Đầu Tư Rượu Whisky – Đầu Tư An Toàn

Đầu tư rươu Whiksy

Giá Whisky Lúc Nào Cũng Nóng

Người sáng lập Công ty Whisky Đông Á (the East Asia Whisky Company) giải thích lý do tại sao loại whisky mạch nha đơn hiếm của Nhật Bản và Scotch lại là một tài sản đầu tư xa xỉ hơn tất cả những loại khác

Kể từ năm 2009, rượu whisky hiếm đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng chưa từng có là 564% – và ngay cả bây giờ, bất chấp môi trường thị trường đầy biến động của Covid-19, nó vẫn đang chứng kiến ​​mức tăng trưởng ổn định 5%.

Nhưng điều gì tạo nên một loại rượu whisky hiếm có, đẳng cấp đáng để đầu tư? Sự khan hiếm ư? Hay cung vượt cầu? Đây là những gì kinh tế học dạy chúng ta nhưng, trong khi khái niệm nghe có vẻ đơn giản, câu hỏi lớn hơn là: “làm thế nào mà nhu cầu xảy ra, và nó có phải là nguyên nhân của sự khan hiếm không?” Một ví dụ trong sách giáo khoa về những động lực này là sự khao khát không thể vượt qua của các nhà đầu tư giàu có đối với loại thần dược quý hiếm này, trong đó rượu whisky Nhật Bản đang được quan tâm đặc biệt.

Rượu whisky Nhật Bản đã trở thành một con kỳ lân trắng trong thế giới của các loại rượu mạch nha đơn. Trong việc theo đuổi việc tạo ra một loại rượu whisky phù hợp với khẩu vị trong nước, người Nhật đã tạo ra các loại mạch nha phù hợp với hình mẫu nguyên bản của người Scotland nhưng thêm vào đó là những đặc điểm nổi bật của riêng họ phản ánh vi khí hậu độc đáo, nguyên liệu thô và phương pháp thủ công của riêng họ. Các loại rượu whisky thu được rất tinh tế và đậm đà hương hoa, nhưng không thiếu độ mạnh, độ sâu và độ phức tạp.

Hóa ra, vi khí hậu cụ thể được tìm thấy ở Nhật Bản là lý tưởng cho sự trưởng thành của rượu whisky, và mặc dù tương tự như Scotland ở một số khu vực, nó vẫn có sự khác biệt rõ rệt về nhiệt độ (mùa hè nóng hơn) và độ ẩm. Nước suối nhẹ nhàng và đôi khi cân bằng một cách kỳ lạ, thùng rượu mận Nhật Bản, cũng như thùng làm từ một loại cây sồi cụ thể được gọi là mizunara (sồi Nhật Bản) là những yếu tố bổ sung góp phần tạo nên hương vị độc đáo của rượu whisky Nhật Bản. Điều này, cùng với sự tối giản vượt thời gian trong bao bì và thiết kế, đã khiến loại rượu quý hiếm này được thèm muốn nhiều nhất trên thị trường, với một số mức giá lên tới 500.000 đô la Mỹ một chai đáng kinh ngạc.

>> Khám phá thêm Vén Màn Bí Ẩn Thùng Ủ Whisky Nhật Bằng Gỗ Sồi Mizunara

Rượu Whisky Nhật Được Công Nhận Trên Toàn Thế Giới

Câu chuyện về sự thành công của nó bắt đầu vào năm 1923 tại ngôi nhà của Suntory, nhờ vào tầm nhìn xa của Shinjiro Torii, người đã tuyển dụng Masataka Taketsuru, được biết đến như là ‘Cha đẻ của rượu Whisky Nhật Bản’. Cùng nhau, bộ đôi này đã thành lập nhà máy chưng cất đầu tiên của Nhật Bản, Yamazaki, với mục đích duy nhất là sản xuất rượu whisky cho thị trường nội địa. Lúc đầu, thị trường Nhật Bản tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận một loại rượu whisky sản xuất trong nước; Scotch là tiêu chuẩn. Nhưng trong khi doanh số bán hàng nội địa kém và sau đó, nhu cầu quốc tế không thúc đẩy tăng trưởng, Suntory vẫn kiên quyết theo đuổi loại rượu whisky hoàn hảo – một loại rượu phản ánh bản chất Nhật Bản và phù hợp với khẩu vị Nhật Bản.

Trên thực tế, phải đến năm 2001, rượu whisky Nhật Bản mới có thời điểm khởi đầu, khi một thùng rượu Yoichi Single Cask từ Nikka, ở Hokkaido, giành giải ‘Best of the Best’ tại giải thưởng của Tạp chí Whisky. Hai năm sau, Yamazaki 12 giành được giải vàng đầu tiên tại International Spirits Challenge. Cú hích này đã khởi đầu cho một trận tuyết lở của những lời khen ngợi, đưa Nhật Bản vững chắc trên bản đồ rượu whisky toàn cầu. Kể từ đó, nhu cầu quốc tế đã tăng vọt, chủ yếu do Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu thúc đẩy, khi các nhà sưu tập và nhà đầu tư đua nhau mua một chai rượu whisky Nhật Bản quý hiếm. Vì vậy, nó có đáng giá cho bạn?

Rượu Whisky hợp nhất các đặc điểm cung cấp một khoản đầu tư dường như chống suy thoái với lợi nhuận lớn

Đầu tư rươu Whiksy
Đầu tư rươu Whiksy

Đầu tư vào rượu Whisky không chỉ là việc sinh thêm lợi nhuận mà còn là đam mê. Cái lợi mang đến là bạn sở hữu bộ sưu tập rượu hoành tráng, bạn có thể trưng bày ở phòng khách, phòng làm việc hay phòng riêng để trưng bày rượu. Một tủ rượu ngoại mang đến vẻ sang trong quý tộc cho ngôi nhà, khách sẽ trầm trồ và không khí sôi nổi với các chủ đề về rượu whisky, thật phấn khích phải không nào!!!

Suy thoái kinh tế, suy thoái, thời kỳ lãi suất thấp và siêu lạm phát đều có thể tàn phá danh mục đầu tư – thực sự không có tài sản chống suy thoái nào có thể vượt qua bất kỳ cơn bão nào; thậm chí không phải vàng luôn là nơi trú ẩn an toàn mà nó được quảng cáo. Nhưng vàng lỏng đang chứng tỏ là một trong những khoản đầu tư tốt hơn. Hàng hóa độc đáo này thống nhất một số đặc điểm cung cấp một khoản đầu tư dường như chống suy thoái với lợi nhuận lớn và điều này chủ yếu là do các yếu tố sau:

  1. Sự khan hiếm:

Để làm ra rượu whisky Scotch mạch nha đơn phải mất ít nhất ba năm, và người Nhật hầu hết tuân theo nguyên tắc này. Phần lớn các loại rượu whisky hiếm, loại đầu tư có độ tuổi từ 25 hoặc 30 năm, nhưng khi nói đến các loại rượu whisky đóng thùng đơn của Nhật Bản, chúng đủ tiêu chuẩn là loại rượu whisky đầu tư có thể sưu tầm được với độ tuổi từ 3 năm trở xuống. Cũ hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, nhưng nó chắc chắn được thèm muốn hơn, khó có hơn và do hiện tượng bốc hơi được gọi là ‘phần chia sẻ của các thiên thần’, nó khan hiếm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần nhỏ còn lại đó tập trung hơn rất nhiều; có thể nói như một thần dược.

  1. Sưu tầm và có giới hạn:

Lý do giá trong phạm vi bốn, sáu và thậm chí bảy con số chỉ đơn giản là nhiều người đã được mua mà không có ý định trả lại. Do tình yêu tuyệt đối đối với rượu whisky, những người hâm mộ đã mua tích trữ để thu thập và uống, do đó làm giảm những gì còn lại trên thị trường. Những loại rượu whisky này cuối cùng trở nên có giá trị nhất. Nhiều chai được thèm muốn nhất xuất phát từ một thùng đơn với sản lượng ít hơn 500 chai – hầu hết đều nằm trong khoảng từ 150 đến 250. Do đó, hầu hết mọi lần phát hành thùng đều vừa có thể sưu tầm vừa có giới hạn, đây là dấu hiệu của bất kỳ khoản đầu tư xa xỉ tốt nào.

  1. Rủi ro sản xuất và nguồn lực hạn chế:

Rượu whisky ngon là kết quả của một số thành phần chính được chọn lọc, tác động qua lại giữa chúng, tạo ra một đặc tính cân bằng và đặc biệt hoàn hảo:

  • Nước: cân bằng về khoáng chất và mềm tự nhiên, đặt nền tảng cho bất kỳ loại rượu whisky chất lượng nào. Tuy nhiên, quy định buộc rất nhiều nhà máy chưng cất phải tinh chế nó để giảm trách nhiệm của họ nếu bất kỳ tạp chất nào lọt vào thành phẩm.

  • Lúa mạch được sử dụng để làm rượu whisky là một nguồn tài nguyên khác đang cạn kiệt, đang gặp khó khăn để theo kịp nhu cầu của ngành.

  • Chốt lại là thời gian, vì bạn chỉ có thể làm được rất nhiều rượu whisky 30 năm tuổi. Ngay cả khi bạn lên kế hoạch trước cho nhu cầu tiềm năng trong tương lai, có rất nhiều rủi ro đi kèm trước khi một loại rượu whisky cũ có thể nhìn thấy bên trong chai. Những rủi ro này – rò rỉ, lão hóa kém do thay đổi khí hậu và bốc hơi – là những thứ làm tăng thêm sự khan hiếm, chi phí sản xuất và cuối cùng là giá thị trường.

 

  • Những thùng gỗ sồi dày dặn, nung và làm thủ công, rất cần thiết để tạo ra rượu whisky ngon, không còn nhiều. Tình trạng thiếu cây đủ tuổi (100-200 tuổi), loại ngủ cốc và thời gian phơi khô thích hợp (18 tháng trở lên), đang gây trở ngại cho việc sẵn có các thùng trái mùa. Những thùng gỗ sồi sherry dày dặn vẫn cần phải trải qua nhiều năm để ủ chín những quả anh đào Tây Ban Nha tốt nhất, do đó làm tăng thêm sự khan hiếm cuối cùng của chúng.

Thị Trường Tiêu Thụ Rộng Lớn

Phần lớn các loại rượu whisky trên thị trường được gọi là single malt – rượu whisky mạch nha được chưng cất và đóng chai chỉ sử dụng whisky mạch nha từ một nhà máy chưng cất duy nhất. Vua trong số các loại mạch nha đơn là thùng đơn, được đóng chai, như tên cho thấy, từ một thùng duy nhất. Các loại rượu whisky pha trộn được quảng cáo là có rất ít hoặc không có giá trị của nhà sưu tập, nhưng bản phát hành ‘Rolling Stones’ của Suntory nhân kỷ niệm 50 năm thành lập thương hiệu đã thách thức quan điểm này bằng cách đạt được giá đấu giá trong khoảng £ 45,000- £ 58,000. Thực tế là nó đã được đóng chai ở 50% ABV cũng giúp đạt được độ cao chóng mặt.

Các thị trường chính của rượu whisky cao cấp là Singapore, Hồng Kông và Đài Loan, tất cả đều đóng vai trò là cửa ngõ vào Trung Quốc và ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á). Khi rượu whisky như một khoản đầu tư ngày càng tăng và vượt trội so với các loại tài sản khác, thì sẽ có một phạm vi rất lớn giữa việc đầu tư so với việc giảm giá rượu whisky. Cụ thể, các loại nước hoa cũ hơn, đã được tiêu thụ kể từ khi phát hành ngày càng khan hiếm hơn và là một thách thức thực sự sắp xảy ra. Chai càng có giá trị thì khả năng gặp phải chai giả càng cao.

>> Khám phá thêm Rượu Whisky Nhật Giả – Bạn Có Thể Mất Nhiều Hơn Không Chỉ Là Mất Nhiều Tiền

Mặc dù có một số dấu hiệu nhận biết, nhưng một số hàng giả được thực hiện tốt đến mức chỉ nhìn thấy bản gốc được chứng nhận hoặc thông qua một trong những nhà kinh doanh có uy tín, chẳng hạn như East Asia Whisky Co. Pte. Ltd., ở Singapore, Nhật BảnWhiskys.com ở Đức hoặc các nhà đấu giá Bonhams ở London và Hồng Kông, bạn có thực sự có thể đảm bảo rằng bạn đang có được một phần lịch sử rượu whisky chính hiệu hay không.

Những Chai Rượu Cao Tuổi Luôn Là Tâm Điểm Săn Lùng

Macallan 30 năm tuổi phát hành năm 1988 từ năm 1988 là ví dụ hoàn hảo của một loại rượu whisky Đông – Tây, kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới: rượu whisky Scotland được ủ trong gỗ sồi Nhật Bản để thêm vào trái tim và kết thúc của Nhật Bản, cả hai bên trong chai và ra ngoài. Để ngăn chặn hàng giả, nhà sản xuất đóng chai đã làm việc với Prooftag, một nhà cung cấp xuất xứ áp dụng con dấu ba chiều chống giả mạo Mã QR để đảm bảo tính xác thực của rượu whisky và ngăn chặn việc đổ đầy các chai rỗng bằng chất lỏng khác.

Thị trường rượu whisky chắc chắn đã chứng minh được khả năng phục hồi – tương tự như vậy, bạn cũng sẽ cần sự kiên cường nếu muốn tham gia vào cuộc chơi. Cho dù bạn đang mua thùng, chai hay đang tìm cách đóng chai và phát triển thùng riêng của mình, thì chìa khóa là hợp tác với một công ty rượu whisky đáng tin cậy có tất cả cơ sở hạ tầng, kiến ​​thức và kho hàng theo ý bạn. East Asia Whisky Co. cung cấp một trong những danh sách chứng khoán toàn diện nhất trên thị trường cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn và cố vấn để tạo ra thùng đóng chai hoặc thùng riêng của bạn. Là một nhà đóng chai độc lập, nó cũng đã thiết lập một tiêu chuẩn cho việc phát triển và thực hiện sản phẩm, lập kỷ lục cho việc phát hành độc lập một chai Macallan 30 đắt nhất.

Đầu tư rươu Whiksy
Đầu tư rươu Whiksy

Năm Chai Rượu Whisky Có Giá Trị Khủng

Macallan 1926, £ 1,5 triệu
Chai Scotch đắt nhất được bán cho đến nay, đạt mức giá 1,5 triệu bảng tại Sotheby’s vào năm 2019. Được đóng chai vào năm 1986 từ thùng thần thánh, No. 263, chỉ có 40 chai được sản xuất.

Yamazaki 50, £ 270,000
Loại rượu whisky Nhật Bản đắt nhất được bán cho đến nay. Được đóng chai vào năm 2005 và được bán tại Bonhams vào năm 2018, đây được cho là chiếc Suntory Yamazaki lâu đời nhất còn tồn tại. Được ủ trong thùng gỗ sồi mizunara của Nhật Bản, hiện này chỉ sản xuất được 50 chai.

Karuizawa 1960, 240.000 bảng
Được Bonhams bán vào năm 2018, với tuổi đời 52 năm, đây là loại rượu whisky Karuizawa đóng chai lâu đời nhất còn tồn tại. Được đặt trong một thùng rượu Sherry Hogshead cũ, sản xuất 41 chai, chai rượu là minh chứng thực sự cho sự khéo léo và chú ý đến từng chi tiết của người Nhật.

Macallan 1988, 18.000 bảng
Có tuổi đời 30 năm trước khi được hoàn thành thêm một năm trong thùng mizunara của Nhật Bản, nó là sự thể hiện đầu tiên của loại hình này và đã giành được danh hiệu “rượu whisky có giá trị cao nhất thế giới do một nhà đóng chai tư nhân phát hành” cho đến nay. East Asia Whisky Co. đã phát hành 50 chai vào tháng 10 năm 2019 với mức giá 8.000 bảng Anh. Trong vòng sáu tháng, giá trị thị trường đã tăng lên ước tính 18.000 bảng Anh.

Chichibu Warrior số 1, £ 2,700
Được giới thiệu là “sản phẩm rượu whisky Nhật Bản đáng chú ý nhất năm 2017”, nó đã bán hết trong vòng vài phút. Hiện tại đang có mức giá gần bằng với rượu whisky 30 năm tuổi, đó là một thành tựu thực sự đáng chú ý đối với một loại rượu whisky trẻ tuổi như vậy. Được đóng chai bởi East Asia Whisky Co., phối hợp với Japan Whisky vào năm 2017, đây là sản phẩm đầu tiên của Dòng Chichibu Warrior có thể sưu tập được.