Rượu Mao Đài (Moutai) Xuất Khẩu Và Mao Đài Nội Địa Có Gì Khác Biệt?

Rươu mao đài

Hơn một trăm năm từ 1915 đến 2024, rượu Mao Đài (Moutai) đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử rượu Trung Quốc, giờ đây rượu Moutai không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Danh tiếng nó có vinh quang vô hạn! Nhiều người hâm mộ Mao Đài tò mò, rượu Mao Đài xuất khẩu và Mao Đài bán trong nước có gì khác biệt? Hãy cùng biên tập rượu của ruouxachtay.com tìm hiểu một số lịch sử của Mao Đài.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Nhật Bản

Khi Trung Quốc Mới được thành lập, Moutai đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là ngoại giao và xuất khẩu để kiếm ngoại tệ. Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đến thăm Trung Quốc vào năm 1972, danh tiếng của Moutai tăng lên rất nhiều, tạo nên làn sóng “cơn sốt Moutai” trên phạm vi quốc tế. Vào thời điểm đó, giá một cân Feitian ở Hồng Kông đã tăng từ 25 đô la Hồng Kông lên 98 đô la Hồng Kông. Trong cùng thời gian, giá rượu brandy Napoleon của Pháp là hơn 70 đô la Hồng Kông. Và giá trong nước là hơn 70 đô la Hồng Kông một cân Maotai tương đương với 4,21 nhân dân tệ.

Rươu mao đài - 2
Rươu mao đài – xuất Nhật

Năm 1955, Ng Fung Hong Hồng Kông ký hợp đồng với Nhà máy chưng cất Moutai để phân phối Kweichow Moutai. Hồng Kông đã trở thành nơi tiêu thụ và trạm trung chuyển chính của rượu Moutai ở nước ngoài. Rất nhiều rượu Moutai đã được xuất khẩu ra nước ngoài, và cuối cùng đã quay trở lại Trung Quốc sau nhiều biến cố, lấp đầy khoảng trống về xuất khẩu Moutai trong thế giới sưu tập.

Rươu mao đài - 1
Rươu mao đài hoa hướng dương xuất Nhật

Nhật Bản là nước láng giềng gần gũi của Trung Quốc, chai rượu Kweichow Moutai này về Nhật Bản được sản xuất năm 1973, có dải ruy băng dài màu đỏ và nhãn hiệu là Sunflower. Rượu được xuất khẩu sang Nhật Bản thông qua Japan Jiangshi Trading Co., Ltd. sau khi bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước đón nhận, công ty Nhật Bản đã thiết kế hộp quà kết hợp giữa yếu tố Trung Quốc và Nhật Bản, trên đó có khắc dòng chữ “Uống một mình dưới trăng” nổi tiếng của Lý Bạch và được trang bị một chiếc cốc thủy tinh. Chai được đóng dấu nhập khẩu của “Jiangzi Trading Co., Ltd.” Dung tích 545ML và cường độ 55 độ.

Rươu mao đài - 3
Rươu mao đài hộp quà – xuất Nhật

Trong một thời gian, thương hiệu Sunflower bị lực lượng chống Trung Quốc nước ngoài coi là nghi ngờ xuất khẩu chính trị khiến doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Nhãn hiệu rượu Sunflower Kweichow Moutai quay trở lại Nhật Bản được sản xuất từ ​​năm 1967 đến năm 1974. Bao bì bên ngoài vẫn sử dụng nhãn hiệu Feitian, nhãn hiệu Sunflower được in trên chai, đây cũng là một động thái bất lực của nhà máy chưng cất Moutai nhằm tăng doanh thu xuất khẩu. Có thể thấy thị trường quốc tế “công nhận Feitian” và mọi người nói “Tôi không nhận ra hoa hướng dương” là đúng.

Rươu mao đài - 4
Rươu mao đài – 4

Thương hiệu Feitian Kweichow Moutai xuất khẩu sang Nhật Bản năm 1987 là “Motai mũ sắt” không có dây ruy băng, chất lượng tương đương với Moutai mũ sắt trong nước. Nhãn phía sau là nhãn dán được
phân phối bởi Eshi Trading Co., Ltd. tại Osaka, Nhật Bản.

Rươu mao đài - 5
Rươu mao đài – 5

Chính vì sự tồn tại của những loại rượu Maotai xuất khẩu này mà nhiều lịch sử đã được ghi lại. Rượu Maotai không chỉ là một sự tồn tại của đồ uống từ lâu đời mà còn là lý do xuất khẩu văn hóa Trung Quốc vươn ra nước ngoài và giao lưu với các nước khác.

Rượu mao đài - 6
Rượu mao đài – 6

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Thái Lan

Rượu mao đài - 7
Rượu mao đài – xuất Thái Lan

“Mũ nhựa Feitian” năm 1980 được trả lại Thái Lan là “Big Feitian” 540ml, và nhãn nhập khẩu ở mặt sau ghi: “Đặc sản của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa/Được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Litai Thái Lan.”; năm 1987 Nhãn sau “Iron Cap Feitian” Nhãn nhập khẩu trên chai ghi: “Được nhập khẩu
bởi Công ty TNHH Litai Thái Lan” và đó là loại Feitian thông thường 500ml. Các miệng chai đều có tem hải quan, chai là chai thủy tinh màu trắng sữa, có màng niêm phong màu đỏ sáng bóng, màng có kết cấu tốt, độ sáng tự nhiên, trên màng có các hạt nhỏ màu đỏ và các hố bong bóng có kích thước khác nhau. Màng seal được dán kín bọc bên trong dây ruy băng đỏ.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Mỹ

Rượu mao đài - 8
Rượu mao đài – 8

Vào ngày 28 tháng 2 năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và Chu Ân Lai đã chiêu đãi ông bằng rượu Maotai trong bữa tiệc. Kết thúc bài phát biểu, Nixon đã cầm Moutai trên tay và nói: “Nhân dân Mỹ sẽ cùng nhân dân Trung Quốc nắm chắc thế giới trong tay”. Cảnh tượng này đã được chụp ảnh và ghi lại, còn hình ảnh Moutai đã được lưu hành rộng rãi. Sau khi Trung Quốc và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, Hoa Kỳ đã nhập khẩu một lượng lớn Kweichow Moutai.

Rượu mao đài - 9
Rượu mao đài – 9

Thương hiệu Feitian Kweichow Moutai năm 1982 quay trở lại Hoa Kỳ là “Ren Feitian”, nhãn nhập
khẩu bao gồm nhãn trước và nhãn sau, miệng chai có dán tem hải quan để bán sang Hoa Kỳ.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Malaysia

Rượu mao đài - 10
Rượu mao đài – 10

Thương hiệu Feitian Kweichow Moutai được bán ở Malaysia có dạng “Lao Feitian” 500ml với vỏ nhựa và hộp hai lớp. Nó chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn và có rất ít cái còn sót lại.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Pháp

Rượu mao đài - 11
Rượu mao đài – 11

Pháp là quê hương của nhiều loại rượu hảo hạng, rượu cognac, rượu brandy, rượu Bordeaux nổi tiếng thế giới, nhưng người Pháp cũng rất thích Kweichow Moutai của Trung Quốc, rượu nhập khẩu với số lượng lớn.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Đức

Rượu mao đài - 13
Rượu mao đài – 13

Trong một cuộc phỏng vấn ở Đức, phóng viên của Global Times phát hiện ra rằng nhiều người Đức thích uống
Moutai, đặc biệt là các doanh nhân địa phương. Nhà Hán học nổi tiếng người Đức Gu Bin từng gọi các tác phẩm của Lỗ
Tấn là Moutai trong số các loại rượu, so sánh văn học Trung Quốc hiện đại với Wuliangye, và mô tả văn học
Trung Quốc đương đại là Erguotou.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Ý

Chai hướng dương Kweichow Moutai 1971 này xuất khẩu sang Ý, thông tin trên tem hải quan vẫn còn rõ ràng. Trong đó, “A” tượng trưng cho chất lượng, còn “152” tượng trưng cho chai rượu là chai thứ 152 trong tổng số 1.000 chai được COFCO xuất khẩu cùng một lúc.

Rượu mao đài - 14
Rượu mao đài – 14

Con dấu tiếng Anh bên hông chai dịch như sau: Moutai được chưng cất từ ​​lúa mì, được sản xuất bởi Nhà máy chưng cất Kweichow Moutai ở Trung Quốc, do Tập đoàn Ngũ cốc, Dầu và Thực phẩm Trung Quốc sản xuất và được nhập khẩu vào Milan (Ý) bởi Công ty Chi nhánh Thực phẩm của Tổng công ty Xuất nhập khẩu Ngũ cốc, Dầu và Thực phẩm Quảng Châu Quảng Đông IMEX LIMITED. Nồng độ cồn: 51,9°, trung gian: công ty UTIF, số giấy phép: 836, trọng lượng: 500 gram.

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Hong Kong

Hồng Kông từng là điểm trung chuyển cho hàng xuất khẩu Moutai của Trung Quốc và có rất nhiều Moutai trong kho. Năm 1997, nhãn sau của nhãn hiệu rượu Maotai Feitian quay trở lại Hồng Kông.Thông tin nhà nhập khẩu: Hailian Supply Co., Ltd. (Tập đoàn thương mại)

Rượu mao đài - 15
Rượu mao đài – 15

Moutai xuất khẩu trong những năm đó trông như thế nào?——Bắc Kinh

Tại Cửa hàng Hữu nghị Bắc Kinh, bạn có thể mua Kweichow Moutai dành riêng cho xuất khẩu và bạn có thể mua ngoại hối trực tiếp để làm quà lưu niệm cho bạn bè quốc tế nước ngoài đến thăm Bắc Kinh. Loại rượu này có nhiều loại bao bì khác nhau, bao gồm hộp rượu tre, hộp gấm, v.v., bên trong có 2 chai Feitian Moutai. Ở giữa còn có một ống lá trà, trong đó có trà Long Tỉnh, trà lài, v.v.

Rượu mao đài - 16
Rượu mao đài – 16

Ngoại thương Moutai bắt đầu

Mặc dù Kweichow Moutai đã giành được huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế Panama năm 1915 nhưng nó đã không thể thâm nhập thị trường quốc tế trong một thời gian dài do sản lượng thấp và tắc nghẽn giao thông.

Năm 1945, sau chiến thắng của Chiến tranh chống Nhật, Xie Genmei, giám đốc Nhà máy thuốc lá Quý Dương Nam Minh, đã mang 500 chai Moutai đến Hồng Kông để bán, đây là kỷ lục xuất khẩu hàng loạt sớm nhất của Moutai.

Năm 1946, Nhà máy chưng cất Hengxing ủy quyền cho Ngân hàng Nanhua Warwick vận chuyển 300 chai Moutai đến Hồng Kông để tiếp thị thử nghiệm, doanh thu rất tốt, đây là bước khởi đầu cho Moutai trực tiếp thâm nhập thị trường nước ngoài.

Sau khi thành lập Nhà máy chưng cất Kweichow Moutai vào năm 1951, Moutai bắt đầu thâm nhập thị trường quốc tế. Năm 1955, Nhà máy chưng cất Maotai ủy thác cho Công ty TNHH Hong Kong Dexin Hong làm đại lý và đăng ký nhãn hiệu “Lunhua”, năm 1958, công ty ủy thác cho Hong Kong Ng Fung Hong đăng ký nhãn hiệu “Feitian”.

rươu mao đài cổ
rươu mao đài cổ

Sự khác biệt là bao bì và giá cả

Moutai xuất khẩu và Moutai nội địa không có sự khác biệt về chất lượng, sự khác biệt chủ yếu thể hiện ở bao bì bên ngoài và giá cả. Trước hết, giá cả là điều mà mọi người đều rất tò mò, do chính sách và yếu tố cung cầu nên giá Moutai xuất khẩu rẻ hơn rất nhiều so với giá bán trong nước, đây là điều mà nhiều bạn hâm mộ Maotai không ngờ tới, nhất là khi trong nước Moutai rất phổ biến!

Lịch sử bán hàng nội địa của bao bì Moutai

Giai đoạn thứ nhất: từ năm 1953 đến năm 1966, nhãn hiệu là dấu công nông hay còn gọi là dấu năm sao hay dấu bánh xe vàng, giai đoạn này chủ yếu sử dụng chai gốm tráng men màu đỏ thẫm, mặt sau có ký tự được sắp xếp theo chiều dọc, từ tiếng Trung phồn thể đến tiếng Trung giản thể, bao bì bên ngoài là bao bì giấy lụa.

Giai đoạn thứ hai: từ năm 1967 đến năm 1982, chai rượu được làm bằng thủy tinh trắng, nhãn sau có dòng chữ “Three Revolutions”, thường được gọi là Three Revolutions Moutai, bao bì bên ngoài cũng là giấy lụa.

Rượu mao đài - 17
Rượu mao đài – 17

Giai đoạn thứ ba: 1983-1986, nhãn sau được thay đổi, bao bì bên ngoài vẫn làm bằng giấy lụa, rượu ở giai đoạn này thường được gọi là Moutai của nhà nước địa phương.

Giai đoạn thứ tư: 1987 đến 1996, kích thước chai thay đổi từ 540 ml lên 500 ml, nhãn sau cũng được đổi mới, bao bì thay đổi từ khăn giấy sang thùng carton, nắp chai thay đổi từ nắp nhựa. đến nắp sắt. Rượu thời kỳ này thường được gọi là Tiegai Moutai.

Giai đoạn thứ năm, từ năm 1997 đến nay, vỏ sắt được thay thế bằng vỏ nhựa.

Rượu mao đài - 18
Rượu mao đài – 18

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com