Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu Về Cabernet Franc – Những Điều Bạn Cần Biết

Cabernet-Franc-wine-tasting

Cabernet Franc de France là một loại rượu dễ chịu, do đó độ nhớt của nó tạo cảm giác thích thú cho miệng. Ít tannin và chất se hơn Cabernet-Sauvignon, nó cũng mềm hơn và tạo ấn tượng về độ no khi thu hoạch ở độ chín cao nhất. Đậm đà và thơm ngon, Cabernet Franc, tùy thuộc vào cách ủ, cũng có thể ủ được vài năm.

Nếu bạn là người đam mê rượu vang, cabernet franc là một loại rượu mà bạn chắc chắn muốn thử. Bây giờ, chúng tôi hiểu nếu bạn cần thêm thông tin về loại rượu này vì nó gần như không phổ biến như cabernet sauvignon. Để giúp bạn làm quen với loại rượu này, chúng tôi nghĩ sẽ rất hữu ích nếu tập hợp một bài viết ngắn gọn về loại rượu này. Nếu đây là điều bạn muốn tìm hiểu thêm thì đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cabernet franc.

Cabernet Franc là gì?

Cabernet Franc là giống nho làm rượu vang đỏ, là thành phần chính của sự pha trộn trong rượu vang Bordeaux. Nó cũng được trồng ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ và Canada.

Rượu vang Cabernet Franc thường có hương trái cây và thảo dược, với hương vị anh đào đen, quả mâm xôi và hạt tiêu đen. Chúng thường được mô tả là có vị nhẹ hơn rượu Cabernet Sauvignon, với nồng độ cồn thấp hơn một chút.

Cabernet Franc là một loại nho đa năng có thể được chế biến thành nhiều phong cách khác nhau, từ nhẹ và dễ uống đến phức tạp và phù hợp với độ tuổi. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm thứ gì đó hơi khác so với Cabernet Sauvignon hoặc Merlot phổ biến hơn.

Lịch sử của Cabernet Franc

Cabernet Franc là giống nho làm rượu vang đỏ có quan hệ gần gũi nhất với Cabernet Sauvignon. Người ta tin rằng Cabernet Franc có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và đã được trồng ở đó trong nhiều thế kỷ. Đây là một trong năm giống nho chính được sử dụng để sản xuất rượu vang Bordeaux.

Cabernet Franc cũng được trồng ở các nước khác, bao gồm Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ, nó được trồng phổ biến nhất ở các bang California, Oregon và Washington.

Hương vị chính

Hương vị chính của rượu vang Cabernet Fracnc
Hương vị chính của rượu vang Cabernet Fracnc

Cabernet Franc đã được chứng minh là rất mạnh mẽ và sản xuất rượu vang chất lượng tốt ở nhiều vùng khí hậu. Đây là một đầu mối cho sự đa dạng của thị hiếu. Từ hương vị trái cây màu đỏ chua ở vùng khí hậu mát mẻ đến hương vị trái cây khô hơn và rượu vang đậm đà hơn ở những khu vực ấm áp hơn như Tuscany và California. Bạn cũng sẽ tìm thấy sự kết hợp giữa hương vị mặn, chua và thảo mộc ở những vùng có khí hậu ôn hòa, chẳng hạn như Bordeaux.

Trên mũi, Cabernet Franc có mùi thơm đặc trưng của cây cỏ và ớt chuông. Nó cũng có thể có mùi như trái cây màu đỏ và thậm chí giống như mùi bút chì. Với khí hậu mát mẻ hơn, bạn sẽ tìm thấy hương hoa tím và khí hậu ấm hơn sẽ có hương vị trái cây khô và hương ớt cayenne.

Trong vòm miệng Cabernet Franc có hàm lượng axit cao. Nó cũng có thể có hàm lượng tannin tương đối cao, mặc dù ít hơn Cabernet Sauvignon. Rượu vang từ vùng khí hậu mát mẻ có lượng tannin thấp hơn một chút trong khi ở vùng khí hậu ấm hơn, bạn sẽ tìm thấy nhiều tannin hơn.

Cabernet-Franc-Tasting-Notes
Cabernet-Franc-Tasting-Notes

Sự khác biệt giữa Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon là gì?

Cabernet Franc, cùng với Sauvignon Blanc, một trong hai giống nho cha mẹ của Cabernet Sauvignon. Giống nho Cabernet franc có vỏ mỏng hơn Cabernet sauvignon, vì vậy rượu vang làm từ Cabernet franc có màu nhạt hơn và lượng tannin thấp hơn. Cabernet Franc chín khoảng một tuần trước Cabernet sauvignon.

Cabernet franc cũng có thể chín hoàn toàn ở những vùng khí hậu mát hơn một chút so với Cabernet Sauvignon. Rượu vang Cabernet franc và Cabernet sauvignon cùng có hương thơm trái cây đỏ và hương thảo mộc, gợi nhớ đến ớt chuông xanh.

Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon đều là giống nho làm rượu vang đỏ, nhưng chúng có một số điểm khác biệt chính. Cabernet Franc có vị nhẹ hơn và có nhiều hương vị thảo mộc hơn, trong khi Cabernet Sauvignon đậm đà hơn với hương vị dâu đen và anh đào.

Cabernet Franc cũng thường được ủ trong khoảng thời gian ngắn hơn Cabernet Sauvignon, vì vậy nó giữ được nhiều hương vị trái cây hơn. Mặt khác, Cabernet Sauvignon có thể mang hương vị đất, giống thuốc lá hơn khi để lâu.

Nhìn chung, Cabernet Franc có tính axit và hương hoa cao hơn Cabernet Sauvignon một chút và là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ nhẹ hơn. Cabernet Sauvignon là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu đậm đà hơn, đậm đà hơn.

Sự khác biệt giữa Cabernet Franc và Pinot Noir là gì?

Điểm tương đồng của Cabernet Franc & Pinot Noir

Cabernet Franc và Pinot Noir đều là những giống nho đỏ nổi tiếng thế giới của Pháp. Nếu bạn thích các loại rượu vang có hương trái cây, sắc thái và nhẹ nhàng thì chúng là những loại rượu tuyệt vời để thử. Cả hai, theo cách riêng của họ, đều là điển hình của nước Pháp. Cabernet Franc và Pinot Noir có xu hướng tiếp thu nhiều đặc điểm từ thổ nhưỡng của chúng, đồng thời có hương vị khá tinh tế và đậm đà, đặc biệt khi so sánh với các loại rượu vang đỏ mộc mạc của Ý hoặc rượu vang New World đậm đà.

Tuy nhiên, Cabernet Franc và Pinot Noir đều được trồng trên khắp thế giới và mặc dù chúng thường có trọng lượng nhẹ đến trung bình và khô nhưng chúng có thể khác nhau rất nhiều ở các khía cạnh khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt của chúng và giúp bạn đưa ra quyết định giữa hai loại.

Sự khác biệt giữa Cabernet Franc và Pinot Noir

Mặc dù đều là rượu vang Pháp nhưng Cabernet Franc và Pinot Noir có nguồn gốc khác nhau. Pinot Noir đến từ vùng Burgundy tương đối lạnh và Cabernet Franc có nguồn gốc từ tên gọi Libournais của Bordeaux – nhưng nó có tiềm năng phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ hơn.

Cabernet Franc ít phổ biến hơn Pinot Noir và thường đứng sau, thường được sử dụng như một loại rượu có tỷ lệ nhỏ trong các loại rượu pha trộn Bordeaux. Một điểm khác biệt giữa các loại rượu vang là chúng dễ trồng như thế nào. Pinot Noir nổi tiếng là giống khó tính và rất dễ mắc bệnh, trong khi Cabernet Franc mạnh mẽ và ít phải chăm sóc.

Phần lớn khó khăn này xuất phát từ đặc tính vật lý của nho Pinot Noir – chúng có vỏ rất mỏng và bó chặt. Vỏ nho mỏng thường cho thấy rượu vang có hàm lượng tannin thấp hơn và điều đó chắc chắn đúng với Pinot Noir. Cabernet Franc có nhiều tannin hơn.

Cách phân biệt Cabernet Franc và Pinot Noir

Cabernet Franc và Pinot Noir đều là những loại rượu có hàm lượng axit cao, màu đỏ nhạt và đầy hương vị trái cây màu đỏ – nhưng những điểm tương đồng mà bạn sẽ tìm thấy khi nếm thử chỉ dừng lại ở đó. Cabernet Franc được biết đến với vị cay và hơi hoa, trong khi Pinot Noir có tông màu đất đáng chú ý hơn, gợi nhớ đến nấm hoặc thảm rừng. Những đặc điểm khuôn mẫu này là chìa khóa để phân biệt giữa hai loại rượu, vì chúng có thể khá giống nhau về cấu trúc và cảm giác trong miệng.

Ngoài ra, Cabernet Franc còn được biết đến với tannin hơi cứng hơn, cũng như hương vị và mùi thơm của quả mâm xôi, dâu tây, ớt chuông xanh và thuốc lá. Pinot Noir được nhận biết bởi hương thơm của quả anh đào và quả mâm xôi, với một chút mùi đất và nấm.

Cabernet Franc kết hợp tốt nhất với món gì?

Cabernet Franc là một loại nho đa năng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Một số sự kết hợp tốt nhất bao gồm thịt nướng, chẳng hạn như thịt cừu hoặc thịt lợn, và các món ăn từ đất, chẳng hạn như risotto nấm. Cabernet Franc cũng kết hợp tốt với các loại pho mát cứng, chẳng hạn như Parmesan hoặc Romano và sô cô la đen.

5 sự thật thú vị về Cabernet Franc

  1. Cabernet Franc là cha mẹ của Cabernet Sauvignon. Việc chia cắt này xảy ra vào khoảng giữa những năm 1600 quanh Bordeaux, Pháp.
  2. Một trong những loại rượu Cabernet Franc quý giá nhất đến từ tên gọi Saint-Émilion ở Bordeaux, do Château Cheval Blanc sản xuất.
  3. Đặc tính thân thảo của Cabernet Franc là do một nhóm hợp chất tạo mùi gọi là methoxypyrazines hay gọi tắt là “pyrazines”.
  4. Methoxypyrazine cụ thể góp phần tạo nên hương vị riêng biệt là 3-isobutyl-2-methoxypyrazine (IBMP), cũng được tìm thấy trong Sauvignon Blanc.
  5. Cabernet Franc cũng là giống nho mẹ của Merlot và Carménère.

Những nơi trồng nho Cabernet Franc

Cabernet Franc có nguồn gốc từ Pháp, rất có thể đến từ một nơi nào đó gần Bordeaux. Nó vẫn rất phổ biến ở Bordeaux, đặc biệt là ở Right Bank, nơi sản xuất một số loại rượu vang có giá trị lâu đời nhất thế giới. Nó có ngôi nhà thứ hai ở Thung lũng Loire, nơi nó tạo ra những phong cách nhẹ nhàng hơn nhờ khí hậu mát mẻ. Bên ngoài nước Pháp, bạn sẽ tìm thấy những mẫu xe cao cấp, có thân hình đầy đặn hơn ở Tuscany, California và Chile.

  • Pháp: 79.881 mẫu Anh (32.327 ha)
  • Ý: 13.813 mẫu Anh (5.590 ha)
  • Hoa Kỳ: 5.433 mẫu Anh (2.199 ha)
  • Chile: 3.900 mẫu Anh (1.578 ha)

Tổng diện tích vườn nho – 121.845 mẫu Anh (49.309 ha) (dữ liệu từ năm 2016)

Kết luận

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu Cabernet Franc. Như bạn có thể thấy, đây là một loại rượu tuyệt vời có thể được thưởng thức và kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Hãy nhớ ghi nhớ mọi điều bạn đã học ở đây để có thể thưởng thức rượu ngon nhất có thể. Mặc dù không có cách nào sai để thưởng thức rượu vang nhưng hướng dẫn này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm đầy đủ.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com