Người Đàn Ông Đào Rượu Chôn 10 Năm Trước Để Đón Tết? Đừng Uống Nó, Nếu Không Bạn Sẽ “Chết”!

Rượu chôn dưới đất nhiều năm - Đừng uống nó

Nghe nói có một người đàn ông đang đào rượu mà ông ta đã chôn dưới đất 10 năm trước để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, phải mất cả ngày mới tìm được! Thứ này nhìn có vẻ rất hay nhưng tôi muốn cảnh báo mọi người rằng loại rượu chôn dưới đất này không được uống.

Rượu chôn dưới lòng đất, rượu ngon biến thành rượu độc!

Rượu được chôn trong đất
Rượu được chôn trong đất

Có một truyền thuyết dân gian hấp dẫn về “Nữ Nhi Hồng”. Chuyện kể rằng, thời xa xưa, một gia đình giàu có sinh ra con gái, họ sẽ chôn vài ché rượu ngon ở sân sau, khi con gái lớn lên và rời khỏi cung điện, họ sẽ đập đất và lấy vò ra. Trong bữa tiệc, họ sẽ mở vò rót rượu ở nơi công cộng và mời tất cả họ hàng, bạn bè, rượu được đặt tên là “Nv’er Hong – Nữ Nhi Hồng”.

Có lẽ vì câu chuyện này quá hay nên nhiều người đã làm theo và bắt chước, họ dã man chôn thẳng rượu xuống đất rồi để lại cho thời gian, mong rằng sự ủ rượu của thời gian có thể đổi lấy một vò rượu ngon. Như mọi người đều biết, phương pháp chôn rượu trực tiếp xuống đất này không chỉ ngu ngốc mà còn cực kỳ nguy hiểm!

Bạn muốn uống loại rượu này để ăn mừng năm mới? Bạn sợ mình “sống quá lâu”?

Rượu được chôn trong đất - 1
Rượu được chôn trong đất – 1

Loại rượu chôn trong đất này không chỉ có vị nồng, nhiều nước mà còn tỏa ra mùi lạ! “Rượu cũ” chôn giấu nhiều năm đã biến thành “rượu nước”, “rượu ngon” ủ nhiều năm đã biến thành rượu độc!

Sau khi uống rượu này, có người có thể bị đau đầu, có người nôn mửa, có người có thể phải nhập viện vì ngộ độc nặng! Thời gian như một trò đùa lớn đối với chúng ta, thời gian pha ra rượu ngon và đôi khi là những cơn ác mộng.

Thời điểm không sai, sai là kẻ ngu ngốc chôn rượu.

Không phải nói hầm rượu Mao Đài ở trong hang động còn hầm rượu của Lô Châu Lão Kiều ở dưới lòng đất sao? “Hang rượu” không bằng “hầm rượu”, huống chi là “ngầm” hay “trong lòng đất”! Cho dù đó là Maotai, Wuliangye hay Luzhou Laojiao, rượu mẹ (rượu gốc) của họ không bao giờ được chôn dưới đất mà được đặt trên tầng một hoặc tầng hai ở nơi mát mẻ, thông thoáng, khô ráo, có chút ánh sáng. Nếu đem rượu trực tiếp chôn xuống đất, ngay cả vò rượu hảo hạng cũng sẽ bị hủy diệt tuyệt đối.

Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ
Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ

Rượu hương Maotai chú ý đến “cổ điển”, trong khi rượu hương Luzhou theo đuổi “tuổi tế bào”. Nhưng không bao giờ được chôn trực tiếp rượu vào đất vì hai lý do:

Thứ nhất, đất không thông thoáng, khô ráo mà ẩm ướt quá chứ đừng nói đến “mát mẻ”! Không thoáng khí, không tiếp xúc với ánh sáng, bóng tối và ẩm ướt, tất cả đều không có lợi cho quá trình “thở” và “phát triển” của rượu.

Thứ hai, nước trong đất quá nặng, nước sẽ lọt vào thùng chứa qua thành ngoài của lon (lọ, chai) hoặc khe hở trên seal, làm loãng và làm nhiễm bẩn rượu, đặc biệt là nước bẩn ô nhiễm cũng sẽ thấm vào rượu qua vỏ chai gốm, biến cả vò rượu ngon thành rượu độc!

Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ - 1
Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ – 1

Cho dù đó là Maotai, Luzhou Laojiao, Wuliangye hay các loại rượu nổi tiếng khác như Shuijingfang, Gladiolus, Shede, v.v., rượu cơ bản của họ đều được bảo quản trong các thùng chứa ở tầng 1 hoặc thậm chí là tầng 2. Chúng không chỉ phải đáp ứng sự thông thoáng và an toàn. điều kiện thoáng khí, nhưng chúng cũng phải cần một chút ánh sáng. Vì vậy, họ sẽ đưa ra khẩu hiệu cảnh báo rõ ràng về điều kiện bảo quản, bảo quản rượu: “thông gió, phơi khô và để ở nơi thoáng mát”.

Để đảm bảo nhiệt độ ổn định trong quá trình lên men lại và ủ rượu, một số nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn sẽ đặt hầm rượu của họ trong hang động hoặc tầng hầm có nhiệt độ không đổi, nhưng họ chắc chắn đã giải quyết được các vấn đề về thông gió, sấy khô và chiếu sáng. Những loại rượu được cất giữ trong hang động hoặc tầng hầm và những loại rượu được chôn trực tiếp dưới lòng đất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Mong người chôn rượu dưới đất chưa uống hết vò rượu, mong người đó đừng bao giờ uống rượu và nhanh chóng vứt đi!

Hầm ủ rượu trên tầng 2, thoáng khí, mát mẻ, ít ánh sáng
Hầm ủ rượu trên tầng 2, thoáng khí, mát mẻ, ít ánh sáng

Người ta kể rằng câu chuyện “Nv’erhong” kể về rượu gạo, nhưng dù là loại rượu nào, đặc biệt là rượu trắng, cũng không thể chôn trực tiếp xuống đất. Lý do tại sao rượu cũ có giá trị là do việc bảo quản và lên men lâu dài sẽ khiến các chất có hại trong rượu như metanol và formaldehyde bị tiêu thụ thông qua quá trình bay hơi và thay đổi hóa học. Ngoài ra, rượu sẽ tiếp tục phát triển và trải qua những biến đổi hóa học trong quá trình bảo quản, nồng độ cồn trong rượu sẽ thấp hơn một chút nhưng hương thơm sẽ êm dịu và đậm đà hơn.

Bảo quản rượu một cách khoa học và hợp lý không chỉ giúp rượu đậm đà, êm dịu, thơm, mềm, ngọt mà còn có giá trị sưu tập cao và giá trị kỷ niệm. Tuy nhiên, quá trình bảo quản rượu là một quá trình phản ứng hóa học và vật lý rất phức tạp như oxy hóa, khử, este hóa, phân hủy và trùng hợp. Để hoàn thành chuỗi biến đổi tuyệt vời này cần có thời gian và thậm chí nhiều điều kiện hơn (môi trường bảo quản rượu).

Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ - 2
Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ – 2

Để bảo quản rượu cũ một cách khoa học cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Thùng chứa:

Để bảo quản rượu được lâu, loại bình đựng tốt nhất là bình đất sét hoặc bình sứ, những vật liệu này đặc, không rò rỉ nhưng hơi xốp, cho phép các phân tử nhỏ xâm nhập. Các lỗ cát tím lớn hơn một chút, khiến rượu dễ bị rò rỉ, nếu dùng thủy tinh thì các chất độc hại có phân tử nhỏ không thể thoát ra ngoài.

Lưu giữ rượu bằng bình gốm
Lưu giữ rượu bằng bình gốm

2. Nhiệt độ:

Bảo quản rượu cần có nhiệt độ thích hợp để duy trì hoạt động của vi sinh vật trong rượu. Tốt nhất nên giữ nơi bảo quản rượu ở nhiệt độ ổn định, tốt nhất là khoảng 15 độ.

3. Chiếu sáng:

Kho rượu cần có bóng mát, thoáng mát nhưng không được thiếu ánh sáng, lượng ánh sáng vừa phải có tác dụng diệt khuẩn nhưng cần tránh ánh nắng trực tiếp từ ánh nắng gay gắt. Không bao giờ sử dụng tia cực tím vì nó sẽ giết chết các thành phần hoạt tính trong rượu và ngăn không cho rượu tiếp tục phát triển và lên men.

4. Độ ẩm:

Hầm rượu phải được giữ khô ráo. Môi trường ẩm ướt không chỉ làm tắc các vi lỗ trên vách bàn thờ mà còn khiến nước thấm ngược vào bàn thờ, làm ô nhiễm rượu và biến rượu ngon thành rượu đắng.

5. Niêm phong

Khi bảo quản rượu lâu ngày, bạn nhớ đậy kín miệng hũ, nếu không rượu sẽ bay hơi dần theo thời gian. Để bịt miệng bàn thờ hoặc miệng chai rượu, có hai cách:

(1) Con dấu sáp.

Niêm phong bằng sáp là phương pháp niêm phong lọ lâu đời nhất, thích hợp cho các lọ rượu hoặc nút chai có đầu bằng gốm hoặc thủy tinh, hiệu quả bịt kín rất tốt. Nhược điểm duy nhất là tốn nhiều thời gian hơn và không thể tái sử dụng.

(2) Niêm phong bằng băng thô.

Băng keo thô màu trắng dùng để lắp đặt ống nước, vòi nước có đặc tính hóa học ổn định, không dùng keo, có kết cấu mềm mại.

(Hình ảnh trong bài viết được lấy từ Internet. Nếu có bất kỳ vi phạm nào, vui lòng gửi thư cho chúng tôi)

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com