Rượu Whisky Scotch – Khám Phá Lịch Sử Và Thương Hiệu Từ Các Vùng Sản Xuất Whisky

banner rượu macallan xách tay

Rượu Scotch Whisky Bước Ra Thế Giới

Trong thế kỷ 19, những ông lớn của thế giới rượu whisky như James Buchanan, Tommy Dewar, Johnnie Walker & James Chivas lần đầu tiên đưa Scotch ra khỏi Scotland. Bằng tinh thần kinh doanh của mình, họ đã mang rượu whisky đến đế quốc Anh và xa hơn nữa, tạo nên một tình yêu lâu dài với Scotch từ Hồng Kông đến Hà Nội, Sydney đến San Francisco, Montreal đến Mumbai, Bogota đến Berlin, Cape Town đến quần đảo Cape Verde. Thị trường xuất khẩu mà họ xây dựng là nền tảng cho sự thành công của Scotch whisky ngày nay.

Một điểm may mắn cũng giúp mở rộng toàn cầu. Vào những năm 1880, loài bọ cánh cứng phylloxera đã tàn phá các vườn nho của Pháp, và trong vòng vài năm, rượu vang và rượu mạnh hầu như biến mất khỏi các hầm rượu ở khắp mọi nơi. Một lần nữa Scots đã nhanh chóng tận dụng lợi thế. Vào thời điểm nền công nghiệp Pháp phục hồi, Scotch Whisky đã thay thế rượu mạnh như một loại rượu được ưu tiên lựa chọn.

Hướng Dẫn Về Các Vùng Làm Rượu Whisky Của Scotland

– Scotland có sáu vùng rượu whisky là Highlands (Cao nguyên), Speyside, Lowlands (Vùng đất thấp), Campbeltown, Islay và Islands (Quần đảo).

– Speyside cho đến nay là vùng sản xuất rượu whisky rộng rãi nhất ở Scotland.

– Rượu Whisky Scotland ‘Scotch’ nổi tiếng khắp Thế giới.

Scotch giống như Rượu vang ở chỗ, vị trí sản xuất nó tạo ra sự khác biệt lớn về hương vị, hình thức và mùi của nó mặc dù nó được sản xuất ở cùng một quốc gia. Scotland không phải là quốc gia lớn nhất, nhưng sự khác biệt về vị trí đối với hương vị rượu Whisky là một hiện tượng.

Các nhà máy chưng cất ven biển sẽ tạo ra một loại rượu whisky có mùi vị không khác gì một loại rượu whisky nội địa. Một mạch nha đơn từ một trong những nhà máy chưng cất trên đảo sẽ khác với khu vực cô đặc nhiều ở Speyside. Ngay cả trong các vùng, một loại rượu whisky có thể có các nốt và hương thơm hoàn toàn khác nhau.

Rượu whisky Scotland nổi tiếng thế giới, vì vậy điều quan trọng là phải phân biệt được sự khác biệt; mỗi khu vực đều có một cường quốc rượu whisky được tìm thấy ở hầu hết các quán bar trên Thế giới. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê chi tiết về từng vùng Whisky của Scotland, bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng, đặc biệt là hương thơm và hương vị và cách phân biệt giữa các vùng.

6 vùng làm rượu whisky của scotch
6 vùng làm rượu whisky của scotch

Rượu Whisky Scotch Vùng Highlands (Cao Nguyên)

– Số nhà máy chưng cất: Hơn 25

– Rượu Whisky vùng Highlands nổi tiếng nhất: Dalmore và Glenmorangie

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Glenturret (1775)

– Hương vị Tây Nguyên đặc trưng: Bánh trái, Mạch nha, Gỗ sồi, Cây thạch nam, Hoa quả sấy khô và Khói

Cao nguyên là khu vực sản xuất rượu whisky lớn nhất của Scotland, bao gồm bất kỳ nơi nào từ phía bắc của Glasgow (cửa sông Clyde đến sông Tay) đến Fiftho ở phía bắc, chưa kể các khu vực phía đông và phía tây ngoại trừ Speyside. Do diện tích rộng lớn, rượu whisky ở Highlands rất đa dạng và mang đến nhiều hương vị khác nhau, vì vậy thật khó để đặt một phong cách cụ thể cho rượu Whisky của vùng này. Việc chia Cao nguyên thành bốn tiểu vùng, bắc, đông, nam và tây sẽ dễ dàng hơn. Mỗi tiểu vùng này có phong cách riêng.

Bạn sẽ tìm thấy các loại mạch nha đơn toàn thân ở phía bắc, ngọt ngào và đậm đà đặc trưng, ​​Glenmorangie & Dalmore là hai trong số các loại rượu whisky dễ nhận biết hơn. Các loại rượu whisky nhẹ hơn, có vị trái cây thường được tìm thấy nhiều hơn ở phương đông, chẳng hạn như Glendronach. Các bộ drap tương tự được đặt ở miền Nam, những bộ này thường có phần thân ít chạm hơn, chẳng hạn như Aberfeldy. Tây Nguyên cung cấp cơ thể đầy đủ với một cú đấm than bùn, và bờ biển có ảnh hưởng đáng kể đến những loại rượu whisky đó; Oban là một trong những cái tên nổi bật hơn cả.

Do quy mô của khu vực Tây Nguyên, các nhà máy chưng cất này chiếm 25% tổng số rượu Whisky được sản xuất ở Scotland. Tuy nhiên, nếu bạn thêm vùng lân cận của Speyside vào vùng này, thì con số này sẽ tăng lên đến 85%.

Các nhà máy rượu whisky vùng highlands
Các nhà máy rượu whisky vùng highlands

Rượu Whisky Scotch Vùng Speyside

– Rượu Whisky Speyside nổi tiếng: Macallan, Dalwhinnie, Glenlivet và Glenfiddich

– Speyside’s Glenfiddich là loại rượu whisky mạch nha đơn bán chạy nhất thế giới.

– Số nhà máy chưng cất: Hơn 60

– Nhà chưng cất lâu đời nhất: Strathisla (1786)

– Hương vị Speyside đặc trưng: Táo, Vani, Sồi, Mạch nha, Nhục đậu khấu và Trái cây sấy khô

Vùng Speyside nằm ở phía đông bắc của Scotland bao quanh sông Spey; nó là một tiểu vùng của Tây Nguyên lân cận vì mật độ cao của các nhà máy chưng cất trong khu vực. Đây là nơi có số lượng nhà máy chưng cất cao nhất ở Scotland, với hơn 60 nhà máy hiện tại.

Speyside được biết đến với nhiều loại rượu whisky có các đặc tính khác nhau, nổi tiếng với các loại mạch nha đơn ngọt có rất ít than bùn hoặc không có than bùn. Bởi vì phong cách này, Speyside có xu hướng trở thành một cấp độ đầu vào tuyệt vời cho những người bắt đầu cuộc phiêu lưu với rượu Whisky của họ. Chúng cho phép người dùng khám phá thị hiếu yêu thích của họ khi uống các loại mạch nha đơn lẻ.

Một số loại whisky nổi tiếng nhất Thế giới được sản xuất tại Speyside, Glenlivet, Glenfiddich, và The Macallan là những loại whisky scotch nổi tiếng Thế giới; Chỉ riêng ba nhà máy chưng cất này đã chiếm một phần ba toàn bộ thị trường mạch nha đơn. Hơn 60% toàn bộ sản lượng mạch nha đơn của Scotland là từ các nhà máy chưng cất đang hoạt động ở Speyside; điều này cho thấy tầm quan trọng của khu vực này về xuất khẩu các sản phẩm của Scotland và Scotland trên khắp Thế giới.

Các nhà máy rượu whisky vùng speyside
Các nhà máy rượu whisky vùng speyside

Rượu Whisky Scotch Vùng Lowlands (Vùng Đất Thấp)

– Rượu Whisky vùng đất thấp nổi tiếng nhất: Auchentoshan, Glenkinchie

– Số nhà máy chưng cất: 18

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Glenkinchie

– Hương vị đặc trưng của Vùng đất thấp: Cỏ, Kim ngân hoa, Kem, Kẹo bơ cứng, Bánh mì nướng và Quế

Lowlands là vùng có rượu whisky lớn thứ hai về diện tích, nhưng nó hiện chỉ có ít hơn năm nhà máy chưng cất. Vùng Lowlands bao gồm phía nam của Scotland cho đến phía bắc của Glasgow và Edinburgh. Nó gặp biên giới của Cao nguyên; dòng này theo biên giới quận cũ chạy từ cửa sông Clyde ở phía tây đến sông Tây ở phía đông. Bất cứ thứ gì về phía nam của khu vực này giáp biên giới với Anh đều được xếp vào loại ‘Vùng đất thấp’ trong thuật ngữ rượu whisky.

Các loại rượu whisky vùng đất thấp có xu hướng nhẹ nhàng và nhẹ nhàng mà không gây ngán; không giống như bất kỳ vùng nào khác, tất cả đều được chưng cất ba lần. Hiện chỉ có Auchentoshan sử dụng kỹ thuật này cho tất cả sản xuất của mình. Do vị trí nội địa của các nhà máy chưng cất, có độ mặn nhẹ trong rượu Whisky; bởi vì điều này, rượu Whisky vùng đất thấp là một mục nhập tuyệt vời vào rượu whisky mạch nha.

Các nhà máy rượu whisky vùng lowlands
Các nhà máy rượu whisky vùng lowlands

Rượu Whisky Scotch Vùng Campbeltown

– Rượu Whisky Campbeltown nổi tiếng nhất: Glengyle và Springbank

– Số nhà máy chưng cất: Dưới 5

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Springbank (1828)

– Hương vị Campbeltown đặc trưng: Nước muối, Khói, Trái cây khô, Vani và kẹo bơ cứng

Campbeltown là một phần của lục địa Scotland, nhưng nó được tìm thấy ở chân Mull of Kintyre và từng là một điểm nóng rượu whisky thịnh vượng với hơn 34 nhà máy chưng cất. Tuy nhiên, giờ nó chỉ còn 3. Từng ở mức cao nhất là 34, mức sụt giảm 50% vào những năm 1850 có nghĩa là những gì tiếp theo là một sự sụt giảm thảm hại vì ân sủng. Một hỗn hợp giữa các liên kết giao thông được cải thiện với các nhà máy chưng cất đối thủ ở phía bắc và sự suy giảm chất lượng do các nhà máy chưng cất cắt góc để sản xuất hàng loạt dẫn đến sản phẩm kém hơn.

Ngày nay, Campbeltown Whisky được biết đến với độ khô và đôi khi có vị cay nồng do vị của nó; khu vực này nhô ra khỏi đất liền và gần các đảo lân cận Arran và Islay hơn bất kỳ nhà sản xuất đại lục nào khác.

Khu vực này tương đối nhỏ, nhưng các nhà máy chưng cất sản xuất các loại rượu whisky rất khác nhau; Springbank mạnh mẽ và nhiều khói, trong khi Glen Scotia hiện sản xuất các loại rượu whisky nhẹ và mùi cỏ đặc trưng.

Các nhà máy rượu whisky vùng campbletown
Các nhà máy rượu whisky vùng campbletown

Rượu Whisky Scotch Vùng Islay

– Rượu Islay Whisky nổi tiếng nhất: Ardbeg, Laphroaig, Lagavulin và Bruichladdich

– Số nhà máy chưng cất: Dưới 10

– Nhà máy chưng cất lâu đời nhất: Bowmore (1779)

– Hương vị Islay đặc trưng: Rong biển, Nước muối, Xà phòng Carbolic, Táo, Khói và Kippers

Đảo Islay của Scotland (phát âm là eye-luh) nằm ở phía tây của đất liền và là vùng có rượu Whisky nhỏ nhất về diện tích ở Scotland. Mặc dù là một hòn đảo tương đối nhỏ, Islay hiện là nơi có 8 nhà máy chưng cất, 3 trong số đó nổi tiếng Thế giới, Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin.

Khu vực này được biết đến với mạch nha đơn than bùn và người ta tin rằng quá trình chưng cất rượu whisky đến Scotland từ Ireland qua Islay vào thế kỷ 13, do đó số lượng các nhà máy chưng cất trong quá khứ và hiện tại trên đảo là rất cao.

Các nhà máy rượu whisky vùng islay
Các nhà máy rượu whisky vùng islay

Rượu Whisky Scotch Vùng Quần Đảo

– Rượu whisky quần đảo nổi tiếng nhất: Highland Park, Talisker và Jura

– Số nhà máy chưng cất: Dưới 10

– Hương vị đặc trưng của Đảo: Khói, Nước muối, Dầu, Tiêu đen và Mật ong

Scotch được sản xuất trên các hòn đảo bao quanh đất liền Scotland mang đến một hương vị rất đa dạng và khác biệt; Tuy nhiên, chúng không được Hiệp hội Scotch Whisky công nhận nhưng dễ dàng được nhóm lại vì lý do địa lý thành một vì chúng đều là đảo.

Có gần 800 hòn đảo ngoài khơi bờ biển của Scotland, chỉ một số ít có người sinh sống; thật dễ dàng để hiểu tại sao phong cách khác nhau lại phân biệt từ Bắc đến Nam. Trong số các hòn đảo có người sinh sống, Orkney có hai nhà máy chưng cất rượu whisky, Scapa và Highland Park. Lewis & Harris là quê hương của Abhainn Dearg. Talisker nằm trên Skye, Tobermory trên Mull với Jura và Arran nằm trên những hòn đảo cùng tên của chúng. Mặc dù đa dạng về hương vị, than bùn và độ mặn được tìm thấy trong tất cả các loại rượu whisky của Quần đảo; thứ hai là do vùng phụ cận của biển.

Talisker hiện là nhà máy chưng cất Island lớn nhất ở Scotland, dung tích 2,6 lít; chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một chai này ở hầu hết các quán bar trên thế giới.

Các nhà máy rượu whisky vùng islands
Các nhà máy rượu whisky vùng islands

Những Nhà Máy Chưng Cất Rượu Whisky Ở Scotland Nên Ghé Thăm

Các nhà máy chưng cất của Scotland có đủ hình dạng và kích cỡ, từ những nhà máy lớn với màn hình sáng tạo và các cuộc triển lãm tương tác giải thích quá trình, đến những nhà máy nhỏ đã lưu giữ bí mật và kỹ thuật chưng cất của họ từ thế kỷ 18.

Đây chỉ là một vài nhà máy chưng cất mà bạn có thể muốn ghé thăm:

Macallan, Speyside

Glenfiddich, Speyside

Laphroaig, Islay

Lagavulin, Islay

Glenkinchie, Lowland

Auchentoshan, Lowland

Highland Park, Highland

Old Pulteney, Highland

Talisker, Highland

Springbank, Campbeltown

Glenturret, Perthshire

Và, có những nhà làm rượu mới mở hàng năm. Hãy để mắt đến các nhà máy chưng cất mới của Scotland vì biết đâu nó sẽ trở thành một gã khổng lồ trong tương lai thì sao!!!

Hy vọng bài viết trên có thể khái quát phần nào sự phong phú của rượu whisky.

> Khám phá thêm về Rượu Whisky Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Brandy Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Trung Quốc Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Rum Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Vang Xách Tay

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.