Tìm Hiểu Về Hàm Lượng Cồn Trong Rượu Vang: Rượu Vang Có ABV Cao Nhất Đến Thấp Nhất

Rót rượu vang vừa đủ
Từ Brachetto d’Acqui màu hồng sủi bọt với nồng độ cồn 6% đến Amarone mạnh mẽ có nồng độ cồn 15% trở lên, nồng độ cồn là một yếu tố thiết yếu của rượu vang vì tác dụng gây say của nó. Nếu không có cồn, rượu sẽ chỉ là nước nho đơn giản. Cồn cũng đóng một vai trò bị đánh giá thấp trong cấu trúc của rượu vang và hiểu được nồng độ cồn trong rượu vang có thể giúp bạn hiểu thêm về cách sản xuất một loại rượu vang nhất định và nguồn gốc của nó.

Hàm lượng cồn theo thể tích (ABV) có nghĩa là gì?

Hàm lượng cồn theo thể tích, hay ABV, là lượng ethanol trong một thể tích chất lỏng nhất định, được biểu thị bằng phần trăm. ABV là tiêu chuẩn đo lường toàn cầu về nồng độ cồn.

 • Phạm vi ABV đối với rượu vang chưa cường hoá (unfortified wine) là khoảng 5,5% đến 16%, trung bình là 11,6%.
 • Rượu vang tăng cường (Fortified wine) có nồng độ ABV từ 15,5% đến 25%, trung bình là 18%.

Unfortified wine: Rượu vang chưa cường hoá là rượu có hàm lượng cồn chỉ được tạo ra bằng cách lên men tự nhiên hoặc bằng cách thêm đường mía, củ cải đường hoặc đường dextrose nguyên chất và có hàm lượng cồn không quá 17% cồn tính theo thể tích.

Điều quan trọng là người tiêu dùng phải biết ABV của loại rượu họ đang uống để hiểu được lượng cồn trong mỗi ly.

 • Một 5 oz. ly rượu vang 16% ABV chứa lượng cồn gấp đôi so với ly 5 oz. ly rượu 7% ABV.
 • Bạn cũng nên lưu ý rằng về mặt pháp lý, nồng độ cồn thực tế của rượu có thể cao hơn hoặc thấp hơn tới 1,5% so với nồng độ cồn ghi trên nhãn.

3 cách nồng độ cồn ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang

 1. Hương vị hài hòa. Cấu trúc hương vị của rượu vang bao gồm mối quan hệ giữa rượu, axit, đường và tannin. Để có hương vị hài hòa, tất cả các thành phần phải có cường độ tương tự nhau. Ví dụ, rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao cũng phải có độ cồn cao để không thành phần nào nổi bật so với thành phần kia. Quá nhiều cồn trong rượu có hàm lượng tannin, độ axit và đường thấp hơn sẽ có vị “nóng” khó chịu giống như rượu.
 2. Cấu trúc. Nồng độ cồn ảnh hưởng đến độ đậm của rượu vì rượu có độ nhớt cao hơn nước. Rượu có nồng độ cồn cao hơn sẽ có vị đậm đà, đầy đặn hơn, trong khi rượu có độ cồn thấp hơn sẽ có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn trong vòm miệng.
 3. Cảm nhận hương vị. Gen của một người có thể ảnh hưởng đến mùi vị của rượu, điều này có thể khuếch đại trải nghiệm cảm giác về vị đắng hoặc vị ngọt trong rượu. Đối với một nửa dân số, rượu có vị trung tính, trong khi khoảng 1/4 số người cho rằng rượu có vị đắng và 1/4 số người cho rằng rượu có vị ngọt.

Rượu vang trắng hay rượu vang đỏ có hàm lượng cồn cao hơn?

Nhìn chung, rượu vang đỏ có xu hướng chứa nhiều cồn hơn rượu vang trắng. Điều này là do sự lựa chọn về phong cách của các nhà sản xuất rượu chứ không phải do bất kỳ sự khác biệt nội tại nào về tiềm năng cồn của nho.

 • Rượu vang đỏ có chứa tannin, một hợp chất có vị đắng được tìm thấy trong vỏ nho, mà các nhà sản xuất rượu cố gắng cân bằng với độ axit, đường và rượu để tạo ra loại rượu hài hòa. Do cường độ tannin cao, cấu trúc của rượu vang đỏ có thể hỗ trợ nồng độ cồn cao hơn trong khi vẫn có hương vị cân bằng. Ví dụ, một loại rượu có hàm lượng tannin cao như Barolo của Ý sẽ có độ cồn cao hơn loại rượu có hàm lượng tannin thấp như Beaujolais của Pháp.
 • Rượu vang trắng không có tannin nên tính axit đóng vai trò quan trọng hơn trong cấu trúc của chúng. Rượu vang trắng có độ axit cao và độ cồn thấp mang lại cảm giác sảng khoái và thú vị, trong khi rượu vang trắng có độ axit thấp và độ cồn cao có vị “mềm” và không cân bằng. Rượu vang thường không có cả độ axit cao và độ cồn cao do cách nho chín trong vườn nho. Độ axit giảm tự nhiên khi hàm lượng đường/rượu tiềm năng tăng lên, vì vậy để đảm bảo rượu cân bằng, người trồng phải cẩn thận khi hái trước khi độ axit giảm quá nhiều.
 • Rượu vang hồng, cam và sủi bọt có cấu trúc giống rượu vang trắng hơn là rượu vang đỏ và chúng cũng giống rượu vang trắng về nồng độ cồn.

Quá trình lên men tác động đến ABV như thế nào?

Quá trình lên men biến nước nho (gọi là “must”) thành rượu vang. Nó bắt đầu khi Saccharomyces cerevisiae, một loại nấm men được tìm thấy trên vỏ nho, ăn đường tự nhiên trong nước nho. Rượu là sản phẩm phụ của phản ứng này, cùng với nhiệt và carbon dioxide. Nấm men sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi rượu lên men đến khô, nghĩa là toàn bộ lượng đường sẵn có đã được chuyển hóa thành rượu. Lượng đường trong rượu quyết định nồng độ cồn cuối cùng của rượu.

Loại rượu vang nào có hàm lượng cồn thấp?

Rượu vang có ABV thấp nhất có xu hướng đến từ vùng khí hậu mát mẻ hơn, nơi nho khó chín. Đức và Áo có các quy ước ghi nhãn cho người tiêu dùng biết độ chín của nho khi thu hoạch, liên quan đến lượng rượu thành phẩm sẽ chứa. Rượu vang sủi vui nhộn, ít cồn cũng đến từ miền Bắc nước Ý.

 • Rieslings từ Đức. Loại nho khô tinh tế của Mosel ở Đức thường có nồng độ cồn ở mức cao. Khi mua rượu vang rieslings của Đức, hãy tìm Kabinett để mua loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn, ít chín hơn. Tìm hiểu tất cả về riesling ở đây.
 • Grüner veltliner đến từ Áo. Khi mua veltliner grüner của Áo, hãy tìm loại steinfeder, có nghĩa là rượu sẽ có nồng độ cồn dưới 11,5%.
 • Rượu vang sủi từ miền Bắc nước Ý. Các loại rượu vang sủi của miền Bắc nước Ý như Moscato d’Asti và Brachetto d’Acqui cân bằng nồng độ cồn thấp dưới 7% với sủi bọt và một chút vị ngọt, hoàn hảo để kết hợp với bữa sáng muộn hoặc bữa dã ngoại.

Rượu vang có hàm lượng cồn vừa phải

Rượu vang có nồng độ cồn vừa phải từ 11-13% có xu hướng đến từ vùng khí hậu ôn hòa, có nhiều ánh nắng mặt trời trong khi vẫn tương đối mát mẻ.

 • Rượu vang trắng từ New Zealand. New Zealand có khí hậu đầy nắng nhưng mát mẻ và ẩm ướt, nổi tiếng với các loại rượu vang trắng như sauvignon blanc, chardonnay và pinot gris.
 • Rượu vang trắng miền Bắc nước Ý. Pinot grigio là loại rượu vang trắng Ý nổi tiếng nhất nhưng các loại rượu vang trắng Ý khác có nồng độ cồn vừa phải là gavi và soave.
 • Rượu vang trắng của Pháp. Rất nhiều loại rượu vang Pháp có nồng độ ABV vừa phải: cabernet franc, sauvignon blanc và chenin blanc từ Loire; gamay từ Beaujolais; chardonnay và pinot noir từ Burgundy; và thậm chí nhiều loại rượu vang Bordeaux.

Rượu vang có hàm lượng cồn cao nhất

Rượu vang có độ cồn cao hơn có xu hướng đến từ vùng khí hậu ấm áp. Những ngày nắng khuyến khích đường phát triển nhanh hơn và thời tiết tốt vào khoảng thời gian thu hoạch có nghĩa là người trồng nho có thể để nho trên cây cho đến khi nho chín. Hàm lượng đường cao hơn trong nho liên quan trực tiếp đến nồng độ cồn cao hơn trong rượu thành phẩm.

 • Rượu vang từ California. Những ngày nắng nóng và mùa trồng trọt kéo dài ở California đã tạo ra những loại rượu vang đậm đà hương trái cây với nồng độ cồn lên tới 15%. Cabernet sauvignon, zinfandel, petit sirah và thậm chí cả chardonnay đều được làm theo phong cách có nồng độ cồn cao ở California.
 • Rượu vang từ miền nam nước Pháp. Miền nam đầy nắng của nước Pháp cũng là nơi sản xuất nhiều loại rượu có độ cồn cao như Châteauneuf-du-Pape và các loại rượu vang đỏ pha trộn của vùng Languedoc và Roussillon.
 • Rượu vang trắng khô. Một số nhà sản xuất rượu làm khô nho làm rượu vang trắng dưới ánh nắng mặt trời sau khi thu hoạch để cô đặc đường và tạo ra loại rượu khô có nồng độ ABV lên tới 16%, như Amarone della Valpolicella của Ý.
 • Rượu vang tăng cường rượu mạnh. Rượu vang tăng cường tạo nên phần còn lại của rượu vang có độ cồn cao trên thế giới, từ Marsalas của Sicily, đến rượu vang lâu đời và rượu madeiras oxy hóa của Bồ Đào Nha, cho đến nhiều loại rượu sherry khô và ngọt từ Jerez ở Tây Ban Nha, có thể nhẹ như vậy. từ 15% ABV cho rượu finos đến 25% ABV cho rượu sherry Pedro Ximénez.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com