Khái Niệm “Terroir” Có Tồn Tại Trong Rượu Whisky Scotch Không?

đảo islay

Khái niệm về terroir trong rượu vang đã được nhiều người biết đến, nhưng rượu whisky Scotch có thể chia sẻ cảm giác về địa điểm không? Hãy cùng ruouxachtay.com đi sâu vào màn sương mù để giải mã thần thoại và ý nghĩa thật sự.

Để xác định xem rượu whisky terroir có tồn tại hay không, chúng ta phải bắt đầu bằng cách xác định định nghĩa về terroir. Vào tháng 6 năm 2010, các ông lớn của Tổ chức Rượu và Nho Quốc tế đã gặp nhau ở Tbilisi, Georgia để cố gắng ghim con bướm nổi tiếng. Định nghĩa của họ về ‘vitivinicultural terroir – khu vực văn hóa sinh hoạt’ nồng nặc mùi khoa học của ủy ban nên tôi sẽ không trích dẫn đầy đủ, mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên mạng.

Nó định nghĩa terroir là ‘một khái niệm’. Nó nói rằng ‘các đặc điểm riêng biệt’ đối với các sản phẩm đến từ một địa điểm cụ thể (tức là mùi thơm và hương vị), được cung cấp bởi một lĩnh vực trong đó ‘kiến thức tập thể…phát triển’ liên quan đến sự tương tác giữa môi trường phát triển vật lý và sinh học và nghề trồng nho và thực hành sản xuất rượu vang.

Dễ hiểu hơn, Terroir (/tɛˈrwɑːr/, tiếng Pháp: [tɛʁwaʁ]; từ terre, “đất”) là một thuật ngữ tiếng Pháp dùng để mô tả các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến kiểu hình của cây trồng, bao gồm bối cảnh môi trường độc đáo, tập quán canh tác và môi trường sống sinh trưởng cụ thể của cây trồng.

Đây là một định nghĩa thận trọng và do dự về terroir. Các chuyên gia không nói rằng terroir có tồn tại; họ không nói rằng nó bắt nguồn từ môi trường vật lý và sinh học. Họ nói, nếu khái niệm này hợp lệ thì nó cho rằng “các đặc điểm riêng biệt” của một sản phẩm dựa trên các hoạt động của con người ở một địa điểm, kết hợp với kiến thức phát triển về các hoạt động đó và địa điểm đó. Hài lòng với định nghĩa này? Sau đó, nó thực sự có thể được áp dụng để tạo ra rượu whisky mạch nha.

Tuy nhiên, đây không phải là ý nghĩa của cộng đồng rượu vang khi nói đến terroir. Khi các nhà sản xuất rượu vang, người viết rượu và người sommeliers sử dụng thuật ngữ terroir, họ có nghĩa là mùi thơm và hương vị của rượu chủ yếu bắt nguồn từ môi trường vật lý chứ không phải từ giống nho hoặc kỹ thuật sản xuất rượu vang. Chablis có mùi vị như vậy không phải vì nó được làm từ Chardonnay hoặc được lên men nguội trong thép trên cặn mịn với malolactic, mà vì nó mọc trên sườn đá vôi Kimmeridgian ở nhiệt độ 47,815°N ở một vị trí bán lục địa trong lưu vực sông Seine, và có thể đã được lên men bằng men bản địa. Đây có phải là định nghĩa ưa thích của bạn? Sau đó, rượu whisky mạch nha không đủ tiêu chuẩn.

Tôi viết điều này với một chút buồn, vì nhiều người đã dành rất nhiều thời gian từ năm 1990 đến năm 2005 để cố gắng làm cho rượu whisky mạch nha phù hợp với định nghĩa rất vật lý về terroir của thế giới rượu vang. Có thể xem loại rượu whisky sản xuất tại Islay là đại diện, than bùn và rượu mạnh tạo nét đặc trưng riêng biệt. Rượu whisky của Islay phản ánh địa điểm đó; một loại thử nghiệm về rượu whisky xem xét điều gì quan trọng và điều gì không quan trọng trong việc tạo ra mùi thơm và hương vị của rượu whisky mạch nha.

Cuối cùng thì vẫn là để ngỏ câu hỏi liệu rượu whisky terroir có tồn tại hay không. Sẽ tốt hơn nhiều nếu cộng đồng rượu whisky mạch nha tập trung vào một định nghĩa khác về terroir: ‘làm việc trước khi đến nơi’.

Barley - lúa mạch
Nhiều nhà chưng cất rượu whisky Scotch sử dụng lúa mạch Scotland, nhưng một số lấy nguồn từ Anh và các khu vực khác của Châu Âu.

Chúng ta hãy lần lượt khám phá những nét đặc trưng của rượu whisky và rượu vang. Tất cả những thước phim quảng cáo về nước hồ đầy than bùn đang chảy tràn đều không thể cưỡng lại được và tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ về mặt cảm xúc đối với người xem, nhưng không nhà khoa học rượu whisky nào nghĩ rằng nước chiếm hơn một hoặc hai phần trăm hồ sơ cảm quan cuối cùng của một vở kịch. Tại sao chúng ta nên nghi ngờ họ? Suy cho cùng, chưng cất là một quá trình loại bỏ nước.

Tiếp theo: hạt lúa mạch và quả nho hoàn toàn khác nhau. Một là hạt cỏ; cái còn lại là một loại trái cây. Quả chứa nước ép giàu đường, sẽ được ép và lên men đơn giản, thường bằng men dại (hạt nho bị loại bỏ); người uống rượu Chablis uống nước trái cây lên men.

Hơn nữa, nho Chablis còn được trồng ở Chablis. Khi hết thì hết: số lượng có hạn. Các hiện tượng theo mùa và sự khác biệt về vị trí vi mô được khắc sâu như những hình mờ trong cấu tạo của nước trái cây. Ngược lại, hạt lúa mạch không có nước. Nó chứa tinh bột, do đó không thể lên men cho đến khi thành mạch nha, trong khi mạch nha xanh không thể sử dụng trừ khi được sấy khô. Đó là sự biến đổi kép của nguyên liệu thô, ngay cả trước khi lên men.

Hầu hết các nhà chưng cất mạch nha đều có nguồn cung cấp lúa mạch mạch nha thích hợp trên toàn cầu; loại men độc quyền được sử dụng để ủ bia gốc. Người uống whisky mạch nha không uống nước trái cây lên men mà uống bia lên men từ hạt cỏ nảy mầm, sấy khô, xay (từ nhiều nguồn) trộn với nước nóng; bia đó sau đó được đun sôi rượu bằng cách bay hơi – hai lần, trong trường hợp mạch nha.

Nguồn gốc than bùn có thể được coi là yếu tố terroir liên quan đến địa điểm khi sử dụng than bùn, nhưng ảnh hưởng của điều này dường như không đáng kể.

Bạn có thể pha nhiều rượu whisky mà thiết bị chưng cất của bạn có thể hỗ trợ: chỉ cần mua thêm nguyên liệu. Quyết định chính về hương vị liên quan đến loại bia đó là liệu than bùn có được sử dụng trong quá trình sấy mạch nha hay không, một thứ đã không còn cần thiết từ lâu và do đó là một lựa chọn công thức. Nguồn gốc than bùn có thể được coi là một yếu tố khủng bố liên quan đến địa điểm khi sử dụng than bùn, nhưng ảnh hưởng của điều này dường như không đáng kể, giả sử rằng than bùn thu được từ các sinh cảnh tương đương.

Quá trình lên men của rượu nhanh chóng kết thúc, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất rượu có thể tự gọi mình là bà đỡ. Không phải như vậy máy chưng cất. Đối với họ, quá trình lên men chỉ đơn giản là khúc dạo đầu cho sự chuyển đổi cơ bản hơn nhiều của quá trình chưng cất, và nếu tôi học được điều gì trong suốt 15 năm tham quan các nhà máy chưng cất, thì đó chính là bản chất chính xác của thiết bị chưng cất và cách nó vận hành có ảnh hưởng đáng kể đến chất rượu cuối cùng. Ví dụ, bình ngưng có lẽ quan trọng hơn đối với mùi thơm và hương vị so với nguồn nước, mặc dù chúng ít ăn ảnh hơn nhiều. Đây là nhà máy công nghiệp và chưng cất là một quy trình công nghiệp, mặc dù là một quy trình đòi hỏi sự tinh tế cao, như kỹ thuật chính xác hoặc thiết kế quang tử, và là quy trình mà bộ máy cảm giác của con người là trọng tài cuối cùng về chất lượng.

Cask - thùng ủ rượu
Loại thùng ủ rượu whisky có ảnh hưởng lớn hơn đến mùi thơm và hương vị của rượu so với nguồn nguyên liệu thô

Dấu ấn tuyệt vời khác về mùi thơm và hương vị trên rượu whisky mạch nha, cùng với quá trình chưng cất, là quá trình lão hóa oxy hóa qua nhiều năm trong các thùng rượu cũ (ngược lại, hầu hết Chablis không bao giờ nhìn thấy thùng rượu và chỉ ở trong chai chỉ trong vài tháng). Những thùng rượu này cực kỳ quan trọng về mùi thơm và hương vị, mặc dù những người nhận thùng gỗ sồi trắng Mỹ được chế tạo lại bản thân họ không phải là một yếu tố liên quan đến địa điểm của terroir.

Ngược lại, vị trí lưu trữ của chúng rất quan trọng; đây thực sự là một yếu tố liên quan đến địa điểm của terroir. Một loại mạch nha Islay được ủ ở Kentucky hoặc Jarnac sẽ khác biệt đáng kể so với loại mạch nha được ủ ở Islay. Tuy nhiên, các công ty chưng cất tuyên bố rằng không có sự khác biệt nào có thể phát hiện được giữa mạch nha Islay được ủ ở Islay và loại mạch nha được ủ ở gần đường cao tốc và nhà máy đóng chai ở miền trung Scotland. Tôi có một số nghi ngờ ở đây, nhưng chưa bao giờ có cơ hội so sánh (mặc dù không có gì dễ dàng hơn đối với các chủ sở hữu nhà máy chưng cất lớn của Islay). Tôi đồng ý rằng sự khác biệt khó có thể quá lớn: kho chứa của Scotland mới là điều quan trọng đối với Scotch. Và hòn đảo Islay sẽ đẹp hơn nếu không có các khu công nghiệp bị mê hoặc bởi kho bãi xâm chiếm đất nông nghiệp của nó.

Có thể thực hiện các bước thử nghiệm dự kiến để hòa trộn rượu whisky mạch nha với rượu terroir liên quan đến địa điểm thông qua việc sử dụng lúa mạch trồng tại địa phương, như Mark Reynier đã làm với các đồng nghiệp của mình tại Bruichladdich và khi ông tiếp tục làm tại Waterford ở Ireland. Tại sao không? Hoan hô; chạy các thí nghiệm. Nhưng ngay cả Reynier béo bở cũng không thể làm ra được tinh bột lúa mạch thô hoặc món cháo mạch nha nghiền giống nước ép nho; vượt qua quá trình chế biến nhiều giai đoạn của rượu whisky mạch nha và ngăn chặn sự chuyển đổi căn bản của quá trình chưng cất; hoặc cuộn những năm tháng lão hóa của gỗ sồi oxy hóa thành một thời gian ngắn sử dụng thép.

Trong mọi trường hợp, những người uống rượu, điều đó là không cần thiết. Không cần phải coi whisky là rượu vang.

Peat - than bùn
Peat – than bùn

Địa điểm, đối với những người uống rượu, vẫn còn đó trong vở kịch, không phải với tư cách ‘nơi làm việc trước’ mà là ‘nơi làm việc trước nơi làm việc’. Theo nghĩa này, tất cả những video quảng cáo đó đều không nói dối. Tôi thường nghĩ, khi đang nằm thao thức trong những giờ ngắn ngủi, về sự hùng vĩ của Caol Ila được bố trí đẹp mắt trên đảo Islay. Hiện tại nó đã đóng cửa để xây dựng các công trình, nó vẫn được chiếu sáng, ấm áp và hoạt động trong suốt những giờ phút ngắn ngủi đó khi phần còn lại của Châu Âu đang ngủ, trong khi bên ngoài bóng tối là vùng nước của Sound of Islay – Âm thanh của Islay chạy qua bên ngoài với tốc độ 7 hải lý/giờ và mưa lạnh thường xuyên đập vào cửa sổ. Bên kia vùng nước tối tăm, cuồn cuộn cách đó vài mét là Jura, xoáy nước Corryvreckan cuộn lên ở phía bắc mà không thể nhìn thấy được.

Khi kết thúc ca đêm, những công nhân của nhà máy tĩnh lặng sẽ đi lên ngọn đồi dốc rồi đi xuyên qua hòn đảo để đến những ngôi nhà và cuộc sống hoàn toàn khác, với những nỗi sợ hãi và niềm vui, những ràng buộc và sự giải phóng khác; trong khi linh hồn mà họ đã giúp hình thành ở nơi đó sẽ yên nghỉ trong tất cả sự xanh xao mới sinh của nó trước khi bắt đầu cuộc sống lâu dài, hầu hết kết thúc ở nơi khác.

Đó là tất cả trong mỗi ngụm Caol Ila. Đối với tôi, điều đó chẳng có ý nghĩa gì hơn nếu tôi không thể thề rằng hương vị của than bùn đến từ dòng nước nâu của hồ Loch Nam Ban hay từ những viên gạch phủ rêu Finlaggan bốc khói, hay ánh sáng ấm áp của tinh thần từ cánh đồng lúa mạch Ballygrant. Về bản chất, đó là sự khéo léo, giống như rượu vang, và cả hai đều quan trọng – nhưng ở đây, trong môi trường xinh đẹp, thù địch và không thuận lợi này, chính sự khéo léo, sự nỗ lực mới quan trọng hơn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com