Whisky Scotch Và Whisky Nhật Bản: Sự Khác Biệt Là Gì?

Vintage_Suntory_whisiky

Bạn có biết sự khác biệt giữa rượu whisky Nhật Bản và rượu scotch hoặc các loại rượu whisky khác không?? Đây là tất cả những gì bạn cần biết, đủ để gây ấn tượng ngay cả những người đam mê whisky nhất. Nếu bạn đang thắc mắc, ‘rượu whisky Nhật Bản có phải là Scotch không?’, thì câu trả lời là không. Mặc dù các nguyên tắc và quy trình sản xuất đằng sau việc pha trộn rượu whisky Scotch và rượu whisky Nhật Bản gần như giống nhau, nhưng theo luật, rượu whisky Scotch phải được chưng cất và trưởng thành ở Scotland.

Điều này cũng không đúng với rượu whisky Nhật Bản, hiện tại đã có luật quy định về tên gọi khi sử dụng “rượu whisky Nhật”. Trên thực tế, nhiều nhà máy chưng cất rượu ở Nhật Bản sử dụng rượu whisky Scotch trong quy trình sản xuất rượu whisky.

Rượu whisky Nhật Bản tương tự như rượu whisky Scotch phải không?

cắt than bùn
cắt than bùn

Một trong những điểm khác biệt chính về hương vị giữa rượu whisky Scotland và rượu whisky Nhật Bản là rượu whisky Nhật Bản có xu hướng ít than bùn hơn. Ở Scotland, nơi các nhà máy chưng cất chủ yếu nằm trên các hòn đảo và vùng ven biển, than bùn được sử dụng một cách tự nhiên để làm khô lúa mạch trong giai đoạn ủ mạch nha. Trong khi các nhà sản xuất Nhật Bản cũng sử dụng lúa mạch than bùn, họ làm như vậy với số lượng nhỏ hơn nhiều do nhiều nhà máy chưng cất ở độ cao lớn.

Độ cao này cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu whisky. Quá trình chưng cất được thực hiện ở áp suất thấp hơn và có thể tạo ra một loại rượu whisky có vị nhẹ hơn khi so sánh với rượu Scotch đậm đà truyền thống.

Giống như hầu hết mọi thứ, vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ si tình – hay người cầm ly rượu whisky trong trường hợp này. Rượu whisky Nhật Bản chắc chắn có thể đắt hơn, điều này là do một số nhà sản xuất Nhật Bản sử dụng cây sồi Nhật Bản quý hiếm có tên là Mizurana để trưởng thành rượu whisky của họ, trong khi các nhà máy chưng cất rượu Scotland có xu hướng sử dụng thùng rượu bourbon hoặc sherry cũ.

Nếu bạn đang muốn bước chân vào thế giới rượu whisky Nhật Bản, thì Chivas Mizunara là loại rượu whisky Scotch pha trộn đầu tiên trên thế giới được hoàn thiện một cách chọn lọc trong các thùng gỗ sồi Mizunara của Nhật Bản*. Mang đến hương vị rượu whisky Nhật Bản thực sự độc đáo và đầy hương vị – đầy hương hoa và vị cay được thêm vào bởi các thùng rượu Mizunara – đó là sự kết hợp hoàn hảo của nghề thủ công Scotch và truyền thống Nhật Bản.

Một phần rượu whisky Scotch pha trộn này đã được hoàn thành trong thùng gỗ sồi Mizunara của Nhật Bản.

Rượu whisky Nhật Bản giống whisky Scotch hay bourbon hơn?

Bourbon có xu hướng ngọt hơn nhiều so với Scotch hoặc rượu whisky Nhật Bản vì nó sử dụng cơ sở là ngô, và về tổng thể được mô tả là có vị vani, kẹo bơ cứng và quế. Để bổ sung cho ngô, các nhà máy chưng cất của Mỹ sử dụng lúa mì để thêm vị hạt dẻ, hoặc lúa mạch đen để thêm hương vị hạt tiêu khô hơn, cay hơn.

Theo cách tương tự, việc sản xuất rượu whisky Scotch chỉ có thể được chưng cất và trưởng thành ở Scotland, rượu bourbon theo luật phải có nguồn gốc từ Mỹ. Nó lần đầu tiên được chưng cất bởi những người nông dân ở Maryland và Pennsylvania như một cách để sử dụng các loại cây trồng dư thừa, cụ thể là ngô, và khu vực này vẫn được gọi là ‘Old Bourbon’ cho đến ngày nay.

Cho dù bạn thích đồ uống của mình có vị than bùn, hạt dẻ hay cay, thế giới rượu whisky luôn phát triển và cải tiến! Hiện tại, bạn đã sẵn sàng gây ấn tượng với mọi người bằng kiến thức về rượu whisky của mình – Khác biệt giữa rượu whisky Scotch và whisky Nhật Bản.

Cột mốc lịch sử của rượu whisky Nhật

Rượu whisky (Mỹ và Scotland ) đã chính thức đến quần đảo vào năm 1853 trong các tàu của hạm đội Hoa Kỳ của chỉ huy Matthew Calbraith Perry, cố gắng mở các tuyến thương mại mới với Nhật Bản. Một số thùng dành cho hoàng đế như một lễ vật, trong khi thùng còn lại dùng để giới thiệu rượu whisky cho người dân Nhật Bản.

Commodore_Matthew_Calbraith_Perry
Commodore_Matthew_Calbraith_Perry

Tuy nhiên, kỹ thuật chưng cất từ các nguyên liệu lên men đã xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ 15, khi nhiều hoạt động buôn bán diễn ra với Trung Quốc. Do đó, người Nhật bắt đầu sản xuất một loại rượu làm từ gạo lên men; awamori, lấy cảm hứng từ đồ uống có cồn đến từ Thái Lan. Loại rượu gạo này nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản và phát triển dần trở thành rượu shochu, một thức uống truyền thống được làm từ nhiều nguyên liệu thô khác nhau (gạo, lúa mì, lúa mạch, khoai lang..) được lên men và chưng cất.

Nhưng không giống như rượu whisky và rượu mạnh phương Tây nói chung, awamori và shochu thu được từ hỗn hợp gạo nghiền ban đầu rắc một loại nấm siêu nhỏ giúp biến đổi các loại đường phức tạp như tinh bột thành đường đơn giản như mạch nha, bước cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chưng cất nguyên liệu thô.

Đừng lo lắng, để sản xuất rượu whisky của họ, người Nhật sử dụng chính xác các kỹ thuật giống như người Scotland, hơn nữa chuyên môn được nhập khẩu trực tiếp từ Scotland vào đầu thế kỷ 20 bởi Masataka Taketsuru, người sáng lập Nikka. Do đó, không có sự khác biệt cơ bản nào trong quy trình kỹ thuật sản xuất rượu whisky Nhật Bản, các nhà sản xuất Nhật Bản chưng cất hỗn hợp lúa mạch mạch nha hoặc ngũ cốc lên men trong bình tĩnh truyền thống hoặc Coffey, sau đó rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky Nhật Bản

Rượu Nikka Xách Tay

Super Nikka Yiroe Bottle

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky Scotch

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com