Hiểu Về American Whiskey – Rượu Whiskey Mỹ

Rượu Whisky Mỹ - American whiskey

Giống như mọi khía cạnh khác của lịch sử Hoa Kỳ, di sản và truyền thống của rượu whiskey Mỹ rất phong phú và rộng lớn, trải dài qua nhiều thế hệ. Lịch sử rượu whiskey Mỹ trải dài hàng trăm năm. Nó gắn liền với văn hóa và truyền thống của những người nhập cư đã mang nghệ thuật và nghề sản xuất rượu whisky từ quê hương của họ.

Giống như rượu vang, bia, rượu gin và hầu như tất cả các loại rượu mạnh khác, danh mục rượu whisky rất đa dạng và vô cùng đa dạng. Với vô số danh mục và sự khác biệt liên quan đến thể loại rượu whisky, những người sành rượu đã có vô số cơ hội và lựa chọn để trải nghiệm tất cả những gì mà loại rượu mạnh năng động này mang lại.

Rượu whisky đến từ một nơi trên thế giới với nền văn hóa tập trung của con người, tất cả đều được xây dựng, phát triển và cải tiến các nghề thủ công tương ứng của họ về cách họ tin rằng rượu whisky nên được sản xuất tốt nhất. Theo thời gian, các nhà chưng cất từ khắp nơi trong khu vực đã bắt đầu thử nghiệm với nhiều loại thành phần khác nhau, thành phần hỗn hợp và thời gian ủ rượu. Những nỗ lực này cuối cùng đã tạo ra vô số chủng loại rượu whisky, mỗi loại đều có hương vị độc đáo riêng.

Khi những người nhập cư từ những vùng này bắt đầu di cư đến đất nước mới nở rộ mà sau này được gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, họ đã mang theo tinh thần sáng tạo, thử nghiệm và tay nghề thủ công chất lượng. Những truyền thống này vẫn tiếp tục và đóng vai trò là nền tảng cho thứ mà sau này được gọi là “American Whiskey”.

Lịch sử phát triển của rượu whiskey Mỹ
Lịch sử phát triển của rượu whiskey Mỹ

Những nhãn hiệu Whiskey của Mỹ đang được tìm mua nhiều nhất

Burning-Chair-bourbon
Burning-Chair-bourbon

Burning Chair Bourbon

Mặc dù là một thương hiệu có số lượng tương đối thấp so với các thương hiệu tên tuổi từ Kentucky và Tennessee, Burning Chair Bourbon ra mắt đã nhận được những đánh giá tích cực và gần như ngay lập tức.

Eagle-Rare-10-Year-Single-Barrel-bourbon
Eagle-Rare-10-Year-Single-Barrel-bourbon

Eagle Rare Bourbon 10 Năm Tuổi

Nếu bạn đã dành thời gian tìm hiểu nhiều trang web, blog, nhóm truyền thông xã hội và bảng tin tập trung vào rượu bourbon rải rác khắp internet, bạn sẽ thấy sự cường điệu xung quanh Eagle Rare 10 Year Bourbon.

Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao những người sành uống rượu bourbon lại coi đây là ‘cánh cửa mở ra thế giới bourbon’ hoàn hảo – một loại rượu sẽ khiến bất kỳ ai đang phân vân về việc liệu họ có phải là người hâm mộ danh mục rượu bourbon hay không .

Old-Grand-Dad-114
Old-Grand-Dad-114

Old Grand-Dad 114

Old Grand-Dad 114-proof đại diện cho một phần lịch sử rượu bourbon bị đánh giá thấp. Vì chúng tôi đã xem xét Old Grand-Dad và Old Grand-Dad Bonded nên hôm nay thật công bằng khi dành cho Old Grand-Dad 114 sự tôn trọng xứng đáng.

Mặc dù nó thường bị loại khỏi cuộc thảo luận rộng rãi hơn về rượu bourbon, nhưng nó có một số lượng lớn những người hâm mộ cuồng nhiệt đang tìm kiếm thương hiệu có số lượng hạn chế này. Những người đam mê rượu whiskey này hiểu được giá trị tuyệt vời của nó. Đây là loại rượu bourbon được nhiều tín đồ trường phái cũ lựa chọn, loại rượu whiskey có cường độ cao, trước lệnh cấm, gần như bị biến mất ở Hoa Kỳ.

Old-Grand-Dad-Bonded-Bourbon
Old-Grand-Dad-Bonded-Bourbon

Old Grand-Dad Bonded

Mỗi chai Old Grand-Dad Bonded là một chuyến du hành về quá khứ.

Trong bài đăng này, chúng tôi hy vọng sẽ vẽ ra được bức tranh về lý do tại sao loại rượu bourbon được yêu thích này lại có được mức độ bền lâu mà các thương hiệu khác mơ ước. Nó không chỉ tiếp tục thu hút những người đam mê rượu bourbon bằng vẻ quyến rũ hoài cổ của nó, nhãn hiệu màu cam mang tính biểu tượng đó còn có khả năng đòi hỏi sự tôn trọng từ những người mới uống rượu.

Old-Grand-Dad-bourbon
Old-Grand-Dad-bourbon

Old Grand-Dad Bourbon

Những người yêu thích rượu Bourbon đủ mọi chủng loại – từ loại rượu cực kỳ cao cấp cho đến những người trung thành yêu thích giá trị – đều rất tôn trọng loại rượu whiskey lâu đời này. Nó phù hợp với bất kỳ bộ sưu tập rượu bourbon nào và dường như không hề lạc lõng với những thương hiệu bán với giá gấp hai hoặc ba lần.

Old-Overholt-Rye
Old-Overholt-Rye

Old Overholt Straight Rye Whiskey

Old Overholt Straight Rye Whiskey có ý nghĩa lịch sử là sản phẩm rượu whiskey lúa mạch đen được phân phối liên tục lâu đời nhất của quốc gia trên thị trường. Nhưng trong một thời gian quá dài, những nốt lúa mạch đen riêng biệt có trong mỗi chai là dấu tích của một phương pháp sản xuất rượu whiskey đã qua đời và phần lớn bị lãng quên ở Mỹ.

Trong thời kỳ phục hưng rượu whiskey ngày nay, ngay cả người đam mê rượu bourbon cuồng nhiệt của bạn cũng đánh giá cao truyền thống rượu whiskey lúa mạch đen của Mỹ.

Old-Crow-Bourbon-Whiskey-bourbon
Old-Crow-Bourbon-Whiskey-bourbon

Old Crow Bourbon

Những người uống rượu Bourbon có thể hiểu một số câu hỏi về thương hiệu bourbon giá hời này với cốt truyện lịch sử hấp dẫn.

Thuộc sở hữu của công ty mẹ Beam Suntory, đúng là Old Crow có cùng hóa đơn và có nhiều tính năng giống với Jim Beam và các thương hiệu khác của công ty. Nhưng nói rằng những thương hiệu này giống nhau là một sự đơn giản hóa quá mức.

George-Dickel-Classic-No-8
George-Dickel-Classic-No-8

George Dickel No. 8 Recipe

George Dickel No. 8 Recipe – Công thức số 8 của George Dickel là một loại rượu whisky Tennessee nghiền chua được so sánh với loại Old No. 7 của Jack Daniel trong cùng mức giá trên các kệ rượu whisky trên khắp Hoa Kỳ.

Mặc dù cả hai đều có nhiều điểm tương đồng, nhưng George Dickel No. 8 là sản phẩm có hương vị có thể tự đứng vững, mang đến một sản phẩm chất lượng trong phân khúc giá tiêu chuẩn.

Jim-Beam-white-label
Jim-Beam-white-label

Jim Beam White Label

Jim Beam Bourbon – loại rượu bourbon bán chạy số 1 cả trong nước và quốc tế. Thương hiệu được sử dụng rộng rãi nhất

Những người đã quen với hương vị của nhãn trắng Jim Beam có thể muốn khám phá sâu hơn và tự hỏi, ‘Tại sao Jim Beam Black lại có hương vị khác với nhãn trắng – và tại sao nó lại đắt hơn?’

Evan-Williams-black-label
Evan-Williams-black-label

Evan Williams Black Label Bourbon

Evan Williams Black Label Bourbon là loại rượu whiskey Bourbon bán chạy số 2 tại Hoa Kỳ. Mức giá của nó – ở mức cao nhất trong phân khúc giá trị – mang đến sự giới thiệu tuyệt vời về danh mục rượu bourbon rộng hơn. Đặc điểm hương vị rượu bourbon truyền thống của nó làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới uống rượu whiskey muốn khám phá danh mục bourbon.

Jack-Daniels-Old-No-7
Jack-Daniels-Old-No-7

Jack Daniel’s Old No. 7

Jack Daniel’s là loại rượu whiskey Mỹ bán chạy số 1 theo số lượng cả trong nước tại Hoa Kỳ và trên thị trường quốc tế. Chỉ có nhãn hiệu rượu Scotch pha trộn Johnnie Walker bán được nhiều đơn vị rượu whisky hơn trên toàn thế giới. Trên thực tế, đối với nhiều người Mỹ, hương vị rượu whisky đầu tiên của họ là một ly Jack Daniel’s.

Nhưng thật đáng để khám phá làm thế nào Jack Daniel đến được đây. Bạn không phải ngẫu nhiên trở thành thương hiệu rượu whiskey Mỹ số 1 trên thế giới. Và đối với những người hâm mộ rượu whiskey sùng đạo, thật đáng để khám phá các thuộc tính hương vị độc đáo của nó để khám phá cách nó giữ được trong ly một cách nguyên chất hoặc trên đá.

Gentleman-Jack-Whiskey
Gentleman-Jack-Whiskey

Gentleman Jack Whiskey

Một số thương hiệu đơn giản là không cần giới thiệu. Đối với rượu whiskey, nhãn hiệu đó là Jack Daniel’s. Tất cả chúng ta đều từng nghe thấy ai đó ngồi cạnh mình tại quán bar gọi một ly “Jack and Coke” một cách tình cờ như khi họ chào hỏi, và đó là lý do chính đáng.

Jack Daniel’s đã xây dựng được một lượng người hâm mộ trung thành và cùng với đó là một dòng rượu whisky lớn phù hợp với hầu hết mọi khẩu vị rượu whisky có thể tưởng tượng được. Từ những lựa chọn hợp lý về chi phí cho đến những loại rượu whisky cao cấp hơn, sản xuất theo mẻ nhỏ, Jack Daniel’s dường như có tất cả.

Makers-Mark-Bourbon
Makers-Mark-Bourbon

Maker’s Mark Bourbon

Maker’s Mark là người tiên phong thực sự – một thương hiệu thực sự đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Bourbon Whisky và quỹ đạo của nó trong thế kỷ 20 và hơn thế nữa.

Ngay cả cách viết của nó cũng là duy nhất. Trên nhãn, Mark Bourbon ‘Whisky’ của Maker có cách viết gắn liền với Scotch nhất. Thương hiệu kỳ quặc này đã giúp thu hút những người theo đuổi dòng rượu Bourbon ở cả Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Legent-Bourbon
Legent-Bourbon

Legent Bourbon

Legent Bourbon là một trong những loại rượu bourbon hiện đại không dễ dàng phù hợp với một trong những danh mục truyền thống và lâu đời tạo nên thị trường rượu whisky Bourbon của Mỹ. Đó không hẳn là một điều xấu.

Legent tự hào mang đến điều gì đó mới mẻ và mới mẻ cho khách hàng sử dụng rượu bourbon hàng ngày với quy trình ủ rượu khá phi truyền thống là trọng tâm trong quy trình sản xuất của họ.

Bookers-Bourbon
Bookers-Bourbon

Booker’s Bourbon

Là loại rượu bourbon “small batch – mẻ nhỏ” đầu tiên từ trước đến nay, Bourbon của Booker theo đúng nghĩa đen là chịu trách nhiệm tạo ra toàn bộ thể loại rượu whisky, đây là một tuyên bố không hề nhỏ nếu bạn hỏi chúng tôi.

Thương hiệu này kiên định với truyền thống lâu đời của mình và có niềm tin sâu sắc vào thực tiễn “rượu whiskey là trên hết”. Thương hiệu này không tiếp thị hay quảng cáo và tin tưởng vào việc để rượu whisky Bourbon của họ tự nói lên điều đó. Khi tin đồn “truyền miệng” tiếp tục gia tăng xung quanh ngành công nghiệp rượu whisky dành cho Booker’s Bourbon, thương hiệu này đã bắt đầu củng cố danh tiếng là “rượu whiskey của người đàn ông uống rượu whiskey”

Woodford-Reserve-Straight-Bourbon
Woodford-Reserve-Straight-Bourbon

Woodford Reserve Bourbon

Woodford Reserve Straight Bourbon Whiskey là loại rượu bourbon được đánh giá cao với danh tiếng là một trong những loại rượu whiskey Kentucky straight bourbon mẻ nhỏ cao cấp tốt nhất trên thị trường hiện nay. Trong thế giới rượu whiskey, Woodford Reserve là một trong những lựa chọn chắc chắn nhất mà người ta có thể thực hiện khi quyết định lựa chọn loại rượu bourbon đặc biệt.

Knob-Creek-Small-Batch-Bourbon
Knob-Creek-Small-Batch-Bourbon

Knob Creek Small Batch Bourbon

Knob Creek là một trong những thương hiệu rượu whisky Bourbon nổi tiếng nhất nước Mỹ. Thương hiệu này đã trở thành loại rượu bourbon nổi tiếng trong nhiều năm nay và nó đã thâm nhập sâu vào nền văn hóa đại chúng của Mỹ. Hãy hỏi bất kỳ ai đã từng thử Knob Creek Small Batch Bourbon về trải nghiệm nếm thử của họ và bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều cảm xúc tích cực.

Michters-Small-Batch-Bourbon
Michters-Small-Batch-Bourbon

Michter’s Small Batch Bourbon

Một loại rượu whiseky cổ điển của Mỹ có nguồn gốc từ thị trường rượu whiskey Bourbon có từ năm 1753.

Bourbon của Michter đã tự định vị mình là loại “Phải có” trong tủ đựng rượu whiskey của bất kỳ người đam mê rượu whiskey nào. Chúng tôi cảm thấy rằng bộ sưu tập rượu whiskey của bạn sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu một chai rượu whiskey cổ điển của Mỹ này.

Blantons-Single-Barrel-Bourbon
Blantons-Single-Barrel-Bourbon

Blanton’s Single Barrel Bourbon

Điều lạ lùng là, nếu bạn biết gì về thế giới rượu whiskey bourbon, thì rất có thể bạn đã nghe nói về rượu whiskey Bourbon Single Barrel của Blanton. Được giới thiệu vào năm 1984 với tư cách là loại rượu bourbon thùng đơn đầu tiên được bán trên thị trường, Blanton’s đã ngày càng trở nên phổ biến và có nhu cầu do thị trường tiêu dùng rượu bourbon có nhu cầu lớn hơn về các loại rượu mạnh được chế tác khéo léo và độc đáo. Nếu bạn chưa hân hạnh được dùng thử whiskey Single Barrel Bourbon của Blanton, chúng tôi muốn nhân cơ hội này để khơi gợi sự quan tâm của bạn và giải thích những gì bạn có thể đang bỏ lỡ.

Evan-Williams-Honey-Bourbon
Evan-Williams-Honey-Bourbon

Evan Williams Honey Bourbon

Evan Williams Honey Bourbon là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai mong muốn một loại rượu bourbon mượt mà, nhẹ nhàng và được pha chế khéo léo. Rượu bourbon có hương vị mật ong thật và có nồng độ thấp hơn hầu hết các loại rượu bourbon thông thường, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho một ly cocktail nhẹ vào buổi chiều.

1792-Full-Proof
1792-Full-Proof

1792 Bourbon Full Proof

Ban đầu được gọi là Ridgewood Reserve 1792 và sau đó là 1792 Ridgemont Reserve, phiên bản ngày nay của thương hiệu này được gọi đơn giản là “1792 Bourbon”. Loại rượu bourbon được đánh giá cao này ra đời từ lịch sử rượu bourbon phong phú của Kentucky và đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong giới sưu tập rượu whiskey Mỹ trên toàn thế giới.

Evan-Williams-Single-Barrel-Bourbon
Evan-Williams-Single-Barrel-Bourbon

Evan Williams Single Barrel Bourbon

Evan Williams Single Barrel là một trong những loại rượu mạnh nổi tiếng và được hoan nghênh nhất trong ngành công nghiệp rượu bourbon. Rượu bourbon là loại rượu thùng đơn duy nhất có niên đại cổ điển trong cùng loại. Evan Williams Single Barrel là một trong những lựa chọn rượu bourbon được đánh giá cao và quý giá nhất trong ngành công nghiệp rượu whisky với hương vị thực sự độc đáo và trải nghiệm nếm thử có một không hai.

Merica-Small-Batch-Bourbon
Merica-Small-Batch-Bourbon

Merica Small Batch Bourbon

Câu chuyện về Merica Bourbon là câu chuyện mà bất kỳ người Mỹ yêu nước thực sự nào cũng có thể hiểu được. Được thành lập ban đầu bởi Derek Sisson, thương hiệu này thuộc sở hữu của cựu chiến binh Mỹ và được sản xuất hoàn toàn tại Hoa Kỳ. Trên hết, rượu bourbon được pha chế rất ngon và thú vị trong nhiều công thức pha chế cocktail.

Wild-Turkey-Rare-Breed-Bourbon
Wild-Turkey-Rare-Breed-Bourbon

Wild Turkey Rare Breed Bourbon

Wild Turkey Rare Breed Bourbon là loại rượu bourbon tầm trung phổ biến đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Thương hiệu này đã trở thành sự lựa chọn nhất quán và đáng tin cậy của nhiều người đam mê rượu bourbon và chắc chắn là loại rượu bourbon mà bạn cần phải thử ít nhất một lần trong đời.

Angels-Envy-Bourbon
Angels-Envy-Bourbon

Angel’s Envy Bourbon

Angel’s Envy là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn cân nhắc khám phá loại rượu bourbon tiếp theo của mình. Thương hiệu rượu bourbon nổi tiếng được sở hữu và sản xuất bởi tập đoàn Bacardi Limited nổi tiếng và có uy tín, vì vậy tất cả có thể yên tâm rằng chất lượng và hương vị của thương hiệu được quản lý tỉ mỉ.

Four-Roses-Bourbon
Four-Roses-Bourbon

Four Roses Bourbon

Kể từ năm 1888, Four Roses Bourbon là dòng rượu bourbon chất lượng cao đã được chứng minh và có lượng người tiêu dùng trung thành. Thương hiệu Four Roses được đánh giá cao vì tuân thủ các phương pháp chưng cất rượu bourbon truyền thống và cam kết tạo ra một số loại rượu bourbon chất lượng cao nhất hiện nay.

Buffalo-Trace-Bourbon-Cream
Buffalo-Trace-Bourbon-Cream

Buffalo Trace Bourbon Cream

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thay thế đậm đà, thơm ngon và thú vị cho lựa chọn rượu whisky bourbon thông thường của mình, chúng tôi nghĩ rằng Buffalo Trace Bourbon Cream có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất mà bạn từng thực hiện.

Buffalo Trace Bourbon Cream đã tạo dựng được danh tiếng xuất sắc trong ngành công nghiệp rượu mạnh và được vô số người yêu thích rượu whisky bourbon yêu thích. Chắc chắn rằng, trong một đêm mùa đông lạnh giá, hiếm có thứ gì ngon hơn một ly cocktail kem bourbon.

Buffalo-Trace-Bourbon
Buffalo-Trace-Bourbon

Buffalo Trace Bourbon

Đến từ một trong những nhà máy chưng cất lâu đời nhất của Mỹ, Buffalo Trace Bourbon là loại rượu Kentucky bourbon thùng đơn truyền thống tinh túy của Mỹ. Được ra mắt công chúng vào năm 1999, rượu bourbon là đỉnh cao trong suốt cuộc đời làm việc của Elmer T. Lee với tư cách là Nhà chưng cất bậc thầy tại nhà máy chưng cất. Nó thể hiện tầm nhìn của ông về loại rượu whiskey bourbon lý tưởng.

Blood-Oath-Pact-No-6-Bourbon
Blood-Oath-Pact-No-6-Bourbon

Blood Oath Pact No 6 Bourbon

Blood Oath Bourbon, cụ thể là Pact No. 6, là một loại rượu bourbon được pha trộn tinh xảo, được đánh giá cao trong thế giới rượu bourbon và nổi tiếng với sự pha trộn độc quyền của nhiều loại rượu bourbon lâu năm khác nhau và thành phần rượu cognac. Rất được ưa chuộng và cực kỳ hiếm, rượu bourbon là một trong những loại rượu whiskey được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Bulleit-Bourbon
Bulleit-Bourbon

Bulleit Bourbon Whiskey

Bulleit Bourbon là một lựa chọn rượu straight bourbon cực kỳ phổ biến đối với nhiều người trung thành với rượu whiskey, những người coi trọng chất lượng tay nghề và sự chú ý đến từng chi tiết. Rượu này được nhiều người trên khắp đất nước yêu thích và các bài đánh giá về rượu bourbon đang lan rộng trên hầu hết các nguồn đánh giá. Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một loại rượu bourbon có mức giá dễ tiếp cận và danh tiếng xuất sắc.

Basil-Haydens-Bourbon
Basil-Haydens-Bourbon

Basil Hayden’s Bourbon

Điều lạ lùng là, khi được yêu cầu đặt tên cho một loại rượu bourbon, thương hiệu đầu tiên hiện lên trong tâm trí hầu hết người Mỹ sẽ là Jim Beam, và vì lý do chính đáng. Công ty này nổi tiếng vì đã sản xuất một số dòng rượu bourbon nổi tiếng và uy tín nhất nước Mỹ.

Có thể lập luận mạnh mẽ rằng Basil Hayden là thương hiệu được yêu thích và tôn kính nhất của Jim Beam trong dòng rượu mạnh của hãng.

Larceny-Bourbon
Larceny-Bourbon

Larceny Bourbon

John E. Fitzgerald – Người đàn ông huyền thoại.

Khi nói đến những câu chuyện đằng sau các nhãn hiệu rượu bourbon, một số có căn cứ thực tế, trong khi một số khác chỉ là tưởng tượng. John E. Fitzgerald là một nhân vật hiếm hoi có một quá khứ huyền thoại và bối cảnh lịch sử thực tế làm nền tảng cho hai thương hiệu riêng biệt.

Ngày nay, Larceny được biết đến như một loại rượu bourbon mịn và ngon, có thể được thưởng thức như nhau bởi người mới uống rượu whisky, người uống rượu bourbon trung bình và người đam mê rượu bourbon. Và mức giá hợp lý của nó có nghĩa là nó sẽ xuất hiện trên kệ của nhiều bộ sưu tập rượu bourbon được kính trọng.

Rebel-Yell-Bourbon-Whiskey
Rebel-Yell-Bourbon-Whiskey

Rebel Yell Bourbon

Rebel Yell Bourbon thường bị loại khỏi cuộc thảo luận sôi nổi. Đây là một thương hiệu có giá trị ở mức giới hạn và có thể không nằm trong số những lựa chọn đầu tiên của bạn trong việc lựa chọn rượu bourbon trừ khi bạn là người săn hàng giá rẻ nhiệt tình nhất.

Tuy nhiên, nó là loại rượu bourbon làm từ lúa mì ban đầu được tạo ra bởi Công ty chưng cất Stitzel-Weller – có nghĩa là nó có chung câu chuyện về nguồn gốc với thương hiệu ‘kỳ lân’ Pappy Van Winkle. Nhưng với mức giá 15 đô la một chai và hệ thống phân phối trên toàn quốc, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng sở hữu được một chai Ol’ Rebel hơn rất nhiều.

Redemption-Bourbon
Redemption-Bourbon

Redemption Bourbon

Như nhiều người đam mê rượu whisky đã quá quen thuộc, rượu whiskey Mỹ có một lịch sử lâu đời với tiêu chuẩn cực kỳ cao về chất lượng đã được thiết lập. Jack Daniels Single Barrel Select, Russell’s Reserve Single Barrel Rye và những loại khác đều đặt ra sự cạnh tranh gay gắt với bất kỳ loại whiskey nào bên ngoài đang cố gắng thay thế bất kỳ loại rượu cổ điển nào. Tuy nhiên, Redemption Bourbon đang nhanh chóng tạo dựng được danh tiếng mạnh mẽ với tư cách là ứng cử viên hàng đầu trong số nhiều tác phẩm kinh điển này.

Các phân nhóm chính của rượu whiskey Mỹ

Trong 200 năm qua, rượu whiskey Mỹ đã trải qua nhiều bước phát triển và phân nhánh thành nhiều loại phụ tuyệt vời. Hiện nay, rượu whisky Mỹ được coi là có bảy nhóm chính. Các danh mục phụ này là Bourbon Whiskey, Rye Whiskey, Rye Malt Whiskey, Malt Whiskey, Wheat Whiskey, Tennessee Whiskey và Corn Whiskey.

Bourbon Whiskey – Rượu Bourbon

Rượu whiskey Bourbon có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống Mỹ. Loại rượu whiskey này chủ yếu dựa vào ngô làm nguyên liệu chính. Nó đã được chưng cất ở Hoa Kỳ từ đầu thế kỷ 18, với phần lớn quá trình sản xuất ban đầu diễn ra ở Quận Bourbon, Kentucky.

Với sự phổ biến rộng rãi ở miền Nam nước Mỹ, rượu whiskey Bourbon đã tạo ra một thị trường rộng lớn trong ngành rượu mạnh trong nước. Nó đã chiếm khoảng 2/3 lượng rượu xuất khẩu hàng năm của Mỹ.

Rye Whiskey – Rượu whiskey lúa mạch

Rượu whiskey lúa mạch đen là một loại rượu nổi tiếng khác có lịch sử phong phú. Nó có nhiều điểm tương đồng với rượu whisky bourbon, với một vài điểm khác biệt rõ rệt. Không giống như rượu whisky bourbon, vốn chủ yếu dựa vào ngô làm thành phần chính, rượu whisky lúa mạch đen phải được chưng cất với hàm lượng lúa mạch đen chiếm ít nhất 51% trong thành phần của nó. Điều này tạo ra sự khác biệt rõ rệt về hương vị của rượu whiskey lúa mạch đen so với rượu whiskey bourbon.

Một điểm khác biệt quan trọng khác của rượu whiskey lúa mạch đen so với rượu bourbon là hương vị chủ yếu là vị cay và trái cây. Mặt khác, rượu Bourbon được chưng cất chủ yếu bằng ngô sẽ có hương vị ngọt ngào và đậm đà hơn. Sự khác biệt này là quan trọng nhất đối với những người sành rượu whiskey, vì nó phân định sự khác biệt chính giữa rượu whiskey lúa mạch đen và rượu bourbon.

Rye Malt Whiskey – Rượu whiskey mạch nha lúa mạch đen

Rượu whiskey mạch nha lúa mạch đen khác với các loại rượu whisky khác trong thể loại “American Whiskey” rộng hơn vì nó phụ thuộc rất nhiều vào lúa mạch đen trong quá trình sản xuất. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với rượu whisky lúa mạch đen, rượu whiskey mạch nha lúa mạch đen sử dụng lúa mạch đen thay vì lúa mạch đen trong quá trình trộn.

Malt Whiskey – Rượu whisky mạch nha

Rượu whiskey mạch nha được xác định bằng việc sử dụng nhiều lúa mạch mạch nha trong quá trình lên men. Luật và quy định hiện hành áp dụng cho các nhà sản xuất rượu whiskey mạch nha yêu cầu toàn bộ lô rượu whisky mạch nha phải được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất.

Quy định này cho phép các nhà sản xuất có khả năng dán nhãn sản phẩm của họ là rượu whiskey mạch nha đơn. Ngoài ra, luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu rượu whiskey mạch nha phải có nồng độ cồn tối thiểu theo thể tích là 40%.

Malt Whiskey – Rượu whisky lúa mì

Rượu whiskey lúa mì khác biệt với các loại rượu whisky khác của Mỹ chủ yếu nhờ việc sử dụng nhiều lúa mì trong sản phẩm rượu nghiền. Về mặt pháp lý, “rượu whiskey lúa mì” được sản xuất tại Mỹ phải có hóa đơn nghiền bao gồm tối thiểu 51% lúa mì. Bên cạnh sự khác biệt quan trọng về thành phần, rượu whisky lúa mì rất giống với các loại rượu cùng loại trong ngành rượu whisky.

Tennessee Whiskey – Rượu Whiskey Tennessee

Rượu whiskey Tennessee, như bạn có thể đoán rất rõ qua tên của nó, là một loại rượu straight whiskey được sản xuất tại bang Tennessee. Về cơ bản, rượu whiskey Tennessee rất giống với rượu bourbon, với điểm khác biệt nhỏ nhưng quan trọng là nó không được sản xuất ở Kentucky.

Một thực tế đáng chú ý khác về rượu whiskey Tennessee là nó sử dụng Quy trình của Quận Lincoln trong giai đoạn lọc sản xuất. Mặc dù quá trình này khá tốn thời gian nhưng về cơ bản nó là một bước bổ sung trong quá trình lọc. Rượu whiskey được ngâm trong than phong trước khi cho vào thùng gỗ sồi cháy để bắt đầu quá trình lão hóa.

Corn Whiskey – Rượu whiskey ngô

Giống như hầu hết các loại rượu whiskey khác được liệt kê trước đó, rượu whisky ngô khác với các loại rượu cùng loại về cơ bản ở một điểm cơ bản. Sự phụ thuộc vào công thức nghiền chứa ít nhất 80% ngô và các đặc tính hóa học độc đáo không yêu cầu ủ lâu đã khiến rượu whiskey ngô trở thành loại rượu mạnh phổ biến và tiết kiệm chi phí để sản xuất tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, rượu whiskey ngô nổi tiếng với tỷ lệ cồn truyền thống cao hơn mức trung bình. Với nồng độ cồn trung bình theo thể tích là 80%, rượu whiskey ngô dễ dàng làm lu mờ nồng độ cồn từ 40% đến 60% theo thể tích của hầu hết các loại rượu whiskey khác của Mỹ.

Sản xuất rượu whiskey ở Mỹ

Mặc dù quy trình sản xuất hầu hết mọi loại rượu và rượu mạnh đều vô cùng phức tạp, tốn thời gian và tinh tế, nhưng chúng tôi đã đưa ra một bản tóm tắt đơn giản hóa các điểm chính liên quan đến các công đoạn.

Về cơ bản, tất cả rượu whiskey của Mỹ đều bắt đầu bằng một tập hợp các thành phần khá phổ biến. Sự kết hợp của những thành phần này và công thức tạo ra từng loại rượu whiskey được gọi là “Mash Bill”. Các hỗn hợp nghiền khác nhau về tỷ lệ thành phần, tùy thuộc vào loại rượu whiskey dự định được sản xuất và chịu trách nhiệm nặng nề về đặc tính hương vị độc đáo của từng loại rượu whisky.

Sau khi thiết lập tỷ lệ nghiền, hỗn hợp nghiền ngũ cốc được ngâm trong nước nóng trong thời gian dài, khiến hỗn hợp bắt đầu giải phóng đường. Thành phần hỗn hợp mới này được gọi là “Wort”. Hỗn hợp dịch nha sau đó được đưa vào men, men này hoạt động như một enzyme để phân hủy thêm đường. Khi nấm men bắt đầu tác động lên các phân tử đường, đường sẽ trở thành rượu. Hỗn hợp mới này được gọi là “Rửa”.

Bước thứ ba trong quy trình sản xuất rượu whisky là chưng cất hỗn hợp rửa. Hỗn hợp rửa được đổ vào “Tĩnh”, rất giống với thùng. Máy vẫn bắt đầu đun nóng hỗn hợp rửa cho đến khi hình thành hơi. Những hơi này di chuyển qua các ống dẫn cho đến khi chúng bắt đầu nguội và ngưng tụ lại. Thông thường, quá trình này được lặp lại từ 2 đến 3 lần cho đến khi hỗn hợp rửa ban đầu đạt đến nồng độ cồn mong muốn.

Bước thứ tư và cũng là bước cuối cùng của quá trình chưng cất rượu whisky là ủ hỗn hợp nghiền. Quá trình này là khi hỗn hợp rửa sau khi hoàn thành chu trình chưng cất được đổ vào thùng gỗ để bắt đầu quá trình lão hóa. Trong nhiều trường hợp, thùng gỗ sồi được sử dụng trong suốt quá trình lão hóa. Thùng gỗ sồi đóng góp đáng kể vào màu sắc và hương vị của rượu whiskey. Trung bình, rượu whiskey phải được ủ ít nhất ba năm, với nhiều thương hiệu rượu whiskey cao cấp ủ rượu bourbon của họ từ mười năm trở lên.

Những nhà máy chưng cất rượu whiskey nổi tiếng nhất

Với toàn bộ danh mục rượu whiskey được đặt theo tên của Hoa Kỳ, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này có một danh sách phong phú các nhà máy chưng cất nổi tiếng thế giới. Vì mục đích ngắn gọn, chúng tôi đã đưa vào một số danh sách nổi bật nhất của quốc gia dưới đây.

 • Barton 1792
 • Bernheim
 • Booker Noe
 • Buffalo Trace
 • Four Roses
 • George Dickel
 • Heaven Hill
 • Jack Daniel’s
 • Jim Beam Stillhouse
 • Louisville Distilling Co
 • Lux Row
 • Maker’s Mark
 • MGP
 • Stitzel-Weller
 • Wild Turkey
 • Woodford Reserve

Những thương hiệu rượu whiskey nổi tiếng nhất nước Mỹ

Nhờ sự nổi bật của Mỹ trên thị trường rượu whisky quốc tế, quốc gia này đã phát triển được một lượng lớn khách hàng trung thành. Ngành công nghiệp rượu whiskey của Mỹ xuất khẩu khoảng 163 nhãn hiệu mỗi năm và con số đó tăng đều đặn qua mỗi năm. Như đã nói, chúng tôi đã đưa ra dưới đây một số nhãn hiệu rượu whiskey nổi tiếng nhất của Mỹ.

 • 1792
 • Angel’s Envy
 • Basil Hayden’s
 • Blood Oath
 • Buffalo Trace
 • Bulleit
 • Evan Williams
 • Four Roses
 • Jack Daniel’s
 • Jim Beam
 • Larceny
 • Makers Mark
 • Merica
 • Rebel
 • Redemption
 • Woodford Reserve

Sự khác biệt giữa Whiskey và Bourbon là gì?

Theo luật pháp Mỹ, để rượu mạnh được dán nhãn “Bourbon” cho sản phẩm của mình, rượu phải được chưng cất bằng hỗn hợp ngũ cốc có ít nhất 51% ngô. Ngoài ra, rượu bourbon phải luôn được ủ trong thùng gỗ sồi cháy mới, chưa qua sử dụng.

Ngược lại, sự khác biệt của “Whiskey” được trao cho các loại rượu mạnh được làm từ một hỗn hợp nghiền có chứa ít nhất 51% hạt lúa mạch đen hoặc lúa mì. Không giống như rượu bourbon, rượu whiskey cũng có thể được ủ trong nhiều loại thùng đã qua sử dụng trước đó. Danh mục rượu whiskey toàn diện hơn nhiều so với chỉ rượu bourbon và chứa nhiều loại công thức nghiền và hương vị khác nhau.

Bourbon có quy trình sản xuất cụ thể và nghiêm ngặt hơn nhiều, tự xác định là “Bourbon”. Whiskey là một thuật ngữ rộng hơn nhiều, bao gồm nhiều loại rượu mạnh với các quy trình sản xuất khác nhau

Các câu hỏi thường gặp

Nhà máy chưng cất rượu whiskey lâu đời nhất ở Hoa Kỳ là nhà nào?

Buffalo Trace, Maker’s Mark và Jack Daniels đều có những tuyên bố khả thi về việc sở hữu nhà máy chưng cất lâu đời nhất nước Mỹ, tùy thuộc vào tiêu chí nào được áp dụng cho phán quyết.

Nhiều nhà sử học tin rằng nhà máy chưng cất nằm ở nơi ngày nay được gọi là “Buffalo Trace Distillery” là cơ sở hoạt động liên tục lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Hoạt động liên tục từ năm 1755, cơ sở này dự kiến đã trải qua nhiều thay đổi và tên gọi qua nhiều thế kỷ. Hiện tại, cấu trúc lâu đời nhất còn tồn tại tại cơ sở này có niên đại từ năm 1792, tạo nên uy tín đáng kể cho danh tiếng là nhà máy chưng cất hoạt động liên tục lâu đời nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, Jack Daniels còn sở hữu danh hiệu nhà máy chưng cất “registered – đã đăng ký” lâu đời nhất ở Mỹ. Sự khác biệt giữa việc trở thành một nhà máy chưng cất đã đăng ký là rất quan trọng vì nhiều nhà máy chưng cất lâu đời nhất của Mỹ đã không được đăng ký trong nhiều thế hệ. Nội chiến, tôn giáo, chuẩn mực văn hóa và Lệnh cấm đều là nguyên nhân gây ra hạn chế trong thời gian dài đối với ngành công nghiệp rượu bourbon, khiến nhiều nhà máy chưng cất phải hoạt động “ngầm” thay vì đóng cửa. Vì những lý do này, các nhà sử học không thể xác định chính xác nhiều địa điểm chưng cất lâu đời nhất ở Mỹ.

Tuy nhiên, xét về độ tuổi thuần túy, Nhà máy chưng cất Burks có thể là nhà máy chưng cất lâu đời nhất ở Mỹ. Được mua lại vào năm 1954 bởi “Maker’s Mark”, cơ sở này được cho là đã bắt đầu sản xuất rượu bourbon vào năm 1773. Mặc dù nhà máy chưng cất đã trải qua nhiều thời gian đóng cửa vì những lý do đã nêu trước đó, nhưng nhà máy chưng cất này đã chính thức được Sách Guinness Thế giới công nhận Kỷ lục là có sự khác biệt là nhà máy chưng cất lâu đời nhất thế giới.

Vậy là bạn đã có ba nhà máy chưng cất nổi tiếng của Mỹ, tất cả đều có những tuyên bố đáng kính và khả thi rằng họ là nhà máy chưng cất lâu đời nhất nước Mỹ, mỗi nhà máy đều có những lý do riêng. Chúng tôi sẽ để bạn quyết định kết luận cuối cùng.

Bang nào ở Mỹ sản xuất nhiều rượu whiskey nhất?

Cho đến nay, Kentucky được đánh giá là bang sản xuất rượu whiskey cao nhất nước Mỹ từ năm này sang năm khác. Chỉ riêng trong năm 2019, các nhà máy chưng cất rượu whisky của Kentucky đã sản xuất tổng cộng 2,1 triệu thùng rượu whiskey. Ngoài thực tế đáng kinh ngạc đó, sản lượng rượu whiskey của Kentucky đã tăng khoảng 350% kể từ năm 2020, thậm chí không có bang nào khác đạt được tỷ lệ tăng trưởng ba chữ số trong cùng khung thời gian.

Với khoảng 4,3 triệu người hiện đang sống ở Kentucky và sản lượng trung bình 2,1 triệu thùng rượu whiskey mỗi năm, gần hai thùng rượu whiskey được sản xuất mỗi năm cho mỗi người sống ở Kentucky.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com