Rượu Whisky Scotch – Khám Phá Lịch Sử Và Thương Hiệu Từ Các Vùng Sản Xuất Whisky

banner rượu macallan xách tay

Lịch Sử Và Nguồn Gốc Rượu Whisky

Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm. Xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men. Lúc đó, Whisky được dùng phổ biến như một thứ nước sát trùng cho mục đích y tế nhiều hơn là để uống.

Vào thế kỷ thứ 5 các nhà tu Ki-tô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của Ireland, bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của người Celt và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm và nước hoa đến Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết thì họ là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt: aqua vitae hay uisge beatha. Sự hiểu biết này lan truyền trong các thế kỷ sau nhờ vào các tu viện được thành lập mà vào thời gian đó mà thường là trung tâm của các làng mạc và có mở quán rượu riêng.

Năm 1494 aquavite lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland (Exchequer Rolls) khi nhà tu dòng Saint Benedict, John Cor, của tu viện Lindores (thuộc vùng đất phong bá tước Fife) mua 8 boll mạch nha tại thủ đô của Scotland lúc bấy giờ là Dunfermline. Boll là một đơn vị đo lường dùng để đong ngũ cốc cũ của Scotland, tương đương với 210,1 lít hay 62 kg). Lượng 8 boll tương đương với khoảng 500 kg, đủ để sản xuất vào khoảng 400 chai rượu Whisky.

Sau cuộc di dân đến châu Mỹ, Whisky cũng được thử sản xuất từ ngũ cốc. Vì cây lúa mạch (Hordeum) khó trồng ở đây nên những người nông dân ở Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men các loại ngũ cốc tăng trưởng tốt ở đấy là lúa mạch đen (Secale) và lúa mì (Triticum). Các lò nấu rượu lâu đời nhất xuất hiện ở Maryland, Pennsylvania và Virginia. Vì không kiếm được than bùn nên không ứng dụng được công thức sản xuất Whisky cổ truyền và vì thế mà rượu nấu ra không được ngon. Thông qua việc đốt thành than vách các thùng đựng rượu người ta cố gắng mang lại hương khói quen thuộc vào phần cất. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 mới có những lò chuyên nấu rượu Whisky.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Phương Pháp Sản Xuất

Phương Pháp Chung

Các phương pháp sản xuất Whisky khác nhau rất nhiều, nhưng có một điều mà tất cả các phương pháp đều cùng chung đó là trước tiên ngũ cốc được xay thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín (mash tun). Qua đó tinh bột được hóa đường. Tiếp theo đó nước mạch nha được trộn với men trong một thùng lên men (wash back hay fermenters) và được lên men.

Chất lỏng phát sinh có khoảng 5% đến 10% rượu, được gọi là wash, ale hay distiller’s beer và quả thật là gợi nhớ đến bia. Trong các thiết bị chuyên môn, chất lỏng này được chưng cất nhiều lần. Hơi phát sinh (rượu, chất tạo hương vị) được ngưng tụ (new make). Sau khi được pha loãng với một ít nước, new make được trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Mỗi năm có vào khoảng 2,5% rượu bốc hơi ra khỏi các thùng gỗ đã được đóng kín, được gọi là phần của thiên thần (angels share hay angels’dram). Sau quá trình này thường thì Whisky được pha trộn (blend), làm loãng, lọc (ở loại Whisky đặc biệt thì được bỏ qua giai đoạn này) và đóng vào chai.

Các Phương Pháp Đặc Biệt

Để sản xuất loại Malt-Whisky, lúa mạch được chế biến thành mạch nha bằng cách làm cho ẩm và cho nẩy mầm. Nhờ vậy enzyme được tạo thành và tạo khả năng hóa đường tinh bột sau đó. Sau 5 đến 8 ngày mạch nha xanh được hong khô. Tại Scotland người ta dùng một loại lò cổ truyền (kiln) và đốt một lượng than bùn nhất định trong lò. Việc này mang lại hương khói đặc trưng của một số Whisky Scotland. Mặc dầu là phương pháp này vẫn còn được sử dụng lác đác, việc gây mạch nha ngày nay được tiến hành trong các nhà máy lớn chuyên môn.

Để sản xuất Malt-Whisky của Scotland và Pot-Still-Whiskey của Ireland “bia” được chưng cất trong những bình bằng đồng có hình giống củ hành (pot still) có cổ phía trên giống như cổ của thiên nga (swan neck). Phần cất có nồng độ rượu từ 60% đến 75%. Tất cả các thử nghiệm thay thế đồng bằng các kim loại ít bị rỉ sét, dễ gia công và rẻ tiền hơn đều thất bại vì hương vị không đạt của Whisky được sản xuất. Việc chưng cất được tiến hành gián đoạn vì bao giờ cũng chỉ có thể gia công được một phần wash nhất định.

Các loại Whisky khác phần lớn được chưng cất bằng cột chưng cất (patent still, column still hay Coffey still). Loại cột này do một người Scot là Robert Stein phát minh và thử nghiệm vào năm 1826 và được người Ireland là Aeneas Coffey cải tiến trong những năm sau đó. Bằng những cột chưng cất này, phần cất được sản xuất có nồng độ rượu tối đa là 94,8%. Loại cột này làm việc liên tục và đây cũng là một ưu điểm lớn về mặt phí tổn.
Kiểu Lomond (Lomond still) do Alistair Cunningham và Arthur Warren phát triển vào năm 1955, một phương pháp pha trộn giữa pot still và column still với một ống xi lanh có nhiều tấm bằng đồng di động bên trong, không đột phá được. Tuy đã được sử dụng trong nhiều lò nấu rượu, ngày nay phương pháp này chỉ còn được sử dụng tại hãng nấu rượu Whisky Scapa.

Trong Liên minh châu Âu Whisky phải đạt được những tiêu chuẩn được quy định trong chỉ thị số 1576/89 ngày 29 tháng 5 năm 1989:

Được sản xuất bằng cách chưng cất từ nước mạch nha của ngũ cốc.

Được chưng cất đến nồng độ rượu ít hơn 94,8 phần trăm thể tích.

Được lưu trữ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ có thể chứa 700 lít hay ít hơn.

Có nồng độ rượu ít nhất là 40 phần trăm thể tích.

Nếu như sản phẩm không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu trên thì không được bán trong Liên minh châu Âu như là Whisky.

Các nước khác có những quy định khác đối với những tiêu chuẩn trên, thí dụ như tại Uruguay thời gian lưu trữ ngắn nhất được quy định là 2 năm.

Tên Gọi

Phân Loại Theo Loại Ngũ Cốc

Whisky được bán trên thị trường dưới nhiều tên khác nhau, trong đó một phần là tên loại ngũ cốc được dùng để sản xuất Whisky:

Malt là loại Whisky được làm từ mạch nha.

Grain là tên loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột được gọi là “kiểu Coffey”.

Rye là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.

Bourbon là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp (ít nhất là 51%) và được chưng cất với tối đa là 81 phần trăm thể tích rượu, đổ vào thùng chứa với tối đa là 63 phần trăm thể tích rượu.

Phân Loại Theo Quy Trình Sản Xuất

Mặt khác tên gọi một phần cũng thể hiện rõ quy trình sản xuất của từng loại Whisky:

Single là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland: Single-Malt-Whisky).

Straight cũng là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whiskey của Mỹ)

Blend là một loại Whisky đã được pha trộn. Trong lúc sản xuất (blending) nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau. Trong một số sản phẩm có đến 70 loại Whisky khác nhau.

Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey của Ireland).

Pure Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey riêng lẻ của Ireland).

Trước năm 2005 các tên Vatted (pha trộn Malt-Whisky từ nhiều lò nấu rượu khác nhau) hay Pure (tên không thống nhất có nghĩa là Blend hay Vatted) vẫn còn thông dụng.

Các Tên Khác

cask strength (độ mạnh thùng): Sau khi được trữ trong thùng người ta không cho thêm nước vào Whisky nữa để đạt đến một nồng độ rượu nhất định. Nồng độ rượu của những loại Whisky này khác nhau vì thay đổi tùy theo thời gian trữ, điều kiện môi trường, chất lượng của thùng chứa và nồng độ rượu của phần cất nguyên thủy.

vintage (năm sản xuất): Loại Whisky được sử dụng có nguồn gốc từ năm được ghi chú.

single cask (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).

single barel (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Mỹ).

Các tên gọi Scotch, Irish hay American tất nhiên là thể hiện xuất xứ của sản phẩm. Một số tên gọi xuất xứ này được luật pháp bảo vệ và gắn liền với một số điều kiện nhất định (thí dụ như tuổi tối thiểu).

Xuất Xứ

Whisky Scotland

Hiện nay Whisky Scotland được sản xuất trong khoảng 90 lò nấu rượu tại Scotland (thời điểm tháng 10 năm 2005). Ngoài ra trong thời gian gần đây còn có hằng trăm lò nấu rượu khác đang ngưng hoạt động hay không còn tồn tại nữa. Để có được một cái nhìn tổng quát, các lò nấu rượu riêng lẻ và các loại Whisky được sản xuất từ các lò nấu rượu này được phân chia theo vùng. Các loại Whisky riêng lẻ của từng vùng cũng được cho là có cùng một khẩu vị đặc trưng. Cho đến nay người ta không đi đến được một cách phân chia thống nhất có sự đồng thuận theo vùng địa phương:

Vùng Highlands trải dài ở phía Bắc của đường thẳng tưởng tượng giữa Edinburgh và Glasgow. Vùng này lại thường được tiếp tục chia ra thành Central Highlands, Northern Highlands, Western Highlands và Eastern Highlands. Các loại Whisky ở đây được cho là mạnh.

Speyside được hiểu là vùng đất dọc theo sông Spey trong các vùng đất bá tước Morayshire và Banffshire và như vậy thật ra là lại nằm trong vùng Highlands. Vùng này được coi là vùng trung tâm của Whisky Scotland với trên 50 lò nấu rượu tập trung trong một diện tích hẹp.

Vùng Lowlands nằm ở phía Nam của đường tưởng tượng giữa Edinburgh và Glasgow. Whisky được sản xuất ở đây “mềm” và nhẹ.

Whisky xuất xứ từ đảo Islay thông thường được xem là “đặc biệt mạnh” bất chấp là có hương khói và hương than nhiều hay ít.

Ngược lại, Whisky từ các đảo khác như Arran, Mull, Jura, Skye, Orkney, và có thể là lúc nào đó cũng từ Shetland, thì đúng ra là không có đặc trưng chung.

Việc chia Campbeltown ra thành một vùng riêng biệt với chỉ còn 3 lò nấu rượu tồn tại thật ra chỉ còn tính chất lịch sử, vì thế mà vùng này cũng được xếp vào vùng Highlands hay vùng đảo.

Tập đoàn United Distillers (Diageo) có một chiến lược tiếp thị tương ứng với các vùng khác nhau bao gồm 6 cái gọi là Classic Malts trong chương trình tiếp thị. Biện pháp này rất thành công về kinh tế, các loại Classic Malts này thuộc về các Single Malts thành công nhất nói chung.

Bên cạnh các doanh nghiệp là chủ của các lò nấu rượu còn có nhiều hãng đóng chai độc lập bán Whisky trên thị trường. Các hãng này mua từ các nhà sản xuất phần nhiều là các loại Whisky đặc biệt còn trong thùng và bán đi sau khi vô chai dưới nhãn hiệu riêng. Nổi tiếng là các loại chai Whisky của Adelphi, Gordon & MacPhail, Signatory hay Wm. Cadenhead Ltd và nhiều hãng khác. Nhưng chủ nhân của các lò nấu rượu, các tập đoàn rượu mạnh lớn, cũng chào bán trên thị trường các xê ri rượu của các năm sản suất hay của các lò nấu rượu đã được lựa chọn. Các xê ri có tiếng thí dụ như là xê ri Flora & Fauna hay Rare Malt Series.

Phần cất từ mạch nha là nền tảng của Malt-Whisky từ Scotland mà trong đó mạch nha thường còn được hun khói bằng than bùn. Lúa mạch đã nẩy mầm được hong khô trong một lò gọi là kiln. Nếu được hong khô bằng cách dùng than bùn Whisky có phảng phất hương khói. Độ hương khói được biểu thị bằng nồng độ ppm (parts per million) của phênol. Các loại Whisky như của hãng Lagavulin (khoảng 30 ppm) hay của hãng Laphroaig (trên 30 ppm) là các loại Whisky có nồng độ phênol cao. Whisky có hương khói than bùn nhiều nhất là Octomore của lò nấu rượu Bruichladdich, được cho là có trên 80 ppm phênol. Những người trong cuộc còn nói là có cả những mẫu của phần cất với nồng độ phênol lên đến 300 ppm.

Một phần cất được phép gọi là Scotch Whisky khi được sản xuất trong một lò chưng cất tại Scotland, có ít nhất 40 phần trăm thể tích rượu và được trữ ít nhất là 3 năm tại Scotland trong những thùng làm từ gỗ sồi có niêm phong của thuế quan. Thời gian trữ thông thường là 8 đến 12 năm nhưng cũng có thể kéo dài đến 15, 20, 25, 30 và 50 năm. Tùy theo lò nấu rượu, sau nhiều năm trữ khác nhau mà Whisky đạt đến được một tối ưu cân bằng giữa đặc tính chưng cất và ảnh hưởng của thời gian lưu trữ. Ở tại đa số các loại Whisky thời gian này nằm giữa 12 và 15 năm. Các Whisky lâu đời thì đặc biệt là hay “mềm” và “nhẹ” nhưng lại trả giá bằng tính chất riêng biệt vì ảnh hưởng của thùng ngày càng chiếm ưu thế. Vì thế quan niệm phổ biến cho rằng Whisky càng lâu đời càng tốt chỉ đúng có giới hạn.

Ngược với Mỹ, gần như không bao giờ những thùng gỗ sồi còn mới được sử dụng để trữ mà chỉ những thùng trước đó chứa Bourbon hay Sherry, trong vài trường hợp riêng lẻ là những thùng chứa rượu Porto hay Rum (trường hợp ngoại lệ duy nhất: “Glenfiddich Solera Reserve” – một phần của loại Whisky này được trữ chín mùi trong một thời gian ngắn trong các thùng mới).

Được sử dụng chủ yếu là các thùng gỗ sồi (Quercus alba) từ Mỹ mà vừa trữ Whiskey Mỹ xong. Đầu tiên xuất phát từ nguyên do phí tổn, ngày nay việc này trở thành một phần quan trọng trong truyền thống của Whisky vì việc này mang lại cho tất cả các loại Whisky một phần lớn vị đặc trưng của chúng. Ngoài ra việc trữ trong các thùng mới không khuyến khích đặc tính riêng biệt của một Single-Malts vì vị vanill-caramel đặc trưng của Bourbon Whiskey sẽ phủ trùm lên các tính chất này. Nguyên nhân phí tổn vẫn còn đóng một vai trò quan trọng: giá một thùng từ Mỹ vào khoảng 30 Euro trong khi thùng từ Tây Ban Nha là 300 Euro. Các thùng đã chứa Sherry từ Tây Ban Nha (Quercus robur) rất thích hợp cho loại Whisky “ngọt” của Speyside trong khi loại thùng gỗ sồi Mỹ đã chứa Bourbon được dùng cho Whisky của các đảo vì hương khói. Hãng làm thùng Speyside Cooperage tại Craigellachie đóng hằng năm khoảng 100.000 thùng gỗ sồi và sửa chửa thùng cho những lò nấu rượu lân cận. Trong năm 2004 vào khoảng 18 triệu thùng Whisky được trữ tại Scotland.

Whisky trong thùng, tùy theo độ mạnh lúc vô chai và thời gian trữ theo lệ thường có đến 70 phần trăm thể tích, được pha loãng với nước đến nồng độ uống. Loại vô chai không pha loãng, trực tiếp vô chai với độ mạnh của thùng và vì vậy hay có mùi thơm nồng hơn, ngày càng được ưa chuộng.
Scotland xuất khẩu hằng năm 700 triệu chai Whisky, chủ yếu là sang Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật.

Whiskey Ireland

Nhiều yếu tố khác nhau trong quá khứ đã dẫn đến sự tập trung cao độ trong ngành sản xuất Whiskey trên toàn đảo Ireland. Hiện nay người ta chỉ còn sản xuất đáng kể gần 100 loại khác nhau tại 3 địa điểm. Irish Distellers Group, từ 1987 thuộc về nhóm Pernod Ricard của Pháp, sản xuất trong một nhà máy công nghiệp hiện đại tại Midleton, quận Cork ở miền Nam của Cộng hòa và song song với nhà máy này là tại quận Antrim ở Bắc Ireland. Antrim là địa điểm của lò nấu rượu nổi tiếng Old Bushmills, được thành lập năm 1608 hay 1784, là lò nấu rượu lâu đời nhất vẫn còn sản xuất trên thế giới. Tại Midleton nhiều loại Whiskey John Jameson khác nhau được sản xuất từ năm 1780, thí dụ như Paddy và nhiều thương hiệu nhỏ hơn khác cho thị trường Ireland như John Power và Tullamore Dew là nhãn hiệu đặc biệt được biết đến nhiều tại Đức và Đan Mạch. Cooley Distillery, độc lập và sáng tạo, vừa được thành lập năm 1987 tại Riverstown gần Bắc Ireland đóng một vai trò đặc biệt và mới đây vừa qua nhiều thương hiệu cũng được sản xuất tại hãng này.

Khách tham quan có thích thú về Whiskey Ireland có thể đến tham quan lò chưng cất biểu diễn Old Jameson tại Midleton cũng như bắt đầu từ năm 1997 là trong trung tâm thành phố Dublin, tại Smithfield Village, Bow Street. Bên cạnh đó cũng có thể tham quan Lockes Distillery tại Kilbeggan. Các thiết bị lịch sử được trưng bày và thông tin về lịch sử của Whiskey được cung cấp trong lò nấu rượu đã ngưng hoạt động từ năm 1953 này.
Theo lệ thường thì lửa than bùn không được sử dụng cho Whiskey Ireland, vì thế mà Whiskey Ireland nhẹ (gần như ngọt) hơn các Whisky Schottland phần nhiều có hương khói. Whiskey Ireland được chưng cất theo truyền thống 3 lần. Ngược với Whisky Scotland, ngoại trừ một ít trường hợp ngoại lệ, nói chung là được chưng cất 2 lần. Ngược với việc sử dụng cái gọi là Coffey-Still cho việc sản xuất Grain-Whisky, các lượng cần thiết để pha trộn được sử dụng trong những Pot-Stills tại Ireland.

Whiskey Ireland phần nhiều là blend, thế nhưng trong thời gian vừa qua Single Malts cũng được chào mời nhiều hơn. Pure Pot Still là tên gọi chất lượng thêm miêu tả việc sử dụng duy nhất một thiết bị chưng cất pot still.

Việc pha trộn (blend) Whiskey Ireland khác với việc pha trộn Whisky Scotland trước tiên là ở chỗ thông qua việc kết hợp nhiều quy trình làm chín mùi khác nhau trong nhiều loại thùng khác nhau (thùng Sherry, Bourbon, rượu vang Porto để có ảnh hưởng đến khẩu vị. Vì thế mà người ta cũng gọi blend ở Ireland là vatting (từ vat trong tiếng Anh, có nghĩa là “thùng trộn”).

Các blend nổi tiếng là:

Crested Ten

Inishowen

Jameson

Midleton Very Rare

Paddy

Tullamore Dew

John Power & Son

Các Single Malt nổi tiếng là;

Bushmills

Connemara

Locke’s 8 Year Old

Tyrconnell

Red Breast

Whiskey Mỹ

Whiskey Mỹ được sản xuất từ lúa mạch đen, bắp, lúa mạch hay hiếm hơn là lúa mì, thành phần của các loại ngũ cốc khác nhau tùy theo vùng.
Bourbon là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp, thường được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu. Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng, bên trong được đốt thành than.
Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20 chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas). Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

Rye Whiskey hay đơn giản chỉ là Rye là anh em của Bourbon được nhiều người sành điệu diễn tả là mạnh hơn và thơm hơn, nước ủ rượu của Rye phải chứa ít nhất là 51% lúa mạch đen. Rye là Whisky khởi đầu trên toàn Bắc Mỹ. Chỉ đến cuối thời kỳ cấm rượu Rye mới bị Bourbon hay Tennessee Whisky vượt qua về mức độ ưa chuộng và ngày nay gần như là một loại hiếm.

Tennessee Whiskey từ Tennessee có nguồn gốc ít nhất là 51% từ bắp và ít nhất là 20% từ lúa mạch đen, lúa mì hay lúa mạch. Trước khi được đưa vào thùng trữ Tennessee Whiskey được lọc qua than gỗ làm cho Whiskey này rất êm dịu. Phương pháp này được gọi là charcoal mellowing, leaching hay chính xác là Lincoln County Process. Than gỗ này được sản xuất từ cây gỗ thích (Acer)

Corn Whiskey là Whiskey làm từ bắp với ít nhất là 80% phần bắp trong nước ủ rượu. Whiskey được phép chưng cất tối đa đến 80% và phải trữ ít nhất là 2 năm trong thùng gỗ sồi mới hay đã qua sử dụng, không được đốt thành than.

Những hiệu nổi tiếng:

Jim Beam (Bourbon, Rye)

Wild Turkey (Bourbon, Rye)

Bernheim (Bourbon, Rye)

Four Roses (Bourbon)

Buffalo Trace (Bourbon, trước đây là Ancient Age)

Labrot & Graham (Bourbon)

Van Winkel (Bourbon)

Jack Daniel’s (Tennessee Whiskey)

George Dickel (Tennessee Whisky)

Maker’s Mark (Kentucky Straight Bourbon Whisky)

Maker’s Mark được sản xuất từ năm 1953 ở gần Loretto, Kenticky, từ gia đình nấu rượu Samuels với số lượng tương đối nhỏ (20 đến 40 thùng một ngày). Trong giới những người yêu thích thì đây là loại Bourbon “thanh lịch” nhất.

Southern Comfort, thỉnh thoảng được gọi là Whiskey, thuộc vào các rượu mùi-Whiskey. Đây là một sự pha trộn từ Bourbon và rượu mùi làm từ trái đào có thêm trái đào, chanh và gia vị. Năm 1874 người đứng bar Martin Wilkes Heron ở New Orleans phát minh ra một loại ****tail với tên Cuffs and Buttons như là loại tương phản với Hats and Tails đang được ưa chuộng lúc bấy giờ và bán trên thị trường từ năm 1889 một cải tiến loại ****tail này dưới tên Southern Comfort.

Yếu Tố Kinh Tế Whisky

Tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trong năm 2004 có tròn 11.000 người làm việc trong ngành công nghiệp Whisky, thêm vào đó còn khoảng 57.000 người trong công nghiệp cung cấp phụ thuộc trực tiếp. Tròn 953 triệu chai Whisky đã được bán, trong đó là 55 triệu chai Single Malt và mang lại cho quốc gia vào khoảng 800 triệu Bảng Anh) thu nhập từ thuế rượu. Doanh thu từ xuất khẩu Whisky là hơn 2 tỉ Bảng Anh, trên 90% là từ Blended Whisky.

Rượu Scotch Whisky Bước Ra Thế Giới

Trong thế kỷ 19, những ông lớn của thế giới rượu whisky như James Buchanan, Tommy Dewar, Johnnie Walker & James Chivas lần đầu tiên đưa Scotch ra khỏi Scotland. Bằng tinh thần kinh doanh của mình, họ đã mang rượu whisky đến đế quốc Anh và xa hơn nữa, tạo nên một tình yêu lâu dài với Scotch từ Hồng Kông đến Hà Nội, Sydney đến San Francisco, Montreal đến Mumbai, Bogota đến Berlin, Cape Town đến quần đảo Cape Verde. Thị trường xuất khẩu mà họ xây dựng là nền tảng cho sự thành công của Scotch whisky ngày nay.

Một điểm may mắn cũng giúp mở rộng toàn cầu. Vào những năm 1880, loài bọ cánh cứng phylloxera đã tàn phá các vườn nho của Pháp, và trong vòng vài năm, rượu vang và rượu mạnh hầu như biến mất khỏi các hầm rượu ở khắp mọi nơi. Một lần nữa Scots đã nhanh chóng tận dụng lợi thế. Vào thời điểm nền công nghiệp Pháp phục hồi, Scotch Whisky đã thay thế rượu mạnh như một loại rượu được ưu tiên lựa chọn.

Hướng Dẫn Về Các Vùng Làm Rượu Whisky Của Scotland

– Scotland có sáu vùng rượu whisky là Highlands (Cao nguyên), Speyside, Lowlands (Vùng đất thấp), Campbeltown, Islay và Islands (Quần đảo).

– Speyside cho đến nay là vùng sản xuất rượu whisky rộng rãi nhất ở Scotland.

– Rượu Whisky Scotland ‘Scotch’ nổi tiếng khắp Thế giới.

Scotch giống như Rượu vang ở chỗ, vị trí sản xuất nó tạo ra sự khác biệt lớn về hương vị, hình thức và mùi của nó mặc dù nó được sản xuất ở cùng một quốc gia. Scotland không phải là quốc gia lớn nhất, nhưng sự khác biệt về vị trí đối với hương vị rượu Whisky là một hiện tượng.

Các nhà máy chưng cất ven biển sẽ tạo ra một loại rượu whisky có mùi vị không khác gì một loại rượu whisky nội địa. Một mạch nha đơn từ một trong những nhà máy chưng cất trên đảo sẽ khác với khu vực cô đặc nhiều ở Speyside. Ngay cả trong các vùng, một loại rượu whisky có thể có các nốt và hương thơm hoàn toàn khác nhau.

Rượu whisky Scotland nổi tiếng thế giới, vì vậy điều quan trọng là phải phân biệt được sự khác biệt; mỗi khu vực đều có một cường quốc rượu whisky được tìm thấy ở hầu hết các quán bar trên Thế giới. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê chi tiết về từng vùng Whisky của Scotland, bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng, đặc biệt là hương thơm và hương vị và cách phân biệt giữa các vùng.

6 vùng làm rượu whisky của scotch
6 vùng làm rượu whisky của scotch

Rượu Whisky Scotch Vùng Highlands (Cao Nguyên)

– Số nhà máy chưng cất: Hơn 25

– Rượu Whisky vùng Highlands nổi tiếng nhất: Dalmore và Glenmorangie

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Glenturret (1775)

– Hương vị Tây Nguyên đặc trưng: Bánh trái, Mạch nha, Gỗ sồi, Cây thạch nam, Hoa quả sấy khô và Khói

Cao nguyên là khu vực sản xuất rượu whisky lớn nhất của Scotland, bao gồm bất kỳ nơi nào từ phía bắc của Glasgow (cửa sông Clyde đến sông Tay) đến Fiftho ở phía bắc, chưa kể các khu vực phía đông và phía tây ngoại trừ Speyside. Do diện tích rộng lớn, rượu whisky ở Highlands rất đa dạng và mang đến nhiều hương vị khác nhau, vì vậy thật khó để đặt một phong cách cụ thể cho rượu Whisky của vùng này. Việc chia Cao nguyên thành bốn tiểu vùng, bắc, đông, nam và tây sẽ dễ dàng hơn. Mỗi tiểu vùng này có phong cách riêng.

Bạn sẽ tìm thấy các loại mạch nha đơn toàn thân ở phía bắc, ngọt ngào và đậm đà đặc trưng, ​​Glenmorangie & Dalmore là hai trong số các loại rượu whisky dễ nhận biết hơn. Các loại rượu whisky nhẹ hơn, có vị trái cây thường được tìm thấy nhiều hơn ở phương đông, chẳng hạn như Glendronach. Các bộ drap tương tự được đặt ở miền Nam, những bộ này thường có phần thân ít chạm hơn, chẳng hạn như Aberfeldy. Tây Nguyên cung cấp cơ thể đầy đủ với một cú đấm than bùn, và bờ biển có ảnh hưởng đáng kể đến những loại rượu whisky đó; Oban là một trong những cái tên nổi bật hơn cả.

Do quy mô của khu vực Tây Nguyên, các nhà máy chưng cất này chiếm 25% tổng số rượu Whisky được sản xuất ở Scotland. Tuy nhiên, nếu bạn thêm vùng lân cận của Speyside vào vùng này, thì con số này sẽ tăng lên đến 85%.

Các nhà máy rượu whisky vùng highlands
Các nhà máy rượu whisky vùng highlands

Rượu Whisky Scotch Vùng Speyside

– Rượu Whisky Speyside nổi tiếng: Macallan, Dalwhinnie, Glenlivet và Glenfiddich

– Speyside’s Glenfiddich là loại rượu whisky mạch nha đơn bán chạy nhất thế giới.

– Số nhà máy chưng cất: Hơn 60

– Nhà chưng cất lâu đời nhất: Strathisla (1786)

– Hương vị Speyside đặc trưng: Táo, Vani, Sồi, Mạch nha, Nhục đậu khấu và Trái cây sấy khô

Vùng Speyside nằm ở phía đông bắc của Scotland bao quanh sông Spey; nó là một tiểu vùng của Tây Nguyên lân cận vì mật độ cao của các nhà máy chưng cất trong khu vực. Đây là nơi có số lượng nhà máy chưng cất cao nhất ở Scotland, với hơn 60 nhà máy hiện tại.

Speyside được biết đến với nhiều loại rượu whisky có các đặc tính khác nhau, nổi tiếng với các loại mạch nha đơn ngọt có rất ít than bùn hoặc không có than bùn. Bởi vì phong cách này, Speyside có xu hướng trở thành một cấp độ đầu vào tuyệt vời cho những người bắt đầu cuộc phiêu lưu với rượu Whisky của họ. Chúng cho phép người dùng khám phá thị hiếu yêu thích của họ khi uống các loại mạch nha đơn lẻ.

Một số loại whisky nổi tiếng nhất Thế giới được sản xuất tại Speyside, Glenlivet, Glenfiddich, và The Macallan là những loại whisky scotch nổi tiếng Thế giới; Chỉ riêng ba nhà máy chưng cất này đã chiếm một phần ba toàn bộ thị trường mạch nha đơn. Hơn 60% toàn bộ sản lượng mạch nha đơn của Scotland là từ các nhà máy chưng cất đang hoạt động ở Speyside; điều này cho thấy tầm quan trọng của khu vực này về xuất khẩu các sản phẩm của Scotland và Scotland trên khắp Thế giới.

Các nhà máy rượu whisky vùng speyside
Các nhà máy rượu whisky vùng speyside

Rượu Whisky Scotch Vùng Lowlands (Vùng Đất Thấp)

– Rượu Whisky vùng đất thấp nổi tiếng nhất: Auchentoshan, Glenkinchie

– Số nhà máy chưng cất: 18

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Glenkinchie

– Hương vị đặc trưng của Vùng đất thấp: Cỏ, Kim ngân hoa, Kem, Kẹo bơ cứng, Bánh mì nướng và Quế

Lowlands là vùng có rượu whisky lớn thứ hai về diện tích, nhưng nó hiện chỉ có ít hơn năm nhà máy chưng cất. Vùng Lowlands bao gồm phía nam của Scotland cho đến phía bắc của Glasgow và Edinburgh. Nó gặp biên giới của Cao nguyên; dòng này theo biên giới quận cũ chạy từ cửa sông Clyde ở phía tây đến sông Tây ở phía đông. Bất cứ thứ gì về phía nam của khu vực này giáp biên giới với Anh đều được xếp vào loại ‘Vùng đất thấp’ trong thuật ngữ rượu whisky.

Các loại rượu whisky vùng đất thấp có xu hướng nhẹ nhàng và nhẹ nhàng mà không gây ngán; không giống như bất kỳ vùng nào khác, tất cả đều được chưng cất ba lần. Hiện chỉ có Auchentoshan sử dụng kỹ thuật này cho tất cả sản xuất của mình. Do vị trí nội địa của các nhà máy chưng cất, có độ mặn nhẹ trong rượu Whisky; bởi vì điều này, rượu Whisky vùng đất thấp là một mục nhập tuyệt vời vào rượu whisky mạch nha.

Các nhà máy rượu whisky vùng lowlands
Các nhà máy rượu whisky vùng lowlands

Rượu Whisky Scotch Vùng Campbeltown

– Rượu Whisky Campbeltown nổi tiếng nhất: Glengyle và Springbank

– Số nhà máy chưng cất: Dưới 5

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Springbank (1828)

– Hương vị Campbeltown đặc trưng: Nước muối, Khói, Trái cây khô, Vani và kẹo bơ cứng

Campbeltown là một phần của lục địa Scotland, nhưng nó được tìm thấy ở chân Mull of Kintyre và từng là một điểm nóng rượu whisky thịnh vượng với hơn 34 nhà máy chưng cất. Tuy nhiên, giờ nó chỉ còn 3. Từng ở mức cao nhất là 34, mức sụt giảm 50% vào những năm 1850 có nghĩa là những gì tiếp theo là một sự sụt giảm thảm hại vì ân sủng. Một hỗn hợp giữa các liên kết giao thông được cải thiện với các nhà máy chưng cất đối thủ ở phía bắc và sự suy giảm chất lượng do các nhà máy chưng cất cắt góc để sản xuất hàng loạt dẫn đến sản phẩm kém hơn.

Ngày nay, Campbeltown Whisky được biết đến với độ khô và đôi khi có vị cay nồng do vị của nó; khu vực này nhô ra khỏi đất liền và gần các đảo lân cận Arran và Islay hơn bất kỳ nhà sản xuất đại lục nào khác.

Khu vực này tương đối nhỏ, nhưng các nhà máy chưng cất sản xuất các loại rượu whisky rất khác nhau; Springbank mạnh mẽ và nhiều khói, trong khi Glen Scotia hiện sản xuất các loại rượu whisky nhẹ và mùi cỏ đặc trưng.

Các nhà máy rượu whisky vùng campbletown
Các nhà máy rượu whisky vùng campbletown

Rượu Whisky Scotch Vùng Islay

– Rượu Islay Whisky nổi tiếng nhất: Ardbeg, Laphroaig, Lagavulin và Bruichladdich

– Số nhà máy chưng cất: Dưới 10

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Bowmore (1779)

– Hương vị Islay đặc trưng: Rong biển, Nước muối, Xà phòng Carbolic, Táo, Khói và Kippers

Đảo Islay của Scotland (phát âm là eye-luh) nằm ở phía tây của đất liền và là vùng có rượu Whisky nhỏ nhất về diện tích ở Scotland. Mặc dù là một hòn đảo tương đối nhỏ, Islay hiện là nơi có 8 nhà máy chưng cất, 3 trong số đó nổi tiếng Thế giới, Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin.

Khu vực này được biết đến với mạch nha đơn than bùn và người ta tin rằng quá trình chưng cất rượu whisky đến Scotland từ Ireland qua Islay vào thế kỷ 13, do đó số lượng các nhà máy chưng cất trong quá khứ và hiện tại trên đảo là rất cao.

Các nhà máy rượu whisky vùng islay
Các nhà máy rượu whisky vùng islay

Rượu Whisky Scotch Vùng Quần Đảo

– Rượu whisky quần đảo nổi tiếng nhất: Highland Park, Talisker và Jura

– Số nhà máy chưng cất: Dưới 10

– Hương vị đặc trưng của Đảo: Khói, Nước muối, Dầu, Tiêu đen và Mật ong

Scotch được sản xuất trên các hòn đảo bao quanh đất liền Scotland mang đến một hương vị rất đa dạng và khác biệt; Tuy nhiên, chúng không được Hiệp hội Scotch Whisky công nhận nhưng dễ dàng được nhóm lại vì lý do địa lý thành một vì chúng đều là đảo.

Có gần 800 hòn đảo ngoài khơi bờ biển của Scotland, chỉ một số ít có người sinh sống; thật dễ dàng để hiểu tại sao phong cách khác nhau lại phân biệt từ Bắc đến Nam. Trong số các hòn đảo có người sinh sống, Orkney có hai nhà máy chưng cất rượu whisky, Scapa và Highland Park. Lewis & Harris là quê hương của Abhainn Dearg. Talisker nằm trên Skye, Tobermory trên Mull với Jura và Arran nằm trên những hòn đảo cùng tên của chúng. Mặc dù đa dạng về hương vị, than bùn và độ mặn được tìm thấy trong tất cả các loại rượu whisky của Quần đảo; thứ hai là do vùng phụ cận của biển.

Talisker hiện là nhà máy chưng cất Island lớn nhất ở Scotland, dung tích 2,6 lít; chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một chai này ở hầu hết các quán bar trên thế giới.

Các nhà máy rượu whisky vùng islands
Các nhà máy rượu whisky vùng islands

Những Nhà Máy Chưng Cất Rượu Whisky Ở Scotland Nên Ghé Thăm

Các nhà máy chưng cất của Scotland có đủ hình dạng và kích cỡ, từ những nhà máy lớn với màn hình sáng tạo và các cuộc triển lãm tương tác giải thích quá trình, đến những nhà máy nhỏ đã lưu giữ bí mật và kỹ thuật chưng cất của họ từ thế kỷ 18.

Đây chỉ là một vài nhà máy chưng cất mà bạn có thể muốn ghé thăm:

Macallan, Speyside

Glenfiddich, Speyside

Laphroaig, Islay

Lagavulin, Islay

Glenkinchie, Lowland

Auchentoshan, Lowland

Highland Park, Highland

Old Pulteney, Highland

Talisker, Highland

Springbank, Campbeltown

Glenturret, Perthshire

Và, có những nhà làm rượu mới mở hàng năm. Hãy để mắt đến các nhà máy chưng cất mới của Scotland vì biết đâu nó sẽ trở thành một gã khổng lồ trong tương lai thì sao!!!

Hy vọng bài viết trên có thể khái quát phần nào sự phong phú của rượu whisky.

> Khám phá thêm về Rượu Whisky Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Brandy Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Trung Quốc Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Rum Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Vang Xách Tay

Thưởng Thức Whisky

Ly chuyên uống rượu whisky, thường có miệng to để khi uống phải úp cả mặt vào đó để ngửi, hít hơi rượu trước.

Whisky như là một hình thức đặc biệt của rượu mạnh thông thường được uống để thưởng thức. Đóng góp vào đó trước tiên là những chất mang lại vị và hương thơm có bên trong. Vì thế mà nhiều phương pháp khác nhau có thể tham gia vào việc tăng độ thưởng thức của Whisky bằng cách tăng cường giải phóng những chất này.

Có thể đạt đến bằng cách pha loãng với nước. Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Việc giảm thêm nồng độ rượu trong ly đến khoảng 35% hay được khuyên nhủ, điều mà đặc biệt là tiếp tục giải phóng thêm hương thơm. Các loại Whisky được đong vào chai với độ mạnh của thùng (trong khoảng 60 phần trăm thể tích) thường quá mạnh để có thể uống không thêm nước. Qua việc cho thêm nước độ mạnh của rượu được giảm đi và những chất thơm của Whisky được giải phóng. Ngay người Scot và người Ireland cũng thường uống Whisky của họ với tỉ lệ pha loãng vào khoảng 1:1, việc phục vụ Whisky với một ly/bình nước là bắt buộc ở đấy.

Ngoài ra Whisky cũng thường được uống có thêm nước đá (Whisky on the rocks). Điều này thông thường làm giảm hương thơm vì một phần lớn các chất cho hương thơm (rượu trung bình, este, phênol) bị lắng xuống do nhiệt độ lạnh, Whisky trở nên đục thấy rõ.

Người ta nên dùng Whisky ngon để pha chế Coktail nhưng Single Malts thì gần như là quá phí. Các Whisky này chỉ thích hợp một phần vì đặc tính có mùi khói. Các loại nhẹ hơn như Whisky Canada thích hợp tốt hơn. Bourbon Whisky được sử dụng trong Coktail chua (sour) vì vị những Whisky khác hài hòa không tốt với phụ gia chua.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới