Nghĩa Chính Xác Của "Single Malt" Là Gì?

Bước đầu tiên để hiểu thuật ngữ "mạch nha đơn" là xác định phần nào của quy trình sản xuất rượu whisky mà mỗi từ của thuật ngữ này áp dụng cho.

Xem thêm...

Chính xác là một loại rượu whisky mạch nha đơn là gì?

Đó là một thuật ngữ được nghe rất nhiều, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi ngành công nghiệp rượu whisky tiếp tục bùng nổ. Rượu whisky mạch nha đơn thường gắn liền với Scotland và loại rượu whisky được sản xuất ở đó, nhưng nhiều người không biết rằng mạch nha đơn có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới. Malt đơn, thùng đơn, thùng đơn, hạt đơn. Thế giới rượu whisky có nhiều danh mục đa dạng, nhưng các thuật ngữ thường có thể gây nhầm lẫn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét danh mục rượu whisky mạch nha đơn lẻ từng được ưa chuộng và xác định nó.

Rượu whisky mạch nha đơn có thể và được sản xuất ở mọi nơi trên thế giới. Ngày nay, các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Úc, Thụy Điển, Mỹ, Ý và nhiều nước khác đang sản xuất rượu whisky mạch nha đơn và danh mục rượu Whisky thế giới ngày càng phổ biến hơn. Nếu đó là một loại rượu whisky Scotch mạch nha đơn thì nó được sản xuất tại Scotland, nhưng nếu không thì nó có thể được sản xuất ở bất cứ đâu.

Single:

Từ ‘single’ trong rượu whisky mạch nha đơn cho chúng ta biết rằng chất lỏng đã được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Ví dụ, một loại rượu whisky mạch nha Glenfiddich phải được sản xuất tại Nhà máy chưng cất Glenfiddich. Bạn đoán nó là một loại mạch nha Talisker, được sản xuất tại Nhà máy chưng cất Talisker. Điều này không có nghĩa là chất lỏng đến từ một thùng hoặc thùng riêng lẻ mà thường là từ một số lượng rất lớn các thùng đã được trộn với nhau. Đúng vậy, một loại rượu whisky mạch nha về mặt kỹ thuật cũng là hỗn hợp của các thùng khác nhau, ở các độ tuổi khác nhau, được “pha trộn” với nhau. Tuổi ghi trên chai nói lên loại rượu whisky trẻ nhất trong hỗn hợp. Một mạch nha đơn 12 tuổi cho chúng ta biết rằng rượu whisky trẻ nhất là 12 tuổi, nhưng có thể chứa chất lỏng lâu hơn nhiều. Một bản phát hành 25 Year-Old nói rằng linh hồn trẻ nhất trong chai là 25 tuổi.

Tóm lại: Single malt có nghĩa là nó được sản xuất tại một và chỉ một nhà máy chưng cất.

Malt:

Bây giờ chúng ta giải quyết từ thứ hai trong thuật ngữ, “mạch nha”. Điều này có nghĩa là một loại mạch nha đơn phải được làm bằng cách chỉ sử dụng lúa mạch đã được làm chín như một loại ngũ cốc. Bourbon phải sử dụng 51% ngô trong công thức hạt của nó, rượu whisky pha trộn là hỗn hợp của rượu whisky mạch nha và rượu whisky làm từ các loại ngũ cốc khác. Mạch nha đơn được làm từ lúa mạch mạch nha. Một điều cần lưu ý: Lúa mạch có thể đến từ bất cứ đâu, nhưng mạch nha đơn được xác định bởi quốc gia sản xuất nó. Ở Nhật Bản, các nhà chưng cất nhập khẩu và sử dụng lúa mạch từ Vương quốc Anh nhưng nếu nó được chưng cất và trưởng thành tại một nhà máy chưng cất duy nhất ở Nhật Bản, thì đó là Mạch nha đơn của Nhật.

Rút gọn...

Single Malt Whisky

Ancnoc 35yo Xách Tay Tem UK

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Single Malt Whisky

Glen Hunter Pure Malt 21yo

Liên hệ
Liên hệ

Single Malt Whisky

Glen Ord 28yo Xách Tay Tem UK

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ