Cách Thưởng Thức Cask Strength Whisky (Rượu Whisky Cường Độ Thùng)

Cách Uống Cask Strength Whisky

Nhiều hãng rượu đã phát hành nhiều phiên bản Cask Strength Whisky, nghĩa là đóng chai rượu whisky trực tiếp từ rượu trong thùng rượu mà không pha bất kỳ chất nào khác. Điều này có nghĩa là trong khi phần lớn rượu whisky Scotch được bán ngày nay đã được pha loãng, lọc và thường được tạo màu nhân tạo trước khi đóng chai, rượu Cask strength whisky là 100% tự nhiên và hầu như không bị ảnh hưởng gì kể từ khi ra khỏi thùng cho đến khi chạm đến môi bạn.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất với Cask Strength Whisky – Rượu whisky cường độ thùng có liên quan đến cường độ cồn của nó. Trong khi phần lớn các nhà máy chưng cất sẽ đóng chai rượu whisky của họ ở nồng độ thương mại là 40-45% ABV, cask strength whisky – rượu whisky cường độ thùng có xu hướng dao động quanh mức 55-65% tùy thuộc vào sự bay hơi tự nhiên (angel’s share – phần của thiên thần) diễn ra trong quá trình ủ rượu. Đối với cả những người mới uống rượu whisky và đã có kinh nghiệm, việc học cách thưởng thức rượu whisky nồng độ trong thùng có vẻ như là một kỳ công đáng sợ. Nhưng đừng sợ những người yêu thích rượu whisky của ruouxachtay.com! Dưới đây là hướng dẫn từng bước ngắn gọn sẽ giúp bạn làm chủ được cask strength whisky – rượu whisky cường độ thùng một cách nghệ thuật như một đấu sĩ thuần hóa một con bò đực Tây Ban Nha.

Bước 1: Chọn ly phù hợp

Nghe có vẻ điên rồ nhưng kích thước và hình dạng chiếc ly của bạn có thể tác động lớn đến hương vị của bạn. Điều này là do phần lớn những gì chúng ta nếm trong rượu whisky thực sự được thể hiện qua những gì chúng ta ngửi thấy. Việc chọn loại ly phù hợp sẽ đảm bảo bạn tận dụng tối đa trải nghiệm nếm thử rượu whisky nồng độ trong thùng của mình. Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tasting glass – ly nếm thử của Hiệp hội được thiết kế đặc biệt, nhưng thay vào đó, bạn có thể muốn sử dụng ly glencairn, copita hoặc bất kỳ ly nhỏ hình hoa tulip nào. Những chiếc ly này được thiết kế để đưa hương thơm của rượu thẳng đến các giác quan của bạn với độ phân tán tối thiểu. Một chiếc ly tumbler thông thường là chiếc bình hoàn hảo để thưởng thức rượu Scotch có đá nhưng phần miệng rộng của nó khiến việc nhận ra những hương vị và mùi thơm phức tạp có trong rượu whisky trở nên khó khăn.

Một ví dụ về loại rượu whisky có thể bị mất đặc tính nếu không có ly thích hợp là Glen Scotia 2007 SMWS 93.102 Papaya the sailor man. Khi được phục vụ trong cốc, hương thơm phảng phất của đồ ngọt thơm, dứa và trái cây cay sẽ nhanh chóng lan tỏa vào không khí. Nhưng với một chiếc ly tulip, loại rượu whisky này sẽ trở nên sinh động! Phức tạp và sống động không thể nhầm lẫn.

Bước 2: Để rượu thở

Khi mở một chai Cask Strength Whisky – Rượu whisky cường thùng mới, hãy thử rót cho mình một ly rượu và để nó thở trước khi uống. Nguyên tắc chung là 1 phút cho mỗi năm rượu whisky được ủ trong thùng nhưng tôi thấy rằng 20 phút là quá đủ thời gian để làm dịu đi cường độ ban đầu của rượu có cường độ từ thùng. Ngoài ấn tượng đầu tiên, tôi thấy rằng một chai Cash Strength Whisky – Rượu whisky cường độ thùng, sẽ còn ngon hơn sau 2-3 ngày đầu tiên mở chai.

Một số loại whisky, đặc biệt là rượu whisky được ủ trong thùng rượu sherry, có thể tiếp tục ủ trong thời gian dài hơn như 6-12 tháng. Tôi thấy rằng chai rượu SMWS 1991 TDL R10.2 Three spice creme brulee 26yo 61.3% 700ml là một loại mà khi mới mở ra thì khá ngon nhưng sau vài tháng đã phát triển thành một loại rượu vượt thời gian với sự cân bằng tuyệt vời giữa bánh anh đào, kem vani và hương vị sô cô la của Rum.

Bước 3: Thêm nước cho vừa miệng

Nhiều người sẽ cho rằng cách duy nhất để thưởng thức Scotch là “neat – nguyên chất”. Điều này có thể xảy ra khi rượu whisky được pha loãng xuống 40-45% nhưng khi nói đến Cask Strength Whisky – Rượu whisky nồng độ đóng thùng, cường độ tuyệt đối của rượu thường có thể che đi hương vị và mùi thơm của chính rượu whisky. Và khi nhắc tới những loại whisky siêu mạnh có nồng độ trên 60%, nồng độ cồn cao thường có thể làm tê liệt vị giác.

Đừng ngại giảm lượng cồn bằng một chút nước suối ở nhiệt độ phòng. Tôi muốn bắt đầu quá trình này bằng cách nếm thử rượu whisky nguyên chất trước tiên để biết khẩu vị của tôi sẽ phản ứng như thế nào. Nếu tôi thấy mình chớp mắt hoặc nghẹn ngào vì nồng độ của rượu whisky, rất có thể tâm trí của tôi đang dành nhiều thời gian ở chế độ sinh tồn hơn là nghệ thuật phân biệt hương vị của rượu. Từ đó tôi khuyên bạn nên thêm một chút nước và nếm lại. Nếu rượu whisky vẫn buộc bạn phải chớp mắt, hãy tiếp tục thêm nước. Mục tiêu là đạt được một điểm mà rượu whisky vẫn còn đậm đà trong vòm miệng nhưng không đến mức khiến bạn mất tập trung vào những gì bạn đã đặt ra: thưởng thức rượu whisky.

Nếu bạn cũng yêu thích loại rượu whisky than bùn như tôi, hãy xem chai Ardmore 2006 SMWS Cask 66.125 ‘Scattering the ashes’. Với 57,9% ABV, loại rượu whisky này thơm ngon và đậm đà như một loại rượu whisky khói có thể có được. Nhưng với việc bổ sung dần dần với nước, than bùn cuối cùng sẽ mờ dần, nhường chỗ cho một bó hương từ thịt xông khói BBQ tuyệt vời, cỏ khô và thịt muối qua xử lý.

Giống như bất cứ điều gì đáng có trong cuộc sống, nghệ thuật thưởng thức Cask Strength Whisky – Rượu whisky cường thùng có thể cần một chút luyện tập. Hiểu được hương vị và nồng độ cồn đi đôi với nhau như thế nào và tìm ra cường độ của rượu theo mong muốn của riêng bạn sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm. Điều đó nói rằng, hãy kiên nhẫn và tận hưởng cuộc hành trình! Bạn sẽ sớm nhận ra rằng Cask Strengh Whisky – Rượu whisky cường độ thùng gần như không còn đáng sợ như trước nữa.

Sau khi mở chai, thời điểm để uống Cask Streng Whisky – Rượu Whisky cường độ thùng lúc nào thì thú vị nhất ?

  1. Ngay khi khui chai.
  2. Sau khi khui 1 tuần
  3. Sau khi khui 3 tháng hoặc 6 tháng.

Trả lời:

Vấn đề này thì tùy từng chai, không có công thức chung. Có chai cần thở mới ngon, có chai càng thở lâu thì càng tệ. 1 tuần là hơi ngắn, chưa đủ thời gian để thở. 6 tháng thì lại quá là lâu rồi, nếu bảo quản tốt thì ko sao, bảo quản ko tốt có khi suy giảm chất lượng rượu.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào cá tính của rượu. Cồn cao hoặc body nặng, nhiều dầu thì cho thở lâu hơn. Cái này phải thí nghiệm với từng chai vì đôi khi nó lại ko như mình nghĩ.

Theo kinh nghiệm từ những người trải nghiệm qua thì có 3 nhóm sau:

  1. Có chai thì sau khi mở một thời gian thì uống mềm đi, độ cồn giảm, hương phức hợp hơn. Các chai này thường hay thấy là các chai cask strength có hương cồn lên mạnh và cay nhiều, bao gồm các chai trẻ tuổi. Trường hợp này để lâu uống sẽ sướng hơn.
  2. Có chai mở sau một thời gian thì hương xuống và thậm chí vị cũng xuống luôn. Đặc biệt là nếu lượng rượu còn ít.
  3. Có chai thì không thay đổi gì mấy.
Mức độ trưởng thành theo thời gian sau mở cũng phụ thuộc vào lượng rượu còn trong chai. Nếu trên 2/3 thì mức độ biến chuyển không quá nhiều. Nhưng nếu còn từ 1/2 trở xuống thì tốc độ thay đổi sẽ cao hơn.
Trong mọi trường hợp nếu còn 1/2 trở xuống mà muốn để lâu hơn 3 tháng thì nên chiết sang chai bé hơn (chai đựng mẫu rượu)
Chai đựng rượu mẫu - whisky sample bottle
Chai đựng rượu mẫu – whisky sample bottle

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com