Sự Khác Biệt Giữa Cognac, Brandy Và Rượu Vang Là Gì?

Ghi nhớ các nốt hương
Cognac, Brandy và Wine là những thức uống có cồn mà người uống rượu thường xuyên tiếp xúc. Tên của ba điều này dường như không thể tách rời, nhưng trên thực tế, chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, nhiều người mới luôn nhầm lẫn về mối quan hệ giữa ba điều này. Vì vậy, mối quan hệ giữa cognac và rượu brandy là gì? Nó là một loại rượu vang chăng? Và “eau-de-vie” thường được nói trong cognac là gì?

1. Không phải rượu brandy nào cũng được gọi là cognac

Đối với nhiều tín đồ, rượu cognac và rượu brandy gần như ngang nhau. Trước khi hiểu sự khác biệt giữa hai loại này, chúng ta hãy xem định nghĩa về rượu brandy.

Trên thực tế, rượu brandy là một loại rượu chưng cất có thể được ủ và chưng cất từ bất kỳ loại trái cây nào có thể lên men (thậm chí cả bưởi) kể cả nho. Các loại rượu phổ biến là: rượu cognac, rượu Armagnac, rượu brandy táo và rượu brandy anh đào, v.v.

Cognac có quy định sản xuất nghiêm ngặt. Để trở thành rượu cognac, nó phải đến từ vùng sản xuất rượu cognac của Pháp, phải được làm bằng nho hợp pháp và được chưng cất hai lần trong nồi đồng, sau đó ủ trong thùng gỗ sồi Pháp từ 2 năm trở lên. Thực hiện theo các quy định sản xuất tương ứng khác, để loại rượu thu được có thể được gọi là Cognac.

Nói cách khác, Cognac chỉ là một trong nhiều loại rượu brandy, nhưng nó cũng là loại rượu brandy nổi tiếng nhất.

2. Cognac được làm từ nho chứ không phải rượu vang

uống rượu vang có tốt không
Mua rượu vang nhập khẩu giá tốt ở đâu tại TPHCM ?

Cognac được sản xuất tại Pháp, một quốc gia sản xuất rượu vang lớn, và cũng được sản xuất từ ​​nho, vì vậy một số người luôn phân loại nó là rượu vang. Trên thực tế, rượu vang là loại rượu lên men điển hình, còn Cognac là loại rượu chưng cất. Do đó, rõ ràng là cả hai không bao gồm. Vậy mối quan hệ giữa cognac và rượu vang là gì?

Trên thực tế, đầu tiên nhà sản xuất sẽ làm rượu nền từ những trái nho được dùng để làm rượu Cognac. Không có sự khác biệt cơ bản giữa rượu nền và rượu vang này. Vì vậy, tiền thân của Cognac hầu như không thể được coi là rượu vang, nhưng giữa hai loại này vẫn có sự khác biệt lớn. Bởi vì quá trình nấu rượu tiếp theo là điểm quan trọng nhất để phân biệt cognac với rượu vang, sau khi lên men, rượu nền của cognac thường được chưng cất trong nồi đồng. Sau khi chưng cất nhiều lần, có thể tạo ra nhiều chất thơm có cồn hơn và nồng độ cồn của rượu cognac thu được sẽ cao hơn đáng kể so với rượu vang (nồng độ cồn của rượu cognac thường có thể đạt tới 40% khi được đóng chai cuối cùng). Sau đó, rượu cognac được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian từ 2 năm trở lên. Mặc dù một số loại rượu vang cũng được ủ trong thùng gỗ sồi, nhưng rượu vang thường có một số chất tạo mùi thơm từ nguyên liệu thô và quá trình lên men. Hầu hết hương vị của rượu cognac đến từ thùng gỗ sồi, vì vậy quá trình này cực kỳ quan trọng đối với rượu cognac.

Có thể thấy rằng mặc dù Cognac cũng được sản xuất từ nho nhưng nó rất khác so với rượu vang.

3. “eau-de-vie” nghĩa là gì?

Cognac Pruanier Tres Veille Grande Champagne - Crystal Decanter (1)
Cognac Pruanier Tres Veille Grande Champagne – Crystal Decanter (1)

Khi nhắc đến cognac, người ta không bao giờ quên nhắc đến thuật ngữ nước sự sống. Vậy “eau-de-vie” nghĩa là gì?

Trên thực tế, bước đầu tiên trong quá trình sản xuất rượu cognac là lên men nước nho thành rượu nền. Sau khi chưng cất lần thứ hai, chất lỏng thu được là nước sự sống không màu và trong suốt. Nói cách khác, nước sinh mệnh thường không được ủ trong thùng gỗ sồi và không pha loãng, do đó nồng độ cồn có thể đạt tới 70%. Trong quá trình lão hóa tiếp theo, nước sự sống và hương vị thùng gỗ sồi tiếp tục hòa quyện, hương vị trở nên êm dịu hơn. Lúc này, máy xay sẽ chọn nước của sự sống từ các nguồn khác nhau để pha trộn nhằm thu được loại rượu cognac hài hòa và thơm ngon.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com