Vén Màn Bí Ẩn Thùng Ủ Whisky Nhật Bằng Gỗ Sồi Mizunara

Gỗ Sồi Nhật Mizunara

Khởi Đầu Của Thùng Ủ Whisky Nhật Bằng Gỗ Sồi Nhật

Người Nhật được biết đến với truyền thống lâu đời là lấy các yếu tố từ nền văn hóa nước ngoài và sửa đổi chúng cho phù hợp với mục đích của người Nhật . Cũng như Bonsai, hay cả việc làm gốm, ….

Ngay việc đóng thùng gỗ, ở châu Âu có truyền thống hơn 2.000 năm, trong khi ở Nhật Bản, truyền thống này chưa đầy 100 năm.

Sau Thế chiến II, Tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu rất khó kiếm, dẫn đến sự thiếu hụt thùng gỗ sồi châu Âu và gỗ sồi Mỹ. Mặc dù bản thân rượu whisky không phải là thứ quan trọng nhất trong thời gian này, nhưng mức độ tiêu thụ của nó đã tăng lên khi nó trở thành thức uống chính được tiêu thụ bởi quân đội Nhật.

Điều này khiến các nhà máy chưng cất rượu whisky Nhật gặp khó khăn, họ cần tìm nguồn cung ứng thùng thay thế. Sự thay thế này hoàn toàn hợp lý, tại sao phải nhập khẩu khi bạn chỉ có thể sử dụng gỗ sồi địa phương để thay thế.

Gỗ Sồi Nhật – MIZU-NARA

Mizu-nara” được dịch là “cây sồi nước”, do hàm lượng nước quá cao, gỗ xốp, nhiều mắt, cây lại không mọc thẳng, chính việc này làm cho việc đóng thùng khó khăn, cây cần tới 200 năm để trưởng thành đạt tới độ đóng thùng, phần cho thiên thần nhiều hơn các loại gỗ sồi khác.

Để tạo ra những thùng rượu whisky tốt nhất, những người thợ phải săn tìm loại gỗ có thớ gỗ thẳng, đều và ít khía. Những điều này khó tìm thấy ở sồi Mizunara. Những chiếc thùng mizunara không chỉ đòi hỏi nhiều tay nghề thủ công hơn mà còn mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn.

Tuy nhiên Gỗ sồi Mizunara có nồng độ tannin thấp nhất. Điều này làm cho nó ít có khả năng bị “quá gỗ” Nó có vị ngọt và cay độc đáo do hàm lượng lactone và vani cao.

Hương vị của nó rất khác biệt so với thùng khác. Khi được ủ chín, rượu whisky ủ thùng Mizunara lâu năm cung cấp chủ yếu hương trái cây tươi, dừa, vani, mật ong và hoa, để thực sự trải nghiệm sự truyền tải của hương vị riêng biệt của cây sồi mizunara, thời gian trưởng thành mất khoảng từ 15 năm trở lên.

Chính khả năng cải thiện của mizunara theo tuổi tác làm nó có khác biệt + giá thành đắt; cùng với đó là một loại hương phương Đông không kiếm đâu được TÊN LÀ KARA, chính là mùi TRẦM HƯƠNG.

Trầm Hương

Như vậy sự khác biệt là nốt hương phương đông lạ <mùi trầm+ đàn hương> và cần có thời gian trưởng thành lâu để làm nổi bật các nốt hương, khiến cho Mizunara được săn đón.

Khi Yamazaki bắt đầu giành được tất cả các giải thưởng trên toàn cầu, mọi người bắt đầu xem xét chính xác điều gì làm nó khác biệt so với các loại rượu whisky được sản xuất ở những nơi khác trên thế giới, và người ta chú ý đến whisky Nhật hơn. Và sồi Mizunara đã góp phần tích cực tạo nên sự khác biệt.

Xin giải thích thêm về “Ka ra” hương mà chỉ có ở phương Đông.

Kara người Nhật gọi là kyara 伽羅, phiên âm tiếng Việt là Kỳ Nam.

Tên “kỳ nam” nguyên gốc Chămpa tên là Kalambak, dân chămpa là những người đi buôn “kỳ nam” đầu tiên. Tên “kỳ nam” là tổng hợp của tiếng Phạn (Sanskrit) “kara” nghĩa là màu “đen”, và chữ “bak” tiếng Tàu nghĩa là “cây, gỗ” (木mộc). Với sự tổng hợp của hai ngôn ngữ, chúng ta có từ “kalambak”, lâu dần từ này được rút ngắn lại để trở thành “kỳ nam”, tức là “gỗ đen”, như chúng ta có ngày nay.

21/10/2021 Giọt Quỳnh Tương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.