12 Phân Loại Rượu Trắng Của Trung Quốc Theo Loại Hương Thơm

Phân loại baijiu theo kiểu hương thơm

Ruouxachtay.com đã tổng hợp và chắt lọc thông tin để xuất bản bài viết Phân loại rượu trắng của Trung Quốc theo loại hương thơm.

Rượu Trung Hoa là loại rượu độc nhất vô nhị trên thế giới và là kết tinh của trí tuệ dân tộc. Do sự khác biệt về môi trường địa lý và điều kiện khí hậu tự nhiên ở nhiều nơi, cũng như tay nghề thủ công độc đáo của họ, các loại rượu có mùi thơm và phong cách khác nhau đã được tạo ra. Hiện nay, rượu lên men ở Trung Quốc có thể được chia đại khái thành loại 12 loại hương vị.

Baijiu là gì?

Văn hóa Baijiu có một lịch sử lâu đời, và từ thời cổ đại đến nay, rượu luôn là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc, có thể nói là phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

Rượu đã thấm vào toàn bộ lịch sử 5.000 năm của nền văn minh Trung Quốc, và chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của người Trung Quốc về mọi mặt, từ sáng tạo văn học và nghệ thuật, giải trí văn hóa, ẩm thực và nấu ăn, chăm sóc sức khỏe, v.v.

Trong suốt lịch sử, đã có vô số câu chuyện về văn học và rượu. Trong thời hiện đại, văn hóa rượu của Trung Quốc thực sự là một nền văn hóa xã hội.

Khi nói đến rượu, tôi nghĩ mọi người đều quen thuộc với nó, ngay cả khi bạn không uống rượu, những người lớn tuổi xung quanh bạn sẽ uống nó, vì cái gọi là “không có rượu không phải là một bữa tiệc”!

Trên thực tế, vào thời cổ đại, baijiu bây giờ được gọi là rượu gạo vì màu sắc thực sự rất trắng. Baijiu, còn được gọi là rượu gạo, rượu trắng, rượu lửa và rượu lúa miến. Là một loại rượu chưng cất truyền thống từ lúa miến, chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Đây là loại rượu chưng cất thường được người Trung Quốc và người tiêu dùng sử dụng, còn được sử dụng trong các dịp lễ hội truyền thống.

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, rượu với các tên khác ở Trung Quốc, chẳng hạn như rượu gạo, rượu lúa miến và rượu khô trắng, được đặt tên là “baijiu“.

1. Loại rượu hương vị nước sốt

Đặc điểm lớn nhất của rượu hương vị nước sốt (hay còn gọi là hương Mao Đài) là: Màu sắc hơi vàng (ngoại trừ những loại có chất màu được thêm vào nhân tạo). Nó có mùi thơm như nước tương của đậu lên men, mùi thơm cháy, hương vị.

Có một bí quyết nhỏ để phân biệt chất lượng rượu hương vị nước sốt: Để một ly rượu nhỏ mở trong một ngày, sau đó ngửi lại, rượu hương vị nước sốt chất lượng cao vẫn thơm như vậy. Đây là cách hương thơm đọng lại trên chiếc cốc rỗng.

Nhận xét cảm quan: hơi vàng trong suốt. Hương thơm nước sốt nổi bật. Thanh lịch và tinh tế. Rượu đậm đà, hậu vị kéo dài, hương thơm lâu dài trong cốc rỗng.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương vị nước sốt: rượu Mao Đài Quế Châu (Kweichow Moutai).

Rượu Mao Đài 50 Năm (Moutai 50yo) - 2019 (1)
Rượu Mao Đài 50 Năm (Moutai 50yo) – 2019 (1)

>> Khám phá thêm: Rượu Mao Đài 50 năm

2. Loại rượu có mùi thơm nồng

Rượu thơm nồng nàn chất lượng cao, nó có mùi như hầm bùn. Tuy nhiên rượu mùi thơm nồng cũng có trường phái. Có phong cách Tứ Xuyên với hương thơm đậm đà và hương vị cũ. Ngoài ra còn có phong cách với hương vị tinh khiết, ngọt ngào, sạch, phong cách Giang Hoài đặc trưng bởi sự lạnh lùng. Nói chung, rượu thơm nồng nàn, thường ngọt trong miệng, mùi hương rất hài hòa.

Nhận xét cảm quan: Không màu và trong suốt(Cho phép hơi ố vàng), hương thơm hầm rượu phong phú, ngọt ngào và êm dịu, hương thơm hài hoà, hậu vị sắc nét và sảng khoái.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương vị nước sốt:  rượu Ngũ lương dịch (Wuliangye), Kiếm Nam Xuân, Lô Châu Lão Kiều, Thủy Tinh Phương, Dương Hà ,Thác Bạt, rượu cống Gujing, Hoàng Đài,…

Rượu Ngũ Lương Dịch XYD (2)
Rượu Ngũ Lương Dịch XYD (2)

3. Loại rượu hương thơm tươi mát

Tên của loại rượu hương nhẹ có nghĩa là nó có mùi rất tinh khiết. Trong thuật ngữ chuyên môn, đây được gọi là hương thơm trong trẻo, thơm mát và tinh khiết. Rượu có hương vị nhẹ không có mùi quá phức tạp và một số có thể có mùi thơm giống rượu. Nhưng nếu ngửi kỹ sẽ không có mùi hăng của rượu và bạn sẽ cảm thấy rất thanh lịch và dễ chịu. Loại rượu này có vị rất sảng khoái.

Nhận xét cảm quan: Không màu và trong suốt. Hương thơm tinh khiết, ngọt ngào và mềm mại, sự hài hòa tự nhiên, dư vị sạch sẽ.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương thơm tươi mát: Sơn Tây Fenjiu, Ngưu Lan Sơn, Rượu lúa mạch xanh cao nguyên
Nhóm rượu hương thơm tươi mát
Nhóm rượu hương thơm tươi mát

4. Loại rượu hương vị gạo

Rượu hương gạo sử dụng gạo làm nguyên liệu nhưng đó là một điều rất đặc biệt. Vì vậy, loại rượu thơm này, nó có mùi thơm đặc biệt như mật ong, hương vị ngọt ngào, dịu và ít gây kích ứng. Rượu lên men koji. Rượu lên men Xiaoqu từng là đặc sản của “Nam Tửu” Giang Nam. Thật đáng tiếc khi bây giờ chúng ta nhìn vào toàn bộ Trung Quốc, “Nam Tửu” đã bị đánh bại hoàn toàn. Bây giờ, thật khó để nếm thử rượu có hương vị gạo thực sự.

Nhận xét cảm quan: Không màu và trong suốt. Hương thơm mật ong thanh lịch, ngọt ngào trong miệng. Sạch sẽ và sảng khoái, dư vị dễ chịu.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu vị gạo:  rượu Quảng Tây Quế Lâm Sanhua

Nhóm rượu hương vị gạo
Nhóm rượu hương vị gạo

5. Loại rượu hương phong (Fengxiang)

Rượu hương Phong là sự kết hợp giữa rượu hương mạnh và rượu hương nhẹ. Nó có đặc điểm của hương thơm mạnh mẽ. Nó có hương vị tươi mát, vị được biết đến là chua, ngọt, đắng, cay. Hương thơm và năm hương vị đều có dáng vẻ riêng mà không có vị lấn át vị nào. Vì thế, rượu hương Phong có đặc điểm là hương thơm mạnh mẽ và hương thơm tươi mát. Đây là tính năng lớn nhất của nó.

Nhận xét cảm quan: Không màu và trong suốt, êm dịu và thanh lịch, ngọt ngào và rất sảng khoái. Sự hài hòa của hương vị, đuôi sạch và dài.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương phong:  rượu Tây Phong

Nhóm rượu hương vị phong
Nhóm rượu hương vị phong

6. Loại rượu hương vị thuốc

Rượu hương vị thuốc còn gọi là rượu hương Đông, rượu tiêu biểu là Quý Châu Đông Tửu. Điều chính để phân biệt rượu hương Đông là liệu hương thơm đậm đà của rượu có chứa hương thơm dược liệu hay không. Trong quá trình nấu rượu hương thuốc sử dụng koji, hơn một chục hương vị dược liệu Trung Quốc được thêm vào koji này. Do đó, vì vậy nó vừa có mùi thơm nồng của Daqu, vừa có vị ngọt của Xiaoqu, đồng thời có mùi thơm dược liệu nhẹ.

Nhận xét cảm quan: trong suốt, mùi thơm nồng đậm hương dược liệu, vị chua thanh tao, hương thơm vừa phải, hương thơm hài hòa và vị kéo dài.

Nhóm rượu hương vị thuốc
Nhóm rượu hương vị thuốc

7. Loại rượu hương kép hay còn gọi là rượu hương tổng hợp

Thông thường, loại rượu hương kép là sự kết hợp giữa hương thơm nồng và mùi nước sốt, hoặc có mùi chủ yếu là hương nước sốt có mùi thơm hơi nồng hoặc có mùi chủ yếu là hương thơm nồng và có mùi thơm nước sốt. Rượu hương kép đậm đà hương thơm và nước sốt hài hòa nên hương vị cũng rất đậm đà và dư vị kéo dài.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương kép:  rượu Khấu Tử Kiều

Nhóm rượu hương vị kép
Nhóm rượu hương vị kép

8. Loại rượu có hương thơm đặc biệt

Rượu hương vị đặc biệt được đặt tên theo “Bốn loại rượu đặc biệt”. Mọi người đều cho rằng rượu có hương vị đặc biệt là 4 đặc biệt, trên thực tế, nhiều loại rượu sản xuất ở Giang Tây đều có hương vị đặc biệt.

Loại rượu này có mùi thơm trong trẻo, mùi thơm nồng và thoang thoảng chút nước sốt cháy. Rượu có hương vị đặc biệt có vị mềm và ngọt, đôi khi có mùi vị khó chịu. Vì vậy, một số người còn nhận xét về loại rượu có hương vị đặc biệt này là “ba hương vị nước sốt đậm đà và trong trẻo kết hợp với nhau mà không cần dựa vào nó”. Đây có lẽ là cách tóm tắt hay nhất về loại rượu này.

Nhận xét cảm quan: Màu sắc tươi sáng, hương hoa thơm, rượu có vị tinh khiết, thân rượu mền mại có sự hài hòa của hương vị, hương thơm dài.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương thơm đặc biệt là: Giang Tây bốn loại rượu đặc biệt

Nhóm rượu hương vị đặc biệt
Nhóm rượu hương vị đặc biệt

9. Loại rượu có hương đậu nành

Nồng độ cồn của rượu hương đậu nành nhìn chung thấp (hiện nay cũng có loại rượu có nồng độ cồn cao nhưng chủ đạo vẫn là rượu nồng độ cồn thấp), đây là loại rượu thơm được xuất khẩu nhiều nhất từ ​​Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Rượu hương đậu nành có mùi đậu nành và có chút vị dầu (tức là mùi dầu mỡ). Loại rượu này được làm từ đậu nành nên có vị êm dịu, ngọt ngào và sảng khoái.

Nhận xét cảm quan: Hương thơm đậu nành rất độc đáo, êm dịu, ngọt ngào và êm dịu, có dư vị sảng khoái

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương đậu nành là: rượu Rang đá ngọc bích Quảng Đông Shiwan, Cửu Giang hấp đôi

Nhóm rượu hương vị đậu nành
Nhóm rượu hương vị đậu nành

10. Loại rượu hương mè (vừng)

Mùi thơm của mè là gì? Thực ra đó là mùi mè! Tuy nhiên, mè không được thêm vào trong quá trình ủ rượu có hương mè.

Loại hương này rất đặc biệt, vừa có sự thanh khiết, sang trọng của rượu hương nhẹ, vừa có sự mềm mại, đầy đặn của rượu hương nồng, vừa có sự sang trọng, tinh tế của rượu hương nước sốt, lại có mùi mè rang cực nồng. mùi thơm và vị của rượu mè, tương đối êm dịu nhưng có dư vị hơi đắng.

Nhận xét cảm quan: màu sắc trong suốt, hương thơm sảng khoái, êm dịu và ngọt ngào. Hương thơm kéo dài với hương vị mè.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương mè: Rượu Shandong Knockdown Well, Jingzhi

Nhóm rượu hương vị mè
Nhóm rượu hương vị mè

11. Loại rượu hương vị khô

Rượu hương vị khô Laobai tương đối gần với rượu có hương vị nhẹ. Nhưng nó có mùi rất thanh lịch. Ngoài hương thơm, nó còn có một số mùi thơm của rượu thơm mạnh. Nó có một hương vị phong phú.

So với rượu thơm, rượu hương vị khô Laobai êm dịu hơn, hương thơm lớn hơn. Sau khi vào miệng, có vị ngọt và dư vị. Tuy nhiên, nhiều người lại “mù mờ” khi đối diện với hai loại rượu này, quả thực rượu hương vị khô Laobai chỉ có thể coi là một hương vị nhỏ trong vương quốc hương vị và không hề phổ biến.

Nhận xét cảm quan: không màu hoặc hơi vàng, trong suốt, êm dịu, thân rượu thanh nhã, hài hòa. Hương vị êm dịu, thẳng đứng và kéo dài.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu hương vị khô Lào Bạch là: Rượu Hengshui Laobaigan

Nhóm rượu hương vị khô Laobai
Nhóm rượu hương vị khô Laobai

12. Loại rượu hương vị phong phú

Bạn có thể cảm nhận được mùi thơm hầm rượu đậm đà dễ chịu trong miệng, đồng thời bạn có thể cảm nhận được hương thơm sảng khoái của este etylic. Sau khi nuốt, bạn có thể nếm được mùi thơm lâu năm của nước sốt lâu năm. Bạn có thể trải nghiệm hương vị độc đáo ” đậm đà ở phía trước, trong trẻo ở giữa và nước sốt ở phía sau” chỉ trong một ngụm.

Trên thực tế, nước hoa Fragrant và nước hoa khô Laobai đều thuộc loại nước hoa nhỏ, tóm lại, đặc điểm hương thơm của chúng không rõ ràng so với các loại nước hoa phổ thông, chúng được một thương hiệu nào đó thêm vào nhiều hơn để tìm ra đặc điểm của nước hoa. sản phẩm riêng của mình.

Nhận xét cảm quan: Thơm, thanh thoát, mềm mại, ngọt ngào, êm dịu và tinh tế, dư vị dễ chịu, hương thơm ngào ngạt và rượu thanh sạch, sảng khoái. Uống xong không bị nghẹn họng, không rát họng, không nhức đầu, không khô miệng, sản phẩm “bốn không” như vậy sẽ khiến bạn say chậm và tỉnh táo nhanh chóng.

Tác phẩm tiêu biểu của rượu thơm phong phú là: Rượu Cửu Quế, rượu Tương Tuyền, rượu Đông Tạng, rượu Nội Sâm,…

Nhóm rượu hương thơm phong phú
Nhóm rượu hương thơm phong phú

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com