Sự Khác Biệt Của Rượu Cognac So Với Các Loại Rượu Mạnh Khác?

brandy-gains-its-rich-golden-and-amber-hues

Mật ong, caramen, trái cây và các loại gia vị đậm đà. Những từ này có điểm gì chung? Đó là tất cả những cách phổ biến để mô tả hương vị đậm đà của rượu cognac, một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ tên gọi của nó, vùng Cognac của Pháp. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt của rượu Cognac để bạn có thể hiểu những gì bạn dự định mua.

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần lưu ý là cách sản xuất rượu cognac. Như đã đề cập trước đây, rượu cognac được làm từ nho trắng, sau đó được lên men và chưng cất hai lần. Kết quả pha chế được gọi là eau de vie (có nghĩa là “nước của sự sống”) sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi. Sau khi được ủ lâu, một máy xay bậc thầy sẽ kết hợp các loại rượu mạnh khác nhau để tạo ra một chai rượu cognac. Theo quy luật, tuổi của rượu cognac được xác định bởi loại rượu trẻ nhất được sử dụng trong pha trộn – không phải loại tuổi cao nhất.

map-of-hennessy
map-of-hennessy

Rượu Cognac Khác Biệt Rượu Brandy Thế Nào?

Cognac là duy nhất. Trong khi những người khác có thể bắt chước, họ không bao giờ có thể sao chép, đó là điều khiến loại rượu brandy đến từ vùng đất nhỏ bé này ở Pháp trở nên vô cùng đặc biệt. Và, chúng tôi phải nói, nó có thể tiếp tục lâu dài.

Đó là một câu hỏi được hỏi nhiều lần, “sự khác biệt giữa Cognac và rượu brandy là gì?” Vì vậy, chúng tôi ở đây để cung cấp cho bạn lời giải thích tại sao cả hai lại khác nhau.

Điều đầu tiên cần hiểu là: ‘tất cả Cognac đều là rượu brandy, nhưng không phải tất cả rượu brandy đều là Cognac’, hay nói một cách khác, Cognac là một loại rượu brandy đặc biệt.

Vậy điều gì làm cho Cognac khác với rượu Brandy?

Chà, nó tóm gọn lại các khía cạnh sau:

 • Cognac chỉ có thể được làm từ nho trồng ở vùng Cognac được xác định nghiêm ngặt của Pháp.
 • Nó phải được làm từ nước ép của ít nhất một trong ba loại nho cụ thể, phổ biến nhất là Ugni Blanc và hai loại còn lại là Folle Blanche và Colombard.
 • Để đủ điều kiện trở thành Cognac, toàn bộ quá trình tạo ra thức uống phải tuân theo các phương pháp sản xuất rất nghiêm ngặt. Những điều này được pháp luật Pháp quy định rất chặt chẽ (Appellation d’Origine Controlee hoặc AOC).
 • Cognac được chưng cất hai lần trong tĩnh đồng và sau đó ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp.
 • Rượu Cognac phải được ủ tối thiểu là hai năm.
 • Có rất nhiều loại rượu brandy khác nhau.
 • Tên của Cognac được bảo vệ và có lý do chính đáng.

Rượu Brandy được làm từ gì?

Brandy là một loại rượu chưng cất được làm từ nước trái cây lên men. Cognac cũng đáp ứng định nghĩa này nhưng nó nổi bật hơn các loại rượu brandy khác được làm từ nho do các quy tắc nghiêm ngặt quản lý nơi nho phải được trồng và làm thế nào để sản xuất rượu.

Tên “rượu brandy” bắt nguồn từ tiếng Hà Lan “brandewijn”, có nghĩa là rượu nho được đốt cháy. Và đó là một cái tên khá hay, vì rượu nho được chưng cất cho rượu brandy và tất nhiên là rượu Cognac.

nhiều loại rượu brandy. Bạn có thể đã nghe nói về rượu Armagnac, có nhiều điểm giống với Cognac. Một lần nữa nó được sản xuất tại Pháp, nhưng lần này là ở vùng Armagnac, ở Gascony. Armagnac, không giống như Cognac, được chưng cất một lần và có xu hướng hơi mộc mạc hơn Cognac. Nó không được biết đến nhiều hoặc cũng không được phân phối tốt, và không có sự cố gắng thúc đẩy nào vào các khu vực khác trên thế giới mà chúng tôi đã thấy với Cognac. Để tìm hiểu thêm về thế giới rộng lớn của rượu brandy, hãy xem các bài viết của chúng tôi – 10 loại rượu brandy: Tất cả những gì bạn cần biếtTop 10 thương hiệu rượu brandy được bán chạy nhất trên toàn thế giới.

Cũng đáng để nhắc đến thức uống Calvados, cũng được sản xuất tại Pháp. Đúng như hình thức, nó được sản xuất ở vùng Calvados ở miền Bắc nước Pháp, nhưng loại rượu brandy này được làm từ táo.

Ở Đức, bạn có thể tìm thấy những loại Brandy được gọi là Weinbrand, rất giống với Cognac nhưng không thể sử dụng tên do các quy định.

Craft Brandy – Brandy được sản xuất thủ công đang có sự hồi sinh của riêng mình, đặc biệt là ở Mỹ. Các thương hiệu nhận thức được điều này và sẵn sàng thu tiền khi mức độ phổ biến ngày càng tăng, đặc biệt là vì họ không phải vượt qua những bước nhảy vọt như khi sản xuất Cognac. Đọc thêm về điều này tại đây: St Rémy Craft Brandy: Mưu đồ thị trường ngách của Rémy Cointreau.

Cognac – manh mối nằm ở cái tên

Như chúng tôi đã đề cập, Cognac chỉ có thể được gọi là Cognac theo những quy tắc nhất định, rất nghiêm ngặt. Bản thân cái tên này đã làm tăng thêm không khí sang trọng nhất định và như với bất kỳ thứ gì được coi là ‘đắt tiền’, vì vậy, có nhiều nỗ lực để thu được lợi nhuận từ cái tên này.

Ví dụ như Armenia, là một trường hợp điển hình về một số công ty ở một quốc gia khác cố gắng mạo nhận loại rượu brandy của họ thành Cognac. Nhưng BNIC (Bureau National Interprofessional du Cognac) đã sớm chấm dứt điều đó. Và trên thực tế, rượu brandy của Armenia hoàn toàn đủ tốt để bán được hàng dựa trên lợi ích của chính nó, mà không cố gắng ăn cắp danh tính của Cognac. Và thậm chí đừng bắt chước với cái tên buồn cười là ‘konyak’.

Tổng kết cuộc tranh luận giữa Brandy và Cognac …

Cognac chỉ có thể được sản xuất ở Pháp, và trong vùng Cognac được xác định nghiêm ngặt. Các nhà sản xuất phải tuân theo các quy trình cực kỳ nghiêm ngặt được giám sát bởi luật pháp của Pháp. Không thể làm rượu cognac ở bất kỳ nơi nào khác. Vì vậy, không có Cognac của Nga, không có Cognac của Mỹ, không có Cognac của Armenia. Chỉ có rượu Cognac của Pháp – từ vùng đất Cognac.

Hãy xem Brandy Pháp hấp dẫn này được làm tại Cognac trong bài viết của chúng tôi: Monteru Ippon Brandy: Một sự mới lạ sang trọng từ Nhật Bản.

Vì vậy, khi nói đến Cognac so với rượu brandy, thực ra, nó không phức tạp chút nào. Tất cả Cognac đều là rượu brandy, nhưng không phải rượu brandy nào cũng là rượu Cognac.

Cognac là duy nhất. Trong khi những người khác có thể bắt chước, họ không bao giờ có thể sao chép, đó là điều khiến loại rượu brandy đến từ vùng đất nhỏ bé ở Pháp trở nên vô cùng đặc biệt. Và, chúng tôi phải nói, nó sẽ còn tồn tại rất lâu.

Rượu Cognac Khác Biệt Rượu Whisky Thế Nào?

Nhiều người thưởng thức Cognac cũng yêu thích rượu Whisky. Nhưng sự khác biệt giữa hai là gì?

Nhiều người thưởng thức Cognac cũng yêu thích rượu Whisky – hoặc Whiskey – (sự khác biệt là chữ ‘e’ phụ trong cách viết biểu thị là Irish Whiskey, trái ngược với Scottish Whisky – cũng được gọi đơn giản là Scotch). Và có nhiều người biết rằng Cognac được làm từ nho, và Whisky từ ngũ cốc. Nhưng câu chuyện chắc chắn không kết thúc với câu chuyện về nho và ngũ cốc.

Trước khi chúng ta nói về sự khác biệt giữa Cognac và Whisky/Whiskey, chúng ta hãy đề cập đến một vài điểm tương đồng. Tất cả đều được lên men, và chuyển hóa đường thành etanol. Tất cả chúng đều được ủ trong thùng gỗ và nói chung càng để lâu, hương vị càng trở nên mượt mà hơn.

Rượu non nhặt được khá nhiều từ những thùng gỗ này – và điều này bao gồm cả màu sắc và mùi vị. Cả Scotch (Scottish Whisky) và Cognac đều chia sẻ phương pháp chưng cất trong tĩnh và cả hai đều được chưng cất ở mức nồng độ rượu thấp.

Nho so với ngũ cốc

Grape-versus-grain
Grape-versus-grain

Vậy, chúng ta hãy đi vào mấu chốt của vấn đề. Bởi vì thực sự có một số khác biệt chính giữa Whisky và Cognac. Tất cả bắt đầu từ nguyên liệu thô, nhiều hơn là phương pháp và cách tiêu thụ sản phẩm thực tế.

Rượu whisky được làm từ ngũ cốc, thường là lúa mạch. Sau đó được trộn với nước và men và sau đó được chưng cất. Rượu sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi.

Ồ, và một chút thông tin nữa về chữ ‘e’ mà bạn có thấy trong rượu Whisky hay không, tùy từng trường hợp. Ngoài việc biểu thị nó đến từ Scotland hay Ireland, khi được đánh vần là ‘Whisky’, nó cũng có thể đến từ Nhật Bản hoặc Canada. Và khi đó là rượu Whiskey, nó cũng có thể đến từ Hoa Kỳ.

Như đã đề cập, nguyên liệu thô của Cognac là nho – nước ép của nó được lên men, tạo ra một loại rượu nho có tính axit – hoàn hảo để sản xuất Cognac. Nước ép được lên men khoảng 5 ngày trước khi chưng cất, (Cognac trải qua quá trình chưng cất kép), tạo ra thứ được gọi là eau-de-vie. Sau đó nó được ủ qua nhiều năm trong thùng gỗ sồi.

Còn về tuổi rượu? Cognac có ủ lâu hơn Whisky không?

Cả Cognac và Whisky đều được ủ trong thùng gỗ sồi. Cognac trẻ nhất được gọi là VS, hoặc *** (3 sao). Tuổi tối thiểu của một sản phẩm như vậy là hai năm. Tuy nhiên, một số có độ tuổi lâu hơn nhiều – trong một số trường hợp rất đặc biệt, hơn một trăm năm.

Cognac (và rượu brandy) có xu hướng không biểu thị tuổi tác bằng các con số. Thay vào đó, họ sử dụng các thuật ngữ VS (trên hai tuổi), VSOP (trên bốn tuổi) và XO (trên mười tuổi). Mặc dù nhiều Cognac có các thành phần lâu đời hơn thế này.

Trong khi Cognac và rượu brandy sử dụng các thuật ngữ về tuổi như VS, VSOP hoặc XO, Whisky hiển thị tuổi chính xác của chất chứa trong nó, ví dụ: 10, 12 hoặc 15 năm. Cũng có những loại Whisky 18 tuổi, nhưng những loại già hơn có phần hiếm hơn.

Vì vậy, thực sự không phải là một câu trả lời rõ ràng về loại nào được ủ lâu hơn, Cognac hay Whisky. Rượu Whisky 15 năm tuổi hơn rượu VS Cognac. Nhưng một XO Cognac cũng có thể có một số eaux-de-vie trong sự pha trộn của nó mà hợp pháp có thể là 50, 80, 90 hoặc thậm chí 100 năm tuổi hoặc hơn.

Nếu chúng ta đang đặt câu hỏi về loại nào lâu ủ lâu hơn, thì Cognac theo truyền thống được xem như một loại rượu digestif (digestif là nhóm rượu thường được phục vụ sau khi kết thúc bữa ăn. Nhâm nhi 1 ly digestif sau bữa ăn sẽ giúp bạn thúc đẩy nhanh chóng quá trình tiêu hóa. Hầy hết các loại rượu digestif đều là rượu mạnh có nồng độ cao và vị ngọt hơn so với các loại rượu khai vị aperitif). Một thức uống để thưởng thức sau bữa tối, có thể với cà phê hoặc kết hợp với xì gà. Tuy nhiên, Cognac đã làm được nhiều điều để rũ bỏ hình ảnh ‘ông già ngột ngạt’ trong những năm gần đây. Giờ đây nó là thức uống của các ngôi sao hip hop sành điệu và là thức uống mà thế hệ Millennials (Thế hệ Millennials hay còn gọi là thế hệ thiên niên kỷ, là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ X và thế hệ Z) đang yêu thích. Bạn chỉ cần nhìn vào các loại Cognac mới, hợp thời trang được cung cấp để thấy rằng loại đồ uống này đã có một sự phổ biến rộng rãi đối với ‘Thế hệ Y – Millennials’. Các kệ hàng trong hộp đêm chứa đầy Cognac và giờ đây nó có trong nhiều loại cocktail được yêu thích (quay ngược thời gian, nhiều thập kỷ trước, khi nó cũng được uống theo kiểu như vậy).

Mặt khác, rượu Whisky chắc chắn không bị ảnh hưởng bởi một hình ảnh bảo thủ như vậy trong những năm gần đây. Mặc dù phải nói, nó vẫn là một thức uống truyền thống thực sự. Nhưng Whisky dường như không bị sụt giảm phổ biến như Cognac vài thập kỷ trước. Rất may, giờ đây thế giới đã khám phá lại mối tình của mình với Cognac – và cả thời gian nữa! Đọc thêm về sự phổ biến của cả Cognac, Whisky và Rum trên toàn thế giới tại đây: Cognac, Whisky và Rum – Tương lai của 3 loại rượu nâu.

Về cách uống rượu mạnh: đã có lúc người ta nói rằng bạn thêm nước vào rượu Whisky, trong khi bạn sẽ không bao giờ làm như vậy với rượu Cognac. Đơn giản bởi vì cấu trúc của mỗi loại là hoàn toàn khác nhau – Whisky dựa trên ngũ cốc và Cognac dựa trên trái cây. Nhưng ngày nay, điều này chắc chắn không đúng. Có rất nhiều loại Cognac mà bạn chắc chắn có thể thêm một giọt nước vào, để tạo ra các hương vị khác nhau. Sự bùng nổ trong sự phổ biến của các loại rượu Cognac cask-strength chắc chắn đã chứng tỏ điều đó. Bây giờ hoàn toàn có thể chấp nhận được cách uống Cognac của bạn “on the rocks” – giống như cách bạn có thể uống Whisky.

Và này – cho dù bạn đang uống Whisky hay Cognac, bạn thưởng thức nó như thế nào là việc của bạn. Khi chiếc ly đó nằm trong tay bạn, bạn có thể thoải mái làm bất cứ điều gì mình muốn.

Cognac Hay Whisky – Cái Nào Tốt Hơn?

Chà, đó là điều chỉ có bạn mới có thể quyết định được. Tất nhiên, chúng tôi có thiên vị ​​với Cognac. Nhưng nếu bị ép buộc, chúng tôi sẽ thỉnh thoảng nếm thử rượu Whisky (hoặc rượu Whiskey). Thật kỳ lạ, Whisky thực sự là thức uống yêu thích của quê hương Cognac, Pháp và Whisky hiện được sản xuất tại vùng Cognac. Trên thực tế, chúng tôi không nghĩ bạn phải là một “người uống rượu Cognac” hay “người uống rượu whisky”. Đơn giản là bạn có thể thưởng thức cả hai loại rượu ngon nhất, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp danh sách các loại Cognac dành cho người uống rượu Whisky. Thậm chí còn có một thứ như rượu Whisky được hoàn thiện trong thùng Cognac bây giờ, nếu bạn muốn làm mờ các đường biên giới hơn nữa!

Rượu Cognac Khác Biệt Rượu Armagnac Thế Nào?

armagnac
armagnac

Armagnac (có lẽ) là loại rượu lâu đời nhất trên thế giới. Bằng chứng bằng văn bản đầu tiên về thức uống này được ghi nhận vào năm 1310, được viết nguệch ngoạc bằng tiếng Latinh trong các trang của cuốn sách có tựa đề Giữ sức khỏe của bạn và duy trì phong độ hàng đầu. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với Cognac, Armagnac vẫn khó tìm thấy ở nhiều quốc gia bên ngoài nước Pháp và phần nào bị che đậy trong bí ẩn.

Chúng ta sẽ đi sâu vào những điểm tương đồng và quan trọng nhất là nhiều điểm khác biệt giữa Cognac và Armagnac. Vì chúng thực sự có quan hệ họ hàng với nhau, chúng tốt nhất có thể được coi là anh em họ, ngay cả khi chúng được sản xuất chỉ cách nhau vài trăm km.

Armagnac so với Cognac: Tổng quan

Trước khi chúng ta đi sâu tìm hiểu sự khác biệt giữa Cognac và Armagnac, trước tiên chúng ta hãy xác định một số điểm tương đồng rất quan trọng.

 • Cả Cognac và Armagnac đều là loại rượu brandy.
 • Cả hai đều được sản xuất tại Pháp.
 • Cả hai đều được làm từ nho.
 • Cả hai đều được ủ trong thùng gỗ sồi.
 • Cả hai chỉ có thể mang tên này nếu chúng được sản xuất ở một vùng cụ thể của Pháp và được tạo ra theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt.

Chúng ta có thể thấy rằng hai loại rượu mạnh này có nhiều điểm chung, tuy nhiên có nhiều đặc điểm phân biệt hơn là có những điểm tương đồng. Để hiểu những điều phức tạp này, chúng ta phải xem xét từng chi tiết hơn.

Chúng được sản xuất ở đâu?

Trong khi cả hai đều được sản xuất tại Pháp, khu vực mà chúng đến có một số khác biệt rất đáng kể. Một khía cạnh rất quan trọng là, mặc dù vùng Cognac và Armagnac chỉ cách nhau về mặt địa lý khoảng 300km, nhưng thổ nhưỡng ở hai khu vực rất khác nhau. Thành phần của Cognac chủ yếu là đá phấn, nhưng ở Armagnac, nho phát triển trong cát thạch anh, đất sét silic và trầm tích dưới đáy sông. Điều này tạo ra sự đa dạng về hương vị của những trái nho mọc ở đó, và quả thực là những giống nho phát triển tốt nhất.

Cognac được sản xuất ở Tây Nam nước Pháp, ở một địa điểm rộng rãi ở phía bắc thành phố Bordeaux, bao gồm phần lớn các khu vực của Charente, Charente-Maritime và một số khu vực nhỏ của Dordogne và Deux-Sèvres.

Armagnac cũng được sản xuất ở Tây Nam nước Pháp, nhưng ở một vùng được gọi là Pays de Gascogne. Nó được tìm thấy ở phía tây của thành phố Toulouse và kéo dài giữa sông Adour và Garonne, ở chân núi Pyrenees. Mặc dù nó bao phủ một cảnh quan rộng lớn, chỉ có khoảng 37.000 ha vườn nho, từ đó khoảng 6 triệu chai rượu Armagnac được sản xuất mỗi năm. (Đây là một giọt nước trong đại dương so với hơn 217 triệu chai Cognac được sản xuất vào năm 2019).

Tương tự như vùng tăng trưởng của Cognac, vùng Armagnac cũng được chia thành nhiều terroirs – vùng khác nhau. Ba vùng này (trái ngược với sáu vùng của Cognac) và được gọi là:

 • Bas-Armagnac
 • Armagnac-Ténarèze
 • Haut-Armagnac

Hầu hết Armagnac được sản xuất tại Bas-Armagnac, nơi có khoảng 57% tổng lượng Armagnac. 40% được làm ở Armagnac-Ténarèze và chỉ 3% ở Haut-Armagnac. Giống hệt như cách đất và khí hậu trong mỗi loại rượu Cognac ảnh hưởng đến hương vị và hương thơm của rượu eau-de-vie mà nó tạo ra, điều này cũng được phản ánh trong từng loại terroirs riêng biệt vùng Armagnac.

Nho vùng Armagnac so với nho vùng Cognac

Khi nói đến Cognac, loại nho phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là Ugni Blanc. Mặt khác, Armagnac đã sử dụng sự kết hợp rộng rãi hơn của nước ép. Ugni Blanc chỉ chiếm hơn một nửa tổng số Armagnac được sản xuất, tiếp theo là Baco (trước đây được gọi là Baco 22A), Folle Blanche và Colombard.

Giống nho Baco là một giống nho thú vị, là giống nho lai giữa các giống Folle Blanche và Noah. Nó được phát triển như một loại nho có thể chịu đựng được sau sự tàn phá của các vườn nho ở châu Âu sau cuộc khủng hoảng bọ phylloxera vào thế kỷ 19 và được đặt tên theo người tạo ra nó, Francois Baco. Đây là giống nho lai duy nhất được phép sử dụng để sản xuất rượu Armagnac.

Các loại nho khác cũng được phép – tổng cộng làm 10 loại. Mặc dù ngày nay hiếm khi được sử dụng, Armagnac cũng có thể được sản xuất từ:

 • Plant de Graisse
 • Meslier Saint François
 • Clairette de Gascogne
 • Jurançon Blanc
 • Mauzac Blanc
 • Mauzac Rosé

Quy trình sản xuất rượu Armagnac

Cho đến nay, khía cạnh quan trọng nhất cần hiểu về sản xuất Armagnac là trong 95% trường hợp, nó chỉ được chưng cất một lần duy nhất (Cognac được chưng cất hai lần). Việc này diễn ra không muộn hơn ngày 31 tháng 3 sau vụ thu hoạch mùa hè trước.

Tĩnh được sử dụng để chưng cất khác với tĩnh được sử dụng cho Cognac. Thay vì sử dụng pot still, eau-de-vie được mệnh danh là Armagnac được chưng cất bằng cách sử dụng một continuous column still, được gọi là Armagnac alambic. Điều này cho phép rượu mạnh được chưng cất ở khoảng nồng độ cồn thấp hơn nhiều so với rượu Cognac (52 độ – 72,4 độ, trái ngược với mức tối thiểu khoảng 67 độ). Điều này dẫn đến hương vị mộc mạc riêng biệt của Armagnac, cũng như sự khác biệt trong kết cấu. Armagnac đặc hơn Cognac – một chút giống như vodka từ tủ đông có cảm giác ngon miệng khác biệt khi nhấm nháp ở nhiệt độ phòng.

Một sự thật thú vị khác là nhiều nhà sản xuất rượu Armagnac không có tĩnh chưng cất của riêng họ. Thay vào đó, họ sử dụng các dịch vụ traveling alambics – chưng cất dạo. Những người chưng cất dạo đi từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất khác, với nhiều người trong số họ vẫn sử dụng lửa từ đốt củi để tạo ra nhiệt lượng cần thiết cho quá trình này.

Quá trình chưng cất là nguyên nhân tạo ra nhiều kỷ niệm cho các trang trại và cộng đồng địa phương. Từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 1 (khi hầu hết quá trình chưng cất diễn ra) được biết đến với tên gọi La Flamme de L’Armagnac, thời điểm diễn ra một loạt các lễ hội và sự kiện trên toàn bộ vùng Armagnac.

Thùng, Sự trưởng thành và Sục khí

Phần lớn rượu cognac được ủ trong thùng gỗ sồi Limousin. Armagnac cũng trưởng thành trong các thùng, nhưng có những khác biệt đáng kể cần được lưu ý.

Thông thường, nó bắt đầu quá trình trong các thùng mới từ sáu tháng đến hai năm. Những chiếc thùng này thường có kích thước 400 lít. Sau khoảng thời gian tương đối ngắn này, eau-de-vie được chuyển vào các thùng cũ hơn. Điều này được thực hiện để ngăn chặn tannin và chiết xuất gỗ của các thùng mới chi phối thành phẩm.

Tương tự như Cognac, loại gỗ sồi được ưa chuộng là từ các khu rừng Limousin hoặc Troncais. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chọn sử dụng gỗ sồi đen từ vùng Gascon. Trong khi rượu mạnh được ủ trong những thùng này trở nên rất đậm và có mùi trái cây, nguồn cung cấp gỗ giảm đi có nghĩa là việc sử dụng ngày càng ít phổ biến.

Quá trình sục khí là điều không xảy ra trong quá trình làm Cognac. Các nhà sản xuất rượu Armagnac thường di chuyển rượu mạnh trong quá trình trưởng thành. Điều này liên quan đến việc đổ nó vào thùng và bơm trở lại vào cùng một thùng hoặc thùng khác. Đây có thể là một thùng cũ hơn, được thực hiện để giảm lượng tannin được truyền vào chất lỏng. Nếu nhà sản xuất cho rằng rượu mạnh quá hăng thì cũng có thể thêm nước vào lúc này.

Sau khi quá trình lão hóa hoàn tất, Armagnac thường được chuyển từ thùng sang chai thủy tinh Dame Jeanne / Demijohn hoặc thậm chí là thùng thép.

Demijohn
Demijohn

Tính hợp pháp

Cả Armagnac và Cognac đều có những quy định nghiêm ngặt về nơi sản xuất chúng, quy trình chưng cất và các quy định pháp lý khác. Cả hai đều được cấp trạng thái AOC vào năm 1936 (Tên gọi d’Origine Contrôlée), mang lại cho cả hai thương hiệu quyền hợp pháp để sử dụng duy nhất tên tương ứng của chúng.

BNIC là cơ quan quản lý đối với Cognac (Bureau National Interprofessionnel du Cognac) và đối với Armagnac, đó là BNIA (Bureau National Interprofessionnel de l’Armagnac).

Phân loại độ tuổi

Các phân loại được sử dụng để mô tả tuổi của Armagnac tương tự như của Cognac, nhưng chúng có sự khác biệt rõ ràng. Các phân loại và ý nghĩa của Armagnac là:

 • VS hoặc ***: Đã có tuổi tối thiểu là một năm
 • VSOP: Có tuổi đời tối thiểu là 4 năm
 • Napoléon & XO: Tuổi tối thiểu là sáu năm
 • Hors d’Age: Tuổi tối thiểu 10 năm
 • Vintage: Có tuổi tối thiểu 10 năm và sẽ có năm thu hoạch hiển thị trên nhãn

Việc Armagnac mang nhãn Vintage cụ thể là điều rất bình thường – nhiều hơn so với rượu Cognac.

Bán hàng và Tiếp thị: một thế giới khác biệt

Một yếu tố quan trọng khác trong cuộc tranh luận về sự khác biệt giữa Cognac và Armagnac là cách mỗi sản phẩm được tiếp thị. Cognac, như bạn chắc chắn đã biết, có sức hấp dẫn lớn trên toàn cầu. Phần lớn điều này là do sức mạnh của quảng cáo của các Nhà làm rượu lớn, chẳng hạn như quảng cáo của Hennessy, Remy Martin, Martell và Courvoisier. Các Nhà rượu cỡ trung cũng quảng cáo rầm rộ, đẩy sản phẩm của họ ra các quốc gia trên toàn cầu.

Thế giới của Armagnac rất khác. Không có những nhà lớn, không có ngân sách tiếp thị hàng triệu đô la, và chắc chắn là không có sản xuất ở cấp độ công nghiệp. Nhà lớn nhất trong số tất cả các ngôi nhà Armagnac là Maison Janneau, có trụ sở tại thị trấn Condom ở Gers. Các thương hiệu lưu ý khác bao gồm Chateau de Tariquet, Duc Moisans và Chateau de Laubade.

Mặc dù Armagnac không thường được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác, nhưng Armagnac được xuất khẩu – chủ yếu sang Trung Quốc và Nga. Khoảng 50% rượu mạnh được giữ lại để thưởng thức tại Armagnac và Pháp, trái ngược với rượu Cognac, nơi 95% được xuất khẩu.

Armagnac có vị khác với Cognac không?

Câu trả lời thẳng thắn cho điều này là có. Mặc dù cả hai đều là rượu brandy, nhưng các loại thổ nhưỡng, quy trình chưng cất và sản xuất khác nhau đã tạo nên một đặc tính rất khác nhau cho mỗi loại đồ uống. Việc sản xuất rượu Armagnac ở quy mô nhỏ có nghĩa là có những biến thể đáng kể từ máy chưng cất này sang máy chưng cất khác.

Cách tốt nhất để mô tả các sắc thái của Armagnac là nó đậm, phức tạp và mạnh mẽ – với một loạt các hương thơm và hương vị từ nhẹ nhàng đến nặng nhất của tông màu sô cô la và trái cây đặc sắc. Nó có cảm giác dày trên miệng hơn Cognac và kết hợp rất tốt với các loại thực phẩm phong phú của vùng (vịt, nấm cục, gan ngỗng, v.v.).

Armagnac và Cognac đều có những điểm tương đồng về gen nhưng chắc chắn không mang lại trải nghiệm nếm thử giống nhau. Cách duy nhất để khám phá những sắc thái tuyệt vời của tinh thần là thử nó — và đó là điều chúng tôi thực sự khuyên bạn nên làm.

Làm thế nào để mua Armagnac khi bạn không sống ở Pháp

Armagnac thường khó mua đối với những người sống bên ngoài vùng Pays de Gascogne của Tây Nam nước Pháp, Tuy nhiên, tại ruouxachtay.com, chúng tôi rất vui khi có thể giao hàng cho bạn, cho dù bạn ở đâu tại Việt Nam.

Sự khác biệt chính giữa Armagnac và Cognac

 • Những điều quan trọng nhất cần rút ra khi hiểu sự giống và khác nhau giữa hai loại như sau:
 • Cả hai đều là rượu mạnh được sản xuất ở Tây Nam nước Pháp
 • Cognac được chưng cất hai lần, Armagnac được chưng cất một lần
 • Quá trình sục khí thường được thực hiện trong quá trình trưởng thành của Armagnac
 • Cognac được sản xuất nhiều hơn Armagnac (217 triệu chai so với 6 triệu chai vào năm 2019).
 • Cả hai đều có trạng thái AOC và cơ quan cầm quyền của riêng họ
 • Cognac hiện diện trên toàn cầu. Armagnac không quá phổ biến bên ngoài nước Pháp
 • Armagnac thường được đóng chai và dán nhãn theo năm vintage của nó
 • Không có nhà sản xuất Armagnac lớn – hầu hết là các nhà sản xuất thủ công nhỏ

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Cognac được làm như thế nào?

Cognac được làm từ nho, chủ yếu là giống Ugni Blanc. Nước ép nho lên men được chưng cất hai lần trong tĩnh đồng để tạo ra eau-de-vie, sau đó được ủ trong gỗ sồi Pháp để rạo ra rượu Cognac.

Sự khác biệt giữa Cognac và rượu brandy là gì?

Tất cả Cognac đều là rượu brandy, nhưng không phải rượu brandy nào cũng là rượu Cognac. Cognac là một loại rượu brandy cụ thể được sản xuất theo những quy tắc rất nghiêm ngặt, một trong số đó là nó phải được làm ở vùng Cognac của Pháp.

Cognac có phải là rượu Whisky không?

Không, Cognac được làm từ nho và Whisky được làm từ ngũ cốc. Tuy nhiên, cả hai đều được ủ trong thùng gỗ.

Những gì vẫn được sử dụng để sản xuất Cognac?

Một pot sill đồng có hình dáng truyền thống, còn được gọi là “Alambic Charentais”. Nó bao gồm ba yếu tố: chaudiere (nồi hơi), chapiteau (bình ngưng) và chauffe-vin (ấm rượu). Thiết kế và kích thước của tĩnh chưng cất được kiểm soát theo luật.

Các thành phần trong Cognac là gì?

Rượu nho, được ép từ nho Ugni Blanc, Folle Blanche hoặc Colombard. Phần lớn các nhà sản xuất Cognac cũng thêm bất kỳ yếu tố nào trong số bốn yếu tố được phép hợp pháp: nước cất, dăm gỗ sồi (boise), đường và caramel.

Cognac được làm từ rượu vang phải không?

Đúng, nhưng không phải loại rượu bạn muốn uống. Để tạo ra một loại rượu Cognac chất lượng tốt, bạn cần loại rượu chua, có tính axit để giữ được hương thơm và hương vị tuyệt vời của nho, điều rất quan trọng để làm ra Cognac.

Armagnac có đắt hơn Cognac không?

Không, Cognac trung bình đắt hơn Armagnac. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào thương hiệu và sản phẩm bạn mua.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *