Tìm Hiểu Về Rượu Vang Khô: Giải Mã Ý Nghĩa Và Phân Loại

Những hạt cát lơ lửng rơi trên ly rượu vang trắng

Trải nghiệm uống rượu phải sống động, vui vẻ và ngon miệng. Với hàng trăm loại và hương vị khác nhau, luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người trong thế giới rượu vang. Từ màu đỏ đậm đà đến màu hồng giòn, hương vị trải dài từ ngọt ngào và hoa đến cam quýt và đất.

Mặc dù rượu vang rất thú vị nhưng đôi khi nó cũng có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là khi bạn phải giải mã thuật ngữ khi cố gắng chọn chai tiếp theo. “Dry wine – Rượu vang khô” là một trong những thuật ngữ trong ngành có thể đặc biệt khó hiểu. Làm thế nào một chất lỏng có thể được mô tả là khô? Bạn không phải là người đầu tiên cảm thấy khó chịu với nhãn rượu khô trên thực đơn nhà hàng hoặc tại một buổi thử rượu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa thực sự của thuật ngữ “khô” khi nói đến rượu vang và xem xét các loại rượu vang khô khác nhau để thử.

Dry Wine – Rượu vang khô là gì?

Dry wine – Rượu vang khô như một từ mô tả gây nhầm lẫn vì hầu hết chúng ta sử dụng sai ngữ cảnh khi nghĩ về thuật ngữ này. Chúng tôi có xu hướng coi khái niệm này là một khái niệm có tính chất cảm quan, liên kết rượu vang khô với rượu vang tạo cảm giác khô khan sau mỗi ngụm. Mặc dù cảm giác đó là đặc điểm nổi bật của việc uống rượu, nhưng nó thực sự là do rượu có hàm lượng tannin cao chứ không phải do rượu có đặc điểm là khô.

Ý nghĩa thực sự của thuật ngữ “dry wine – rượu vang khô” thực sự tập trung vào thành phần của rượu. Rượu vang khô có ít hoặc không có hàm lượng đường dư. Điều này có nghĩa là rượu khô nói chung không phải là rượu ngọt. Điều đó không có nghĩa là những loại rượu này không thể có một chút vị ngọt. Các thành phần khác trong thành phần của rượu vang bao gồm tannin và nồng độ cồn đóng một vai trò quan trọng trong hương vị tổng thể của rượu vang.

Rượu vang đỏ khô được sản xuất trên toàn cầu từ Pháp đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ. Những thứ này có thêm lợi ích của resveratrol ( rượu vang đỏ, vì vậy hãy uống để tốt cho sức khỏe của bạn! Ngoài các lựa chọn bên dưới, các loại rượu vang đỏ khô khác bao gồm Black Muscat, Malbec, Touriga Nacional và Grenache.

Điều thú vị là việc lựa chọn men cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định rượu khô hay ngọt. Một số chủng nấm men được biết là tiêu thụ nhiều đường hơn những chủng khác, do đó tạo ra rượu khô hơn. Tương tự, nhiệt độ lên men có thể ảnh hưởng đến hàm lượng đường cuối cùng của rượu, nhiệt độ mát hơn thường dẫn đến rượu ngọt hơn.

Nghĩ đến việc chọn một vài chai rượu khô? Dưới đây là một số loại rượu vang khô phổ biến nhất.

Các loại rượu vang khô

Nho đông đá dùng làm lạnh rượu vang
Nho đông đá dùng làm lạnh rượu vang

Dựa trên quy trình sản xuất rượu vang, rượu vang có thể có lượng đường tự nhiên khác nhau. Rượu khô chứa ít hơn 1% đường – thường là 4 gam đường cho mỗi lít rượu. Trong rượu vang khô, cũng có các loại phụ bao gồm rượu vang khô vừa và rượu vang khô. Rượu vang khô vừa chứa ít hơn 12 gam đường trên mỗi lít thể tích trong khi rượu vang bán khô hoặc khô chứa 10-30 gam đường.

Trước khi đi sâu vào các loại rượu khô phổ biến nhất, hãy làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm phổ biến. Đầu tiên, rượu vang trái cây không bằng rượu vang ngọt. Nhiều người uống rượu liên tưởng hương trái cây với vị ngọt trong rượu, nhưng hương trái cây có thể được tìm thấy ngay cả trong những loại rượu khô có xương.

Thứ hai, rượu vang khô thường có nồng độ cồn cao hơn. Hãy nhớ rằng rượu vang khô chỉ đơn giản là có ít hoặc không có lượng đường dư, thuật ngữ “khô” không liên quan gì đến hàm lượng cồn. Rượu vang có độ cồn cao không phải lúc nào cũng khô. Trên thực tế, có một số loại rượu tráng miệng từ Hungary và Pháp bao gồm Sauternes và Tokaji có nồng độ cồn cao và cũng có vị ngọt đậm nhờ lượng đường dư.

Very Dry White Wine – Rượu vang trắng rất khô

Rượu vang trắng rất khô chứa ít hơn 4 gram đường dư và được những người uống rượu ưa thích, thích vị giòn và khô. Ngoài các lựa chọn dưới đây, Albariño và Torrontés cũng là những loại rượu trắng rất khô.

Sauvignon Blanc

Những loại rượu vang trắng khô này nổi tiếng vì hương vị giòn cao và được ưa chuộng để nấu ăn cũng như nhâm nhi với bạn bè và gia đình. Sauvignon Blanc thường bao gồm hương vị chua hoặc hương trái cây như quả lý gai cũng như hương thực vật. Loại rượu khô này chủ yếu được sản xuất ở Bordeaux, New Zealand, Chile, Nam Phi và dọc theo bờ biển phía Tây Hoa Kỳ. Chia sẻ một vài chai Sauvignon Blanc tại Lễ tạ ơn hoặc xem qua Better Homes and Gardens trong khi nhấm nháp loại rượu khô thơm ngon này và mơ về việc sửa sang lại căn phòng tiếp theo của bạn.

Chardonnay

Chardonnay là một loại rượu vang trắng khô phổ biến khác. Các biến thể có thể được tìm thấy từ Burgundy cũng như từ California và Washington. Loại rượu này có hàm lượng đường thấp và có hương vị trái cây bao gồm táo và trái cây nhiệt đới. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, loại rượu vang trắng này mang lại hương vị vani và hương vị rang. Chardonnay là sự kết hợp món ăn tuyệt vời với nước sốt bơ, kem và cơm risotto.

Muscadet

Muscadet (nói là: xạ hương-uh-day), đừng nhầm lẫn với Muscat hay Moscato, được làm bằng nho Melon de Bourgogne. Loại rượu khô từ Thung lũng Loire này mang đến hương vị chua cay, sắc nét với hương cam quýt. Hãy uống một vài chai Muscadet với hàu bơ, trai ngọt hoặc sò điệp nướng.

Rượu vang trắng bán khô chứa 1-3% đường dư. Chúng bao gồm các phiên bản khô của Pinot Blanc, Viognier, Gewürztraminer và Riesling cùng với các loại rượu khô bên dưới.

Medium-Dry White Wine – Rượu vang trắng khô vừa

Rượu vang trắng bán khô chứa 1-3% đường dư. Chúng bao gồm các phiên bản khô của Pinot Blanc, Viognier, Gewürztraminer và Riesling cùng với các loại rượu khô bên dưới.

Pinot Grigio/Pinot Gris

Rượu vang khô Pinot Grigio đến từ Ý, Pháp, Đức và Hoa Kỳ. Rượu Pinot Grigio của Ý có vị khoáng chất trong khi các loại rượu Pháp từ Alsace lại có vị trái cây hơn. Kết hợp nó với món antipasti phủ hải sản và cá ướp hoặc nhâm nhi cùng với bánh mì kẹp thịt trâu với pho mát mozzarella tan chảy.

Grüner Veltliner

Loại rượu vang Áo này được chú ý nhờ hương vị độc đáo pha trộn các nốt hương tương phản của đào, hạt tiêu và gia vị. Đó là một loại rượu khô với hương cam quýt rất lý tưởng để tắm nắng vào một ngày hè.

Rượu sâm panh và rượu vang sủi

Champagne (được gọi là rượu vang sủi khi nó được sản xuất bên ngoài vùng Champagne của Pháp) là một loại rượu vang trắng khô phổ biến. Có một số loại rượu sâm panh khác nhau, được phân loại theo hàm lượng đường của chúng. Loại ngọt nhất là doux, chứa 5% đường dư trở lên trong khi loại khô nhất là loại cực mạnh, có lượng đường dư ít hơn 0,6%. Rượu Brut có 1,5% đường dư và rượu bổ sung có 1,2-2% đường dư, khiến chúng trở thành loại rượu có độ khô vừa phải.

Nếu bạn là người hảo ngọt, hãy chọn doux. Đối với cách tiếp cận giữa đường, hãy thử rượu brut vừa khô hoặc thêm giây, có nhiều đường hơn rượu brut nhưng ít ngọt hơn so với doux. Bạn đang tìm kiếm rượu vang sủi bọt hoặc rượu sâm panh thực sự khô? Hãy thử thêm sự tàn bạo.

Dry Red Wine – Rượu vang đỏ khô

Rượu vang đỏ khô được sản xuất trên toàn cầu từ Pháp đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ. Ngoài các lựa chọn bên dưới, các loại rượu vang đỏ khô khác bao gồm Black Muscat, Malbec, Touriga Nacional và Grenache.

Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon, một loại rượu vang đỏ có vị tannin, nồng nàn và đậm đà, mang đến hương vị Cabernet Sauvignon đặc biệt đặc trưng bởi hương ô liu xanh, anh đào và thảo mộc. Hương vị độc đáo này là kết quả của sự pha trộn giữa nho Merlot và Cabernet Franc. Phục vụ loại rượu khô này trong bữa tiệc tối tiếp theo của bạn kết hợp với các món ăn thịnh soạn và thịt đỏ, để hương vị đậm đà của nó tỏa sáng.

Merlot

Merlot là một loại rượu vang đỏ khô có thể có hương vị hơi ngọt vì nó có ít tannin hơn đáng kể so với Cabernet Sauvignon. Trong loại rượu vang đỏ khô này, bạn sẽ thưởng thức hương vị của dưa hấu, anh đào và dâu tây. Trên hết, nó kết hợp tốt với bất kỳ bữa ăn nào, vì vậy bạn có thể thưởng thức một vài chai với đĩa phô mai bleu và gorgonzola tiếp theo hoặc một món ăn thịnh soạn gồm thịt cừu và nấm.

Syrah

Syrah, hay Shiraz, là một loại rượu vang đỏ khô được làm bằng nho từ vùng Rhône ở Pháp. Rượu có thể có hương vị của quả mọng và mận sẫm màu cũng như hương vị đậm đặc và cay. Đó là một loại rượu khô đa năng có thể sử dụng ngay tại nhà khi kết hợp với một đĩa phô mai cứng chất lượng cao hoặc cùng với bánh mì kẹp thịt sốt BBQ.

Pinot Noir

Loại rượu vang khô kiểu Burgundy này có mùi thuốc lá và quả anh đào đen cũng như mùi đất. California và Oregon tạo ra những giống New World đặc biệt bên cạnh những giống cổ điển từ Pháp. Tổ chức một chuyến dã ngoại với một vài chai Pinot Noir phù hợp hoàn hảo với bánh mì tròn lox và bánh mì nướng bơ.

Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể tìm thấy những lựa chọn khô khan bất kể bạn đang theo phe nào trong cuộc tranh luận về rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Hương vị và kết cấu đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo nên niềm vui khi uống rượu. Khám phá vẻ đẹp của rượu vang khô và chọn một vài chai để thỏa mãn vị giác của bạn với trải nghiệm mới.

Điều đáng nói là một số món ăn kết hợp tốt nhất đều đến từ cùng vùng với rượu vang. Vì vậy, khi nghi ngờ, hãy nhớ cân nhắc nên ăn gì với rượu vang và lựa chọn những món kết hợp địa phương để có trải nghiệm ẩm thực đặc biệt!

Loại bỏ đường với rượu vang khô

Hiểu thế giới rượu vang ngon có thể khiến bạn bối rối và choáng ngợp. Với những thuật ngữ và mô tả mà chỉ các chuyên gia mới có thể hiểu được, không có gì ngạc nhiên khi một số người thấy ngành công nghiệp rượu vang thật đáng sợ. Hy vọng rằng chúng tôi đã làm cho thế giới rượu vang dễ hiểu hơn một chút với phần phân tích này về ý nghĩa của rượu vang khô (Dry wine).

Mặc dù chúng ta có thể liên tưởng rượu vang khô với cảm giác khô khan khi nhấm nháp một số loại nhất định, nhưng rượu vang khô thực sự là một loại rượu có ít hoặc không có đường dư. Những loại rượu này có thể từ hơi ngọt đến cay tùy thuộc vào loại rượu. Chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn thưởng thức rượu vang mà không cần thêm đường.

Hơn hết, bạn có thể tìm thấy các lựa chọn khô cho dù bạn thích màu đỏ, trắng hay hồng. Hương vị và kết cấu đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo nên niềm vui khi uống rượu. Khám phá vẻ đẹp của rượu vang khô và chọn một vài chai để thỏa mãn vị giác của bạn với trải nghiệm mới.

Tổng kết

Cuối cùng, hãy nhớ rằng khi bạn bắt đầu khám phá thế giới rượu vang khô, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Những gì một người có thể thấy quá khô khan, người khác có thể thấy vừa phải. Đó là tất cả về việc khám phá các loại khác nhau và tìm ra loại phù hợp với khẩu vị của bạn. Cuộc khám phá này là một phần của niềm vui và sự thích thú với rượu vang. Vì vậy, lần tới khi bạn đang tìm một chai mới để thử, tại sao không xem xét rượu vang khô? Bạn có thể tìm thấy yêu thích mới của bạn.

Bạn có thể tự hỏi bạn có thể tìm thấy những loại rượu khô tuyệt vời này ở đâu. Không cần tìm đâu xa hơn Rượu vang thông thường. Chúng tôi cung cấp tuyển chọn các loại rượu vang khô chất lượng cao, hoàn hảo cho mọi dịp. Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ khô để kết hợp với bữa tối hay một loại rượu vang trắng khô giòn cho một ngày hè ấm áp, chúng tôi đều có loại rượu phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi ngay hôm nay và bắt đầu khám phá thế giới rượu vang khô.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com