Hướng Dẫn Cho Người Mới Về Wine Decanting – Gạn Rượu Vang

Ngửi hương thơm của rượu

Lịch sử của decanter – bình gạn rượu vang

Bình gạn rượu đã được sử dụng hàng ngàn năm; từ lâu mọi người đã uống rượu vang, ban đầu chúng tôi sẽ sử dụng bình và bình làm từ bạc và vàng để đựng và phục vụ rượu trước khi giới thiệu ly.

Trong thế giới ngày nay, Bình gạn rượu có đủ loại hình dạng và kích cỡ với thiết kế truyền thống và hiện đại, tất cả đều có cùng một mục đích là giữ và bảo quản rượu sẵn sàng để rót vào ly.

Bình gạn rượu vang truyền thống và hiện đại
Bình gạn rượu vang truyền thống và hiện đại

Tại sao chúng ta gạn rượu?

Gạn rượu được thực hiện vì hai lý do chính. Thứ nhất, loại bỏ cặn bám vào ly và thứ hai, giúp rượu thông khí và ‘mở nắp’ trước khi uống.

Việc loại bỏ cặn và giảm thiểu lượng cặn lọt vào ly đặc biệt rõ ràng với các loại rượu vang ‘cổ điển’ lâu đời hơn. Theo thời gian, sự tích tụ cặn không mong muốn (đặc biệt là trong rượu vang đỏ thay vì trắng) sẽ xuất hiện trong chai. Đôi khi, các mảnh nút chai vỡ vụn cũng có thể lộ rõ, vì vậy việc loại bỏ chúng trong quá trình gạn cũng cực kỳ quan trọng.

Về việc để rượu đủ thoáng khí, hầu hết các loại rượu, khi ban đầu tiếp xúc với không khí, sẽ ‘mở ra’, cho phép rượu có nhiều hương vị và mùi thơm phức tạp hơn. Không phải tất cả các loại rượu vang (nói chung là trẻ hơn) sẽ yêu cầu gạn vì một số loại có thể không cần nhiều không khí. Những thứ này có thể không có vẻ khác biệt đáng kể sau khi gạn, nhưng bất kỳ lượng gạn nào cũng có tác dụng ngay cả khi chỉ một chút – một số tốt hơn là không có chút nào! Những thứ khác có thể trông hoàn toàn khác sau khi gạn khi so sánh với việc đi thẳng từ chai vào ly. Bó hoa và hương vị có thể thay đổi đáng kể chỉ sau 15 phút ngâm trong bình gạn. Rượu vang đỏ lâu năm là những loại xứng đáng được gạn nhất, và những lợi ích là rất rõ ràng.

Dùng nến khi rót rượu vang
Dùng nến khi rót rượu vang

Làm thế nào để gạn một chai rượu vang?

  1. Tốt nhất, hãy dựng đứng chai của bạn ít nhất 24 giờ trước khi bạn định uống. Điều này sẽ cho phép bất kỳ chất cặn nào trong chai lắng xuống đáy.
  2. Rất chậm rãi, với một bàn tay chắc chắn, rót từ chai vào bình gạn và để ý đến độ trong của rượu khi rượu rời khỏi chai và đi vào cổ bình gạn. Rượu càng cũ, càng có nhiều khả năng bạn sẽ thấy một số cặn xuất hiện và nếu và khi điều này xảy ra, hãy ngừng rót ngay lập tức. Tốt nhất, đây là nơi bạn nên sử dụng phễu để bẫy cặn trước khi vào bình gạn.
  3. Để yên rượu đã gạn trong 2 giờ; điều này sẽ cho phép rượu đạt đến nhiệt độ phòng, lý tưởng cho rượu vang đỏ.

Phụ kiện gạn rượu

Ý tưởng tuyệt vời là mua và sử dụng bộ lọc hoặc ‘thiết bị sục khí’ được đặt giữa chai và bình gạn. Rượu đi qua lưới thường mịn và bộ lọc được thiết kế để giữ bất kỳ chất cặn nào lọt vào bình gạn.

Như trên, một khi các hạt không mong muốn được nhìn thấy trong rượu và thông qua quá trình này, chúng sẽ bị giữ lại trên lưới lọc, ngừng rót và rượu đã có trong bình gạn sẽ ổn để thưởng thức sau khi đã có thời gian nghỉ ngơi và hít thở .

Xem qua một số Hướng dẫn Gạn & Phục vụ khác:

>> Cách giữ lạnh rượu vang

>> Các loại ly uống rượu vang

>> Rượu vang tốt cho sức khoẻ

>> Cách Bảo Quản Những Chai Rượu vang Đã Mở

>> Nhiệt độ uống hoàn hảo cho rượu vang

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com