Rượu Whisky Nhật Bản – Niềm Tự Hào Phương Đông

rượu whisky nhật

Dù là thế hệ “sinh sau đẻ muộn” hơn so với whisky phương Tây nhưng những thương hiệu whisky Nhật Bản vẫn tạo nên dấu ấn rất riêng và tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho những dòng whisky mới không chỉ của riêng Nhật Bản mà còn của các nước phương Đông phát triển.

Qua bài viết Rượu Whisky Nhật Bản – Niềm Tự Hào Phương Đông dưới đây, hãy cùng ruouxachtay.com tìm hiểu về lịch sử của những thương hiệu rượu whisky mang đậm bản sắc Nhật Bản để thêm yêu mến và trân trọng dòng rượu đầy sắc màu và hương vị này.

Lịch sử của whisky Nhật Bản

Quay trở về thời kỳ Minh Trị (1868 – 1912), Nhật Bản lần đầu tiên biết đến loại rượu có tên whisky được nhà hàng hải phương Tây Matthew Perry mang đến trong một cuộc giao thương tại cảng Edo. Matthew Perry dự trữ whisky trên tàu để thủy thủ đoàn và bản thân có thể giữ ấm trong suốt cuộc hành trình xuyên qua biển Thái Bình Dương. Ông cũng dành tặng cho Hoàng Gia Nhật Bản một thùng whisky 100 gallon (khoảng 416 lít).

Nhưng cho đến mãi 2 thập kỷ sau, người Nhật mới bắt đầu nhập khẩu rượu whisky từ phương Tây. Trong khi một số nhà sản xuất bia tại bản địa cũng bắt đầu chế tạo loại rượu whisky của riêng họ nhưng hầu hết các whisky tự chưng cất này chỉ là rượu ngũ cốc pha màu cho giống với các loại whisky phương Tây. Lịch sử của whisky Nhật Bản chính thức được viết nên từ năm 1920 bởi Shinjiro Torii và Masataka Taketsu khi 2 người đàn ông đam mê whisky này xây dựng lò chưng cất whisky đầu tiên tại Nhật Bản.

Shinjiro Torii (1879 – 1962) là một doanh nhân thành đạt trong ngành dược phẩm. Với sự yêu thích whisky, ông đã bắt đầu việc nhập khẩu loại rượu này từ Tây Ban Nha trong những năm 1920. Nhưng tình yêu dành cho whisky của ông không dừng lại ở đó. Ông muốn chế tạo loại whisky của riêng Nhật Bản, phù hợp với khẩu vị địa phương, đồng thời có chất lượng như whisky Phương Tây. Chính cơ duyên này đã mang Shinjiro Torii đến với Masataka Taketsuru.

Masataka Taketsuru (1894 – 1979) được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nấu rượu sake truyền thống. Với kinh nghiệm gia đình truyền lại cùng sự tiếp xúc với văn hóa phương Tây – đặc biệt là với rượu whisky, ông nung nấu trong mình ý định chưng cất và sản xuất dòng rượu whisky của riêng người Nhật Bản. Ông đã lên đường du học ngành Hóa học hữu cơ ở Đại học Glasgow (Scotland). Sau đó, ông học nghề rượu tại một số lò rượu tại Strathspey và Lowlands để tích lũy kinh nghiệm trước khi trở về Nhật Bản.

Shinjiro Torii đã tìm gặp Masataka Taketsuru và cả 2 đã lên ý tưởng xây dựng nhà máy chưng cất loại whisky đầu tiên của Nhật Bản tại Yamazaki, gần thành phố Kyoto với nguồn nước tinh khiết vốn có. Có thể nói, đây là 2 người đàn ông đặt những viên gạch đầu tiên xây nên nền móng vững chắc và đáng tự hào cho whisky Nhật Bản.

Sau nhiều năm miệt mài chưng cất và nghiên cứu, loại rượu whisky đầu tiên của người Nhật Bản có tên Shirofuda đã ra đời và giới thiệu đến thị trường Nhật Bản với hương vị đặc biệt làm kinh ngạc giới mộ điệu. Người Nhật tự hào về Shirofuda và báo chí Nhật đương thời đã khẳng định mạnh mẽ việc nước Nhật từ nay không cần phải nhập khẩu whisky nữa vì đã có Shirofuda.

Với thành công vang dội của Shirofuda, Masataka Taketsuru mong muốn tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình và quyết định rời khỏi nhà máy chưng cất tại Yamazaki, thành lập nhà máy của riêng mình mang tên Yoichi tại Hokkaido vào năm 1934. Thương hiệu ban đầu mà Masataka Taketsuru lựa chọn cho mình là Dainippon Kaju, sau đó được rút gọn lại thành Nikka cho dễ nhớ và tạo ấn tượng hơn.

Sau khi Masataka Taketsuru rời đi, Shinjiro Torii vẫn duy trì nhà máy chưng cất Yamazaki và đổi tên thương hiệu thành Suntori (một cách nói ngược của chữ Torii-san). Cho đến tận hôm nay, Nikka và Suntory vẫn là 2 thương hiệu whisky hàng đầu Nhật Bản với chất lượng hảo hạng cùng hương vị rất riêng của whisky phương Đông.

Bình Minh Của Rượu Whisky Nhật Bản

 Whisky lần đầu tiên được quân đội Hoa Kỳ mang đến Nhật Bản vào những năm 1850. Nhưng phải đến thời Minh Trị, khi người dân Nhật Bản tiếp thu văn hóa và lối sống phương Tây, những loại rượu whisky ngon nhất mới được cung cấp cho người tiêu dùng. thị trường. Mặc dù chúng vẫn được xem như một loại đồ uống xa xỉ chỉ dành cho những người giàu có và quyền lực.

 Cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn quốc kết hợp với sự hỗ trợ của chính phủ đã tạo ra một ngành công nghiệp rượu và bia đang bùng nổ. Tuy nhiên, sản xuất rượu whisky lúc đó khó bán hơn. Việc thiếu kiến ​​thức là một chuyện, thực tế là rượu whisky đòi hỏi một thời gian dài để trở thành có thể uống được khiến các nhà đầu tư tiềm năng sợ hãi.

 Rượu whisky Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng xuất sắc trên thị trường thực sự bắt đầu từ một chàng trai — Masataka Taketsuru, một công dân Nhật Bản đến Scotland để nghiên cứu hóa học hữu cơ vào năm 1918, và thay vào đó đã yêu thích sản xuất rượu Scotch.

 Công bằng mà nói, đó là một loại hóa học khác, một môn khoa học mà Taketsuru mang về nhà để thành lập nhà máy chưng cất Yamazaki và Yoichi (nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên và thứ hai của Nhật Bản). Kể từ đó – và trong một thời gian tương đối ngắn trong thế giới rượu whisky – rượu whisky Nhật Bản đã phát triển thành một vị trí được coi trọng; vào năm 2014, nhà phê bình rượu whisky Jim Murray đã gọi Yamazaki 2013 Single Malt Sherry Cask là “rượu whisky ngon nhất thế giới”.

Từ Suntory Toki với giá dưới 30 bảng Anh, đến Yamazaki 55 Year Old gần đây đã được bán với giá hơn 600.000 bảng Anh trong một cuộc đấu giá ở HK, các loại rượu whisky Nhật Bản không chỉ trở nên phổ biến với những người uống hàng ngày mà còn đang thu hút một lượng lớn các nhà sưu tập.

Biểu đồ tiêu thụ Whisky toàn cầu
Biểu đồ tiêu thụ Whisky toàn cầu

Vậy Rượu Nhật Được Tạo Ra Như Thế Nào?

 Giống như Scotch, rượu whisky Nhật Bản chủ yếu dựa vào lúa mạch mạch nha (thường được ủ và thậm chí nhập khẩu từ Scotland) được nghiền và chưng cất hai lần trong nồi tĩnh, tạo ra nhiều đồng loại còn lại hơn (tùy thuộc vào nhà chưng cất để kết hợp hoặc cắt một cách khéo léo). Các loại rượu whisky ngũ cốc khác (chưng cất theo cột) có thể được pha trộn vào, nếu đó là một mạch nha đơn. Và, giống như Scotch, rượu whisky Nhật Bản được ủ trong gỗ, đôi khi bằng gỗ sồi Mỹ, đôi khi trong thùng Sherry, và đôi khi bằng gỗ sồi Mizunara Nhật Bản, mang lại những đặc tính độc đáo (như cam quýt, gia vị, hương).

 Các nhà máy chưng cất của Nhật Bản (hầu hết) thuộc sở hữu của hai công ty Nikka và Suntory. Không giống như các nhà máy chưng cất của Scotland, không có sự chia sẻ giữa các nhà máy chưng cất ở Nhật Bản, do đó, sự đổi mới phải xuất phát từ bên trong — điều này có hiệu quả, vì các công ty sở hữu các nhà máy chưng cất ở các vùng vi khí hậu khác nhau trên khắp Nhật Bản, vì vậy việc pha trộn chỉ có nghĩa là đưa rượu whisky từ một trong các nhà máy chưng cất của bạn đến nữa. Do phụ thuộc vào sự đổi mới bên trong như vậy, không dễ dàng để xác định phong cách rượu whisky Nhật Bản, mặc dù có sự nhấn mạnh chung vào sự tinh tế và kết cấu. Sản xuất theo thời trang của Scotch (đặc biệt là Lowland và Speyside, tất nhiên là có một số ngoại lệ), nhưng nó không bị ràng buộc bởi bất kỳ truyền thống cứng và nhanh nào, có nghĩa là một chai có thể có bất cứ thứ gì từ vani, gia vị, mạch nha, các loại hạt và trái cây cho đến khói, thảo mộc, cam quýt, mật ong, vv Việc lựa chọn hạn chế, nhưng chất lượng và giá cả nói chung là cao. Nghiên cứu đấy đã được đền đáp.

 Suntory và Nikka như những đối thủ truyền kiếp vẫn là hai trong số những nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản nổi tiếng nhất cho đến tận ngày nay. Hiện nay họ đang có sự tham gia của ngày càng nhiều các nhà sản xuất thủ công để tiếp tục tung ra các phong cách và cách thể hiện mới của rượu whisky Nhật Bản, vươn xa hơn những loại rượu whisky Scotch đơn thuần để đạt được sự công nhận trên toàn cầu.

Bí Quyết Làm Rạng Danh Rượu Whisky Nhật Bản

Đặc Trưng Của Whisky Nhật
Đặc Trưng Của Whisky Nhật

Mặc dù sản phẩm rất giống về phương pháp chưng cất với rượu whisky Scotch, rượu whisky Nhật Bản có được sự độc đáo không chỉ là việc các nhà chưng cất không chia sẻ nguồn nguyên liệu với nhau.

Có rất nhiều yếu tố để khiến whisky Nhật Bản trở thành một hiện tượng không chỉ trong giới hâm mộ rượu mà còn trên thị trường toàn cầu nói chung. Để có những dòng whisky hảo hạng nhất, nguồn nguyên liệu được người Nhật tuyển chọn kỹ càng và nhập từ các nước Scotland hoặc Úc. Những thùng gỗ sồi để ủ rượu cũng được nhập khẩu từ Scotland, Tây Ban Nha và Mỹ. Không chỉ vậy, người Nhật luôn cố gắng học hỏi và áp dụng kỹ thuật chưng cất rượu từ Scotland để tạo nên loại rượu whisky trứ danh.

Một chất lượng khác đặc trưng của rượu whisky Nhật Bản là các nhà máy chưng cất đôi khi sử dụng các thùng trước đây đã được sử dụng để sản xuất rượu umeshu Nhật Bản, một loại rượu mùi được làm từ quả ume ngâm trong rượu và đường.

Loại lão hóa này dẫn đến một loại rượu whisky có hương vị ngọt ngào hơn và kết cấu mượt mà hơn những loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu rum hoặc rượu sherry cháy truyền thống.

Ngoài ra, các nhà chưng cất rượu của Nhật Bản cũng không ngừng thử nghiệm với các phương pháp chưng cất, các loại nồi tĩnh đồng hình dạng khác nhau. Đồng thời, họ cũng liên tục thay đổi thành phần nguyên liệu, thử nghiệm các loại lúa mạch, men với nhiều phương pháp khác nhau, ủ trong các loại thùng gỗ sồi khác nhau.

Bí quyết điều tạo nên hương vị phương Đông của whisky Nhật Bản chính là loại gỗ sồi Mizunara bản địa Nhật Bản được sử dụng để ủ rượu. Cùng với đó, nguồn nước tinh khiết từ các con suốt Nhật Bản cũng được nghiên cứu tỉ mỉ để làm nên mùi vị đặc trưng, tinh khiết của whisky Nhật Bản. Ngoài ra, sự khắt khe trong việc sản xuất từng chi tiết của chai rượu để giữ vững chất lượng sản phẩm cũng là một yếu tố khiến whisky Nhật Bản trở thành một trong những niềm tự hào phương Đông, sánh vai với những thương hiệu whisky đến từ châu Âu.

> Khám phá thêm về Gỗ sồi Mizunara

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Whisky Nhật Bản Và Rượu Scotch Là Gì?

 Các loại rượu whisky Nhật Bản có xu hướng mang âm hưởng Scotch mạnh mẽ, không chỉ bởi sự tương đồng trong phương pháp sản xuất mà còn vì thành phần.

 Trong những năm đầu, các nhà máy chưng cất của Nhật Bản thường chỉ được sản xuất với các nhà máy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, đợt nắng nóng vào mùa hè và độ ẩm cao trong mùa trồng trọt có nghĩa là chất lượng của giống nội địa ‘Nijyo Omugi 二条 大麦’ kém hơn so với giống nhập khẩu từ châu Âu. Do đó hầu như tất cả lúa mạch được sử dụng để làm rượu whisky Nhật Bản đều được nhập khẩu.

 Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến rượu whisky Nhật Bản khác biệt với các loại rượu whisky Scotland của họ, đó là:

    Bộ ảnh tĩnh chưng cất rượu

Để bắt đầu, mỗi nhà máy chưng cất ở Nhật Bản thường có nhiều loại ảnh tĩnh đáng kể, tạo ra một loạt các thành phần đầy màu sắc cho các nhà pha chế bậc thầy lựa chọn để tạo ra một loại “mạch nha đơn”.

    Phong cách

Về mặt phong cách, rượu whisky Nhật Bản có xu hướng ít than hơn so với rượu whisky Scotch, mặc dù cũng có những mẫu cao cấp có ảnh hưởng mạnh mẽ từ than bùn, chẳng hạn như Hakushu Heavily Peated và Yoichi Heavily Peated.

Cựu giám đốc Suntory – Shimatani cho biết: “Các nhà máy chưng cất mới thành lập ở Nhật Bản hầu như đều nằm trên những vùng đất rộng rãi ở độ cao hơn… với nhiều thảm thực vật xung quanh và gần nguồn nước chất lượng. Ông cũng lưu ý rằng những “cảnh quan độc đáo của Nhật Bản’ này khác với những cảnh quan ở Scotland”.

    Nước

Nước là một yếu tố quan trọng khác góp phần tạo nên đặc trưng của rượu whisky Nhật Bản. Các nhà chưng cất và pha chế của Nhật Bản tin rằng thành phần hóa học của mỗi nguồn nước ngọt góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng của loại rượu whisky được làm ra.

    Thùng gỗ sồi

Mặt khác, việc sử dụng thùng gỗ sồi trong nước mang lại tác động trực tiếp hơn đến hương vị của rượu whisky Nhật Bản.

Cây sồi Mizunara

 Những thùng đầu tiên được sử dụng để ủ rượu whisky Nhật Bản là thùng sherry nhập khẩu từ Tây Ban Nha, trước đây được sử dụng cho các loại ‘rượu vang đỏ có tẩm gia vị của Torii’. Tuy nhiên, do khan hiếm thùng nhập khẩu sau Thế chiến thứ hai, các nhà máy chưng cất của Nhật Bản bắt đầu sử dụng gỗ trong nước để ủ rượu whisky của họ.

 Mizunara (Quercus crispula) là một trong những nguyên liệu hiếm nhất và được biết đến tốt nhất cho các loại rượu whisky cao cấp lâu đời của Nhật Bản.

 Gỗ sồi Mizunara, chủ yếu được tìm thấy ở Đông Á, có xu hướng tạo ra một loại “nước hoa ngọt ngào tuyệt đẹp” khác biệt ngoài “màu cam trong màu hổ phách” cho rượu whisky. Sau quá trình ủ lâu dài, rượu whisky có xu hướng có mùi thơm ngày càng “giống như hương”, theo Shimatani – Cựu giám đốc Suntory.

 Không có các quy định pháp luật về việc lựa chọn thùng rượu whisky, ngày nay các nhà máy chưng cất của Nhật Bản có thể mang thùng rượu từ nước ngoài về mà không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn tin rằng gỗ sồi trong nước là một yếu tố cần thiết cho sự độc đáo của rượu whisy Nhật Bản.

 Trên thực tế, sự nổi tiếng của gỗ sồi Nhật Bản quý giá đã khiến nhiều nhà máy chưng cất ở Mỹ và Scotland bắt đầu sử dụng gỗ sồi Mizunara để ủ rượu whisky của họ. Chivas Regal Mizunara là một ví dụ.

Cách Thưởng Thức Rượu Whisky Nhật Bản

 Giống như cách bạn thưởng thức rượu Scotch của mình, bạn có thể uống rượu whisky Nhật Bản ngay ngắn hoặc trên một tảng đá. Ngoài ra, hãy thưởng thức chúng bằng cách khuấy trong nước và đá.

 Tuy nhiên, rượu whisky Nhật Bản đặc biệt được yêu thích ở Nhật Bản như là trái tim của loại cocktail cực kỳ phổ biến – Highball.

 Loại cocktail này được pha bằng cách cho đá vào ly highball. Tiếp theo, thêm khoảng 50ml rượu whisky và đổ nước soda lên trên ly, sau đó trang trí bằng một chút chanh hoặc bưởi.

 Loại cocktail cổ điển, với nhiều biến thể, được thưởng thức rộng rãi trong thực khách và các quán bar trong nước. Sự nổi tiếng của nó được cho là đã góp phần vào một sự bùng nổ mới của rượu whisky mạch nha đơn ở Nhật Bản trong thiên niên kỷ mới.

 Tương tự như cách bạn thưởng thức rượu Shochu nóng, bạn cũng có thể pha loãng rượu whisky Nhật Bản của mình với 2/3 nước nóng như một sự thay thế ấm lòng cho rượu bia nóng.

Các cách khác nhau để uống rượu whisky nhật

 Các cách khác nhau để uống rượu whisky: straight, on the rocks, mizuwari và highball

Làm Thế Nào Whisky Gạo Nhật Bản Phát Triển

 Do các hiệp định thương mại quốc tế bảo hộ nên rượu shochu không được có quá nhiều màu.

 Hiệp định này cho phép rượu shochu và rượu whisky Nhật Bản vào thị trường châu Âu. Rượu shochu sẫm màu, lâu năm được coi là mối đe dọa đối với rượu whisky và bị cấm vì lý do bảo vệ. Vì mạch mạch nha gạo không được sử dụng nên rượu shochu cũng không được coi là rượu whisky ở Châu Âu.

 Mặc dù vậy, một số shochu gạo genshu (không pha loãng) ủ trong thùng đã được sản xuất ở Kumamoto, Nhật Bản. Không biết phải làm gì với nó, các nhà sản xuất đã để rượu shochu này nằm yên trong thùng.

Rượu Whisky Gạo Nhật Bản
Rượu Whisky Gạo Nhật Bản

Hai loại rượu whisky Kumamoto koji đã thay đổi thị trường.

 Tại Hoa Kỳ, rượu whisky không bắt buộc phải sử dụng lúa mạch mạch nha. Cuối cùng, có tin đồn về sản phẩm chưng cất Kumamoto, và ngay sau đó, nó được tung ra thị trường Hoa Kỳ.

 Hai thương hiệu tiên phong là Ohishi và Fukano. Cả hai thương hiệu này đều được dán nhãn là rượu whisky gạo. Họ cũng liệt kê gạo mạch nha như một thành phần. Nhưng đừng nhầm, đây là ngôn ngữ tiếp thị. Gạo mạch nha thực chất là gạo koji.

Whisky Hay Shochu?

 Những loại rượu whisky dựa trên shochu mới này có hương vị đặc biệt giống như rượu whisky. Ảnh hưởng của quá trình lão hóa thùng đối với rượu mạnh là rất sâu sắc. Nhiều đến mức, khi cho đủ thời gian trong thùng, hầu hết mọi loại rượu làm từ ngũ cốc cuối cùng sẽ giống với rượu whisky.

 Koji whisky là tên gọi chung được đặt cho danh mục mới này. Nhiều thương hiệu khác đã xuất hiện gần đây. Còn bây giờ, hai bản gốc vẫn là tốt nhất.

 Koji whisky ở đây để ở lại, và điều đó ổn với chúng tôi. Shochu có tuổi có thể rất tuyệt vời. Và khi nó được ủ trong thùng gỗ sồi, kết quả sẽ trông giống như mùi rượu whisky. Bạn cũng nhận được một số đặc điểm từ tinh thần gạo cơ bản: trái cây malic và cam quýt, mùi thơm khá, cơ thể nhẹ và kết thúc sạch.

 Các thương hiệu như Kujira và Meiyo đã đóng chai và bán rộng rãi Awamori lâu năm dưới dạng rượu whisky gạo. Chúng tôi cũng mong đợi sẽ thấy loại rượu whisky koji làm từ rượu shochu lúa mạch và khoai lang trên thị trường.

Mẹo Chung Để Tìm Mua Rượu Whisky Nhật Đích Thực Với Giá Hợp Lý

 Mua sắm rượu whisky Nhật Bản có thể là một trải nghiệm hoang mang. Như đã đề cập trước đó, có sự kết hợp của các yếu tố tạo nên trường hợp này: hàng giả, nhập khẩu gắn mác Whisky Nhật, rượu whisky koji và nguồn cung cấp các thương hiệu mang tính biểu tượng ngày càng thu hẹp.

 Đừng vội ra ngoài và mua loại rượu whisky đầu tiên bạn tìm thấy. Rất có thể, có một thỏa thuận tốt hơn ở mua ở đó. Bạn phải trả thêm tiền khi chạy loanh quanh khắp nơi để tìm mua!

 Nơi tốt nhất để bắt đầu mua sắm rượu whisky Nhật Bản là trực tuyến, sử dụng google search. Đây là một xu hướng sẽ tiếp tục tăng.

 Các trang web như Wine-Searcher là một công cụ hữu ích để xem các nhà bán lẻ địa phương cũng như nắm giá trung bình. Khi bạn đã quen với phạm vi giá cho loại rượu whisky mong muốn của mình, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về những gì bạn sẵn sàng trả.

Thực Phẩm Kết Hợp Với Rượu Whisky Nhật Bản

Thực phẩm ăn kèm whisky Nhật
Thực phẩm ăn kèm whisky Nhật

 Whisky thường không được nghĩ đến khi thảo luận về sự kết hợp giữa thực phẩm và đồ uống. Theo truyền thống, nó được tổ chức ở vị trí cuối cùng của trải nghiệm ăn uống. Và nó thực sự hiệu quả với thực phẩm liên quan đến giai đoạn của bữa ăn.

Vì các hương vị đa dạng có trong rượu whisky Nhật Bản, điều quan trọng là phải rất cẩn thận khi kết hợp các loại thực phẩm và món ăn khác nhau với chai bạn đã chọn.

 Các món tráng miệng phong phú thường tốt cùng với món tráng miệng. Điều này đặc biệt đúng nếu có các yếu tố gia vị như quế và vani. Món tráng miệng caramel cũng có xu hướng kết hợp tốt với rượu whisky. Bánh táo, bánh hồ đào, bánh creme brulee và bất cứ thứ gì được phủ trong ganache đều có tác dụng với hầu hết các loại rượu whisky.

 Phô mai và rượu whisky là một kết hợp tốt khác của bữa ăn. Các loại rượu whisky Nhật Bản nhiều khói như Yoichi và Hakushu rất tuyệt với pho mát xanh. Các thương hiệu trái cây như Yamazaki và Miyagikyo kết hợp tốt với các loại pho mát mềm hơn và có vỏ vàng như Mothais a la Feuille.

 Scotch và hàu là sự kết hợp cổ điển có thể dùng với các loại rượu whisky Nhật Bản. Điều này đặc biệt đúng với các loại rượu whisky được làm bằng mạch nha than bùn. Yoichi và Hakushu lại phù hơp.

 Các loại rượu whisky Nhật Bản theo phong cách khói và đồng đẳng, chẳng hạn như Hakushu 12 Year Old và Hakushu Heavily Peated, kết hợp hoàn hảo với các loại thực phẩm hun khói, bao gồm cá hồi hun khói và các món sườn nướng khói.

 Các loại rượu whisky có hương vị và kết cấu nhẹ hơn, bao gồm cả rượu Whisky Nhật Bản Suntory Kakubin, có xu hướng kết hợp hoàn hảo với các phần thịt trắng, sushi và sashimi mềm hơn, vì cả món này và rượu whisky đều không áp đảo món kia.

 Nếu bạn muốn uống rượu whisky trong suốt bữa ăn, mizuwari là một lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách thêm nước vào rượu whisky của bạn, bạn có thể giảm hương vị đến mức thân thiện với thực phẩm hơn. Đặc điểm caramen, sần sùi và khoáng chất trong nhiều loại rượu whisky có thể phù hợp với nhiều loại thực phẩm. Thịt bò nướng và rượu whisky là một bộ đôi thực sự có thể hiệu quả.

Giá Rượu Whisky Nhật

Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật
Giá rượu tại nhật

Các Thương Hiệu Quan Trọng Nhất Của Rượu Whisky Nhật Bản

Suntory Whisky

Nikka Whisky

Mars – Hombo Shuzo

Akashi – Eigashima Shuzo

Akkeshi

Kurayoshi – Matsui Distillery

Kirin Whisky – Fuji Gotemba

Helios

Togouchi – Sakuroa Brewery and Distillery

Fukano

Ohishi

Khám Phá Một Số Thương Hiệu Rượu Whisky Nhật Bản Nổi Tiếng

Các thương hiệu như Nikka và Suntory thống trị nhóm này nhưng có một số công ty nhỏ hơn sản xuất một số loại rượu whisky thủ công đặc biệt độc đáo.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Scotch và whisky Nhật Bản là trong khi hỗn hợp rượu Scotch whisky thường có nguồn gốc từ các nhà máy chưng cất khác nhau trên khắp Scotland, thì ở Nhật Bản, các nhà máy chưng cất riêng lẻ sản xuất tất cả các loại rượu whisky mà họ sử dụng trong quá trình phối trộn, nghĩa là tất cả các loại rượu whisky được sử dụng để tạo ra một hỗn hợp chỉ từ một nhà máy chưng cất.

Vì sự thiếu chia sẻ giữa các nhà máy chưng cất, mỗi nhà máy chưng cất phải đổi mới nội bộ, khó có thể xác định rượu whisky Nhật chỉ theo một phong cách.

Bản đồ các nhà sản xuất rượu Whisky tại Nhật Bản
Bản đồ các nhà sản xuất rượu Whisky tại Nhật Bản

Hãng Rượu Suntory

Suntory có thể được xem là thương hiệu whisky đầu tiên của Nhật Bản, đi xuyên suốt lịch sử whisky Nhật Bản và ghi tên whisky Nhật Bản vào bản đồ whisky thế giới. Với thâm niên 100 năm hình thành và phát triển, Suntory đã đạt được những thành công rực rỡ và được công nhận trên toàn cầu về chất lượng, uy tín và tên tuổi.

Trong số những giải thưởng mà Suntory đã giành được, dòng rượu whisky đầu tiên – The Yamazaki 12 đã xuất sắc đoạt huy chương vàng trong cuộc thi International Spirits Challenge năm 2003. Một năm sau đó – 2004, chai Hibiki 30 lại giành giải thưởng rượu whisky thế giới. Các dòng rượu của Suntory liên tiếp đạt được sự công nhận và giải thưởng tại World Whiskies Awards.

Hiện nay, Suntory đã trở thành một tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới với doanh thu ước tính hàng năm lên đến 20,4 tỷ đô la cùng các công ty lớn nhỏ tại 5 châu, bao gồm cả Việt Nam. Năm 2020, tập đoàn Suntory được vinh danh là một trong những tập đoàn được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Phương châm của Suntory chính là cung cấp sản phẩm chất lượng cao nhất cho thị trường, đồng thời tạo ra sự hòa hợp với thiên nhiên và con người.

Rượu Suntory Xách Tay
Rượu Suntory Xách Tay

Một số dòng rượu whisky nổi tiếng của Suntory có thể kể đến như:

Yamazaki: Yamazaki là dòng rượu thành công trên thị trường quốc tế của Suntory, luôn được đánh giá cao tại các buổi thử rượu. Tiêu biểu cho dòng rượu này là Yamazaki 18 (dòng rượu sản xuất giới hạn) – giải Vàng đôi cuộc thi Rượu mạnh thế giới năm 2005 tại San Francisco và giải Vàng cuộc thi Rượu mạnh quốc tế 2007. Yamazaki là loại whisky nguyên chất, đậm đà, mạnh mẽ nhưng cũng rất tinh tế, hậu vị nhẹ nhàng.

Hakushu: Cùng với Yamazaki, Hakushu là cái tên làm rạng danh Suntory trên thị trường rượu quốc tế. Hakushu là loại whisky mạch nha đơn nổi bật với hương vị hoa quả phong phú cùng một chút khói bao trùm quanh vị rượu, khiến Hakushu có một tươi mát khó tả. Tiêu biểu cho dòng rượu này là Hakushu 18 (dòng rượu sản xuất giới hạn) với giải Vàng cuộc thi Rượu mạnh quốc tế các năm 2013 – 2014 và liên tục đạt giải Vàng tại cuộc thi Rượu mạnh thế giới tại San Francisco từ 2013 đến 2015.

Suntory Whisky: Suntory Whisky có cấu trúc mạnh mẽ với nồng độ cao đến 43% nhưng gợi lên sự mềm mại bằng hương vị trái cây và mật ong. Những chai rượu dòng Suntory Whisky cũng được ưu ái các giải thưởng quốc tế, tiêu biểu như Suntory Whisky Toki. Màu vàng trong suốt sang trọng của Suntory Whisky Toki làm người thưởng thức thực sự mãn nhãn. Cùng với đó, sự kết hợp của hạnh nhân nướng, các loại thảo mộc đắng và vani tạo nên một bữa tiệc ngát hương thơm.

Hibiki: Hibiki hướng đến sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên với thiết kế chai độc đáo hình trụ tròn 24 cạnh theo 24 tiết của mùa theo lịch Nhật Bản. Hibiki mang đến cho những ai thưởng thức sự nồng nàn của mạch nha, ngũ cốc cùng hương thơm mịn màng của cam, táo, mận. Chai rượu tiêu biểu của dòng Hibiki là Hibiki 12 – chai whisky pha đã được tôn vinh bằng huy chương Vàng tại giải thưởng Whisky Thế giới 2010. Những người anh em của Hibiki 12 bao gồm Hibiki 17, Hibiki 21 và Hibiki 30.

Hãng Rượu Nikka

Nikka chính là cái tên xứng đáng sánh vai với Suntory, đại diện cho whisky Nhật Bản. Được thành lập từ năm 1934 với nhà máy chưng cất đầu tiên Yoichi ở Hokkaido, Nikka còn xây dựng thêm một nhà máy chưng cất Miyagikyo tại Sendai, Honshu vào năm 1969 và mua lại nhà máy chưng cất Ben Nevis của Scotland vào năm 1989.

Nikka sản xuất khá nhiều loại whisky độc đáo được đánh giá cao. Năm 2001, nhà máy chưng cất Yoichi của Nikka đã được trao giải “Best of the Best” trong một cuộc thi thử rượu được tổ chức bởi tạp chí lừng danh về rượu whisky – The Whisky Magazine. Đây là lần đầu tiên, một nhà máy rượu đến từ ngoài lãnh thổ Scotland nhận giải thưởng quan trọng này. Đây cũng là khởi đầu cho tiếng vang của Nikka tại thị trường châu Âu.

Dòng rượu Yoichi 1987 cũng được tôn vinh với giải rượu mạch nha đơn tốt nhất thế giới – World’s Best Single Malt Whisky bởi giải thưởng uy tín World Whiskies Awards. Những chai rượu trong dòng whisky Taketsuru bao gồm Taketsuru 17, Taketsuru 21 và Taketsuru 25 cũng lần lượt nhận được công nhận là rượu whisky mạch nha pha (blended malt) tốt nhất thế giới  bởi World Whiskies Awards.

Từ sản xuất riêng rượu whisky, Nikka dần mở rộng sang lĩnh vực sản xuất rượu và đồ uống với những nhà máy sản xuất trải dài trên khắp đất nước Nhật Bản. Từ năm 1954, Nikka chính thức thuộc về tập đoàn Asahi (Asahi Group Holdings Ltd.,), góp phần thúc đẩy doanh thu của Asahi lên đến 2,1 nghìn tỷ Yên tính đến năm 2019.

Rượu Nikka Xách Tay
Rượu Nikka Xách Tay

Một số dòng rượu whisky nổi tiếng của Nikka có thể kể đến như:

Yoichi (single malt): Yoichi là dòng whisky tiêu biểu cho Nikka. Những chai Yoichi đầu tiên được sản xuất tại Yoichi – Hokkaido vì điều kiện tự nhiên ở đây rất giống với môi trường ở Scotland, lý tưởng để chưng cất whisky. Yoichi được chưng cất trực tiếp trên bếp than truyền thống, phảng phất mùi vị của than bùn và khói Yoichi được đánh giá là dòng whisky nam tính, mạnh mẽ và táo bạo.

Miyagikyo (single malt): Miyagikyo là biểu tượng của nhà máy chưng cất whisky thứ 2 của Nikka tại Miyagikyo, Sendai, Honshu. Mềm mại và thơm ngát mùi trái cây,  Miyagikyo có được hương vị đặc trưng của mình nhờ được ủ trong những thùng gỗ sồi sherry trứ danh.

Taketsuru (pure malt): Mang họ của người sáng lập, Taketsuru được nhận định là loại rượu whisky mạch nha độc quyền, là sự kết hợp của whisky từ 2 nhà máy chưng cất ở Yoichi và Miyagikyo. Taketsuru được ủ trong thùng gỗ sồi được kết hợp từ thùng sherry, thùng bourbon và thùng gỗ sồi kiểu mới của Mỹ. Taketsuru là loại whisky mạch nha pha trộn không hề giống với các loại whisky pha trộn cổ điển từ Scotland. Chính sự độc đáo này đã mang đến danh tiếng và sự công nhận cho Taketsuru.

Hãng Rượu Mars Shinshu

Hombo Shuzo Co. là một nhà sản xuất nhỏ đồ uống có cồn với một nhà máy chưng cất rượu whisky ở Shinshu. Nhà máy chưng cất này được khai trương vào năm 1985 để sản xuất một loại rượu whisky với đặc tính đặc biệt của Nhật Bản. Hombo đã chọn một địa điểm thú vị cho nhà máy chưng cất của họ, đó là ở ngôi làng nhỏ Miyada cao 798 mét trên mực nước biển, cao trên dãy núi Alps của Nhật Bản ở Nagano.

Công ty đã thực sự có được giấy phép sản xuất rượu whisky ngay từ năm 1949 và sau một thời gian ngắn sản xuất tại Kagoshima, công ty đã bắt đầu tìm kiếm địa điểm sản xuất rượu whisky hoàn hảo. Xét cho cùng, Kagoshima, nằm ở góc đông nam của Kyushu, không phải là nơi tự nhiên nhất trên thế giới để sản xuất rượu whisky. Khá đầy đủ hơn là các quận phía bắc lạnh hơn, với độ ẩm vừa phải và chất lượng nước cao, và công ty đã quan tâm đến khu vực này.

Rượu Mars Xách Tay
Rượu Mars Xách Tay

Lịch sử của nhà máy chưng cất Mars Shinshu

Việc tìm kiếm nơi tự nhiên này để sản xuất rượu whisky cuối cùng đã có kết quả vào năm 1985 khi nhà máy chưng cất Shinshu được mở ở độ cao 798 mét, trên dãy núi Alps của Nhật Bản ở Nagano không xa Tokyo. Dân số của thị trấn nhỏ này chỉ là 9.000 người. Trong mùa đông, nhiệt độ thường giảm xuống dưới âm-15. Độ ẩm trong mùa hè vừa phải và nước có chất lượng cao, khiến khu vực này trở thành địa điểm lý tưởng để sản xuất rượu whisky.

Ban đầu, rượu whisky chỉ được sản xuất vào mùa đông vì các mùa khác được sử dụng để sản xuất các loại đồ uống khác. Năm 1992, việc sản xuất rượu whisky tạm thời bị ngừng lại do nhu cầu tiêu thụ thấp. Nó sẽ được nối lại vào năm 2012. Sản phẩm đáng chú ý nhất ra đời từ nhà máy chưng cất này là rượu whisky mạch nha đơn được đặt tên là Komagatake theo tên một trong nhiều ngọn núi gần đó; các thương hiệu khác bao gồm Mars Amber.

Công ty được thành lập vào năm 1872 bởi Honbu Matsusa. Honbu có tầm nhìn đối với công ty: Không chỉ tập trung vào thúc đẩy kinh doanh mà còn phải nhấn mạnh đến trách nhiệm và dịch vụ xã hội. Những người kế nhiệm ông đã cố gắng hết sức để thực hiện tầm nhìn này và đóng góp cho xã hội. Ngày nay, công ty nổi tiếng trên toàn quốc về việc sản xuất tất cả các loại đồ uống có cồn.

Hãng Rượu Kamiki

Được dịch là ‘Hơi thở của Chúa’ và được đặt theo tên của những cơn gió thổi từ Núi Miwa ở Nara, Kamiki là một loại rượu whisky pha trộn hiện đại gắn liền với truyền thống cổ xưa của vùng Kansai, Nhật Bản. Các loại whisky mạch nha Nhật Bản được lựa chọn cẩn thận được pha trộn với một số loại whisky mạch nha hảo hạng nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới để tạo ra một biểu hiện pha trộn thế giới mượt mà, sâu lắng. Bước tiếp theo, rượu whisky được kết hợp với nước suối Nhật Bản và ủ trong gỗ Nhật Bản. Bạn hỏi loại gỗ nào?

Yoshino Sugi, được biết đến trong tiếng Anh là ‘Japanese cedar’, trở thành loại rượu đầu tiên trên thế giới được ủ trong loại gỗ độc đáo này. Gỗ thơm rất khó xử lý, nhưng truyền đạt độ sâu vô cùng lớn cho chất lỏng cuối cùng.

Tự hào là hãng whisky đầu tiên trên thế giới ủ rượu bằng thùng gỗ tuyết tùng Nhật Bản, Kamiki định sẵn cho mình sứ mệnh sản xuất những chai rượu whisky đậm chất Nhật Bản, mang hơi thở của thiên nhiên hòa quyện cùng nghệ thuật Nhật Bản đến với những người yêu rượu. Kamiki là thành quả của những gia đình nhiều năm làm nghề nấu rượu xung quanh ngôi đền Omiwa dưới chân núi Niwa vùng Nara của Nhật Bản.

Kamiki chọn lọc các loại mạch nha quý hiếm và tốt nhất của Nhật Bản cũng như các vùng sản xuất whisky danh tiếng trên thế giới. Cùng với nguồn nước suối tinh khiết để đảm bảo chất lượng cũng như sắc màu của riêng mình, Kamiki không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và thử nghiệm những phương pháp phối trộn, pha và chưng cất rượu mới mẻ để phát triển những hương vị whisky tuyệt vời nhất.

Điểm độc đáo làm nên sự khác biệt của Kamiki chính là thùng ủ rượu làm từ gỗ tuyết tùng Nhật Bản. Sau này, Kamiki dần chuyển sang các thùng gỗ làm từ cây anh đào (sakura). Điều này đã mang đến cho những dòng rượu whisky của Kamiki một hương vị đậm chất Nhật Bản. Trên thị trường hiện nay, những chai rượu whisky được ủ trong thùng gỗ tuyết tùng không còn nhiều, phần nào tạo nên sự khan hiếm và đắt giá của Kamiki.

Thế giới đã chú ý. Kamiki gần đây đã tỏa sáng tại Ultimate Spirit Challenge 2018, với tư cách là loại rượu whisky Nhật Bản có thành tích tốt nhất, ghi được 95 điểm. Nhận giải Vàng tại Lễ hội rượu mạnh San Diego năm 2017 và giải Bạc tại IWSC, biểu hiện mới thú vị này đang nhanh chóng lan rộng khắp thế giới.

Rượu Kamiki Xách Tay
Rượu Kamiki Xách Tay

Một số dòng rượu nổi tiếng của Kamiki có thể kể đến như:

Kamiki Whisky: là dòng rượu đàu tiên của Kamiki, cũng là dòng rượu đầu tiên được ủ bằng thùng gỗ tuyết tùng Nhật Bản. Hương thơm của Kamiki Whisky là sự kết hợp mạnh mẽ của gỗ đàn hương lên mũi cùng gỗ tuyết tùng cay nồng trong vòm miệng. Hậu vị đậm sâu được lưu lại với cà phê và những nốt hương đến từ quả sung khô.

Kamiki Sakura: Kamiki Sakura là loại whisky đầu tiên trên thế giới được ủ qua ba loại thùng gỗ khác nhau, bắt đầu với thùng gỗ sồi, sau đó là gỗ tuyết tùng và kết thúc bằng gỗ anh đào. Kamiki Sakura có hương thơm khá quyến rõ với mùi hạt dẻ ngọt ngào, quế, chuối chín và thoảng hương gỗ thông. Khi uống, Kamiki Sakura làm ấm vòm họng người thưởng thức bằng hương gỗ đàn hương cùng gia vị nhẹ nhàng và jết thúc với hương thơm của hoa và quả anh đào, như mùa xuân Nhật Bản ùa về bên bàn rượu.

Kamiki Intense: Được xem như phiên bản nâng cấp đặc biệt của Kamiki Whisky, Kamiki Intense được ủ lâu hơn nhiều bên trong những thùng gỗ tuyết tùng để làm hương vị whisky thêm đậm sâu, thỏa mãn những người yêu whisky ở một cấp độ cao hơn. Khởi đầu bằng hương thơm nhẹ nhàng bay bổng của những thớ gỗ mới cắt và nấm mỡ trắng, Kamiki Intense đưa người uống đến với bữa tiệc hương thơm bùng nổ cùng hương thuốc lá, quế hòa quyện trên nền hương tuyết tùng, kết thúc bằng mùi ngũ cốc và mật ong.

Hãng Rượu Karuizawa

Karuizawa là một nhà máy chưng cất nhỏ sản xuất rượu whisky mạch nha hạng nhất.

Karuizawa mang tên vùng đất đã sản sinh ra chính hãng whisky này – thị trấn Karuizawa nằm dưới chân núi lửa Asama. Không thiếu băng tuyết tan ở núi Asama và khí hậu lạnh giá đã tạo ra một địa điểm tuyệt vời để sản xuất rượu whisky. Năm 1976, loại rượu whisky mạch nha 100% đầu tiên xuất hiện tại Karuizawa. Nguyên liệu mạch nha lúc bấy giờ không dễ gì tìm kiếm tại Nhật Bản nên việc sản xuất Karuizawa không hề dễ dàng. Rượu whisky được đựng trong các thùng nhỏ, và nhà máy chưng cất sử dụng các bình nhỏ để chưng cất. Nhà kho của Karuizawa cũng được bao phủ bởi cây thường xuân, được cho là giúp giữ nhiệt độ và độ ẩm ở mức chính xác để sản xuất rượu whisky ngon. Mặc dù nhỏ, nhưng nhà máy chưng cất này được biết đến với việc sản xuất rượu whisky có chất lượng tốt nhất.

Rượu whisky Karuizawa được chú ý bởi hương thơm hoa cỏ và độ chín của chúng, khiến chúng trở thành sản phẩm được săn đón nhiều. Trước đây, công ty sản xuất dược phẩm và hóa chất cũng như đồ uống có cồn trước khi chỉ tập trung vào đồ uống có cồn.

Rượu Karuizawa Xách Tay
Rượu Karuizawa Xách Tay

Lịch sử hình thành nhà máy rượu Karuizawa

Suzuki Chuji, con trai thứ hai của người sáng lập thương hiệu Ajinomoto, bắt đầu nấu rượu sake từ đậu nành và thành lập Showa Brewing Corp. vào năm 1934.

Sau khi thành lập nhà máy ở Kawasaki, công ty bắt đầu sản xuất rượu sake tinh luyện Miraku, và vào năm 1949, tên công ty được đổi thành Miraku Breweries Corp. Năm 1955, nhà máy chưng cất Karuizawa được xây dựng gần núi Asama và bắt đầu sản xuất rượu whisky.

Năm 1961 công ty mua lại nhà sản xuất rượu Nisshin Breweries có trụ sở tại thành phố Koshu. Nisshin sở hữu thương hiệu Mercian, và dưới cái tên này, công ty đã bổ sung sản xuất rượu vang. Trong năm sau, nó mua lại thương hiệu Ocean (thuộc sở hữu của Daikoku Wineries). Theo gương của Suntory, công ty đã trở thành một nhà sản xuất lớn đồ uống có cồn theo phong cách phương Tây với tên gọi Ocean.

Vào năm 1970, công ty tiếp thị rượu vang Chateau Mercian, và sau đó trong suốt thời kỳ bùng nổ bóng đá cao vào những năm 1980, công ty bắt đầu sản xuất các loại đồ uống chua và cocktail, chẳng hạn như món rượu đào nổi tiếng vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Năm 1990, công ty mua lại tên hiện tại là Mercian.

Trong một thời gian dài, gia đình Suzuki sở hữu cổ phần lớn nhất tại Ajinomoto; tuy nhiên, vào năm 1997 sau một cuộc tranh giành quyền lực, chủ tịch công ty đã công bố một tài khoản đáng nguyền rủa về hành vi của gia đình. Công ty sau đó đã được làm lại và cải tiến trước khi được mua lại như một công ty con của Kirin Holdings vào giữa những năm 2000. Ngày nay, Mercian là hạt nhân của ngành công nghiệp rượu vang của tập đoàn Kirin. Mặc dù cổ đông chính đã thay đổi nhưng bản thân công ty phần lớn vẫn không thay đổi so với nguồn gốc Ajinomoto.

Sau gần 2 thập kỷ, những chai rượu Karuizawa đầu tiên cũng ra mắt thị trường Nhật Bản. Ban đầu, từ năm 1977, Karuizawa được sản xuất dưới dạng mạch nha đơn và mạch nha pa, nhưng đến cuối những năm 1980, Karuizawa chỉ được sản xuất và chưng cất duy nhất dưới dạng mạch nha đơn. Lúc này, Karuizawa bắt đầu được viết đến và có tiếng tăm nhất định ở thị trường Nhật Bản.

Danh tiếng trên trường quốc tế của Karuizawa cất cánh từ năm 2007, khi Number One Drinks bắt đầu đóng những thùng Karuizawa đầu tiên và xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Những chai whisky này đã làm giới mộ điệu tại đây kinh ngạc, từ đó những đơn đặt hàng Karuizawa liên tục đổ về và tạo nên một cơn sốt không hề nhỏ. Nhiều dòng rượu khác nhau của Karuizawa đã liên tục xuất xưởng trong gần 1 thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, đến năm 2016, nhiều sự kiện không may liên tiếp xảy ra trong đó có việc tịch thu giấy pháp sản xuất rượu của Karuizawa và nhà máy chưng cất chị em của nó tại Kawasaki đã đóng cửa vào năm 2011, đã đặt dấu chấm hết cho hãng rượu này.

Khi Karuizawa đóng cửa hoàn toàn vào năm 2012, nồi vẫn và các thiết bị khác đã bị loại bỏ và những gì có thể bán được đã bị bán hết. Vì Karuizawa hiện là loại rượu whisky hiếm, nổi tiếng thế giới, nên giá của nó đã tăng gần gấp đôi trong thời gian gần đây. Hiện tại, không dễ dàng để có được một tay cầm chai.

Cách tìm nhà máy rượu Karuizawa

Thật không may, người ta không thể ghé thăm nhà máy chưng cất Karuizawa nữa vì nó đã bị đóng cửa và khu đất mà nó đứng trên đó đã bị bán vào năm 2012.

Chính vì việc này, những thùng rượu Karuizawa còn sót lại trên thế giới trở nên quý hiếm và được săn lùng với mức giá rất cao. Vào năm 2018, một chai Karuizawa huyền thoại được định giá không dưới 32,000 đô la (hơn 700 triệu đồng). Cách gần như là duy nhất để mua được các chai rượu Karuizawa là qua những cuộc bán đấu giá. Còn lại, việc bán lẻ những chai rượu quý hiếm rất ít khi diễn ra, có thể chỉ vài chai trong vòng 1 năm.

Vẫn còn tồn tại một vài thùng Karuizawa. Hiện tất cả đều thuộc sở hữu tư nhân, chúng sẽ được đóng chai trong những năm tới khi rượu whisky đạt đến đỉnh cao. Hy vọng sẽ thấy một vài chai đôc đáo nữa xuất hiện trên sân khấu Whisky. Nhưng hiện tại, các chủ sở hữu đều kín tiếng.

Hãng Rượu Hanyu

Nhà máy chưng cất rượu whisky Hanyu nằm ở một thị trấn cùng tên. Công ty được thành lập bởi gia đình Akuto, những người đã kinh doanh sản xuất bia từ những năm 1600. Giữa chiến tranh năm 1941, Isouji Akuto, thế hệ thứ 19 của gia đình Akuto, đã xây dựng nhà máy chưng cất Hanyu ở Hanyu, phía tây bắc Tokyo. Sau đó, ông nhận được giấy phép sản xuất rượu vào năm 1946.

Nhà máy chưng cất này sản xuất tất cả các loại rượu, nhưng vào đầu những năm 1980, công ty đã thu được hai bình tĩnh để sản xuất rượu whisky Scotch. Vào thời điểm đó, người tiêu dùng đang yêu cầu rượu whisky pha trộn hơn là rượu whisky mạch nha đơn. Kể từ đó đã có một sự thay đổi trên toàn thế giới đối với mạch nha đơn. Năm 1990 Chichibu Whisky được ra mắt, được đặt theo tên của thị trấn nơi ban đầu gia đình Akuto sản xuất rượu sake. Hanyu có hai bức tĩnh được làm nóng bằng hơi nước và một bức tĩnh liên tục, cùng với một nhà máy nấu rượu sake.

Rượu Hanyu Xách Tay
Rượu Hanyu Xách Tay

Thật không may, Hanyu đã ngừng sản xuất rượu whisky vào năm 2000, tình cờ gần với thời điểm Karuizawa, một nhà máy chưng cất nổi tiếng khác của Nhật Bản cũng ngừng sản xuất. Các bình tĩnh và thiết bị chưng cất đã bị tháo dỡ vào năm 2004. Nhưng vào năm 2008, Ichiro Akuto, cháu trai của người sáng lập, đã mua lại kho và cơ sở chưng cất và bắt đầu lại sản xuất. Đã thành lập một công ty mới có tên là Venture Whisky để sản xuất lại rượu whisky mạch nha đơn. Nhỏ và quyến rũ, nhà máy chưng cất mới sẽ nhấn mạnh các kỹ năng và nghề thủ công truyền thống và hoạt động ở quy mô sản xuất nhỏ.

Câu chuyện về Hanyu sẽ không dừng lại ở đó. Ichiro Akuto hiện đang bán chúng thông qua thương hiệu riêng của mình, Ichiro.

Hãng Rượu Chichibu

Nhà máy chưng cất Chichibu có quy mô nhỏ, chỉ có 9 nhân viên toàn thời gian. Nó thuộc sở hữu của Venture Whisky, được thành lập vào năm 2004 tại Chichibu, Saitama, ngay bên ngoài Tokyo, do đó có tên như vậy. Nhà máy chưng cất, chuyên sản xuất rượu whisky mạch nha, là nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên được xây dựng ở Nhật Bản từ những năm 1970 và đi vào hoạt động vào năm 2008. Nó nằm trên một ngọn đồi nhỏ ở ngoại ô Chichibu, một thành phố có quy mô trung bình với dân số khoảng 70.000 người. .

Khí hậu của Chichibu là nơi tuyệt vời để chưng cất rượu whisky, với mùa hè nóng và ẩm ướt nhưng mùa đông giảm xuống dưới 0 độ. Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng rất nhiều đến rượu whisky; thời gian chín tương đối ngắn trong khi hương vị trái cây và cân bằng tốt. Công ty sử dụng nước từ sông Arakawa nổi tiếng, một loại nước tuyệt vời được sử dụng rộng rãi để sản xuất bia. Sản lượng của nhà máy chưng cất là khoảng 90.000 lít một năm. Thiết bị được sử dụng trong nhà máy chưng cất được nhập khẩu từ Scotland, cũng như than bùn, trong khi mạch nha và lúa mạch là từ Anh và Đức.

Tuy nhiên, nói rằng nhà máy chưng cất rượu được thành lập vào năm 2004 là không hoàn toàn chính xác. Ichiro Akuto, chủ sở hữu, đến từ một gia đình làm nghề nấu rượu ở Chichibu từ những năm 1700. Nhà máy chưng cất thực sự bắt đầu sản xuất rượu whisky từ năm 1946, nhưng việc sản xuất đã bị tạm dừng vào năm 2000 do điều kiện thị trường ngày càng tồi tệ.

Rượu Chichibu Xách Tay
Rượu Chichibu Xách Tay

Ichiro luôn có kế hoạch tiếp tục truyền thống của gia đình mình, tuy nhiên trước tiên anh ấy muốn có được một số kinh nghiệm làm việc bên ngoài. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Tokyo, anh đã xin việc tại Suntory, với hy vọng có được kiến ​​thức sâu rộng về kỹ thuật sản xuất bia của họ. Thay vào đó, những gì anh ta nhận được là một công việc trong bộ phận tiếp thị, công việc này tỏ ra hữu ích hơn những gì anh ta dự đoán khi anh ta học được một hoặc hai mẹo nhỏ về tiếp thị bản thân và công ty của mình. Thời điểm mở nhà máy chưng cất của riêng mình cũng được chứng minh là đúng đắn, vì rượu whisky Nhật Bản đang bắt đầu giành được các giải thưởng quốc tế.

Ichiro là một người đàn ông đầy tham vọng. Anh ta không quan tâm đến việc chỉ là một nhà sản xuất rượu whisky khác; anh ấy muốn nổi bật. Để làm như vậy, nhân viên của nhà máy chưng cất Chichibu đi du lịch hàng năm đến Vương quốc Anh, nơi họ nghiên cứu các kỹ thuật mới nhất để sản xuất bia. Khi trở lại, họ sử dụng kiến ​​thức mới tìm được này để cải thiện rượu whisky của công ty. Họ cũng không ngừng thử nghiệm, thử các loại thùng, vật liệu và kỹ thuật mới để hoàn thiện sản phẩm của mình. Nhiều loại rượu whisky từ nhà máy chưng cất Chichibu được lên men trong thùng gỗ sồi Nhật Bản (“Mizunara”), một loại gỗ quý hiếm và cực kỳ tinh tế mang đến hương vị và hương thơm đặc biệt.

Rõ ràng tác phẩm này đã được đền đáp: Ichiro’s Malt đã giành được Giải Vàng trên Tạp chí Whisky của Vương quốc Anh. Các sản phẩm đáng chú ý từ nhà máy chưng cất bao gồm Nhà máy chưng cất kép, về cơ bản là sự pha trộn của mạch nha từ cả hai nhà máy chưng cất Hanyu và Chichibu. Sau đó, có Khu bảo tồn gỗ rượu, như tên cho thấy, được lên men trong các thùng gỗ làm rượu và khu bảo tồn Mizunara. Nhà máy chưng cất gần đây cũng đã phát hành các loại rượu mạch nha đơn phiên bản giới hạn như Chichibu The First, Chichibu The Floor và Chichibu The Peated.

Ichiro’s whisky rất được yêu thích bởi những người yêu thích rượu whisky trên toàn thế giới. Không giống như các loại rượu whisky từ các nhà máy chưng cất lớn hơn, nó có giao diện của một nhà chưng cất nhỏ, người đặt mọi thứ mình có vào mỗi chai. Sự chú ý đến từng chi tiết và tình yêu rượu whisky đã giúp họ thu hút được một lượng lớn người theo dõi rất xứng đáng.

>> Khám phá những mẫu Rượu Whiksy Nhật

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho quý vị và các bạn bức tranh rõ nét về whisky Nhật Bản cũng như những thông tin hữu ích nhất về các loại whisky Nhật Bản nổi tiếng nhất hiện nay để quý vị và các bạn có thể lựa chọn cho mình hoặc bạn bè, người thân… những chai rượu thích hợp nhất.

Whisky Nhật Bản đã có những dấn ấn mạnh mẽ trên thị trường whisky thế giới, trở thành một trong những niềm tự hào của đất và người Đông Phương. Những chai whisky xách tay từ đất nước mặt trời mọc chắc chắn sẽ là món quà đầy ý nghĩa đến với những quý ông, đặc biệt với những ai yêu thích whisky. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như những yếu tố khác, ruouxachtay.com luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng và cung cấp dịch vụ tốt nhất nhằm mang đến cho khách hàng những chai whisky Nhật Bản hảo hạng nhất.

> Khám phá thêm về Rượu Whisky Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Brandy Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Trung Quốc Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Rum Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Vang Xách Tay

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới