Single Cask, Double Cask Và Triple Cask Whisky

the-role-of-the-cask

Whisky đơn (single), đôi (double) và ba (triple) thùng là gì?

Rượu whisky thùng đơn, đôi hoặc ba thùng chỉ đơn giản đề cập đến số lượng thùng mà rượu whisky đã được ủ trong đó. Cần lưu ý rằng định nghĩa này hoạt động dưới các tên khác nhau – gỗ hoặc thùng đơn/đôi/ba (single/double/triple wood hoặc barrel) cũng được sử dụng thay thế cho nhau và gấp đôi. và rượu whisky ba thùng thường được gọi là rượu whisky ‘thành phẩm’ (finished whisky).

Để giúp làm rõ sự nhầm lẫn:

Một ví dụ về rượu whisky đơn thùng (single cask whisky) là rượu whisky đã được ủ trong một thùng duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định trước khi đóng chai – rượu whisky vẫn giữ nguyên nồng độ cồn trong thùng và không được lọc – nói cách khác, nó không bị can thiệp và đi thẳng từ thùng để đóng chai. Rượu whisky thùng đôi là loại rượu whisky được ủ lần đầu tiên trong một thùng trước khi được chuyển sang thùng khác để hoàn tất quá trình ủ. Rượu whisky ba thùng là loại rượu đã được ủ trong ba thùng trước khi đóng chai.

Định nghĩa pháp lý lỏng lẻo hơn

Tuy nhiên, trong khi những định nghĩa này có vẻ khá đơn giản – và được chấp nhận rộng rãi như là định nghĩa thực sự của thùng đơn, thùng đôi và thùng ba, do các quy định pháp lý lỏng lẻo, một số loại rượu whisky được đóng chai dưới dạng thùng đơn/đôi/ba thùng trong các trường hợp khác nhau.

Ví dụ: có thể chấp nhận quảng cáo rượu whisky dưới dạng thùng đơn ngay cả khi nó đã được ủ trong hai thùng nếu thùng thứ hai cùng loại với thùng thứ nhất. Đây cũng là trường hợp nếu rượu whisky trưởng thành trong cùng loại thùng được kết hợp với nhau trong thùng lớn hơn trước khi đóng chai.

Single Cask Whisky là gì?

Vì vậy – như đã thảo luận – Single Cask Whisky được định nghĩa theo truyền thống là một loại rượu whisky đã được ủ hoàn toàn và được lấy từ một thùng duy nhất. Thuật ngữ ‘đơn’ dùng để chỉ nhà máy chưng cất rượu whisky được tạo ra – tất cả rượu whisky phải được chưng cất trong cùng một nhà máy chưng cất. Khi đã ở trong thùng, rượu whisky có thể được ủ ở bất cứ đâu, mặc dù nó phải ở Scotland mới được coi là Scotch!

Rượu whisky thùng đơn có tốt hơn các loại rượu whisky khác không?

Một số người có thể đặt câu hỏi tại sao rượu whisky thùng đơn có xu hướng đắt hơn các loại rượu whisky khác – chúng có tốt hơn không?

Không cần thiết.

Có một số lý do khiến rượu whisky một thùng có thể đắt hơn – hầu hết đều xuất phát từ số lượng hạn chế của mỗi loại rượu whisky đơn thùng.

Thùng thường có thể sản xuất từ 180 đến 600 chai mỗi thùng, khiến rượu whisky bên trong trở thành một mặt hàng hạn chế. Điều này khiến chúng trở thành một món hàng hấp dẫn đối với những người đam mê và nhà sưu tập, những người đánh giá cao sự hiếm có và tính độc đáo hoàn toàn của chúng.

Ngoài ra, mặc dù không phải là quy tắc nhưng rượu whisky đơn thùng thường được đóng chai ở nồng độ thùng (do đó có hàm lượng cồn cao hơn) và chúng không được lọc hoặc thêm màu.

thùng ủ rượu whisky
Thùng ủ rượu whisky

So sánh rượu whisky mạch nha đơn (single malt whisky) với rượu whisky thùng đơn (single cask whisky)

Bây giờ, có thể bạn đang thắc mắc – sự khác biệt giữa Single Cask Whisky và Single Malt Whisky là gì.

Như đã đề cập trước đây, rượu whisky thùng đơn là rượu whisky được chưng cất trong một nhà máy chưng cất duy nhất và được ủ chỉ trong một thùng. Single Malt Whisky được định nghĩa là sự pha trộn của các loại whisky mạch nha được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất từ 100% lúa mạch mạch nha.

Sự khác biệt giữa hai loại này là mạch nha đơn là sự pha trộn của các thùng khác nhau từ cùng một nhà máy chưng cất, trong khi thùng đơn – bạn đoán đúng rồi – chỉ từ một thùng duy nhất mà thôi.

Rượu whisky thùng đôi là gì (double cask whisky)?

Tóm lại, rượu whisky thùng đôi là loại rượu đã được ủ trong một thùng trước khi chuyển sang thùng khác. Ngoài ra, ‘rượu whisky thùng đôi’ cũng có thể đề cập đến hai loại rượu whisky từ các thùng có nguồn gốc khác nhau được ủ cùng nhau trong cùng một thùng trước khi đóng chai.

Thông thường quá trình ủ rượu whisky trong thùng thứ hai được gọi là ‘hoàn thiện – finishing’ và có thể mất vài tháng đến nhiều năm.

Nhiều nhà chưng cất bậc thầy chọn cách hoàn thành rượu whisky của họ trong thùng từng chứa rượu vang cường hoá (fortified wine). Điều này là do chúng có thể mang lại vị ngọt, vị trái cây và vị đậm đà cho rượu whisky – và trong một số trường hợp là vị hạt dẻ hoặc vị mặn – mà chỉ có thể có được từ quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi Mỹ.

Rượu whisky ba thùng (triple cask whisky) là gì?

Triple Cask Whiskey là loại rượu whisky được ủ trong ba loại thùng khác nhau trong quá trình lão hóa. Đây có thể là một loại rượu whisky được ủ trong một thùng sau đó được chuyển sang thùng thứ hai rồi đến thùng thứ ba hoặc có thể là ba loại rượu whisky được ủ trong các loại thùng khác nhau được chuyển và kết hợp trong thùng thứ tư, lớn hơn.

Ý tưởng đằng sau rượu whisky đóng thùng hai và ba thùng là thêm các lớp hương vị cho rượu mạnh, và do đó có sự kết hợp đa dạng hơn các hương vị dành cho rượu whisky ba thùng.

Rượu whisky ba thùng rất hiếm trong thế giới rượu whisky, thật khó để cân bằng hương vị khi rượu whisky đóng thùng đôi chứ đừng nói đến gấp ba – vậy chúng có tốt không?
Khi được hỏi suy nghĩ của ông về rượu whisky ba thùng, John Fordyce, giám đốc The Borders Distillery, nhận xét rằng ‘Bất cứ điều gì làm tăng thêm sự đa dạng và hứng thú cho danh mục trải nghiệm whisky đều nên được hoan nghênh’.

Hoàn thiện thùng (Cask finishing) là gì?

Quá trình hoàn thiện thùng rượu là khi rượu whisky được chuyển từ thùng đầu tiên sang thùng thứ hai hoặc thứ ba để ủ thêm. Thông thường, quá trình ủ thứ cấp này sẽ được thực hiện trong các thùng từng chứa loại rượu vang tăng cường – chẳng hạn như Port, Sherry hoặc Madeira.

Thợ đóng thùng gỗ sồi
Thợ đóng thùng gỗ sồi

Cần phải có một chuyên gia để giữ cho rượu whisky được cân bằng trong khi vẫn giữ được độ “chuẩn rượu whisky” trong quá trình lão hóa và thời gian ủ rượu whisky trong mỗi thùng là điều quan trọng. Kỹ thuật này phần lớn dựa trên lỗi thử nghiệm và có thể có một chút may mắn! Có thể nói rằng khi thực hiện đúng cách, việc hoàn thiện thùng rượu có thể tạo ra một số dram rượu thực sự xuất sắc.

Bạn có muốn sở hữu một thùng rượu mạch nha đơn cất không? Hãy xem các mẫu rượu whisky mà chúng tôi đã tìm và mua về VN!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com