Rượu Và Máu – Nghi Thức Lời Thề Máu Của Người Scythia Và Huns

Nghi thức Lời thề Máu

Lời thề máu là một nghi thức, thường là giữa hai người đàn ông, mang lại cảm giác gắn bó và tình bạn vĩnh cửu. Các nghi lễ tuyên thệ bằng máu, phổ biến ở các dân tộc du mục thời cổ đại, cũng được thực hiện trong các xã hội định cư theo thời gian. Những người thực hành nghi thức thề máu được gọi là anh em ruột thịt và họ là đồng minh cho đến chết khi đối mặt với kẻ thù.

Lời thề máu của người Scythia

Người Scythia là một dân tộc du mục sinh sống ở Pontic Steppes và miền tây Trung Á vào khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Mặc dù người ta không biết chính xác nơi họ sống trước đây nhưng người ta cho rằng họ đến từ phía đông hoặc đông nam.

Người Scythia buôn bán với các thành bang Hy Lạp ở phía nam và phía tây trong nhiều thế kỷ. Họ thường xuất khẩu các sản phẩm động vật như lông thú, đổi lại họ nhận được rượu và nông sản.

Mối quan hệ thương mại giữa người Scythia và người Hy Lạp cổ đại khiến cả hai xã hội bị ảnh hưởng lẫn nhau. Vì lý do này, những người đầu tiên nói về cấu trúc xã hội của người Scythia hầu hết là các nhà sử học Hy Lạp cổ đại.

Thông tin chi tiết đầu tiên về các nghi lễ thề máu của người Scythia được viết bởi nhà sử học Carian Herodotus, sống ở thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Theo Herodotus, người Scythia đổ máu của chính họ vào một chiếc bình đất trong lễ tuyên thệ bằng máu. Đối với điều này, họ sử dụng một vật đâm nhỏ hoặc kiếm. Sau đó, họ trộn máu này với rượu và uống. Đôi khi họ thậm chí còn cung cấp đồ uống này cho những người quan trọng ở đó. Những người uống hoặc liếm máu của nhau được coi là anh em ruột thịt kể từ thời điểm đó. Một tình bạn sẽ tồn tại cho đến khi chết.

Max Ebert, một giáo sư về tiền sử học, đã viết rằng sừng đôi khi được sử dụng thay cho bình đất để uống trong các nghi lễ tuyên thệ bằng máu.

Theo İlhami Durmuş, giáo sư lịch sử, các nghi lễ ở người Scythia cũng giống như nghi lễ tuyên thệ bằng máu ở người Thổ Nhĩ Kỳ cổ đại.

Lời thề máu của người Huns và người Xiongnu

Nikita Yakovlevich Bichurin, một nhà Hán học người Nga, tuyên bố rằng các nghi lễ tương tự như nghi lễ tuyên thệ bằng máu của người Scythia cũng được thực hiện ở người Hung Nô (Xiongnu).

Vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, một con ngựa trắng đã bị hiến tế trong buổi lễ diễn ra trên đỉnh núi giữa Ho-han-ye – thủ lĩnh của người Hung Nô, và các sứ thần Trung Quốc. Sau đó, Ho-han-ye nhúng thanh kiếm của mình vào rượu pha máu và uống rượu này bằng cốc đầu lâu.

Tổ chức lễ trên núi dường như có liên quan đến tục thờ núi. Núi được coi là linh thiêng trong nhiều cộng đồng, vì chúng được cho là gần với Trời. Ngoài ra, sự hy sinh của một con ngựa trắng là một truyền thống phổ biến giữa các bộ lạc du mục. Vì ngựa là một trong những con vật linh thiêng của dân du mục. Và màu trắng là biểu tượng của sự ngây thơ và thuần khiết, như người ta có thể đoán.

Nó cũng được tuyên bố bởi J.J.M. De Groot, một nhà sử học và nhà Hán học, rằng những con ngựa bạch đã bị hiến tế và đồ uống đẫm máu được uống trong các buổi lễ tuyên thệ giữa người Hung Nô và người Trung Quốc.

Người ta cho rằng truyền thống lời thề máu đã lan sang châu Âu thông qua sự di cư của các bộ lạc và các nghi thức tuyên thệ tương tự đã được thực hiện giữa những người Huns.

Trong bối cảnh này, có thể lấy ví dụ về nghi lễ lời thề máu giữa các thủ lĩnh của bảy bộ tộc Hungary.

Bức bích họa, được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19 bởi họa sĩ người Hungary - Bertalan Székely, nói về lời thề máu giữa bảy nhà lãnh đạo Hungary.
Bức bích họa, được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19 bởi họa sĩ người Hungary – Bertalan Székely, nói về lời thề máu giữa bảy nhà lãnh đạo Hungary.

Nghi lễ này gần giống như lễ tuyên thệ của cả người Scythia và người Huns.

Lời thề máu và tình huynh đệ máu trong các xã hội khác

Truyền thống lời thề máu được kế thừa từ người Scythia và Huns cũng được các cộng đồng khác trong khu vực tiếp tục tương tự. Nhà khảo cổ học người Anh Ellis Minns tuyên bố rằng những nghi lễ này phổ biến ở người Hungary và người Cumans.

Với sự xuất hiện của Göktürks, thanh kiếm và con dao trở nên nổi bật hơn trong các buổi lễ tuyên thệ. Điều này dường như có liên quan đến sự linh thiêng của sắt ở Göktürks, được biết đến như một cộng đồng thợ rèn.

Abdülkadir İnan, một nhà sử học và nhà văn học dân gian, đã viết rằng các nghi lễ tuyên thệ cũng được thực hiện giữa người Duy Ngô Nhĩ và uống rượu tuyên thệ.

Dựa trên Gísla Saga của Iceland, có thể nói rằng những lời thề máu cũng đã được thực hiện trong các cộng đồng Scandinavi.

Trong bài thơ Lokasenna, được cho là viết vào thế kỷ thứ 10 hoặc 11, có viết rằng Odin và Loki là blood brothers.

Máu và rượu

Truyền thống uống máu vốn phổ biến trong các nghi lễ tuyên thệ thời Cổ đại đã được thay thế bằng truyền thống uống rượu trong nhiều cộng đồng ở các thời kỳ sau này.

Rượu là một phép ẩn dụ phổ biến trong cả nghệ thuật và văn học. Trong nghệ thuật, máu tượng trưng cho tình yêu, sự giàu có và niềm vui, còn trong thuyết tâm linh, nó gắn liền với sự biến đổi.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Nguồn: ulukayin.org