Tất Cả Về Rượu Whisky / Whiskey

Speyside Pure Malt Scotch Whisky 25 năm - 2

Rượu Whisky là gì hay rượu whiskey là gì? Điều này khiến bạn bối rối. Sau khi xem bài viết này bạn sẽ thông suốt như một chuyên gia về rượu.

Whiskey Là Gì Hay Whisky Là Gì?

Rượu whiskey (hoặc rượu whisky) là một thuật ngữ chung cho rượu chưng cất được làm từ ngũ cốc lên men thường được ủ trong thùng gỗ. Đừng để chính tả làm bạn bối rối – whiskey là whisky và là whiskey. Từ này là phiên bản Anh hóa của thuật ngữ Gaelic cổ điển uisce (hoặc usige), có nghĩa là nước. Nguồn gốc cuối cùng bắt nguồn từ thuật ngữ Latin aqua vitea (“nước của sự sống”) được dịch sang tiếng Ireland cổ là uisce beatha và uisge beatha trong tiếng Gaelic của Scotland. Sự khác biệt về chính tả, trong cả tiếng Anh và thuật ngữ gốc, là vấn đề khác biệt về ngôn ngữ trong khu vực. Các quốc gia như Ireland và Hoa Kỳ ưu tiên đánh vần bằng chữ “e”, trong khi Scotland, Canada và Nhật Bản bỏ qua nó.

Rượu whisky mỗi tối có thể kéo dài tuổi thọ
Rượu whisky mỗi tối có thể kéo dài tuổi thọ

Nguồn gốc của rượu whisky bắt đầu vào năm 1000-1200 sau Công nguyên khi quá trình chưng cất di cư từ lục địa châu Âu vào Scotland và Ireland thông qua các nhà sư du hành. Do khí hậu của các tu viện Scotland và Ailen, không có vườn nho hoặc nho để làm rượu – vì vậy họ chuyển sang nghiền ngũ cốc lên men. Bản ghi chép đầu tiên về rượu whisky xuất hiện vào năm 1405, trong Biên niên sử Clonmacnoise của Ireland. Chưa đầy một thế kỷ sau, vào năm 1494, các ghi chép đã chứng minh việc chưng cất rượu whisky ở Scotland đang được tiến hành. Excequer Rolls, tài liệu kiểm toán của Scotland về doanh thu của Hoàng gia, từ “VIII bolls mạch nha.” Việc sản xuất rượu ngũ cốc trở nên công khai hơn từ năm 1536 đến 1541 sau khi Vua Henry VIII của Anh giải tán các tu viện. Điều này đã khiến nhiều nhà sư phải di dời, những người đột nhiên phải độc lập và cần một cách mới để kiếm sống. Rượu whisky lần đầu tiên được giới thiệu đến Mỹ vào thế kỷ 17 khi thực dân châu Âu đến Thế giới mới. Những người Ireland và Scotland nhập cư đã mang theo phương pháp chưng cất rượu của họ và bắt đầu sử dụng các loại ngũ cốc và bột nghiền mới.

Whisky Được Làm Ra Như Thế Nào?

Một số phần của quá trình sản xuất rượu whisky phụ thuộc vào phong cách được sản xuất và quốc gia xuất xứ, nhưng quy trình chung khá nhất quán.

Tất cả các loại, dù là whisky, whisky, bourbon hay Scotch, đều bắt đầu như một loại ngũ cốc thô. Trước khi hạt có thể được lên men, tất cả các loại đường phải được chiết xuất. Điều này được thực hiện thông qua nghiền. Người chưng cất sẽ lấy các loại ngũ cốc và cho vào một bể lớn chứa nước nóng. Hỗn hợp này được khuấy trộn, dẫn đến độ đặc của cháo được gọi là hỗn hợp nghiền hoặc nước đường. Khi đã loại bỏ càng nhiều đường càng tốt, nó đã sẵn sàng cho giai đoạn lên men. Quá trình lên men xảy ra khi men được thêm vào hỗn hợp nghiền/chảo để chuyển hóa bất kỳ loại đường còn lại nào thành rượu. Quá trình này diễn ra trong các thùng lớn kéo dài từ 48 đến 96 giờ. Sau đó, nó được chuyển sang một tĩnh đồng được sử dụng để chưng cất. Các loại ảnh tĩnh phổ biến nhất được sử dụng là ảnh tĩnh nồi và ảnh tĩnh cột, được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Chưng cất nồi là một quá trình mẻ được sử dụng phổ biến nhất với rượu whisky mạch nha. Cột tĩnh thường được sử dụng để sản xuất rượu bourbon, lúa mạch đen và các loại rượu whisky khác của Mỹ, chúng hoạt động liên tục để loại bỏ nhu cầu về quy trình hàng loạt.

Cask-strength whiskey - Rượu whisky có cường độ thùng đôi khi được gọi là “barrel proof” hoặc “barrel strength”
Cask-strength whiskey – Rượu whisky có cường độ thùng đôi khi được gọi là “barrel proof” hoặc “barrel strength”

Một trong những thuộc tính chất lượng nhất của tất cả các loại rượu whisky là chúng được ủ trong thùng gỗ, thường là gỗ sồi. Một ngoại lệ là rượu whisky ngô, có thể được sản xuất lâu năm hoặc chưa ủ. Một số biến thể có các quy định cụ thể cho quá trình lão hóa của chúng, như rượu bourbon và lúa mạch đen. Các thùng gỗ được cất giữ trong nhà kho, được gọi là rickhouse, và để cho đến khi trưởng thành. Trong quá trình trưởng thành, một phần rượu bay hơi được gọi là phần của các thiên thần. Các loại rượu whisky như Scotch có độ tuổi tối thiểu bắt buộc phải trưởng thành. Rượu whisky phải được đóng chai với nồng độ cồn tối thiểu là 40% theo thể tích (ABV). Thường thì rượu whisky được đóng chai từ nhiều thùng khác nhau. Khi chỉ có một thùng được đóng chai tại một thời điểm, nó được dán nhãn là thùng đơn hoặc thùng đơn.

Các Loại Rượu Whisky/Rượu Whiskey

Như đã đề cập ở trên, rượu whisky là một thuật ngữ chung cho rượu ngũ cốc được ủ trong thùng gỗ. Các loại rượu whisky khác nhau phụ thuộc vào quốc gia và/hoặc khu vực xuất xứ của chúng.

Irish whiskey – Rượu whisky Ailen là một biến thể mượt mà. Nó được sản xuất độc quyền ở Ireland từ hỗn hợp mạch nha và chỉ có thể được chưng cất bằng nước và màu caramel. Các quy định về rượu whisky của Ireland yêu cầu nó phải được ủ trong thùng gỗ ít nhất ba năm.

Scotch whisky – Rượu whisky Scotch, còn được gọi là Scotch, được sản xuất tại Scotland bằng cách sử dụng mạch nha hoặc ngũ cốc. Các quy định của Scotland đối với rượu whisky rất nghiêm ngặt – rượu mạnh phải được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất ba năm và mỗi chai phải được dán nhãn ghi tuổi phản ánh loại rượu whisky có tuổi trẻ nhất trong hỗn hợp.

Canadian and Japanese whiskies – Rượu whisky của Canada và Nhật Bản tương tự như nguồn gốc đặt tên của chúng, Scotch. Rượu whisky Nhật Bản được pha chế để có hương vị gần với phong cách Scotch nhất có thể, và giống như Scotch, rượu whisky Canada phải được ủ trong thùng ít nhất ba năm. Ngược lại, rượu whisky Canada có xu hướng nhẹ hơn và mượt hơn vì nó chứa tỷ lệ ngô cao hơn.

Bourbon, một loại rượu whisky kiểu Mỹ, được làm chủ yếu từ ngô. Các quy định của nó nêu rõ rằng rượu mạnh phải được làm từ ít nhất 51% ngô, được ủ trong thùng gỗ sồi mới và được sản xuất tại Mỹ. Mặc dù nó không có thời gian lão hóa tối thiểu, nhưng nếu dưới 2 năm thì nó phải ghi rõ điều này trên nhãn, nó cần được đóng chai ở 80 bằng chứng hoặc cao hơn. Bourbon đã ủ từ hai năm trở lên được dán nhãn ‘rượu whisky bourbon thẳng’. Có một số tiểu bang đưa ra các quy định về rượu bourbon thậm chí còn chi tiết hơn. Rượu whisky Tennessee được phân loại là rượu bourbon nhưng được tạo ra theo phong cách riêng. Theo luật tiểu bang, nó phải được sản xuất trong tiểu bang và thêm bước lọc than trước khi lão hóa.

Rye whiskey – Rượu whisky lúa mạch đen là một phong cách Mỹ khác, được làm bằng ít nhất 51% lúa mạch đen. Nó tuân theo quy trình chưng cất giống như rượu bourbon. Lúa mạch đen đã ủ từ hai năm trở lên và chưa pha trộn được dán nhãn là “rượu whisky lúa mạch đen thẳng”.

Cách Uống Rượu Whisky

nhiều cách để thưởng thức rượu whisky
nhiều cách để thưởng thức rượu whisky

Điều tuyệt vời về rượu whisky là nó có thể được thưởng thức dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ uống nguyên chất hoặc uống trực tiếp đến pha một ly cocktail whisky cổ điển hoặc khuấy thành một thức uống sáng tạo – có rất nhiều cách để thưởng thức. Nhấm nháp một ly rượu whisky gọn gàng được khuyến khích cho những người thưởng thức hương vị. Nó được phục vụ trong ly, trực tiếp từ chai mà không cần thêm bất cứ thứ gì. Khi được phục vụ thẳng, điều này có nghĩa là rượu whisky đã được pha loãng một chút bằng nước hoặc đá. Nó không được phục vụ với bất cứ thứ gì, nhưng nó được làm lạnh, sau đó lọc và phục vụ. Nếu bạn gọi nó trên đá, bạn sẽ nhận được một ly rượu whisky với đá. Đá từ từ giải phóng nước vào rượu whisky, cho phép bạn phát hiện nhiều mùi thơm hơn trên mũi và nếm được nhiều hương vị hơn trong vòm miệng. Khi thưởng thức rượu whisky trên đá, nên sử dụng một viên đá lớn hoặc viên đá thay vì những khối nhỏ hơn. Đá lớn hơn sẽ tan chậm hơn, làm loãng rượu whisky của bạn ít nhanh hơn.

Cocktail rượu whisky đang thịnh hành ngay bây giờ. Trên thực tế, kiểu cũ cổ điển là loại cocktail hàng đầu của những năm 2020 cho đến nay. Cho dù bạn là người yêu thích hương trái cây, khói, ngọt hay mặn, thì rượu whisky vẫn là một thức uống bổ sung tinh thần tuyệt vời cho nhiều loại đồ uống.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com