Bạn Có Biết Những Ngày Lễ Dành Cho Rượu?

world-whisky-day

 Bạn không ngờ rằng thế giới lại có nhiều ngày dành cho rượu đến thế nào đâu. Những ngày lễ này là ngày mong chờ của những tín đồ yêu rượu trên khắp thế giới. Thu hút hàng ngàn người tham dự, bên cạnh đó là cuộc thi tài giữa các loại rượu để vinh danh rượu ngon nhất của năm. Thật là một sự kiện đáng mong đợi. Hãy cùng ruouxachtay.com điểm danh những ngày lễ lớn của thế giới rượu ngoại nào!

Ngày rượu whisky thế giới là một ngày rượu whisky toàn cầu hàng năm, mời tất cả mọi người thử một loại rượu và kỷ niệm nước của sự sống. Diễn ra hàng năm vào thứ bảy của tuần thứ ba trong tháng 5, dịp đặc biệt này được những người yêu thích rượu whisky trên toàn thế giới tổ chức với các buổi nếm thử, sự kiện và tụ họp.

Mặc dù lễ kỷ niệm Ngày rượu Whisky Thế giới đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng các nguyên tắc chỉ đạo của chúng tôi vẫn được giữ nguyên. Ngày rượu whisky thế giới là về việc làm cho rượu whisky trở nên thú vị cho tất cả mọi người, không phải là độc quyền hay bắt buộc. Tất cả những gì bạn cần để tham gia là một chai rượu whisky / rượu whisky – bất kể loại nào.

  • International Whisky Day

Hàng năm vào ngày 27 tháng 3, những người hâm mộ rượu whisky trên khắp thế giới lại cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm đồ uống có cồn chưng cất yêu thích của họ. Ngày Quốc tế Whisk (e) y sử dụng dấu ngoặc đơn để biểu thị sự ủng hộ của người Scotland, người Canada và người Nhật Bản, những người đánh vần nó mà không có chữ e. Người Ireland và người Mỹ bao gồm chữ e khi viết ra từ whisky.

Rượu whisky được làm từ nghiền ngũ cốc lên men. Ngô, lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch là những loại ngũ cốc phổ biến nhất được sử dụng để làm rượu whisky. Bên cạnh việc uống rượu whisky để giải trí, nhiều người uống nó vì sức khỏe của họ. Rượu whisky có chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là axit ellagic, giúp ngăn ngừa ung thư. Một số người pha rượu whisky với nước ấm và mật ong để làm dịu cơn đau họng. Những người khác cho rằng uống rượu whisky sẽ kéo dài tuổi thọ của họ.

>>> Khám phá thêm về Ngày International Whisky Day

Các loại rượu whisky được chia nhỏ theo các quốc tịch sau:

Rượu whisky của Mỹ – có xu hướng ngọt hơn các loại rượu whisky khác và bao gồm bourbon, lúa mạch đen và Tennessee
Scotch whisky – có xu hướng có hương vị đất và bao gồm Scotch hỗn hợp và Scotch mạch nha đơn.
Rượu whisky Ailen – có xu hướng nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ hơn rượu whisky Canada và bao gồm hỗn hợp Ailen, Ailen mạch nha đơn và Ailen hạt đơn.
Rượu whisky Canada – có xu hướng nhẹ nhàng và có mùi trái cây và bao gồm rượu whisky lúa mạch đen Canada.

Những loại rượu whisky này được chưng cất tại quốc gia tương ứng. Người Ireland được ghi nhận là những nhà chưng cất rượu whisky đầu tiên. Từ whisky bắt nguồn từ cụm từ tiếng Ailen, uisce beatha, hoặc “nước của sự sống.” Mỗi loại rượu whisky có một nồng độ cồn cụ thể, được chỉ ra bằng chứng minh. Nếu một loại rượu whisky là 100 bằng chứng, điều đó có nghĩa là nó chứa 50% cồn theo thể tích.

  • International Tequila Day

Có điều gì đó về rượu bourbon đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Ở Bắc Mỹ, doanh số bán hàng đã tăng vọt và ở Hoa Kỳ, nơi bắt nguồn của rượu bourbon, một trong những nhà sản xuất rượu whisky nổi tiếng nhất quốc gia đã đảo ngược quyết định giảm bớt công thức của mình trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới.

Một số người nói rằng sự gia tăng doanh số bán rượu bourbon là do sự phát triển của rượu bourbon một thùng nhỏ và một thùng trong những năm 1990, trong khi những người khác nói rằng nó liên quan đến sự nổi lên của các nhân vật và bối cảnh sử dụng rượu mạnh trên các chương trình truyền hình như Mad Men và Boardwalk Empire. Cho dù lý do là gì, bạn sẽ muốn nâng ly rượu hổ phách ngọt ngào vào ngày 14 tháng 6 khi chúng ta kỷ niệm sự huy hoàng của loại rượu whisky tuyệt vời này vào Ngày Quốc khánh Bourbon!
Cũng cần lưu ý: Tháng 9 là Tháng Di sản Bourbon Quốc gia

  • International Tequila Day

Tôn vinh “Tinh thần bản địa” của Hoa Kỳ vào Ngày Bourbon Quốc gia – ngày 14 tháng 6

Có điều gì đó về rượu bourbon đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu của chúng tôi. Ở Bắc Mỹ, doanh số bán hàng đã tăng vọt và ở Hoa Kỳ, nơi bắt nguồn của rượu bourbon, một trong những nhà sản xuất rượu whisky nổi tiếng nhất quốc gia đã đảo ngược quyết định giảm bớt công thức của mình trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới.

Một số người nói rằng sự gia tăng doanh số bán rượu bourbon là do sự phát triển của rượu bourbon một thùng nhỏ và một thùng trong những năm 1990, trong khi những người khác nói rằng nó liên quan đến sự nổi lên của các nhân vật và bối cảnh sử dụng rượu mạnh trên các chương trình truyền hình như Mad Men và Boardwalk Empire. Cho dù lý do là gì, bạn sẽ muốn nâng ly rượu hổ phách ngọt ngào vào ngày 14 tháng 6 khi chúng ta kỷ niệm sự huy hoàng của loại rượu whisky tuyệt vời này vào Ngày Quốc khánh Bourbon!
Cũng cần lưu ý: Tháng 9 là Tháng Di sản Bourbon Quốc gia

  • International Tequila Day

Ngày quốc tế rượu Tequila bắt nguồn từ National Tequila Day của Mexico và Hoa Kỳ. Vào ngày quốc gia về loại rượu này sẽ có một số lễ hội và tour du lịch đi tham quan các nhà máy chưng cất rượu được tổ chức dọc theo “Đường mòn Tequila” ở Jalisco (Mexico). Với sự phổ biến của thức uống này, những năm gần đây, vào ngày 24/7 – nước Anh cũng hưởng ứng ngày kỷ niệm Tequila. Đi tham quan quy trình sản xuất rượu Tequila, thưởng thức 1 ly cocktail mới, sở hữu 1 chai Tequila đắt tiền… là những hoạt động phổ biến diễn ra vào International Tequila Day.

  • International Rum Day

Ngày 16/8 là ngày rượu Rum quốc tế. Nhiều tài liệu ghi lại rằng, vào thế kỷ XVII, các nô lệ làm việc trong các đồn điền ở vùng biển Caribbean đã phát hiện ra rằng những sản phẩm phụ của mía từ quá trình tinh chế đường có thể lên men, chưng cất và tinh chế thành rượu Rum. Theo thông tin truyền miệng ở vùng này, những chai rượu Rum đầu tiên được tạo ra ở quốc đảo Barbados. Ngoài tên gọi vốn dĩ là Rum, thức uống này còn được gọi là Grog, Navy Neaters, Kill Devil, Nelson’s Blood. Hoạt động phổ biến để ăn mừng International Rum Day trên thế giới là thưởng thức những loại cocktail pha chế từ rượu Rum như: Hurricane, Pina Colada, Zombie, Mojito, Cuba Libre…

  • International Vodka Day

National Vodka Day được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 4/10/2009 do Nir Knaan khởi xướng tại Hoa Kỳ. Điều này đã được tạp chí Wine Enthusiast hay web tin tức CBS ghi nhận. Vodka là loại rượu có nguồn gốc từ Ba Lan và Nga với thành phần chủ yếu là nước và ethanol. Rượu Vodka truyền thống được sản xuất bằng cách chưng cất chất lỏng từ các loại ngũ cốc hoặc khoai tây đã được lên men – còn một số thương hiệu hiện đại thì sử dụng đường hoặc trái cây để lên men. Vào ngày 4/10 hàng năm – International Vodka Day là dịp để tín đồ yêu thích vodka trên toàn thế giới cùng thưởng thức những thức uống tuyệt hảo pha chế từ loại rượu này.

  • International Gin & Tonic Day

Vào những năm 1700, khi dịch sốt rét hoành hành ở Ấn Độ, George Cleghorn – một bác sĩ người Scotland đã phát hiện ra rằng Quinine – một thành phần trong nước tăng lực có thể sử dụng để điều trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên, do không có nhiều người thích hương vị đó nên sau đó, các sĩ quan Anh ở Ấn Độ đã cho rượu Gin, nước, đường,… vào nước tăng lực – và do đó 1 loại rượu Gin & Tonic đã ra đời, trở thành thức uống chữa bệnh sốt rét. Từ đó, Gin & Tonic trở thành thức uống phổ biến ở Anh và được xem như là 1 loại cocktail cổ điển. Ngày lễ quốc tế về Gin & Tonic được biết đến lần đầu tiên vào năm 2011. Ăn mừng International Gin & Tonic Day, nhiều người sẽ muốn thưởng thức James Bond Gin & Tonic hay 1 ly thức uống được kết hợp bởi Gordon’s Gin + loại Tonic yêu thích + rượu thảo mộc Angostura và nước cốt chanh nguyên chất…

  • Quốc Lủi Day

Người phương Tây có ngày Thứ 6 đen tối, Việt nam ta có “Cả tuần đen tối”, và không ngạc nhiên khi một năm đủ 365 ngày, ngày nào cũng là ngày dành cho thức uống truyền thống của dân tộc. Hy vọng sớm thôi, ngày này sẽ được phổ biến trên toàn thế giới!