Uống Bia Có Tốt Hơn Uống Rượu Không?

uống bia tốt hơn uống rượu không

Khi nói đến các loại đồ uống có cồn khác nhau, người ta thường cho rằng nồng độ cồn sẽ khác nhau giữa các loại đồ uống. Thực tế là, bất kỳ loại đồ uống nào bạn tiêu thụ với lượng tiêu chuẩn sẽ có tác động tương tự đối với hệ thống cơ thể của bạn, cho dù đó là bia, rượu vang, rượu mạnh hay máy làm lạnh rượu. Tuy nhiên, có một định kiến lâu đời rằng rượu gây nhức đầu, bia gây buồn ngủ và rượu gây hiếu chiến.

Hết lần này đến lần khác, các ví dụ đã chỉ ra rằng bất kỳ loại đồ uống có cồn nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề; tất cả phụ thuộc vào lượng và tốc độ uống. Rốt cuộc, bia, rượu và đồ uống hỗn hợp đều được biết là gây tổn thương gan và tai nạn ô tô khi uống với số lượng lớn. Cho dù một thanh thiếu niên đang tự hỏi liệu bia có an toàn hơn rượu hay một người nghiện rượu đã cai nghiện đang cân nhắc lựa chọn an toàn hơn, thì điều quan trọng là phải hiểu rằng không có sự khác biệt.

Ảnh hưởng của cồn khi vào cơ thể

Vậy bia có an toàn hơn rượu không? Hãy xem xét điều này: Giống như bất cứ thứ gì bạn ăn hoặc uống, rượu được hấp thụ vào máu ngay sau khi uống. Máu sau đó đi qua gan để giải độc, và từ đó các chất dinh dưỡng của những gì bạn tiêu thụ được gửi đến nơi khác trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, rượu gây độc cho gan và mặc dù gan là một cơ quan dẻo dai đảm nhận nhiều chức năng quan trọng – sản xuất protein cho cơ thể, hormone ổn định lượng đường trong máu và muối mật hấp thụ chất béo – lạm dụng rượu kéo dài có thể làm hỏng cơ quan này. Điều này có thể dẫn đến sẹo gan, cuối cùng có thể khiến cơ quan này bị hỏng.

Tình trạng xấu nhất là Xơ gan, làm gan teo lại và ngăn không cho nó hoạt động. Khi điều này xảy ra, thường là trường hợp ghép gan hoặc tử vong. Các vấn đề khác liên quan đến tất cả các loại rượu bao gồm loãng xương và ung thư gan và vú.

Mức độ ảnh hưởng của cồn – Nó phụ thuộc vào kích thước, giới tính và gen

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể xác định mức độ dễ bị tổn thương của một người trước tác động của rượu. Đối với những người mới bắt đầu, rượu có tác hại đối với trẻ em và thanh thiếu niên nhiều hơn so với đối với người lớn đã phát triển đầy đủ. Rượu cũng phân biệt giới tính; phụ nữ có ngưỡng tiêu thụ rượu thấp hơn nam giới. Tình trạng thể chất của một người cũng có thể dẫn đến tình trạng dễ bị tổn thương do rượu; những người thấp và ốm yếu thường nhạy cảm với đồ uống hơn những người nặng cân hoặc khỏe mạnh.

Nói tóm lại, tính dễ bị tổn thương do rượu phần lớn được xác định bởi các yếu tố sau:

  1. Tuổi tác – Người chưa đủ tuổi không nên uống rượu
  2. Giới tính – Phụ nữ không nên tiêu thụ nhiều như nam giới
  3. Thể trạng – Những người có khối lượng cơ thể lớn hơn được trang bị tốt hơn để xử lý rượu

Về cơ bản, rượu là một thứ phân biệt đối xử, bất kể nó là bia, rượu vang hay rượu mạnh.

Uống có chừng mực – Bất kể loại thức uống nào, tất cả chỉ là tương đối

Đối với những người thích uống rượu trên cơ sở bình thường hoặc xã hội, điều độ là chìa khóa để duy trì lối sống lành mạnh, an toàn và không phụ thuộc. Trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ – một nghiên cứu do Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ ban hành hai lần mỗi thập kỷ – uống rượu vừa phải được định nghĩa là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới. Đây là những mức tối đa được khuyến nghị cho những người chọn uống thường xuyên, cho dù trong bữa ăn hay trong môi trường xã hội.

Tại các nhà hàng, một ly rượu vang có thể được nhâm nhi xen kẽ với các ly nước và đồ uống không cồn, chẳng hạn như nước trái cây, trà hoặc nước có ga. Cho dù dịp này xoay quanh bữa trưa, bữa tối hay một buổi họp mặt xã hội, đồ uống luôn phải được uống từ từ và không bao giờ để bụng đói.

Ảnh hưởng của rượu cũng có thể được xác định bởi lượng thức ăn và tốc độ tiêu thụ. Nếu bạn uống khi bụng đói, rượu sẽ đi vào máu và tác động đến não của bạn nhanh hơn nhiều so với khi bạn no. Tương tự như vậy, uống nhanh sẽ đưa rượu thẳng vào đầu bạn với tác động lớn hơn nhiều so với việc bạn nhấm nháp một cách điều độ trong suốt bữa ăn nhất định.

Nếu bạn đã uống thuốc ngay trước hoặc trong khi uống một ly rượu, một ngụm rượu hoặc một lon bia, sự kết hợp giữa rượu và hóa chất có thể gây ra tác dụng phụ. Hơn nữa, phản ứng của bạn với rượu có thể phần nào được xác định trước bởi di truyền học; nghiện rượu phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình uống quá nhiều.

Uống rượu say rất nguy hiểm cho dù là đồ uống nào

Rất nhiều hành vi rủi ro, không lành mạnh liên quan đến rượu bắt nguồn từ việc uống say. Định nghĩa của Viện Nghiên cứu Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu Quốc gia về uống rượu say cho biết nó xảy ra khi nồng độ cồn trong máu (BAC) vượt quá mức 0,08%. Điều này thường xảy ra khi uống nhiều đồ uống một cách nhanh chóng – ít nhất là năm ly đối với nam và bốn ly đối với nữ – trong khoảng thời gian hai hoặc ba giờ. Uống rượu say có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau, bao gồm nghiện rượu, tổn thương gan và nôn mửa. Nó cũng có thể dẫn đến hành vi xã hội rủi ro, chẳng hạn như hiếu chiến, pha trò liều lĩnh và lăng nhăng. Tệ nhất là, một người nghiện rượu chè thường sẽ ngồi sau tay lái khi đang trong tình trạng say xỉn, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người trong quá trình này.

Xem xét Uống Bia Có Tốt Hơn Uống Rượu hay không qua tình huống say đây. Uống rượu say thường xảy ra ở học sinh trung học và đại học, đặc biệt là trong các bữa tiệc, nơi thanh niên chưa đủ tuổi có xu hướng uống rượu nhanh, đôi khi sợ bị đột kích hoặc bắt giữ. Trong hầu hết các trường hợp, những người chưa đủ tuổi uống rượu bắt đầu với bia, một phần vì hương vị và mùi không mạnh bằng rượu mạnh hơn, nhưng một vài lon bia cũng có thể gây say như uống vài ngụm rượu.

Uống nhiều rượu – Một ranh giới dễ dàng vượt qua

phu-nu-uong-say-muon-lam-gi
phu-nu-uong-say-muon-lam-gi

Một người trẻ tuổi dưới ảnh hưởng của thức uống có cồn có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi sau đây sau một vài lần uống rượu:

  • Vận hành thiết bị nguy hiểm.
  • Chọn bạo lực theo ý thích.
  • Lái xe cơ giới.
  • Máu liều nhiều hơn máu não.
  • Quan hệ tình dục với người lạ.

Nhiều teen có thể thắc mắc: Uống Bia Có Tốt Hơn Uống Rượu không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên uống bất kỳ loại rượu nào cũng có nhiều khả năng trở thành người nghiện rượu vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời so với những người đợi đến 21 tuổi. Vấn đề uống rượu ở tuổi vị thành niên cũng có thể dẫn đến kết quả học tập kém, từ đó dẫn đến ít cơ hội việc làm hơn và một tương lai học vấn kém ổn định hơn. Khi bạn xem xét loại đồ uống có cồn được tiêu thụ ở hầu hết các cuộc tụ họp nhậu nhẹt của trẻ vị thành niên thì rõ ràng là bia không an toàn hơn rượu.

>> Khám phá thêm Khi Bạn Uống Rượu Mỗi Tối, Đây Là Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Bạn

>> Khám phá thêm Uống Bia Không Cồn Khi Lái Xe Có Phạm Luật

Lợi ích sức khỏe được cho là của rượu – Không rõ ràng và không thuyết phục

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu điều độ ít bị đau tim, tiểu đường và sỏi mật. Điều không rõ ràng là liệu điều này là do đồ uống có cồn hoặc chất phụ gia hay do các lựa chọn lối sống đi kèm của các cá nhân được nghiên cứu. Cũng có suy đoán rằng chất chống oxy hóa của rượu vang đỏ có thể giúp giảm các vấn đề về tim mạch, nhưng điều này cũng chưa có kết luận. Hơn nữa, không có loại rượu nào từng được chứng thực cho bất kỳ lợi ích chữa bệnh nào.

Rượu và thuốc – Sự kết hợp nguy hiểm với bất kỳ loại đồ uống nào

Việc uống rượu cùng với thuốc có thể rất nguy hiểm, bất kể là thuốc giảm đau, thuốc theo toa, thực phẩm chức năng hay thuốc mua tự do. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn cảnh báo trên thuốc để biết liệu thuốc có gây tác dụng phụ nếu uống với bia, rượu hoặc rượu mạnh hay không. Nếu bạn được kê đơn thuốc nhưng lại uống rượu, bạn nên hỏi dược sĩ về thời gian chờ tốt nhất giữa việc uống loại này và loại kia.

Những lầm tưởng khác về rượu

Uống Bia Có Tốt Hơn Uống Rượu ? Không có bằng chứng nào cho thấy hàm lượng cồn bị ảnh hưởng khi bổ sung chất chống oxy hóa, phẩm màu, ngũ cốc hoặc hoa bia. Tuy nhiên, những chất phụ gia như vậy có thể ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống có cồn, do đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêu thụ đồ uống đó. Nếu bất cứ điều gì, hương vị mạnh hơn và nồng độ cao hơn của đồ uống hỗn hợp đã dẫn đến giả định rằng đồ uống như vậy là nguy hiểm nhất, trong khi thực tế rượu là rượu, cho dù nó đến từ bia, rượu vang, rượu mạnh hay rượu mạnh.

Điểm mấu chốt liên quan đến sự phụ thuộc vào bia và rượu

Trên khắp thế giới, có nhiều người nghiện rượu hơn bất kỳ chất gây nghiện nào khác. Cho dù vấn đề bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá nhiều bia, rượu vang, rượu mạnh hay kết hợp cả ba, thì đó là một vấn đề có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành nguồn đau buồn to lớn. Mọi người ở mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội đều trở thành nạn nhân của chứng nghiện rượu, điều này thường gây tổn hại đến sức khỏe, tài chính, năng suất và các mối quan hệ của họ. Nếu tình trạng nghiện rượu đã xâm chiếm cuộc sống của bạn, các chương trình phục hồi và cai nghiện rượu tại nhà có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát và sắp xếp mọi thứ trở lại trật tự.

Tuy nhiên, có người uống rượu mạnh nhưng điều độ, phù hợp; và không phải cứ uống rượu sẽ gây hại còn uống bia thì không vì nhẹ độ hơn. Ví dụ, người dân vùng Địa Trung Hải uống hai ly rượu vang mỗi ngày, tập trung ăn trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, cá, chế phẩm sữa, ăn hạn chế thịt và đồ ngọt, lại có lợi cho sức khỏe. Trường hợp bạn uống nhiều bia, nồng độ nhiều hơn cũng gây say, mệt mỏi, nhất là người có bệnh lý về gan, tim mạch, gout…

Uống Bia Có Tốt Hơn Uống Rượu không ? tác hại của rượu bia không chỉ phụ thuộc vào loại đồ uống mà phụ thuộc vào lượng cồn uống, cách thức uống, tần suất uống và cơ địa mỗi người.

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ khuyến cáo mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Không cho trẻ em và tuổi vị thành niên uống rượu bia. Cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần.

>> Khám phá thêm Cách tính nồng độ cồn và Mẹo giảm nồng độ cồn

>> Khám phá thêm Uống bao nhiêu rượu, bia thì hơi thở có nồng độ cồn?

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com