Uống Rượu Whisky: Lợi Hay Hại?

nhiều cách để thưởng thức rượu whisky

Rượu Whisky là một loại rượu từ thực vật được sản xuất trên toàn thế giới. Nó lần đầu tiên được phát triển ở Scotland và Ireland thời trung cổ. Trong tiếng Gaelic, tên của nó được dịch một cách lỏng lẻo thành “water of life – nước sự sống”.

Ở Scotland vào thế kỷ 16, các nhà bào chế thuốc đã bán rượu whisky như một loại thuốc bổ để làm chậm quá trình lão hóa, chữa tắc nghẽn và giảm đau khớp. Trong thời kỳ cấm rượu của Mỹ, các bác sĩ đã kê đơn rượu whisky để điều trị bệnh viêm phổi, huyết áp cao và bệnh lao.

Ngày nay, rượu whisky có nhiều tên gọi khác nhau dựa trên quá trình sản xuất – như mạch nha đơn, rượu scotch, rượu bourbon và Rye. Mặc dù ngày nay, nó có nhiều khả năng được liệt kê trên kệ hàng hóa hơn là trên bảng kê đơn thuốc, nhưng nghiên cứu hiện đại đã tìm thấy bằng chứng có thể hỗ trợ một số tuyên bố truyền thống rằng rượu whisky giúp tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều tài liệu chứng minh rằng uống nhiều rượu có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Lợi ích tiềm năng của rượu whisky có liên quan đến mức tiêu thụ từ thấp đến trung bình.

Để giảm nguy cơ tác hại liên quan đến rượu, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 của CDC khuyến nghị rằng người trưởng thành trong độ tuổi uống rượu hợp pháp có thể chọn không uống rượu hoặc uống có chừng mực bằng cách hạn chế uống 2 ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với nam giới hoặc 1 ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với phụ nữ, vào những ngày uống rượu. Hướng dẫn cũng không khuyến nghị những người không uống rượu bắt đầu uống rượu vì bất kỳ lý do gì và nếu người lớn ở độ tuổi uống rượu hợp pháp chọn uống đồ uống có cồn, thì uống ít sẽ tốt cho sức khỏe hơn là uống nhiều.

lợi ích của rượu whisky
lợi ích của rượu whisky

Thông tin dinh dưỡng

Một ly rượu whisky 100 bằng chứng 30 ml chứa:

 • Calo: 123
 • Chất đạm: 0 gam
 • Chất béo: 0 gam
 • Carbohydrate: 0 gram
 • Chất xơ: 0 gam
 • Đường: 0 gam

Whiskey là một nguồn cung cấp:

 • phốt pho
 • Thiamine (Vitamin B1)
 • kẽm
 • Sắt
 • Niacin (Vitamin B3)

Nó cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa có trong quả mọng. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng các nghiên cứu cho thấy ellagic có thể tiêu diệt tế bào ung thư và giảm sự phát triển của khối u.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của rượu whisky

Lượng calo từ rượu mạnh về cơ bản là giống nhau nhưng rượu whisky không có carbohydrate hoặc đường. Hàm lượng axit ellagic của nó cũng có thể làm giảm viêm cơ thể và giảm nguy cơ béo phì.

Nghiên cứu cho thấy rằng có những lợi ích sức khỏe khác khi uống rượu whisky. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích này đều liên quan đến việc tiêu thụ vừa phải – uống nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một ly rượu whisky mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe như:

Sức khỏe tim mạch

Rượu whisky có hàm lượng polyphenol cao, chất chống oxy hóa từ thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các polyphenol trong rượu whisky đã được chứng minh là làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) và tăng mức cholesterol “tốt” (HDL), đồng thời giảm chất béo trung tính hoặc chất béo trong máu của bạn.

Cholesterol xấu và chất béo trung tính có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn, trong khi cholesterol tốt giúp giữ cho chúng thông thoáng. Duy trì mức độ khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Giảm các triệu chứng cảm lạnh

Rượu whisky có thể tạm thời mở rộng mạch máu của bạn. Với một lượng nhỏ, điều này có thể giúp loại bỏ chất nhầy tắc nghẽn trong xoang và ngực của bạn, giúp cơ thể bạn đối phó với bệnh tật và nhiễm trùng tốt hơn. Tác dụng này cũng có thể làm giảm các triệu chứng khác của cảm lạnh hoặc cúm, như ho hoặc thở khò khè.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Các nhà khoa học không chắc tại sao, nhưng một số nghiên cứu đã liên kết việc uống rượu vừa phải với việc cải thiện khả năng miễn dịch với bệnh tật và cải thiện phản ứng với vắc-xin. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường thấp hơn, loại bỏ vi khuẩn nhanh hơn và phản ứng kháng thể tốt hơn ở những người uống nước hàng ngày so với những người không uống. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu được hiệu ứng này.

Sức khỏe não bộ

Các chất chống oxy hóa từ thực vật trong rượu whisky có thể giúp duy trì sự cân bằng hóa học lành mạnh trong não của bạn. Nghiên cứu cho thấy một lượng nhỏ rượu whisky – đặc biệt là các loại lâu năm – làm tăng hoạt động của chúng ta trong chất dẫn truyền thần kinh GABA của não, chịu trách nhiệm về những thứ như chức năng hệ thần kinh và trí nhớ.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống từ 1 đến 6 ly mỗi tuần có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn những người không uống rượu. Một nghiên cứu khác cho thấy uống rượu vừa phải có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Rủi ro tiềm ẩn của rượu whisky

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của rượu whisky có liên quan đến lượng thấp đến trung bình. Theo thời gian, uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng rượu an toàn cho bạn và xem xét các rủi ro sức khỏe sau:

Vấn đề tim mạch

Lợi ích về tim của rượu whisky đi kèm với liều lượng nhỏ. Sử dụng nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tim.

Sức khỏe Tâm thần và Nhận thức

Mặc dù lượng thấp có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ, nhưng nếu uống quá nhiều, các nghiên cứu cho thấy rượu có thể phá vỡ quá trình hình thành ký ức. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.

Sử dụng rượu nặng cũng liên quan đến trầm cảm, lo lắng và nghiện rượu.

Tổn thương gan

Bởi vì gan của bạn phân hủy rượu trong cơ thể, uống nhiều rượu có thể dẫn đến bệnh gan. Lượng cồn cao gây lắng đọng chất béo trong gan và tạo sẹo, cuối cùng có thể gây suy gan.

Nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, ruột kết, tuyến tụy và vú.

Chức năng hệ thống miễn dịch

Lượng cồn cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Ảnh hưởng thai nhi

Nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ lượng rượu nào cũng có thể gây ra các vấn đề đối với sự phát triển của em bé trong thai kỳ. Nó cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và hội chứng rượu bào thai.

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn

Trong khi rượu whisky chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, các loại thực phẩm khác – như trái cây và rau quả – có hàm lượng tương tự hoặc cao hơn, nhưng có nhiều dinh dưỡng hơn và ít rủi ro hơn cho sức khỏe.

Nguồn Tin Kiểm Chứng

Advances in Pharmacology: “Modulation of Ionotropic GABA Receptors by Natural Products of Plant Origin.”

Alcohol: “Alcohol and Airways Function in Health and Disease.”

Alcohol Problems and Solutions: “Liquor in the 16th century: History of Distilled Spirits Timeline.”

Cancer Biology & Medicine: “Research progress on the anticarcinogenic actions and mechanisms of ellagic acid.”

Centers for Disease Control and Prevention: “Alcohol and Cancer.”

Centers for Disease Control and Prevention: “Alcohol Use and Your Health.”

ESHA Research, Inc., Salem, Oregon: “Whiskey.”

Expert Review of Vaccines: “Could moderate alcohol intake be recommended to improve vaccine responses?”

Harvard Medical School: “Experts say no amount of alcohol is safe during pregnancy.”

Journal of Food Science: “Reactive oxygen scavenging activity of matured whiskey and its active polyphenols.”

Journal of the American Medical Association: “Prospective study of alcohol consumption and risk of dementia in older adults.”

Mayo Clinic: “High cholesterol.”

National Health Service: “Alcohol-related liver disease.”

Neuron: “Alcohol Activates Scabrous-Notch to Influence Associated Memories.”

Polyphenols in Human Health and Disease: “Chapter 80 – Role of Gallic Acid in Cardiovascular Disorders.”

Scotch Whisky Association: “Story of Scotch.”

University of Copenhagen: “Alcohol consumption and mortality in patients with mild Alzheimer’s disease: a prospective cohort study.”

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com