Hướng Dẫn Cơ Bản Về Pinot Noir

giong-nho-pinot-noir

Pinot Noir là một trong những loại rượu vang đỏ phổ biến nhất thế giới. Nó được làm từ nho vỏ đen phát triển mạnh ở vùng có khí hậu mát mẻ hơn. Nó cũng nổi tiếng là khó phát triển. Khi được thực hiện đúng cách, nó sẽ tạo ra những loại lighter-bodied wine – rượu vang nhẹ nhàng, sang trọng, phức tạp và có tuổi thọ cao.

Pinot Noir là gì?

Pinot Noir là một giống nho đen làm rượu vang thuộc loài Vitis vinifera có nguồn gốc từ Pháp. Đây là một trong những loại nho lâu đời nhất của Pháp, được các tu sĩ dòng Xitô ở Burgundy trồng cách đây hơn một thế kỷ. Ngày nay, các nhà sưu tập đánh giá cao Pinot Noir vì sự tinh tế và xứng đáng của nó, đặc biệt là từ những vườn nho nổi tiếng nhất ở Burgundy. Do sự phổ biến và khó phát triển, đây là một trong những loại rượu đắt nhất thế giới.

Pinot Noir có nguồn gốc từ đâu?

Mặc dù nguồn gốc của loại nho cổ xưa này không hoàn toàn được biết đến nhưng Burgundy, Pháp, từ lâu đã là ngôi nhà tinh thần của Pinot Noir, nơi sản xuất một số loại rượu vang đơn loại ngon nhất trên thế giới. Khi rượu vang Burgundy ngày càng nổi tiếng và giá cả, các nhà sản xuất rượu vang trên khắp thế giới đã tìm cách cạnh tranh với sự thành công của khu vực. Điều này dẫn đến việc trồng Pinot Noir trên khắp các khu vực khác của Châu Âu và Tân Thế giới.

Tuy nhiên, Pinot Noir phát huy tác dụng tốt hơn ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn, vì tính axit, độ ngon và độ tinh tế đặc trưng của nó biến mất ở vùng khí hậu ấm hơn và thời tiết nóng. Ngày nay, các quốc gia sản xuất rượu Pinot Noir ngon nhất là Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Áo, New Zealand, Úc, Hoa Kỳ (California, Oregon và New York) và Chile. Vì sự phổ biến rộng rãi của nó, Pinot Noir được coi là giống nho “quốc tế”.

Pinot Noir có nghĩa là gì?

Pinot Noir là tên của một loại nho và là loại rượu vang được sản xuất từ loại nho đó. Cái tên này xuất phát từ các từ tiếng Pháp có nghĩa là “thông” và “đen”, ám chỉ hình dạng nón thông của các chùm trên cây nho và màu sắc của nho.

Pinot Noir có vị như thế nào?

Thông thường, Pinot Noir có vị khô, nhẹ đến trung bình, có độ axit sáng, tannin mượt và độ cồn dao động trong khoảng 12–15%. Hương vị Pinot Noir ngon nhất có hương vị phức tạp bao gồm anh đào, quả mâm xôi, nấm và sàn rừng, cùng với vani và gia vị nướng khi ủ trong gỗ sồi Pháp. Hương vị rượu vang Pinot Noir thay đổi tùy theo khí hậu và phong cách sản xuất. Khí hậu mát mẻ hơn tạo ra rượu Pinot Noir tinh tế và nhẹ nhàng hơn. Khí hậu ấm hơn tạo ra rượu Pinot Noirs chín hơn và đậm đà hơn với độ cồn cao hơn. Một số nhà sản xuất ủ rượu vang của họ bằng gỗ sồi Pháp mới 100% để tạo ra rượu có kết cấu đầy đủ hơn.

Một chai Pinot Noir có bao nhiêu cồn?

Rượu trong Pinot Noir phụ thuộc vào nơi nó được trồng. Khí hậu ảnh hưởng đến độ chín, từ đó ảnh hưởng tới nồng độ cồn. Pinot Noir từ những vùng mát hơn như Pháp và Đức thường có nồng độ cồn 12–13,5% theo thể tích (abv) nhưng có thể dao động từ 13,5–15% khi được trồng ở những vùng có khí hậu ấm hơn như California và Úc. Rượu vang thời tiết lạnh và nóng cũng đóng một vai trò quan trọng trong độ cồn cuối cùng của rượu.

Pinot Noir khô hay ngọt?

Việc người tiêu dùng hỏi: Pinot Noir có ngọt không? Câu hỏi này xuất phát từ thực tế là Pinot Noir có hương vị trái cây màu đỏ đáng yêu và ngon ngọt nhờ độ axit cao tự nhiên. Nhưng hương vị trái cây mọng nước không phải là dấu hiệu của đường. Trên thực tế, Pinot Noir hầu như luôn được làm theo phong cách khô.

Rượu khô có nghĩa là sau khi ép nho, đường từ nho phải được men chuyển hóa thành rượu. Khi toàn bộ lượng đường được chuyển hóa sẽ tạo ra rượu khô hoàn toàn. Đôi khi còn sót lại một ít đường gọi là đường dư (RS). Điều này có thể là có mục đích nhằm tạo ra vị đậm đà và ngọt ngào cho rượu hoặc có thể là do men chưa kết thúc quá trình lên men. Tuy nhiên, một vài gram mỗi lít RS vẫn được coi là rượu khô.

Có bao nhiêu calo trong Pinot Noir?

Pinot Noir thường khô (xem ở trên). Tất nhiên, rượu vang ít hoặc không đường không tương đương với rượu vang không chứa calo. Calo trong Pinot Noir đến từ rượu. Thông thường, một khẩu phần Pinot Noir nặng 5 ounce có khoảng 125 calo, hoặc 625 calo trong chai 750 ml. Nếu Pinot Noir có một chút đường dư, rượu sẽ có carbohydrate hoặc carbs nhưng chỉ một lượng nhỏ. Rượu vang khô thường có hàm lượng từ 0 đến 4 gam carbohydrate.

Tôi nên phục vụ Pinot Noir như thế nào?

Pinot Noir có nhiệt độ phục vụ lý tưởng là 55–65°F. Pinot Noir có thể tinh tế và tươi mát, hoặc đậm đà và ủ trong gỗ sồi. Bạn có thể phục vụ các loại rượu nhẹ hơn ở nhiệt độ gần 55°F và rượu Pinot đậm đà hơn ở nhiệt độ gần 65°F. Nếu bạn không uống hết một chai Pinot Noir, hãy thay nút chai và đặt lại vào tủ lạnh. Hương vị sẽ tươi trong 1-3 ngày. Ngoài ra, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa.

Phụ vụ vang Pinot Noir
Phụ vụ vang Pinot Noir

Kết hợp thực phẩm với Pinot Noir: cái gì hiệu quả và cái gì không?

Sự kết hợp thức ăn tốt nhất cho Pinot Noir sẽ bổ sung cho hương vị trái cây đẹp mắt, độ axit tươi sáng và phong cách trang nhã của rượu. Những phẩm chất này làm cho Pinot Noir trở thành đối tác hoàn hảo với các loại thịt đỏ nhạt hơn như vịt và thịt cừu, hoặc các loại thịt trắng như gà tây, thịt lợn và thịt gà. Các loại cá có hương vị đậm đà hơn như cá hồi cũng rất phù hợp hoặc sử dụng các phương pháp nấu cá có hương vị đậm đà hơn. Các loại rau và thảo mộc có nguồn gốc từ đất như nấm và húng tây phù hợp với hương vị thơm ngon của rượu, đặc biệt khi được gấp thành món risotto và mì ống.

Những sự kết hợp không phù hợp với Pinot Noir là những thực phẩm đậm đặc và có hương vị đậm đà. Họ có thể chế ngự được vị ngon của rượu.

Sự khác biệt giữa Cabernet Sauvignon và Pinot Noir là gì?

Cabernet Sauvignon và Pinot Noir là hai loại nho đỏ khác nhau. Pinot Noir là loại rượu có vỏ mỏng, tạo nên các loại rượu có màu nhạt, nồng độ nhẹ đến trung bình và độ cồn, có độ axit cao, sang trọng và có hương thơm của các loại trái cây màu đỏ (quả nam việt quất, quả mâm xôi, quả anh đào đỏ) và nấm. Pinot Noir từ lâu đã nổi tiếng với những người yêu thích rượu vang vì phong cách đầy ám ảnh được làm ở Burgundy và những biểu hiện mạnh mẽ hơn từ California và Oregon. Cabernet Sauvignon có nhiều tannin, nồng độ cồn cao hơn và màu sắc đậm hơn. Nó đến từ bờ trái của Bordeaux, nơi nó nổi tiếng nhờ các loại rượu vang của Médoc, đặc biệt là Margaux và Pauillac.

Pinot Noir so với Merlot: Sự khác biệt là gì?

Đây là hai loại nho đỏ khác nhau. Pinot Noir là một loại rượu vang có vỏ mỏng tạo ra các loại rượu vang nhẹ đến trung bình có độ tinh tế, hương thơm và sự tươi mát với hương vị trái cây màu đỏ. Pinot Noir được yêu thích vì phong cách thanh lịch được làm ở Burgundy. Merlot có nhiều tannin, nồng độ cồn và màu sẫm hơn, đồng thời đến từ bờ phải của Bordeaux, nơi nó nổi tiếng nhờ các loại rượu vang Pomerol và Saint-Émilion.

5 sự thật thú vị về Pinot Noir

  • Pinot Noir có tuổi đời hơn Cabernet Sauvignon hơn 1.000 năm, có nguồn gốc từ thời La Mã.
  • Pinot Blanc và Pinot Gris đều là những đột biến màu của Pinot Noir.
  • Pinot Noir dễ mắc nhiều loại bệnh nên khó trồng. Người trồng thường gọi nó là “Heartbreak Grape – Nho đau lòng”.
  • Nho Pinot Noir có hơn 1.000 dòng vô tính được đăng ký, một minh chứng cho sự mất ổn định di truyền và sự tiến hóa liên tục của nó.
  • Pinot Noir, tên của nó bắt nguồn từ các từ tiếng Pháp có nghĩa là “thông” và “đen”, ám chỉ những chùm nho hình nón thông, mọc thành cụm chặt chẽ của nho.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com