Phân Loại Rượu Vang: First Growth, Premier Cru Và Những Loại Khác Bạn Cần Biết

First Growth, Premier Cru Và Những Loại Khác

Một số loại rượu vang ngon nhất trên khắp thế giới – như những loại rượu vang đến từ Pháp, Ý và Đức – có một số cụm từ khá kỳ lạ được dán trên nhãn của chúng.

Khi nâng cao khẩu vị sành điệu của mình, bạn cũng sẽ cần nâng cao biệt ngữ về rượu vang của mình. Phân loại rượu vang là phương tiện để phân loại và mô tả các loại rượu khác nhau dựa trên cách chúng được sản xuất, nơi sản xuất và chất lượng của loại rượu bạn sắp thưởng thức.

Biết cách dịch những thuật ngữ rượu này cho những người cùng uống rượu có nghĩa là bạn có thể giải thích chính xác lý do tại sao loại rượu đắt tiền đó lại có mức giá như vậy. Đây là những gì bạn cần biết về phân loại rượu vang.

Tiếng Pháp v.s Tiếng Anh

Có hai thuật ngữ ưa thích mà bạn có thể đã nghe thấy sommeliers bandy về hoặc bạn có thể đã thấy trên chai rượu vang yêu thích của bạn: premier cru và first growth.

Thành thật mà nói: cái đầu tiên nghe có vẻ quyến rũ hơn nhiều, phải không?

Sự thật là, chúng có nghĩa giống nhau. Premier cru là tiếng Pháp cho sự tăng trưởng đầu tiên (first growth). Tuy nhiên, điều đó đúng về điểm tương đồng trong danh pháp.

Nước Pháp

Một số loại rượu vang đáng kinh ngạc nhất được sản xuất tại Burgundy, Pháp.

Rượu vang đỏ Burgundy được phân loại dựa trên cru của họ. Cru đơn giản có nghĩa là “tăng trưởng” và phân loại rượu vang chỉ ra rằng rượu vang đã được xác minh hợp pháp là sản phẩm của Burgundy.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những người uống rượu? Câu hỏi hay.

Burgundy được biết đến với terroir (vùng đất trồng nho) hoàn hảo, mang lại hương vị đặc biệt ấn tượng trên chất lỏng tươi tốt. Do đó, chỉ những loại rượu vang được sản xuất bằng nho được trồng trong vùng đất đặc biệt này mới có thể mang một trong những nhãn phân loại rượu vang này.

Grand cru

Mặc dù thuật ngữ này không dành riêng cho rượu vang nhưng điều quan trọng là phải biết. Grand Cru đề cập đến chất lượng của một vườn nho cụ thể và vùng đất (terroir) trồng nho. Đây là phân loại rượu vang cao nhất và được tôn trọng nhất trong Appellation d’origine contrôlée (AOC), cơ quan quản lý các loại rượu vang được sản xuất ở Burgundy và Alsace, Pháp.

Premier Cru (hay còn gọi là First Growth)

Rượu vang được dán nhãn Premier Cru chỉ thấp hơn một bậc so với rượu vang Grand Cru. Loại rượu này vẫn rất được thèm muốn và những vườn nho được ban tặng danh hiệu xa hoa đều nằm trong số những vườn nho ngon nhất trên thế giới.

Village Wines

Hơn một phần ba tổng số rượu vang Burgundy được sản xuất ở Pháp đến từ nho được trồng ở những ngôi làng nhỏ rải rác khắp vùng nông thôn. Rượu làm từ loại nho này được dán nhãn “Village Wines”. Tuy nhiên, đừng để danh hiệu khiêm tốn này đánh lừa bạn.

Thông thường, nho sản xuất rượu vang của những ngôi làng nhỏ này được trồng trên cùng một ngọn đồi hoặc ngay cạnh những loại nho sản xuất rượu vang Grand Cru và Premier Cru. Thật không may, những ngôi làng nhỏ vẫn chưa nhận được sự công nhận tương tự.

Các tên gọi khác

Có các nhãn rượu khác, tất cả đều ngụ ý mức độ nổi tiếng khác nhau của rượu, bao gồm:

  • Premier Cru Supérieur
  • Deuxieme Cru
  • Troisiéme Cru
  • Quatriéme Cru
  • Cinquiéme Cru
  • Régionale

Nước Ý

Tất nhiên, Italia không thích làm bất cứ điều gì theo cách của Pháp. Đó là lý do tại sao đất nước bắt đầu phát triển hệ thống phân loại của riêng mình vào những năm 1960 (khoảng 65 năm sau khi Pháp tạo ra hệ thống phân loại của họ).

Rượu vang Ý có bốn phân loại khác nhau.

Denominazione di Origine Controllata e Garantita (hay còn gọi là DOCG)

Phân loại rượu vang hàng đầu, nhìn thấy DOCG trên nhãn của chai rượu vang có nghĩa là nó đã được sản xuất với các quy trình được kiểm soát và chất lượng được đảm bảo.

Có rất nhiều yếu tố để xác định rượu vang DOCG, bao gồm sự trưởng thành của thùng và chai, độ chín của nho, phương pháp sản xuất rượu vang, giống nho được sử dụng và khối lượng nho mà một vụ thu hoạch cụ thể mang lại.

Người Ý rất nghiêm túc về nhãn rượu vang này đến nỗi mỗi chai đều được được đóng dấu chính phủ được, có đánh số để ngăn chặn hàng giả.

Denominazione di Origine Controllata (còn gọi là DOC)

Là nhóm rượu vang lớn nhất, phân loại DOC áp dụng cho gần như mọi quy trình sản xuất rượu vang truyền thống. Những người không đủ đặc biệt để lọt vào DOCG hoàn toàn hạnh phúc khi thuộc về câu lạc bộ DOC.

Chỉ định Geografica Tipica (còn gọi là IGT)

Một số nhà sản xuất rượu vang thích đi một chút hoang dã – đặc biệt là ở một số khu vực nhất định. Những loại rượu vang này được phân biệt với nhãn IGT, có nghĩa là khi bạn nhấm nháp, bạn có thể (hoặc không) nhận thấy một số khác biệt tinh tế chỉ có ở khu vực nơi xuất xứ chai rượu của bạn.

Vino da Tavola (hay còn gọi là Table Wine)

Mặc dù “Table Wine – rượu vang để bàn” thường được cho là một sản phẩm kém chất lượng hơn, nhưng đó không phải là trường hợp của rượu vang Ý. Vino da Tavola là rượu vang chất lượng cao được sản xuất theo những cách không chính thống. Do thực tế là một số phong cách sản xuất rượu vang độc đáo không thể được xác minh hoặc nhân rộng ở các vườn nho khác, loại rượu này chiếm vị trí thấp nhất trên “bảng phong thần”, nhưng không phải vì thiếu chất lượng đâu.

Nước Đức

Deutscher Wein (Rượu vang Đức)

Phân loại rượu vang này là thứ bạn có thể sẽ chỉ tìm thấy nếu bạn đến thăm đất nước này. Nó hiếm khi được xuất khẩu và tuân thủ rất ít quy định. Deutscher wein được làm bằng nho vừa chín hoặc hơi chín và rất được người dân địa phương ưa chuộng.

Deutscher Landwein (Landwine Đức)

Với nồng độ cồn cao hơn một chút, Deutscher landwein đến từ một trong 19 quận rượu vang nổi tiếng. Nó được giới hạn ở mức dưới 18 gram đường mỗi lít và được cho là vượt trội so với Deutscher wein.

Qualitätswein (Rượu chất lượng)

Được quản lý bởi luật pháp khu vực và được kiểm tra kỹ lưỡng, Qualitätswein được cấp số AP dựa trên giống nho được sử dụng, độ chín của nho, chất lượng rượu và vùng trồng nho.

Prädikatswein (Rượu vang có thuộc tính đặc biệt)

Cuối cùng, Prädikatswein đề cập đến độ chín của rượu vang và có thể bao gồm từ Kabinett, một loại rượu nhẹ được làm bằng nho chín, đến Trockenbeerenauslese, bao gồm nho quá chín và có khả năng khô.

Phân loại rượu vang trên toàn thế giới

Các quốc gia khác, như Tây Ban Nha và Úc có hệ thống phân loại rượu vang và thuật ngữ rượu vang riêng. Tuy nhiên, chúng cực kỳ gần với các hệ thống được tạo ra ở Pháp, Ý và Đức, hoặc chúng khá rõ nghĩa.

Ví dụ: ở Úc, rượu vang được phân loại là “Exceptional – Đặc biệt”, “Outstanding – Khác biệt” hoặc “Excellent – Xuất sắc”.

Tất nhiên, khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Trong khi người bạn đồng hành ăn tối của bạn có thể say sưa về Grand Cru Burgundy, bạn có thể không ấn tượng bằng.

Cách tốt nhất để tìm ra thuật ngữ rượu vang nào chuyển thành một điệu nhảy hạnh phúc cho vị giác của bạn? Hãy uống thêm rượu! Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn đã khám phá ra về khẩu vị của riêng bạn trong các bình luận bên dưới.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000
89.990.000
25.150.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com