Tìm hiểu về rượu whisky Nhật Bản - tất cả những gì bạn cần biết - Rượu Suntory, Nikka, Yamazaki, giá rượu nhật...

Rượu whisky Nhật Bản khác với rượu whisky Scotch như thế nào, thực phẩm kết hợp với whisky nhật, Mẹo chung để tìm mua rượu Whisky Nhật đích thực với giá hợp lý?

Xem thêm...

Bình Minh Của Rượu Whisky Nhật Bản

 Whisky lần đầu tiên được quân đội Hoa Kỳ mang đến Nhật Bản vào những năm 1850. Nhưng phải đến thời Minh Trị, khi người dân Nhật Bản tiếp thu văn hóa và lối sống phương Tây, những loại rượu whisky ngon nhất mới được cung cấp cho người tiêu dùng. thị trường. Mặc dù chúng vẫn được xem như một loại đồ uống xa xỉ chỉ dành cho những người giàu có và quyền lực.

 Cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn quốc kết hợp với sự hỗ trợ của chính phủ đã tạo ra một ngành công nghiệp rượu và bia đang bùng nổ. Tuy nhiên, sản xuất rượu whisky lúc đó khó bán hơn. Việc thiếu kiến ​​thức là một chuyện, thực tế là rượu whisky đòi hỏi một thời gian dài để trở thành có thể uống được khiến các nhà đầu tư tiềm năng sợ hãi.

 Rượu whisky Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng xuất sắc trên thị trường thực sự bắt đầu từ một chàng trai — Masataka Taketsuru, một công dân Nhật Bản đến Scotland để nghiên cứu hóa học hữu cơ vào năm 1918, và thay vào đó đã yêu thích sản xuất rượu Scotch.

 Công bằng mà nói, đó là một loại hóa học khác, một môn khoa học mà Taketsuru mang về nhà để thành lập nhà máy chưng cất Yamazaki và Yoichi (nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên và thứ hai của Nhật Bản). Kể từ đó – và trong một thời gian tương đối ngắn trong thế giới rượu whisky – rượu whisky Nhật Bản đã phát triển thành một vị trí được coi trọng; vào năm 2014, nhà phê bình rượu whisky Jim Murray đã gọi Yamazaki 2013 Single Malt Sherry Cask là “rượu whisky ngon nhất thế giới”.

Từ Suntory Toki với giá dưới 30 bảng Anh, đến Yamazaki 55 Year Old gần đây đã được bán với giá hơn 600.000 bảng Anh trong một cuộc đấu giá ở HK, các loại rượu whisky Nhật Bản không chỉ trở nên phổ biến với những người uống hàng ngày mà còn đang thu hút một lượng lớn các nhà sưu tập.

Biểu đồ tiêu thụ Whisky toàn cầu
Biểu đồ tiêu thụ Whisky toàn cầu

Vậy Rượu Nhật Được Tạo Ra Như Thế Nào?

 Giống như Scotch, rượu whisky Nhật Bản chủ yếu dựa vào lúa mạch mạch nha (thường được ủ và thậm chí nhập khẩu từ Scotland) được nghiền và chưng cất hai lần trong nồi tĩnh, tạo ra nhiều đồng loại còn lại hơn (tùy thuộc vào nhà chưng cất để kết hợp hoặc cắt một cách khéo léo). Các loại rượu whisky ngũ cốc khác (chưng cất theo cột) có thể được pha trộn vào, nếu đó là một mạch nha đơn. Và, giống như Scotch, rượu whisky Nhật Bản được ủ trong gỗ, đôi khi bằng gỗ sồi Mỹ, đôi khi trong thùng Sherry, và đôi khi bằng gỗ sồi Mizunara Nhật Bản, mang lại những đặc tính độc đáo (như cam quýt, gia vị, hương).

 Các nhà máy chưng cất của Nhật Bản (hầu hết) thuộc sở hữu của hai công ty Nikka và Suntory. Không giống như các nhà máy chưng cất của Scotland, không có sự chia sẻ giữa các nhà máy chưng cất ở Nhật Bản, do đó, sự đổi mới phải xuất phát từ bên trong — điều này có hiệu quả, vì các công ty sở hữu các nhà máy chưng cất ở các vùng vi khí hậu khác nhau trên khắp Nhật Bản, vì vậy việc pha trộn chỉ có nghĩa là đưa rượu whisky từ một trong các nhà máy chưng cất của bạn đến nữa. Do phụ thuộc vào sự đổi mới bên trong như vậy, không dễ dàng để xác định phong cách rượu whisky Nhật Bản, mặc dù có sự nhấn mạnh chung vào sự tinh tế và kết cấu. Sản xuất theo thời trang của Scotch (đặc biệt là Lowland và Speyside, tất nhiên là có một số ngoại lệ), nhưng nó không bị ràng buộc bởi bất kỳ truyền thống cứng và nhanh nào, có nghĩa là một chai có thể có bất cứ thứ gì từ vani, gia vị, mạch nha, các loại hạt và trái cây cho đến khói, thảo mộc, cam quýt, mật ong, vv Việc lựa chọn hạn chế, nhưng chất lượng và giá cả nói chung là cao. Nghiên cứu đấy đã được đền đáp.

 Suntory và Nikka như những đối thủ truyền kiếp vẫn là hai trong số những nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản nổi tiếng nhất cho đến tận ngày nay. Hiện nay họ đang có sự tham gia của ngày càng nhiều các nhà sản xuất thủ công để tiếp tục tung ra các phong cách và cách thể hiện mới của rượu whisky Nhật Bản, vươn xa hơn những loại rượu whisky Scotch đơn thuần để đạt được sự công nhận trên toàn cầu.

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Whisky Nhật Bản Và Rượu Scotch Là Gì?

 Các loại rượu whisky Nhật Bản có xu hướng mang âm hưởng Scotch mạnh mẽ, không chỉ bởi sự tương đồng trong phương pháp sản xuất mà còn vì thành phần.

 Trong những năm đầu, các nhà máy chưng cất của Nhật Bản thường chỉ được sản xuất với các nhà máy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, đợt nắng nóng vào mùa hè và độ ẩm cao trong mùa trồng trọt có nghĩa là chất lượng của giống nội địa ‘Nijyo Omugi 二条 大麦’ kém hơn so với giống nhập khẩu từ châu Âu. Do đó hầu như tất cả lúa mạch được sử dụng để làm rượu whisky Nhật Bản đều được nhập khẩu.

 Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến rượu whisky Nhật Bản khác biệt với các loại rượu whisky Scotland của họ, đó là:

    Bộ ảnh tĩnh chưng cất rượu

Để bắt đầu, mỗi nhà máy chưng cất ở Nhật Bản thường có nhiều loại ảnh tĩnh đáng kể, tạo ra một loạt các thành phần đầy màu sắc cho các nhà pha chế bậc thầy lựa chọn để tạo ra một loại “mạch nha đơn”.

    Phong cách

Về mặt phong cách, rượu whisky Nhật Bản có xu hướng ít than hơn so với rượu whisky Scotch, mặc dù cũng có những mẫu cao cấp có ảnh hưởng mạnh mẽ từ than bùn, chẳng hạn như Hakushu Heavily Peated và Yoichi Heavily Peated.

Cựu giám đốc Suntory – Shimatani cho biết: “Các nhà máy chưng cất mới thành lập ở Nhật Bản hầu như đều nằm trên những vùng đất rộng rãi ở độ cao hơn… với nhiều thảm thực vật xung quanh và gần nguồn nước chất lượng. Ông cũng lưu ý rằng những “cảnh quan độc đáo của Nhật Bản’ này khác với những cảnh quan ở Scotland”.

    Nước

Nước là một yếu tố quan trọng khác góp phần tạo nên đặc trưng của rượu whisky Nhật Bản. Các nhà chưng cất và pha chế của Nhật Bản tin rằng thành phần hóa học của mỗi nguồn nước ngọt góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng của loại rượu whisky được làm ra.

    Thùng gỗ sồi

Mặt khác, việc sử dụng thùng gỗ sồi trong nước mang lại tác động trực tiếp hơn đến hương vị của rượu whisky Nhật Bản.

Cây sồi Mizunara

 Những thùng đầu tiên được sử dụng để ủ rượu whisky Nhật Bản là thùng sherry nhập khẩu từ Tây Ban Nha, trước đây được sử dụng cho các loại ‘rượu vang đỏ có tẩm gia vị của Torii’. Tuy nhiên, do khan hiếm thùng nhập khẩu sau Thế chiến thứ hai, các nhà máy chưng cất của Nhật Bản bắt đầu sử dụng gỗ trong nước để ủ rượu whisky của họ.

 Mizunara (Quercus crispula) là một trong những nguyên liệu hiếm nhất và được biết đến tốt nhất cho các loại rượu whisky cao cấp lâu đời của Nhật Bản.

 Gỗ sồi Mizunara, chủ yếu được tìm thấy ở Đông Á, có xu hướng tạo ra một loại “nước hoa ngọt ngào tuyệt đẹp” khác biệt ngoài “màu cam trong màu hổ phách” cho rượu whisky. Sau quá trình ủ lâu dài, rượu whisky có xu hướng có mùi thơm ngày càng “giống như hương”, theo Shimatani – Cựu giám đốc Suntory.

 Không có các quy định pháp luật về việc lựa chọn thùng rượu whisky, ngày nay các nhà máy chưng cất của Nhật Bản có thể mang thùng rượu từ nước ngoài về mà không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn tin rằng gỗ sồi trong nước là một yếu tố cần thiết cho sự độc đáo của rượu whisy Nhật Bản.

 Trên thực tế, sự nổi tiếng của gỗ sồi Nhật Bản quý giá đã khiến nhiều nhà máy chưng cất ở Mỹ và Scotland bắt đầu sử dụng gỗ sồi Mizunara để ủ rượu whisky của họ. Chivas Regal Mizunara là một ví dụ.

Cách Thưởng Thức Rượu Whisky Nhật Bản

 Giống như cách bạn thưởng thức rượu Scotch của mình, bạn có thể uống rượu whisky Nhật Bản ngay ngắn hoặc trên một tảng đá. Ngoài ra, hãy thưởng thức chúng bằng cách khuấy trong nước và đá.

 Tuy nhiên, rượu whisky Nhật Bản đặc biệt được yêu thích ở Nhật Bản như là trái tim của loại cocktail cực kỳ phổ biến – Highball.

 Loại cocktail này được pha bằng cách cho đá vào ly highball. Tiếp theo, thêm khoảng 50ml rượu whisky và đổ nước soda lên trên ly, sau đó trang trí bằng một chút chanh hoặc bưởi.

 Loại cocktail cổ điển, với nhiều biến thể, được thưởng thức rộng rãi trong thực khách và các quán bar trong nước. Sự nổi tiếng của nó được cho là đã góp phần vào một sự bùng nổ mới của rượu whisky mạch nha đơn ở Nhật Bản trong thiên niên kỷ mới.

 Tương tự như cách bạn thưởng thức rượu Shochu nóng, bạn cũng có thể pha loãng rượu whisky Nhật Bản của mình với 2/3 nước nóng như một sự thay thế ấm lòng cho rượu bia nóng.

Các cách khác nhau để uống rượu whisky nhật

 Các cách khác nhau để uống rượu whisky: straight, on the rocks, mizuwari và highball

Làm Thế Nào Whisky Gạo Nhật Bản Phát Triển

 Do các hiệp định thương mại quốc tế bảo hộ nên rượu shochu không được có quá nhiều màu.

 Hiệp định này cho phép rượu shochu và rượu whisky Nhật Bản vào thị trường châu Âu. Rượu shochu sẫm màu, lâu năm được coi là mối đe dọa đối với rượu whisky và bị cấm vì lý do bảo vệ. Vì mạch mạch nha gạo không được sử dụng nên rượu shochu cũng không được coi là rượu whisky ở Châu Âu.

 Mặc dù vậy, một số shochu gạo genshu (không pha loãng) ủ trong thùng đã được sản xuất ở Kumamoto, Nhật Bản. Không biết phải làm gì với nó, các nhà sản xuất đã để rượu shochu này nằm yên trong thùng.

Rượu Whisky Gạo Nhật Bản
Rượu Whisky Gạo Nhật Bản

Hai loại rượu whisky Kumamoto koji đã thay đổi thị trường.

 Tại Hoa Kỳ, rượu whisky không bắt buộc phải sử dụng lúa mạch mạch nha. Cuối cùng, có tin đồn về sản phẩm chưng cất Kumamoto, và ngay sau đó, nó được tung ra thị trường Hoa Kỳ.

 Hai thương hiệu tiên phong là Ohishi và Fukano. Cả hai thương hiệu này đều được dán nhãn là rượu whisky gạo. Họ cũng liệt kê gạo mạch nha như một thành phần. Nhưng đừng nhầm, đây là ngôn ngữ tiếp thị. Gạo mạch nha thực chất là gạo koji.

Whisky Hay Shochu?

 Những loại rượu whisky dựa trên shochu mới này có hương vị đặc biệt giống như rượu whisky. Ảnh hưởng của quá trình lão hóa thùng đối với rượu mạnh là rất sâu sắc. Nhiều đến mức, khi cho đủ thời gian trong thùng, hầu hết mọi loại rượu làm từ ngũ cốc cuối cùng sẽ giống với rượu whisky.

 Koji whisky là tên gọi chung được đặt cho danh mục mới này. Nhiều thương hiệu khác đã xuất hiện gần đây. Còn bây giờ, hai bản gốc vẫn là tốt nhất.

 Koji whisky ở đây để ở lại, và điều đó ổn với chúng tôi. Shochu có tuổi có thể rất tuyệt vời. Và khi nó được ủ trong thùng gỗ sồi, kết quả sẽ trông giống như mùi rượu whisky. Bạn cũng nhận được một số đặc điểm từ tinh thần gạo cơ bản: trái cây malic và cam quýt, mùi thơm khá, cơ thể nhẹ và kết thúc sạch.

 Các thương hiệu như Kujira và Meiyo đã đóng chai và bán rộng rãi Awamori lâu năm dưới dạng rượu whisky gạo. Chúng tôi cũng mong đợi sẽ thấy loại rượu whisky koji làm từ rượu shochu lúa mạch và khoai lang trên thị trường.

Mẹo Chung Để Tìm Mua Rượu Whisky Nhật Đích Thực Với Giá Hợp Lý

 Mua sắm rượu whisky Nhật Bản có thể là một trải nghiệm hoang mang. Như đã đề cập trước đó, có sự kết hợp của các yếu tố tạo nên trường hợp này: hàng giả, nhập khẩu gắn mác Whisky Nhật, rượu whisky koji và nguồn cung cấp các thương hiệu mang tính biểu tượng ngày càng thu hẹp.

 Đừng vội ra ngoài và mua loại rượu whisky đầu tiên bạn tìm thấy. Rất có thể, có một thỏa thuận tốt hơn ở mua ở đó. Bạn phải trả thêm tiền khi chạy loanh quanh khắp nơi để tìm mua!

 Nơi tốt nhất để bắt đầu mua sắm rượu whisky Nhật Bản là trực tuyến, sử dụng google search. Đây là một xu hướng sẽ tiếp tục tăng.

 Các trang web như Wine-Searcher là một công cụ hữu ích để xem các nhà bán lẻ địa phương cũng như nắm giá trung bình. Khi bạn đã quen với phạm vi giá cho loại rượu whisky mong muốn của mình, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về những gì bạn sẵn sàng trả.

Thực Phẩm Kết Hợp Với Rượu Whisky Nhật Bản

 Whisky thường không được nghĩ đến khi thảo luận về sự kết hợp giữa thực phẩm và đồ uống. Theo truyền thống, nó được tổ chức ở vị trí cuối cùng của trải nghiệm ăn uống. Và nó thực sự hiệu quả với thực phẩm liên quan đến giai đoạn của bữa ăn.

 Các món tráng miệng phong phú thường tốt cùng với món tráng miệng. Điều này đặc biệt đúng nếu có các yếu tố gia vị như quế và vani. Món tráng miệng caramel cũng có xu hướng kết hợp tốt với rượu whisky. Bánh táo, bánh hồ đào, bánh creme brulee và bất cứ thứ gì được phủ trong ganache đều có tác dụng với hầu hết các loại rượu whisky.

 Phô mai và rượu whisky là một kết hợp tốt khác của bữa ăn. Các loại rượu whisky Nhật Bản nhiều khói như Yoichi và Hakushu rất tuyệt với pho mát xanh. Các thương hiệu trái cây như Yamazaki và Miyagikyo kết hợp tốt với các loại pho mát mềm hơn và có vỏ vàng như Mothais a la Feuille.

 Scotch và hàu là sự kết hợp cổ điển có thể dùng với các loại rượu whisky Nhật Bản. Điều này đặc biệt đúng với các loại rượu whisky được làm bằng mạch nha than bùn. Yoichi và Hakushu lại phù hơp.

 Nếu bạn muốn uống rượu whisky trong suốt bữa ăn, mizuwari là một lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách thêm nước vào rượu whisky của bạn, bạn có thể giảm hương vị đến mức thân thiện với thực phẩm hơn. Đặc điểm caramen, sần sùi và khoáng chất trong nhiều loại rượu whisky có thể phù hợp với nhiều loại thực phẩm. Thịt bò nướng và rượu whisky là một bộ đôi thực sự có thể hiệu quả.

Các Thương Hiệu Quan Trọng Nhất Của Rượu Whisky Nhật Bản

Suntory Whisky

Nikka Whisky

Mars – Hombo Shuzo

Akashi – Eigashima Shuzo

Akkeshi

Kurayoshi – Matsui Distillery

Kirin Whisky – Fuji Gotemba

Helios

Togouchi – Sakuroa Brewery and Distillery

Fukano

Ohishi

Giá Rượu Whisky Nhật

Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật

Rút gọn...

Rượu Suntory Xách Tay

Hakushu Single Malt Whisky

Liên hệ

Rượu Whisky Nhật

Kirin Whisky Fuji-Sanroku

Liên hệ
Liên hệ

Rượu Nikka Xách Tay

Nikka Grand Age Art of Blend

Liên hệ

Rượu Nikka Xách Tay

Nikka Whisky Fotune’80

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Rượu Whisky Nhật

Ocean Whisky Gloria Marine Sense

Liên hệ

Rượu Whisky Nhật

Oceans Glenrothes 2007 Sherry Butt

Liên hệ

Rượu Suntory Xách Tay

rượu cobra whisky – suntory limited

Liên hệ