Vén Màn Bí Ẩn Thùng Ủ Whisky Nhật Bằng Gỗ Sồi Mizunara

Gỗ Sồi Nhật Mizunara

Tôi luôn được hỏi liệu rượu whisky Nhật Bản có bất kỳ đặc điểm xác định nào khiến nó khác biệt với họ hàng rất gần của nó, rượu whisky Scotch. Tôi thường hoài nghi về những nỗ lực nhằm tạo ra sự khác biệt rõ ràng bởi vì các nhà chưng cất rượu Nhật Bản rất trung thành với truyền thống làm rượu whisky Scotch mà họ đã thấm nhuần từ năm 1923.

Nhìn chung, rượu whisky Nhật Bản chắc chắn nằm trong truyền thống của Scotland và không thể phân biệt rượu whisky của Scotland và Nhật Bản một cách đáng tin cậy theo hương vị.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính đã được thiết lập rõ ràng là việc sử dụng rộng rãi các thùng gỗ sồi Mizunara (Sồi Nhật Bản) để ủ rượu whisky bởi nhiều nhà chưng cất rượu lớn của Nhật Bản. Đây không phải là một thông lệ phổ biến nhưng nó là một lựa chọn bổ sung hiện không có sẵn cho người Scotland.

Khởi Đầu Của Thùng Ủ Whisky Nhật Bằng Thùng Gỗ Sồi Mizunara

Người Nhật được biết đến với truyền thống lâu đời là lấy các yếu tố từ nền văn hóa nước ngoài và sửa đổi chúng cho phù hợp với mục đích của người Nhật . Cũng như Bonsai, hay cả việc làm gốm, ….

Ngay việc đóng thùng gỗ, ở châu Âu có truyền thống hơn 2.000 năm, trong khi ở Nhật Bản, truyền thống này chưa đầy 100 năm.

Như nhiều bạn có thể biết, thời kỳ Thế chiến 2 là thời kỳ cực kỳ khó khăn đối với nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Một vấn đề lớn trong thời gian đó là Nhật Bản không được tiếp cận hàng nhập khẩu dẫn đến sự thiếu hụt thùng gỗ sồi châu Âu và gỗ sồi Mỹ. Do đó, các nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản ngày càng gặp khó khăn trong việc đảm bảo các thùng rượu trưởng thành trong thời kỳ đó.

Mặc dù bản thân rượu whisky không phải là thứ quan trọng nhất trong thời gian này, nhưng mức độ tiêu thụ của nó đã tăng lên khi nó trở thành thức uống chính được tiêu thụ bởi quân đội Nhật.

Do nhu cầu cao về rượu whisky và không có hy vọng nhập khẩu gỗ sồi châu Âu hoặc Mỹ vào đất nước, các nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản phải tìm một giải pháp thay thế. Sự thay thế này hóa ra là gỗ sồi Nhật Bản, hay còn gọi là mizunara.

Japanese-oak-trees
Japanese-oak-trees

Gỗ Sồi Nhật – MIZUNARA

“Mizu-nara” được dịch là “cây sồi nước”, do hàm lượng nước quá cao, gỗ xốp, nhiều mắt, cây lại không mọc thẳng, chính việc này làm cho việc đóng thùng khó khăn, cây cần tới 200 năm để trưởng thành đạt tới độ đóng thùng, phần cho thiên thần nhiều hơn các loại gỗ sồi khác.

Để tạo ra những thùng rượu whisky tốt nhất, những người thợ phải săn tìm loại gỗ có thớ gỗ thẳng, đều và ít khía. Những điều này khó tìm thấy ở sồi Mizunara. Những chiếc thùng mizunara không chỉ đòi hỏi nhiều tay nghề thủ công hơn mà còn mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn.

Tuy nhiên Gỗ sồi Mizunara có nồng độ tannin thấp nhất. Điều này làm cho nó ít có khả năng bị “quá gỗ” Nó có vị ngọt và cay độc đáo do hàm lượng lactone và vani cao.

Hương vị của nó rất khác biệt so với thùng khác. Khi được ủ chín, rượu whisky ủ thùng Mizunara lâu năm cung cấp chủ yếu hương trái cây tươi, dừa, vani, mật ong và hoa, để thực sự trải nghiệm sự truyền tải của hương vị riêng biệt của cây sồi mizunara, thời gian trưởng thành mất khoảng từ 15 năm trở lên.

Chính khả năng cải thiện của mizunara theo tuổi tác làm nó có khác biệt + giá thành đắt; cùng với đó là một loại hương phương Đông không kiếm đâu được TÊN LÀ KARA, chính là mùi TRẦM HƯƠNG.

Trầm Hương – Đàn Hương

Như vậy sự khác biệt là nốt hương phương đông lạ <mùi trầm+ đàn hương> và cần có thời gian trưởng thành lâu để làm nổi bật các nốt hương, khiến cho Mizunara được săn đón.

Khi Yamazaki bắt đầu giành được tất cả các giải thưởng trên toàn cầu, mọi người bắt đầu xem xét chính xác điều gì làm nó khác biệt so với các loại rượu whisky được sản xuất ở những nơi khác trên thế giới, và người ta chú ý đến whisky Nhật hơn. Và sồi Mizunara đã góp phần tích cực tạo nên sự khác biệt.

Xin giải thích thêm về “Ka ra” hương mà chỉ có ở phương Đông.

Kara người Nhật gọi là kyara 伽羅, phiên âm tiếng Việt là Kỳ Nam.

Tên “kỳ nam” nguyên gốc Chămpa tên là Kalambak, dân chămpa là những người đi buôn “kỳ nam” đầu tiên. Tên “kỳ nam” là tổng hợp của tiếng Phạn (Sanskrit) “kara” nghĩa là màu “đen”, và chữ “bak” tiếng Tàu nghĩa là “cây, gỗ” (木mộc). Với sự tổng hợp của hai ngôn ngữ, chúng ta có từ “kalambak”, lâu dần từ này được rút ngắn lại để trở thành “kỳ nam”, tức là “gỗ đen”, như chúng ta có ngày nay.

Thùng Gỗ Sồi Mizunara Có Tạo Hương Vị Đặc Trưng Cho Rượu Whisky Nhật Không?

Hầu hết mọi người đồng ý chúng có ảnh hưởng đến rượu whisky Nhật. Hương vị/hương thơm đặc biệt này đã được mô tả khác nhau là gợi lên “gỗ đàn hương”, một loại hương phương Đông gọi là “kara”, v.v.. Tuy nhiên, gần đây, nghiên cứu khoa học đã tập trung vào mùi thơm dừa đặc biệt liên quan đến thùng Mizunara. Một bài báo do Yushi Noguchi trình bày tại Hội nghị rượu chưng cất toàn cầu năm 2008 vào tháng 9 đã cố gắng xác định đặc điểm này và khiến cho việc đọc trở nên hấp dẫn.

Các nhà nghiên cứu, được hỗ trợ bởi Suntory, Trung tâm quốc tế về sản xuất bia và chưng cất và Viện nghiên cứu rượu whisky Scotch, đã yêu cầu một nhóm người thử nghiệm chấm điểm họ phát hiện ra bao nhiêu mùi dừa trong hai loại rượu whisky: một loại trưởng thành ở Mizunara và loại kia trưởng thành ở White Thùng gỗ sồi.

Mizunara-oak-vs-white-oak
Mizunara-oak-vs-white-oak

Như bạn có thể thấy, rượu whisky trưởng thành trong thùng ủ gỗ sồi Mizunara dường như có mùi thơm dừa rõ ràng hơn nhiều.

Nhưng tại sao? Whisky lactone (3-methyl-4-octanolide) từ lâu đã được biết là có mùi dừa đặc trưng. Nó được tìm thấy trong tất cả các loại gỗ sồi. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng lactone của ba loại rượu whisky.

Lactone-in-3-different-oak-barrel
Lactone-in-3-different-oak-barrel

Rượu whisky trưởng thành Mizunara có nhiều lacton hơn một chút (phần triệu) so với các phiên bản trưởng thành của Châu Âu và White Oak, nhưng điều đáng ngạc nhiên về nghiên cứu là sự vượt trội của lacton “trans-oak” trong rượu whisky Mizunara. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì lacton “cis-oak” được cho là có mùi mạnh hơn nhiều so với lacton “trans-oak”. Trên thực tế, mùi mạnh hơn khoảng 10 lần!

Do đó, các nhà nghiên cứu đã quay trở lại nhóm người thử nghiệm của họ với một thử nghiệm nữa. Họ 1ppm cis-oak lactone trong dung dịch ethanol 20 phần trăm và so sánh nó với một loại trans-oak lactone được điều chế tương tự. Họ cũng làm phép so sánh tương tự với rượu whisky chứ không phải với dung dịch etanol. Kết luận là, mặc dù các loại lacton trong gỗ sồi có mùi yếu hơn, nhưng mùi của chúng hoạt động tốt hơn với hương/vị riêng của rượu whisky và điều này tạo ra ấn tượng về sự hiện diện của dừa mạnh hơn.

Mizunara Ngày Nay

Ngày nay, giống như rượu whisky Nhật Bản (trước đây bị bỏ qua, nhưng hiện được yêu thích và săn lùng trên toàn cầu), gỗ sồi mizunara cực kỳ được đánh giá cao, được coi là sang trọng và cao cấp. Đây là một trong những loại gỗ sồi hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới.

Suntory là một trong những nhà quảng bá chính của mizunara, vì việc sử dụng gỗ sồi đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều loại hỗn hợp sang trọng nhất và các sản phẩm mạch nha đơn cất của họ. Các nhà sản xuất khác của Nhật Bản, lớn và nhỏ, làm việc với gỗ sồi Nhật Bản nhiều nhất có thể, vì nó khó tìm nguồn, và một số nhà máy chưng cất ở nước ngoài cũng đã thử dùng gỗ sồi trưởng thành.

Thật không may, một số công ty sử dụng mizunara vì hình ảnh chất lượng cao mà cái tên mang lại cho sản phẩm chứ không phải vì hương vị, vì thời gian trưởng thành dài nhất của những sản phẩm này là khoảng ba năm, quá ngắn để có thể ghi chú gỗ sồi Nhật Bản được phát hiện.

Các hương vị bạn nên tìm kiếm từ mizunara là gỗ đàn hương, dừa và một loại hương phương Đông có tên là kara.

Bạn cũng nên mong đợi các bản phát hành từ gỗ sồi Nhật Bản có giá cao hơn một chút, vì một thùng mizunara có giá khoảng 5.000 đô la và cực kỳ khó tìm nguồn ngay cả ở Nhật Bản.

Yamazaki 18 Year Old tuyệt vời đã được ủ một phần trong gỗ sồi Nhật Bản. Tuy nhiên, sê-ri Yamazaki Mizunara tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn một trong những trải nghiệm trực tiếp và mở mang tầm mắt hơn với gỗ sồi Nhật Bản mà bạn có thể tìm thấy.

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Tổng hợp và mở rộng nội dung từ chia sẽ 21/10/2021 Giọt Quỳnh Tương

Các biểu đồ và báo cáo từ Thông cáo Thông tin của Suntory Số 10235. Các biểu đồ là tài sản của các nhà nghiên cứu và các tổ chức hỗ trợ của họ.