Rượu Mao Đài Những Năm 1950 Trông Như Thế Nào?

Làm thế nào một nhà sưu tập mới có thể chạm tay vào một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất thế giới? Ở đây chúng tôi trả lời một số câu hỏi chính về Rượu Mao Đài Những Năm 1950 – được minh họa bằng rất nhiều hình ảnh chân thực nhất.

Trong những năm gần đây, giá trị của những chai Nao đài lâu đời không ngừng tăng lên, trở thành món đồ mới được yêu thích trên thị trường sưu tập. Tùy theo thời đại mà giá trị khác nhau và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Trong số đó, những loại sau này là rượu mao đài “quốc doanh địa phương” và “năm sao bọc sắt” từ những năm 1980 đến 1990, giá thị trường có thể lên tới 200.000 đến 400.000 nhân dân tệ. Loại rượu
đáng sưu tầm nhất là những chai rượu Mao đài được sản xuất từ ​​những năm 1950 đến đầu những năm 1960.

Rượu Mao Đài – Moutai là gì?

Được biết đến như là rượu quốc gia ở Trung Quốc, rượu Mao đài được làm từ lúa miến đỏ bởi Kweichow Moutai Liquor Co., Ltd., nhà máy rượu (rượu mạnh Trung Quốc) hàng đầu của Trung Quốc, và thường được sử dụng để chiêu đãi cho các quan chức cao cấp trong các bữa tiệc nhà nước hoặc làm quà tặng cho các nhà ngoại giao.

Rượu Mao đài dùng trong tiệc chiêu đãi tổng thống Mỹ - Richard Nixon
Vào tháng 2 năm 1972, Tổng thống Mỹ khi đó là Richard Nixon và Thủ tướng Trung Quốc lúc đó là Chu Ân Lai đã nâng ly chúc mừng Moutai tại một bữa tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Rượu Mao Đài được sản xuất độc quyền tại thị trấn Mao Đài, thành phố Nhân Hoài, thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây là loại rượu đặc sản của dân tộc Hán và là một trong ba loại rượu chưng cất chính nổi tiếng như whisky của Scotch và Cognac của Pháp. Kể từ năm 1915, Kweichow Moutai đã giành được tổng cộng 15 huy chương vàng quốc tế và 5 lần liên tiếp được trao danh hiệu Rượu nổi tiếng quốc gia Trung Quốc.

Cùng với Zunyi Dongjiu (Đông Tửu), đây là hai loại rượu nổi tiếng quốc gia duy nhất ở tỉnh Quý Châu. là người sáng tạo ra loại rượu có hương vị Daqu Maotai và được mệnh danh là “Rượu nổi tiếng quốc gia”, còn được được gọi là “rượu vàng”, đây là một trong những loại rượu cao cấp nhất ở Trung Quốc.

Giai đoạn lịch sử của nhà máy chưng cất Moutai những năm 1950

Những năm 1950 là một giai đoạn rất đặc biệt trong lịch sử của Moutai. Tên nhà máy thay đổi thường xuyên, việc sử dụng nhãn hiệu không đều đặn, có nhiều loại chai và nhãn hiệu cũng đa dạng.

Trước khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ba nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở Thị trấn Maotai là “Huamao – Hoa Mậu”, “Wangmao – Vương Mão” và “Laimao – Lại Mao”, mỗi nhà máy đều có nhãn hiệu riêng trên thị trường, trong đó nhãn hiệu “Laimao” là nhãn hiệu nổi tiếng nhất trưởng thành và chính thức.

Thị trấn Mao đài được giải phóng vào tháng 2 năm 1950, nhưng phải đến tháng 11 năm 1951, việc mua lại “Chengyi Shaofang” (Huamao) mới được hoàn thành và “Công ty độc quyền tỉnh Quý Châu Nhân Hoài Maotai Distillery” (gọi tắt là: Nhà máy chưng cất Moutai).

Khi bắt đầu thành lập, Nhà máy chưng cất Moutai đã đăng ký nhãn hiệu “Thương hiệu Gongnong” nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do một nhà máy sản xuất rượu ở Phúc Kiến đã đăng ký trước.

Vào tháng 11 năm 1952, “Ronghe Shaofang” (Wangmao) được giao cho Nhà máy chưng cất Maotai.

Vào mùa xuân năm 1953, Nhà máy chưng cất Moutai chính thức tiếp quản “Nhà máy chưng cất Hengxing” (Laimao). Vào tháng 5, nhà máy chưng cất được đổi tên thành “Nhà máy chưng cất Moutai thuộc sở hữu nhà nước địa phương”. Nhưng đến ngày 29 tháng 7, tên của nhà máy được đổi thành “Nhà máy chưng cất Moutai của Chính quyền Nhân dân tỉnh Quý Châu”.

Giấy đăng ký nhãn hiệu của Mao Đài
Giấy đăng ký nhãn hiệu của Mao Đài

Vào tháng 7 năm 1955, nhà máy chưng cất lại được đổi tên thành “Nhà máy chưng cất Moutai Quý Châu”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kể từ khi nhãn hiệu “Kweichow Moutai” do Nhà máy chưng cất Moutai thuộc sở hữu nhà nước địa phương sản xuất được đăng ký chính thức vào ngày 1 tháng 5 năm 1954, cụ thể là “Thương hiệu Jinlun”, mặc dù tên của Nhà máy chưng cất Moutai đã được thay đổi nhiều lần, do đăng ký với Cục Công thương nên tên nhà máy trên nhãn của Moutai bán trong nước luôn là “Nhà máy chưng cất Moutai thuộc sở hữu nhà nước địa phương” và tên này được sử dụng cho đến năm 1986.

Nói cách khác, tên nhà máy Kweichow Moutai được sản xuất từ ​​tháng 11 năm 1951 đến tháng 4 năm 1954 là “Nhà máy chưng cất Renhuai Moutai” hoặc “Nhà máy chưng cất Renhuai thuộc sở hữu nhà nước”. Sau tháng 5 năm 1954, tên trên chai là Dòng chữ “Nhà máy chưng cất Maotai thuộc sở hữu nhà nước địa phương” sẽ xuất hiện.

Từ năm 1950 đến năm 1959, Nhà máy chưng cất Moutai đã trải qua một quá trình từ việc chính thức thành lập “Công ty độc quyền tỉnh Quý Châu Nhà máy chưng cất Moutai huyện Nhân Hoài” rồi đổi tên thành “Nhà máy chưng cất Moutai của Chính phủ nhân dân tỉnh Quý Châu” rồi lại đổi tên thành “Nhà máy chưng cất Moutai thuộc sở hữu nhà nước địa phương”.

Thời gian trôi qua, chớp mắt, rượu của nhà sản xuất Moutai đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Từ một cửa hàng rượu nhỏ ở địa phương trở thành doanh nghiệp thương hiệu Trung Quốc nổi tiếng thế giới ngày nay, một công ty rượu tầm cỡ quốc tế có giá trị thị trường là 360 tỷ USD.

Trong thời kỳ này, Nhà máy chưng cất Moutai dần dần được cả nước chú ý. Thủ tướng Chu Ân Lai nhấn mạnh: “Rượu Maotai (Mao Đài) là quốc tửu và chất lượng phải được đảm bảo.” Năm 1958, Đặng Tiểu Bình cũng đến thăm Tuân Nghĩa và chỉ thị rằng “Sản xuất rượu Maotai (Mao Đài) cần được phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân”.

Máy đập của Nhà máy chưng cất Moutai vào những năm 50
Máy đập của Nhà máy chưng cất Moutai vào những năm 50
Máy nghiền của Nhà máy chưng cất Moutai vào những năm 50
Máy nghiền của Nhà máy chưng cất Moutai vào những năm 50
Bếp rang Moutai vào những năm 50
Bếp rang Moutai vào những năm 50
Công nhân của Nhà máy chưng cất Moutai vào những năm 50
Công nhân của Nhà máy chưng cất Moutai vào những năm 50
Đóng gói rượu mao đài những năm 1950
Đóng gói rượu mao đài những năm 1950

Chai rượu Mao Đài những năm 1950 được bán trực tuyến với giá 3,78 triệu tệ, làm dấy lên nhiều tranh cãi

Hình ảnh chai rượu Mao đài đăng bán trực tuyến với giá 3 triệu 780 ngàn tệ đăng trên báo Nhật báo thanh niên Bắc Kinh
Hình ảnh chai rượu Mao đài đăng bán trực tuyến với giá 3 triệu 780 ngàn tệ đăng trên báo Nhật báo thanh niên Bắc Kinh năm 2018

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc “Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh”, thông tin gần đây về việc một nền tảng mua sắm trực tuyến lớn ở đại lục bán rượu Moutai với giá cao ngất ngưởng là 3,78 triệu nhân dân tệ đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng. Họ còn đặt ra câu hỏi về giá rượu Moutai cao, điều đó có thực tế không?

Một chai Kweichow Moutai 540ml trị giá 3,78 triệu nhân dân tệ (tương đương 11 tỷ 718 triệu VNĐ) tính ra 7.000 nhân dân tệ mỗi ml. Trên trang web bán chai Mao đài có giá ngất trời này, người bán đã mô tả chai này là Moutai “những năm 1950”, “cao cấp” và “có hương vị maotai”. Nhà sản xuất là “Nhà máy chưng cất Moutai thuộc sở hữu nhà nước địa phương” và độ tuổi xuất xưởng của rượu là “Hơn 58 năm.” Tuy nhiên, chai Moutai có giá ngất ngưởng này hiện không còn xuất hiện trên các nền tảng mua sắm trực tuyến, không rõ đã có người mua hay người bán ko muốn bán nữa.

Cửa hàng bán chai Mao đài giá ngất trời này là cửa hàng chuyên bán rượu cũ. Bốn chai rượu đắt nhất trong cửa hàng đều là rượu Mao đài, ngoài Mao đài “thập niên 50” trị giá 3,78 triệu nhân dân tệ nói trên, còn có Mao đài “thập niên 60” 2,78 triệu nhân dân tệ, Moutai “thập niên 60” 1,28 triệu nhân dân tệ, 550.000 nhân dân tệ Moutai “1974”.

Cửa hàng bán chai Moutai trị giá 3 triệu 780 tệ là cửa hàng chuyên bán rượu cũ cũng bán Moutai từ những năm 1960 trị giá 2 triệu 780 ngàn tệ
Cửa hàng bán chai Moutai trị giá 3 triệu 780 tệ là cửa hàng chuyên bán rượu cũ. Còn có chai Moutai từ những năm 1960 trị giá 2 triệu 780 ngàn tệ

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá rượu Mao đài: năm sản xuất, số lượng tồn tại, độ hao hụt rượu

Về lý thuyết, rượu càng để lâu thì giá trị càng cao. Sản lượng của Moutai cách đây vài thập kỷ rất thấp nên càng tồn tại ít vậy nên giá trị của chúng càng cao. Ngoài ra, tổn hại và sự hao hụt cũng là những yếu tố quan trọng. Hình dáng bên ngoài ám chỉ sự nguyên vẹn của hình thức bên ngoài, còn sự mất đi thể tích của rượu ám chỉ mức độ bay hơi của rượu. Cuối cùng, nếu có thể trở thành “loạt” hay “seri” hay “nguyên thùng” thì giá trị sưu tầm của nó chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với giá trị của một chai và một hộp duy nhất.

Lấy sự kiện đấu giá do Beijing Moutai Collection tổ chức vào tháng 3 năm 2017 làm ví dụ, một chai Moutai cũ từ năm 1967 được bán với giá 4,2 triệu nhân dân tệ và giá giao dịch cao nhất cho một chai Moutai vào năm 1953 là từ một đến hai triệu nhân dân tệ.

Mao Đài Ngôi Sao - Five Star Moutai
Rượu cổ Moutai có giá trị rất lớn, có thể lên tới một đến hai triệu tệ.

Phiên bản Moutai này được sản xuất vào ngày 8 tháng 6 năm 1952 và nhãn hiệu của nó là Thương hiệu Năm Sao. Tình trạng bảo quản rất tốt, nhãn trước và sau không hề bị hư hại, là loại Moutai lâu đời nhất có ngày tháng chính xác. Chai được đậy kín bằng nút gỗ, bên ngoài nút gỗ là một lớp bàng quang lợn (thường gọi là bong bóng nước tiểu lợn) được buộc bằng dây sợi, ngoài ra còn có một lớp giấy dán trên miệng chai. Lớp nhãn dán này là biểu tượng quan trọng nhất cho sự chính trực của Moutai.

Có hoặc không có nhãn dán này, giá đấu giá rất khác nhau. Một số người có liên quan trong ngành sưu tập từng nói: Những loại có nhãn dán có thể bán được với giá 2 triệu đến 4 triệu nhân dân tệ; những loại không có nhãn dán chỉ có thể bán được với giá 2 triệu đến 3 triệu nhân dân tệ.

Giá trị của của rượu Mao Đài cao đến mức cách đây vài năm, người ta có thể khó tưởng tượng rằng, một trong những mặt hàng tiêu dùng trên bàn ăn, một ngày nào đó sẽ trở thành nhân vật chính của cuộc đấu giá và biến thành một bộ sưu tập cao cấp. các nhà sưu tập đang theo đuổi.

Rượu Mao đài cổ, được mệnh danh là “vàng lỏng”, ngày càng được các nhà sưu tập và chuyên gia đồ cổ ưa chuộng.

Chai Mao đài 1952 trong cuộc đấu giá Mùa xuân Đài Bắc 2017
Chai Mao đài 1952 trong cuộc đấu giá Mùa xuân Đài Bắc 2017

Đặc điểm nhận dạng của chai rượu Mao Đài sản xuất những năm 1950

1. Hãng rượu Moutai được thành lập vào năm 1951

2. Bắt đầu sản xuất từ ​​năm 1953 đến năm 1954

Đặc điểm của nắp sau vào giữa những năm 1930 và 1950, chai đất nung + nút gỗ, niêm phong bằng giấy dầu buộc bên trong miệng chai, bên ngoài buộc bằng bọt nước tiểu lợn, đáy chai không tráng men, chất liệu là chai đất nung, và có những con số hoặc dấu hiệu, hoa văn của giấy niêm phong là Quý Châu, bánh răng, ký tự Gui trong tiếng Trung phồn thể, và ký tự zhou trong chữ triện.

4. Một số lượng lớn nhãn sau được in từ năm 1955 và vẫn được sử dụng cho đến năm 1959, ngoại trừ ngày in ban đầu được đóng dấu ngày in hoa màu xanh.

Phiên bản rượu WuXing Moutai 1952
Phiên bản rượu WuXing Moutai 1952. WuXing nghĩa là Ngũ hành.

Đây là phiên bản Kweichow Moutai WuXing (Vintage Five-Star) cực kỳ hiếm, được đóng chai cho thị trường nội địa Trung Quốc vào tháng 8 năm 1952, một năm sau khi thành lập Kweichow nhưng vẫn được sản xuất tại Hengxing (Hành Hưng), do Lai Mao điều hành (nổi tiếng với loại chai bán chạy kỷ lục năm 1935). Lai Mao – Lò làm rượu Moutai lâu đời nhất còn tồn tại, một trong 3 nhà máy chưng cất cuối cùng đã sát nhập vào Kweichow Moutai.

Vào tháng 9 năm 1952, một tháng sau khi ra mắt chai này,  rượu Moutai là một trong 4 loại rượu được chọn trong cuộc đánh giá rượu quốc gia được tổ chức tại Bắc Kinh. Từ năm 1952 đến năm 1966 Kweichow Moutai được bán trong các bình gốm đất nung 3 đoạn, được sản xuất tại Quý Châu, có biệt danh là chai Bamboo Joint.

Dung tích và % ABV không được nêu rõ, thông tin về dung tích và độ cồn lần đầu tiên xuất hiện trên chai Mao đài phi tiên – Moutai Feitian vào năm 1976. Chúng tôi ước tính phiên bản Mao đài vintage 1952 có dung tích 545ml và 55% ABV. Trọng lượng: 810 gram.

Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1954
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1954
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1955
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1955
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1956
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1956
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1957
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1957
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1958
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1958
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1959
Chai rượu Mao Đài sản xuất năm 1959

Bắt đầu từ năm 1957, một số loại rượu Mao đài bán ra nước ngoài bắt đầu được đóng gói trong chai sứ trắng.

Nhãn sau của chai sứ trắng Mao đài năm 1957 rất đặc biệt, có màu xanh lá cây, hoa văn chính là hai nàng tiên bay bên trái và bên phải dâng rượu, xung quanh có nhiều hoa sen, phần giữa là phong cảnh. Bức tranh phủ đầy văn bản. Loại rượu Mao đài này được nhiều người hâm mộ đặt biệt danh là “Vẻ đẹp xanh” và đã được bán với giá 2,2 triệu nhân dân tệ trên thị trường đấu giá tại Trung Quốc.

Hình dạng của các chai Moutai những năm 1950 không nhất quán lắm, trong một số trường hợp, có thể nhìn thấy các vòng hình khuyên ba lớp mỏng trên vai chai, ở những trường hợp khác thì không thể nhìn thấy gì, trong một số trường hợp, vai chai thậm chí còn tròn. … phình hình. Chai thủy tinh màu trắng sữa rất cổ điển Moutai với vai bậc tròn ba tầng mà mọi người đều nhớ đến đã không xuất hiện cho đến năm 1966.

Vào những năm 1950, các chai Moutai thường được đậy kín bằng nút chai bọc giấy dầu, bên ngoài buộc bằng bàng quang lợn ngâm nước cho mềm. Phương pháp niêm phong này được sử dụng trên các chai Mao đài bán trong nước cho đến năm 1966, khi Moutai thay đổi bao bì.

Kể từ năm 1959, Moutai để xuất khẩu đã được thay thế bằng vỏ giấy bóng kính phủ nút chai, vỏ cao su và sau đó là nhãn hiệu. Sau đó bọc nó trong khăn giấy địa phương.

Nhiều nhà sưu tập đã nhìn thấy chai rượu Mao đài được sản xuất vào những năm 1950. Mặc dù là một chai tráng men nước sốt màu vàng nâu nhưng đồ gốm mịn hơn, men bóng hơn và hình dáng của chai cũng tinh tế hơn. Thèm muốn thì thèm muốn nhưng có tiền thôi là chưa đủ, câu nói “chỉ có thể gặp mà không thể cầu” thực sự là không có gì phải bàn cãi.

Điều gì kích thích các nhà sưu tập rượu Mao Đài?

Các nhà sưu tập quan tâm đến chất lượng, nhưng cũng quan tâm đến sự tăng giá mạnh mẽ cho Mao đài. Người ta thường chấp nhận rằng Mao đài cũ có vị ngon hơn, trong khi các phiên bản giới hạn đặc biệt được thèm muốn vì sự hiếm có của chúng.

Giá rượu Mao đài ZhenPin nắp vặn 1986
Giá rượu Mao đài ZhenPin nắp vặn 1986

Các yếu tố chính quyết định giá trị của một chai Mao đài là gì, và một chai tốt có giá bao nhiêu?

Các thuộc tính chính là ngoại hình, cổ điển (cũ hơn tương đương với tốt hơn và đắt hơn), hiếm và xác thực. Tại cuộc đấu giá, giá có thể dao động từ 2.000 CNY (khoảng 280 USD) đến hơn 300.000 CNY (khoảng 42.000 USD) mỗi chai.

Seri rượu Mao đài kỷ niệm thành lập Cộng hoà Nhân Dân Trung Hoa 1999-2009
Seri rượu Mao đài kỷ niệm thành lập Cộng hoà Nhân Dân Trung Hoa 1999-2009

Những người mới sưu tập Mao đài nên lưu ý những gì?

Khi chọn một chai Mao đài lâu năm chất lượng, điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là liệu chai có trong tình trạng tốt hay không. Để ý các vết bẩn hoặc nấm mốc trên con dấu hoặc nhãn hiệu đã đăng ký và cẩn thận với các dấu hiệu cho thấy mức độ bị tàn phá theo thời gian.

Mức độ của rượu phải cao, và khi bạn lắc chai hoặc rót rượu vào ly, bạn sẽ thấy bong bóng chất lượng tốt, và tuổi và cách bảo quản rượu có thể được suy ra bằng cách bong bóng đã ở lại bao lâu.

Giá rượu Mao đài WuXing 1959 và 1958
Giá rượu Mao đài WuXing 1959 và 1958

Tổng kết

Rượu Mao đài là loại rượu quốc gia trong số các loại rượu của Trung Quốc, rượu Mao đài có uy tín cao trong và ngoài nước. Lịch sử bí ẩn và lâu dài của nó đã chứng kiến ​​sự phát triển của rượu Trung Quốc. Kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nó đã được tặng cho các nhà lãnh đạo nước ngoài như một món quà quốc gia tại nhiều sự kiện quan trọng.

Mỗi khía cạnh đều chứa đựng những câu chuyện lịch sử, nhân văn phong phú, có giá trị tích lũy văn hóa, nhân văn sâu sắc. Có thể thấy trước rằng Mao đài lâu đời sẽ cho thấy tiềm năng đánh giá cao hơn và triển vọng đầu tư tại cuộc đấu giá.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com