Rượu Rye Whiskey Là Gì?

cach-tot-nhat-de-uong-ruou-scotch-whisky

Bourbon hoặc Tennessee, hỗn hợp hoặc lúa mì, moonshine hoặc lúa mạch đen — chúng tôi đều yêu thích tất cả. Nhưng có một loại rượu whiskey đang thu hút được lượng người theo dõi nghiêm túc và nó có thể là thứ lớn tiếp theo: Rye – lúa mạch đen.

Theo báo cáo năm 2016 của Reuters, nhu cầu về rượu whiskey lúa mạch đen – Rye Whiskey đã tăng 33% trong giai đoạn 2015-2016, khiến nông dân Hoa Kỳ trồng 1,76 triệu mẫu Anh để chuẩn bị cho vụ thu hoạch 2016/17. Diện tích đó, lớn nhất kể từ năm 1989, thể hiện mức tăng 12% so với năm trước. Và tất cả là nhờ rượu whiskey.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về Rye Whiskey – bản gốc Mỹ nóng nảy này.

Rye Whisky được tạo ra như thế nào?

sản xuất rye whiskey
sản xuất rye whiskey

Để một loại rượu mạnh tự gọi mình là rượu whiskey lúa mạch đen của Mỹ, nó phải tuân thủ một bộ quy định pháp lý nghiêm ngặt. Đầu tiên, hỗn hợp nghiền (hay còn gọi là súp giàu tinh bột, hoặc nước ép, cung cấp đường cho quá trình lên men) phải được tạo thành từ ít nhất 51% hạt lúa mạch đen thực tế. 49 phần trăm còn lại của hóa đơn thường kết thúc bằng sự pha trộn của ngô, lúa mì hoặc lúa mạch mạch nha.

Quy tắc thứ hai: Hàm lượng rượu ban đầu của rượu whiskey lúa mạch đen được chứng nhận không được cao hơn 160 proof (khoảng 80 phần trăm cồn). Sau khi tất cả thứ rượu ngọt, ngọt đó đã được chiết xuất từ rong biển lên men, nó sẽ được pha loãng xuống không quá 125 proof, hay 62,5% ABV. Sau đó, chất lỏng được dẫn vào các thùng gỗ sồi đã được đốt cháy thành than (có nghĩa là bị cháy cho đến khi giòn bên trong), mới (có nghĩa là chưa từng được sử dụng trước đây) và để nguyên không thêm bất cứ thứ gì nữa.

Đối với rượu straight rye whiskey, bạn đang xem xét thời gian trưởng thành tối thiểu là hai năm, mặc dù nhiều nhà máy chưng cất chọn để lâu hơn một chút để có sản phẩm phong phú hơn, phức tạp hơn. Cũng cần lưu ý rằng straight rye whiskey không được trộn với bất kỳ loại rượu mạnh nào khác trong quá trình này. Tinh khiết là nguyên chất.

Whisky Lúa mạch đen có vị như thế nào?

rye whisky có hương vị thế nào
rye whisky có hương vị thế nào

Lúa mạch đen được biết đến với vị cay cay, một chút hương vị cay nồng lan tỏa khắp vòm miệng sau mỗi ngụm. Tất nhiên, một số loại hung dữ hơn những loại khác, nhưng với hạt lúa mạch đen chiếm phần lớn trong hóa đơn mạch nha của nó, bạn nhất định phải nhận ít nhất một chút vết chích đặc trưng đó. Đó là lý do chính tại sao rượu whisky lúa mạch đen có xu hướng nghiêng về phía mặn hơn so với các loại rượu làm từ ngô như rượu bourbon, loại rượu có thể tạo ra vị ngọt như mật ong. Chỉ cần nghĩ về sự khác biệt giữa bánh mì lúa mạch đen và bánh mì ngô, và bạn đã có nó.

Bên cạnh khía cạnh linh hoạt đó, lúa mạch đen có thể nếm đủ mọi cách. Một số to và đậm, với hậu vị kéo dài, kéo dài khiến cổ họng bạn đắm chìm trong hơi ấm bốc lửa. Một số khó bắt đầu hơn nhưng đủ mỏng để khô ngay sau khi bạn nuốt. Một số có độ cháy chậm hơn khi bạn nhấm nháp, trở nên mịn màng và dần dần hình thành độ phức tạp. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn thích.

Khi nó đã sẵn sàng để khuấy động, một số chuyên gia về lúa mạch đen, chẳng hạn như những người đứng sau Vermont’s WhistlePig, chọn chuyển sản lượng của họ vào các thùng trước đây chứa các loại rượu khác, như Cognac, Armagnac, Madeira hoặc rượu vang, để nó hấp thụ mọi thứ mà những người cư ngụ trước đó để lại phía sau. Phương pháp này, được gọi là hoàn thiện thùng, cho phép các nhà sản xuất thử nghiệm các cấu hình hương vị khác nhau trong khi vẫn duy trì chứng nhận straight rye đó. Ngoài ra, nó khá ngon.

Rye Whisky đến từ đâu?

rye whisky đến từ đâu
rye whisky đến từ đâu

Phần lớn lúa mạch đen của thế giới đến từ Hoa Kỳ đã lâu đời rồi. Ngày xửa ngày xưa (tức là vào khoảng cuối thế kỷ 17). Pennsylvania và Maryland là những nhà sản xuất hàng đầu loại rượu whiskey thơm ngon này. Vài trăm năm sau, Lệnh cấm xuất hiện và phá hủy gần như hoàn toàn ngành kinh doanh lúa mạch đen, chỉ để lại một số nhà máy chưng cất lâu đời.

Ngày nay, phần lớn lúa mạch đen của đất nước được sản xuất ở Kentucky và Indiana, với số lượng ngày càng tăng của các nhà sản xuất thủ công xuất hiện trên khắp đất nước. Các thương hiệu tên tuổi nổi bật bao gồm Old Overholt, Wild Turkey, Bulleit, George Dickel, Sazerac, Van Winkle và Rittenhouse, tất cả đều có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng rượu sang trọng của Mỹ. WhistlePig, Hudson, Catoctin Creek, Van Brunt, High West, Copper Fox, FEW, New York Distilling Co. và Willett đứng đầu danh sách những người mới nổi theo small-batch (mẻ nhỏ).

Cách uống Rye Whiskey

thưởng thức rượu rye whisky
thưởng thức rượu rye whisky

Một trong những điều thú vị nhất về tất cả các loại rượu whiskey là tính linh hoạt bẩm sinh của chúng. Không giống như các loại rượu mạnh tinh tế hơn như rượu gin hoặc rượu vodka, nền ngũ cốc thịnh soạn của lúa mạch đen và thời gian ủ lâu khiến nó đủ đậm đà để uống. Bạn thậm chí không cần đá để thưởng thức nó—trên thực tế, hầu hết các chuyên gia sẽ nói với bạn rằng nếu bạn thực sự muốn thưởng thức vị giác của mình, hãy loại bỏ đi các viên đá.

Thêm một người sành cocktail? Rye đóng vai trò hàng đầu trong một loạt các công thức pha chế kinh điển, bao gồm cả old-fashioned, Manhattans, Sazeracs, Boulevardiers và Vieux Carrés. Nó cũng có thể dễ dàng được thay thế bằng rượu bourbon để tạo ra hương vị sắc nét hơn của mint julep, whiskey sour hoặc bourbon smash. Và nếu bạn đang có tâm trạng thích một thứ gì đó sáng tạo, hãy đến quầy bar cocktail yêu thích của bạn hoặc thử dùng Mirto’s Revenge đậm đà hương thảo dược này.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com