Tại Sao Rượu Mao Đài Và Đa Số Rượu Trung Quốc Chọn 53 Độ

Mao Đài Chai Xanh

Các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay đối với rượu nói chung là 28 độ, 33 độ, 35 độ, 38 độ, 39 độ, 40 độ, 43 độ, 45 độ, 48 độ, 50 độ, 52 độ, 53 độ, 56 độ, 60 độ, 68 độ. Thông thường, rượu có cường độ dưới 45 độ được gọi là rượu có độ cồn thấp và rượu có cường độ trên 45 độ được gọi là rượu có độ cồn cao.

Với những người trẻ tuổi hoặc những người chưa biết uống rượu thì nên uống rượu có độ cồn thấp vì nó có nồng độ cồn thấp, dễ uống và không dễ say; còn với những người biết uống thì không uống rượu có độ cồn thấp. muốn uống rượu thì phải uống rượu có nồng độ cồn cao. Nhưng không phải càng cao thì càng tốt, rượu không được vượt quá 68°, nếu không sẽ không thích hợp để uống. Rượu sử dụng để khử trùng hàng ngày có độ tinh khiết chỉ 75%. Ở điểm này cần phải rõ ràng rằng không có mối liên hệ tất yếu giữa rượu cường độ cao và rượu ngon.

Lấy rượu hương Maotai làm ví dụ: Kể từ khi Moutai ra đời vào thế kỷ 18, đặc biệt là sau khi Nhà máy chưng cất Moutai thuộc sở hữu nhà nước vào năm 1951, nồng độ cồn của Moutai cao cấp đã ở khoảng 53°. Trong lịch sử, có các loại rượu Moutai là 54° và 53±1°. Sau này, với sự ổn định của quy trình sản xuất và sự hiểu biết nâng cao về chất lượng của rượu Moutai, mức độ rượu Moutai cao cuối cùng đã được xác định là 53°.

rượu mao đài
rượu mao đài

Moutai đã chứng minh qua nhiều năm thực nghiệm rằng 53° là nồng độ cồn khoa học nhất trong số tất cả các loại rượu chưng cất trên thế giới. Tại sao lại thế này?

Có một thí nghiệm khoa học kinh điển trên thế giới: cho 53,94ml rượu nguyên chất vào 49,83ml nước thì thể tích hỗn hợp không phải là 103,77ml mà là 100ml, tức là giảm đi 3,77ml. Tức là: 53,94 + 49,83 = 100 và ≠103,77. Công thức này chứng tỏ điều gì? Tức là ở nhiệt độ 53°, các phân tử nước và phân tử rượu có liên kết chặt chẽ nhất. 53 độ cũng tạo điều kiện cho việc thu hái rượu mang hương vị Maotai, không dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản lâu dài. Ngược lại, rượu có độ cồn thấp không thích hợp để bảo quản và bảo quản lâu dài, các vi sinh vật trong rượu có độ cồn thấp dưới 45 độ sẽ khiến rượu bị hư hỏng, chua khi bảo quản lâu ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi vị. Đây là một trong những nguyên nhân khiến rượu Moutai 53 độ bị tranh nhau mua, trong khi rượu Moutai 43 độ lại không được ưa chuộng. Còn rượu có hương vị đậm đà là do tay nghề thủ công – rượu có độ 52 độ là vị êm dịu nhất.

Rượu Mao Đài Phi Tiên - 2009
Rượu Mao Đài Phi Tiên – 2009

Sau khi trải qua quá trình sản xuất “bóc đầu bỏ đuôi lấy phần giữa” thì nồng độ cồn đầu ra khoảng 52 độ. Nước sốt xay nhuyễn có hương vị thu được thông qua quá trình lên men và chưng cất không thích hợp để uống trực tiếp sau khi ủ, nó cần phải được ủ, thủy phân và bay hơi, đồng thời mức độ cũng sẽ giảm đi nên về cơ bản sẽ giảm xuống khoảng 52 độ vào thời điểm đó mới chính thức phát hành. Còn rượu ít cồn thì nước có màu đậm hơn. Dù là rượu hương Mao Đài hay rượu hương nồng, độ rượu nền (rượu nguyên chất) thường nướng vượt quá 50 độ, muốn trở thành rượu có độ cồn thấp thì cần phải giảm xuống, mức giảm là không phải là một sự bổ sung đơn giản. Nó đơn giản như việc thêm nước vào bột giấy, nhưng nó cần phải trải qua một loạt các quá trình phức tạp. Trong quá trình khử, thân rượu dễ bị đục. Để giữ cho thân rượu trong, phải lọc thêm. Trong quá trình lọc, nhiều chất thơm và chất este bị lọc ra ngoài, giá trị của bản thân rượu bị giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, người thực sự hiểu rượu chỉ uống rượu có nồng độ cồn cao. Lý do cuối cùng là sự nhận biết của lưỡi của người uống rượu, sau khi khảo sát người tiêu dùng trên thị trường, nồng độ cồn được vị giác con người chấp nhận là từ 50 đến 54 độ là thoải mái nhất, nếu nồng độ cồn quá cao thì hầu hết mọi người đều không thể chấp nhận được. Dễ gây khô miệng, nhức đầu, nếu nồng độ cồn quá thấp, hầu hết mọi người sẽ khó chấp nhận, không ảnh hưởng đến vị giác và không thể đạt được cảm giác phân tầng và tác động mạnh mẽ của rượu.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com