Khám Phá Vùng Rượu Vang Pháp: Từ Champagne Đến Languedoc

vùng rượu vang Pháp

Bản đồ vùng rượu vang Pháp

Pháp là một quốc gia đồng nghĩa với rượu vang hảo hạng và như bất kỳ bản đồ nào về các vùng rượu vang của Pháp sẽ hiển thị, có những vườn nho nằm rải rác khắp đất nước chịu trách nhiệm sản xuất từ bảy đến tám tỷ chai mỗi năm.

Mặc dù ngay cả những người uống rượu sơ cấp nhất cũng sẽ nhận ra những loại rượu vang như Bordeaux, Burgundy và Champagne thông qua truyền thống sản xuất rượu vang lịch sử của họ, rượu vang được sản xuất thương mại ở mọi vùng của Pháp ngoại trừ những vùng dọc theo bờ biển phía bắc. Tuy nhiên, Pháp sản xuất hơn 3.000 loại rượu vang khác nhau trên 2 triệu ha vườn nho – mặc dù quốc gia này đứng thứ ba sau các nước dẫn đầu Tây Ban Nha và đáng ngạc nhiên hơn là Trung Quốc về diện tích đất được giao để sản xuất rượu vang.

Nói chung, bản đồ vùng rượu vang Pháp có thể được chia thành các vườn nho phía bắc nổi tiếng về rượu vang trắng và các vườn nho phía nam (ngoại trừ Jura và Savoy) nổi tiếng hơn với rượu vang đỏ. Các vùng rượu vang chính trên bản đồ vùng rượu vang Pháp là Bordeaux, Burgundy, Languedoc, Champagne, Thung lũng Loire, Alsace, Rhône, Provence và Corsica.

Bordeaux - Thủ phủ của rượu vang
Bordeaux – Thủ phủ của rượu vang

Bordeaux trên bờ biển Đại Tây Dương là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất. Vùng này chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ từ chateaux nổi tiếng thế giới ở tiểu vùng Medoc, Saint-Emilion và Pomerol. Các loại rượu vang được sản xuất ở đây thường được pha trộn bằng Cabernet Sauvignon, Merlot và đôi khi là Cabernet Franc.

Burgundy, hay ‘Bourgogne’, ở phía đông là khu vực mà rượu vang đỏ và trắng có mức độ nổi bật ngang nhau. Không giống như những vùng khác trên bản đồ vùng rượu vang Pháp, Burgundy đặt trọng tâm lớn nhất vào ‘terroir’ trong việc sản xuất hai giống nho chính – Chardonnay cho rượu vang trắng và Pinot Noir cho rượu vang đỏ. Những loại rượu vang hảo hạng nhất từ ​​Côte d’Or nằm trong số những loại rượu vang uy tín và đắt tiền nhất trên thế giới.

Champagne, nằm gần Bỉ và Luxembourg, là vùng lạnh nhất và phía bắc nhất trong các vùng rượu vang của Pháp, cùng với đất đá phấn tạo điều kiện lý tưởng để tạo ra loại rượu vang sủi cùng tên mà hiện nay đi đôi với các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới.

Thung lũng Loire có một số vườn nho đẹp nhất được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên bản đồ các vùng rượu vang của Pháp, một số nằm trên khuôn viên của các lâu đài hùng vĩ. Rượu vang trắng thống trị khu vực từ rượu vang Chenin Blanc khô đến rượu Sauvignon Blanc thơm và Muscadet nhẹ.

Côtes du Rhône là một trong những vùng rượu vang được cho là nổi tiếng về quy mô sản xuất hơn là chất lượng rượu vang, mặc dù đây là quê hương của tên gọi Châteauneuf-du-Pape được đánh giá cao. Hầu hết các loại rượu vang ở đây nói chung là hỗn hợp Địa Trung Hải sử dụng các loại nho cổ điển của miền Nam bao gồm Viognier, Syrah và Grenache.

Bản đồ vùng rượu vang Pháp
Bản đồ vùng rượu vang Pháp

Provence nằm trên bờ biển Địa Trung Hải ở cuối phía nam của Thung lũng Rhone. Rượu vang đã được sản xuất ở đây hơn 2.600 năm, khiến nơi đây trở thành điểm đến lâu đời nhất trên bản đồ vùng rượu vang Pháp – và đây là vùng duy nhất dành gần như toàn bộ sản lượng cho hoa hồng.

Alsace, nép mình dưới chân đồi của thung lũng Rhine bên dưới dãy núi Vosges, là vùng có truyền thống Đức, nơi chủ yếu sản xuất các loại rượu vang trắng khô và có hương trái cây bao gồm Riesling, Sylvaner và Gewurztraminer. Con đường rượu vang Alsace là một trong những con đường cổ nhất và đẹp nhất được những người đam mê rượu vang yêu thích.

Languedoc-Roussillon được cho là vùng rượu vang bị đánh giá thấp nhất ở Pháp, đặc biệt vì nó chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng rượu vang của đất nước. Mặc dù từng gắn liền với việc sản xuất hàng loạt nhưng khu vực này gần đây đã trải qua một quá trình chuyển đổi để có chỗ đứng vững chắc trên bản đồ các vùng rượu vang của Pháp.

Corsica là một hòn đảo ở Địa Trung Hải dưới sự cai trị của Pháp, mặc dù vị trí gần Tuscany của nó cho thấy nguồn gốc Ý rõ ràng trong rượu vang của nó. Đây là một trong số ít nơi trên thế giới có thể tìm thấy các loại rượu vang đa dạng như Pinot Noir, Tempranillo và Barbarossa cùng nhau phát triển.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com