Hướng Dẫn Uống Whisky Chuẩn Như Một Chuyên Gia

Whisky Tasting Course

Hướng Dẫn Nếm Thử Whisky – Hoàn Thiện Uống Rượu Whisky Đúng Cách

Lời Nói Đầu

Giống như những người khác, tôi còn quá non trong lần đầu tiên tôi nếm thử rượu whisky.

Không có gì ngạc nhiên khi tôi không thích nó bởi vì tôi không uống rượu whisky đúng cách – uống ực nuốt trọng chẳng dành chút thời gian nào để liên tưởng đến hương vị.

Trên thực tế, tôi chỉ bắt đầu xốc lại tinh thần khi bắt đầu công việc đầu tiên trong ngành đồ uống có cồn. Tôi bước vào lĩnh vực này vì tôi cần một công việc và không có kiến ​​thức nền tảng thực sự về ngành đồ uống, ngoài thời gian làm việc trong một quán rượu bia thực sự một năm trước đó. Vì vậy, đây là nơi tất cả bắt đầu đối với tôi. Những gì tôi tìm thấy ở nơi tuyệt vời đó là những người có niềm đam mê thực sự về những thứ họ bán: rượu whisky, rượu brandy, rượu vodka, rượu rum, rượu vang,…. Và đồng nghiệp cũng hiểu biết về rượu. Họ nhanh chóng bắt đầu truyền cho tôi sự nhiệt tình của họ, và, trước khi tôi biết điều đó, tôi đã tiến hành nếm thử rượu vang và rượu whisky trước khi tiếp thị cho khách hàng. Nhưng theo thời gian nó nhanh chóng chiếm phần lớn không gian trong trái tim và tâm trí của tôi. Một vài chuyến đi đến Scotland sau đó tôi đều tan chảy ở trong đó. Tình yêu của tôi đã được củng cố. Bước đột phá ngắn với nhà làm rượu Ardbeg và Glenmorangie đã giúp tôi lần đầu tiên được tiếp xúc trực tiếp với một số nhà sản xuất rượu whisky chủ chốt của ngành.

Tình bạn lâu dài với rượu whisky đã được hun đúc.

Thường trên một vài drams… Và tôi tin rằng bạn cũng sẽ có được tình yêu sâu sắc dành cho Whisky sau khi tham khảo qua bài viết này – Hướng Dẫn Cách Uống Rượu Whisky Đúng Cách.

Với Whisky chúng ta phải trò chuyện thân mật và cởi mở mới khám phá được những góc cạnh khác nhau của người bạn Whisky. Không đơn thuần chỉ uống cho say, uống theo số đông, mà hãy trải nghiệm thưởng thức whisky. Câu hỏi là uống whisky như thế nào cho đúng chuẩn? Bài viết này sẽ dẫn dắt bạn hoàn thiện kỹ năng thưởng thức whisky. Khi đã tìm thấy con đường và mục tiêu thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong hành trình khám phá thế giới hương vị của Whisky.

Chương 1: Rượu Whisky Là Gì?

ĐÓ LÀ MỘT CÂU HỎI LỚN, và cố gắng trả lời nó cho thấy sự đa dạng phong phú và độ phức tạp gần như vô hạn của loại đồ uống đặc sắc nhất này. Trong chương này, trọng tâm là một số vấn đề quan trọng nhất: tại sao lại uống rượu whisky, “câu chuyện” của rượu whisky là gì, tại sao nó lại được đánh giá cao trên toàn thế giới và quan trọng là nó được sản xuất như thế nào?

Trong một bài viết dành riêng để tận dụng tối đa một loại rượu mạnh hấp dẫn như vậy, hãy biết rượu whisky thực sự là gì, là một phần thiết yếu trong hành trình nếm thử rượu whisky của bạn.

Tha hồ lựa chọn whisky
Tha hồ lựa chọn. Có hàng trăm nhãn hiệu rượu whisky và một sự đa dạng về phong cách. Tìm “rượu của bạn” là rượu whisky hoặc rượu whiskey sẽ mất thời gian đấy.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng cách tốt nhất để khám phá rượu whisky là nếm thử. Không uống nó. Nếm thử đi. Có một sự khác biệt, bạn sẽ tự mình khám phá ra, hy vọng với một chút trợ giúp từ bài viết này.

Whisky là một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất thế giới nhưng cũng giống như hương vị của nó, nó có thể có vẻ phức tạp — thậm chí khó hiểu — để tìm hiểu.

Số lượng lớn các nhà máy chưng cất ở các khu vực sản xuất rượu whisky truyền thống như Scotland, Ireland, Mỹ và Canada là đủ khiến người ta hoang mang. Thêm những nhà làm rượu mới như Nhật Bản, Thụy Điển, Đài Loan và Úc, và thế giới rượu whisky dường như quá lớn. Bạn thậm chí không biết bắt đầu hiểu sâu hơn về chủ đề khổng lồ này từ đâu? Những điều quan trọng nhất cần chú ý là gì?

Nắm Vững Các Kiến ​​Thức Cơ Bản

Chìa khóa, theo như bài viết này đề cập, là nắm vững cách thưởng thức rượu whisky. Có nhiều thứ hơn là đổ một lượng rượu và uống nó. Bạn chắc chắn sẽ làm điều đó, nhưng trên đường đi, bạn sẽ học được những cách tốt nhất để xác định và giải thích nhiều mùi vị và phong cách của rượu whisky. Bằng cách nắm vững vị giác, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi như:

 • Tại sao loại rượu whisky này lại có hương vị như vậy?
 • Tôi sẽ thưởng thức những loại rượu whisky nào khác nếu tôi thích loại whisky này?
 • Làm cách nào để tận dụng tối đa các loại rượu whisky tôi mua?
 • Làm thế nào để tôi mô tả hương vị?

Không Tồn Tại 2 Lần Nếm Thử Giống Nhau

Hương vị cuối cùng là một trải nghiệm cá nhân, nhưng đó là điều khiến việc khám phá rượu whisky trở thành một công việc có tiềm năng khai sáng.

Hương vị bạn nhận được từ rượu whisky có thể không giống với hương vị của người cùng uống nó bên cạnh bạn. Đó là nơi học “ngôn ngữ” của việc nếm, để khi bạn tự tin hơn, khẩu vị của bạn phát triển và vốn từ vựng về rượu whisky của bạn tăng lên, bạn sẽ có thể chia sẻ những nhận định về cách nếm rượu whisky của mình với những người khác.

Thưởng thức rượu whisky bắt đầu từ việc biết cách nếm thử. Hãy ghi nhớ điều đó và bạn sẽ không sai.

Thưởng thức Whisky
Để thưởng thức: Bạn có thể thêm nước, đá hoặc phối trộn rượu whisky, hoặc thưởng thức nó một cách trần trụi (uống neat). Nhưng hãy nhớ rằng, nó có nghĩa là phải được thực hiện có chừng mực.

20 Lần Nếm Thử Để Bạn Bắt Đầu Hành Trình Khám Phá Thế Giới Hương Vị

Cốt lõi của bài viết này là một loạt 20 lần nếm thử rượu whisky, được tạo ra một cách cẩn thận để thể hiện phạm vi và sự đa dạng của các loại rượu whisky trên thế giới.

Trong mỗi lần nếm, bạn sẽ thấy:

 • Khám phá có hướng dẫn về bốn loại rượu whisky
 • Thông tin chi tiết về các loại rượu whisky có liên quan và chỉ ra những gì cần tìm
 • Một “cuộc phỏng vấn” giải thích những gì bạn nên học được từ việc nếm thử
 • Hướng dẫn phong cách để giúp bạn chọn các loại rượu whisky khác mà bạn có thể thưởng thức
 • Bản đồ hương vị để giúp bạn xác định các đặc điểm của bốn loại rượu whisky
 • Gợi ý về các loại rượu whisky thay thế

Trọng tâm luôn là hương vị: nó là gì, làm thế nào để xác định nó và tại sao làm chủ hương vị có nghĩa là làm chủ rượu whisky.

Tasting whisky
Đến cuối cuốn sách này, bạn nên trở thành một “chuyên gia” rượu whisky — hoặc ít nhất là một người nếm rượu whisky đảm bảo đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Câu Chuyện Về Rượu Whisky

Ngày nay chúng ta coi rượu whisky là điều hiển nhiên, như thể nó vẫn luôn tồn tại. Thật ra Nó thì không như vậy, và lịch sử nơi xuất phát của nó vượt ra ngoài sương mù của Scotland và quay ngược trở lại sương mù thời gian.

Nhiều người tin rằng rượu whisky được “phát minh ra” ở Scotland hoặc Ireland. Nhưng nguồn gốc thực sự của nó nằm ở chỗ khác.

Whisky Đến Từ Hướng Đông?

Mọi chuyện bắt đầu với nhà giả kim thuật người Hồi giáo Abu Musa Jabir ibn Hayyan, người đầu tiên sản xuất ra một chất lỏng sau này được đặt tên là aqua vitae: “nước của sự sống”.

Các tác phẩm Ả Rập như Jabir’s đã được dịch sang tiếng Latinh bởi các nhà tu châu Âu. Lần đầu tiên đề cập đến một chất lỏng giống như rượu whisky ở Scotland bắt nguồn từ năm 1494, nơi cuộn bánh tráng men của Vua James IV ghi lại cảnh Anh John Cor nhận được “tám quả bông mạch nha để làm nước của sự sống” tại Tu viện Lindores, phía tây bắc Fife.

Sự Tiến Hóa

“Whisky” sau đó rất khác so với những gì chúng ta mong đợi bây giờ. Nó có thể giống với rượu mùi whisky hơn, thêm các thành phần địa phương như cây thạch nam, hoa oải hương và mật ong để làm cho nó ngon miệng hơn. Phong cách này đã được duy trì cho đến khi sự gia tăng của chưng cất thương mại vào cuối thế kỷ 18 ở Scotland và Ireland.

Whisky Thẳng Tiến Hướng Tây

Cách đó vài nghìn dặm, những người định cư ở Mỹ và Canada – những người nhập cư từ Ireland, Scotland, Đức và Hà Lan, trong số những người khác – đang phát triển các kỹ thuật chưng cất khác nhau ở quê hương mới của họ. Kết quả? Bourbon được làm từ ngô ở Kentucky vào cuối những năm 1700, trong khi lúa mạch đen là loại ngũ cốc được ưa thích để chưng cất rượu mạnh hơn về phía bắc.

Lịch sử phát triển của rượu whisky trên toàn thế giới có nhiều khúc quanh — và thăng trầm — tất cả đều dẫn đến loại rượu mạnh thống trị toàn cầu ngày nay.

Ý NGHĨA: Chất Lỏng Đầu Tiên Tương Tự Whisky Xuất Hiện Tại Scotland Từ Năm 1494.

whisky timeline
Whisky Timeline

Rượu Whisky Có Gì Đặc Biệt?

Rượu whisky làm gì để luôn dẫn đầu? Và việc sản xuất rượu whisky có thể đi về đâu trong tương lai?

Nguồn Gốc:

Tất cả các loại rượu mạnh – Cognac, Armagnac và Rum – đều có lịch sử lâu đời, nhưng whisky có trước tất cả. Trong khi Cognac và Armagnac chỉ được sản xuất ở những vùng mang tên họ, rượu whisky được sản xuất trên toàn thế giới. Nó được sản xuất bởi sự kết hợp vô hạn của các quy trình để tạo ra một số lượng lớn các hương vị.

Nó cũng có phần may mắn xứng đáng, đã đưa rượu whisky từ một thức uống phổ biến của quốc gia và khu vực trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Bước Ra Thế Giới

Rượu whisky Scotch vượt trội hơn mọi loại rượu mạnh khác, và đã làm được điều đó trong nhiều thập kỷ. Doanh số xuất khẩu của nó ổn định và có giá trị, ở mức hơn 5,2 tỷ đô la (4 tỷ bảng Anh) hàng năm. Thêm vào đó là doanh số bán rượu whisky hàng năm của Mỹ vào khoảng 3,5 tỷ đô la (2,7 tỷ bảng Anh) và bạn sẽ thấy con quái vật đã được tạo ra. Rượu whisky Scotch bán chạy hơn đối thủ gần nhất của nó, rượu mạnh (bao gồm Cognac và Armagnac), ít nhất 2 lần.

Phổ Biến Hơn Nữa

Thêm vào đó, hiện nay, nhiều quốc gia đang sản xuất rượu whisky hơn bao giờ hết, phần lớn nó thực sự tốt. Whisky vượt qua thời trang và xu hướng. Bất chấp những thăng trầm trong lịch sử của mình, rượu whisky vẫn giữ được vị thế ngôi sao xứng đáng của mình. Nó cũng có thể thích ứng. Ở Tây Ban Nha, nó thường được uống với cola, ở Nhật Bản với nước soda và đá kiểu Highball, và ở Anh thì uống neat hoặc với nước. Nó cũng hoạt động mạnh trong các loại cocktail, được coi là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà pha chế hàng đầu do sự đan xen phức tạp của các hương vị có trong chất lỏng.

Sự Đổi Mới

Nhiều nhà chưng cất và pha chế rượu whisky, trong khi tôn trọng truyền thống, lịch sử và các quy định, đang đẩy ranh giới của những gì có thể làm được. Vì rượu whisky lấy được phần lớn hương vị của nó từ thùng, đó là một lĩnh vực mà các nhà chưng cất đặc biệt quan tâm.

Họ thường sử dụng thùng rượu cũ, thùng sherry và thùng port để làm rượu whisky của họ, nhưng một số còn đi xa hơn. Ví dụ, một nhà sản xuất rượu whisky nổi tiếng đã sử dụng thùng Pale Ale (IPA) cũ của Ấn Độ để làm già đi chất rượu của họ.

Ở những nơi khác, các nhà sản xuất rượu whisky thủ công và nhà máy chưng cất siêu nhỏ đang đổi mới hơn nữa, thí nghiệm với các loại ngũ cốc, chẳng hạn như gạo và kiều mạch, giúp đảm bảo rằng rượu whisky vẫn đứng đầu trong thế giới rượu.

Thế giới rượu whisky
THẾ GIỚI THẦN THÁNH
Bản đồ này hiển thị mười quốc gia uống rượu whisky hàng đầu, với mức tiêu thụ được tính bằng ounce / người.

Đi Tìm Hạt Lúa Mạch

Trên thực tế, bất kỳ loại ngũ cốc nào cũng có thể được lên men thành rượu, nhưng lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì là những nguyên liệu chính cho rượu whisky, bao gồm phần lớn các loại ngũ cốc được sử dụng.

Cấu Tạo Hạt Lúa Mạch

Tất cả các loại hạt ngũ cốc đều là hạt, có vỏ ngoài cứng. Công việc của các nhà sản xuất rượu whisky là xuyên qua lớp vỏ này để đến nội nhũ, nơi chứa đầy carbohydrate tinh bột được chuyển hóa thành đường, và sau đó là rượu. Quá trình chuyển đổi ngũ cốc thành rượu đã được phát triển trong nhiều thiên niên kỷ, kết quả là tạo ra vô số loại bia và rượu mạnh – trong đó whisky, đối với nhiều người, là đỉnh cao. Người ta chấp nhận rằng thủ công biến lúa mạch mạch nha nói riêng thành rượu whisky đã được hoàn thiện ở Scotland.

Hạt lúa mỳ
Bên Trong Lúa Mạch: Phần cắt ngang cho thấy các bộ phận thành phần của ngũ cốc hỗ trợ như thế nào trong quá trình lên men rượu whisky.

Barley – Lúa Mạch

Đặc điểm của lúa mạch có trong hầu hết các loại rượu whisky. Điều này là do hàm lượng tinh bột cao và các enzym – cực kỳ quan trọng – tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men.

Malted Barley – Mạch Nha Hóa Lúa Mạch

Đây là yếu tố “mạch nha” của rượu whisky Malt. Lúa mạch được ngâm trong nước, trải ra và để nảy mầm. Điều này phá vỡ thành tế bào của hạt, cho phép các enzym tiếp cận với tinh bột.

Unmalted – Không Mạch Nha Hóa

Lúa mạch chưa xay, hoặc còn xanh, chưa được nảy mầm, do đó có lượng đường thấp hơn. Nó được sử dụng cho tất cả các loại rượu whisky vẫn còn nguyên nồi đơn để tạo ra hương vị nhẹ hơn.

Cấp Độ Trong Sản Xuất Cây Trồng Thế: 4

Khí Hậu Yêu Thích: Hầu hết các điều kiện ngoại trừ lạnh

Chuẩn Bị: Nảy mầm, sau đó sấy khô ở 131–140˚F (55–60˚C)

Sơ Lược Về Hương Vị: Ngũ cốc, gia vị, kẹo bơ cứng nướng

độ ngọt của hạt lúa mạch
độ ngọt của hạt lúa mạch

Corn – Bắp Ngô

Còn được gọi là ngô, nó là cây trồng được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới.

Ngô là một thành phần chính trong nhiều loại rượu whisky của Hoa Kỳ. Không giống như lúa mạch, nó không có enzym, do đó, nhân hạt được nung ở nhiệt độ cao để phá vỡ chúng.

Cấp Độ Trong Sản Xuất Cây Trồng Thế: 1

Khí Hậu Yêu Thích: Ấm áp; dễ bị sương giá

Chuẩn Bị: Gia nhiệt đến 176–194˚F (80-90˚C) trước khi nghiền

Sơ Lược Về Hương Vị: Vani và xi-rô cây phong

độ ngọt của hạt bắp
Độ ngọt của hạt bắp

Rye – Lúa Mạch Đen

Cây lúa mạch đen này có quan hệ mật thiết với lúa mì và lúa mạch.

Rượu whisky lúa mạch đen chủ yếu đến từ Bắc Mỹ, nhưng đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Lúa mạch đen phát triển nhanh và chín nhanh hơn lúa mạch. Nó cứng và ít cần làm cỏ.

Cấp Độ Trong Sản Xuất Cây Trồng Thế: 6

Khí Hậu Yêu Thích: Phát triển mạnh trong hầu hết các điều kiện, kể cả thời tiết lạnh

Chuẩn Bị: Gia nhiệt đến 149–158˚F (65–70˚C) trước khi nghiền

Sơ Lược Về Hương Vị: Khô, có vị cay, cay

độ ngọt của hạt lúa mạch đen
Độ ngọt của hạt lúa mạch đen

Wheat – Lúa Mì

Một loại lương thực trên toàn thế giới, lúa mì thuộc chi Triticum.

Ở Canada, những người thợ xay xát nhập cư đã sử dụng ngũ cốc còn sót lại từ việc nướng bánh mì để làm rượu whisky. Lúa mì ngày càng phổ biến với các nhà sản xuất thủ công của Hoa Kỳ. Đặc tính nhẹ, ít vị của nó là hoàn hảo để pha trộn.

Cấp Độ Trong Sản Xuất Cây Trồng Thế: 2

Khí Hậu Yêu Thích: Hầu hết các điều kiện, ngoại trừ nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh

Chuẩn Bị: Gia nhiệt đến 149–158˚F (65–70˚C) trước khi nghiền

Sơ Lược Về Hương Vị: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với mật ong

Độ ngọt của hạt lúa mì
Độ ngọt của hạt lúa mì

Sự Vươn Lên Của Các Loại Hạt Khác

Một số nhà sản xuất đang chuyển sang các loại ngũ cốc ít chính thống hơn, với các cấu tạo hương vị khác nhau, để tạo ra các loại rượu whisky đặc biệt.

Hạt Yến Mạch

Từng phổ biến trong các loại rượu whisky Ailen, yến mạch có hàm lượng tinh bột thấp. Các hạt có thể kết dính với nhau trong trạng thái tĩnh, nhưng đối với một số nhà sản xuất, kết cấu dạng kem và hương thơm hấp dẫn khiến yến mạch đáng để bỏ công sức.

Hạt Cao Lương

Cao lương đang trở nên phổ biến với các nhà sản xuất, đặc biệt là ở Mỹ, vì chất lượng dễ uống của nó. Một số nhà sản xuất tạo ra loại rượu whisky này bằng cách sử dụng xi-rô lúa miến, chiết xuất từ thân cây.

Hạt Kê

Kê đang trở nên phổ biến như một thành phần của rượu Bourbons thủ công, và ít nhất một nhà máy chưng cất của Hoa Kỳ sản xuất rượu whisky kê 100%. Nó cứng cáp, cần ít tưới nước để phát triển mạnh.

Hạt Gạo

Được tìm thấy trong các loại rượu whisky mới từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, hương vị nhẹ nhàng, tinh tế của gạo được những người uống trẻ tuổi và những người yêu thích cocktail ưa chuộng. Rượu whisky gạo bắt nguồn từ rượu shochu tinh thần của Nhật Bản.

Whisky Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Tất cả các loại rượu whisky về cơ bản đều được sản xuất theo cùng một cách, bằng cách chưng cất tinh thần từ ngũ cốc. Giải thích đơn giản này cho thấy cách sản xuất lúa mạch mạch nha và các loại rượu whisky khác.

1 – Chuẩn Bị Lúa

 • Đối với rượu whisky làm từ lúa mạch, ngũ cốc được “mạch nha hóa”: ngâm trong nước lạnh trong vài ngày để ngậm nước nội nhũ, nguồn cung cấp tinh bột của chúng.
 • Lúa mạch được nảy mầm trong tối đa một tuần trên sàn ủ mạch nha hoặc trong hộp nảy mầm.
 • Thành tế bào của hạt bắt đầu bị phá vỡ. Các enzym và tinh bột phát triển để chuyển hóa thành đường có thể lên men.
Grain preparation
THE MALTING FLOOR Chúng chỉ được sử dụng cho lúa mạch. Ngô, lúa mạch đen và lúa mì không chứa các enzym được kích hoạt bằng cách ngâm nước. Chúng được nấu ở nhiệt độ cao để làm mềm thành tế bào cứng, sẵn sàng cho quá trình xay xát.

2 – Tách Vỏ Để Nghiền

 • Sự nảy mầm của lúa mạch bị dừng lại bằng cách làm khô trong không khí hoặc sấy khô.
 • Sau khi được làm khô, tất cả các loại ngũ cốc — lúa mạch, lúa mạch đen, ngô và lúa mì — được nghiền thành “grist” để làm cho tinh bột của chúng có thể tiếp cận được.
Making the grist
Grist là phần hữu ích của hạt xay. Phần không sử dụng được gọi là vỏ hạt (trấu). Đối với các loại ngũ cốc “cứng hơn” như ngô, lúa mạch đen và lúa mì, một phần lúa mạch đã xay nhuyễn được thêm vào grist để hỗ trợ quá trình lên men.

3 – Mashing

 • Nước ngày càng nóng được xả qua ống dẫn, thường là ba lần, để chiết xuất đường. Nước cho phép các enzym hoàn thành quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường có thể lên men.
 • Chất lỏng ngọt, ấm được tạo ra được gọi là “wort”.
Mashing
Phản Ứng Hóa Học: Hỗn hợp của grist và nước được thêm vào một thùng chứa được gọi là mash tun. Bình này được cách nhiệt, để nó duy trì chất lỏng bên trong ở nhiệt độ được duy trì và điều chỉnh liên tục.

4 – Lên Men

 • Men, thường ở dạng lỏng, được thêm vào dịch chua.
 • Men chuyển hóa đường có thể lên men của rong thành nhiệt, carbon dioxide (CO2) và rượu.
 • Không có hoa bia hoặc hương liệu khác được thêm vào.
 • Quá trình lên men diễn ra từ 48–100 giờ, tùy thuộc vào nhà máy chưng cất.
 • Bia kết quả, hay còn gọi là “nước rửa”, thường có độ cồn từ 7–9% theo thể tích (ABV).
fermentation
The Washback: Đây là thùng chứa nơi xảy ra quá trình lên men. Wort và men kết hợp và phản ứng theo cách dễ bay hơi, sủi bọt, dẫn đến việc tạo bọt như bia phải được hớt bỏ đi.

5 – Chưng Cất

 • Đối với rượu whisky mạch nha, dịch rửa được bơm vào nước rửa tĩnh và đun nóng cho đến khi sôi.
 • Rượu bốc hơi từ chất lỏng, bốc lên thành bình ngưng để trở thành “Low wines” lỏng ở khoảng 25% ABV.
 • Các loại Low wine sẽ tiếp tục lặp lại quy trình. “Midde cut” của sản phẩm chưng cất này trở thành rượu cuối cùng.
pot still
Pot Still (Ảnh tĩnh nồi) Được sử dụng cho rượu whisky kiểu Scotch và Scotch, bình tĩnh làm rượu whisky theo mẻ: mỗi lần đổ đầy và đổ rượu vẫn tương đương với một “mẻ”. Trong ảnh tĩnh cột (Column Still), chất lỏng chảy qua liên tục.
column still
Column Still (Ảnh tĩnh cột) Các loại rượu whisky ngũ cốc, được làm từ ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì, được chưng cất trong một cột, hay còn gọi là Coffey. Bourbon và rượu whisky kiểu Bourbon sử dụng cả hai loại ảnh tĩnh dạng cột và một loại dạng cột vẫn được gọi là bộ nghi ngờ

6 – Trưởng Thành

 • Hầu hết tất cả các loại rượu whisky từ khắp nơi trên thế giới đều được ủ trong thùng gỗ sồi.
 • Thời gian trưởng thành phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các quy định về rượu whisky của địa phương và khí hậu khu vực.
old cask
Thùng Ủ Củ: Scotch và rượu whisky kiểu Scotch được ủ trong các thùng đã qua sử dụng. Chúng bao gồm rượu vang cũ, rượu Sherry củ, và thùng port củ. Các thùng Bourbon trước đây cũng đặc biệt phổ biến.
new cask
Thùng Ủ Mới: Theo luật pháp Hoa Kỳ, rượu whisky Bourbon và rượu whisky kiểu Bourbon phải được ủ chín trong những thùng gỗ sồi mới, được đốt qua lửa. Không có thời gian trưởng thành tối thiểu. Các kiểu rượu whisky khác của Mỹ có thể được ủ trong các thùng đã qua sử dụng.

Tuổi Của Rượu Whisky

Ngoài một số trường hợp hiếm hoi, rượu whisky không phải là rượu whisky nếu nó chưa được ủ chín trong thùng gỗ sồi. Nhưng tại sao phải trưởng thành và trong bao lâu? Có nhiều điều để giữ rượu whisky trong thùng hơn là nhìn bằng mắt.

Khi rượu whisky đã được chưng cất, nó sẽ không sẵn sàng để uống. Được gọi là “new-made” hoặc “white-dog“, nó chứa các hương vị kém ngon cần phải loại bỏ.

Quá trình trưởng thành làm tiêu tan những yếu tố không mong muốn này đồng thời giúp phát triển hương vị hấp dẫn hơn.

Tinh Khiết Và Đơn Giản

Khi rượu trưởng thành, thường được đựng trong thùng gỗ sồi, rượu whisky cũng được “lọc”. Hạt và thành phần hóa học của gỗ sồi, cùng với việc không có phân tử nhựa cây có vị khó chịu, cho phép nó loại bỏ tạp chất và các nốt chua từ rượu whisky mới chưng cất, đồng thời làm cho nó có hương thơm và mùi vị hấp dẫn. Thời gian này phụ thuộc vào độ tươi của thùng.

Whisky Phát Triển Dần

Mỗi năm rượu whisky để trong thùng gỗ sồi sẽ làm sâu sắc hơn và phát triển hương vị của nó. Ví dụ như hầu hết các loại mạch nha đơn của Scotland (Scottish single malt) được giữ trong thùng từ 5–10 năm trước khi đóng chai, đó là rất nhiều hương vị đang được phát triển. Khí hậu cũng đóng một vai trò trong đó. Ở những vùng ấm hơn, rượu whisky tương tác nhanh với gỗ và chín nhanh.

Ở những khu vực ẩm ướt, chẳng hạn như Scotland, rượu bị mất nhiều hơn trong quá trình trưởng thành; ở những vùng có độ ẩm thấp, chẳng hạn như Kentucky, nước bốc hơi với tốc độ nhanh hơn, có nghĩa là cường độ cồn của rượu thực sự tăng lên.

Rượu whisky bị mất đi do bay hơi được gọi là “phần của các thiên thần – Angels’ share” và chiếm khoảng 2% sản phẩm về khối lượng và độ cồn.

Ảnh Hưởng Của Thùng Gỗ Sồi

Các loại gỗ khác như maple hoặc hickory đôi khi được sử dụng để làm rượu whisky trưởng thành. Nhưng cũng có trường hợp hầu như tất cả các hình thức sản xuất rượu whisky trên toàn thế giới đều quy định việc sử dụng gỗ sồi như một yêu cầu pháp lý.

Gỗ sồi có nhiều, không thấm nước, bền, dẻo và cứng. Thêm vào đó, nó có lượng tannin đắng và vanilin có tính axit phù hợp để đảm bảo hương vị cân bằng. Đặc biệt, vanillins giúp cung cấp cho nhiều loại rượu whisky có hương vị giống như vani. Nhưng chỉ riêng gỗ sồi là chưa đủ. Nó cần một người đồng hành để phát huy những phẩm chất tốt nhất của nó. Người thợ đóng thùng là những nghệ nhân lành nghề làm thùng gỗ sồi. Một phần của quá trình này bao gồm nướng hoặc nướng than bên trong thùng. Điều này phá hủy các hợp chất khó chịu, giúp kích hoạt các polyme gỗ tăng hương vị và tạo ra một lớp carbon lọc ra lưu huỳnh.

Thợ đóng thùng gỗ sồi
Ở Anh: Mất khoảng bốn năm để đào tạo như một người đồng nghiệp — nhưng trên thực tế đó là một cam kết lâu dài với nghề.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài sồi đều thích hợp để làm rượu whisky. Các giống phổ biến nhất là: Quercus alba, hoặc sồi trắng Mỹ; Quercus robur, sồi châu Âu, thường đến từ Pháp và miền bắc Tây Ban Nha; và Quercus mongolica, hoặc sồi mizunara Nhật Bản. Mỗi loại mang lại những đặc điểm khác nhau cho các loại rượu whisky trưởng thành trong chúng.

Mỗi năm rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ ngấm sâu và phát triển hương vị của nó.

Whisky trưởng thành trong thùng gỗ sồi
Một vật thể sống và thở: Một loạt các quy trình phức tạp xảy ra khi rượu whisky vào thùng, tất cả đều ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng.

>> Khám phá thêm Giải Mã Bí Mật Thùng Ủ Rượu Whisky

>> Khám phá thêm Tại Sao Rượu Whisky Cao Tuổi Thường Ủ Thùng Shery

Chương 2: Cách Nếm Thử Rượu Whisky

Thật hấp dẫn khi đi sâu vào và bắt đầu nếm thử, bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ các loại rượu whisky của mình bằng cách khám phá cách thưởng thức chúng. Đó là một kỹ năng có giá trị ngay lập tức. Chẳng hạn, ai có thể nghĩ rằng con đường thưởng thức rượu whisky chỉ bắt đầu bằng cách nhìn vào nó? Tất nhiên là còn nhiều điều hơn thế nữa, và các trang sau đây sẽ đưa bạn đi từng bước một trên con đường đúng đắn. Nó sẽ giúp bạn lắp ráp “bộ công cụ” nếm rượu whisky của mình và chỉ cho bạn cách sử dụng rượu whisky. Vẫn tốt hơn là bạn sẽ thực sự bắt đầu nếm thử.

Danh Sách Kiểm Tra Nếm Thử Whisky

Để tận dụng tối đa bài viết này, một số công cụ cơ bản sẽ nâng cao trải nghiệm nếm rượu whisky của bạn. Bạn có thể kịp thời phát triển danh sách kiểm tra của riêng mình, nhưng danh sách dưới đây là một khởi đầu tốt.

1 – Ly uống rượu

Điều này sẽ được thoải mái để cầm nhưng thu hẹp ở phần miệng ly. Các ly Tumbler quá rộng khiến cho mùi thơm thoát ra ngoài. Ly nếm rượu Glencairn là lý tưởng, nhưng một ly rượu nhỏ hình nón cũng sẽ phù hợp. Cố gắng sử dụng ly sạch cho mỗi lần “bay” (nếm thử rượu whisky): rượu whisky dính vào ly và cặn có thể ảnh hưởng đến các lần nếm tiếp theo. Bạn càng có ít can thiệp vào hương vị rượu whisky càng tốt.

ly uống whisky
Ly uống whisky

>> Khám phá thêm Những Gì Bạn Chưa Biết Về Ly Uống Whisky

2 – Không gian làm việc

Đảm bảo có đủ không gian để chứa ly và chai của bạn. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng một khi bạn đã bố trí tất cả các thiết bị nếm thử khác cùng với rượu whisky của mình, bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn sẽ cần bao nhiêu chỗ.

3 – Ăn khi nào

Không bao giờ nếm rượu whisky khi bụng đói. Tốt nhất, hãy ăn thứ gì đó một giờ trước khi nếm thử. Đảm bảo không ăn quá nhiều.

4 – Mồi

Chọn những món ăn nhẹ trung tính, làm sạch vòm miệng như bánh yến mạch không ướp muối (hoặc ít muối). Bánh mì cũng có thể tham gia, nhưng không nên có hoặc ít muối. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều. Rượu whisky phải luôn là tâm điểm của bạn.

5 – Nước

Sử dụng nước tĩnh để thêm vào rượu whisky và nước có ga để ngậm nước và làm sạch vòm miệng của bạn. Chọn nước suối thay vì nước khoáng vì nó là nước tinh khiết, ít chất phụ gia ảnh hưởng đến mùi vị, tự nhiên hoặc khác.

nước
Nước

6 – Đi Solo Hay Team?

Nếm thử với bạn bè có thể mang lại hiệu quả tốt nếu họ đánh giá cao những gì bạn đang cố gắng đạt được. Hai đến bốn người là một con số tốt. Rốt cuộc, rượu whisky rất quý và không mọc trên cây!

tasting cùng bạn bè
Tasting cùng bạn bè

7 – Giấy bút

Một thứ gì đó để ghi chú, bao gồm máy tính bảng hoặc điện thoại có ứng dụng ghi chú — nhưng hãy giữ mọi thiết bị điện tử tránh xa chất lỏng.

Sổ ghi chú nếm thử
Sổ ghi chú nếm thử

8 – Thứ tự nếm

Luôn luôn nếm từ trái sang phải, giống như trong cuốn sách này. Tốt nhất, hãy nếm whisky một cách “mù quáng” — với nắp chai — vì màu sắc, hình dạng và thiết kế của chai có thể ảnh hưởng đến bạn trước khi bạn uống ngụm đầu tiên.
Thử Rượu Mù: Một bộ mẫu thử nếm có đánh số sẽ giúp bạn theo dõi loại rượu whisky nào cho đến khi phần lớn được tiết lộ ở cuối.

9 – Kích thước mẫu thử

Đối với mục đích nếm, ½ fl oz (15ml) là được. Nếu bạn có dụng cụ thủy tinh, hãy đổ trước tất cả các mẫu, sẵn sàng để nếm thử.

Hãy nhớ rằng rượu whisky rất mạnh, vì vậy hãy uống nó một cách có trách nhiệm.

Kích thước mẫu thử
Kích thước mẫu thử

10 – Sức Khỏe

Đừng bắt tay vào nếm thử nếu bạn bị cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nào khác. Bạn sẽ cần vị giác của mình không bị ảnh hưởng. Tương tự, cố gắng không hút thuốc trước ít nhất một giờ. Điều này cũng ngăn cản vị giác.

Không hút thuốc
Không hút thuốc

11 – Kiểm tra lần cuối

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, hãy kiểm tra kỹ thiết bị của bạn. Không gì làm hỏng quá trình nếm thử hơn việc phải dừng lại vì bút của bạn hết mực hoặc bạn không có đủ đồ ăn nhẹ trong tay!

Kiểm tra lần cuối
Kiểm tra lần cuối

12 – Cần có thời gian

Bây giờ hãy nếm thử, từ từ và cẩn thận. Nhìn vào rượu whisky đầu tiên và thử nó. Sau đó, thưởng thức từng giọt, chiết xuất mọi yếu tố của hương vị và hương thơm. Chỉ chuyển từ đồ uống này sang đồ uống khác khi bạn đã sẵn sàng.

Bắt Đầu Nếm Thử Whisky

Lấy một ly nếm thử và đổ khoảng 1 inch (2 cm) rượu whisky. Sử dụng các kỹ thuật giống nhau cho mọi thức uống bạn thử. Nó cung cấp một điểm chuẩn tuyệt vời để đánh giá đặc tính của từng loại rượu whisky.

Màu sắc có thể cung cấp manh mối về loại thùng rượu whisky đã được ủ và để được bao lâu

Pipet thêm nước vào whisky
Pipet thêm nước vào whisky

6 Bước Chuẩn Để Nếm Thử Rượu Whisky

1 – Nhìn vào màu sắc

LOOK AT THE COLOR
LOOK AT THE COLOR

Giữ ly trên nền trắng. Màu sắc có thể cung cấp manh mối về loại thùng rượu whisky đã được ủ và trong bao lâu. Rượu whisky bình thường sẽ rõ ràng, nhưng nếu không có thì có thể là do nó chưa được lọc làm lạnh để loại bỏ bất kỳ axit béo nào.

2 – Xoáy rượu whisky

SWIRL THE WHISKY
SWIRL THE WHISKY

Xoay nhẹ rượu whisky trong ly. Các loại rượu whisky có nồng độ cồn cao hơn, hoặc cường độ thùng cao hơn có thể tạo ra các “leg – chân” chậm hơn — giữ các vệt dầu bám vào thành ly. Quá trình này cũng làm khuấy động rượu whisky, buộc hương thơm dâng lên trên cùng của ly.

3 – Ngửi

TAKE A SNIFF
TAKE A SNIFF

Đưa ly lên mũi và ngửi nhẹ nhàng: hãy nhớ rằng rượu whisky có nồng độ cồn cao và được hấp thụ bởi màng mũi của bạn. Khi bạn cảm thấy thoải mái với cồn trong cơ quan khứu giác, hãy hít thở sâu hơn, lưu ý đến bất kỳ mùi hương cụ thể nào mà bạn phát hiện.

4 – Nhấp một ngụm

TAKE A SIP
TAKE A SIP

Lấy một lượng rượu whisky vừa đủ vào miệng để phủ khắp lưỡi của bạn. Cuộn tròn trong miệng, bao phủ càng nhiều vùng cảm nhận vị giác càng tốt. Nó có mùi vị giống như khi đã ngửi nó không? Bạn đã tình cờ gặp những hương vị bổ sung nào? Bạn có thích những gì bạn đang nếm?

5 – Thêm một chút nước

ADD A LITTLE WATER
ADD A LITTLE WATER

Thử thêm một ít nước suối hoặc nước lọc, từ từ và tốt nhất là dùng pipet – ống hút thí nghiệm. Chỉ thêm một vài giọt để bắt đầu, để không làm loãng rượu whisky của bạn. Việc đưa nước vào sẽ giải phóng các mùi thơm và mùi vị khác bị rượu phong ấn.

6 – Kết thúc!

FINISH UP!
FINISH UP!

Khi bạn nuốt rượu whisky, lúc có và không có nước, hãy lưu ý đến hương vị và kết cấu trong miệng và trên lưỡi của bạn. Nó có dầu, mịn như nhung hay sáp? Bạn đang tìm kiếm một kết thúc làm tròn trải nghiệm đẹp đẽ, khiến bạn muốn nhiều hơn nữa.

Ngôn Ngữ Của Rượu Whisky

Whisky được cho là loại rượu phức tạp nhất thế giới. Xác định hương vị của nó có thể là một thách thức, đặc biệt là khi bạn nếm thử lần đầu tiên. Một khi bạn thành thạo “ngôn ngữ” của rượu whisky, bạn sẽ tìm thấy giọng nói của mình.

Ngôn ngữ của whisky
Ngôn ngữ của whisky: Những từ này thường xuất hiện trong các buổi nếm rượu whisky. Sử dụng chúng, nhưng hãy thêm thuật ngữ của riêng bạn.

Học Biệt Ngữ

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ: Những gì bạn đang làm trong cuốn sách này là nếm chứ không phải uống. Bạn sẽ tìm kiếm các từ để mô tả hương vị, mùi thơm, v.v. để hiểu và thưởng thức rượu whisky của mình tốt hơn.

Bạn có thể gặp khó khăn một chút hoặc bạn có thể cảm thấy tự giác thốt ra những từ và cụm từ thoạt nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn hoặc quá đà. Nhưng đây là cách bạn sẽ học cách xác định các yếu tố hương vị của rượu mạnh. Cứ để bản thân bạn đi. Thể hiện chính mình!

lingo of whisky
Một trợ giúp trực quan: Thực hiện một cách tiếp cận dựa trên đồ họa có thể giúp hiểu thuật ngữ nếm rượu whisky.

Sở Thích Cá Nhân

Không có đúng hay sai khi nói đến những từ bạn sử dụng. Bạn sẽ nếm thử những thứ mà bạn bè của bạn không thích và ngược lại, vì khẩu vị và trải nghiệm của mọi người đều khác nhau. Vì vậy, đừng lo lắng nếu ghi chú của bạn không giống với ghi chú của người thưởng thức đứng bên cạnh bạn; họ nhất định phải khác biệt — và đó là toàn bộ vấn đề. Nếm rượu whisky là một trải nghiệm cá nhân.

Chọn Từ Ngữ Của Bạn

Các ghi chú nếm tốt nhất là những ghi chú rõ ràng đã được trích xuất từ ​​trí tưởng tượng của người nếm thử và cho thấy rằng một loại rượu whisky đã thực sự “nói chuyện” với họ.

Chúng không chỉ là một danh sách mua sắm các hương vị, mà còn là một cửa sổ cho thấy loại rượu whisky đó có ý nghĩa như thế nào đối với một người và tại sao. Điều quan trọng là làm cho mô tả của bạn trở nên cá nhân và một cái gì đó mà bạn có thể liên quan đến.

Vì vậy, làm thế nào để bắt đầu? Bắt đầu bằng cách sử dụng các thuật ngữ đơn giản, rộng rãi, chẳng hạn như:

 • Tươi mới
 • Trái cây
 • Malty
 • Gia vị
 • Có khói

Ngoài Những Điều Cơ Bản

Mỗi loại, nhưng không nhất thiết là tất cả, những hương vị cơ bản này sẽ được tìm thấy trong bất kỳ loại rượu whisky nào bạn thưởng thức. Khi bạn đã xác định được danh mục hương vị của rượu whisky (hoặc “nhóm”), hãy thử khám phá thêm danh mục đó.

Ví dụ: nếu bạn phát hiện thấy hương vị trái cây trong ly của mình, bạn sẽ thấy nó giống với loại trái cây nào nhất? Hương vị trái cây chủ đạo là gì?

Hãy thử suy nghĩ:

 • Táo
 • Chuối
 • Trái đào
 • Dứa

Nếu là táo thì loại nào? Tươi, kẹo, nấu chín, gia vị? Các ghi chú của bạn bây giờ sẽ bắt đầu trông giống như sau:

 • Trái cây
 •    Táo
 •       Táo hầm
 •          Bánh táo
 •             Bánh táo với whippied cream của bà tôi

Hãy Làm Theo Cách Của Bạn

Bạn sẽ kịp thời phát triển “ngôn ngữ” của riêng mình, nhưng dựa trên hệ thống các danh mục và danh mục con như thế này là một khởi đầu tốt.

Các ghi chú nếm tốt nhất là những ghi chú đã được trích xuất rõ ràng từ trí tưởng tượng của người nếm thử

Giữ Bảng Ghi Chú

Không có cách “chính thức” nào để ghi chú nếm thử.

Tuy nhiên, một cấu trúc cơ bản tốt trước tiên sẽ là viết ra tên loại rượu whisky bạn nếm thử và khi bạn nếm thử nó. Sau đó, mô tả, bằng từ ngữ của riêng bạn: rượu whisky trông như thế nào; mùi thơm của nó, hoặc “mũi”; hương vị của nó, hoặc vòm miệng; chiều dài hoặc cách khác của kết thúc; và sau đó là bất kỳ nhận xét chung nào mà bạn có.

Whisky Và Nước

Thêm hay không thêm nước: đó là câu hỏi rất nhiều người bước vào thế giới whisky đã hỏi. Hãy xem việc bổ sung H2O có tác dụng gì đối với bộ dram quý giá của bạn và khi nào, hoặc thậm chí tại sao, bạn nên thêm nó vào.

Để rượu whisky không “lai tạp” với hương vị bên ngoài, nước phải càng tinh khiết càng tốt.

Mở Khóa Hương Vị

Rượu làm mờ và ức chế các thụ thể vị giác của bạn. Vì rượu whisky thường có nồng độ cồn cao, ít nhất là 40% ABV, nên có thể hạ thấp mức đó để tận dụng tối đa.

Thêm một giọt nước vào hầu hết các loại rượu whisky và điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Các phân tử rượu kích động, mở ra khả năng tiếp cận với đầy đủ các hương vị của rượu. Bạn có thể thấy hiện tượng này xảy ra, khi dầu cuộn trong vòng xoáy chất lỏng và tách ra khi bạn thêm nước.

Pha loãng rượu whisky cũng hỗ trợ các giác quan, mở ra cánh cổng cho làn sóng thủy triều của các hương thơm mới và đậm đặc.

Tuy nhiên, nó không giống nhau đối với tất cả các loại rượu whisky. Những loại rượu whisky cũ hơn hoặc nhạt hơn với hương vị tinh tế có thể thực sự “tan rã” nếu thêm nước. Quy tắc duy nhất là cố gắng cho chính mình. Cho rượu whisky vào mũi và nếm thử mà không có nước. Nếu bạn thích nó, bạn có thể có xu hướng để nó một mình. Nhưng dù sao hãy thử nó với nước. Nó có thể ngon hơn cho bạn.

>> Khám phá thêm Tại Sao whisky Có Hương Vị Phong Phú

Cho Bao Nhiêu Nước Vào?

Đó là tất cả về thử nghiệm và sai lầm. Lấy cho mình một chiếc pipet nhỏ để có thể thêm nước dần dần vào rượu whisky của mình, ghi chú mỗi lần. Sau mỗi lần thêm, hãy thử và nếm thử rượu whisky của bạn, lặp lại cho đến khi bạn tìm thấy rượu whisky-nước trở thành cõi niết bàn của mình!

Loại Nước Nào?

Để rượu whisky không “lai tạp” với hương vị bên ngoài, nước phải càng tinh khiết càng tốt. Nước suối đóng chai chất lượng tốt hay nước máy đã qua lọc đều hoạt động tốt. Nước từ nhà máy chưng cất rượu whisky sẽ là lý tưởng, nhưng không thường xuyên có được loại này! Tránh nước khoáng, vì các hợp chất trong nước có thể khá rõ ràng và có thể ảnh hưởng đến cách bạn thưởng thức rượu whisky.

Còn Nước Đá Thì Sao?

Ở một số quốc gia và nền văn hóa, chẳng hạn như Nhật Bản, mạch nha đơn tốt được trộn với đá và nước soda để tạo ra Highball, một thức uống giải khát và ngon miệng. Những loại rượu whisky đậm đà được thưởng thức ở những vùng khí hậu ấm hơn thường được hưởng lợi từ một hoặc hai khối đá.

Tuy nhiên, đối với việc nếm thử, hãy thận trọng hơn. Nước đá có tác dụng ngăn đôi: vừa làm tê vòm miệng vừa “khóa chặt” hương vị của rượu whisky, khiến chúng khó bị phát hiện hơn. Nếu bạn thích đá thì vẫn có cách để tận hưởng whisky mà không phá hỏng vị của nó là sử dụng đá vĩnh cửu được làm bằng inox, đá quý.

Bình châm nước
Một bình nước nhỏ: là một khoản đầu tư hữu ích. Một vài giọt thường là đủ để mở ra hương vị rượu whisky. Tất cả phụ thuộc vào loại rượu whisky liên quan và sở thích cá nhân của bạn.

Rượu Whisky Trông Như Thế Nào

Màu sắc và hình thức của rượu whisky quan trọng như thế nào? Nó có thể cho chúng ta biết điều gì trước khi chúng ta cầm lên một chiếc ly? Nhìn vào rượu whisky là một phần quan trọng của quá trình “nếm” và không nên bỏ qua.

Always look
Luôn luôn nhìn: trước khi bạn thưởng thức rượu whisky. Mọi người thưởng thức chuyên nghiệp sẽ bắt đầu đánh giá cao rượu whisky bằng cách kiểm tra bề ngoài của nó.
WHISKY’S COLORS
WHISKEY’S COLORS: Cuốn sách này sử dụng các mô tả chi tiết ở đây để mô tả sự đa dạng của các loại rượu whisky. Chúng là những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong thế giới nếm rượu whisky.

Phương Thuốc Thảo Dược

Whisky không phải lúc nào cũng có màu whisky. Trước khi nó là loại rượu mà chúng ta biết ngày nay, và trước khi thùng gỗ được sử dụng để cất giữ, rượu whisky có nhiều sắc thái rõ ràng khác nhau. “Đa dạng” bởi vì, trước khi chưng cất trở thành một quy trình chính thức, các loại thảo mộc và gia vị tạo màu đã được thêm vào rượu, để tạo hương vị cho nó.

Ngoài ra, thiết bị chưng cất ban đầu thường khá thô sơ (và không hoàn toàn sạch) và kỹ thuật lọc có lẽ khá tối thiểu.

Một Sai Lầm Tạo Nên Lịch Sử Rượu Whisky

Tất cả điều đó đã thay đổi khi thùng gỗ được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển vào cuối thế kỷ 18. Có vẻ như ảnh hưởng của gỗ lên màu rượu whisky lần đầu tiên được nhận thấy do nhầm lẫn, khi một chủ nhà kho bắt gặp một chiếc thùng bị bỏ quên từ lâu, mở nó ra và thấy rằng rượu whisky bên trong đã sẫm lại một cách thần kỳ. Tất nhiên, ngày nay, chúng ta đã hiểu rõ hơn về cách gỗ sồi có thể ảnh hưởng đến màu sắc (và hương vị) của rượu và quá trình chuyển giao đó diễn ra như thế nào. Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng, trong hầu hết các nhà máy chưng cất hiện đại, khi rượu “new-make” xuất hiện từ bình tĩnh chưng cất thì nó trong như pha lê. Nó nhận được hầu hết màu sắc của nó từ việc lưu trữ trong gỗ sồi.

Thêm Màu

Whisky cũng có thể lấy màu của nó từ một nguồn khác. Spirit caramel, còn được gọi là E150a, được sử dụng để phủ bóng một số, hoàn toàn không phải là rượu whisky Scotland và các loại rượu whisky khác để có tính nhất quán về mặt thương mại. Nó được cho là không có mùi vị, nhưng có màu caramel. Nó bị cấm sử dụng trong rượu whisky Bourbon và lúa mạch đen của Hoa Kỳ, và nhiều người sẽ thích nó không được sử dụng cho bất kỳ loại whisky nào, bất kể mức độ sử dụng ít hay mức độ ảnh hưởng của nó đối với hương vị được cho là không đáng kể.

“Tear – Nước Mắt” Và “Leg – Chân”

Bạn có thể đã nghe nói về “chân” của một loại rượu. Đây là những vệt chất lỏng bám vào kính khi bạn xoáy nó xung quanh. Trong rượu vang, điều này có thể cho bạn biết rất nhiều về độ cồn và độ sánh của sản phẩm. Với rượu whisky — và rượu mạnh nói chung — mọi thứ không rõ ràng lắm, vì rượu whisky luôn có nồng độ cồn cao.

Tuy nhiên, “nước mắt”, như chúng được gọi trong ngành công nghiệp rượu whisky, chảy xuống ly chậm hơn các loại rượu whisky khác có lẽ có nồng độ cồn cao hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý, vì điều này không cho bạn biết gì về chất lượng của sản phẩm.

Whiskey tears
“Nước mắt” Whisky: chủ yếu là nước, vì nó có sức căng bề mặt cao hơn, và do đó “dính” hơn rượu.

Bài Học Nếm 1-20: Nếm Bằng Mắt

Đôi mắt của bạn có thể đánh lừa bạn khi nếm rượu whisky? Câu trả lời là có hoặc không. Thị giác là cảm giác tiền tuyến của bạn và giúp bạn hình thành ý kiến ​​trước khi bạn bắt đầu nếm thử.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Đối với việc nếm thử này, các ví dụ nhẹ hơn đề xuất lưu trữ trong các thùng Bourbon cũ. Các ví dụ tối hơn cho biết thùng sherry cũ, trong khi màu hồng hoặc màu đồng cổ thường có nghĩa là cổng. Nếu rượu whisky mờ đục hoặc vẩn đục, điều đó có nghĩa là chúng chưa được lọc lạnh để loại bỏ protein hoặc axit béo. Đưa tay lên tấm kính để xem bong bóng còn lại trong bao lâu cho biết độ bền của dram. Nếm từ trái sang phải.

Bài Học …

Bài học lớn ở đây là nhận ra rằng nếm rượu whisky là một quá trình. Có thể hấp dẫn vì bạn có thể lao thẳng vào và uống rượu, bạn nên dành thời gian để làm việc hiệu quả hơn. Điều đó bắt đầu bằng việc nhìn vào đồ uống của bạn. Bạn sẽ học được một lượng lớn, thiết lập giai điệu cho việc nếm thử tiếp theo sau. Bạn càng nhìn vào rượu whisky, bạn sẽ càng “biết” về nó hơn.

Điều quan trọng nhất ở đây là nhận ra rằng nếm rượu whisky là một quá trình.

tasting with your eyes
Tasting with your eyes

Phát Hiện Mùi Hương Rượu Whisky

Điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của mũi và cách sử dụng nó khi nếm. Nó là “cửa ngõ” của bạn với rượu whisky.

Việc ngửi whisky trước khi nếm thử có vẻ hơi phản cảm. Nhưng nó không chỉ là cảm giác tốt, nó là một giai đoạn đầu tiên quan trọng để hoàn thiện trải nghiệm nếm.

Trước khi xem xét hương liệu hoặc mùi vị, chúng ta cần hiểu cách khứu giác của chúng ta xử lý thông tin cho phép chúng ta xác định các yếu tố riêng lẻ.

Master at work
Bậc thầy: Seiichi Koshimizu, Trưởng phối chế rượu tại nhà máy chưng cất Suntory’s Yamazaki, sử dụng mũi của mình để làm việc.

Tạo Ra Sự Phán Đoán Của Giác Quan

Điều quan trọng nhất cần nhận ra là điểm phát hiện ở đâu, để chúng ta có thể áp dụng thông tin này khi chúng ta nếm thử. Phần thu thập dữ liệu nhạy cảm nhất của vòm miệng là hệ thống khứu giác của bạn. Các tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác, mỗi tế bào chứa một tế bào thần kinh khứu giác duy nhất và nằm trên cao trong khoang mũi của bạn, sẽ bị kích động và kích thích bởi các phân tử hương thơm tồn tại xung quanh chúng ta.

Cho dù đó là đồng cỏ mùa hè hay quán cà phê yêu thích của bạn, bất cứ nơi nào chúng ta đến đều có hương thơm riêng của nó. Sau khi phát hiện ra hương vị, tế bào thần kinh sẽ xác định mùi tốt nhất có thể và thông báo cho não của bạn để xử lý và sắp xếp thông tin. Vì có nhiều hương vị hơn các thụ thể, nên các thụ thể thường làm việc cùng nhau để xác định các mùi hương cụ thể.

Con đường đầu tiên của các thụ thể này là qua lỗ mũi khi bạn ngửi thấy mùi gì đó. Những gì bạn có thể không biết là một con đường thứ hai tồn tại sau lưỡi của bạn. Khi bạn nếm thứ gì đó, các phân tử hương vị sẽ di chuyển lên phía sau cổ họng của bạn đến các thụ thể khứu giác, đi theo hướng ngược lại với thức ăn hoặc đồ uống bạn tiêu thụ. Nếu các thụ thể này bị chặn, chẳng hạn như khi bạn bị cảm lạnh, vị giác của bạn sẽ bị cản trở. Theo thuật ngữ nếm rượu whisky, việc sử dụng hệ thống khứu giác của bạn để phát hiện mùi hương được gọi là “ghim”.

Nếm Bằng Mũi Của Bạn

Miệng và lưỡi của bạn thực sự không hiệu quả trong việc phát hiện tất cả các hương vị cơ bản nhất, chẳng hạn như muối, ngọt và đắng. Nhưng vì đây chính xác là những thứ mà hệ thống khứu giác của bạn không thể phát hiện, bạn có thể bắt đầu thấy mũi, lưỡi và miệng của mình cuối cùng được liên kết như thế nào trong quá trình nếm. Nói một cách đơn giản, mùi thơm cộng với vị nếm được tương đương với hương vị.

Mẹo Dùng Mũi:

Cũng giống như việc làm sạch vòm miệng của bạn giữa mỗi lần nếm rượu whisky, vì vậy bạn nên “điều chỉnh” lại hệ thống khứu giác của mình trước khi sử dụng từng loại rượu whisky riêng lẻ.

Tránh Làm Hỏng Vị Giác

Tránh thức ăn có hương vị mạnh hoặc hút thuốc một giờ trước khi nếm. Cả hai đều có thể làm cho vòm miệng của bạn trở nên khó khăn khi nhận diện vị hơn, khiến mũi bạn khó phát hiện ra những mùi hương tinh tế hơn.

Cứu lấy làn da của bạn

Nếu bạn thấy vòm miệng của mình bị choáng ngợp, có lẽ đã nếm thử một số lượng các loại rượu whisky, hãy ngửi cổ tay không đeo đồng hồ của bạn. Điều này có thể giúp bạn “thiết lập lại” hệ thống khứu giác của mình.

Miệng và lưỡi của bạn thực sự kém hiệu quả trong việc phát hiện ra tất cả ngoại trừ những hương vị cơ bản nhất.

AROMA BEFORE TASTE
Hương thơm trước khi thưởng thức: Ngửi Whisky bắt đầu một quá trình xác định thể chất và nhận dạng phức tạp.

Bài Học Nếm 2-20: Nếm Bằng Mũi

Bây giờ bạn biết hệ thống khứu giác của bạn chịu trách nhiệm cho hầu hết các kỹ năng phát hiện mùi thơm của bạn, đã đến lúc thử nghiệm. Ở đây, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn tập trung vào việc sử dụng mũi để phát hiện mùi thơm và hương vị

Làm Thế Nào Để Làm Được

Ở đây, trọng tâm là cách ngửi: ngửi whisky để xác định mùi thơm của nó. Nhỏ từng loại rượu whisky, không pha loãng, sau đó thêm vài giọt nước vào mỗi loại. Mũi lại ghi chép. Thêm nhiều nước (rượu whisky cuối cùng sẽ được pha loãng ít nhất 50/50, nếu không nhiều hơn) và ghi chú ở mỗi giai đoạn. Bạn có thể không thường uống rượu whisky của mình với nhiều nước như vậy, nhưng ở đây bạn đang phân tích chúng để tìm ra càng nhiều mùi hương càng tốt.

Bài Học …

Những gì bạn nên rút ra từ việc nếm thử này là khứu giác của bạn quan trọng như thế nào và cách sử dụng nó. Để xem đó là động lực thúc đẩy bạn chọn ra những hương vị rượu whisky quan trọng như thế nào. Bạn cũng sẽ biết được tầm quan trọng của việc sử dụng nước để giúp tạo ra mùi thơm. Không phải lúc nào bạn cũng phải phân tích như vậy, nhưng bây giờ bạn biết cách chiết xuất hương vị tối đa!

Ngửi từng loại rượu whisky, không pha loãng, sau đó thêm một vài giọt nước.

Tasting with your noise
Tasting with your noise

Hương Vị Chính Của Whisky

Trong bất kỳ loại rượu whisky nào cũng có một tập hợp các hương vị phức tạp để phân biệt. Sử dụng bánh xe hương vị là một cách tuyệt vời để xác định hương vị chính của rượu whisky và sau đó đi sâu hơn, để khám phá sự tinh tế của hương vị của bạn.

Không có hai loại rượu whisky nào có vị giống nhau. Mỗi loại, ngay cả khi nó từ cùng một nhà máy chưng cất với rượu whisky bên cạnh nó, sẽ có sự khác biệt nhỏ hoặc lớn— hoặc một cái gì đó ở giữa.

Giúp Bạn Bắt Đầu

Chúng ta càng có thể trở nên thông thạo hơn trong ngôn ngữ nếm, cùng với vốn từ vựng về thuật ngữ và mô tả ngày càng mở rộng, chúng ta càng có thể xây dựng các ghi chú thực sự riêng biệt cho từng tinh thần mà chúng ta cố gắng.

Một công cụ hữu ích hỗ trợ việc theo đuổi này là cái được gọi là “bánh xe hương vị”. Ví dụ bên phải là một ví dụ điển hình mà bạn có thể sử dụng làm bàn đạp cho các ghi chú của riêng mình. Theo bất kỳ cách nào, nó không phải là một “biểu đồ” chắc chắn mà bạn nên nghĩ như được đặt trong đá. Những ghi chú thú vị nhất, sau tất cả, là những ghi chú được trích xuất từ ​​trí tưởng tượng của bạn.

Theo thời gian, bạn sẽ có thể tạo ra các ghi chú nếm thử mà không cần dùng đến các công cụ hỗ trợ như thế này. Cho đến lúc đó, và như một cách huấn luyện não của bạn suy nghĩ về cách phân loại hương vị của rượu whisky, việc đề cập đến bánh xe hương vị sẽ tỏ ra rất hữu ích.

Sáu Hương Vị Chính

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng công cụ này là nó có thể chia nhỏ các hương vị chính của rượu whisky thành các loại có thể quản lý và chính xác một cách thuận tiện.

Trong trường hợp của rượu whisky, các chuyên gia nhất trí rằng hương vị của nó được chia thành sáu nhóm chính:

 • Thân gỗ
 • Trái cây
 • Hoa
 • Ngũ cốc
 • Cay
 • Than bùn

Khi bạn chuyển sự cố đó vào ký ức, bạn sẽ dễ dàng hiểu được và sau đó khám phá những bí ẩn sâu sắc hơn về tâm trạng luôn thay đổi của linh hồn hấp dẫn này.

Cách Bảng Bánh Xe Mùi Vị Hoạt Động

Giống như nan hoa trên bánh xe, khi hương vị tỏa ra từ mỗi loại trong số sáu loại hương vị chính, chúng ngày càng trở nên đặc trưng hơn. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng một loại rượu whisky “than bùn” không chỉ có một loại hương vị phụ.

Vì vậy, “than bùn” có thể có nghĩa là một hương vị thuốc, hoặc một thứ gì đó có mùi khói, hoặc thậm chí là một thứ gì đó “công nghiệp” hoặc kim loại. Và trong ba danh mục phụ đó, có nhiều thị hiếu hơn để khám phá. Vì vậy, từng bước sử dụng bánh xe hương vị sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc khám phá sự phức tạp tuyệt vời của rượu whisky.

Khi Rượu whisky Gặp Sự Cố

Nói chung, rượu whisky là một loại rượu mạnh mẽ, nhưng không phải ai cũng biết, thỉnh thoảng, nó lại thay đổi theo hướng tệ hơn.

Mặc dù hiếm khi tìm thấy hương vị “tắt” trong rượu whisky hơn ở trong rượu vang, nhưng điều đó vẫn xảy ra. Điều này đặc biệt xảy ra đối với rượu whisky có nút chai. Đối với rượu vang, điều này có thể dẫn đến tình trạng nút chai bị xỉn màu. Các hợp chất chlorophenol (từ thuốc trừ sâu và chất bảo quản) được cây bần hấp thụ, chuyển hóa thành TCA (trichloroanisole), sau đó phản ứng với rượu whisky trong chai để tạo ra mùi ẩm mốc, khó chịu. Nó sẽ không gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, nhưng chắc chắn nó sẽ có vị khá hôi. Nếu rượu whisky của bạn có mùi khó chịu, đừng uống nó.

Khi hương vị tỏa ra từ mỗi loại trong số sáu loại hương vị chính, chúng ngày càng trở nên đặc trưng hơn

FLAVOR WHEEL
Bánh Xe Hương Vị: Hương vị chính của rượu whisky được chia thành sáu loại lớn, với những hương vị tinh tế hơn có thể nhận dạng được trong mỗi loại.

Bài Học Nếm 3-20: Nếm Bằng Lưỡi

Sử dụng cùng một loại rượu whisky như trong lần nếm cuối cùng để liên tục, ở đây chúng tôi tập trung vào cách vị giác và hệ thống khứu giác của bạn hoạt động cùng nhau, với hương vị và hương thơm kết hợp trong một sự pha trộn cảm giác phức tạp.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Nếm các loại rượu whisky từ trái sang phải. Nếm ở độ mạnh đóng chai (tất nhiên tùy thuộc vào mức độ cao hay thấp) có thể thực sự làm tê vòm miệng của bạn, khiến bạn khó thưởng thức các loại rượu whisky tiếp theo. Thêm một vài giọt nước vào mỗi loại rượu whisky để bắt đầu. Nếm thử và sau đó thêm nhiều nước cho đến khi bạn cảm thấy nó đã đạt đến “đỉnh”, cân bằng hương vị và độ cồn.

Bài Học …

Sau khi “nếm thử” những loại whisky này bằng mũi của bạn, bây giờ bạn đã nếm thử chúng bằng miệng, bạn sẽ thấy hương vị của các loại whisky khác nhau thể hiện trên lưỡi như thế nào so với hương thơm trong hệ thống khứu giác. Các hương vị nên được tăng cường và tạo hình. Từng chút một, bạn đang rèn luyện khả năng phát hiện của mình để xác định và phân biệt hương vị.

Bạn đang rèn luyện khả năng phát hiện của mình để xác định và phân biệt hương vị

Body – Phần Thân Và Finish – Phần Kết

Chúng ta muốn nói gì khi nói về Body – cơ thể và Finish – kết thúc của rượu whisky? Hãy cùng xem xét yếu tố cuối cùng của việc nếm rượu whisky mang đến cho buổi biểu diễn và theo mọi nghĩa, làm tròn trải nghiệm.

To enjoy whiskey
Để thưởng thức rượu whisky: trước tiên hãy thưởng thức vẻ ngoài và hương thơm của nó, sau đó là hương vị và cảm giác của nó trong miệng của bạn, trước khi thưởng thức kết thúc của nó.

Hiểu “Body”

Trong tất cả các thuật ngữ được sử dụng để mô tả từ khóa, “body” có thể là cụm từ khó đặt ngón tay của bạn một cách chính xác nhất. Nó cũng là cách dễ hiểu nhất. Nó là một quá trình cảm giác, một cái gì đó bạn học được bằng cách dấn thân vào làm.

Về cơ bản, Body – cơ thể là cảm giác của rượu whisky trong miệng của bạn, hầu như không phụ thuộc vào hương vị. Bạn cũng có thể sử dụng các từ “Weight – trọng lượng” hoặc “Mouthfeel – cảm giác miệng” trong ngữ cảnh này, vì nó thể hiện cảm giác nặng hay nhẹ của rượu whisky trong miệng bạn. Đừng lo lắng, sau khi bạn đã nếm thử một vài lần và biết rõ hơn những gì cần tìm, cơ thể của rượu whisky sẽ dễ dàng đánh giá hơn nhiều.

Lưu ý rằng Body không phải là dấu hiệu của chất lượng và có rất nhiều loại rượu whisky có light-bodied – thân nhẹ đáng yêu nhưng cũng có những loại có havy-bodies – thân nặng.

Phát Hiện “Finish – Kết Thúc”

Kết thúc là phần cuối cùng của câu đố nếm thử. Không có gì lạ khi bạn chỉ cần nhìn và nếm thử một số loại rượu whisky dường như đáng kinh ngạc chỉ để họ cảm thấy thất vọng khi kết thúc.

Đối với phần thân hoặc cảm giác miệng, kết thúc không dễ để mô tả hoặc định lượng nếu không có kinh nghiệm đã thử một vài loại rượu whisky.

Giống như nhiều vấn đề liên quan đến rượu whisky, đó là về việc thư giãn và không tự ý thức. Nếu bạn cảm thấy điều gì đó, hãy nói ra. “Dầu”? “Nhiều thịt”? Đây, và hơn thế nữa, là những cách hợp lệ để nói về cơ thể và kết thúc. Cuối cùng bạn sẽ tìm thấy tiếng nói của mình. Những gì chúng tôi đang tìm kiếm ở một kết thúc là một cái gì đó gần như vô hình gắn kết bất kỳ kết thúc lỏng lẻo nào với nhau và mang tất cả các hương vị kết thúc.

Miễn là kết thúc làm tốt điều này, không quan trọng là kết thúc kéo dài bao lâu, miễn là nó không kết thúc trong nháy mắt — luôn là một trong những nỗi thất vọng tiềm ẩn lớn nhất khi nếm bất kỳ loại rượu whisky nào.

Về cơ bản, Body – cơ thể là cảm giác của rượu whisky trong miệng của bạn, hầu như không phụ thuộc vào hương vị.

Ảnh Hưởng Bên Ngoài

Những thứ có thể ảnh hưởng đến Body của rượu whisky hoặc cảm giác của miệng, bao gồm:

 • Loại thùng rượu whisky: và “độ tươi” của nó. Ví dụ, một thùng gỗ sồi Mỹ Bourbon hoàn toàn mới sẽ chứa nhiều chất chiết xuất từ ​​dầu hơn, bao gồm lignin, một loại dầu khá tự nhiên, hơn một thùng đã qua sử dụng.
 • Ảnh tĩnh ngắn: Những tĩnh bằng đồng thuộc loại ngồi xổm hơn, đặt trong bếp sẽ ít tạo cơ hội tiếp xúc giữa đồng và rượu hơn, nói chung là tạo ra một loại rượu whisky “thịt hơn” và có thể là một loại rượu nhiều dầu hơn.
 • Hàm lượng cồn: Đôi khi, nhưng không phải lúc nào, ABV cao hơn sẽ tạo ấn tượng rằng rượu whisky có thân hình đầy đặn hơn.
 • Khói than bùn: cũng có thể tạo ấn tượng rằng rượu whisky có cơ thể tràn đầy, nhưng không phải lúc nào cũng luôn như thế.

Như với mọi yếu tố khác của việc nếm, liệu cơ thể whisky mà bạn phát hiện có hoàn toàn là cá nhân hay không. Đừng lo lắng nếu bạn không phát hiện chính xác những gì mọi người làm. Chia sẻ trải nghiệm hương vị là một phần của niềm vui.

TASTE BUD 1
Vị giác: Miệng và cổ họng của chúng ta chứa khoảng 8.000 nụ vị giác, chủ yếu nằm trên lưỡi. Mỗi chồi là một “nhà máy xử lý” giác quan siêu nhỏ.

Bài Học Nếm 4-20: Nếm Body Và Finish

Trong ba lần nếm thử liên quan cuối cùng của chúng tôi, sử dụng bốn loại rượu whisky giống nhau, ở đây chúng tôi thưởng thức mọi khía cạnh của tinh thần trong miệng và trong cổ họng của bạn, bao gồm cả cảm giác miệng và kết thúc của nó.

Bây giờ bạn đã hoàn toàn nhận thức được “hương vị” là gì.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Ở đây, bạn nên phân tích cảm giác của rượu whisky, về kết cấu, khi nó lướt qua vòm miệng và xuống cổ họng của bạn. Đây là đánh giá body và kết thúc. Làm thế nào để các hương vị khác nhau (nếu có); chúng kéo dài bao lâu? Đây là kết thúc?. Bạn có thể sử dụng nước, nhưng hãy lưu ý rằng nó có thể và làm loãng kết cấu.

Bài Học …

Đây là nơi bạn tập hợp trải nghiệm nếm thử đầy đủ, tạo ra những kết nối cuối cùng giữa cách một loại rượu whisky có mùi, vị của nó và bây giờ, cơ thể và kết thúc của nó như thế nào. Bây giờ, bạn đã hoàn toàn nhận thức được “hương vị” là gì — và cách kết hợp một hồ sơ hương vị rượu whisky hoàn chỉnh lại với nhau.

Chương 3: Nếm Thử Theo Từng Phong Cách Vùng Làm Rượu Whisky

Whisky xứng đáng là một loại rượu tuyệt vời. “Scotch” là một từ đơn chỉ mạch nha đơn (single malt), ngũ cốc đơn (single grain) và rượu whisky pha trộn (blended whisky). Các loại rượu whisky của Mỹ cũng đa dạng không kém, cũng như các loại whisky của Ireland. Và đó là chưa đề cập đến rượu whisky của Canada, Nhật Bản và phần còn lại của thế giới. Đó là lý do tại sao chúng ta không xem xét ở đây quá nhiều về nơi sản xuất rượu whisky mà là cách nó được sản xuất và phong cách của nhà làm rượu theo vị trí địa lý mà nó thể hiện bản thân. Bạn sẽ khám phá điều gì khác biệt (và những liên kết) rượu whisky mạch nha; sự pha trộn; Bourbons; rượu whisky lúa mạch đen, ngô và lúa mì; và nhiều hơn nữa.

Rượu Whisky Phong Cách Scotch

Khi nghĩ đến Single Malt Whisky thì Scotland chắc chắn là nơi đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Phạm vi và chất lượng của các loại rượu whisky mạch nha đơn của Scotland là rất lớn, từ các loại rượu êm dịu đến nguyên chất, cũng như các loại rượu whisky than bùn nổi tiếng của các nhà sản xuất như Islay’s Lagavulin. Sau đó là rượu whisky ngũ cốc. Việc áp dụng phong cách này của Scotland đã dẫn đến sự thống trị của nó trên thị trường rượu whisky thế giới. Nó cũng mở đường cho các loại rượu whisky pha trộn, và sự nổi lên của Bourbon và các loại rượu whisky khác của Hoa Kỳ. Đối với rượu whisky pha trộn của Scotland, họ chiếm gần 90% doanh số bán rượu whisky Scotch trên toàn thế giới và phần lớn, mang đến cho rượu whisky phong cách Scotch một danh tiếng mà không quốc gia sản xuất rượu whisky nào có thể sánh được.

Rượu Whisky Mạch Nha Đơn

Đối với nhiều người, nó là đỉnh cao của các loại rượu whisky. Mạch nha đơn hiện nay được sản xuất trên khắp thế giới không chỉ riêng ở Scotland. Nhưng chính xác thì nó là gì, và tại sao nó lại được tôn sùng như vậy?

Mạch Nha Đơn Là Gì?

WHISKY AT A GLANCE
Sơ lược về rượu whisky: Hình ảnh được đơn giản hóa này nhanh chóng và dễ dàng cho thấy cách sản xuất rượu whisky mạch nha đơn.

Có thể khó để xử lý các quy tắc và quy định của việc sản xuất rượu whisky. Hình ảnh trên hy vọng đơn giản hóa mọi thứ. Điểm mấu chốt của rượu whisky mạch nha đơn là sử dụng 100% lúa mạch mạch nha. Cũng cần lưu ý rằng tất cả rượu whisky đi vào một chai mạch nha đơn có thể đến từ các lô sản xuất khác nhau, nhưng phải đến từ chỉ một nhà máy chưng cất. Đó là ý nghĩa của “single” trong single malt. Tại quê hương Scotland truyền thống của mình, mạch nha đơn được sản xuất trên khắp năm vùng sản xuất rượu whisky chính của đất nước là Cao nguyên và Quần đảo, Vùng đất thấp, Islay, Speyside và Campbeltown.

Tại Sao Nó Lại Đặc Biệt?

Mạch nha đơn giữ vị trí biểu tượng của nó vì một số lý do.

 • Provenance Đây là dạng rượu whisky “nguyên bản”, nguồn gốc của tất cả các loại rượu whisky khác. Hình thức và hương vị của nó chắc chắn đã thay đổi kể từ khi rượu whisky xuất hiện lần đầu tiên cách đây hàng trăm năm, nhưng có một nguồn gốc lịch sử rõ ràng và một phương pháp sản xuất dẫn trực tiếp đến mạch nha đơn ngày nay.
 • Địa điểm Các nhà máy chưng cất mạch nha đơn thường nằm ở những vị trí đẹp đến khó tin, gần như huyền bí. Sự lãng mạn của nơi sản xuất rượu whisky chắc chắn đã nâng cao mức độ phổ biến của nó — vì bất kỳ nhân viên tiếp thị nào cũng sẽ nhiệt tình đồng ý. Tuy nhiên, liệu địa điểm có đóng góp gì vào hương vị của rượu whisky hay không là nguyên nhân gây ra nhiều tranh luận.
 • Sự đa dạng về hương vị Mỗi trong số hơn 100 nhà máy chưng cất mạch nha đơn của Scotland tạo ra một hương vị khác nhau. Mặc dù tất cả đều sử dụng các kỹ thuật cơ bản giống nhau, nhưng họ có thể sử dụng các loại lúa mạch khác nhau hoặc thay đổi thời gian lên men; thiết bị nghiền, lên men và chưng cất có thể khác nhau về quy mô và hình dạng – và đó là chưa kể đến các loại thùng khác nhau có sẵn. Chỉ cần một nhà máy chưng cất có thể tạo ra các biến thể khá đa dạng của phong cách nhà bằng cách thao tác một hoặc nhiều quy trình của nó. Kết quả cuối cùng là sự kết hợp gần như vô hạn giữa các phong cách và hương vị – chính điều làm nên sự hấp dẫn của rượu whisky.

Mỗi nhà máy trong số hơn 100 nhà máy chưng cất mạch nha đơn lẻ của scotland tạo ra nhưng nhóm rượu khác nhau

Scotland’s five regions
Năm khu vực của Scotland: mỗi khu vực sản xuất các loại rượu whisky mạch nha đơn đặc biệt, cũng như sự đa dạng của các phong cách rượu whisky khác.

Bản Đồ Vị Trí Sản Xuất Single Malt

Trong khi Scotland cho đến nay là khu vực sản xuất rượu whisky mạch nha đơn về mặt lịch sử và quan trọng nhất về mặt thương mại, thì bây giờ nó đã được sản xuất trên toàn thế giới.

Ví dụ như mạch nha đơn của Nhật Bản đang rất nổi tiếng và uy tín, giành được giải thưởng “Tốt nhất thế giới”. Các nhà máy chưng cất ở những nơi khác ở châu Á bao gồm Ấn Độ và Đài Loan, trong khi châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Phi và Australasia cũng đang sản xuất các loại rượu whisky mạch nha rất nổi tiếng.

WORLD OF MALT
Thế giới Malt: Bản đồ nêu bật các quốc gia sản xuất rượu whisky mạch nha đơn chính trên thế giới.

Bài Học Nếm 5-20: Scottish Single Malt Whisky

Mạch nha đơn Scotland được coi là đỉnh cao của các loại rượu whisky phong cách Scotland. Tuy nhiên, chúng có thể rất khác nhau về hương vị. Ở đây, chúng tôi xem xét bốn loại mạch nha đơn lẻ để cho bạn biết chính xác chúng có thể thay đổi như thế nào.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Nếm các loại rượu whisky từ trái sang phải. Chúng được sắp xếp theo cách này để tăng cường hương vị — bên trái nhạt hơn, bên phải là
nặng hơn. Dùng mũi và nếm từng vị không có nước, sau đó thêm nước và lặp lại. Chúng có mùi và vị khác nhau như thế nào, khi có và không có nước? Những ghi chú này là một hướng dẫn — những gì bạn nếm là quan trọng hơn nhiều.

Bài Học …

Phần này cho thấy các loại mạch nha đơn có thể khác nhau như thế nào. Chúng không phải là tất cả ngọt ngào và hoa, hoặc mạnh mẽ và than bùn. Mỗi nhà máy chưng cất có “phong cách cá tính riêng”, nhưng ngay cả điều này cũng rất khác nhau từ đóng chai. Một khi bạn đã xác định được kịch bản yêu thích của bạn từ lần nếm thử này, hay còn gọi là “bay”, bản đồ hương vị của nó sẽ giúp dẫn bạn đến những người khác cũng thích nó — và cuối cùng là khám phá ra loại mạch nha hoàn hảo của bạn.

tasting by style
Tasting by style

Rượu whisky Ngũ Cốc Đơn – Single Grain Whisky Là Gì?

Đây có thể là bước phát triển quan trọng nhất trong quá trình phát triển của ngành rượu whisky gần 200 năm trước. Nhưng nó là gì, và nó đã cho phép các kiểu mới, chẳng hạn như Bourbon, được tạo ra như thế nào?

Single Grain Là Gì?

Hình minh họa dưới đây cho thấy một phiên bản đơn giản hóa của một quy trình phức tạp. Điều cần nhớ là rượu whisky hạt đơn, mặc dù có tên gọi như vậy, là sự pha trộn giữa lúa mạch mạch nha với các loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch đen hoặc ngô trong một phương pháp chưng cất liên tục. “Single” đề cập đến thực tế là tất cả điều này diễn ra tại một nhà máy chưng cất duy nhất.

single grain whisky
Đơn giản: Việc sản xuất rượu whisky ngũ cốc đơn dựa vào việc sử dụng hỗn hợp các loại ngũ cốc, được chưng cất liên tục chỉ tại một nhà máy chưng cất.

Tiểu Sử

Trước sự phát triển của rượu whisky ngũ cốc, chỉ có rượu whisky mạch nha đơn và rượu whisky mạch nha pha trộn ở Scotland, và rượu whisky mạch nha đơn vẫn còn ở Ireland.

Ở Scotland, các mạch nha đơn sau đó có nhiều than bùn hoặc khói hơn ngày nay, vì than bùn lúc đó là nhiên liệu chủ yếu được sử dụng để làm khô lúa mạch trong quá trình ủ mạch nha.

Việc sản xuất rượu whisky ngũ cốc đã được tạo điều kiện và hoàn thiện bởi ba người đàn ông. Năm 1822, Sir Anthony Perrier, người Ireland, được cấp bằng sáng chế về phương pháp sản xuất rượu whisky “liên tục” cho phép các loại ngũ cốc không phải lúa mạch được sử dụng trong quá trình chưng cất. Nó đã truyền cảm hứng cho Scot Robert Stein phát triển “bằng sáng chế” của riêng mình vào năm 1828. Aeneas Coffey, một người Ireland theo phong tục tập quán và xuất sắc, sau đó được xây dựng dựa trên công việc của Perrier và Stein, giành được bằng sáng chế cho cột đôi của mình vào năm 1830. Coffey, hay còn gọi là cột, vẫn là trụ cột chính của rượu whisky ngũ cốc và rượu whisky kiểu Bourbon ngày nay.

Cách Single Grain Được Làm Ra

Thiết kế của Coffey có nghĩa là một số lượng lớn các quá trình chưng cất có thể xảy ra trong quá trình này (xem hình minh họa), với nồng độ cồn ngày càng tăng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu whisky ngũ cốc được giới hạn trong việc chưng cất không quá 94,8% ABV và các nhà sản xuất Hoa Kỳ là 89% ABV. Bởi vì đây là một quy trình liên tục (tức là “open – mở”), chứ không phải là một phương pháp theo kiểu nồi tĩnh (tức là “close – đóng”), giới hạn sản xuất duy nhất là bạn có thể nạp bao nhiêu nguyên liệu thô vào tĩnh. Coffey vẫn tạo ra một cuộc cách mạng về cách thức – và tốc độ – rượu whisky được sản xuất.

Column still
Cột tĩnh: Trông có vẻ phức tạp, nhưng hoạt động bằng cách ngưng tụ và chưng cất chất lỏng khi nó chảy qua thiết bị.

Dùng Loại Ngũ Cốc Nào?

Hầu hết các nhà chưng cất ở Scotland đều sử dụng lúa mì; ở Mỹ, chủ yếu là ngô. Hầu hết tất cả đều sử dụng khoảng 10% lúa mạch mạch nha, vì các enzym của nó giúp lên men. Rượu whisky ngũ cốc ít phức tạp hơn mạch nha đơn, vì quá trình chưng cất của nó có nghĩa là hầu hết hương vị của nó được thay thế bằng rượu. Điều này khiến nó phụ thuộc vào thùng gỗ sồi Bourbon chủ yếu được cất giữ để lấy hương vị. Khi còn trẻ, nó có màu tươi, kem và thường có mùi thơm; khi già đi, nó có thể trở thành lớp với vị kẹo bơ cứng, gia vị phong phú, v.v.

Rượu Whisky Ngũ Cốc Pha Trộn – Blended Grain Whisky

Loại ít được biết đến này tồn tại như một “tính kỹ thuật”. Nó được chỉ định để ngăn các nhà chưng cất kết hợp hai loại rượu whisky ngũ cốc hoàn toàn khác nhau với nhau và gọi là “Single Grain”. Điều đó nói rằng, các nhà chưng cất như Compass Box Whisky tạo ra một số loại whisky ngũ cốc pha trộn thú vị trong phạm vi “Chủ nghĩa Khoái Lạc – Hedonism” của họ rất đáng để tham khảo.

Trước sự phát triển của rượu whisky ngũ cốc thì chỉ có rượu whisky mạch nha đơn và rượu whisky mạch nha pha trộn

Blend Scotch whisky

Blended Scotch là phong cách whisky Scotland được yêu thích trên thế giới. Nó được pha trộn như thế nào và ai là người quyết định thứ gì nên pha trộn, là một câu chuyện hấp dẫn — cũng như câu chuyện về cách nó trở nên nổi tiếng một cách phi thường.

Mục đích của việc pha trộn là để tạo ra một loại rượu whisky tốt hơn từ các bộ phận cấu thành của nó.

Blended Scotch Là Gì?

Blended Scotch là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha đơn với một hoặc nhiều loại rượu whisky hạt đơn. Giống như tất cả các loại rượu whisky Scotch, một loại rượu whisky pha trộn phải được ủ ở Scotland trong tối thiểu ba năm và sau đó được đóng chai ở mức tối thiểu 40% ABV, một lần nữa ở Scotland.

blended scotch
Làm Blended Scotch được cho là đơn giản. Nghệ thuật nằm ở việc có được sự pha trộn phù hợp.

Lịch Sử Của Blended Scotch

Đó là giữa những năm 1800, và hầu hết các loại mạch nha đơn của Scotland đang được sản xuất bằng cách sử dụng lúa mạch mạch nha ủ than, một phong cách rất đặc biệt không phải khẩu vị của tất cả mọi người. Nhập rượu whisky ngũ cốc, được tạo ra bằng cách sử dụng ảnh tĩnh liên tục mới được phát minh và mọi thứ đã thay đổi. Các nhà sản xuất rượu whisky bắt đầu pha trộn loại rượu whisky mới, khá trung tính này với các loại mạch nha đơn khói phức tạp hơn, có hương vị và thường có trong ngày để tạo ra một loại rượu whisky nhẹ nhàng và “dễ tiếp cận” nhanh chóng được ưa chuộng.

Nhiều người trong số những người tiên phong trong lĩnh vực pha trộn này là những người bán tạp hóa, nhà cung cấp các mặt hàng xa xỉ như cà phê, trà và gia vị, những người đàn ông như Kilmarnock’s John (“Johnnie”) Walker, John và James Chivas của Aberdeen, và George Ballantine từ Glasgow. Những sáng tạo của họ vẫn còn tồn tại và trở thành những thương hiệu toàn cầu mà chúng ta đều biết.

Tại Sao Nó Lại Phổ Biến?

Có rất nhiều điều đã dẫn đến sự thống trị thế giới của hỗn hợp Scotch. Những điều chính là:

 • Ngành công nghiệp Scotch áp dụng phương pháp chưng cất liên tục vào giữa những năm 1800, giúp sản xuất nhanh hơn và tăng khối lượng.
 • Ngành công nghiệp Ireland từ chối làm điều tương tự cho đến những năm 1900.
 • Chiến tranh Napoléon cho đến năm 1815, dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu về rượu vang và rượu mạnh của Pháp.
 • Bị cấm ở Hoa Kỳ từ năm 1920 đến năm 1933. Trớ trêu thay, nó cho phép một số Scotch nhập khẩu vào Mỹ, khai thác lỗ hổng pháp lý “chỉ dùng cho mục đích y học”.

Được Phối Trộn Như Thế Nào?

Johnnie Walker’s
Johnnie Walker’s Blenders ’Batch Red Rye Finish được ra mắt vào năm 2016. Đúng như tên gọi, nó được hoàn thành trong thùng rượu whisky lúa mạch đen cũ.

Mục đích của việc pha trộn là tạo ra một loại rượu whisky tốt hơn các bộ phận cấu thành của nó. Các nhà chưng cất hiếm khi tiết lộ tỷ lệ mạch nha so với ngũ cốc trong hỗn hợp của họ, nhưng hầu hết các hỗn hợp thương mại đều chứa khoảng 20-25% rượu whisky mạch nha. Nói chung, bạn càng trả nhiều tiền cho một sự pha trộn, tỷ lệ rượu whisky mạch nha và tuổi của nó càng cao.

Người quyết định loại rượu whisky nào để pha trộn, và theo tỷ lệ nào, là Master Blender. Họ sẽ kiểm tra hàng nghìn mẫu hàng năm, để pha chế từng mẻ. Khi một hỗn hợp đã được phát triển ở dạng “mô hình thu nhỏ”, nó sẽ được mở rộng để tạo ra hỗn hợp cuối cùng.

Lên Đời Từ Vận Rủi Của Kẻ Khác

Whisky là kẻ vô tình hưởng lợi từ một loại ký sinh trùng phá hoại nho tàn khốc.

Vào cuối những năm 1800, các vườn nho của Pháp bị nhiễm rệp Phylloxera growatrix, một loài côn trùng nhỏ bé đã thực sự xóa sổ việc sản xuất rượu vang và rượu brandy trong vài năm. Khi trữ lượng rượu làm từ nho thấp, doanh số bán rượu whisky của châu Âu đã tăng vọt.

Doanh số bán rượu vang, sâm panh và rượu mạnh đã giảm 70% sau khi bùng phát, tạo ra “sự bùng nổ rượu whisky” vào những năm 1880.

Wine, champagne, and brandy sales fell
Wine, champagne, and brandy sales fell

Rượu whisky Mạch Nha Phối Trộn – Blended Malt Whisky

Nó có vẻ phản trực giác. Tại sao lại pha một loại rượu whisky mạch nha này với một loại rượu whisky mạch nha khác? Nhưng trong thời đại mà việc tìm kiếm hương vị rượu whisky mới ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết, thì đó là một danh mục đang ngày càng trở nên phổ biến.

Trộn các mạch nha đơn lẻ với nhau là một cách tuyệt vời để tạo ra sự kết hợp rượu whisky mới hấp dẫn.

Monkey Shoulder
Monkey Shoulder là sự pha trộn “đơn giản” của ba mạch nha đơn lẻ. Các nhà sản xuất khác sử dụng nhiều hơn – lên đến 16 trong một số trường hợp.

Blended Malt Là Gì?

Phong cách rượu whisky này tồn tại rất lâu trước khi loại Scotch pha trộn – Blended Scotch hiện đang chiếm ưu thế. Rốt cuộc, một khi chỉ có một mạch nha, vì vậy cách duy nhất để tạo ra loại rượu whisky mới là pha trộn hai hoặc nhiều mạch nha đơn lẻ. Nói một cách đơn giản, rượu whisky mạch nha pha trộn là: sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha đơn từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất.

Nếu bạn muốn làm mạch nha hỗn hợp của riêng mình, chỉ cần đổ phần còn lại của một chai mạch nha đơn vào phần còn lại của một chai khác từ một nhà máy chưng cất khác. Bây giờ bạn đã có một loại mạch nha hỗn hợp tự làm!

mix whisky
Nhà máy chưng cất Glengoyne, gần Glasgow, cho phép du khách tự pha chế rượu whisky của riêng mình như một phần của “Malt Master Tour” độc đáo.

Tại Sao Lại Phối Trộn Chúng?

Mạch nha đơn từng được đặc trưng bởi hương vị than bùn và khói. Trộn chúng với rượu whisky làm từ các loại ngũ cốc khác như lúa mì, ngô và lúa mạch đen được xem là cách lý tưởng để làm cho chúng “mềm” hơn và dễ tiếp cận hơn.

Ngày nay, các mạch nha đơn – Single Malt có phạm vi hương vị rộng hơn nhiều, vì vậy việc pha trộn các mạch nha đơn lẻ với nhau là một cách tuyệt vời để tạo ra sự kết hợp rượu whisky mới hấp dẫn trong khi vẫn giữ được đặc tính mà các loại mạch nha đơn nổi tiếng.

Đối với những người thích vị ngọt của mạch nha đơn nhưng muốn thử một chút gì đó khác biệt, mạch nha pha trộn là một lựa chọn tốt.

Ai Phối Trộn Chúng?

Các nhà sản xuất chưng cất lớn không có xu hướng đầu tư nhiều vào việc chỉ pha trộn các loại mạch nha đơn lẻ, vì nó không có nhiều ý nghĩa về mặt thương mại. Thay vào đó, quá trình này được thực hiện chủ yếu bởi các nhà đóng chai độc lập (IB – independent bottlers companies) – những công ty không (hoặc ban đầu không) sở hữu các nhà máy chưng cất mà thay vào đó họ mua các thùng rượu whisky để đóng chai dưới tên thương hiệu của chính họ.

Cách làm việc này cho phép các công ty đóng chai độc lập thử nghiệm với việc pha trộn và chấp nhận rủi ro.

Kết quả là, danh mục này ngày càng phổ biến, với các nhà sản xuất như Monkey Shoulder và Douglas Laing phát hành sản phẩm được đánh giá cao.

Whisky Được Làm Ra Tại Đài Loan

Bạn có thể gặp khó khăn khi tìm thấy các loại rượu whisky mạch nha được pha trộn được trưng bày nổi bật tại nhà cung cấp rượu mạnh địa phương – trừ khi bạn sống ở Đài Loan.

Đài Loan là thị trường lớn nhất cho rượu whisky mạch nha phối trộn, với các ví dụ như Yushan, từ nhà máy chưng cất Nantou. Hương vị của đất nước đối với mạch nha pha trộn bắt đầu vào năm 1984, khi Nantou bắt đầu nhập khẩu rượu whisky Scotch để phối trộn tại địa phương. Năm 2008, Nantou cũng bắt đầu phát hành các loại rượu whisky sản xuất tại địa phương. Đài Loan, hiện là cường quốc sản xuất rượu whisky đang phát triển, cũng sản xuất các loại mạch nha đơn tuyệt vời, bằng chứng là vào năm 2015 khi Kavalan Solist Vinho Barrique của họ được trao giải vòng nguyệt quế “whisky ngon nhất thế giới” tại Lễ trao giải rượu whisky thế giới.

Taiwan’s Yushan
Mạch nha pha trộn Yushan của Đài Loan, được phát hành vào năm 2016, kết hợp các loại rượu whisky được ủ chín trong thùng rượu Bourbon và rượu Sherry cũ.

Tạo Ra Blend Của Riêng Bạn

Pha trộn các loại rượu whisky với nhau có lẽ giống như việc pha chế, nhưng những người pha chế bậc thầy thường xuyên làm điều đó. Đó là một thủ thuật cần nhiều năm thực hành. Nhưng đó không phải là lý do ngăn cản bạn không thể trải nghiệm điều cho chính mình.

Sự pha trộn cuối cùng là tạo ra một loại rượu whisky ngon hơn đối với bạn.

Nguồn Gốc Của Blending

Việc pha trộn bắt đầu vào giữa những năm 1800 như một cách để cân bằng hương vị của mạch nha đơn, vốn có nhiều sức thuyết phục hơn với than bùn hồi đó, bằng cách trộn chúng với hương vị nhẹ hơn, trung tính hơn của rượu whisky ngũ cốc.

Theo thời gian, pha trộn đã phát triển thành một ngành khoa học, với các nhà pha chế bậc thầy trộn các loại rượu whisky với nhau trong điều kiện phòng thí nghiệm, sử dụng thiết bị chuyên dụng cao, cũng như cảm quan của chính họ. Nhưng sự pha trộn cuối cùng là tạo ra một loại rượu whisky ngon hơn đối với bạn so với các loại rượu whisky riêng lẻ mà bạn cho vào. Cho dù bạn là một bậc thầy phối trộn – Master Blender thành thạo hay nghiệp dư, thì kết quả đều giống nhau: bạn có hài lòng với hương vị cuối cùng không?

YOUR CHOICE 1
Lựa chọn của bạn: Mỗi sự pha trộn bạn thực hiện đều được cá nhân hóa 100%, vì bạn kiểm soát số lượng và tỷ lệ rượu whisky trong đó.

Bộ Công Cụ Pha Trộn

Để thử pha trộn, bạn sẽ cần các công cụ sau:

 • Một bình đo nhỏ, xấp xỉ. 2 oz
 • Một bình đo lớn, xấp xỉ. 16 oz
 • Một vài chai rỗng có nút chai / nắp vặn
 • Một hoặc hai pipet chia độ
 • 5-6 ly nếm thử
 • Tấm lót và bút để ghi chú
 • Nhãn decan dán
 • Tối đa sáu mạch nha đơn với nhiều style và cường độ khác nhau
 • Rượu whisky hạt đơn trẻ (8-12 tuổi)

Rượu whisky ngũ cốc không hoàn toàn cần thiết cho tất cả các thí nghiệm pha trộn. Tuy nhiên, nó tạo thành một “cơ sở” tuyệt vời để pha trộn các loại rượu whisky, và đó là những gì chúng tôi đã sử dụng ở đây.

Bắt Tay Vào BLENDING

Điều đầu tiên bạn cần quyết định là: tôi muốn phong cách pha trộn nào? Các ví dụ minh họa bên dưới đây đã được tạo để giúp bạn bắt đầu, cho bạn thấy tỷ lệ rượu whisky cần thiết cho ba phong cách khác nhau được đánh dấu.

Không có quy tắc nào, ngoại trừ những quy tắc do bạn sáng chế, vậy tại sao không bắt đầu bằng cách sử dụng pipet để thêm một lượng rượu whisky kiểu nhẹ nhất vào bình nhỏ rỗng. Thêm một lượng nhỏ hơn của từng loại rượu whisky khác, lưu ý tỷ lệ và cách sử dụng — sử dụng ly nếm — tại mỗi điểm thay đổi. Khi bạn đạt được sự kết hợp hương vị mà bạn hài lòng, hãy chia tỷ lệ đó vào bình đo lớn hơn, đảm bảo các ghi chú của bạn được cập nhật. Sau đó, đổ hỗn hợp của bạn vào một chai rỗng, dán nhãn và thưởng thức.

Hãy nhớ rằng rượu whisky sẽ thay đổi trong chai khi hương vị kết hợp với nhau, hy vọng sẽ tốt hơn. Tiếp tục lưu ý về cách nó phát triển, trong trường hợp bạn cần điều chỉnh vào lần tiếp theo khi bạn thử một sự pha trộn tương tự.

YOUR OWN
Do Chính Bạn Tạo Ra: Rượu whisky ngũ cốc – Grain là rượu nền cơ bản cho các hỗn hợp được đề xuất này. Lưu ý rằng cách phối trộn “Spicy and Peaty” chỉ chứa một lượng nhỏ lượng rượu whisky than bùn, đó là hương vị mãnh liệt của nó.

Bài Học Nếm 6-20: Scotch Whisky

Không có một loại rượu nào có thể được gọi là “Scotch whisky”. Trên thực tế, đó là một loạt các phong cách, hương vị và thị hiếu. Các loại rượu whisky được chọn ở đây đại diện một phần cho phạm vi đó.

Đây là hương vị hoàn hảo để làm với rượu whisky của bạn – những người bạn bất ngờ của bạn.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Sự nếm trải này là về sự tương phản. Vì vậy, nhiều người đi qua cuộc đời của họ không nhận ra những phong cách Scotch whisky khác nhau này tồn tại, chứ đừng nói đến việc thưởng thức chúng cạnh nhau. Hãy nhớ ghi lại cảm giác miệng và kết thúc, vì chúng thường khá khác nhau giữa rượu whisky mạch nha và ngũ cốc.

Bài Học …

Hy vọng rằng bạn sẽ thấy các loại rượu whisky Scotch có thể đa dạng như thế nào. Nếu bạn không thể nhận thức được sự khác biệt lớn giữa rượu whisky ngũ cốc và rượu whisky mạch nha thì có thể không có hy vọng cho tất cả chúng ta! Đây là hương vị hoàn hảo để làm với những người bạn ghét rượu whisky của bạn. Họ sẽ thấy rằng không phải tất cả Scotch, trên thực tế không phải tất cả rượu whisky, đều có vị như nhau.

Scotch Whisky
Scotch Whisky

Rượu Whiskey Kiểu Ailen – Irish Whiskey

Rượu whiskey Ailen được làm theo cách giống như rượu whisky Scotch, nhưng có những điểm khác biệt chính. Điểm nổi bật nhất trong số này là việc ngành công nghiệp Ireland sử dụng lúa mạch không ướp muối cùng với lúa mạch mạch nha trong cùng một hóa đơn nghiền. Điều này đã tạo ra phong cách tĩnh đơn độc đáo của Ireland. Chưng cất ba lần cũng đóng vai trò của nó, với cả Jameson và Bushmills đều thực hiện quy trình này (cùng với một hoặc hai nhà máy chưng cất của Scotland).

Giờ đây, các nhà máy chưng cất mới mọc lên trên Đảo Emerald đang chọn con đường riêng của họ. Cho dù nó được tái tạo cẩn thận một chiếc bình đơn lẻ hay thậm chí là theo một bản thiết kế theo phong cách Scotch hơn. Đây thực sự là những thời điểm thú vị đối với ngành công nghiệp của Ireland

Rượu whiskey Ailen

Về cơ bản, rượu whisky Ailen cho đến gần đây đồng nghĩa với Single Pot Still whiskey (Single Pot Still – SPS). Mặc dù ngày nay có nhiều loại phong cách Ailen hơn, nhưng vẫn là loại rượu whisky đơn đã làm nên tên tuổi của Ireland và nó là trọng tâm ở đây.

Tốt nhất, Single Pot Still Whiskey vẫn có vị ngọt sang trọng và béo, với chất lượng phong phú, hầu hết thảo dược chất lượng.

Nó là gì?

IRISH WHISKEY
Whisky Ailen: Còn được gọi theo truyền thống là rượu whisky single pot still, nó tương tự như Scotch, với những điểm khác biệt chính.

Hình minh họa ở trên là một bản tóm tắt ngắn gọn về cách thức rượu single pot still whiskey Ailen được sản xuất. Cũng như các phong cách rượu whiskey khác có tên “Single”, từ này đề cập đến thực tế là rượu phải được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất, trong một nồi đồng truyền thống, giống như cách làm rượu whisky mạch nha đơn.

Cùng với lúa mạnh được mạch nha hóa và không mạch nha hóa hiển thị ở hình trên, nó cũng có thể chứa tới 5% ngũ cốc, chẳng hạn như ngô, lúa mì và lúa mạch đen. Tỷ lệ chia 50-50 giữa hai loại lúa mạch là phổ biến.

Tại Sao Không Mạch Nha Hóa Lúa Mạch?

Năm 1785, thuế đánh vào lúa mạch mạch nha được áp dụng ở Ireland, khiến việc sản xuất rượu whisky trở nên đắt đỏ và không thể phục vụ được đối với nhiều người. Để duy trì tỷ suất lợi nhuận, các nhà chưng cất đã chuyển sang loại lúa mạch không mạch nha hóa rẻ hơn để tạo thành hỗn hợp nghiền, giữ lại một phần lúa mạch đã mạch nha hóa để hỗ trợ quá trình lên men và tạo hương vị.

Kết quả của công thức này là một loại rượu whisky ngon hơn và nhiều dầu hơn các loại mạch nha đơn.

Giai Đoạn Thăng Trầm

Đến đầu những năm 1800, rượu whisky Ailen vẫn là rượu được yêu thích nhất trên thế giới. Đến năm 1835, có 93 nhà máy chưng cất chủ yếu là single pot still vẫn còn ở Ailen, với Dublin Whisky đặc biệt phổ biến.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu whiskey lớn của Ailen đã từ chối tiếp nhận cuộc cách mạng bình tĩnh dạng cột – column still vào giữa những năm 1800, sản phẩm mà họ không công nhận là whiskey “thực sự”. Nạn đói lớn, Chiến tranh giành độc lập của Ailen và Luât cấm rượu của Hoa Kỳ, tất cả đều góp phần làm giảm nhu cầu về rượu whiskey của Ailen. Đến những năm 1970, chỉ còn lại hai nhà máy chưng cất tại Ireland.

Trở Lại Đường Đua

Rượu single pot still whiskey đã chứng kiến ​​sự hồi sinh. Các nhà máy chưng cất mới đã nhìn lại quá khứ huy hoàng của rượu whiskey Ireland và đang chưng cất lại phong cách này một lần nữa, thường là cùng với mạch nha đơn.

Điểm mạnh nhất của nó, rượu single pot still whiskey vẫn có vị ngọt và béo sang trọng, với một chất lượng phong phú, gần như thảo dược, khó có thể diễn tả được. Cách tốt nhất để khám phá nó, như mọi khi, là nếm thử nó.

Cooper’s Croze
Cooper’s Croze: được phát hành vào năm 2016, được tạo ra và đặt tên để kỷ niệm việc chế tạo ra người thợ làm đầu của Jameson, Ger Buckley.

Chưng Cất Ba Lần

Trong phần lớn lịch sử của Irish whiskey, nhiều người nghĩ rằng hành động của lần chưng cất thứ ba để phân biệt rượu whisky Ailen với rượu Scotch, loại rượu thường được chưng cất hai lần.

Nói chính xác hơn là sự kết hợp giữa công thức nấu rượu single pot still với phương pháp chưng cất ba lần tạo nên nét độc đáo của nó. Rốt cuộc, một số nhà máy chưng cất ở Scotland cũng chưng cất ba lần. Ireland và Scotland đều sử dụng ảnh tĩnh chưng cất rượu, với Corkbased Jameson là chủ sở hữu của whiskey Ailen lớn nhất thế giới (bên dưới).

Triple Distilling
Triple Distilling: Single Pot Still Largest

Bài Học Nếm 7-20: Whiskey Ailen Kiểu Truyền Thống

Bushmills và Jameson đã đứng vững qua những thăng trầm của rượu whisky Ailen. Mặc dù đất nước hiện đang tận hưởng sự bùng nổ của rượu whiskey “mới”, đã đến lúc xem xét những gì mà hai hãng sản xuất rượu whiskey lớn này mang lại.

Chưng cất ba lần vừa làm tăng nồng độ cồn, vừa làm hương vị thanh hơn.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Bushmills, ở Bắc Ireland, chưng cất ba lần từ lúa mạch mạch nha; Jameson chưng cất ba lần từ lúa mạch mạch nha hóa và chưa mạch nha hóa. Những mẫu tasting bên dưới được sắp xếp từ trái sang phải để đưa bạn vào một cuộc hành trình dựa trên hương vị thông qua rượu whisky Ailen được sản xuất theo cách truyền thống.

Bài Học …

Không phải tất cả các nhà sản xuất rượu whisky Ailen ngày nay đều sử dụng phương pháp chưng cất ba lần. Chưng cất ba lần vừa làm tăng nồng độ cồn, vừa làm thanh hương vị. Bạn có phát hiện ra điều đó, so với các loại rượu whisky chưng cất hai lần khác từ các lần nếm thử khác không? Sự tương phản chính cho thấy khác nhau giữa rượu mạch nha đơn – single malt và hai mẫu tasting rượu single pot still whiskey. Bạn có nhận thấy sự khác biệt nào không?

tasting irish whiskey
tasting irish whiskey

Rượu Whiskey Bắc Mỹ

Có rất nhiều điều xảy ra trong rượu whiskey của Mỹ. Hoa Kỳ luôn là một quốc gia quan tâm đến đổi mới, và với khoảng 300 năm kinh nghiệm sản xuất rượu whiskey, quốc gia rộng lớn này có rất nhiều bí quyết để đúc kết và xây dựng.

Và có nhiều loại rượu whiskey của Mỹ hơn là Bourbon, cực kỳ phổ biến và quan trọng như tinh thần mang tính biểu tượng. Các loại rượu whiskey ngô, lúa mạch đen, lúa mì và thậm chí cả mạch nha ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là cùng với sự gia tăng của phong trào chưng cất siêu nhỏ và rượu thủ công. Trong khi các khu vực truyền thống của Tennessee và Kentucky vẫn cực kỳ quan trọng, thì các điểm nóng về chưng cất đang mọc lên trên khắp vùng đất tự do.

Rượu Whiskey “Mỹ” Là Gì?

Không có một phong cách rượu whiskey nào của Mỹ. Thay vào đó, có một số danh mục — ngô, lúa mạch đen và lúa mì, trong số những loại khác, cộng với các biến thể và danh mục phụ của chúng. Chúng được tạo ra như thế nào và điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt?

Sơ Lược Lịch Sử

Ngay sau khi những người Scotland, Ireland và Đức định cư đến Mỹ từ cuối những năm 1600, việc sản xuất rượu whisky đã bắt đầu. Những người nhập cư này đã lấy kiến ​​thức châu Âu của họ về chưng cất tinh bột và áp dụng nó vào các loại ngũ cốc quen thuộc và không xa lạ mà họ tìm thấy ở Tân Thế giới.

Lúc đầu, họ sử dụng những chiếc bình tự chế, thô sơ, và sản xuất rượu hầu như chỉ để sử dụng cho riêng mình. Những ảnh tĩnh này thường có thể di chuyển được, đi khắp lục địa lớn khi chủ nhân của chúng tìm kiếm những nơi để cắm rễ.

Mãi cho đến giữa những năm 1800, khi quy trình chưng cất “liên tục” của người Ireland – Aeneas Coffey được giới thiệu, thì việc sản xuất rượu whisky của Hoa Kỳ ở quy mô lớn và thương mại mới có thể bắt đầu.

Các Loại Rượu Whiskey Của Hoa Kỳ

Năm phong cách chính của rượu whiskey Hoa Kỳ, được công nhận trong luật pháp Hoa Kỳ, là:

 • Rượu whiskey Bourbon
 • Rượu whiskey lúa mạch
 • Rượu whiskey lúa mì
 • Rượu whiskey lúa mạch đen
 • Rượu whiskey ngô
Types of American whiskey
Các loại rượu whisky Mỹ chính được công nhận, theo quy định của Chính phủ Hoa Kỳ

Nhà Chưng cất: Các nhà sản xuất Scotch sử dụng tĩnh liên tục tương tự cho rượu whisky ngũ cốc, nhưng chưng cất lên đến 94,8% ABV (US proof 190 °), thay vì 80% ABV (US proof 160 °) được phép ở Hoa Kỳ. Điều này có vẻ như là một sự khác biệt nhỏ, nhưng bạn càng tinh chế và chưng cất để tăng độ cồn, thì bạn càng loại bỏ được nhiều hương vị.

Distillation
Distillation

Ngũ cốc: Ngô, lúa mì và lúa mạch đen là những loại ngũ cốc được sử dụng nhiều nhất cho rượu whisky của Mỹ. Việc sử dụng lúa mạch ngày càng tăng, khi thị hiếu của Hoa Kỳ đối với rượu whisky mạch nha ngày càng tăng.

Cereals
Cereals

Thùng: Ngoại trừ rượu whisky ngô, tất cả các loại rượu whisky của Hoa Kỳ chỉ sử dụng thùng gỗ sồi nung hoàn toàn mới. Điều này có tác động mạnh mẽ đến hương vị cuối cùng.

Casks
Casks

Khí hậu: Khí hậu nóng hơn, khô hơn của Hoa Kỳ khiến sự trưởng thành của tinh linh trong thùng nhanh hơn.

Climate
Climate

Quy tắc 51%

Mỗi loại rượu whisky của Hoa Kỳ phải chỉ bao gồm hơn một nửa số hạt “được đặt tên” của nó. Sự khác biệt chính giữa Bourbon và whisky ngô (cả 51% ngô) là ở cách chúng được ủ chín.

Bottled-in-bond

Mỗi loại trong số này cũng có một danh mục phụ “Straight”, về cơ bản có nghĩa là rượu đã được ủ tối thiểu hai năm trong đúng loại thùng. Việc sử dụng từ Straight trên nhãn có thể biểu thị cho một số người rằng rượu whiskey chỉ mới hai năm tuổi, do đó hầu hết các loại rượu whiskey “cao cấp” không sử dụng thuật ngữ này, để tránh bất kỳ nghi ngờ nào.

Ngoài ra còn có một số danh mục nhắm đến phân khúc rượu rẻ, chẳng hạn như “Light Whiskey” và “Blended whisky” (lưu ý chữ “e” bị thiếu).

Một loại rượu whiskey Hoa Kỳ ít được biết đến là loại “Bottled-in-bond”. Điều này được đưa ra vào năm 1897 bởi chính phủ Hoa Kỳ để xác thực một loại rượu whiskey không bị pha tạp theo bất kỳ cách nào: vào cuối những năm 1800, một số nhà sản xuất chưng cất của Hoa Kỳ được biết là đã thêm các thành phần như ngũ cốc rẻ tiền, i-ốt, hoặc thậm chí thuốc lá vào rượu whisky của họ. Các loại rượu whiskey Bottled-in-bond phải được sản xuất trong một nhà máy chưng cất duy nhất và trưởng thành trong các kho do chính phủ kiểm soát (hoặc bonded – được bảo lãnh) trong ít nhất bốn năm. Do đó, các nhà sản xuất rượu whiskey đã tạo ra rượu theo cách này có thể chứng minh cho người mua rằng sản phẩm của họ là nguyên chất.

Rượu whiskey Bottled-in-bond, với sự nhấn mạnh vào nguồn gốc xuất xứ, đã tạo nên một sự trở lại của phong trào rượu whiskey thủ công. Bên cạnh đó, với các phong cách whiskey không “truyền thống” như single malt ngày càng được sản xuất phổ biến hơn bởi các nhà máy chưng cất nội địa của Hoa Kỳ, câu hỏi về rượu whiskey “Mỹ” là gì để ngày càng trở nên rộng mở.

Tại Sao Lại Là “Rượu Whiskey”?

Không ai biết chính xác lý do tại sao ngành công nghiệp Ireland và Hoa Kỳ nói chung thích đánh vần rượu whisky bằng chữ “e”. Một huyền thoại thuận tiện và thường được trích dẫn là người Ailen, khi cố gắng tạo khoảng cách với các sản phẩm rượu whiskey ngũ cốc “kém chất lượng” của Scotland thời bấy giờ, đã thay đổi cách viết – mà sau đó Hoa Kỳ đã kế thừa hoặc tuân theo. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán thuần túy. Hoặc là nó thật sự là thế?

Bao Nhiêu Whiskey Được Làm Ra?

Ngoại trừ rượu whisky ngô, tất cả các loại rượu whisky đều sử dụng thùng gỗ sồi nung hoàn toàn mới

Mỗi năm, Hoa Kỳ sản xuất khoảng 37 triệu thùng, tương đương 444 triệu chai, rượu whisky. Scotland thiếu 1,2 tỷ chai mỗi năm, nhưng doanh số bán hàng đang tăng lên khi rượu whisky của Mỹ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Corn Whiskey – Rượu Whiskey Ngô

Đặc biệt là một phong cách Mỹ, rượu whisky ngô đã nổi lên từ thiên niên kỷ. Điều này một phần là do bối cảnh rượu whisky thủ công đang phát triển của Hoa Kỳ, với hương vị dành cho các loại rượu whisky nhẹ hơn.

Rượu whisky ngô và rượu bourbon có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng đều được chế biến bằng ngô và được chưng cất theo cùng một cách.

Bourbon casks
Thùng rượu Bourbon: phải mới và còn cháy; Thùng rượu whisky ngô phải được sử dụng hoặc chưa đóng cặn.

Nó Là Gì?

Rượu whisky ngô phải được chưng cất từ ​​hỗn hợp nghiền chứa ít nhất 80% ngô. Phần còn lại có thể bao gồm bất kỳ loại ngũ cốc nào khác, chẳng hạn như lúa mì hoặc lúa mạch đen. Theo truyền thống, nó chứa khoảng 10% lúa mạch mạch nha để sử dụng các enzym cho quá trình lên men. Rượu whisky ngô không cần phải được ủ lâu, nhưng nó phải được ủ trong những thùng gỗ sồi mới, chưa đóng cặn, hoặc những thùng gỗ sồi đã qua sử dụng. Cho rượu whisky ngô vào một thùng gỗ sồi nung hoàn toàn mới và nó sẽ trở thành rượu Bourbon.

Khởi Nguồn

Rượu whisky ngô là tiền thân của rượu whisky Mỹ hiện đại. Từ cuối những năm 1700, những người Scotland-Ireland định cư trên khắp Hoa Kỳ đã chế tạo những chiếc bình đồng di động để làm rượu, sử dụng các kỹ thuật làm rượu whisky từ Quần đảo Anh và áp dụng chúng cho ngô chứ không phải lúa mạch. Loại rượu whisky đầu tiên, hay còn gọi là “moonshine”, tương đương với loại rượu whisky ngô hiện đại ngày nay, mặc dù có thêm trái cây và gia vị để làm cho nó dễ uống hơn.

Whiskey Bắp Có Tương Tự Như Bourbon Không?

Rượu whisky ngô và rượu Bourbon có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng đều được chế biến bằng ngô và được chưng cất theo cùng một cách. Lưu trữ là nơi mà sự khác biệt thực sự trở nên rõ ràng. Theo luật pháp Hoa Kỳ, Bourbon, để được gọi như vậy, phải được bảo quản và ủ trong thùng gỗ sồi mới, cháy. Rượu whisky ngô không có giới hạn thời gian này. Các nhà sản xuất rượu whisky thủ công nhỏ hơn thích quy tắc này, vì nó có nghĩa là rượu whisky ngô của họ sẽ sẵn sàng ngay sau khi nó được chưng cất, có nghĩa là họ có thể đưa nó ra thị trường nhanh chóng.

COMPOSITION
Thành phần: 20% hạt không phải ngô được sử dụng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cuối cùng, tùy thuộc vào tỷ lệ của từng loại hạt.

Vị Của Nó Thế Nào?

Do tính linh hoạt của quá trình chín trong rượu whisky ngô và sự pha trộn của các loại hạt không phải ngô, rất khó để xác định một bộ hương vị. Khi chưa được ủ trong gỗ sồi, nó có thể tươi, ngọt và có mùi bơ. Với một vài năm trong gỗ sồi, nó trở nên phức tạp hơn và cay hơn, nhưng vẫn ngọt ngào.

Các Loại Bắp

Rượu whisky ngô không phải được làm từ ngô ngọt vàng mà chúng ta thường thấy trong các cửa hàng tạp hóa. Nó quá ẩm và không đủ tinh bột để lên men. Hầu hết rượu whisky ngô được làm từ ngô trắng, mặc dù một số nhà chưng cất thủ công đã thử nghiệm với các loại khác, chẳng hạn như ngô xanh và đỏ. Những điều này không ảnh hưởng đến màu sắc của rượu whisky, nhưng mang lại hương vị khác biệt một cách tinh tế.

Điều này không hoàn toàn khác với các giống nho khác nhau được sử dụng để tạo ra các phong cách rượu vang khác nhau.

Màu Của Rượu Whiskey Bắp

Khi lần đầu tiên nó được sản xuất với tên gọi “moonshine”, rượu whisky ngô thường được gọi là “rượu whisky trắng” do màu sáng của nó.

Bất kỳ loại rượu mạnh nào, kể cả rượu whisky, khi nó rời khỏi tĩnh lặng đều hoàn toàn trong và không có màu – và theo lý thuyết, rượu whisky ngô có thể được đóng chai ngay từ tĩnh vật. Bất kỳ màu sắc nào của rượu whisky ngô đều xuất phát từ thời gian để trong thùng. Nói chung, rượu whisky ngô càng sẫm màu thì càng có nhiều thời gian ủ trong thùng.

Bourbon Là gì?

Đối với nhiều người, rượu whisky của Mỹ có nghĩa là Bourbon. Nhưng Bourbon là gì, nó được sản xuất như thế nào và ở đâu, và nó khác với các phong cách khác của Hoa Kỳ như thế nào? Đó là một câu chuyện đã giúp tinh thần này trở thành một trong những câu chuyện được thế giới yêu thích.

Kentucky là “Quê hương” của rượu bourbon, với Jim Beam và ngọn đồi thiên đàng đã chưng cất một nửa sản lượng whiskey của nước Mỹ.

Maker’s Mark
Bourbons có nhiều loại hương vị. Maker’s Mark, một trong những loại rượu whisky bán chạy nhất của Mỹ, với kết thúc ngọt ngào.

Lịch Sử Của Bourbon

Một nhánh của hoàng gia Pháp – nhà Bourbon – đã để lại dấu ấn ở miền nam Hoa Kỳ, nơi từng nắm giữ các thuộc địa. Hãy nghĩ đến Phố Bourbon ở New Orleans, hoặc Quận Bourbon ở Kentucky – nơi loại rượu whisky hiện đại này được sản xuất lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 và nơi nó có thể lấy tên (không ai biết chắc) để phân biệt với lúa mạch đen. rượu whisky được sản xuất ở các khu vực khác của Hoa Kỳ.

Bí ẩn không kém là ai đã nghĩ ra việc cất giữ nó trong những chiếc thùng gỗ sồi mới toanh. Có nhiều khả năng là người gốc Pháp trong khu vực đã biết về Cognac già trong các thùng nướng và sử dụng bí quyết đó cho Bourbon. Có nhiều loại hương vị khác nhau, nhưng việc sử dụng những thùng rượu mới toanh có xu hướng truyền lại tất cả Bourbon với hương vị rất ngọt, đậm đà, cay và nặng vani.

Tennessee Whiskey

Bang Tennessee lân cận của Kentucky sản xuất rượu whisky mà nhiều người lầm tưởng là Bourbon. Rượu whisky Tennessee, bao gồm cả Jack Daniel’s, loại rượu whisky Hoa Kỳ bán chạy nhất thế giới, được lọc, không pha qua than viên, mang lại hương vị nhẹ nhàng hơn, “tinh khiết hơn” so với Bourbon. Đây là “Quy trình của Quận Lincoln”. Kể từ năm 2013, nó đã được ghi trong luật pháp Hoa Kỳ để phân biệt nó với sản xuất Bourbon. Những người chưng cất rượu ở Tennessee không sử dụng quy trình này vẫn có thể gọi rượu whisky của họ là Bourbon.

Người Chơi Củ Và Mới

Kentucky là “ngôi nhà” của Bourbon, với Jim Beam và Heaven Hill một mình sản xuất một nửa sản lượng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với sự gia tăng của việc chưng cất thủ công, các nhà sản xuất trên khắp nước Mỹ hiện cũng đang sản xuất rượu Bourbons. Nhiều danh sách “tốt nhất” của Bourbon hiện thường xuyên đưa ra các ví dụ được thực hiện ở New York, Chicago, Utah, Michigan và Ohio.

Bourbon không còn thuần túy là tinh thần Kentucky, hay thậm chí là “miền Nam”. Bây giờ nó thực sự là của Mỹ.

Bourbon Những Sự Thật

Năm 1964, Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố Bourbon là tinh thần “bản địa” duy nhất của Hoa Kỳ.

Đó là tình trạng mà các nhà chưng cất rượu của Bourbon và nền kinh tế Hoa Kỳ đã được hưởng lợi rất nhiều.

Số lượng nhà máy chưng cất ở Kentucky đã tăng từ 8 lên 68 nhà máy từ năm 2009 đến năm 2018. Gần 20.000 người đang làm việc trong ngành công nghiệp ở Kentucky. Con số đó đại diện cho một phần ba tổng số công việc chưng cất ở Mỹ.

95% Bourbon trên thế giới đến từ Kentucky. 1,7 triệu thùng Bourbon được sản xuất vào năm 2018 – con số cao nhất trong gần 50 năm.

Trong năm 2017, doanh số bán rượu whisky của Mỹ đã tăng 8,1% lên 3,4 tỷ USD.

made in US
Made in US

Bourbon được sản xuất ở Mỹ bằng công thức nghiền, hay còn gọi là ngô, ngô và bất kỳ loại ngũ cốc nào khác (thường là lúa mạch đen; đôi khi là lúa mì).

The mash bill
The mash bill

Bột nghiền phải chứa ít nhất 51% ngô.

pot stills
Pot stills

Nó có thể được chưng cất trong tĩnh – pot still, ảnh tĩnh liên tục – continuous still hoặc kết hợp cả hai. Bourbon thường được chưng cất liên tục. Tuy nhiên, nhiều nhà máy chưng cất vẫn sử dụng một chiếc nồi đơn giản (hoặc doubler) để chưng cất rượu.

Casks
Casks

Nó phải được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi than mới toanh.

80% ABV
Distillery 80% ABV

Nó phải được chưng cất không quá 80% ABV (160 ° Proof).

bottled 40% ABV
Bottled 40% ABV

Nó phải được đóng chai ở mức tối thiểu là 40% ABV (80 ° Proof).

no minimum aging
No minimum aging

Không có yêu cầu tuổi già tối thiểu để bán nó ở Bắc Mỹ.

3 years to be sold
3 years to be sold

Nó phải được ủ ít nhất 3 năm để được bán bên ngoài Bắc Mỹ.

Thùng Ủ

Thùng đóng vai trò quan trọng đối với việc sản xuất rượu whisky. Nếu không có những phẩm chất ảnh hưởng đến hương vị của chúng, thế giới rượu whisky sẽ rất khác. Vì vậy, chúng được làm từ gì, và những gì được thực hiện để làm cho thùng rượu whisky thân thiện?

American white oak
Gỗ sồi trắng Mỹ: Một cây sồi trưởng thành bị đốn hạ ở vùng núi Ozark, trải khắp Missouri, Arkansas và Oklahoma.

Thùng Gỗ Sồi Mỹ Mới Nguyên

Thị trường chính cho thùng gỗ sồi mới, hoặc nguyên chất, là Hoa Kỳ, chủ yếu dành cho rượu whisky Bourbon, lúa mạch đen và lúa mì. Theo luật, cả ba phong cách này chỉ có thể được bảo quản trong những thùng than mới, được làm từ gỗ sồi Mỹ trắng (Quercus alba). Vanillin và lignin mới nung của gỗ sồi, cùng với mùa hè khô nóng của Kentucky, mang đến cho rượu whisky kiểu Bourbon bộ hương vị ngọt ngào, cay và nồng. Ngược lại, các nhà sản xuất rượu whisky theo phong cách Scotch hiếm khi sử dụng gỗ sồi mới vì nó mang lại hương vị quá mạnh.

Thùng Bourbon Đã Qua Sử Dụng

Có một thị trường phát triển mạnh đối với các thùng Bourbon cũ dùng cho các nhà chưng cất rượu whisky Scotch, kiểu Scotch và Ailen. Trong khi nhà sản xuất rượu whisky của Hoa Kỳ đã chiết xuất hương vị mạnh mẽ hơn từ những thùng rượu này, thì vẫn còn rất nhiều chất ngoại vị tinh tế. Khi một thùng rượu Bourbon cũ đến Scotland, nó sẽ nhận được “chất đầy đầu tiên”. Sau khi rượu whisky đó đã trưởng thành và được đóng chai, thùng sẽ có “phần phụ thứ hai”, và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết các chất ngoại lai truyền đạt hương vị của thùng. Các thùng đã sử dụng lại cũng có thể được làm mới theo định kỳ bằng cách đóng than lại.

Bourbon casks 1
Thùng Bourbon đang được kiểm tra. Một khi chúng đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất Bourbon, điểm đến tiếp theo của chúng có lẽ là Scotland, nơi chúng sẽ được sử dụng để nấu rượu mạch nha và rượu whisky ngũ cốc.

Thùng Rượu Vang Và Sồi Châu Âu

Scotch ủ trong thùng sherry có vị cay, đậm đà, khá khác biệt với rượu được ủ trong thùng Bourbon cũ. Thùng rượu sherry chủ yếu được làm từ gỗ sồi Châu Âu hoặc gỗ sồi Mỹ. Chúng được nướng thay vì đốt cháy, một quá trình nhẹ nhàng hơn cho phép rượu sherry thấm vào gỗ trong quá trình trưởng thành. Phần cặn này ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky được ủ trong thùng sherry cũ. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho các thùng rượu xuất xưởng, xuất xưởng, và thùng rượu xuất xưởng.

Bởi vì thùng sherry cũ đắt tiền, một số loại rượu whisky được ủ trong thùng Bourbon cũ trước tiên, lên đến 10 năm, sau đó được hoàn thành trong thùng sherry, thường trong 6–24 tháng. Điều này giúp các thùng sherry cũ tồn tại lâu hơn, trong khi vẫn thấm đẫm hương vị của rượu whisky. Điều này được gọi là “hoàn thiện gỗ” hoặc, đôi khi, “trưởng thành kép”.

Thùng Gỗ Sồi Nhật

Còn được gọi là Quercus mongolica, hoặc mizunara, gỗ sồi Nhật Bản rất được săn đón vì có xu hướng mang hương thơm ngọt ngào và đặc tính thơm. Bởi vì nó không bền vững, các nhà chưng cất của Nhật Bản chủ yếu sử dụng nó để kết thúc một số loại rượu whisky của họ, chủ yếu, như Scotland, sử dụng thùng rượu Bourbon và sherry cũ.

Hình Dạng Và Kích Thước Của Thùng

Chúng ta có thể đã nghe nói về đầu heo, mông và ống dẫn, nhưng có thể không biết chúng là kích thước thùng rượu.

Trên thực tế, có tám kích thước thùng “tiêu chuẩn”, nhưng nói chung, bốn loại được sử dụng phổ biến nhất.

type of casks
Type of casks

Bài Học Nếm 8-20: Bourbon

Ở đây, khá đơn giản, là cuộc khám phá về bốn loại rượu Bourbon rất khác nhau để giúp chúng tôi hiểu cách thức hoạt động của phong cách rượu whiskey bán chạy và quan trọng này của Hoa Kỳ — và hương vị của nó như thế nào.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Bourbon, bởi vì nó được tạo ra và trưởng thành như thế nào, ít bị biến đổi theo “khu vực” hơn so với mạch nha đơn Scotland. Nhưng, có sự khác biệt. Các ví dụ ở đây, từ trái sang phải, là: một Bourbon “wheated”, hai loại rượu whiskey ngô chiếm ưu thế và một Bourbon lúa mạch đen. Có thể thêm đá, có lẽ sau khi nếm thử. Đó là cách những loại rượu whiskey này được tạo ra để uống.

Bài Học …

Những loại rượu whiskey này đều rất mạnh, vì vậy việc mổ xẻ chúng và hương vị của chúng không có nghĩa là kỳ công. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy có rất ít — nếu có — sự khác biệt giữa chúng. Bourbons, về bản chất của chúng, giống nhau nhưng không bao giờ giống nhau. Những gì bạn đang tìm kiếm là làm thế nào để tìm thấy những sắc thái đó, vì vậy đừng vội bỏ qua khẩu vị của bạn hoặc các loại rượu whisky.

Bourbon, về bản chất, giống nhau nhưng không bao giờ giống nhau.

tasting-bourbon
tasting-bourbon

RYE WHISKEY LÀ GÌ?

Rye whiskey nghĩa là Whiseky Lúa mạch đen

Nó cho đến gần đây được coi là mối quan hệ kém với Bourbon và các loại rượu whiskey khác của Hoa Kỳ. Không còn nữa, và các nhà sản xuất rượu whiskey lúa mạch đen hiện đại đang cho thấy nó có thể tốt như thế nào.

LỊCH SỬ SƠ LƯỢC VỀ RYE

Trong khi whiskey ngô và Bourbon lớn lên ở và xung quanh Kentucky, whiskey lúa mạch đen theo truyền thống được sản xuất ở Pennsylvania và Maryland. Lúa mạch đen phát triển tốt hơn ngô ở vùng đông bắc lạnh hơn, cộng với những người định cư Scotland, Ireland và Đức trong khu vực đã quen với việc làm việc với loại cây trồng “châu Âu” này hơn. Lúa mạch đen Monongahela, được đặt tên theo con sông cùng tên, được ca ngợi từ Pennsylvania và thường tuân theo một dự luật nghiền nặng lúa mạch đen; Maryland ryes có xu hướng chứa nhiều ngô hơn, mang lại phong cách nhẹ nhàng, ngọt ngào hơn.

george-washington
George Washington bắt đầu chưng cất thương mại rượu whisky lúa mạch đen vào cùng năm ông nghỉ hưu khỏi chức vụ Tổng thống của Hoa Kỳ.

Mặc dù ngày nay Bourbon được coi là loại rượu whiskey cổ điển của Hoa Kỳ, lúa mạch đen là phong cách nguyên bản và được yêu thích của quốc gia này. Thật vậy, Tổng thống George Washington đã tự tay làm loại rượu whiskey lúa mạch đen của riêng mình, tại nhà của ông ở Mount Vernon, Virginia, vào năm 1797. Ngày nay nó vẫn được sản xuất trên cùng một địa điểm.

made in US
made in US

Cũng được sản xuất ở Canada, Đan Mạch, Hà Lan và Đức, rượu whisky lúa mạch đen có liên quan nhiều nhất đến Mỹ.

rye
rye

Rượu whisky lúa mạch đen được làm bằng cách xay nhuyễn lúa mạch đen và bất kỳ loại ngũ cốc nào khác (thường là ngô và lúa mạch mạch nha). Hóa đơn nghiền phải chứa ít nhất 51% lúa mạch đen.

either-pot-stills
either-pot-stills

Nó có thể được chưng cất trong ảnh tĩnh pot-still, ảnh tĩnh liên tục continuous-still hoặc kết hợp cả hai.

Casks
Casks

Nó phải được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi nướng, mới tinh.

80% ABV
80% ABV

Nó phải được chưng cất để không quá 80% ABV (160 ° proof).

bottled 40% ABV
Bottled 40% ABV

Nó phải được đóng chai ở mức tối thiểu là 40% ABV (80 ° proof).

no minimum aging
No minimum aging

Không có yêu cầu tuổi già tối thiểu để bán nó ở Bắc Mỹ.

3 years to be sold
3 years to be sold

Nó phải được ủ ít nhất 3 năm để được bán bên ngoài Bắc Mỹ.

RYE XỤP ĐỔ

Một loại thuế tiêu thụ đặc biệt địa phương đối với rượu vào năm 1791 cuối cùng đã buộc nhiều nhà sản xuất lúa mạch đen ở đông bắc Hoa Kỳ phải chuyển sản xuất sang Kentucky. Vào những năm 1800, nông dân trồng ngô của Mỹ được hưởng lợi từ trợ cấp cây trồng, trong khi những người trồng lúa mạch đen thì không. Lúa mạch đen

Việc sản xuất bị ảnh hưởng nhiều hơn với sự ra đời của Lệnh cấm vào năm 1920. Những người uống rượu bất hợp pháp ở Mỹ có thể sử dụng rượu whisky Scotch, Canada và Mỹ pha trộn nhẹ hơn. Khi Lệnh cấm được bãi bỏ vào năm 1933, rượu whisky lúa mạch đen đã bị bỏ lại phần lớn.

RYE VƯƠN LÊN

Ngày nay, người tiêu dùng lại quan tâm đến lúa mạch đen, và không chỉ ở Mỹ. Các nhà sản xuất rượu whisky thủ công đã dẫn đầu, và các nhà máy chưng cất lớn ở Kentucky cũng làm theo.

Có thể nghi ngờ rằng lúa mạch đen sẽ đe dọa doanh số bán rượu whisky của Bourbon hoặc Tennessee như đã từng xảy ra, nhưng thật tuyệt khi thấy phong cách rượu whisky lịch sử của Hoa Kỳ này được hồi sinh và ở trạng thái khỏe mạnh, hương vị đặc trưng của nó và đặc tính thơm mùi đất kích thích khẩu vị một lần nữa.

Trong khi bourbon ngày nay được coi là loại rượu whisky cổ điển của chúng ta, lúa mạch đen là phong cách nguyên bản và được yêu thích của quốc gia này.

sazerac-cockt
Cocktail Sazerac được phát minh vào cuối những năm 1800 ở New Orleans. Đó là sự pha trộn nồng nàn của rượu whisky lúa mạch đen, rượu bia, vỏ chanh, đường và rượu absinthe.

Bài Học Nếm 9-20: RYE WHISKEY

Rye whisky nổi tiếng ở Mỹ, nhưng rượu whisky lúa mạch đen đang ngày càng phổ biến bên ngoài các bờ biển của Mỹ. Nếm thử này điều tra xem phong cách cay, thú vị này mang lại gì.

Làm Thế Nào Để Làm Được

Với rye whiskey đang phá triển nhanh chóng, nếu bạn vẫn chưa nếm thử thì bây giờ là lúc – đặc biệt là khi chúng dễ dàng tiếp cận bên ngoài nước Mỹ hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn thêm đá sau khi đánh mũi và nếm thử, hãy thoải mái. Chúng đã được sinh ra để làm cho bạn say theo cách này.

Bài Học …

Sự khác biệt giữa các loại rượu whisky ở đây có thể khó nhận ra hoặc đặt ngón tay của bạn vào. Đừng lo lắng, vì đây sẽ là một thử thách đối với ngay cả những người nếm trải nhiều kinh nghiệm nhất. Những gì bạn nên nhận ra là whisky lúa mạch đen là một “gia đình” riêng biệt, với một bộ hương vị cay, cay độc nhất. Việc phát hiện ra sự khác biệt đằng sau những hương vị chủ đạo đó sẽ mất nhiều thời gian.

tasting-rye-whiskey
tasting-rye-whiskey

WHISKEY LÚA MẠCH ĐEN Ở CANADA VÀ CHÂU ÂU

-90

 

 

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2

các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới