Review Rượu Blanton’s Gold Edition

ruou-ngoai-blanton-gold

Đầu tiên là trong khi Blanton’s tiêu chuẩn được đóng chai ở mức 93 proof (46,5% abv), Phiên bản Vàng – Blanton’s Gold Edition được đóng chai ở mức 103 proof (51,5% abv). Thống kê tỷ lệ những người mê rượu bourbon cuồng nhiệt thích rượu whisky có có cường độ cao hơn càng tăng.

Tôi đã thử một mẫu Straight from the Barrel “Hazmat” khét tiếng của họ, được gọi như vậy vì nó có ABV vượt quá giới hạn 70% và nó thực sự xuất sắc. Tôi cũng đã lấy mẫu các sản phẩm khác từ dòng sản phẩm Straight from the Barrel và Single barrel và chưa bao giờ thất vọng.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên dùng thử Blanton’s Gold và vì tôi chỉ mới nghe thấy nó được khen ngợi hết lời nên tôi rất kỳ vọng vào phiên bản này.

Blanton’s Gold Edition

 Blanton's Gold Edition
Blanton’s Gold Edition

Rượu single barrel bourbon – bourbon thùng đơn đầu tiên trên thế giới được tạo ra vào năm 1984 bởi Elmer T. Lee. Được đặt theo tên của cựu chủ tịch nhà máy chưng cất, Đại tá Albert B. Blanton. Elmer nhớ lại Đại tá Blanton đôi khi sẽ tự tay chọn một ‘honey barrel’ từ trung tâm Nhà kho H để thưởng thức cùng những người khác. Nhiều năm sau, thương hiệu Blanton đã được tạo ra. Ngày nay, Blanton’s Single Barrel đã trở thành một trong những loại rượu bourbon được tôn kính và từng đoạt giải thưởng nhất trên thị trường. Gold Edition là phiên bản thứ hai được tạo ra, sau Original 93 proof. Blanton’s Gold 103 proof này rất hạn chế số lượng (limited edition), nhưng là loại rượu yêu thích của những người hâm mộ rượu bourbon sành điệu.

Một loại rượu bourbon đơn thùng tuyệt hảo. Blanton’s Gold được chưng cất từ hỗn hợp ngô, lúa mạch đen và lúa mạch mạch nha. Mỗi chai được đổ đầy bằng tay, niêm phong, dán nhãn và đánh số riêng.

“Một trong những Blanton tốt nhất trong nhiều năm, đây là tiêu chuẩn Vàng thực sự.” – Kinh thánh rượu whisky của Jim Murray

Trải nghiệm với Blanton’s Gold

Blanton's Gold Limited Edition
Blanton’s Gold Limited Edition

Có thể nói, nếu nhắc tới một loại bourbon nào ám ảnh người Mỹ nhất thì có lẽ Blanton’s là một trong số đó. Ám ảnh ở đây được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.

 Ám ảnh vì thèm khát mua được nó với giá MSRP, vì ước muốn được sở hữu và được uống nó. Ám ảnh vì ghét nó, ghét những người uống nó, ghét những người sưu tập hay đầu cơ tích trữ nó.

 Nhiều người dù chưa từng uống Blaton’s nói chung hoặc chỉ uống 1 – 2 ly ở bar, chưa từng sở hữu cả chai để uống, để có thể cảm nhận được đầy đủ hương vị và chất lượng của nó cũng chỉ trích, rằng không một chai bourbon nào đáng giá trên USD 100, rằng chất lượng của nó không xứng đáng với cái giá phải trả, thường là gấp 3 lần giá MSRP, rằng những người uống nó là bọn nhà giàu khoe mẽ, rằng bọn mua nó đa phần là đám “chơi ảnh rượu” và đầu cơ để bán lại.

 Đọc đến đây chắc mọi người sẽ thấy có gì đó quen quen, rất giống với những gì đang xảy với một số nhãn Scotch như Macallan hay gần đây là Ardbeg với số lượng người yêu, kẻ ghét, nhà sưu tập và dân đầu tư đông như quân Nguyên.

 Một điều đặc biệt là dù nhãn Blanton’s ra đời vào năm 1984 nhưng phải tới năm ngoái thì 2 bản đắt nhất và được thèm khát nhất của nó là Gold, bản được review ngày hôm nay, và SFTB (Straight From The Barrel) mới bắt đầu được phân phối chính thức ở Mỹ. Trước đó người Mỹ chỉ có thể mua được bản thấp hơn là Blanton’s Original Single Barrel 46% còn với bản Gold và SFTB, họ không còn cách nào khác hơn là mua nó khi đi du lịch châu Âu, Nhật Bản hay nhờ bạn bè, người quen ở các nơi này mua dùm rồi gửi về Mỹ.

 Công ty mẹ của Blanton’s chưa bao giờ có một giải thích chính thức rằng vì sao họ lại làm vậy, tức không bán 2 bản Gold và SFTB tại Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ làm vậy vì cân nhắc rằng trước kia Mỹ không phải là thị trường thích hợp của các dòng bourbon đắt tiền, nơi mà chỉ với USD 65 là đã có thể mua được một chai bourbon có chất lượng thuộc top đầu như Elijah Craig Barrel Proof 12YO rồi.

 Thị trường quốc tế và đặc biệt là Nhật lại khác. Rất nhiều người sẵn sàng trả giá cao để mua và uống các chai bourbon cao cấp. Tại Châu Âu, bản Gold có giá bán lẻ đề nghị là USD 120 còn bản SFTB có giá tầm USD 150. Tuy nhiên, rất khó để có thể mua được theo giá này bởi cũng như các loại Scotch được săn đón khác, chúng luôn bị mua sạch trước khi kịp ló mặt trên kệ. Ở thị trường thứ cấp, giá rẻ nhất để có thể mua được chúng là gấp 2 lần giá gốc, tức USD 250 – 300.

 Khi được xách về Mỹ, giá của chúng lại bị đội lên thêm một lần nữa, trở thành USD 350 – 500, ngoài tầm với của rất nhiều người, khiến chúng càng bị ghét hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để mua chúng sưu tập hay đầu tư. Tại Mỹ, cũng giống như đối với các dòng Macallan cao cấp, số người tại Mỹ “dám” khui Blanton’s Gold hay SFTB ra uống không nhiều và cũng thường chỉ mở uống chúng vào các dịp đặc biệt.

 Blanton’s có thực sự đặc biệt đến mức như vậy không? Hãy cùng uống và review chai Gold này xem sao.

 Blanton’s Gold – 51.5%.

* Hương: Nho khô, rum nho, trái cây khô, quế khô, cam thảo đỏ, mật ong, salted vanila, hạt cà phê, cacao, dark chocolate, bơ đậu phộng, thuốc lá sợi, bạc hà, ớt, tiêu đen.

* Vị: Đồng nhất với tất cả những gì ta đã ngửi thấy, nổi bật với vị ngọt của trái cây sấy khô, cam thảo đỏ và mật ong, thơm của vanila, nhẫn của cà phê và chocola đen, chát của sợi thuốc lá, mặn béo của bơ đậu phộng, cay của tiêu đen.

* Hậu vị: Rất dài với vị cam thảo, vanila và bơ đậu phộng mặn.

 Nếu để dùng một từ ngắn gọn để đánh giá chai Blanton’s Gold này thì đó từ “rất ngon”. Mash bill bí truyền, gỗ làm thùng ủ được lựa chọn và xử lý đặc biệt, các thùng rượu được để trưởng thành tại kho H danh tiếng làm bằng thiếc tại vùng Kentucky – Mỹ, tay nghề của các master blender, tất cả đã tạo ra một chai rượu ngon thần thánh như vậy.

 Ngoài sự trưởng thành và phức hợp ra, chính sự cân bằng tuyệt vời đã đem lại cho nó chất lượng như vậy. Dù không được công bố nhưng qua hương vị, ta có thể đoán khá chắc chắn rằng mash bill của nó có tỉ lệ rye cao. Dù tỉ lệ corn vẫn phải cao hơn 51% để được gọi là bourbon nhưng tỉ lệ rye cao đã đem lại cho nó một hương vị đặc biệt pha trộn giữa bourbon và rye whiskey, tất cả đều hài hòa, nổi bật nhưng cân bằng, không quá cực đoan về một hướng nào đó. Chính vì vậy mà nó rất dễ uống và dễ thấy ngon cho cả những người vốn chỉ quen uống Scotch/Japanese whisky hơn.

 Theo kinh nghiệm của cá nhân thì cách uống ngon nhất là mở nút và nhấp thẳng rượu từ trong chai. Vì rất ngon nên nó là một chai được uống hết rất nhanh, không chỉ so với các chai bourbon và rye cùng loại mà còn là so với cả các chai Scotch khác. Nếu không có ý định giữ nó lại một chút để uống so sánh với chai SFTB thì có lẽ nó đã hết sạch từ lâu rồi.

Cheers!

Nếu bạn có thể chạm tay vào một chai của một trong những sản phẩm này (Gold Edition, Straight From the Barrel, Special Reserve, v.v.), bạn nên tự cho mình là người may mắn – nhưng cũng hãy chia sẻ đánh giá của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Theo chia sẻ của Binh Thai Nguyen 10/9/2021