Rượu Scotch Là Gì?

whisky-scotch-food-pairing-nuts
Rượu whisky và rượu whiskey có thể là những danh mục khó hiểu để điều hướng. Mặc dù tất cả các loại rượu mạnh trong các loại này đều có chung một số đặc điểm, nhưng chúng có khẩu vị và quy trình chưng cất riêng. Scotch whisky (dạng số nhiều “whiskies”) là một loại rượu mạnh được làm từ mạch nha và/hoặc ngũ cốc và được sản xuất tại Scotland. Các thuộc tính đặt tên bắt nguồn từ từ “whisky” trong tiếng Gaelic, có nghĩa là “nước của sự sống”. Scotch có từ thế kỷ 15, với kỷ lục chưng cất sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6 năm 1494 trong Excequer Rolls, tài liệu kiểm toán của Scotland về doanh thu Hoàng gia. Tài liệu nói rằng theo lệnh của Nhà vua, một Tu sĩ phải làm aqua vitae [tiếng Latin có nghĩa là “nước của sự sống”] từ “8 bolls of malt” (Tám thùng mạch nha tương đương khoảng 500 kg mạch nha và điều này sẽ tạo ra khoảng 400 chai rượu whisky). Các truyền thuyết khác cho rằng rượu whisky đã được Ireland giới thiệu đến Scotland vào năm 1405, trước khi nó được giới thiệu trong bất kỳ tài liệu nào của Scotland. Sau khi rượu mạnh được du nhập vào Scotland, họ đã loại bỏ chữ “e” trong từ “whiskey” để phân biệt với rượu họ hàng nước ngoài của nó.

Việc sản xuất rượu whisky bắt đầu bị đánh thuế vào năm 1644, khiến hoạt động chưng cất bất hợp pháp gia tăng khắp đất nước. Lúa mạch bị đánh thuế và các nhà chưng cất tìm cách sử dụng các loại ngũ cốc thô khác để giảm chi phí, dẫn đến nhiều vùng khác nhau phải phát triển công thức và quy trình của riêng họ. Năm 1823, Nghị viện đã nới lỏng các hạn chế bằng “Đạo luật tiêu thụ đặc biệt” nhưng lại khiến hoạt động tĩnh lặng bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn. Điều này mở ra cơ hội cho nhiều nhà chưng cất hơn nhận được giấy phép và bắt đầu sản xuất một số loại rượu whisky Scotch mà chúng ta biết ngày nay, như The Glenlivet được thành lập vào năm 1824.

Rượu Glenlivet 1960s

Rượu Scotch được làm như thế nào?

Scotch được chia thành năm loại cụ thể. Quy định về rượu whisky Scotch, được ban hành vào năm 2009, chính thức xác định các danh mục và yêu cầu danh mục liên quan phải xuất hiện rõ ràng trên mỗi chai rượu whisky Scotch được bán. Năm biến thể của Scotch là:

Single Malt Scotch Whisky: Một loại whisky Scotch được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất từ nước và lúa mạch mạch nha, không thêm các loại ngũ cốc khác. Nó phải được sản xuất bằng cách chưng cất hàng loạt trong nồi tĩnh và đóng chai ở Scotland.

Single Grain Scotch Whisky: Một loại whisky Scotch được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất từ nước và lúa mạch mạch nha, có hoặc không có ngũ cốc nguyên hạt của các loại ngũ cốc mạch nha hoặc không mạch nha khác. Nó không tuân theo định nghĩa của Single Malt Scotch Whisky.

Blended Scotch Whisky: Rượu whisky pha trộn là sản phẩm pha trộn nhiều loại rượu mạnh khác nhau và đôi khi bao gồm cả rượu ngũ cốc trung tính, chất tạo màu hoặc hương liệu. Nó thường là sản phẩm của việc trộn một hoặc nhiều loại whisky mạch nha đơn hoặc thẳng chất lượng cao với một loại rượu rẻ tiền hơn.

Blended Malt Scotch Whisky: Sự pha trộn của nhiều loại whisky Scotch mạch nha đơn cất được chưng cất tại nhiều nhà máy chưng cất.

Blended Grain Scotch Whisky: Sự pha trộn của các loại whisky Scotch ngũ cốc đơn được chưng cất tại nhiều nhà máy chưng cất.

Điều gì khiến Rượu Scotch khác biệt với các loại rượu whisky khác?

Speyside Pure Malt Scotch Whisky 25 năm - 2
Speyside Pure Malt Scotch Whisky 25 năm – 2

Để bắt đầu, Scotch là một loại “rượu whisky”, trái ngược với “rượu whiskey”, tương tự như người anh em họ của nó, rượu bourbon. Cách viết “whiskey” được sử dụng cho rượu mạnh của Mỹ và Ireland, trong khi phần còn lại của thế giới, bao gồm Úc, Canada, Nhật Bản và Scotland loại bỏ chữ “e”. Điểm giống nhau lớn nhất giữa hai hình thức là tất cả các loại whisky hay whiskey đều phải được chưng cất ở nồng độ tối thiểu 40% và tối đa 94,8% nồng độ cồn theo thể tích (ABV); Ngoài ra, không có nhiều sự nhất quán. Rượu whisky Scotch có những quy định rất nghiêm ngặt về cách sản xuất. Nó phải được làm từ lúa mạch mạch nha, nước và men, và được chưng cất ở Scotland. Các nhà sản xuất Scotch cũng được phép thêm các loại ngũ cốc khác để tạo màu. Rượu yêu cầu phải có ABV dưới 94,8% và được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất ba năm.

Rượu Scotch có hương vị khác với các loại whisky hoặc whiskey khác mà bạn có thể thưởng thức. Mặc dù nó có thể có mùi khói, mùi than bùn nhưng chúng được tạo ra khác với rượu bourbon. Để có được tinh chất khói đó cho rượu Scotch, than bùn phải được đốt trong quá trình ủ mạch nha lúa mạch. Không phải tất cả Scotch đều có bổ sung này, chỉ có hai trong số năm khu vực sản xuất chính được biết đến với hương vị than bùn. Trong khi uống Scotch, bạn cũng có thể nhận thấy mùi bánh mì nướng, đặc tính của hạt hoặc ngũ cốc và một số hương vani. Có khoảng 13 đặc điểm hương vị riêng biệt của rượu Scotch phụ thuộc vào từng thành phần riêng lẻ được sử dụng bởi các nhà chưng cất.

Các vùng ở Scotch đáng chú ý

Không có khu vực chính thức nào của Scotland nơi rượu Scotch được sản xuất, tuy nhiên, có năm khu vực thường được biết đến về sản xuất rượu Scotch. Speyside có số lượng sản xuất rượu Scotch lớn nhất và có số lượng nhà máy chưng cất nhiều nhất. Khoảng 50% rượu Scotch được sản xuất ở đây và do khối lượng lớn nên khu vực này không được biết đến với những đặc điểm cụ thể. Bạn có thể tìm thấy các loại rượu nhẹ hơn, có vị cỏ cho đến các loại rượu sherry ngọt ngào, đậm đà, tuy nhiên, rượu mạch nha đơn cất ở vùng này được chú ý vì vị khói tinh tế và độ phức tạp của chúng. Ở vùng Islay, bạn sẽ tìm thấy loại rượu whisky có nhiều than bùn và có thể nồng hơn một chút. Campbelltown chỉ có ba nhà máy chưng cất đang hoạt động, nhưng những người theo chủ nghĩa thuần túy Scotch coi đây là một trong những khu vực quan trọng nhất. Rượu mạnh từ khu vực này sẽ có hương vị mặn, khói với một số sự kết hợp của trái cây, kẹo bơ cứng và vani. Các nhà chưng cất Scotch từ vùng đất thấp nổi tiếng với việc sử dụng phương pháp chưng cất ba lần làm tăng nồng độ cồn nhưng vẫn để lại hương vị nhẹ hơn. Trong quá trình này, dầu và protein được loại bỏ để tạo ra tông màu hoa như cỏ và kim ngân hoa để có hương vị tinh tế hơn. Cao nguyên được biết đến với các loại rượu whisky có nồng độ trung bình thường nhẹ hơn. Chúng có mùi than bùn, mật ong và thạch nam với hương vị khô ráo. Tuy nhiên, tương tự như Speyside, vùng này khá rộng lớn nên có nhiều đặc điểm khác nhau tùy theo nơi sản xuất.

Có “cách đúng” để uống rượu Scotch không?

Tuỷ xương nướng cùng rượu whisky
Tuỷ xương nướng cùng rượu whisky

Thông thường không có cách đúng hay sai để uống bất kỳ loại rượu mạnh nào. Nó luôn luôn phải tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Những người sành Scotch sẽ nói cách đơn giản nhất để thưởng thức nó là làm sạch vòm miệng bằng nước mát giữa các ngụm. Một số người uống rượu sẽ thêm một vài giọt nước vào rượu whisky của họ để có thể mở ra hương vị khi chất lỏng kết hợp với nhau. Scotch trên đá là một chủ đề được các chuyên gia tranh luận rất nhiều. Mặc dù việc thêm nước vào rượu mạnh là điều bình thường nhưng một số người sẽ nói rằng đá sẽ làm loãng đồ uống. Chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm uống rượu Scotch lạnh hơn, hãy sử dụng một viên đá lớn sẽ tan chậm hơn. Nếu bạn không phải là người thích rượu mạnh, hãy thử nó trong một ly cocktail. Scotch và soda là một thức uống cổ điển, sôi động, ít calo nhưng có hương vị cao. Ngoài ra còn có vô số loại cocktail whisky mà Scotch có thể được thưởng thức trong khi vẫn để hương vị của nó tỏa sáng.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com