Nguồn Gốc Rượu Whisky

Recreation

Nguồn gốc rượu whisky vẫn còn tranh luận chưa dứt, để tìm kiếm câu trả lời chúng ta phải ngược dòng thời gian để có cái nhìn toàn cảnh, tổng hợp những nghiên cứu khảo cổ và ghi chép lịch sử được lưu lại. Tôi cũng bị cuốn hút khi viết bài viết này bởi vì rượu whisky không chỉ là một thức uống; nó là một yếu tố chính trị, kinh tế và văn hóa. Ra đời vào khoảng trước thế kỷ 15, rượu whisky bắt đầu như một loại thức uống ít người biết đến và thường gây bỏng rát cổ họng, được sản xuất bằng các phương pháp thô sơ và được người dân làng nghèo và nông dân ở Quần đảo Anh yêu thích. Ngày nay, rượu whisky có một số lượng đáng kinh ngạc về chủng loại và nhãn hiệu, và nó được tiêu thụ bởi người giàu, người nghèo, nông thôn và thành thị. Việc sản xuất rượu whisky đã vượt xa khỏi các bờ biển bản địa của nó và đến những nơi như Đức, Nhật Bản, Pakistan và New Zealand, và sản xuất rượu whisky đã trở thành một ngành khoa học cũng như nghệ thuật.

Và tôi cũng phải nói thêm rằng quá nhiều người viết về rượu whisky đã yêu chủ đề của họ một cách vô vọng. Họ lặp lại những câu chuyện cao siêu do các nhà sản xuất rượu whisky kể và những câu chuyện cổ tích do các công ty quan hệ công chúng kể, và họ vẽ ra những khung cảnh hạnh phúc. Tuy nhiên, thế giới rượu whisky cũng có những câu chuyện tục tĩu và xấu xí. Nhiều người vẫn nghĩ các hãng rượu duy trì công thức từ thuở ban đầu của whisky cho đến ngày nay, thế nhưng thực tế không như thế. Rượu whisky ban đầu hoàn toàn không phải là một loại thức uống thơm ngon như rượu whisky hiện tại.

Chúng ta có thực sự cần một cách nhìn khác về rượu whisky?

Có chứ. Đây là lý do tại sao.

Chương 1: Lịch Sử Rượu Whisky

Nguồn Gốc Tranh Chấp

Rượu whisky được phát minh khi nào, bởi ai và tại sao? Đây là những câu hỏi đơn giản, nhưng câu trả lời là bất cứ điều gì. Tùy thuộc vào cuốn sách bạn tham khảo, câu trả lời sẽ khác nhau, nhưng thường liên quan đến việc các nhà thông thái ở Hy Lạp cổ đại hoặc Cận Đông khám phá ra quá trình chưng cất cách đây ít nhất hai thiên niên kỷ. Bằng cách nào đó, kiến ​​thức này đã đến được Quần đảo Anh. Có thể St Patrick và các nhà truyền giáo Cơ đốc là mắt xích quan trọng. Hoặc có lẽ chính những người Moor Hồi giáo đã mang kiến ​​thức này đến châu Âu. Những người ủng hộ giả thuyết thứ hai muốn chỉ ra rằng từ ‘alcohol’ xuất phát từ thuật ngữ tiếng Ả Rập ‘al-kohl’. Khi nó đến Isles, người ta đọc được rằng các nhà giả kim thuật hoặc thánh nhân đã thử nghiệm chưng cất và phát hiện ra rằng các loại hạt ngũ cốc có thể được chế biến thành một loại rượu thơm ngon, một loại mà cuối cùng được gọi là “whisky”.

Cũng như bất kỳ thứ gì có giá trị khác, cũng có những người đòi quyền sử dụng từ rượu whisky cho bản thân hoặc quốc gia của họ. Thật thú vị, một số người trong số những người này sẽ xác nhận quyền sở hữu của họ trong khi thú nhận rằng họ thực sự không có manh mối đủ mạnh. Nhân chứng Malachy Magee, tác giả của cuốn sách 1000 năm rượu Whisky Ailen quyến rũ: ‘Không ai có thể nói chắc chắn rằng tất cả bắt đầu như thế nào hoặc khi nào, nhưng gần như chắc chắn rằng rượu whisky, uisce beatha, hay water of life, lần đầu tiên được sản xuất ở Ireland. ‘Làm thế nào mà Magee chắc chắn về điều này? Anh ấy không nói. Magee cáo buộc rằng các nhà sư Ailen đã học cách chưng cất trong các sứ mệnh của họ đến Trung Đông, và đưa kỹ thuật này trở lại một thời gian vào năm 500 hoặc 600 sau Công nguyên. Chính xác thì điều này làm thế nào để cộng thêm ‘1000 năm rượu whisky Ailen’ thì không rõ, nhưng điều này là không thể khuất phục, đối với Magee rằng người Scotland là một nhóm quỷ quyệt ‘cuối cùng đã tiến hành để tận dụng món quà phóng khoáng của thiên nhiên’.

Ralph Steadman, một nghệ sĩ người xứ Wales tinh quái, đã chọc cười điều này rằng ‘chúng tôi đã phát minh ra đó’ trong Still Life with Bottle năm 1994 của anh ấy:

Người Ai Cập vào thời Diocletian (năm 205-305 sau Công nguyên) thực sự là những người nghiện rượu nặng. Họ nói với người Babylon và người Babylon đã nói với người Hê-bơ-rơ. Một người đưa tin đã truyền tin tức này cho Thrace, cùng với đó là một chiếc khóa thắt lưng Celt rẻ tiền và các phụ kiện bằng da. . .

Steadman tuyên bố rằng quá trình chưng cất ở Tây Âu đạt được trước tiên bởi – bạn không ngờ được đâu – người xứ Wales vào năm 1329 đã chưng cất lanolin (còn gọi là sáp len hoặc mỡ len, là một loại sáp tiết ra từ tuyến bã nhờn của động vật có lông), một chất chiết xuất từ ​​lông cừu thành một rượu mạnh.

Chính quan điểm cho rằng bất kỳ người nào cũng có thể được coi là người phát minh ra bất cứ thứ gì là một mệnh đề không rõ ràng. Không nghiên cứu cùng nhau nhưng Charles Cros và Louis Ducos du Hauron đã tìm ra cách chụp ảnh màu; mày mò khác nhau nhưng Alexander Graham Bell và Elisha Grey đồng thời phát minh ra điện thoại. Nếu những công nghệ phức tạp đó có thể đồng thời ra đời, thế thì rượu whisky tại sao lại không thể chứ?

Chúng Ta Gọi “Whisky”, Nhưng Người Xưa Gọi Là Gì?

Cách duy nhất mà ngày nay chúng ta có thể biết những gì con người xa xưa đã làm trước đây là tìm bằng chứng về những việc làm của họ trong các tác phẩm và đồ tạo tác được tạo ra từ xa xưa trước đây. Nếu không có những thứ này, làm sao chúng ta biết được rằng vào năm 600 sau Công nguyên, một gã thô kệch lông lá ở Gaul đã phát hiện ra rượu whisky khi anh ta liếm sương của nước lúa mạch đun sôi rồi lên men được đọng lại trên tường hang động của anh ta? Công việc của nhà sử học sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chỉ ghi lại toàn bộ sự tồn tại của con người trên ổ cứng máy tính. Mọi thứ mà bất kỳ ai đã từng làm đều được ghi lại và tạo thành văn bản đầy đủ có thể tìm kiếm được – sau đó người ta có thể tìm thấy câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào thông qua Google Tìm kiếm các từ thích hợp!

Tuy nhiên, ngay cả khi một kho lưu trữ cuộc sống con người như vậy tồn tại, nhà sử học nghiên cứu rượu whisky vẫn sẽ thất vọng trong cuộc tìm kiếm của mình. Điều này là do trước năm 1900, có rất ít sự thống nhất về ý nghĩa của các từ được sử dụng để chỉ đồ uống gây say. Đã có tình trạng hỗn loạn bằng cách dùng từ. Chỉ trong các nguồn ngôn ngữ tiếng Anh, người ta thấy từ ‘brandy’, ngày nay dùng để chỉ một loại rượu được chưng cất từ ​​nước ép trái cây, được sử dụng để chỉ bất kỳ loại rượu nào, có thể được làm từ trái cây, củ hoặc ngũ cốc. Tương tự, từ ‘ liquor’ thường được sử dụng để chỉ tất cả các loại đồ uống gây say, bao gồm cả bia và rượu.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định ngày xuất hiện sớm nhất của từ “whisky” trên một bản sao năm 1753 của Tạp chí Quý ông, báo cáo rằng tại một cửa hàng ở Dublin “có 120 gallon rượu whisky đáng nguyền rủa đó đã được bán”. Trước đó, Từ điển tiếng Anh Oxford ghi chú, có đề cập đến ‘whiskee’ (1753), ‘whisky’ (1746), và ‘whiskie’ (1715). Từ ‘whisky’ có thể xuất phát từ từ ‘usky’, (cũng được đánh vần là ‘usquæ’ và ‘husque’), một dạng Anh ngữ rõ ràng của thuật ngữ Gaelic usque baugh, được phát âm là ‘osskeh-baw’, và có nghĩa là ‘ nước của cuộc sống’. Để tăng thêm sự không chắc chắn cho vấn đề, usque baugh có ít nhất nửa tá cách viết khác, bao gồm ‘usquebae’ (1715), ‘uskebath’ (1713), ‘usquebagh’ (1682), ‘uscough baugh’ (1600), ‘iskie bae’ (1583) và ‘uskebaeghe’ (1581). Tiền thân sớm nhất được biết đến của từ này là ‘uisce betha’ (1405), mà dường như được phát âm khác nhau bởi người Ireland (‘oss-keh baw’) và người Scotland (‘ooshkiebayha’).

Tuy nhiên, khi đọc những đề cập ban đầu này có in từ “whisky”, người ta thường gặp khó khăn để hiểu đồ uống là gì. Các tác giả thường xuyên không mô tả hoặc định nghĩa thuật ngữ này, hoặc sử dụng nó để mô tả một thứ gì đó khá khác với thức uống làm từ hạt ngũ cốc mà chúng ta gọi là rượu whisky. Một công chức của Hoàng gia vào năm 1600 đã viết về ‘usquebaugh’, một loại thức uống chữa bệnh được làm từ nho khô. Tương tự như vậy, một nhà văn vào năm 1658 đã đề cập đến một loại thức uống từ mật ong, rượu vang và thảo mộc được gọi là ‘usquebach’. George Smith vào năm 1725 viết The Complete Body of Distilling đã đưa ra một công thức cho món bánh tráng miệng bao gồm lúa mạch mạch nha, mật mía, đinh hương, rau mùi, quế, các loại hạt và đường.

Do đó, khi chúng ta đọc trong Biên niên sử của Clonmacnoise (1405) rằng Richard Magranell, thủ lĩnh của Moyntyreolas, đã kêu la sau khi tiêu thụ quá nhiều ‘uisce betha’, chúng ta không thể biết chắc chắn loại đồ uống nào đã hạ gục người đàn ông này.

Ghi Chép Lịch Sử Cho Thấy Gì?

Vậy ghi chép lịch sử cho biết gì về rượu whisky? Trước năm 1500, hồ sơ lịch sử rất ít ỏi và vô cùng khó hiểu.

Quá trình lên men có từ 10.000 năm trước. Trong suốt 8000 năm trước Công nguyên, ngũ cốc đã được trồng và chế biến ở Ai Cập và Cận Đông. Bằng chứng khảo cổ học về những hoạt động này ở châu Âu có niên đại từ 6000 năm trước Công nguyên.

Có bằng chứng chắc chắn rằng người Ai Cập cổ đại đã biến ngũ cốc thành bia và thử nghiệm nhiều công thức nấu ăn cho nó. Người Hê-bơ-rơ cổ đại cũng vậy.

Không rõ liệu người châu Âu có hiểu biết về sản xuất bia từ Trung Đông hay chỉ đơn giản là họ tự tìm hiểu. Có bằng chứng về việc nấu bia ở Anh vào năm 3000 trước Công nguyên. Tuy nhiên, việc sản xuất rượu whisky chỉ xuất hiện cho đến nhiều thế kỷ sau, khi con người kết hợp các kỹ thuật lên men và chưng cất.

Điều thú vị là Kinh thánh đã phân biệt bia và rượu nho với thứ gọi là ” strong drink – đồ uống mạnh/rượu mạnh”. Châm ngôn dạy: ‘Rượu nho là kẻ nhạo báng, rượu mạnh là kẻ cãi lộn, kẻ nào bị nó làm cho lạc lối, thì không khôn ngoan’ (20:1); và ‘Trao rượu mạnh cho một kẻ suy đồi, và rượu nho cho những kẻ khó ưa’ (31:6). Có phải ‘ strong drink’ này là một loại rượu mạnh làm từ ngũ cốc không? Kinh thánh lại không nói.

Nước muối khi chuyển thành hơi sẽ có vị ngọt, và hơi không tạo thành nước muối khi ngưng tụ lại. Điều này tôi biết bằng thực nghiệm. Điều tương tự cũng đúng trong mọi trường hợp: rượu vang và tất cả các chất lỏng bay hơi và ngưng tụ trở lại trạng thái lỏng sẽ trở thành nước. Tất cả chúng đều là nước được biến đổi bởi một loại phụ gia nhất định, bản chất của chất này quyết định hương vị của chúng.

Bài đánh giá có thẩm quyền nhất về bằng chứng lịch sử từng tồn tại, cuốn Lịch sử ngắn về nghệ thuật chưng cất năm 1970 của R. J. Forbes, gợi ý rằng các nhà hóa học Ai Cập ở Alexandria đã nghiên cứu ra nó vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên hoặc ngay sau đó. Các tác phẩm của Maria the Jewess và những người khác mô tả các thao tác của các nhà khoa học đầu tiên này đối với chất lỏng và vật chất – đun nóng, nghiền thành bột, trộn và lọc chúng. Các bản vẽ mô tả rằng họ có công nghệ cần thiết để chưng cất – một bình hình quả bí (cucurbit) để đun sôi một chất lỏng, được đặt trên cùng bởi một cổ thu hẹp và uốn cong (alembic) làm ngưng tụ hơi thành chất lỏng nhỏ giọt vào một bình chứa (receiving flask). Người Ai Cập, đáng chú ý, đã bắt đầu đúc các bình thủy tinh vào năm 1500 trước Công nguyên, và đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên đã bắt đầu thổi các đồ đựng bằng thủy tinh.

cucurbit-and-alembic
Cucurbit và Alembic thời kỳ Alexandrian cổ đại

Sau đó, người Ả Rập đã chưng cất, mà họ xem như một kỹ thuật biến đổi và tinh chế, và biến nó thành một ngành thương mại bùng nổ. Các bài viết bằng tiếng Ả Rập mô tả các công thức và kỹ thuật được sử dụng để chưng cất các mặt hàng được yêu thích về mặt thương mại, bao gồm các chất phụ gia thực phẩm (chẳng hạn như nước hoa hồng), tinh dầu và nước hoa.

Trong thiên niên kỷ tiếp theo, kiến ​​thức về chưng cất và các thao tác giả kim ban đầu khác từ từ di chuyển theo cả hướng đông bắc và tây bắc. Trên đường đi, các kỹ thuật đã được sửa đổi và đưa vào các mục đích bổ sung, chẳng hạn như sản xuất các loại thuốc thảo dược thô. Theo Forbes, các thương nhân và những du khách khác có lẽ đã mang kiến ​​thức này từ Alexandria đến bắc Phi và sau đó là Tây Ban Nha, và từ Damascus đến Constantinople (nay là Istanbul), và tiếp tục đến đông và trung Âu. Vào thế kỷ thứ mười hai, người châu Âu đã sản xuất các bản dịch tiếng Latinh về hóa học và các luận thuyết khoa học tiếng Ả Rập. Ví dụ, nhà Ả Rập học người Anh Robert ở Chester, đã dành thời gian ở Tây Ban Nha, nơi ông đã dịch Cuốn sách Thành phần của Giả kim thuật, vào năm 1144. Sau đó, ông trở về Anh, nơi ông có thể đã chia sẻ những gì ông biết với những người khác.

16th-century-European-still
Một tĩnh chưng cất rượu châu Âu đầu thế kỷ 16.
other-16th-century-European-still
Một tĩnh chưng cất rượu châu Âu cuối thế kỷ 16.

Không ai biết lần đầu tiên ai đó cố gắng chưng cất một chất lỏng đã được lên men. Aristotle đã viết về rượu vang bay hơi và ngưng tụ. Lịch sử suy tàn và sụp đổ của Đế chế La Mã (1776–89) của Edward Gibbon đề cập đến ‘liquor – rượu’ hai lần, nói về những người Tartars ở thế kỷ thứ năm làm rượu từ sữa ngựa, và dân làng Hun làm một loại rượu giống như rượu whisky từ lúa mạch. Tuy nhiên, bằng chứng mạnh mẽ về việc sản xuất rượu chưng cất không xuất hiện cho đến thế kỷ thứ mười lăm. Một luận thuyết của Albertus Magnus (1193–1280), một nhà triết học và nhà thờ, nêu lên một công thức sản xuất rượu mạnh khiến người hiện đại phải mở to mắt:

Lấy rượu đen đặc, mạnh và cũ, trong một lít, ném vôi sống [canxi oxit], lưu huỳnh dạng bột, cao răng chất lượng tốt [kali hydro tartrat] và muối trắng thông thường, tất cả đều được nghiền thành bột mịn, sau đó cho chúng lại với nhau trong một cucurbit được dán kỹ bằng nhựa cây với alembic; bạn sẽ chưng cất aqua ardens (strong water), nên được giữ trong bình thủy tinh.

Người Anh Roger Bacon (1214? –1294?), Và các tu sĩ dòng Phanxicô Raymond Lull (1234? –1315?) Và John of Rupescissa (? –1366?) đã viết về sức mạnh của rượu chưng cất để khắc phục tình trạng suy giảm thể chất và kéo dài tuổi thọ, trong khi bác sĩ Florentine Thaddeus Alderotti (1223–1295?) Và những người khác nghĩ ra các phương pháp cải tiến để chiết xuất rượu nguyên chất từ ​​rượu nho. Bác sĩ Arnaldus de Villa Nova (1235? – 1311) rõ ràng đã khám phá ra sức mạnh của rượu chưng cất – “Nó chuyển một số đến sự bộc phát quá mức và một số dẫn đến sức sống và sự xuất thần sáng tạo – thứ nước của sự sống.”

Tương tự, trong Biên niên sử năm 1577 của Raphael Holinshed về Anh, Scotland và Ireland, nhà giả kim, nhà thơ và nhà văn người Ireland Richard Stanihurst (1547–1618) tuyên bố rằng rượu whisky là một phương pháp chữa bệnh đáng chú ý. ‘nó làm chậm lại tuổi tác; nó làm cường tráng như thời trẻ; nó cắt giảm đờm; nó giúp từ bỏ nỗi buồn; nó tưởng tượng lại những cay đắng; nó làm sáng tỏ tâm trí của bạn; Nếu điều đó là chưa đủ, Stanihurst còn tuyên bố rằng rượu whisky chữa cổ chướng, ngăn ngừa sỏi thận, giải phóng khí ruột, chuột rút, làm ổn định dạ dày nôn nao và giữ cho hệ tuần hoàn lưu thông và xương cứng cáp. “thực sự mà nói nó là một loại rượu hiệu nghiệm và nó được đặt theo yêu cầu.”

Bằng chứng không thể chối cãi sớm nhất về việc sản xuất rượu whisky đã không xuất hiện cho đến năm 1494, khi Scottish Exchequer Rolls có ghi một mục: ‘8 thùng boll mạch nha cho Friar John Cor, cùng với đó để làm aquavitae.’ Điều đáng chú ý là đây là một lượng lớn mạch nha, khoảng 507 kg (1.118 lb), có thể tạo ra 190 lít (50 gallon Mỹ) rượu, tùy thuộc vào nồng độ cồn.

Sau đó, việc đề cập đến ngũ cốc được sử dụng để làm rượu chưng cất thường xuyên xuất hiện trong Exchequer Rolls và Accounts of the Lord High Treasurer. Rõ ràng, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp ai đó làm rượu whisky trước năm 1494, có thể là ở Ireland, Tây Ban Nha hoặc thậm chí là những vùng hoang dã ở Đông Âu, như Gibbon tuyên bố. Tuy nhiên, những người theo phái Scotland có thể tự hào rằng mục nhập năm 1494 của Friar John là tài liệu tham khảo sớm nhất được biết đến cho đến thời điểm hiện tại.

Đến năm 1506, whisky được xem với sự tôn kính đối với những người đàn ông uyên bác của Scotland đến nỗi Vua James IV, người thích nghiên cứu về thuật giả kim và y học y, đã cấp cho Hội Guild of Surgeon Barbers của Edinburgh độc quyền sản xuất. Hành động này của chính phủ rất thú vị trên hai khía cạnh. Đầu tiên, King James dường như đã coi rượu whisky như một loại thuốc chữa bệnh. Nhận thức về rượu whisky, và rượu chưng cất nói chung, như một loại thuốc hơn là một thức uống giải trí, đã được nhiều người đàn ông sành sỏi thời nay chấp nhận. Quan điểm coi rượu whisky như một loại thuốc vẫn còn tồn tại cho đến thế kỷ XX.

Thứ hai, việc ban hành điều lệ này, trên thực tế, chính phủ có thẩm quyền quyết định ai có thể và không được sản xuất rượu whisky. Trong trường hợp này, những người đàn ông uyên bác của hội Guild of Surgeon Barbers vùng  Edinburgh là những ân nhân của sự hào phóng này, và bất kỳ người nghèo nào trong thành phố tự nấu rượu whisky cho mình đều sai trái.

Loại Rượu Whisky Chúng Ta Biết So Với Loại Rượu Whisky Của Quá Khứ

Các nhà sản xuất rượu whisky và các công ty quan hệ công chúng của họ thường xuyên tự hào về di sản lâu đời của rượu whisky mà họ làm ra. Họ tuyên bố rằng họ đã làm rượu whisky của họ theo cách tương tự trong một, hai hoặc thậm chí ba thế kỷ. Quảng cáo của họ mô tả những người đàn ông già đang tiếp tục di sản, sử dụng bàn tay vạm vỡ, xương xẩu của mình để chưng cất rượu whisky theo một công thức bí mật, bất di bất dịch. Cách đây không lâu, tôi đã tham dự một buổi thử rượu whisky, nơi đại diện của một công ty rượu whisky Scotch nổi tiếng đã thẳng thắn khẳng định rằng loại rượu whisky mà công ty của ông ấy sản xuất ngày nay có vị giống như 150 năm trước.

18th-century-alembic-still
Một tĩnh alembic chưng cất rượu thế kỷ 18 vẫn còn ở Lancaster, Pennsylvania.

Hầu hết những tuyên bố này là vô nghĩa. Những gì tạo nên rượu whisky ngày nay rất khác so với những gì được gọi là rượu whisky trước thế kỷ XX. Trong 125 năm qua, các chính phủ đã ban hành luật và quy định xác định các thuộc tính thiết yếu của rượu whisky và đặt ra các tiêu chuẩn cho các nguyên liệu có thể được sử dụng để sản xuất rượu whisky, loại thùng nào dùng để ủ và phải ủ trong bao lâu. Trước khi điều này xảy ra, các quy tắc rất ít được tuân theo. Khách hàng không biết những gì được ném vào hỗn hợp rượu. Đó có thể là khoai tây, đường, yến mạch, củ cải hoặc bất cứ thứ gì khác mà nhà sản xuất rượu whisky có thể nhúng tay vào. Thông thường, nó không được ủ trong thùng, và khi đó, các nhà sản xuất whisky sử dụng bất kỳ thùng nào họ có thể mua được, cho dù bên trong của chúng còn mới, cháy khét hay thấm đẫm rượu sherry, rượu vang hay mùi tanh của cá ngâm. Thông thường, cái gọi là ‘whisky’ này hầu như không thể phân biệt được với rượu gin hay rượu mùi, đã được tẩm hương vị với mật ong và các loại thảo mộc như cỏ xạ hương, hồi hoặc bạc hà.

Kiến thức ít ỏi về lịch sử ban đầu của rượu whisky phần lớn là do bản chất sản xuất rượu whisky vào thời điểm đó. Whisky không phải là một sản phẩm được tiếp thị và bán để tiêu dùng phổ biến. Những bằng chứng tồn tại cho thấy nó được tạo ra bởi các nhà sư và nhà giả kim, và ban đầu được hình thành như một loại thuốc. Hoàn toàn có thể là rượu whisky cũng được làm bởi những người nông dân, những người dân thường giản dị và mù chữ sống bên ngoài các thành phố. Không có gì đáng ngạc nhiên, nếu họ làm rượu whisky, họ không thèm ghi lại thành quả nghiên cứu của mình. Tại sao họ phải ghi chép lại khi việc làm rượu là phạm pháp?

Recreation
Hình ảnh tái hiện ngọn lửa và ấm đun nước từ thế kỷ 18 giống với các tĩnh chưng cất rượu cuối thế kỷ 16 của châu Âu.

Như đã chỉ ra ở trên, chỉ cho đến khi chính phủ bắt đầu chú ý vào ngành kinh doanh rượu whisky thì tài liệu và hồ sơ về sản xuất rượu whisky mới xuất hiện. Như sẽ thấy trong các phần tiếp theo, việc trao quyền độc quyền của James IV là một phát súng ban đầu cho thấy sẽ là một cuộc chiến lâu dài giữa chính phủ và các cá nhân về quyền tự do sản xuất rượu whisky.

Chương 2: Whisky Ở Scotland

Nói chung, câu chuyện về rượu whisky ở Scotland là một câu chuyện ngọt ngào. Người Scotland dường như đã sản xuất rượu whisky đầu tiên, nhưng người Ireland nhanh chóng bắt đầu sản xuất rượu Scot. Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 19, Scotland đang trên đà phát triển. Bất chấp các phong trào ôn hòa, suy thoái kinh tế và chiến tranh thế giới, rượu whisky Scotch với tất cả các hương vị và hình thức đa dạng của nó đã chiến thắng và được yêu thích trên toàn thế giới.

Lịch Sử Ban Đầu Của Whisky Scotch

Như chúng ta đã thấy trong chương 1, người Scotland đã chưng cất rượu mạnh vào những năm 1490, và Vua James IV đã cấp cho Edinburgh độc quyền sản xuất rượu whisky ngay sau đó. Đến năm 1579, việc các nhà máy chưng cất tinh bột thành rượu đã phổ biến rộng rãi. Chính phủ Scotland lo lắng rằng việc sản xuất rượu whisky có thể gây ra nạn đói vì nó tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc của quốc gia. Vì vậy, các nhà chức trách tạm thời giới hạn sản xuất bằng cách cấm bất kỳ ai, trừ các Bá tước, Lãnh chúa, Nam tước và Quý ông sản xuất rượu whisky, và thậm chí họ chỉ được sản xuất để sử dụng cho riêng mình. Nhưng việc sản xuất rượu whisky lan rộng và đến năm 1644, quốc hội Scotland nhận thấy nguồn lợi có trong rượu whisky và bắt đầu đánh thuế nó.

Việc sản xuất rượu whisky bắt đầu từ những nơi được học ở các trung tâm thành phố và lan rộng ra bên ngoài hay ngược lại hay không vẫn chưa được biết. Bất chấp điều đó, tĩnh chưng cất rượu vẫn hoạt động ở hai trung tâm của nền văn minh Scotland, Edinburgh và Glasgow, và ở những vùng đất nông nghiệp và làng mạc hẻo lánh trên các hòn đảo ở phía bắc (Orkneys) và phía tây (Islay). Martin Martin, tác giả của A Description of the Western Islands of Scotland (1695), đã vô cùng sửng sốt trước những gì ông gặp phải:

Rất nhiều Ngô được bố trí cho người bản địa để nấu một số loại Rượu, như Usquebaugh thông thường, một tên gọi khác là Trestarig, Acqu-vitae, được chưng cất ba lần, rất mạnh và nóng; loại thứ ba là chưng cất bốn lần, và loại này được người bản xứ gọi là Usquebaugh-baul. . . mà hương vị lúc đầu ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của Cơ thể: hai thìa Rượu này là đủ liều; và nếu bất kỳ Người nào vượt quá mức này, nó sẽ gây tắt thở và gây nguy hiểm đến tính mạng của anh ta.

Rượu Whisky Và Luật Lệ

Nhiều nguyên nhân đã được trích dẫn cho câu chuyện hạnh phúc của Scotch whisky – sự tiết kiệm và hái ra tiền của người Scotland, địa hình (đất tốt, nhiều than bùn, nhiều nguồn nước tốt, v.v.) và chủ nghĩa tư bản thời kỳ đầu của Scotland.

Một yếu tố bị đánh giá thấp là mối quan hệ giữa Scotland và England. Mặc dù phải mất hai thế kỷ, người Scotland và người English (Anh) đã có thể học cách hợp tác về mặt chính trị và kinh tế. Điều này cho phép người Scotland phát triển một ngành công nghiệp rượu whisky phát triển và lớn mạnh qua nhiều thế kỷ. (Chương 3 về rượu whisky ở Ireland trình bày một trường hợp ngược lại.)

Sự hợp tác nghiêm túc bắt đầu từ năm 1603, khi hai nước bắt đầu có chung một vị vua. Đến năm 1707, Liên minh các Nghị viện đã xếp quốc hội Scotland thành cơ quan đại diện ở Westminster, và chính thức gắn kết nền kinh tế của các quốc gia. Là một phần của hiệp định này, thuế đối với rượu chưng cất được sản xuất ở hai nước đã được cân bằng.

Đảm bảo rằng sự hợp tác chính trị này của người Scotland và người Anh không nên bị đánh giá quá cao – những hiềm khích vẫn còn. Vùng đất thấp của Scotland gần gũi với the Crown hơn Vùng đất cao nguyên (ở phía bắc). Những người trước đây theo đạo Tin lành và có phần tinh tế, trong khi nhiều người sau này theo Công giáo và sống dựa vào thị tộc ở các vùng nông thôn. Như một bài thơ ẩn danh đã nói:

O what lies younder north of Tweed?

Monsters, and hillmen hairy kneed! And music that wad wauk the deid!

To venture there were risky O!

The fearsome haggis haunts the snaw

The kelpy waits your banes to gnaw

There’s nocht to eat but oatmeal raw But still I’m told there’s whisky O!

Four-late-18th-century-peddlers
Bốn người bán rong vào cuối thế kỷ 18 cung cấp các món ‘những gậy shillele (gậy gỗ sồi), những bản nhạc ballad, bím tóc Bedfordshire, và rượu whisky Scotch, thơm ngon như là cherry bounce (là một loại rượu mùi được làm bằng cách ngâm rượu mạnh với quả anh đào Morello chua và đường) ’.

Có nhiều cuộc đụng độ giữa người Anh và người Scots. Có lẽ nổi tiếng nhất bắt đầu vào năm 1745, khi ‘Bonnie Prince Charlie’, Charles Edward Stuart (1720–1788), lãnh đạo một cuộc nổi dậy ở Highland với hy vọng giành lại ngai vàng cho gia đình mình. Nó đã kết thúc một cách khắc nghiệt – nhiều binh lính mặc kilt – váy tartan truyền thống của ông ta đã bị tàn sát tại Culloden vào năm sau, và chính quyền Westminster sau đó đã cấm người Scotland sở hữu vũ khí cũng như việc mặc kilt và ‘Highland dress’. Những lệnh cấm này đã được bãi bỏ vào năm 1782.

Và thuế rượu whisky là một vấn đề nhức nhối giữa các quốc gia. Nghị viện lần đầu tiên đánh thuế rượu chưng cất vào năm 1643, và bất cứ khi nào nước Anh lâm vào chiến tranh, nước Anh lại tìm kiếm tiền từ rượu whisky.

Nó đánh thuế mạch nha được sử dụng để tạo ra Scotch, ảnh tĩnh, rượu chảy từ ảnh tĩnh, v.v. Năm 1781, Quốc hội cấm chưng cất tư nhân, và các cơ quan quản lý thuế được phép thu giữ ảnh tĩnh và bất kỳ vật dụng nào được sử dụng trong sản xuất hoặc vận chuyển rượu whisky, bao gồm cả ngựa và xe ngựa.

Chính phủ London, với sự tín nhiệm của mình, đã học được sai lầm trong cách làm của mình. Quốc hội đã thông qua Đạo luật Small Stills vào năm 1816 để giảm bớt thuế đối với rượu whisky. Trong những thập kỷ tiếp theo, luật đã được sửa đổi để giảm hơn nữa thuế đối với rượu whisky được sản xuất hợp pháp, trong khi các hình phạt đối với việc sản xuất và tiêu thụ rượu Scotch bất hợp pháp được tăng lên.

Nhưng chính phủ không hoàn toàn sẵn sàng tin tưởng vào các nhà chưng cất. Có yêu cầu mỗi nhà máy chưng cất được cấp phép phải cung cấp chỗ cho Excise Man – một nhân viên lập thuế đặc biệt thường trú, người này sẽ quyết định số thuế mà nhà máy chưng cất phải trả. Excise Man sẽ đo lượng nước rửa đi vào tĩnh vật và lượng rượu cuối cùng được tạo ra, và lập hóa đơn thuế cho nhà máy chưng cất. Nghị viện cũng quy định việc sử dụng an toàn rượu. Hộp thủy tinh và đồng thau được bịt kín này đã ngăn không cho người sản xuất rượu whisky trốn thuế bằng cách chuyển hướng rượu whisky ra khỏi bình trước khi Excise Man có thể đo được nó.

Bruichladdich-distillery
Bruichladdich distillery, Islay, Scotland.

Tìm Cách Lẩn Tránh Các Excise Man

Trong cuộc điều tra về bản chất và nguyên nhân của sự giàu có của các quốc gia (1776), Adam Smith đã nhìn thấy rõ ràng các vấn đề với nhiều chính sách của chính phủ: họ đã ‘tạo ra một tội ác mà bản chất không bao giờ có nghĩa là như vậy’. Nhiều người cảm thấy rằng lựa chọn biến ngũ cốc thành rượu là một vấn đề riêng tư. Không phải vô cớ mà mọi người bắt đầu coi rượu whisky là “vô tội”. Hơn nữa, nhiều chính sách được ban hành không tính đến các ưu đãi. Như Smith đã chỉ ra, người nào càng đánh thuế nhà chưng cất càng nhiều thì người đó càng có nhiều động cơ để chưng cất bất hợp pháp.

Ở phía dưới, các nhà chức trách có vẻ tin tưởng rằng họ có thể kiểm soát việc chưng cất bằng cách thông qua luật yêu cầu mọi người không làm điều đó hoặc bằng cách đánh thuế nặng nếu họ làm vậy. Ban đầu được giả định là phải tuân theo, và khi người Scotland xem thường luật pháp, các đặc vụ có vũ trang của chính phủ, những “gauger – nhân viên đo lường khối lượng và chất lượng” hay “Excise Man” đáng kính đều bị hạ gục. Ngược lại, các luật được thiết kế để tăng thu thuế thường làm giảm tiền thuế thu được khi sản xuất rượu whisky hợp pháp sụt giảm và rượu whisky bất hợp pháp tăng vọt. Chỉ riêng ở Edinburgh đã có khoảng 400 tĩnh chưng cất đang hoạt động. Những ngôi nhà được giấu khéo léo khỏi các sĩ quan đặc nhiệm – dưới gầm cầu, bên dưới sàn nhà (hơi nước và khói được dẫn lên ống khói), và thậm chí trong tháp đồng hồ của thị trấn. Các thùng, bình được chôn trong bãi, chất trên cây và được tuồn trong các hộp đựng đồ. Những người nông dân ở Oldbury, Gloucestershire đã từng che giấu rượu whisky bất hợp pháp của họ với các quan chức chính phủ bằng cách giữ nó trong các thùng có đánh dấu ‘sheep dip ’, một loại hóa chất độc được sử dụng để ngăn không cho bọ và nấm bám vào cừu. Vì vậy, thậm chí ngày nay người ta có thể tìm thấy những chai được dán nhãn ‘Sheep Dip’ một cách ẩn ý ở một số cửa hàng rượu whisky ngon trên thế giới.

whisky-still-and-bothy
Một chòi làm rượu whisky Scotch năm 1914.

Thật ngu ngốc, các nhà chức trách đã tìm cách giảm sản lượng bất hợp pháp bằng cách thưởng tiền mặt cho bất kỳ ai giao thiết bị chưng cất. Một số nhà sản xuất rượu whisky đã biến chính sách này thành lợi thế của họ. Họ đem đổi những tĩnh chưng cất đã cũ và sử dụng số tiền thưởng để mua vật liệu để chế tạo những tĩnh chưng cất mới.

Sẽ không có cuộc thảo luận nào về rượu whisky bất hợp pháp nếu không đề cập đến những người mang nó ra thị trường – những kẻ buôn lậu. Trong khi nhiều văn kiện đã đưa ra ánh sáng về việc buôn lậu rượu whisky, trên thực tế, đó thường là một lối sống xấu xí. Ian MacDonald, người từng là một excise man, đã viết về hành vi buôn lậu vào cuối thế kỷ 19 ở Highlands: “Cá nhân tôi biết hầu hết những kẻ buôn lậu trong quận của tôi. Với một vài trường hợp ngoại lệ, họ là những người nghèo nhất trong số những người dân. Nhà của những kẻ buôn lậu không được sửa chữa và ruộng của họ ít được chăm sóc vì họ đã ngủ cả ngày, mệt mỏi vì công việc về đêm, cũng như việc nghiện rượu nặng. Trong Smuggling in the Highlands (1914), ông viết rằng “Dần dần bản lĩnh của họ trở nên suy yếu, ý thức về danh dự của họ trở nên chai sạn, và họ trở thành những kẻ vi phạm pháp luật bạo lực và những trò gian lận không biết xấu hổ”. Những kẻ buôn lậu thường xuyên tấn công và giết những excise men để làm công việc của họ.

Mặc dù thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, những người thợ chưng cất rượu và những excise men đôi khi vẫn đến những chỗ ở hợp ý nhau. Một người chưng cất rượu có thể nhìn theo cách khác khi excise man lấy nhiều rượu whisky hơn mức cần thiết từ tĩnh chưng cất. Đổi lại, excise man có thể ghi lại số lượng rượu được sản xuất và bị đánh thuế thấp hơn thực tế.

Tất nhiên, cả người nấu rượu và excise man đều có thể khiến cuộc sống của nhau trở nên rất khó khăn. Excise man có thể viết những điều khó chịu trong các báo cáo chính thức của mình về máy chưng cất. Đổi lại, máy chưng cất có thể làm khó excise man. Vì sau này được yêu cầu có mặt ở hiện trường khi quá trình chưng cất bắt đầu, người chưng cất có thể kéo excise man ra khỏi giường bằng cách khởi động nhà máy chưng cất lúc 3 giờ sáng.

Tuy nhiên, theo thời gian, mối quan hệ giữa các nhà chức trách và các nhà sản xuất rượu whisky đã được cải thiện khi chính phủ suy nghĩ lại các phương pháp tiếp cận thuế và thực thi pháp luật. Các chính sách mới hơn áp dụng các biện pháp khuyến khích để khuyến khích các nhà sản xuất rượu whisky thực hiện việc buôn bán của họ một cách hợp pháp thay vì bất hợp pháp. Các chính sách khuyến khích đã được thay đổi để làm cho việc sản xuất rượu whisky hợp pháp trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với việc sản xuất bất hợp pháp. Hơn nữa, chính phủ cũng giúp các nhà sản xuất Scotch cùng nhau nâng cao chất lượng sản phẩm của họ bằng cách yêu cầu thực hiện sản xuất chất lượng, chẳng hạn như rượu whisky ủ trong thùng. Đó là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, khi các nhà sản xuất chưng cất đưa các thương hiệu hợp pháp ra thị trường, chính phủ được chia sẻ doanh thu từ thuế và những người uống rượu có thể thoải mái sử dụng Scotch chất lượng cao với mức giá phù hợp.

Sự Bùng Nổ Của Scotch Whisky

Khi thế kỷ 19 trôi qua, mối quan hệ giữa Scotland và England ngày càng hợp tác hơn. Một số thành viên thượng tầng của thượng lưu Anh đi nghỉ thường xuyên ở Scotland. Nổi tiếng nhất, Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert bắt đầu đi nghỉ hè tại Lâu đài Balmoral ở Highlands vào năm 1848. Tại đây, họ hòa nhập cùng bản địa, đôi khi mặc đồ tartans và gọi những thùng rượu whisky từ Nhà máy rượu Lochnagar gần đó, nơi trở thành ‘Royal Lochnagar’ theo tên Nữ hoàng. đã cấp Giấy chứng nhận bổ nhiệm cho John Begg, người đứng đầu nhà máy chưng cất. (Nữ hoàng không thành lập nơi cư trú như vậy ở Ireland)

native-Highland-style
Theo phong cách Highland bản địa: Hoàng tử xứ Wales và hầu tước vùng Aberdeen, với Công tước xứ York và Hoàng tử Henry ở phía sau, những năm 1920.

Khi Đế quốc Anh mở rộng phạm vi toàn cầu, rượu whisky Scotch đã đi cùng với nó, tạo ra nhiều cuộc thay đổi. Sản xuất tăng vọt khi những chuyến tàu chở rượu whisky, đặc biệt là blended malts – mạch nha pha trộn, được vận chuyển xa đến tận Bahamas, Ai Cập, Ấn Độ, Úc, vùng đất NewZealand và Nam Mỹ. Tại Hoa Kỳ đang mở rộng và công nghiệp hóa nhanh chóng, những người uống rượu

cũng bắt đầu phát triển sở thích của loại rượu whisky hơi khói, bất chấp ngành công nghiệp rượu whisky phát triển mạnh mẽ của riêng Hoa Kỳ.

Đối với tất cả những điều đó, nửa đầu thế kỷ 20 là thời kỳ tàn bạo đối với ngành công nghiệp rượu whisky Scotch. Lloyd George, Chiến tranh thế giới thứ nhất, Đại suy thoái, Chiến tranh thế giới thứ hai và việc phân bổ sau đó – tất cả đều khiến nhiều nhà sản xuất rượu whisky ngừng kinh doanh. Những ngày đen tối nhất có thể là vào năm 1943, khi không có loại rượu whisky Scotch nào được chưng cất.

Distilled-spirits-produced-in-Scotland
Rượu chưng cất sản xuất tại Scotland (US gallon).

Tuy nhiên, các nhà máy chưng cất rượu Scotch vẫn tồn tại. Thay đổi sản xuất – với continuous stills, đã giúp các nhà máy chưng cất Scotch sản xuất hàng chục triệu gallon rượu công nghiệp cho Vương quốc Anh trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới. (Ireland và Anh, trong khi đó, đã có một cuộc chiến thương mại trả đũa vào những năm 1930, và Ireland vẫn trung lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai.) Ngoài ra, người Scotland được hưởng lợi từ các thỏa thuận ở nước ngoài trước đó của họ. Khi các cường quốc phe Trục bị khuất phục và thế giới bắt đầu trở lại kinh doanh như bình thường, các nhà sản xuất Scotch bắt đầu sản xuất và bán các sản phẩm của họ cho khách hàng cũ và mới. Nhật Bản đại diện cho một thị trường mới quan trọng. Đáng kinh ngạc là vào giữa những năm 1970, hơn bảy triệu gallon Mỹ (26,5 triệu lít) Scotch đã được chảy vào Nhật Bản mỗi năm.

Do đó, trong khi ngành công nghiệp rượu whisky của Ireland sụp đổ từ 65 xuống còn 3 nhà máy chưng cất hoạt động từ năm 1875 đến 1975, thì số nhà máy đang hoạt động ở Scotland thực sự đã tăng từ 112 lên 122.

Operating-distilleries
So Sánh Số Lượng Nhà Máy Chưng Cất Đang Hoạt Động Giữa Scotland và Ireland

Cuối cùng, các nhà máy chưng cất Scotch liên tục mở rộng các nhà máy của họ để bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng của thế giới. Xuất khẩu tăng vọt trong nửa sau của thế kỷ XX, từ 6,6 triệu gallon Mỹ (25 triệu lít) vào năm 1950 lên gần 68 triệu (257 triệu lít) vào năm 2000.

Scotch-whisky-exports
Scotch whisky xuất khẩu tính bằng gallon Mỹ.

Scotch Và ‘Scottishness’

Đối với tất cả lịch sử của quốc gia, rượu whisky chỉ là một trong nhiều loại đồ uống có cồn được người Scotland sản xuất và tiêu thụ. Bia có lẽ đến đầu tiên, sau đó đến brandy – rượu mạnh và liqueurs – rượu mùi, rồi đến rượu whisky. Tuy nhiên, rượu whisky Scotch đã trở thành thức uống của Scotland và một phần và cốt lõi của Scotland.

Điều đáng nói là không phải vì những con bọ, rượu Scotch có thể đã không đạt được vị trí cao trong văn hóa Scotland. Trong suốt những gì sẽ trở thành UK – Vương quốc Anh, brandy (rượu chưng cất từ ​​rượu vang) là một thức uống rất phổ biến được tiêu thụ bởi cả người giàu và người nghèo cho đến cuối thế kỷ XIX. Sau đó Mẹ Thiên nhiên đã can thiệp – bọ phylloxera, một loài ruồi hút nhựa cây, bắt đầu tàn phá các vườn nho của Pháp vào những năm 1860. Sản xuất rượu vang sụt giảm, và brandy trở nên rất đắt và khó kiếm. Rượu Scotch, trong khi đó, là một món hời, và có rất nhiều.

Ban đầu, sự kết hợp giữa đồ uống và văn hóa được tạo ra bởi cuộc nổi dậy chống lại các chính sách của quốc hội ban đầu nhắm vào rượu whisky. Khi chính phủ đánh thuế rượu whisky và hình sự hóa hoạt động sản xuất không có giấy phép, nhiều người Scotland đã sa lưới. Những gì chỉ là một thức uống đã trở thành một nguyên nhân.

Robert Burns (1759–1796) là nhà công khai và lãng mạn về rượu whisky ban đầu nổi tiếng nhất của Scotland.

Let other Poets raise a fracas,

Bout vines, and wines, and drunken Bacchus . . .

I sing the juice Scots bear can mak us In glass or jug.

O thou, my Muse! Guid auld Scotch Drink . . .

Inspire me, till I lisp and wink, To sing they name!

Nhà văn Aeneas MacDonald (hay còn gọi là George Malcolm Thomson, 1899–1996) đã có một cái nhìn lãng mạn tương tự về Scotch trong tác phẩm cổ điển năm 1930 của ông, Whisky:

[Ở đó] đã khai sáng thời đại hào hùng của rượu whisky, khi nó bị săn đuổi trên núi với cái giá treo thưởng như thể nó là hoàng tử Stuart, khi những người đàn ông trung thành và can đảm che chở nó trong những căn nhà gỗ nhỏ khiêm tốn của họ, khi truyền thuyết của nó được lưu giữ trong bí mật như các nguyên lý của một tôn giáo bị cấm đoán và đàn áp.

Khái niệm rằng rượu whisky Scotch là một phần của Scotland càng được thúc đẩy bởi hoạt động tiếp thị của ngành công nghiệp rượu whisky. Chính phủ Anh đã ngừng thu phí quảng cáo vào năm 1853 và vào năm 1860, chính phủ đã cho phép bán rượu mạnh bằng chai. Người Scotland đã tận dụng những chính sách này và bắt đầu quảng cáo rượu whisky của họ một cách say mê. Họ miêu tả rượu whisky Scotch như một thức uống của quý ông, thứ mà những người có gu thẩm mỹ sử dụng. Các chương trình khuyến mãi rượu whisky Scotch cũng mang những mô tả lý tưởng về cuộc sống của người Scotland được đề cập đến trên bức tranh biếm họa – người Scotland mặc váy truyền thống khi săn bắn, chơi gôn, câu cá và mang theo kèn túi. Tommy Dewar bắt đầu quảng cáo rượu whisky pha trộn của mình với một tay chơi kèn túi mặc váy kiểu Highland vào năm 1883, một hoạt động vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các thương hiệu có tên như Clan MacGregor, Clan Campbell và MacDugan có nhãn tartan đã củng cố hình ảnh này. Một trong những quảng cáo rạp chiếu phim sớm nhất cho thấy bốn người đàn ông đang nhảy múa trước bảng quảng cáo của Dewar.

Tất nhiên, không phải tất cả các quảng cáo đều thuộc loại này. Một số người đã chào mời Scotch như một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Cambus Scotch tự gọi mình là một “chất kích thích lành mạnh” giúp “có được sức khỏe tốt và không ảnh hưởng đến đầu cũng như gan”. Các hoạt động quảng cáo khác đã trở nên lố bịch. Pattisons Ltd đưa những con vẹt đến quán bar, nơi chúng hét lên “Hãy uống rượu whisky Pattisons!”

Sandy-MacDonald-Scotch-ads
Mô tả quảng cáo lố lăng những năm 1910 người Scotland uống rượu Sandy MacDonald Scotch.

Khi thế kỷ 20 phát triển, mô tả của Scotch là người Scotland đã thay đổi một chút. It nghiêm túc hơn, và nhiều sự dí dỏm và phản cảm hơn. Một số quảng cáo dựa trên hình ảnh cũ của chàng trai Scot quỷ quyệt, người luôn cố gắng có được dram rượu của mình. Bộ phim vui nhộn năm 1949 Whisky Galore! cung cấp một bức tranh tương tự. Sau khi một con thuyền bị đắm ngoài khơi bờ biển Scotland, những người dân gần đó cố gắng lấy 50.000 thùng rượu Scotch của nó bằng cách cáo già hơn với nhà chức trách. Whisky Galore! Không có tưởng tượng của nhà văn dựa trên một câu chuyện có thật.

1900s-Johnnie-Walker-whisky-advertisement
Quảng cáo rượu whisky của Johnnie Walker những năm 1900 mô tả ‘người đàn ông đang sải bước’ trong một trận đấu cricket

Trong khi đó, trong những năm gần đây, tổ chức The Keepers of the Quaich (Quaich là một loại cốc uống nước của người Scotland trông hơi giống một cái bát có tay cầm) đã cố gắng tiếp tục sự kết hợp giữa người Scotland và người Scotland trong khi tiêm nhiễm một chút địa vị cao vào. Nhóm này đề cao nguồn gốc cao quý và sự tôn kính của rượu whisky Scotch. Những người trong ngành rượu whisky đã thành lập tổ chức này vào năm 1988, mặc dù phong cách của nó mang hơi hướng hoài cổ rõ rệt. Nó đã áp dụng một huy hiệu và một khẩu hiệu, ‘Uisgebeatha Gu Brath’, hoặc ‘Water of life forever – Nước của sự sống mãi mãi’. Họ tổ chức những bữa sang trọng tiệc tại Lâu đài Blair (tất nhiên là ở vùng Highlands) với  trang phục kilt truyền thống, kèn túi bagpipe, món haggis truyền thống và uống rượu Scotch.

Macallan-advertisement-1980s
Một quảng cáo Macallan hài hước từ những năm 1980.

Quá Nhiều Rượu Lại Có Hại

Tất nhiên, đã có những miêu tả kém vui vẻ hơn về vị trí của Scotch trong cuộc sống của người Scotland. The Unspeakable Scot (1902) của Thomas Crosland là một bài diễn văn khoa trương đáng ghét miệt thị Scotland vì sự kém cỏi về văn hóa, sự băng hoại đạo đức và sự ‘tầm thường’ nói chung. Crosland, người đương thời được miêu tả là một người Anh ‘cuồng loạn chống người Scotland’, đã la hét về tỷ lệ phạm tội cao có chủ đích ở Scotland, và tuyên bố rằng quốc gia này phải chịu đựng chứng nghiện. “Scotland đã trở thành một trong những quốc gia say nhất thế giới”, Crosland hậm hực.

whisky cho bữa sáng, whisky cho bữa trưa, whisky cho bữa tối; whisky khi bạn gặp một người bạn, whisky cho tất cả các cuộc họp kinh doanh; whisky trước khi bạn đi đến nhà thờ, whisky khi bạn ra ngoài đi dạo, whisky khi bạn khỏe, whisky khi bạn bệnh tật, rượu whisky gần như ngay khi bạn sinh ra, rượu whisky thứ cuối cùng trước khi bạn chết – đó là Scotland.

Crosland mô tả người Scot điển hình như đang chuyển đổi một cách thô bạo từ sự phấn khích như uống rượu whisky sang sự tỉnh táo ‘buồn tẻ’. “Bạn nói chuyện với anh ta và nhận được câu trả lời bằng những tiếng càu nhàu; anh ta không cười … Anh ta cáu kỉnh, miệng lưỡi thô lỗ và đầu óc đờ đẫn. . ‘

Sau đó, những nhà văn ít hy vọng hơn, chẳng hạn như George Douglas Brown, John MacDougall Hay và những người khác, cũng viết sách mô tả một khía cạnh xấu xí của việc tiêu thụ rượu whisky Scotch – tội phạm, bạo lực tàn nhẫn và sự hủy hoại bản thân do nghiện rượu.

Những mô tả này không chỉ là hư cấu của tác giả; bất cứ nơi nào người ta tìm thấy rượu chưng cất giá rẻ với số lượng dồi dào, người ta sẽ thấy mức độ nghiện rượu cao đáng lo ngại.

Vào những năm 1830, người Scotland từ mười lăm tuổi trở lên uống đúng luật là khoảng một lít rượu whisky mỗi tuần, ngoài ra còn rượu whisky bất hợp pháp và đồ uống có cồn khác. Ở nhiều vùng của đất nước, rượu whisky đã trở nên gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người Scotland. Dù là bất cứ lúc nào, it hay nhiều thì rượu whisky cũng được nâng lên. Đám cưới? Uống! Một đứa trẻ sinh ra? Uống! Ai đó chết? Uống!

Các kiểu uống rượu whisky nói chung có sự khác biệt đáng kể. Ở các vùng nông thôn của Scotland, có xu hướng ít quán nhậu. Ví dụ ở Shetland, cứ 1.000 người thì có một quán rượu. Sau đó, những người dân quê thường uống rượu whisky ở nhà với một lượng nhỏ suốt cả ngày. Một ngụm whisky vào lúc bình minh, một ngụm khác trong giờ giải lao và một chút vào lúc hoàng hôn.

Các khu đô thị đông đúc dân cư lại là một câu chuyện khác. Ví dụ, ở Glas gow, cứ 130 người thì có một quán nhậu, và con số này không tính đến những khu dân cư bất hợp pháp nơi loại rượu whisky trắng còn nóng và rẻ tiền thường được gọi là ‘kill-me-deadly’. Cả điều kiện đô thị tồi tệ và máy móc đều khuyến khích uống rượu bia. Các quy tắc giữa các cửa hàng buôn bán có thể hoàn toàn mang tính kỳ quái!

Điều đáng mừng là mặc dù số lượng rượu Scotch whisky được sản xuất tăng vọt trong thế kỷ 19, nhưng lượng tiêu thụ của người Scotland lại giảm đáng kể theo thời gian. Đến năm 1900, trung bình người lớn Scot chỉ uống hơn nửa lít rượu whisky mỗi tuần. Đến năm 1940, mức tiêu thụ là giảm đến một vài ngụm rượu whisky mỗi tuần.

Tại sao lại sụt giảm? Thật khó để nói. Có ý kiến ​​cho rằng sự phát triển của thể thao và giải trí đã giúp mọi người lấp đầy giờ rãnh của họ bằng một thứ gì đó khác ngoài đồ uống. Các xã hội ôn hòa bắt đầu phát triển vào 3 tháng đầu thế kỷ 19 và có lẽ họ đã chuyển hướng ít nhất một vài người khỏi uống rượu. Chắc chắn, một sự thay đổi lối sống chung đã xảy ra, và việc dành cả đêm để say xỉn và làm đổ nát mọi thứ trở nên bị coi là rối loạn chức năng và tầng lớp thấp. (Sự thay đổi này cũng đã xảy ra ở Ireland và Hoa Kỳ.)

Ngoài ra, hành động của chính phủ có tác dụng to lớn. Đạo luật Forbes-Mackenzie năm 1853 đã cắt giảm đáng kể số giờ mà các quán rượu có thể mở cửa và Đạo luật Methylated Spirits năm 1855 làm giảm bớt quyền hạn của chính phủ trong việc dẹp bỏ những kẻ lừa đảo và các câu lạc bộ uống rượu bất hợp pháp. Chậm mà chắc, các biện pháp của chính phủ đã làm giảm thời gian có rượu whisky trong ngày và số lượng nơi cung cấp rượu whisky. Những chính sách này, kết hợp với việc tăng thuế dần dần trong nhiều thập kỷ, đã làm tăng chi phí về tiền bạc, thời gian và công sức mà các cá nhân phải đối mặt nếu họ muốn mua rượu whisky.

Địa Hình Đa Dạng

Scotland là duy nhất trong thế giới rượu whisky ở chỗ, địa hình đa dạng của nó từ lâu đã tạo ra các loại rượu whisky đa dạng, đặc biệt là những loại được đóng chai dưới dạng single malt – mạch nha đơn. (Các loại rượu blended whisky –  whisky pha trộn theo bản chất của chúng thiếu những điểm khác biệt dựa trên cơ sở này.)

Tất cả rượu whisky Scotch đều được làm từ nước, lúa mạch và men. Tuy nhiên, một người chưa bao giờ nếm thử Scotch có thể dễ dàng phát hiện ra sự khác biệt giữa một loại rượu whisky Highland như Glenlivet 12 Năm và một loại rượu whisky Islay như Laphroaig 10 Năm. Loại trước có hương vị nhẹ, hơi khói và thể hiện hương hoa và mật ong; rượu whisky thứ hai tràn ngập miệng và mũi với hương vị khói, i-ốt và rong biển.

Sự đa dạng của Scotch whisky là sản phẩm của nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các nguồn nước khác nhau, các loại lúa mạch khác nhau, các chủng nấm men khác nhau, các công thức nấu rượu whisky khác nhau (mash bills), các thiết bị chưng cất khác nhau và các vùng khí hậu khác nhau có trong rượu whisky được ủ. Một vài trong số các biến số này là cục bộ đối với địa hình; phần còn lại, tuy nhiên, là vấn đề quyết định của nhà sản xuất rượu whisky. Tuy nhiên, ngành công nghiệp rượu whisky Scotch vẫn phân loại các loại rượu whisky mạch nha đơn theo năm khu vực.

The-five-Scotch-whisky-regions
Năm vùng rượu whisky Scotch

Rượu whisky Islay có xu hướng là loại mạch nha có hương vị thơm ngon nhất và thường có mùi và vị của nước muối, i-ốt và khói. Một số loại rượu whisky Islay nổi tiếng nhất là Ardbeg, Bowmore, Laphroaig và Lagavulin.

Ngược lại, rượu whisky vùng Lowland, những loại được sản xuất ở phía nam Dundee và Greenock, có xu hướng có hương vị nhẹ và hiếm khi có bất kỳ hương vị kiểu Islay nào. Chỉ một số nhà máy chưng cất ở Lowland còn hoạt động – Auchentoshan, Bladnoch và Glenkinchie.

Ngay phía đông Islay là Campbeltown, từng là ‘tay to’ sản xuất rượu whisky. Trong số 30 nhà máy chưng cất đã từng hoạt động ở đó, chỉ có Glen Scotia và các nhà máy chưng cất ở Springbank được nhiều người biết đến là vẫn hoạt động. Campbeltown sản xuất các loại rượu whisky giống Islay, mặc dù chúng có xu hướng ít nồng hơn và chúng thể hiện các hương vị nhẹ nhàng khác.

Một số loại whisky Scotch nổi tiếng nhất, chẳng hạn như The Glenlivet, Glenmorangie và Talisker, được sản xuất ở Highlands, một khu vực nằm ngay phía trên Lowland. Các nhà máy chưng cất ở đó tạo ra một loạt các loại rượu whisky đa dạng đáng kinh ngạc. Có lẽ đặc điểm duy nhất mà rượu whisky Highland chia sẻ là có xu hướng hướng đến hương vị trái cây và chất lượng nói chung là cao.

Khoảng một nửa số nhà máy chưng cất của Scotland nằm ở phía đông bắc của Highlands, một khu vực được gọi là Speyside. Một số người đam mê tuyên bố nó là viên ngọc quý của ngành công nghiệp rượu whisky Scotch. Đáng ngạc nhiên, Speyside sản xuất nhiều loại rượu whisky hảo hạng, bao gồm cả Aberlour, Balvenie và The Glenrothes. Tuy nhiên, rất khó để mô tả các loại rượu whisky Speyside có một đặc điểm khác biệt với các loại rượu whisky vùng Highlands. Thật vậy, bản thân các loại rượu whisky Speyside có đặc điểm đa dạng đáng kể, từ Glenfiddich hương cỏ nhẹ nhàng  đến Macallan trái cây mạnh mẽ hơn.

>> Khám phá sâu hơn về Các Vùng Làm Rượu Whisky Sotch

Rượu Scotch Vào Cuối Thế Kỷ 20

Scotch đã chiến thắng trong thế kỷ qua. Sản lượng tăng vọt, vượt 190 triệu gallon vào cuối thế kỷ này, và số lượng tăng lên gấp bội. Có sẵn một loạt các loại rượu whisky Scotch pha trộn tuyệt vời, từ White Horse và The Famous Grouse giá rẻ (£ 11 ở Anh hoặc US $ 18 / lít), đến Chivas Regal 18 Year Old cao cấp (£ 50 hoặc $ 50), và Johnnie Walker Blue Label King George V siêu đắt giá (£ 535 hoặc $ 400). Dòng Blend cũng đang được sản xuất ở độ tuổi lớn hơn và lớn hơn nữa. Cutty Sark, được biết đến với thương hiệu giá rẻ có tuổi đời chỉ vài năm (£ 25 hoặc $ 15), hiện cung cấp các loại rượu whisky mười hai, mười lăm, tám tuổi và 25 tuổi.

Glenmorangie-distillery-in-Islay
Những thùng rượu whisky được ủ lâu năm tại nhà máy chưng cất Glenmorangie ở Islay.

Sau nhiều thập kỷ bị che khuất, vatted Scotch whisky – rượu whisky Scotch đóng thùng đã bắt đầu xuất hiện trở lại trên các kệ hàng và quầy bar. Và mạch nha đơn, khởi đầu thế kỷ cách đây không xa dùng để pha trộn, đã trở nên phổ biến một cách khó tin. Các nhà máy chưng cất đã đáp ứng bằng cách cung cấp nhiều biến thể hơn của các loại rượu whisky mạch nha đơn của họ, phát hành chúng ở các độ tuổi khác nhau. Trong những năm gần đây, Talisker, chẳng hạn, đã cung cấp mạch nha ở tuổi mười, mười hai, mười tám, hai mươi và 25 năm. Các nhà chưng cất cũng đã thử nghiệm ủ rượu Scotch của họ trong các thùng khác nhau để tạo ra các hương vị khác nhau. Nhà máy chưng cất Bowmore đã sử dụng những thùng trước đây đựng rượu bourbon, sherry và Bordeaux. Tất nhiên, tất cả ý tưởng thử nghiệm này, làm mờ thêm sự khác biệt giữa các đặc điểm được quy định cho rượu whisky của các khu vực cụ thể.

CHƯƠNG 3: Whisky Ở Ireland

Câu chuyện về rượu whisky Ailen là một câu chuyện gây xôn xao. Từ nguồn gốc khiêm tốn, ít người biết đến, rượu whisky Ailen đã vươn lên tầm cao chỉ huy vào thế kỷ 19, chỉ để rồi phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp khiến nó gần như kết thúc. Tuy nhiên, trong nửa thế kỷ qua, rượu whisky Ailen đã trải qua một sự hồi sinh giống như hiện tượng Lazarus (hiện tượng hệ tuần hoàn hoạt động trở lại một cách tự phát sau khi các nỗ lực hồi sức cấp cứu bất thành). Mặc dù có ít nhà máy chưng cất và nhãn hiệu hơn nhiều so với trước đây, nhưng chất lượng của rượu whisky Ailen ngày nay là tuyệt vời và được công nhận trên toàn thế giới.

Lịch Sử Ban Đầu Của Whisky Ireland

Bằng chứng về việc chưng cất rượu ở Ireland có từ thế kỷ thứ mười hai. Năm 1170, những người lính của Henry II của Anh tiến vào Ireland để đưa bá tước thứ hai của Pembroke (hay còn gọi là ‘Strongbow’), người đã xâm lược Ireland theo lệnh của một bộ tộc Irish và sau đó tuyên bố lên ngôi vua của Ireland. Khi trở về, những người lính Anh mang theo báo cáo về việc người Ireland tiêu thụ ‘aqua vita’ và ‘usquebagh’. Đây có phải là rượu whisky không? Những người ủng hộ rượu whisky Ailen nghĩ như vậy, mặc dù không ai có thể chắc chắn. Các báo cáo này không mô tả các đặc điểm của đồ uống đang được tiêu thụ hoặc chỉ ra các thành phần được sử dụng để làm ra nó. Do việc chưng cất rượu phổ biến ở châu Âu, tỷ lệ cược có vẻ nghiêng về việc nó là rượu brandy chứ không phải rượu whisky. Sự hiện diện của một công thức rượu brandy trong Red Book – Sách Đỏ của Ossory, một bộ sưu tập các tác phẩm của nhà thờ Ailen được tạo ra từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14, có thể được coi là bằng chứng xác thực cho giả thuyết sau này.

Tuy nhiên, có lẽ an toàn khi nói rằng người Ailen đã làm ra thứ gì đó tương tự như rượu whisky vào thế kỷ XVI. Việc trồng ngũ cốc đã phổ biến rộng rãi, và vào năm 1556, một đạo luật đã được thông qua bởi quốc hội do Anh điều hành ở Ireland, trong đó ghi nhận một số lo ngại rằng ‘aqua vita’ là “chất say hàng ngày và hiện được sử dụng phổ biến trong lãnh thổ Ireland”. Đạo luật này cho phép tầng lớp thượng lưu trong xã hội phát triển, nhưng nó yêu cầu tất cả những người khác phải nộp đơn lên chính phủ để được cấp giấy phép.

Trong những hình thức ban đầu của nó, rượu whisky Ailen thường giống như rượu whisky Scotch thời kỳ đầu. Cả hai loại rượu whisky này đều là rượu mạnh có hương vị mạnh được làm từ một lượng lớn mạch nha lúa mạch. Thật vậy, một số nhà chưng cất rượu whisky Ailen thời kỳ đầu đã làm ra những loại rượu whisky ‘pure malt – nguyên chất mạch nha’, tức là những loại rượu whisky được làm hoàn toàn từ lúa mạch mạch nha. Mặc dù vậy, hầu hết các nhà sản xuất whiskeym Ailen đều sử dụng hỗn hợp lúa mạch mạch nha và các loại ngũ cốc khác. Ví dụ, một công thức nấu rượu năm 1873, hoặc mash bill, gồm 14% lúa mạch mạch nha, 40% lúa mạch không tẩm bột, 16% yến mạch và 30% lúa mạch đen. Ngoài ra, cho đến giữa thế kỷ 19, cả những nhà chưng cất của Ailen và Scotch đều sử dụng bình đồng để sản xuất rượu whisky của họ. Và một số nhà chưng cất Ailen thời kỳ đầu đã sử dụng gạch than bùn để ủ lúa mạch của họ, thứ sẽ mang lại hương vị khói, giống như Scotch.

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, rượu whisky Ailen và Scotch đã có những hương vị riêng biệt. Điều nghiêm trọng là các nhà chưng cất ở Ireland đã ngừng sử dụng than bùn. (Ngày nay, rượu whisky Ailen Connemara là thương hiệu rượu whisky Ailen ủ độc nhất.) Vì vậy, mặc dù cả hai đều là rượu mạnh làm từ lúa mạch, rượu whisky Ailen đã phát triển thành một loại rượu whisky trái cây và hơi ngọt, trong khi Scotch tiếp tục là một loại rượu ít nhiều có khói.

Rượu Whisky Ailen Và Quy Tắc Anh

Khi Henry VIII cắt đứt quan hệ của quốc gia mình với Giáo hoàng và tự đặt mình làm người đứng đầu nhà thờ Anh vào năm 1533, ông đã tự tạo ra một vấn đề Ailen cho chính mình. Trong bốn thế kỷ, Ireland về danh nghĩa nằm dưới sự cai trị của người Anh, nhưng quyền lực của Vương quyền đến từ một văn bản do Giáo hoàng Adrian IV ban hành vào năm 1155. Thay vì để quyền kiểm soát Ireland được trao cho Giáo hoàng hoặc người Ireland, Henry và những người kế vị của ông đã bắt đầu một thời gian dài và thường là những nỗ lực tàn bạo để buộc quốc gia phải phục tùng. Nước Anh đã gửi các lực lượng quân sự vào đất nước và dân cư phía đông bắc của nó tín đồ cơ đốc giáo Anh và giáo hội trưởng lão Scots.

Là một phần của nỗ lực đưa người Ireland vào ảnh hưởng, chính phủ Anh đã ban hành nhiều biện pháp để giảm tiêu thụ rượu whisky và việc uống rượu của người Ireland nói chung. Khi áp đặt thiết quân luật ở Munster vào năm 1580, người Anh đã đe dọa sẽ miễn trừ những kẻ nổi loạn và ‘những người tạo ra nước vita’. Từng chút một, vương quyền mở rộng sức mạnh của nó. Nó đánh thuế các quán trọ phục vụ rượu bia và rượu whisky, và nó đánh thuế các nhà sản xuất rượu whisky. Khi các cá nhân tìm cách sản xuất rượu whisky một cách hợp pháp, họ phải mua bằng sáng chế hoặc giấy phép sản xuất độc quyền từ một quan chức chính quyền địa phương. Ngay cả mạch nha được sử dụng để sản xuất rượu whisky cũng bị đánh thuế. Có lẽ đặc biệt quan trọng đối với người Ireland là đồ uống của họ bị đánh thuế để tài trợ cho quân đội Anh. Việc áp đặt các nhiệm vụ ngày càng lớn hơn đối với rượu whisky đặc biệt nặng nề đối với những người Ireland hầu hết là dân nghèo.

1782-cartoon
Một tranh biếm họa năm 1782 mô tả một cách chế giễu tính cách Ireland của chính khách Edmund Burke, được nhìn thấy với cây thánh giá, rượu whisky và khoai tây.

Không có gì ngạc nhiên khi việc chưng cất bất hợp pháp bùng nổ ở Ireland. Thay vì mua loại rượu whisky hợp pháp đắt tiền hơn, được gọi một cách chế nhạo là ‘ parliament whiskey – rượu whisky quốc hội’, người Ireland có thể tiết kiệm tiền và chĩa mũi dùi vào sự cai trị của người Anh bằng cách uống rượu poteen – rượu lậu (còn được đánh vần là poitin và potcheen). Càng tăng thuế rượu, thì ‘Mountain Dew – rượu whisky’ càng chảy ra nhiều hơn từ các nồi chưng cất rượu bất hợp pháp. Như ở Scotland, rượu whisky đã trở thành một mục tiêu chính trị. Một nhà thơ vô danh đã viết về tuổi thơ

Oh! Long life to the man that invented poteen,

Sure the Pope ought to make him a martyr;

If I myself was this moment Victoria, our queen,

I’d drink nothing but whiskey and water!

Ban đầu, poteen chỉ là một phiên bản không có thuế, bất hợp pháp của rượu whisky Ailen. Tuy nhiên, theo thời gian, nó biến thành một loại rượu whisky giả hoặc tệ hơn. Khi chi phí mạch nha tăng lên, các nhà sản xuất poteen đã chuyển sang các lựa chọn thay thế rẻ hơn, bao gồm đường, treacle, khoai tây, đại hoàng và táo. Người Ailen đã nghĩ ra các phương tiện khéo léo để che giấu rượu whisky bất hợp pháp của họ. Những chiếc hộp đựng được thiết kế theo thời trang có thể dễ dàng giấu dưới áo choàng, áo khoác và thậm chí cả áo lót của phụ nữ.

Cuối cùng, các nhà chức trách Anh nhận ra rằng việc áp đặt các biện pháp ngày càng hà khắc không đặc biệt hiệu quả. Từ từ, luật đã được sửa đổi và giảm thuế để khuyến khích sản xuất rượu whisky hợp pháp. Với hy vọng nâng cao danh tiếng của rượu whisky được sản xuất hợp pháp, chính phủ đã thông qua một đạo luật vào năm 1759 cấm sử dụng bất kỳ nguyên liệu nào ngoài lúa mạch, ngũ cốc, khoai tây và đường.

Thật không may, không phải lúc nào chính phủ cũng đưa ra các chính sách thông minh. Có lẽ mức thuế tồi tệ nhất được ban hành là vào năm 1779. Trước đây, một nhà sản xuất rượu whisky bị đánh thuế dựa trên số lượng rượu anh ta làm ra. Rõ ràng, nhà chưng cất phải đối mặt với một số động lực để làm cho nó có vẻ như thể anh ta sản xuất ít rượu whisky hơn so với thực tế. Chính phủ đã phản ứng bằng cách thay đổi luật để đánh thuế dựa trên quy mô của sản lượng tĩnh chưng cất và sản lượng dự kiến ​​hàng tháng của nó. Sự thay đổi này đã khuyến khích nhà sản xuất rượu hợp pháp hủy đăng ký tĩnh chưng cất của mình và tiến hành sản xuất dưới lòng đất, hoặc chạy tĩnh chưng cất của mình nhanh hơn để sản xuất nhiều rượu whisky hơn mức mà chính phủ nghĩ rằng anh ta có thể sản xuất. Trong khi việc chưng cất bất hợp pháp tăng vọt, chất lượng rượu whisky sụt giảm, càng khuyến khích người Ireland uống rượu poteen.

Vấn đề thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn vào năm 1783, khi chính phủ đe dọa phạt bất kỳ thị trấn nào nơi phát hiện thiết bị chưng cất bất hợp pháp. Thay vì khuyến khích cộng đồng chống lại việc chưng cất bất hợp pháp, chính sách trừng phạt tập thể này đã khơi dậy sự phản kháng của cộng đồng. Trong bốn mươi năm sau khi ban hành đạo luật 1783, số lượng tĩnh chưng cất được chính phủ đăng ký đã giảm từ 1.200 xuống còn 20 ảnh.

Đáng tiếc, bộ máy quan liêu được tạo ra để thực thi luật rượu nhanh chóng mang tiếng là tham nhũng và bất lực. Cho đến khi dịch vụ doanh thu được cá nhân hóa vào giữa thế kỷ 19, một cá nhân không cần phải có bất kỳ kiến ​​thức nào về Ireland hoặc kỹ năng chắt lọc để trở thành một nhân viên thuế vụ. Nhiều quan chức thuế vụ đã trích hối lộ từ các nhà chưng cất rượu. Một số làm điều này vì họ tham nhũng, những người khác vì chính phủ trả mức lương thấp. Chính sách tịch thu tài sản cho phép các nhân viên thuế vụ thu giữ bất kỳ nguyên liệu nào được sử dụng để sản xuất và vận chuyển rượu whisky bất hợp pháp, bao gồm ảnh tĩnh chưng cất, xe ngựa và cả ngựa. Các cuộc ẩu đả nổ ra giữa công dân và các nhân viên thuế vụ, và đôi khi binh sĩ của Anh được gửi đến Ireland để hỗ trợ trong cuộc chiến với poteen – rượu lậu.

1816-cartoon
Một bức tranh biếm họa năm 1816 về cuộc tranh luận của quốc hội, nơi người ta nói rằng những người lính Anh được cử đến để ngừng sản xuất poteen cuối cùng là mười người uống poteen.

Sự Bùng Nổ Của Rượu Whisky Ailen

Một cách hợp lý, chính phủ Anh đã nâng cấp các chính sách về rượu whisky của mình. Đạo luật Đặc quyền năm 1823, áp dụng cho Ireland và Scotland, cho phép một nhà sản xuất rượu whisky đăng ký tĩnh chưng cất của mình với chính phủ mà không gặp chút rắc rối nào. Anh ta sẽ chỉ bị đánh thuế đối với số lượng rượu whisky mà anh ta sản xuất. Quá trình chuyên nghiệp hóa quy trình đánh thuế và quy định rượu whisky đã bắt đầu, và trong thế kỷ tiếp theo, các viên chức thuế vụ và các nhà chưng cất đã dần phát triển mối quan hệ làm việc chuyên nghiệp. Luật pháp tốt hơn và việc thực thi tốt hơn đã khuyến khích việc tuân thủ nhiều hơn và giảm các động lực để thực hiện sản xuất poteen.

19th-century-illegal-still
Một tĩnh chưng cất rượu bất hợp pháp ở Ireland vào thế kỷ 19

Thời điểm thay đổi chính sách này rất tình cờ – cuộc cách mạng công nghiệp đã bắt đầu với rượu whisky. Tinkerers đã phát minh ra những chiếc máy có thể biến việc sản xuất rượu whisky từ một quy trình thô sơ, tốn nhiều công sức thành một hệ thống sản xuất cơ giới hóa hiệu quả. Mặc dù có thể kiếm được một số lợi nhuận khi sản xuất rượu poteen bất hợp pháp, nhưng bạn có thể kiếm được khoản tiền lớn bằng cách thành lập một nhà máy sản xuất rượu whisky một cách hợp pháp và tận dụng lợi thế của quy mô lớn trong cả việc mua ngũ cốc và sản lượng nhờ cơ giới hóa.

Rượu whisky Ailen nhanh chóng trở thành loại rượu whisky lớn, vượt xa Scotch. Ví dụ, nhà máy chưng cất Midleton đã thiết lập một cái nồi pot still khổng lồ 31.500 gallon vào năm 1825. Trong khi đó, Dublin đã phát triển thành một cường quốc sản xuất rượu whisky. Các công ty của John Jameson, William Jameson, John Power và George Roe đã phát triển thành các thương hội to lớn. Nhà máy Roe’s Thomas Street rộng 17 mẫu Anh và sản xuất 2 triệu gallon Mỹ (7,5 triệu lít) rượu whisky mỗi năm. Sản lượng rượu whisky hợp pháp tăng gấp 4 lần trong vòng 75 năm tới.

Một du khách vào giữa thế kỷ XVIII đến Ireland đã báo cáo rằng tại một thị trấn nhỏ, gần như mọi ngôi nhà trọ đều có bán rượu whisky, loại rượu mà người dân địa phương coi là ‘thuốc lợi tiểu balsamic lành mạnh; họ lấy nó ở đây một cách tự nhiên trước Bữa ăn của họ. Để dễ chịu hơn, họ đổ đầy rượu vào một cái nồi sắt, cho đường, bạc hà và bơ. ”Sau khi đun nóng một lúc, họ đổ vào lon và uống cạn.

Rượu whisky của Ireland cũng được tiêu thụ bên ngoài quốc gia tại các quán ăn và câu lạc bộ tốt nhất trên thế giới. Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ cũng nhập khẩu rượu whisky Ailen. Rượu Whisky Ailen do Coleraine làm ở phía bắc (County Derry) đã được phục vụ tại Hạ viện của Quốc hội Vương quốc Anh.

Irish-politico-Daniel-O’Connell-and-the-Duke-of-Wellington
Chính trị gia Ireland Daniel O’Connell và Công tước Wellington lấy rượu whisky Ireland’, năm 1828.

Quá Nhiều Cũng Không Tốt

Sự phát triển của ngành công nghiệp rượu whisky Ailen không phải không có giá của nó, trong đó rõ ràng nhất là chứng nghiện rượu và sức khỏe cũng như các tệ nạn xã hội đi cùng với nó. Trước thế kỷ 20, không có dữ liệu đáng tin cậy về tỷ lệ nghiện rượu ở Ireland. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm thời nay miêu tả những tác động xấu của quá nhiều rượu whisky. Đáng lo ngại là các chủ đề lạm dụng rượu whisky và bạo lực vô nghĩa thường đan xen trong những bức tranh miêu tả này.

Nhà thông thái vĩ đại Jonathan Swift (1667–1745) đã mô tả một bữa tiệc của người Ireland nơi những thùng ‘usquebaugh’ được phục vụ. Vào cuối đêm, mọi thứ trở nên tồi tệ mà không có lý do rõ ràng.

What stabs and what cuts,

What clattering of sticks,

What strokes on the guts, What bastings and kicks!

With cudgels of oak,

Well hardened in flame,

An hundred heads broke, An hundred struck lame.

Một giai điệu của nhà soạn nhạc người Ireland Turlough Carolan (1670–1738), người cùng thời với Swift, thể hiện mối quan hệ không lành mạnh của một người với rượu whisky:

That you may be swallowed, oh, whiskey!

It’s you’ve left my windpipe scalded;

It’s often you left me empty Without silver or gold.

Bị nghiện ngập, người say xỉn này không tham dự Thánh lễ, bỏ bữa vì say xỉn và đánh mất danh tiếng tốt của mình. Tuy nhiên, anh ta tiếp tục:

Sure you dirty my clothes

And sure you cut my nose.

You knock me to the ground,

And you leave me without energy;

But you cure me in the morning, And I forgive you for the future.

Lời bài hát này có thể là tự truyện. Nhà văn Oliver Goldsmith (1730–1774) nói rằng Carolan ‘sẽ uống cả bình đựng rượu usquebaugh’, và thói quen này ‘gây ra một chứng rối loạn không thể chữa khỏi’ đã giết chết anh ta.

William Carleton’s Traits and Stories of the Irish Peasantry (1843) mô tả niềm vui kỳ lạ của những người đàn ông tham gia vào các cuộc chiến băng đảng tàn bạo giữa Công giáo ‘Ribbonmen’ (Chủ nghĩa ruy-băng, mà những người ủng hộ thường được gọi là Ribbonmen, là một phong trào phổ biến vào thế kỷ 19 của những người Công giáo nghèo ở Ireland. Phong trào này còn được gọi là chủ nghĩa Ribandism) và ‘Orangemen’ theo đạo Tin lành (Tổ chức Trung thành Orange, thường được gọi là Orange Order, là một tổ chức huynh đệ Tin lành quốc tế có trụ sở tại Bắc Ireland và chủ yếu liên kết với những người theo đạo Tin lành Ulster, đặc biệt là những người thuộc di sản Ulster Scots). Đối với họ, rượu whisky, là một ‘tinh thần hăng hái’ hun đúc ‘máu nóng’ của chủ nghĩa dân tộc. Hàm bị gãy, cổ và xương bị gãy, tất cả đều có tác dụng kỳ lạ là khiến những người hiếu chiến bị kích thích cảm thấy “yêu tất cả mọi người, đàn ông, phụ nữ và trẻ em”.

Tất nhiên, như thường lệ, người Ailen đã tìm thấy một số sự hài hước trong sự kinh khủng, có lẽ nổi tiếng nhất trong bản ballad ‘Finnegan’s Wake’. Tim Finnegan uống rượu whisky mỗi sáng. Một buổi sáng, anh ta bị mê sảng khi đứng trên một cái thang và ngã và vỡ hộp sọ. Khi thức dậy ngâm rượu của anh ấy, một cuộc ẩu đả nổ ra và Tim được hồi sinh từ cõi chết khi uisce beatha, nước của sự sống, đổ lên xác anh.

Tương tự, giai điệu ‘A Sup of Good Whisky’ của thế kỷ 19 được tác giả ẩn danh cảnh báo về việc lạm dụng rượu whisky nhưng sau đó điều chỉnh những người tốt của xã hội.

A sup of good whiskey will make you glad;

Too much of the creatur’ will make you mad;

If you take in reason, ’twill make you wise;

If you drink to excess, it will close up your eyes . . .

Some doctors will tell you ’twill hurt your health;

The justice will say ’twill reduce your wealth;

Physicians and lawyers both do agree,

When your money’s all gone, they can get no fee.

Yet surgeon and doctor,

And lawyer and proctor,

Will all take a sup in their turn.

Whisky Ailen Bùng Nổ

Rượu whisky Ailen đạt đỉnh vào năm 1900. Ba mươi nhà máy chưng cất ở quốc gia này đã sản xuất ra một lượng rượu whisky kỷ lục 9,9 triệu gallon Mỹ (37,5 triệu lít) trong năm đó. Rượu whisky Ailen đã nổi tiếng về chất lượng của nó. Hai mươi năm sau, ngành công nghiệp này đã sụp đổ. Chuyện gì đã xảy ra thế? Tóm lại, nhiều thứ tồi tệ, một số có thể tránh được, một số khác không thể tránh khỏi.

Bắt đầu từ những năm 1840, một phản ứng dữ dội của xã hội chống lại tình trạng say xỉn – phong trào điều độ – bắt đầu. Gần như đồng thời, đất nước đã mất gần một phần tư số người (và những người uống rượu) vì cái chết và sự di cư xảy ra sau Nạn đói lớn Great Famine (Nạn đói lớn hoặc Đại nạn đói, hay là thời kỳ đói khát và bệnh tật ở Ireland từ năm 1845 đến 1849). Cả hai yếu tố này đều hạn chế sự tăng trưởng dài hạn của thị trường nội địa đối với rượu whisky Ireland.

Mặc dù vậy, sản lượng rượu whisky của Ailen đã tăng trong thế kỷ qua, nhờ nhu cầu ở Anh và nước ngoài. Từ năm 1870 đến năm 1900, sản lượng rượu whisky của Ireland đã tăng gấp đôi, và từ 25 đến 60% rượu whisky Ireland được xuất khẩu.

Irish-whiskey-production
Sản Lượng Rượu Whiskey Ailen tính theo gallon Mỹ

Thật không may cho Ireland, nó không đơn độc trên thị trường rượu whisky. Như chương trước đã mô tả, ngành công nghiệp chưng cất của Scotland đã được mở rộng kể từ những năm 1830, được thúc đẩy thông qua việc sử dụng patent still. Hầu hết các nhà máy chưng cất lớn của Ailen có trụ sở tại Dublin và Midleton đều không chấp nhận patent still vẫn sản xuất rượu whisky kém chất lượng. Tuy nhiên, ở Bắc Ireland và Scotland, patent still này được các nhà sản xuất rượu whisky chấp nhận nhanh chóng hơn.

Các ông trùm của rượu whisky Ailen đã phàn nàn với chính phủ Vương quốc Anh, và liên tục yêu cầu họ yêu cầu rượu whiskey và rượu blended whiskey phải được dán nhãn khác nhau. Họ tranh luận rằng rượu whisky Ailen thực sự được làm từ lúa mạch được mạch nha hóa trong pot still. Vào năm 1890, sau nhiều tranh cãi, Ủy ban Tuyển chọn về Rượu mạnh của Anh và Nước ngoài chỉ có thể đồng ý rằng rượu whiskey là ‘một loại rượu bao gồm rượu và nước’. Điều nà khiến các nhà khai thác Patent still được tự do tiếp tục sản xuất rượu whiskey ngũ cốc và dán nhãn là “whiskey”.

Quyết định của các nhà sản xuất chưng cất Ailen phần lớn từ bỏ công nghệ mới vì tốn kém và tạo lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh của họ. Cả người Scotland và các nhà sản xuất ở Bắc Ireland vẫn sử dụng patent still để giành vị trí trong thị trường chưng cất lại (re-distillation) đang phát triển. (Vào thế kỷ 19, phần lớn rượu whiskey được sản xuất ở Ireland và Scotland đã được chuyển đến Anh để chưng cất lại và sản xuất thành rượu gin). Patent still cho phép cả các nhà máy chưng cất của Scotland và Bắc Ireland sản xuất rượu mạnh cho thị trường này. Ngoài ra, những nhà sản xuất whiskey này đã đạt được sức hút trên thị trường tiêu dùng. Họ và các đại lý rượu whiskey mà họ đã kinh doanh với hỗn hợp patent still whiskey với rượu Irish pot still whiskey có hương vị mạnh mẽ hơn hoặc Scottish pot still whisky để sản xuất các loại whisky pha trộn giá rẻ, dễ uống hơn. Người tiêu dùng ở Anh và nước ngoài đã nhanh chóng tiếp nhận chúng.

Tôn giáo và chính trị đã làm xáo trộn tranh chấp về rượu whiskey thực sự là gì. Phần lớn rượu whiskey pha trộn của Ireland được sản xuất chuyên nghiệp ở Bắc Ireland. Các nhà sản xuất Bắc Ireland tham lam đã bị đổ lỗi vì đã làm hỏng rượu whiskey Ireland và hủy hoại ngành công nghiệp. Rượu whiskey trong ly của một người được xem như một tuyên bố chính trị. Mua một ly Jameson’s hoặc Power’s do Dublin sản xuất là bạn đang ủng hộ nhà nước Ailen non trẻ; gọi một ly Bushmills là bạn đã ủng hộ nước Anh.

Thời kỳ tồi tệ bắt đầu vào năm 1901. Sản xuất quá nhiều rượu kết hợp với suy thoái kinh tế chung ở Anh và châu Âu khiến tất cả các nhà sản xuất rượu whiskey làm nhiều rượu hơn mức họ có thể bán. Sản lượng sụt giảm và giá cả cũng giảm. Từ năm 1900 đến năm 1915, sản lượng rượu whisky của Ireland đã giảm 29%, từ 9,9 xuống 7 triệu gallon Mỹ (37,5 xuống 26,5 triệu lít). Số lượng nhà máy chưng cất của Ireland đã giảm từ 30 xuống còn 21.

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã tàn phá thêm ngành công nghiệp rượu whisky của Ireland. Thị trường đồ uống có cồn bị thu hẹp dữ dội và Thủ tướng David Lloyd George đã sử dụng cuộc chiến để theo đuổi các chính sách cấm vận. Khi những câu chuyện về những công nhân công nghiệp quá say đến nơi làm việc được lan truyền, George và các nhà cải cách xã hội đã nắm bắt những câu chuyện này và cho rằng những câu chuyện đó đang phá hoại nỗ lực chiến tranh.

Mặc dù thực tế là gần 15% doanh thu từ thuế của Vương quốc Anh là do ngành công nghiệp rượu mạnh cung cấp và 30% do đồ uống có cồn nói chung, Quốc hội đã thành lập Ban kiểm soát Rượu – Control Board (Liquor Traffic – Lưu lượng rượu) vào năm 1915. Cơ quan này được trao quyền thực hiện các biện pháp để hạn chế tiêu thụ rượu ở các khu vực nơi sản xuất hoặc vận chuyển nguyên liệu chiến tranh. Hội đồng đã giải thích nhiệm vụ của mình một cách rất rộng rãi, và sớm áp đặt các hạn chế bán và tiêu thụ rượu ở Anh, Wales và Scotland, và cuối cùng là ở năm phần sáu Vương quốc Anh. Nhân danh “nguyên tắc sinh lý học”, “nguyên tắc vệ sinh” và mục tiêu của chính phủ là “hiệu quả quốc gia”, Hội đồng quản trị đã hạn chế việc uống rượu của công chúng. Các khu vực duy nhất không có cây gậy của Ban Kiểm Soát Rượu là những vùng nông thôn hẻo lánh của vương quốc. Cộng thêm vào các biện pháp khắc nghiệt này là thuế đánh vào rượu mạnh tăng gần gấp 5 lần và giảm sản lượng, thật không khó để hiểu tại sao rất nhiều nhà máy chưng cất đã ngừng hoạt động.

Jameson-distillery-in-Dublin-1910s
Những xe thồ bằng ngựa với những túi lúa mạch bên ngoài nhà máy chưng cất Jameson ở Dublin, vào cuối những năm 1920.

Không giống như các nhà sản xuất rượu whisky Scotland, những người cũng chịu áp lực, các nhà chưng cất ở Ireland không đủ sức mạnh tài chính và doanh số bán hàng ở nước ngoài để tồn tại qua những cú đánh này. Thật đáng tiếc, sự kiên trì của những người thợ chưng cất Ireland bám vào tĩnh chưng cất pot stills và lúa mạch của họ khiến họ không thể tận dụng được nhu cầu của chính phủ Vương quốc Anh đối với số lượng lớn rượu công nghiệp. Các nhà sản xuất rượu whisky Ailen đã bị giáng một đòn suýt chết khi chính phủ Vương quốc Anh ban hành Lệnh (Hạn chế) Lúa mạch vào năm 1917. Biện pháp thời chiến này cấm sử dụng lúa mạch cho bất cứ việc gì ngoài sản xuất thực phẩm. Nhờ patent still, nhiều nhà sản xuất whisky của Scotland đã sống sót. Năm 1915, sản lượng rượu whisky của Scotland đã tăng trở lại 18,5 triệu gallon Mỹ (70 triệu lít), gần gấp đôi so với Ireland vào thời kỳ đỉnh cao. Người Scotland ít bị ảnh hưởng bởi chính sách lúa mạch hơn kể từ khi họ trồng và nhập khẩu ngô và các loại ngũ cốc khác để làm thức ăn cho nồi chưng cất của họ.

Việc Ireland và Anh không có khả năng hợp tác về mặt chính trị đã gây ra một vết thương gần như chí mạng cho các nhà máy chưng cất của Ireland. Cuộc nổi dậy của Ireland chống lại Anh, bắt đầu vào năm 1816, dẫn đến việc thành lập một nhà nước Ireland tách biệt với Bắc Ireland. Thật không may, chiến thắng này cho Ireland đã châm ngòi cho các cuộc chiến thương mại, khiến rượu whiskey Ireland không được tiếp cận với người Anh.

Doanh số bán rượu whiskey Ailen đã nhận thêm một cú hích khi chính phủ Hoa Kỳ ban hành Prohibition – Lệnh cấm vào năm 1920. Nhập khẩu rượu whisky vào Hoa Kỳ bị cấm, và một thị trường rượu whisky khổng lồ của Ailen đã bị mất trong hơn một thập kỷ. Nhiều nhà máy chưng cất đóng cửa hoặc sáp nhập hoạt động của họ để tránh bị hủy hoại, và sản lượng sụt giảm hơn nữa.

Khi Lệnh cấm chấm dứt và thị trường Hoa Kỳ mở cửa trở lại vào năm 1933, các nhà sản xuất chưng cất rượu ở Ireland không đủ dự trữ rượu whiskey và khả năng sản xuất để tận dụng sự gia tăng nhu cầu. Kinh hoàng hơn nữa là phần lớn rượu whiskey Ailen tồn tại không thể bán cho Hoa Kỳ. Một đạo luật Ailen năm 1926 đã nâng thời gian bonding (ageing – lão hóa) đối với rượu whiskey Ailen từ ba năm lên năm năm. Ý tưởng này rất đáng khen ngợi – hãy biến rượu whiskey Ailen trở thành một sản phẩm siêu cao cấp bằng cách yêu cầu nó phải ủ lâu hơn nhiều so với các loại rượu whisky khác. Nhưng những tác động ngắn hạn là khủng khiếp. Hoa Kỳ đã có luật cấm bán rượu bia nhập khẩu không được bán tại quốc gia sản xuất ra nó. Điều này có nghĩa là rượu whiskey Ireland dưới 5 năm tuổi không được bán ở cả Ireland và Mỹ.

Ra Khỏi Tro Tàn

Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp rượu whisky của Ailen suy giảm, sản lượng hàng năm của nó trong nửa đầu thế kỷ có lẽ chỉ bằng 1/10 so với năm 1900. Chính phủ Ailen, để thu được nguồn thu cần thiết, đã tăng thuế đối với rượu whiskey lặp đi lặp lại. Từ năm 1900 đến 1969, các loại thuế đã tăng lên 2.600%.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu tăng lên vào khoảng giữa thế kỷ. Rất hữu ích, chính phủ Ireland đã chọn đứng sau rượu whiskey Ireland như một sản phẩm quốc gia. Năm 1950, nó thiết lập các định nghĩa pháp lý về “Irish whiskey” và “Irish Pot Still Whiskey”. Cả hai đều phải được sản xuất tại Ireland với lúa mạch  đã mạch nha. Cái sau phải được chưng cất hoàn toàn trong pot still đồng, cái trước có thể bao gồm cả rượu chưng cất bằng patent still. Chính phủ cũng bắt đầu hỗ trợ tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo bán rượu whiskey Ailen cho người tiêu dùng ở nước ngoài. Năm 1964, chính phủ ban hành thuế quan đối với rượu chưng cất được sản xuất bên ngoài Ireland, điều này làm cho rượu whiskey Ireland trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng trong nước. Năm năm sau, thời gian rượu whiskey Ireland phải để trong thùng từ năm năm xuống còn ba năm, điều này giúp các nhà chưng cất bán rượu whiskey của họ nhanh hơn và ít bay hơi hơn.

John-Locke-&-Co
Những người đàn ông bên ngoài nhà máy chưng cất Kilbeggan (John Locke & Co.) ở Kilbeggan, County Westmeath, vào những năm 1940.

Các nhà sản xuất rượu whiskey của Ailen cũng khôn ngoan hơn. Họ chọn lựa patent still và đa dạng hóa các sản phẩm của mình, tạo ra các loại rượu vodka và rượu gins Ailen giá rẻ. Nhà máy chưng cất Tullamore đã sản xuất rượu mùi Ailen Mist, một sự pha chế của rượu whiskey Ailen và ngũ cốc, mật ong và các loại thảo mộc. Họ tiếp thị nó như một thức uống cổ xưa đầu tiên được người Celt tiêu thụ cách đây một thiên niên kỷ. Ailen Mist đã trở nên vô cùng phổ biến ở Mỹ và Châu Âu. Mặc dù nhà máy chưng cất khác ở Tulla không tồn tại, nhưng Irish Mist vẫn tồn tại, cũng như thương hiệu nổi tiếng của nhà máy chưng cất, Tullamore Dew. Doanh số bán rượu whisky của Ireland đã tăng hơn nữa vào những năm 1940 và 1950 khi ý tưởng trộn rượu whiskey Ireland với cà phê, đường và kem để sản xuất cà phê Ireland lan rộng trên toàn cầu.

Để tận dụng lợi thế của quy mô kinh tế và giảm bớt khiếu kiện giữa các nhà chưng cất rượu whiskey Ailen, một số công ty còn lại đã hợp nhất để thành lập United Distillers of Ireland vào năm 1966. (Hai năm sau, công ty đổi tên thành Irish Distillers Group Ltd, hoặc IDGL) các đối thủ cũ, John Jameson & Son, Cork Distilleries Company và John Power & Son, đã trở thành những thương hiệu anh em chí cốt. Đến năm 1975, tất cả những nhãn hiệu này được sản xuất tại một cơ sở mới, hiện đại nhất ở Midleton. IDGL ngừng bán hàng cho các công ty pha trộn rượu whiskey Ailen và bán rượu whiskey của họ dưới tên thương hiệu riêng của họ. IDGL điều phối việc sản xuất và tiếp thị tất cả các nhãn hiệu của mình, nhắm mục tiêu từng nhãn hiệu đến các thị trường cụ thể. Nó đặt cược tương lai của mình vào các loại blended Irish whiskey, chứ không phải pure pot still whiskey.

Trong khi đó, ở Bắc Ireland, ngành công nghiệp chưng cất gần như sụp đổ. Nó không thể bắt kịp với các nhà sản xuất chưng cất của Scotland, và nhu cầu tại thị trường nội địa của nó rất yếu. Năm 1947, nhà máy chưng cất Bushmills và Coleraine hợp tác với nhau. Old Comber đóng cửa ngay sau đó. Coleraine được Bushmills thâu tóm vào năm 1964, và những nồi chưng cất của nó đã ngừng hoạt động vào cuối những năm 1970.

Những năm 1970 đánh dấu sự kết thúc và một sự khởi đầu mới đầy mỉa mai cho rượu whiskey Ailen. Kể từ những ngày đầu tiên của họ, hầu hết các nhà máy chưng cất của Ailen đã được điều hành bởi người Ailen. Trong nhiều trường hợp, quyền lãnh đạo của các công ty được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, hoặc chuyển sang những người bạn của gia đình mà quyền quản lý của họ có thể được tin cậy.

Bushmills-ads-1960s
Một tạp chí Mỹ những năm 1960 quảng cáo cho Bushmills.

Điều đó đã chấm dứt vào những năm 1970. Bushmills đã được mua lại bởi Bass-Charrington của Vương quốc Anh, chủ sở hữu của nhiều quán rượu. Bushmills tăng doanh số bán hàng; chai thuôn dài của nó giờ đã xuất hiện trên các quầy bar. Sau đó vào năm 1972, điều không thể tưởng tượng đã xảy ra vết nứt  – the old Ireland – whisky Bắc Ireland đóng lại. Seagram, hãng rượu có trụ sở tại Canada, đã mua Bushmills, sau đó đổi nó cho IDGL để lấy 15% IDGL. Tất cả các loại rượu whisky Ailen đều ở trong đó cùng nhau.

Rượu Whisky Ailen Vào Cuối Thế Kỷ 20

Khi thế kỷ qua đi, rượu whisky Ailen ngày càng trở nên tốt hơn. IDGL đã thiết kế lại Jameson, thương hiệu Dublin cũ, biến nó thành một hỗn hợp Ailen nhẹ, mịn và có mùi trái cây. Và tăng doanh số bán hàng của họ ổn định trong mười lăm năm tiếp theo. Đã qua rồi cách tiếp cận ‘shamrocks and shillelaghs’ để bán rượu whiskey Ailen. Các thương hiệu đã được định vị lại thành những loại rượu cao cấp và sành điệu được tiêu thụ bởi những người tiêu dùng thế giới.

Vào năm 1988, IDGL đã chống lại một công ty của Anh đang muốn giành giật nó bằng cách bán mình cho Pernod Ricard, một siêu công ty của Pháp sở hữu một danh mục đa dạng các nhãn hiệu đồ uống, bao gồm Beefeater Gin và Yoo-hoo, một loại đồ uống từ sữa chocolate không cồn. Pernod Ricard đổi tên tập đoàn là Irish Distillers Ltd, và tăng doanh số bán rượu whisky của mình hơn nữa. Trong năm 2007, doanh số bán hàng của Jameson đã tăng 15% lên hơn 2,6 triệu thùng (khoảng 6,5 triệu gallon Mỹ hoặc 25 triệu lít), với sự tăng trưởng doanh số khủng trong năm qua ở Bulgaria (+61%), Nga (+41%) , Ukraine (+43%) và Mỹ (+21%).

Trong khi đó, vào năm 2005, nhà máy chưng cất Bushmills và thương hiệu đã được bán cho Diageo có trụ sở tại London, chủ sở hữu của Smirnoff vodka, Tanqueray gin và bia Ireland’s Guinness và rượu mùi Baileys, với giá 324 triệu USD. Diageo đang cố gắng phát triển Bushmills, và họ đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số hai con số ở Đông Âu vào năm 2997. Họ dự định tăng sản lượng hàng năm từ 950.000 gallon Mỹ lên 2,4 triệu (3,6 triệu đến 9 triệu lít) vào năm 2011. Những ngày này, Bushmills đang cung cấp nhiều phiên bản hơn của chính nó, chẳng hạn như Blackbush, White Bush và Bushmills mười và mười sáu tuổi.

Dưới sự hồi sinh của rượu whisky Ailen này, người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Hai mươi năm trước, chỉ có một vài thương hiệu có sẵn bên ngoài Ireland. Giờ đây, không có gì lạ khi có từ nửa tá loại whisky Ailen trở lên để lựa chọn – bao gồm cả loại pure pot still whiskey như Redbreast, single malt whiskey như Locke’s, và các loại whisky hạng sang như Midleton Very Rare, có giá trên 120 bảng Anh hoặc $ 100 một chai.

Trong một dấu hiệu bổ sung cho thấy sự tái sinh của rượu whiskey Ailen đang được tiến hành. Chỉ trong vòng hai thập kỷ, nhà máy rượu Cooley, nằm ở County Louth đã nhận được một lượng lớn huy chương và giải thưởng cho các loại rượu whiskey của mình, bao gồm Kilbeggan, Tyrconnell, Connemara chết chóc và những loại khác.

Cooley đã giao 690.000 gallon Mỹ (2,6 triệu lít) rượu whiskey cho 40 quốc gia trong năm 2008, và nó đang tăng sản lượng hơn nữa.

Nói chung, các nhà chưng cất của Ireland hiện đang bán 9,5 triệu gallon Mỹ (36 triệu lít) rượu whiskey mỗi năm – không nhiều so với 215 triệu gallon Mỹ (814 triệu lít) của rượu Scotch, nhưng vẫn là một sự cải thiện rất lớn.

CHƯƠNG 4: Whiskey Ở Mỹ

Ở Scotland và Ireland, các nhà sản xuất rượu whisky đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các hành động của chính phủ Anh. Các chính sách của nó đã làm cho rượu whisky trở nên tồi tệ hơn và tốt hơn. Ở Mỹ, các nhà chưng cất không gặp khó khăn như vậy. Sự cai trị của Anh kết thúc vào năm 1782, và chính phủ mới của Hoa Kỳ hiếm khi can thiệp vào việc sản xuất rượu. Môi trường tự do này đã khuyến khích sự bùng nổ rượu whisky, nhưng sự bùng nổ này đã đánh thức một phản ứng xã hội gay gắt mà đỉnh điểm là lệnh cấm rượu của chính phủ. Cuối cùng, quốc gia này đã tạo nên hòa bình với rượu whisky và nó đã đi lên, ngày càng phát triển khi rượu whisky của Mỹ nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu.

Lịch Sử Ban Đầu Của Rượu Whiskey Mỹ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra đời vào năm 1789, nhưng rất lâu trước đó những người định cư châu Âu đã chưng cất rượu whisky. Mặc dù hồ sơ công khai có thẩm quyền còn hạn chế, nhưng vẫn tồn tại rất nhiều bằng chứng khác. Như năm 1645, chính phủ Virginia đã đặt giới hạn giá £ 40 mỗi gallon cho rượu brandy và ‘aqua vitae’.

Bốn trăm dặm về phía bắc nơi sẽ trở thành Thành phố New York, thuộc địa Tây Ấn của Hà Lan có một nhà máy chưng cất có thể đã sản xuất rượu mạnh từ ngô và lúa mạch đen trong những năm 1640. Và 300 dặm về phía nam của Virginia, Thomas Ashe, một nhà văn đã đến thăm khu vực sẽ trở thành South Carolina, đã báo cáo trên tờ Carolina hoặc Bản mô tả hiện tại về Bang của quốc gia (1682) rằng những người định cư đã uống ngô của họ. Họ đã ‘phát minh ra một cách để sử dụng nó gọi là bia: nhưng mạnh mẽ và xông thẳng lên đầu: Bằng cách dầm nát, khi được lên men thích hợp, một rượu mạnh mẽ như Brandy có thể được rút ra khỏi nó, nhờ sự trợ giúp của một Alembick.”

Như ở Ireland và Scotland, một số nhà lãnh đạo chính trị địa phương lo ngại rằng nông dân đang chuyển hướng quá nhiều ngũ cốc từ sản xuất bánh mì sang sản xuất rượu whisky, do đó đã ban hành luật và lệnh của tòa án để tạm thời hạn chế hoặc đình chỉ việc chưng cất. Ví dụ, vào năm 1676, một tòa án ở Pennsylvania đã cho phép người dân địa phương chỉ chưng cất ngũ cốc “không thích hợp để xay”. Và các quan chức cũng không khỏi lo lắng trước ảnh hưởng của rượu whisky và rượu nói chung đối với đạo đức công vụ. Năm 1631, các nhà lãnh đạo của Virginia tuyên bố rằng ‘những người theo chủ nghĩa độc tài sẽ không tự cho mình là kẻ thích uống rượu hay say xỉn’.

Mặc dù rượu whisky được sản xuất nhiều ở nước Mỹ thuộc địa, nhưng nó không phải là loại rượu phổ biến nhất. Rượu brandy trái cây được tiêu thụ rộng rãi, nhưng rượu rum là vua không thể tranh cãi. Vụ ‘triangular trade – giao thương tam giác’ khét tiếng bao gồm Mỹ vận chuyển rượu rum đến châu Phi, châu Phi vận chuyển nô lệ đến các đảo Caribe để làm việc cho các đồn điền đường và những hòn đảo này vận chuyển đường và mật mía đến châu Mỹ để chưng cất thành rượu rum.

Tuy nhiên, rượu rum vẫn chạy khi rượu hàng đầu của Mỹ kết thúc nhanh chóng và rượu whisky đã vào vị trí của nó. Hoa Kỳ ban đầu là một quốc gia nông nghiệp sống trong các khu định cư nhỏ trên một khu vực rộng khắp; ngô, lúa mạch đen và lúa mì phát triển tốt ở phần lớn đất nước. Nông dân thu hoạch ngũ cốc đủ để nuôi gia đình và bán phần còn lại. Ngũ cốc có thể có hoặc không có giá hợp lý ở chợ, nhưng rượu luôn bán chạy. Do đó, nông dân và nhà máy xay xát có động cơ mạnh mẽ để sản xuất rượu whisky, và họ đã sản xuất. Trong khi đó, sự phát triển của các quốc gia non trẻ về đường bộ và đường thủy có thể điều hướng được đã giúp việc mang rượu đến các thị trường xa xôi trở nên dễ dàng hơn. Sản lượng tăng vọt và giá cả giảm. Cảng New Orleans chứng kiến ​​11.000 gallon Mỹ (41.600 lít) rượu whiskey cập bến vào năm 1812; 4 năm sau, nó xử lý xong 320.000 gallon Mỹ (1,2 triệu lít).

James-Ogle
Trong một bức tranh minh họa những năm 1880, James Ogle, người sáng lập Bang Georgia, đến thăm những người sống vùng cao ở Darien, Georgia vào năm 1736.

Trong khi đó, việc buôn bán rượu rum bị gián đoạn do buôn bán nô lệ quốc tế suy yếu (cả Hoa Kỳ và Anh đều bắt đầu ngừng kinh doanh vào đầu thế kỷ XIX), và các cuộc chiến tranh thương mại – và các cuộc chiến vũ trang (1775 đến 1783 và 1812-1815) – giữa Hoa Kỳ và Anh. Ngoài ra, những người định cư Hoa Kỳ bắt đầu liên kết rượu rum với Anh và Hải quân Hoàng gia. Những người thúc đẩy trong nước chào mời rượu whiskey như một rượu bản địa, và người tiêu dùng vui vẻ trả ít hơn cho nó so với rượu rum (bị đánh thuế nặng). Đến năm 1810, lượng tiêu thụ rượu whiskey của Hoa Kỳ đã vượt quá mức uống rượu rum.

Tiêu biểu cho sự phát triển vượt bậc của rượu whiskey như là rượu ưa thích của nước Mỹ là George Washington, tổng thống đầu tiên của quốc gia và là ‘founding father – ông tổ nghề’, là một người thích rượu whiskey. Trong khi điều động quân đội trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, Tướng George Washington đã cầu xin các chỉ huy của ông cho rượu whisky. ‘phải luôn có Đủ Số lượng rượu với Quân đội. . . Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi họ hành quân trong thời tiết nóng hoặc lạnh, trong trận đia hoặc mưa, mệt mỏi hoặc trong các nhóm công tác, nó rất cần thiết nhưng mà không được phân phát. ‘ Washington đề nghị chính phủ xây dựng một nhà máy chưng cất rượu whisky ở mỗi bang để cung cấp cho quân đội. Đề nghị của anh ta chẳng đi đến đâu.

Sau khi giữ chức tổng thống (1789–97), Washington nghỉ hưu tại trang trại Mount Vernon của mình. James Anderson, một người Scotland, đã thúc giục ông xây dựng một nhà máy chưng cất rượu. Washington đã làm như vậy, và trong vòng một năm, nhà máy chưng cất của ông đã sản xuất 11.000 gallon Mỹ (41.600 lít) rượu whisky lúa mạch đen và ngô. Theo đề nghị của Anderson, Washington đã nuôi lợn, vỗ béo chúng bằng ngũ cốc đã qua sử dụng từ mashtun.

Sự Bùng Nổ Của Rượu Whiskey Mỹ

Thế kỷ 19 là thời kỳ bùng nổ của rượu whiskey ở Mỹ. Dân số tăng từ 5,2 triệu lên 76,2 triệu người; nhiều người hơn và nhiều trang trại hơn có nghĩa là cần nhiều rượu whisky hơn. Các cải tiến công nghệ cũng giúp ích – hàng chục công nghệ chưng cất mới, chẳng hạn như steam coils – ống xoắn dẫn hơi nóng để làm nóng tĩnh chưng cất, đã được cấp bằng sáng chế bởi các nhà phát minh.

Ngoài ra, chính sách thuế của Hoa Kỳ đã thúc đẩy rượu whiskey. Nói tóm lại, chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu nhập khẩu, nhưng hiếm khi đối với rượu trong nước. Chính phủ của một quốc gia non trẻ đã học được một bài học vào năm 1791 khi họ cố gắng đánh thuế rượu mạnh sản xuất trong nước. Những người nấu rượu và uống rượu đã tấn công những người thu thuế và một cuộc nổi dậy có vũ trang (The Whiskey Rebellion – Cuộc nổi dậy của rượu Whisky) đã nổ ra vào năm sau. Tổng thống George Washington đã phải gửi gần 13.000 quân liên bang để dẹp yên nó. Thuế quốc gia đối với rượu whiskey không được áp dụng cho đến năm 1862. Cũng như ở Anh, lời biện minh cho đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là chiến tranh.

Nói chung, chính phủ Hoa Kỳ coi ngành công nghiệp như một đối tác, thay vì một con cừu bị giết. Thuế rượu whiskey nói chung là được giữ ở mức thấp; Một cách hợp lý, chính phủ liên bang đã cho phép những người làm công không phải trả thuế cho rượu whiskey khi nó ủ trong kho. Thói quen ‘bonding – cất vào kho’ này, bắt đầu từ năm 1868, dần dần được mở rộng để cho phép các nhà chưng cất rượu lưu trữ whiskey của họ tới hai mươi năm trước khi phải trả thuế tiêu thụ đặc biệt. Phương pháp đôi bên cùng có lợi này đã khuyến khích các nhà sản xuất rượu whisky tăng tuổi cho sản phẩm của họ, do đó cải thiện hương vị của nó. Quốc hội cũng miễn cho các nhà sản xuất chưng cất phải trả thuế đối với rượu whiskey bay hơi trong quá trình già hóa (1880) và nó đã thông qua luật dán nhãn ‘ bottled in bond’ (1897). Đây là một dấu hiệu về chất lượng, trong chừng mực nó chỉ ra rằng rượu whiskey trong chai được sản xuất theo các quy định chính xác của chính phủ. Chính phủ liên bang, trong khi đó, chứng kiến ​​kho bạc của mình phình to. Thuế rượu whiskey cung cấp một nửa doanh thu của chính phủ.

Richard-Fairman
Richard Fairman, bức vẽ về một loại tĩnh chưng cất rượu whiskey mới, năm 1800.

Như ở Ireland và Scotland, continuous still tạo ra sự hỗn loạn trong ngành công nghiệp rượu whisky, vì nó đặt ra câu hỏi lâu đời, ‘whiskey là gì?’ Không luật nào cấm trộn một lượng nhỏ rượu whiskey chất lượng cao với rượu ngũ cốc giá rẻ, làm đậm màu của nó bằng nước ép mận và bán nó như rượu whiskey.

Đạo luật Pure Food and Drug Act – Thực phẩm và Dược phẩm Nguyên chất năm 1906 đã giúp giải quyết vấn đề này. Nó cung cấp cho chính phủ liên bang thẩm quyền yêu cầu các sản phẩm tiêu thụ phải an toàn và được dán nhãn thích hợp. Chính quyền của Tổng thống Theodore Roosevelt (1901–9) đã ban hành các quy định yêu cầu rượu whiskey phải được dán nhãn là ” blended whisky”, ” compounded whisky” hoặc ” imitation whisky”. Kể từ đó, các nhãn và định nghĩa này đã thay đổi, nhưng nguyên tắc vẫn là: không lừa dối khách hàng.

1794-whiskey-rebels
Một bức vẽ năm 1879 về cuộc nổi dậy rượu whiskey năm 1794.

Nhiều Whiskey Quá Cũng Không Tốt

Đáng tiếc, một số người Mỹ bắt đầu lạm dụng rượu whiskey ngay khi nó xuất hiện. Biên bản 1671 của Hội đồng điều hành tỉnh New York bao gồm đề xuất của một quan chức từ tỉnh khác. Vào thời điểm này, một số thuộc địa đã ban hành lệnh cấm thực hành việc thanh toán rượu cho người da đỏ Mỹ. Nhưng những lệnh cấm này chẳng có mấy tác dụng. Hầu như ở khắp mọi nơi đều có sẵn một loại rượu rẻ tiền làm từ ngô, và những người định cư tiếp tục sử dụng nó như một tiền tệ. Nghiện rượu đã tàn phá người Mỹ bản địa. Năm 1754, như Hugh Lefler báo cáo trong Lịch sử Bắc Carolina được kể bởi Người đương thời (1934), một nhà lãnh đạo của Catawbas đã đưa ra lời cầu xin người Mỹ:

anh em ở đây là Một điều mà bản thân các bạn phải trách móc rất nhiều, Đó là các bạn làm thối các hạt của mình trong các Ống, từ đó các bạn lấy ra và làm ra các rượu mạnh. Bạn bán nó cho những người đàn ông trẻ tuổi của chúng tôi và đưa nó cho họ. . .  ảnh hưởng của đồ uống đó rất có hại cho người dân chúng tôi, vì nó làm đau ruột của họ và khiến những người đàn ông của chúng tôi bị bệnh nặng.

A-bigoted-caricature-from-the-1870s
Một bức tranh biếm họa nổi tiếng từ những năm 1870 về một “người da đỏ” tươi cười cầm một khẩu súng trường và làm đổ rượu whisky.

Vào thế kỷ 19, Hoa Kỳ đã trở thành một ‘alcoholic republic – nước cộng hòa rượu’, như nhà sử học William J. Rorabaugh đã nói. Vào năm 1830, trung bình một người đàn ông và phụ nữ trên 15 tuổi tiêu thụ 9,5 US gallon (36 lít) rượu mỗi năm. (Ngày nay, người Mỹ tiêu thụ hơn 0,7 gallon (2,65 lít) rượu mạnh mỗi năm.) Rượu whiskey giá rẻ có ở khắp mọi nơi, và người Mỹ đã uống rất nhiều. Rượu whiskey vào buổi sáng, rượu whiskey mỗi khi có khách đến thăm, rượu whiskey mỗi khi một đứa trẻ được sinh ra hoặc một người nào đó qua đời. Whiskey được sử dụng như một loại thuốc và được sử dụng trong các phương pháp “chữa bệnh” kỳ lạ. Một phương pháp chữa trị chứng cổ chướng yêu cầu bệnh nhân mắc bệnh phải uống hỗn hợp rượu whiskey, hạt mù tạt, củ cải đường, cải ngựa và vỏ trứng nâu. Nếu sức khỏe không trở lại, họ khuyên người bệnh nên ‘lặp lại phương thuốc như cũ’. Anne Royall, một nhà báo người Mỹ thế kỷ 19, người đã đi tham quan các vùng phía đông của miền Trung nước Mỹ, đã kinh hoàng trước những gì cô ấy nhìn thấy. “Khi tôi ở Virginia, quá nhiều rượu whiskey – ở Ohio, cũng quá nhiều rượu whiskey – ở Tennessee, nó cũng vậy, quá nhiều rượu whiskey!”

Illicit-whiskey-making
Sản xuất rượu whiskey bất hợp pháp ở miền Nam Hoa Kỳ, năm 1867.

Whiskey cũng đóng một vai trò rõ ràng trong các cuộc bầu cử. George Washington, khi tranh cử chức vụ ở Virginia vào năm 1758, đã khiến các cử tri uống rất nhiều và đắc cử. James Madison, người sau này trở thành tổng thống thứ tư của Mỹ, đã thua trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang năm 1777 vì từ chối mua phiếu bầu bằng rượu whiskey. Ngoài việc cung cấp cho các cử tri một bữa nhậu nhẹt miễn phí, việc tặng rượu whiskey được coi là một dấu hiệu cho thấy ứng cử viên quan tâm đến người bình thường.

Như Rorabaugh giải thích, việc tiêu thụ quá mức dẫn đến việc ‘đánh vợ, bỏ rơi gia đình và hành hung, vừa phải trả một khoản tiền từ công quỹ để hỗ trợ những người say rượu và gia đình của họ”. Một số đã làm sáng tỏ sự điên rồ này. Cư dân Kentucky Thomas Johnson, Jr (1760–1820), thường được gọi là ‘nhà thơ say rượu của Danville’, đã sáng tác doggerel (Doggerel, hay doggrel, là thơ không đều về nhịp điệu và vần điệu, thường được cố ý tạo ra hiệu ứng hài hước hoặc hài hước) này cho khắc lên bia mộ của mình:

Underneath this marble tomb,

In endless shade lies drunken Tom;

Here safely moor’d, dead as a log,

Who got his death by drinking grog,

By whisky grog he lost his breath

Who would not die so sweet a death.

Phần lớn nước Mỹ, vốn theo đức tin tự nhiên, đã không khỏi lo lắng trước tình trạng rối loạn xã hội đang gia tăng. Temperance societies (Phong trào điều độ là một phong trào xã hội thúc đẩy sự điều độ hoặc kiêng hoàn toàn việc tiêu thụ đồ uống có cồn) ủng hộ Chúa và lên án chứng nghiện rượu đã nhanh chóng được hình thành. Khi ngày càng nhiều người Mỹ đổ xô vào các tổ chức này, lượng tiêu thụ rượu bia đã giảm xuống. Tuy nhiên, các nhóm Temperance tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch chống rượu của họ. Họ đã lưu hành hàng chục triệu cuốn sách nhỏ rao giảng về sự kiêng cữ và kể những câu chuyện thường lố bịch về sự khủng khiếp của rượu. Một câu chuyện kể về một người say rượu bị mất chân trong một tai nạn lao động, sau đó bán phần chi bị đứt lìa cho một bác sĩ phẫu thuật khét tiếng, và sử dụng số tiền thu được để đi cai nghiện. Các tập sách mỏng khác khai thác các ý tưởng tự do và độc lập tự chủ của người Mỹ. Uống rượu được ví như cuộc sống ‘đặc quyền’ dưới thời Vua George hay chế độ nô lệ, và những người nghiện rượu được khuyến khích cởi bỏ xiềng xích bằng cách đặt cốc xuống. Những kẻ say xỉn đã bị nguyền rủa vì không thể trở thành những công dân làm việc hiệu quả.

Nguyên nhân khiến những người uống rượu bị tổn thương nhiều hơn bởi Vụ bê bối khét tiếng về rượu Whisky năm 1875. Các nhà sản xuất rượu lớn đã hối lộ các quan chức chính phủ để trốn nộp hàng triệu USD tiền thuế rượu liên bang. Thư ký riêng của Tổng thống Ulysses S. Grant đã bị truy tố. Một màn xiếc chính trị – truyền thông xảy ra sau đó.

Gilbert-&-Parsons-hygienic-whiskey
Một quảng cáo vào những năm 1860 cho rượu whiskey ‘hợp vệ sinh’ của Gilbert & Parsons.
Nelson-Distillery-ads
Quảng cáo rượu whiskey gây tò mò bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của Nelson Distillery.

Cuối cùng, một số nhà chưng cất và người bán tiếp tục bôi nhọ tên của rượu whiskey bằng cách coi nó như một loại thuốc chữa bệnh. Ấn bản ngày 14 tháng 6 năm 1900 của tờ EveningTimes of Washington, DC đăng một quảng cáo lớn với phần dẫn đầu là “Bốn triệu ca chữa trị – Không thất bại”. Hãng rượu Duffy’s Pure Malt Whiskey cho biết đã chữa khỏi 164.326 trường hợp mắc bệnh kiết lỵ, 331.521 trường hợp sốt rét và 331.246 trường hợp ‘phụ nữ yếu đuối’. Sức khỏe chỉ là một ngụm – ‘Nếu bạn ốm một nửa đó là do máu của bạn không theo quy luật. Bạn cần một chất kích thích. Uống Duffys Pure Malt Whisky theo chỉ dẫn. Bạn sẽ được chữa khỏi và hệ thống của bạn sẽ không bị tổn thương như khi dùng các loại thuốc chết người. ” Cái chết đã được đúc khuôn – rượu whisky gắn liền với sự vô luân, những giao dịch mờ ám và những tật xấu.

Lệnh Cấm: Một Sai Lầm Của Người Mỹ

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những người Mỹ yêu tự do đã tham gia vào nhiều yêu cầu của chính phủ về sự hy sinh vì lợi ích quốc gia. Quyền tự do ngôn luận đã bị hạn chế, và sản lượng nông nghiệp và công nghiệp được chính phủ chỉ đạo và phân bổ. Sản lượng rượu tiêu thụ sụt giảm do các nhà máy chưng cất được sử dụng để sản xuất cồn công nghiệp phục vụ chiến tranh.

Khi ‘war to end all wars’ (cuộc chiến chấm dứt mọi cuộc chiến là một thuật ngữ chỉ Chiến tranh thế giới thứ nhất những năm 1914–1918) kết thúc, các nhóm ôn hòa đã thực hiện một động thái có thể khiến Lloyd George tán thưởng – họ đã tích cực vận động chính phủ biến các biện pháp kiểm soát rượu bia thời chiến thành lệnh cấm hoàn toàn rượu.

Trong nhiều năm, những người chưng cất và uống rượu đã chống lại. Họ tổ chức các cuộc biểu tình chống lại tẩy chay rượu bia, và lên báo tố cáo hành vi xâm phạm quyền tự do của một bộ phận thiểu số nhiệt thành. George Garvin Brown (1846–1917), người thành lập công ty rượu whiskey Louisville, Kentucky, phát triển thành nhà máy chưng cất lớn, Brown-Forman Corporation, đã viết cuốn The Holy Bible Repudiates Prohibition (1910). Trong đó, ông trích dẫn sự ủng hộ rõ ràng của Kinh Thánh đối với việc tiêu thụ đồ uống có cồn, và tuyên bố, ‘ ở đây không có sự thiếu đạo đức nào trong việc sản xuất và bán một loại rượu hơn là trong sản xuất và bán bất kỳ sản phẩm nào khác. . . Con người chịu trách nhiệm trước Đức Chúa Trời về mọi hành động của mình’.

Đó là vô ích; những người ‘khô khan’, như cách gọi của họ, đã nhấn chìm cả các chính trị gia liên bang và địa phương với những lá thư và kiến ​​nghị và thuyết phục họ ban hành Đạo luật Volstead (1918) và Tu chính án thứ mười tám cho Hiến pháp Hoa Kỳ (1919). Đồ uống có cồn đã bị hình sự hóa, và cả chính quyền cấp quốc gia và tiểu bang đều được trao quyền để buông lỏng các sĩ quan vũ trang của pháp luật đối với tất cả những người sản xuất hoặc buôn bán chúng.

Mặc dù Lệnh cấm khiến rượu hợp pháp ít được tiếp cận hơn, nhưng vẫn có những cách hợp pháp để có một chai rượu whisky. Lỗ hổng rõ ràng nhất là lời bào chữa cho “theo chỉ định của bác sĩ”. Luật ghi:

Không ai được sản xuất, bán, mua, vận chuyển hoặc kê đơn bất kỳ loại rượu nào mà không xin phép trước. . . ngoại trừ việc một người có thể, không cần giấy phép, mua và sử dụng rượu cho mục đích chữa bệnh khi được bác sĩ kê đơn. . . Không quá một lít rượu sẽ được kê đơn cho [người bệnh] sử dụng trong bất kỳ khoảng thời gian nào trong vòng mười ngày và không đơn thuốc nào được mua nhiều hơn một lần.

Nhà văn người Mỹ Harry Kroll (1882–1967) đã nhìn thấy kẽ hở của luật pháp và mua được nhiều chai rượu với sự giúp đỡ của bác sĩ, người đã kê đơn rượu cho ông vì ‘cảm lạnh, cúm, đau nhức cơ bắp, táo bón, tiêu chảy, giun kim, và đái nhắt’ . Kroll lưu ý: “Một lần tôi sử dụng [whisky] để trị ngứa giời đeo, và phát hiện ra nếu hấp thu bên trong cơ thể, tác dụng sẽ lâu dài hơn và ngon miệng hơn nhiều.” Để cung cấp cho Kroll và các tay nghiện rượu khác, chính phủ đã cấp phép cho American Medicinal Liquor Company – Công ty Rượu Dược liệu Hoa Kỳ, một tập đoàn gồm sáu nhà máy chưng cất ở Kentucky. Nó tạo ra 1,4 triệu gallon Mỹ (5,3 triệu lít) bourbon mỗi năm.

medicinal-whiskey-1930
Một chai rượu medicinal whiskey – whiskey ‘dược liệu’ trong thời đại bị cấm, năm 1930.

Việc cấm rất khó thực thi. Mọi người đã nghĩ ra những cách tuyệt vời để che giấu rượu whiskey. Các quan chức chính phủ phát hiện ra rằng những chai Johnnie Walker Red Label thuôn dài đang được buôn lậu bằng cách nhét bên trong ổ bánh mì. Ngoài ra, nội địa Hoa Kỳ là một vùng đất rộng lớn – hơn 3 triệu dặm vuông. Việc ngăn chặn tất cả mọi người ở khắp mọi nơi sản xuất đồ uống có cồn là một điều bất khả thi về mặt hành chính – nó sẽ đòi hỏi một đội quân hàng triệu nhân viên với quyền lực gần như vô hạn để tìm kiếm và bắt giữ.

Warren G. Harding, người từng giữ chức tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1921 đến năm 1923, đã chế nhạo Lệnh Cấm. Một người chơi gôn cuồng nhiệt, Harding đã uống cocktail whisky trên các sân links (links là kiểu sân gôn lâu đời nhất, được phát triển lần đầu tiên ở Scotland. Các sân liên kết thường được xây dựng trên vùng đất cát ven biển cung cấp một bề mặt chơi chắc chắn hơn). Nhiều người khác ở thủ đô của quốc gia đã làm trái luật. Những kẻ buôn lậu rượu đã mang rượu whiskey lúa mạch đen vào từ Maryland, và rượu bourbon chảy ra sau những cánh cửa đóng kín trong tòa nhà Capitol, nơi tổ chức Quốc hội Hoa Kỳ. Những Speakeasy (còn được gọi là lợn mù hoặc hổ mù, là một cơ sở bất hợp pháp bán đồ uống có cồn hoặc một quán bar phong cách cổ điển mô phỏng lại các khía cạnh của trò ảo thuật lịch sử. Các quán bar Speakeasy trở nên nổi tiếng ở Hoa Kỳ trong thời kỳ Lệnh Cấm) nở rộ ở thành phố New York, nơi những kẻ buôn lậu có thể mang rượu whisky Ailen và Scotch qua những chiếc thuyền nhỏ hoặc giấu trong những con tàu chở hàng chở các mặt hàng khác. Những người uống rượu muốn tránh bị truy tố đã lên tàu du lịch đi từ thành phố vào vùng biển quốc tế, nơi rượu whisky và đồ uống có cồn khác chảy ra hợp pháp.

Dancer-Mademoiselle-Rhea
Vũ công Mademoiselle Rhea khoe bình flask chứa rượu whisky, năm 1926.

Những người ở các bang phía bắc của Hoa Kỳ đã vượt qua biên giới để mua rượu whiskey. Một vài bài vè thể hiện thái độ ít tôn kính đối với chính quyền liên bang:

Four and twenty Yankees feeling rather dry;

Marched into Canada to get a little rye.

When the rye was opened the Yanks began to sing;

Who in the hell is Coolidge, and God save the king.

Tất nhiên, Tổng thống Calvin Coolidge, là người kế nhiệm của Harding, người đã cố gắng làm cho Lệnh Cấm hoạt động. Rượu whiskey Canada tràn vào Mỹ. Theo một báo cáo tháng 2 năm 1930 của Associated Press:

Một lượng lớn bia và rượu whiskey của Canada đang được vận chuyển bằng ô tô từ Amherstburg, Ontario, Canada, băng qua hạ lưu sông Detroit đóng băng, đến phía Michigan [Hoa Kỳ] của đường biên giới. . .

Whiskey đã được sản xuất ở Canada từ những năm 1700. Nhiều người định cư ban đầu ở đây đến từ Scotland, và không lâu sau khi họ cắm rễ ở các khu vực gần Hồ Erie, Hồ Ontario và Toronto, các nhà máy ngũ cốc và các nhà máy chưng cất đi kèm đã xuất hiện. Cũng như ở các quốc gia khác, các nhà máy chưng cất của Canada được công nghiệp hóa vào thế kỷ 19, xây dựng các nhà máy rượu whiskey khổng lồ, như Gooderham và Worts trên bờ sông của Toronto. Thử nghiệm của Hoa Kỳ với Lênh Cấm đã có ít nhất một tác động tích cực – nó thúc đẩy sự phát triển trong ngành rượu whiskey của Canada. Rượu whiskey Canada đổ qua biên giới chung rộng. Những nhà sản xuất rượu whisky như Hiram Walker, Joseph Seagram và Samuel Bronfman đã trở thành những người khổng lồ trong ngành rượu khi rượu whiskey của Canada trở nên nổi tiếng. Canadian Club đã trở thành một thương hiệu lớn và nó cũng như các loại rượu whiskey khác của Canada đã được quảng cáo trên Life, Playboy và các tạp chí lớn khác của Hoa Kỳ cho đến những năm 1970.

Gooderham-&-Worts-Distillery
Nhà máy rượu Gooderham & Worts ở Toronto, Canada, năm 1917.

Ngoài sự im lặng vốn có của nó, Lệnh Cấm còn có những tác động nguy hiểm. Chính phủ Mỹ đã mất hàng tỷ USD tiền thuế khi doanh số bán rượu hợp pháp giảm mạnh, và hàng loạt nhà máy bia và nhà máy chưng cất ngừng hoạt động. Trong khi đó, bọn tội phạm làm giàu nhờ buôn lậu rượu. Có lẽ 45,00 người Mỹ đã chết vì uống rượu độc do các băng nhóm tội phạm vô đạo đức sản xuất, trong khi những người khác bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

chase-of-whiskey-bootleggers
Hiện trường của một cuộc rượt đuổi những kẻ buôn rượu whiskey của cảnh sát ở Washington, năm 1922.

Cuối cùng cũng kết thúc, chính phủ Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc thử nghiệm đặc biệt của mình trong chính sách chống rượu vào ngày 5 tháng 12 năm 1933. Những người yêu thích rượu đã nổ súng đại bác, và tràn ngập các đường phố và các cơ sở uống rượu trên khắp đất nước. Doanh thu từ thuế đổ vào Bộ Tài chính Mỹ và công nhân quay trở lại công việc tại các nhà sản xuất nước giải khát, hai diễn biến tích cực đối với một quốc gia sa lầy trong cuộc Đại suy thoái.

Tuy nhiên, ngay cả ngày nay dấu tích về sự chia rẽ của nước Mỹ đối với rượu vẫn còn. Nó được minh chứng bằng nghịch lý của nhà máy chưng cất Jack Daniel’s ở Lynchburg, Tennessee. Hàng trăm nghìn du khách tìm đến nhà máy chưng cất nổi tiếng, nơi đã bán hơn 2,2 triệu gallon Mỹ (8,3 triệu lít) ‘JD’ vào năm 2008. Tuy nhiên, không ai trong số những người hành hương về rượu whiskey này có thể mua một chai ở đó. Nhà máy chưng cất nằm ở Hạt Moore, một ‘vùng đất khô’ nơi cấm bán rượu. Hạt Moore là một trong khoảng 500 địa phương khô hạn ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, mười bốn trong số 50 tiểu bang vẫn cấm bán rượu vào ngày ‘the Sabbath’ (Chủ nhật).

Và rượu whiskey tiếp tục được sử dụng để chỉ những nỗi đau của những người nghiện rượu nói chung – whiskey dick (liệt dương), whisky shits (tiêu chảy) và whisky face (đứt mạch máu mặt). Người ta không nghe nói đến chưng rung lắc do rượu vodka hoặc chứng mất trí nhớ do rượu vang, và điều đáng tiếc duy nhất liên quan đến bia là ‘ beer gut – bụng phệ do uống bia’.

1930s-US-government-poster
Một áp phích cảnh báo của chính phủ Hoa Kỳ vào giữa những năm 1930 chống tình trạng lái xe uống rượu bia.

Nhạc dân gian, blues và nhạc đồng quê của Mỹ từ lâu đã củng cố hình ảnh rượu whiskey như một thứ tồi tệ. Giai điệu nổi tiếng năm 1950 của Amos Millburn, ‘Bad, Bad Whiskey’, mô tả một người đàn ông cố gắng giữ tỉnh táo nhưng không thể chống lại whiskey và mất nhà. Tương tự, trong ‘Don’t Sell Daddy Any More Whiskey’ (1954), một gia đình bị đói vì cha của họ dành nhiều tiền cho những bữa rượu whisky bét nhè. Ở phần kết của bài hát, một em bé than khóc trong đau khổ. Các bài hát lạm dụng rượu whiskey khác của Hoa Kỳ là các lời thú tội: ca sĩ thừa nhận rằng anh ấy say đến chết đi sống lại trong cô độc, thường là vì tình yêu. John Lee Hooker với ‘One Bourbon, One Scotch, One Beer’ (1966) và Hank Williams, Jr với ‘Whisky Bent and Hell Bound’ (1979) cùng thể loại này. Một số nghệ sĩ Hoa Kỳ nổi tiếng đã lấy cái xấu của rượu whiskey và làm cho nó mang hình ảnh hấp dẫn, một ảnh hưởng đến lối sống ‘nổi loạn’ của họ. Ca sĩ Janis Joplin (1943–1970) thường có hai ghế đẩu trên sân khấu; cô ấy ngồi trên một chiếc, và một chai Southern Comfort đặt trên chiếc kia. Với tư cách là thành viên của nhóm nhạc rock Van Halen, Michael Anthony (1954–) đã chơi một cây guitar bass có hình dạng giống như một chai Jack Daniel’s. Nhà văn Hunter S. Thompson (1937–2005) thường miêu tả mình là người tiêu nốc cả chai rượu Wild Turkey bourbon, chạy điên cuồng tại các sự kiện như cuộc đua ngựa Kentucky Derby, vừa lái xe vừa cầm trên tay một cốc rượu whisky.

Một Thế Kỷ Thô Sơ Kết Thúc Bằng Một Sự Bùng Nổ

Sự kết thúc của Lệnh Cấm không mang lại những ngày hạnh phúc cho ngành công nghiệp rượu whiskey của Hoa Kỳ. Một nửa số nhà máy chưng cất ở Kentucky đã biến mất vĩnh viễn và một số công ty sản xuất rượu whiskey nhỏ của quốc gia này quay trở lại hoạt động. Ngành công nghiệp yếu ớt bị thu hẹp chỉ có một thập kỷ để sản xuất trước khi Hoa Kỳ bước vào Chiến tranh thế giới thứ hai, và các nhà máy chưng cất phải chuyển sang sản xuất cồn công nghiệp có thể được sử dụng để sản xuất các vật liệu chiến tranh khác.

excise-stamp-1950
Một con tem thuế tiêu thụ dành cho rượu chưng cất của chính phủ Hoa Kỳ năm 1950 từ Nhà máy chưng cất Knob Creek.

Ngoài ra, Lệnh Cấm đã chuyển khẩu vị của người uống rượu Hoa Kỳ sang các loại rượu mạnh có hương vị nhẹ, như gin và vodka, những thứ mà những kẻ buôn lậu có thể sản xuất ồ ạt một cách dễ dàng. Loại rượu whisky được tìm thấy thường đến từ Canada, và nó cũng rất nhẹ nhàng, là sự pha trộn giữa rượu whiskey và rượu mạnh trung tính. Hoặc nó đến từ Scotland. Điều này khiến các nhà sản xuất rượu whiskey của Mỹ đang chơi đuổi bắt. Để giành lại thị phần, họ có một lựa chọn: hoặc họ có thể uống rượu whisky Scotch (gần như không thể) hoặc họ có thể tạo ra những loại rượu whiskey trẻ trung, ngọt ngào theo phong cách Canada. Họ đã chọn loại rượu sau cùng, loại rượu này đánh dấu sự kết thúc cho rượu whiskey lúa mạch đen, một loại rượu táo bạo thể hiện sự thanh tao, hương thơm và vị đậm đà đã được tạo ra từ thời Thuộc địa.

Nhìn lại, các nhà sản xuất chưng cất Mỹ quyết định chơi theo kẻ dẫn đầu và chuyển sang sử dụng các loại rượu whiskey có hương vị đậm đà hơn là điều dễ hiểu, nhưng về mặt chiến lược thì điều đó còn nhiều nghi vấn. Họ từ bỏ những gì họ đã làm tốt, và những người Mỹ thích rượu nhẹ vẫn tiếp tục mua rượu whiskey của Canada, phần lớn trong số đó họ chuyển sang các loại đồ uống hỗn hợp, như 7-7 (Seagram’s Seven và 7UP). Hoặc họ mua rượu vodka, được các công ty tiếp thị như một loại rượu “sạch” và “tinh khiết” không khiến hơi thở của người ta có mùi rượu. Những người tiêu dùng thèm rượu mạnh hơn đã mua rượu Scotch pha trộn, được bán trên thị trường là hàng nhập khẩu cao cấp mang lại địa vị cho người uống.

Mọi thứ bắt đầu xoay chuyển đối với rượu whisky của Mỹ vào những năm 1980. Kể từ khi Julia Child (Huyền thoại Julia Child đã mất vào năm 2004, nhưng bà vẫn luôn nguồn cảm hứng cho bất kì tâm hồn yêu bếp nào) cố gắng dạy người Mỹ ‘nắm vững nghệ thuật nấu ăn kiểu Pháp’, một phong trào đồ ăn và thức uống chất lượng đã bắt đầu thành công. Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi tại sao rất nhiều thức ăn của họ được chế biến sẵn và đến từ hộp thiếc, và họ bị cuốn hút vào viễn cảnh những món ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Những người làm rượu ở California, từ lâu đã được biết đến với việc làm ra những chiếc bình đựng rượu giá rẻ, bắt đầu sản xuất những loại rượu vang đẳng cấp thế giới; các nhà sản xuất bia thủ công và gia đình đã cạnh tranh với Miller và Anheuser-Busch bằng các loại bia rỉ mạch nha và hoa bia được sản xuất quy mô nhỏ.

Các nhà sản xuất chưng cất của Mỹ chậm bắt kịp, nhưng họ đã chọn đúng thời điểm. Sự dư thừa của rượu và ma túy trong những năm 1960 và 70 đã khiến quốc gia này trở nên chán chường. Mức tiêu thụ rượu của cá nhân đã tăng từ 0,7 US gallon (2,65 lít) mỗi năm lên 1,07 gallon (4,05 lít) từ năm 1948 đến năm 1978 (Năm 2006 là 0,71 gallon hoặc 2,69 lít.) Người Mỹ có thu nhập và sẵn sang chi tiêu hơn bao giờ hết,  dễ dàng chấp nhận ý tưởng ‘uống ít hơn, nhưng uống chất hơn’.

Do sự hợp nhất của ngành công nghiệp, phần lớn sản lượng rượu whiskey của Mỹ đã chuyển sang các bang Kentucky và Tennessee. (Ngay trước khi bị Cấm, Illinois và Indiana sản xuất nhiều rượu hơn Kentucky. Sáu mươi năm sau, Kentucky sản xuất rượu whisky nhiều gấp bốn lần Indiana và gấp mười lăm lần Illinois.) Các nhà chưng cất đã dồn toàn lực để sản xuất hai loại rượu whiskey – Tennessee whiskey và bourbon.

Trước đây chỉ được sản xuất bởi hai công ty, George Dickel Distillery nhỏ nhưng chất lượng cao, và BrownForman Goliath, Jack Daniel’s Distillery. Rượu whiskey Tennessee, như chương Một đã đề cập, khác với rượu bourbon ở chỗ được lọc qua than trước khi ủ thùng. Doanh số bán hàng của Jack Daniel’s đã tăng 65% từ năm 1998 đến năm 2007.

Bourbon, trong khi đó, được sản xuất bởi nhiều công ty, gần như tất cả đều ở Kentucky. Trước sự thất vọng của những người uống rượu whiskey lúa mạch đen và Tennessee, rượu whiskey bourbon ngày càng được coi là quốc tửu của nước Mỹ. Một phần, điều này hoàn toàn hợp lý – chưng cất ngô thành tinh bột và ủ trong thùng than có nguồn gốc từ Mỹ. Rõ ràng, ngành công nghiệp rượu bourbon ủng hộ quan điểm này và những người ủng hộ rượu bourbon muốn chỉ ra rằng vào năm 1964, Quốc hội đã ban hành một nghị quyết tuyên bố rượu bourbon là ‘một sản phẩm đặc biệt của Hoa Kỳ. . . [điều đó đã] nhận được sự công nhận và chấp nhận trên toàn thế giới ‘. Điều này đúng, nhưng chỉ một phần – toàn bộ nghị quyết không phải là quá nhiều để rửa tội bourbon như là rượu mạnh chính thức của Hoa Kỳ; đúng hơn, đó là yêu cầu bảo hộ mậu dịch. Nghị quyết kết luận:

Đó là Quốc hội hiểu rõ rằng việc công nhận rượu whiskwy bourbon là một sản phẩm đặc biệt của Hoa Kỳ phải được các cơ quan thích hợp của chính phủ Hoa Kỳ chú ý đến, hướng tới mục tiêu cuối cùng là các cơ quan đó sẽ có hành động thích hợp để cấm nhập khẩu rượu whiskey được chỉ định là “bourbon whiskey” vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Thượng viện của Quốc hội Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố tháng 9 là “Tháng di sản Bourbon quốc gia” và rượu bourbon là quốc tửu – “Rượu bản địa của nước Mỹ”.

>> Khám phá thêm Các Ngày Lễ Quốc Tế Dành Cho Rượu

Dù giá trị của nhãn hiệu chính thức này là gì, người tiêu dùng rõ ràng rất hài lòng với sản phẩm. Sản lượng rượu Bourbon đã tăng gấp đôi kể từ năm 1999 và xuất khẩu tăng từ 623 triệu đô la lên 713 triệu đô la từ năm 2006 đến năm 2007 (14,4%). Phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi ‘cao cấp hóa’, việc bán các loại rượu whisky đắt tiền, tinh tế hơn. Ví dụ, doanh thu của Woodford Reserve đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 24% trong vòng 5 năm qua.

Tất cả các nhà sản xuất rượu whiskey của Mỹ, một cách hợp lý, đang đưa ngày càng nhiều rượu mạnh chất lượng cao ra thị trường. Ngoài thương hiệu No. 7 được dán nhãn đen (22 đô la), Jack Daniel’s hiện đang cung cấp Gentleman Jack (30 đô la) và Jack Daniel’s Single Barrel (50 đô la). Jim Beam, nổi tiếng với rượu bourbon nhãn trắng (22 đô la) bán toàn bộ dòng rượu có giá cao nhất, bao gồm Knob Creek (35 đô la), Baker’s (40 đô la), Basil Hayden’s (45 đô la) và Booker’s (60 đô la). Các nhà máy chưng cất nhỏ hơn cũng có những dịch vụ kỳ lạ. Nhà máy rượu Old Rip Van Winkle cung cấp loại Pappy Van Winkle Family Reserve hai mươi năm tuổi (100 đô la).

Và dường như có một tia hy vọng cho những người yêu thích rye – lúa mạch đen. Trong nhiều năm, Old Overholt và Jim Beam đã tạo ra những rye duy nhất được tìm thấy, và chúng rất khó xác định vị trí. Trong thập kỷ qua, các loại rượu mới đã xuất hiện, bao gồm Rittenhouse ($ 15), Sazerac 6 tuổi ($ 25), Old Potrero Single Malt ($ 60) và Van Winkle Family Reserve 13 Year Old Rye ($ 75).

CHƯƠNG 5: Thế Giới Rượu Whisky Thế Kỷ 21

Thế giới rượu whisky thế kỷ XXI là một thế giới hậu hiện đại. Những gì đã từng là đơn giản – ngũ cốc được làm thành rượu mạnht và hầu hết được bán cho những người uống rượu địa phương – đã trở nên phức tạp đến kinh ngạc. Whisky đã được toàn cầu hóa; có hàng trăm triệu khách hàng tiềm năng với hàng tỷ đô la để chi tiêu cho một loạt các loại rượu whisky và các sản phẩm rượu whisky phái sinh (được sáng tạo mới dựa trên nền rượu whisky trước đó) được sản xuất trên toàn cầu. Và đối với một số người, rượu whisky đã không còn là một sản phẩm đơn giản; nó đã trở thành một đối tượng của sự yêu quý và sùng bái.

Các Quốc Gia Khác Tham Gia Kinh Doanh Sản Xuất Rượu Whisky

Scotland, Ireland, Canada và Mỹ không phải là những quốc gia duy nhất sản xuất rượu whisky. Hơn nửa thế kỷ trước, Nhật Bản đã nhảy vào kinh doanh sản xuất rượu giống như mạch nha đơn whisky Scotch (Shinguru moruto). Các thương hiệu Nhật Bản ngày càng nở rộ – Yamazaki, Hibiki, Hakushu, Yoichi và Taketsuru, … và chất lượng thường rất cao. Úc cũng vậy. Có Bakery Hill of Victoria (thành lập cuối những năm 1990) và Nhà máy chưng cất Lark của Tasmania (được thành lập vào đầu những năm 1990), cùng với Công ty chưng cất Great Southern, Hellyers Road Distillery và hơn thế nữa.

Yoichi-Distillery
Nhà chưng cất Yoichi Distillery ở Hokkaido, 2006.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, trong những năm gần đây rượu whisky đã được sản xuất ở Cộng hòa Séc, Đức, New Zealand, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty TNHH Nhà máy bia Muree ở Rawalpindi, Pakistan sản xuất rượu whisky từ lúa mạch ủ 8 và 12 năm tuổi. Năm 1999, nhà máy chưng cất rượu whisky Mackmyra cách Stockholm, Thụy Điển 140 dặm về phía bắc. Nó hiện đang sản xuất rượu whisky làm từ lúa mạch (barley) hong khô bằng than bùn (peated) và ủ trong thùng gỗ sồi Thụy Điển.

Thật đáng lo ngại, một công ty ở Thái Lan đã tiếp thị rượu whisky Cobra trong một thời gian, một loại rượu làm từ gạo với nhân sâm, ớt đỏ và một con rắn hổ mang con đã chết trong chai. Chris Carlsson của SpiritsReview.com mô tả Cobra Whisky có ‘vị tanh, nóng’, gây tê miệng và ‘ngứa ran ở tứ chi’.

Cobra-whiskey
Một chai rượu whiskey Cobra từ Thái Lan.

Thương Hiệu Toàn Cầu

Một thế kỷ trước, chẳng hạn, một người tên McNaught có thể đã sở hữu Công ty McNaught Whiskey, công ty sở hữu Nhà máy chưng cất MacNaught và sản xuất rượu McNaught Whiskey được bán tại các thị trường địa phương.

Sự phát triển của toàn cầu hóa đã làm mất đi các mối quan hệ đơn giản giữa các công ty, nhà máy chưng cất, thương hiệu và thị trường. Wild Turkey Bourbon, một loại rượu whisky biểu tượng của Mỹ, là một ví dụ cho hiện tượng hậu hiện đại này.

Phần trên cùng của nhãn Wild Turkey có nội dung ‘Estd. AN 1855″ với dòng chữ “Austin Nichols” bên dưới và dòng chữ “Wild Turkey” được in thấp hơn. Một số người tiêu dùng có thể cho rằng điều này có nghĩa là nhà máy chưng cất Austin Nichols đã sản xuất rượu whisky Wild Turkey từ năm 1855 và hầu hết nó được bán cho người Mỹ. Trên thực tế, Nhà máy chưng cất Wild Turkey ở Lawrenceburg, Kentucky (dân số 9.014 người) thuộc sở hữu của Gruppo Campari của Ý, công ty đã mua lại nó từ Pernod Ricard của Pháp vào đầu năm 2009 với giá 574 triệu đô la. Wild Turkey bán 2 triệu gallon Mỹ (7,5 triệu lít) ở 40 quốc gia trên thế giới. Còn Austin Nichols? Đó là dấu tích – 1855 là năm công ty tạp hóa Austin Nichols mở cửa kinh doanh.

Để lấy một ví dụ khác: đâu là quán bar phục vụ nhiều rượu whiskey Jameson Ireland nhất? Gần nhà máy chưng cất Midleton khổng lồ ở Cork, Ireland phải không nhỉ? Không, Quán rượu Local Irish Pub ở Minneapolis, Minne sota, một tiểu bang nơi có ít hơn 7% dân số thỉnh cầu di sản Ailen mà thôi. Khách hàng của quán rượu đã tiêu thụ 1.600 US gallon (6.000 lít) vào năm 2008, tức khoảng 22 chai mỗi ngày, chủ yếu ở dạng cocktail.

Sản Phẩm Mới Được Cá Nhân Hóa, Phái Sinh Và Liên Kết

Toàn cầu hóa mở ra nhiều cơ hội đối với các nhà sản xuất rượu whisky. Với nhiều khách hàng hơn để phục vụ, có nhiều lợi nhuận hơn được tìm thấy. Nhưng có nhiều cạnh tranh hơn bao giờ hết. Không một nhà sản xuất rượu whisky nào có thể yên tâm khi cho rằng thương hiệu của mình sẽ giữ được chỗ đứng trong các nhà nhà hàng, khách sạn và cửa hàng. Môi trường lo lắng này đã thúc đẩy sự phát triển của các loại rượu whisky mới và các sản phẩm có nguồn gốc từ rượu whiskey được sản xuất cho các thị trường ngày càng cụ thể.

Independent bottlings – Rượu whisky đóng chai độc lập ít nhất đã xuất hiện từ thế kỷ XIX, khi các thương gia mua rượu whisky key và bán nó dưới nhãn hiệu riêng của họ. Ngày nay, các công ty đóng chai độc lập không che giấu nguồn gốc xuất xứ của rượu whisky; họ chào hàng nó. Họ nhắm đến việc tiếp cận những người tiêu dùng muốn một thứ gì đó hiếm có. Vì vậy, họ mua rượu whisky từ những nhà sản xuất nổi tiếng, lưu trữ nó, sau đó đóng chai và bán nó. Lấy ví dụ như GlenTaite 100 đô la. Macallan đưa ra thị trường nhiều loại rượu whisky, nhưng không có loại nào mười chín năm tuổi. Loại Scotch đặc biệt này chỉ có thể được mua bởi những cá nhân mua sắm tại các cửa hàng trong kho Sam’s Club ở Mỹ. Có nhiều nhà đóng chai độc lập; Gordon & McPhail, Murray McDavid và Scott’s là một số cái tên nổi tiếng. Một công ty mới hơn tham gia vào thị trường đóng chai độc lập, Wemyss Vintage Malts, đã thuê Charles MacLean, người viết về rượu whisky nổi tiếng, để chọn thùng. Các loại rượu whisky của Wemyss thường có giá từ 75 đô la trở lên cho mỗi chai hoặc 25 bảng Anh trở lên ở Vương quốc Anh.

GlenTaite-macallan-19-year-old
GlenTaite Rượu Whisky Macallan Single Malt Scotch 19 tuổi.

Như chúng ta đã thấy, sự liên kết giữa các quốc gia, bản sắc dân tộc và các loại rượu whisky cũng lâu đời như chính rượu whisky. Ngày nay, chúng ta vẫn nói đến rượu whisky Ailen và rượu whisky Scotch, ngay cả khi các công ty sản xuất chúng không phải là người Ailen hay người Scotland.

Các danh tính whisky bổ sung gần đây đã xuất hiện trên thị trường. Trong một thời gian, JBB (Greater Europe) PLC (nay là Whyte và Mackay Ltd) đã sản xuất rượu whisky Hamashkeh cho những người Do Thái giáo chính thống. Để đảm bảo rằng Scotch này đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác theo yêu cầu của nhãn Kosher (Chứng chỉ Kosher chính sự đảm bảo cho hàng hóa sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của đạo luật Do Thái liên quan đến thực phẩm), một giáo sĩ đã có mặt khi rượu whisky được pha trộn ở Invergordon và khi nó được đóng chai ở Grangemouth, Scotland. Một cái gì đó tương tự xuất hiện bên kia – Old Williamsburg No. 20 là một loại rượu bourbon ba năm tuổi. Thương hiệu kosher này được đặt tên cho khu phố Brooklyn, New York nơi có nhiều người Do Thái Chính thống giáo sinh sống. Nhiều loại rượu whisky kosher có thể đang được cung cấp. Nhà máy rượu Cooley ở Ireland đã nhận được chứng nhận kosher, mặc dù công ty vẫn chưa phát hành bất kỳ loại rượu whisky kosher nào.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, vào năm 1996 Quentin Crisp Single Cask Whisky được phát hành tại Anh. Trước đây, một số nhà sản xuất rượu chưng cất khác đã tiếp thị sản phẩm của họ cho người tiêu dùng đồng tính. Crisp Single Cask là loại rượu whisky đầu tiên làm được điều đó. Thương hiệu đến và đi chỉ trong nháy mắt, nhưng nó có thể chứng tỏ là tiền thân của những loại rượu whisky được cá nhân hóa và đặc trưng hơn.

Maker’s Mark Bourbon, chẳng hạn, đã sản xuất những chai có số lượng giới hạn cho những người hâm mộ đội bóng rổ Đại học Kentucky và trận Derby Kentucky, cũng như cho các nhóm từ thiện. Những người đến thăm nhà máy chưng cất có thể cá nhân hóa chai Maker’s Mark của riêng họ bằng cách ký tên và ghi niên đại của nó, sau đó nhúng cổ chai vào một thùng sáp nóng bằng tay. Người ta có thể dễ dàng hình dung các nhà sản xuất rượu whisky khác sản xuất loại rượu whisky phiên bản đặc biệt cho những ngày lễ cụ thể hoặc các ngày đặc biệt (chúng ta đã thấy các loại rượu whisky theo chủ đề thiên niên kỷ), và cho những người đam mê vì những lý do hoặc thú tiêu khiển riêng.

Nhiều nhà máy chưng cất bán rượu whisky tương lai cho người uống rượu. Khách hàng trả tiền để yêu cầu các thùng rượu whisky đang ủ, và sau đó có thể quyết định ngày thùng được sử dụng và đóng chai. Một số nhà máy chưng cất, như Nhà máy chưng cất Ellensburg của Bang Washington, thậm chí còn dán nhãn cá nhân hóa trên những chai này.

Những người theo chủ nghĩa thuần túy rượu whisky thường hành động như thể cách duy nhất để thưởng thức rượu whisky là ngay từ trong thùng hoặc tĩnh chưng cất Họ thường tỏ ra khinh thường ý tưởng trộn rượu whisky với bất cứ thứ gì khác. Nhưng như chúng ta đã thấy trong chương Hai, một số đề cập sớm nhất về rượu whisky đã mô tả nó như một loại rượu được pha trộn với các loại thảo mộc, mật ong và các mặt hàng khác. Sự phổ biến của rượu mùi whisky đã nở rộ và tàn lụi trong những năm qua, và nó có thể là mùa xuân trở lại. Các thương hiệu lâu năm như rượu mùi Drambuie Scotch, Irish Mist và Bailey’s tiếp tục giữ chỗ trên kệ trong các quán bar và cửa hàng, và các loại pha chế mới đã xuất hiện, chẳng hạn như Celtic Crossing, một loại rượu whiskey Ailen và Wild Turkey’s American Honey Liqueur. Vào năm 2009, Beam Global Spirits & Wine, Inc. đã đưa ra một loại rượu bourbon, Red Stag, với hương vị anh đào đen.

Tương tự như vậy, các nhà sản xuất rượu whisky đã đạt được một số thành công trong việc bán các phiên bản hỗn hợp của sản phẩm của họ. Khái niệm này rất đơn giản – tiết kiệm cho mọi người công sức pha chế một ly cocktail bằng cách cung cấp nó trong một chai pha sẵn. Jack Daniel’s có thể là người đầu tiên thử nó trên quy mô lớn vào cuối những năm 1980, với Jack Daniel’s Country Cocktails (Lynchburg Lemonade, Black Jack Cola, v.v.) Whisky, với tư cách là một sản phẩm, đã vượt xa khỏi chai rượu. Các thương hiệu đã xây dựng được cơ sở người tiêu dùng nhiệt thành đã sản xuất các sản phẩm liên kết. Những thứ này còn vượt xa những chiếc móc chìa khóa rẻ tiền được phát tại các buổi hòa nhạc và được bỏ trong túi quà, đế lót ly và đồ dùng quảng cáo trong các quán rượu. Những người yêu thích rượu whisky thực sự trả tiền, thường là rất nhiều, cho những sản phẩm liên quan này. Những mặt hàng này không được sản xuất để quảng bá thương hiệu; thay vào đó, chúng được thiết kế để vốn hóa người tiêu dùng hiện hữu, dành sự tôn sùng cho nó. Jim Beam, nhà sản xuất rượu bourbon khủng lồ, là một con át chủ bài trong trò chơi này. Người hâm mộ của nó có thể mua nước sốt Jim Beam, ngoài Jim Beam Salsa và Jim Beam Beef Jerky. Và đó chỉ là các mặt hàng thực phẩm. Ngoài ra còn có quần áo Jim Beam (áo phông, quần đùi, áo khoác) và đồ gia dụng (bàn café, ghế giám đốc, dụng cụ nướng, đèn quán bar treo tường cho gia đình, v.v.)

Pop-musician-Kid-Rock-and-NASCAR-driver-Robby-Gordon
Nhạc sĩ nhạc pop Kid Rock và tay đua giả NASCAR (giải đua danh giá bậc nhất của Mỹ) Robby Gordon, một phần của cỗ máy tiếp thị Jim Beam.

Yêu Quý Và Sùng Bái

Để đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức rượu, các “điện thờ” rượu whisky đã mọc lên trên khắp thế giới. Quán rượu BlueGrass ở Lexington, Kentucky phục vụ 168 loại rượu bourbon khác nhau; Cask ở Tokyo có một bộ sưu tập lớn các loại rượu Scotch whisky cực kỳ quý hiếm, bao gồm cả những chai Black & White và Old Parr cổ. Cadenhead’s Whisky Shop ở Edinburgh, Scotland bán hơn 200 loại rượu whisky Scotch; Binny’s Beverage Depot ở Chicago cung cấp hơn 500 loại rượu whisky đủ loại. Các nhà máy chưng cất rượu whisky trên khắp thế giới đã mở cửa và xây dựng các trung tâm dành cho du khách để tiếp nhận hàng đoàn người đang thèm khát whisky.

Trong cuốn tiểu thuyết The Power and the Glory năm 1940 của Graham Greene, độc giả đã gặp ‘whiskey priest’, một giáo sỹ có niềm kiêu hãnh bị nguyền rủa đã khiến anh ta xa rời Chúa và sa đọa. Các whiskey priest ngày nay có mặt nhiều hơn trong dàn diễn viên của Virgil trong Dante’s Inferno. Các nhà văn như Charles Cowdery, John Hansell, Charles Maclean, Jim Murray, Gary Regan và Gavin Smith dạy những người mới làm quen với thế giới rượu whisky: Là gì, tại sao và cách sử dụng rượu whisky. Các bài viết của họ xuất hiện trên các tạp chí như Malt Advocate, Whisky Magazine, Bourbon Country Reader, Whisky Life và nhiều ấn phẩm trực tuyến. Những người uống rượu say sưa đọc sách của họ và thường đổ xô đến các lễ hội để nghe các giáo sỹ chia sẻ về rượu whisky.

Để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của những người yêu thích rượu whisky trên thế giới, giờ đây đã có rất nhiều sự kiện và trải nghiệm về rượu whisky. Các quán rượu tổ chức các buổi nếm thử, một số whiskey priest nói trên tiến hành các cuộc lấy mẫu riêng, và có những cuộc tụ họp ở Bắc Mỹ và Châu Âu, như Single Malt & Scotch Whisky Extravaganza, Whisky Fest và Whisky Live, thu hút hàng trăm người cùng một lúc. Hơn 1,2 triệu người đến thăm các nhà máy chưng cất của Scotland mỗi năm và khoảng 55.000 du khách từ hơn chục quốc gia đến Bardstown, Kentucky (dân số: 11.500) để tham dự Lễ hội Kentucky Bourbon hàng năm.

>> Khám phá thêm Hướng Dẫn Uống Whisky Chuẩn Như Một Chuyên Gia

Ngày nay, người ta vẫn có thể tìm thấy rượu whisky với giá $ 10 hoặc £ 15 một lít, nhưng chúng đã bị gạt sang một bên bởi một quân đoàn các loại rượu whisky sang trọng. Đầu tiên đó là Scotches mạch nha đơn, sau đó là hỗn hợp và bây giờ là rượu whisky Ailen, rượu bourbon và lúa mạch đen xuất hiện trong những chai kiểu dáng đẹp và có giá từ 40 đô la một chai (hoặc 30 bảng Anh) trở lên.

Các cuộc đấu giá hiện nay được tổ chức để bán rất nhiều loại rượu whisky hiếm và giá thường thách thức niềm tin. Nhà máy chưng cất Nuns ’Island của Galway, Ireland đóng cửa vào năm 1913. Khi một chai rượu whisky chưa mở của nó xuất hiện cách đây vài năm, gọi giá bắt đầu ở mức 150.000 đô la. Các nhà máy chưng cất đã chú ý đến xu hướng này và ngày càng đào được nhiều loại rượu whisky cổ hơn từ kho của họ. Dalmore đã chào bán loại rượu Scotch 50 năm tuổi được đóng gói trong bình pha lê với giá 12.000 đô la và The Macallan’s Fine & Rare 1926 có giá 38.000 đô la một chai. Để gây hứng thú cho độc giả, các ấn phẩm về rượu whisky thường xuyên đăng tải các báo cáo về giá cả hấp dẫn và những bức ảnh về những sản phẩm siêu hiếm này, một loại ‘ whiskey porn  – whisky khiêu dâm’ kích thích độc giả, phần lớn trong số họ không bao giờ có thể mua hoặc mua được những chai rượu như vậy.

Nhưng có rất ít người may mắn có được những chai rượu hiếm. Hai cá nhân ở hai nơi trên thế giới đã trở nên nổi tiếng về số lượng này. Valentino Zagatti ở Lugo Di Ramagna, Ý, có một bộ sưu tập Scotch lên tới hàng nghìn chiếc và có niên đại vào cuối thế kỷ XIX. Bộ sưu tập của ông ấn tượng đến mức công ty xuất bản Formagrafica của Ý đã phát hành hai cuốn sách ảnh cỡ bàn cà phê, The Best Collection of Malt Scotch Whisky (1999) và The Best Collection of Malt Part 2: Whisky and Whiskeys (2004).

Người  tiếp theo là một người đàn ông nổi tiếng khắp thế giới rượu whisky – Harvey. Với mục đích là người thừa kế một gia tài kếch xù, người yêu rượu whisky này đã xếp những bức tường của nhiều căn phòng trong ngôi nhà phố ở Washington, DC của mình bằng những chai rượu. Hàng loạt các vụ mua lại mới vài ngày một lần, Harvey đã cẩn thận lập danh mục, thị hiếu và tỷ lệ. Giá trị của bộ sưu tập là không thể đánh giá được. Một lần có khách đến thăm Harvey, họ đã cố gắng đánh lừa anh ấy bằng cách yêu cầu nếm thử một nhãn hiệu Scotch không phổ biến. Anh ấy dẫn họ đi từ phòng này sang phòng khác, và trong vòng vài phút, ông ấy đã có mười bốn phiên bản khác nhau của loại rượu whisky cụ thể đó.

>> Khám phá thêm Đầu Tư Rượu Whisky – Đầu Tư An Toàn

Trong số những người hâm mộ rượu whisky cốt lõi, một số nhỏ theo chủ nghĩa hoài cổ nhưng đang phát triển. Họ coi thường phần lớn những gì được gọi là rượu whisky ngày nay và đòi hỏi một cái gì đó ít được đánh bóng hơn và ’authentic – thật’ hơn. Người ta có thể thấy điều này trong sự gia tăng doanh số bán rượu whisky ở nhóm ‘cask strength’, hoặc straight from the barrel – trực tiếp từ thùng mà không có bất kỳ việc châm nước xuống 80 proof hoặc áp dụng lọc.

Người ta cũng phát hiện nó trong sự gia tăng nhanh chóng của rượu whisky microdistilling – whisky chưng cất thủ công. Giống như phong trào micro-beer – bia thủ công bắt đầu vào cuối những năm 1970, các nhà sản xuất quy mô nhỏ này chiều khách bằng năng lực sản xuất nhỏ của họ, việc sử dụng ngũ cốc hữu cơ và được trồng tại địa phương cũng như sử dụng các tĩnh pot sill và nghề thủ công của thế giới cũ. Hoa Kỳ đã là một điểm nóng của hoạt động này. Các nhà sản xuất bao gồm Belmont và Wasmund, của Virginia, Charbay và St George, California, McCarthy, của Oregon, Strahan, của Colorado và Tuthill của New York.

Điều đáng ngạc nhiên là phong trào trở lại cội nguồn đã giúp đưa rượu chưng cất truyền thống của Ireland trở lại thị trường. Con đường được dẫn dắt bởi Bunratty Mead & Liqueur Company (County Clare) và Knockeen Hills (County Waterford). Cả hai loại rượu truyền thống này đều không ủ và nước trong. Bunratty nặng ở 80 proof, trong khi Knockeen Hills được sản xuất ở ba cường độ: 120 proof, 140 proof và một cường độ kinh dị đến 180 proof. Doanh số bán hàng khiêm tốn, nhưng đang tăng lên. Cách đây không nhiều hơn một thế kỷ, Vương quyền đã sử dụng quân đội vũ trang để ngăn chặn việc sản xuất rượu truyền thống. Theo một cách kỳ quái, giờ đây người ta tìm thấy những chai rượu Knockeen Hills được bày bán ở Nhà ga số 3 của Sân bay Heathrow.

Các nhà sản xuất rượu whisky và các công ty quan hệ công chúng thích nói về “những ngày xưa tốt đẹp của rượu whisky”. Nếu bài viết này cho thấy bất cứ điều gì, thì đó là những người uống rượu whisky chưa bao giờ có whisky tốt hơn. Thông qua hành động hợp lý của chính phủ và thông qua cạnh tranh tư bản, rượu whisky đã trở nên tốt hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng trên toàn cầu được tiếp cận với nhiều loại rượu whisky hơn và tốt hơn. Một người phụ nữ đến một cửa hàng rượu xách tay uy tín tại tp.hcm có thể chọn nhãn hiệu Scotch mà cô ấy muốn mua để phục vụ cho những vị khách đến thăm nhà mình. Một người đàn ông ngồi trong quán bar ở Tp.Hồ Chí Minh có thể sử dụng máy tính xách tay của mình để mua cho một người bạn đang ngồi trong quán ăn ở Tp.Hà Nội một chai rượu chivas qua trang web ruouxachtay.com.

Để có nhiều lựa chọn phong phú này, chúng ta nên nâng ly chúc mừng – cho rượu whisky, và cho cuộc sống tốt đẹp!

Một Số Thương Hiệu Rượu Đề Xuất

American Whiskey / Bourbon / Tennessee

Buffalo Trace Kentucky Straight Bourbon Whiskey

George Dickel #12 Tennessee Whiskey

Old Forester Kentucky Straight Bourbon Whiskey

W.L. Weller Special Reserve Kentucky Straight Bourbon Whiskey

Canadian Whiskey

Alberta Premium Rye Whiskey

Canadian Club Whiskey

Crown Royal Special Reserve Blended Canadian Whiskey

Irish Whiskey

Knappogue Castle Single Malt Irish Whiskey 1994

Irish Whiskey Redbreast

Tyrconnell Single Malt Scotch Whiskey

Jameson Irish Whiskey

Rye whiskey

Jim Beam Rye I Whiskey

Overholt Rye Whiskey

Wild Turkish Rye Whiskey

Rượu Whisky Nhật

Hibiki

Yamazaki

Hakushu

Suntory

Nikka

Scotch – Blended and Vated

Bell’s Finest Old Scotch Whiskey

Chivas Regal

Hedonism Scotch Whiskey Compass Box

Johnnie Walker Black Label Blended Scotch Whiskey

Johnnie Walker Green Label Scotch Whiskey

Single grain whiskey

Greenore Irish Whiskey

Scotch – Single Malt

Macallan Single malt

Ardbeg . 10 Years Single Malt Whiskey

Glenlivet 12 Years Single Malt Scotch Whiskey

Laphroaig 10 Year Old Malt Scotch Whiskey

Old Fettercairn Highland Single Malt Whiskey 10 Years

Glenrothes Single Malt Whiskey 1994

Câu chuyện Lịch Sử Về Nguồn Gốc Rượu Whisky đã dẫn dắt chúng ta vào một hành trình từ quá khứ đến hiện tại. Giúp chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về rượu whisky, những góc tối và thời kỳ ảm đạm của rượu whisky. Thế nhưng con người luôn hướng tới cái tốt hơn đã không ngừng phát triển những cách thức làm rượu whisky mới. Và chúng ta có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm sự tươi đẹp đầy màu sắc của rượu whisky.

Nếu bạn tò mò về Nguồn Gốc Và Lịch Sử Rượu Brandy (cognac, armagnac, calvados) thì hãy khám ngay tại đây

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2

các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới