4 Điểm Cần Lưu Ý Khi Chọn Món Ăn Kèm Với Rượu Trắng

Rượu ngon phải có món ăn kèm

Khi nói đến đồ ăn đi kèm với rượu vang, đó là một món ăn kèm chứ không phải một món ăn chính. Trứng bác thảo với dưa chuột và cà chua, chó và ốc với vừng, tôm và bùn đều là những món ăn kèm rất ngon khi đi kèm với rượu. Ở đây chúng tôi chia sẻ các món ăn kèm thường được sử dụng ở Tín Dương, Hà Nam, có bốn món ăn cổ điển bắt nguồn từ vai trò của các món ăn kèm với rượu. Có 4 yêu cầu chính đối với món ăn kèm khi uống rượu, thứ tự tác dụng như sau:

Đầu tiên là hương vị

Rượu của chúng ta hay của Trung Quốc, không giống như rượu ngoại, cần phải uống kèm với các món ăn kèm.

Lý do chúng ta cần kết hợp đồ uống với các món ăn kèm trước hết được xác định bởi tính chất của rượu. Rượu xuất hiện từ thời nhà Nguyên, rượu là loại rượu có nồng độ cao, khó có thể uống cạn mà không có món nhâm nhi. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn dùng các món ăn kèm, nếu không miệng và cổ họng của bạn sẽ không thể chịu nổi. Thứ hai là cách chúng ta uống rượu, vốn là thú vui từ xa xưa. Cách sống chính của chúng ta là “ăn uống”, và chúng ta nói về những điều quan trọng trong khi ăn. Tuy nhiên, dù là bàn công việc, trò chuyện hay giao tiếp xã hội đều mất nhiều thời gian và có rất nhiều người. Trong cảnh tượng như vậy không thể chỉ ăn, không thể kéo dài như vậy thì nhất định phải có rượu để giải trí. Bằng cách này, mọi người đều cảm thấy vui vẻ khi ăn uống và trò chuyện, rượu trở thành chất xúc tác xã hội và không thể thiếu.

Sau khi rượu du nhập, lần đầu tiên nó được người nghèo uống, sau đó nhanh chóng bước vào xã hội thượng lưu, đến thời nhà Thanh, nó được toàn xã hội chấp nhận. Đặc tính cốt lõi của rượu là nồng độ cồn cao, lấy thời nhà Thanh làm ví dụ, nồng độ cồn hợp pháp là 62 độ đối với bán buôn và 60 độ đối với bán lẻ. Ở Trung Hoa Dân Quốc, vẫn còn luật quy định bất kỳ loại rượu nào có hàm lượng dưới 60 độ đều bị coi là rượu bất hợp pháp. Vì vậy, trên thị trường không có loại rượu gạo nào có cường độ dưới 60 độ. Thứ chúng ta uống không còn là loại rượu truyền thống nữa mà cách uống cũng đã thay đổi một cách tự nhiên, trong đó nổi bật nhất là các món ăn đi kèm với rượu. Vì không thể uống từng ngụm lớn như rượu gạo và nữa nên tôi phải nhấp một ngụm rượu và ăn một chút ngay, nếu không sẽ không thể tiếp tục.

Đối với các món ăn kèm có vị đậm đà nhưng không nồng mùi cồn, dưa sống và hoa quả phù hợp hơn, dưa chuột muối và tỏi băm, củ cải trắng thái hạt lựu, táo thái miếng… Lựa chọn đầu tiên của tôi là dưa chuột, nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm, tươi mát.

Thứ hai, kéo dài thời gian

Rượu có nồng độ cồn cao nên lượng uống tương đối ít. Tuy nhiên, văn hóa rượu có yêu cầu về thời gian uống rượu, không thể uống vài ngụm rồi uống cạn.

Đậu phộng muối - món ăn kèm rượu trắng ngon nhất
Đậu phộng muối – món ăn kèm rượu trắng ngon nhất

Văn hóa uống rượu của chúng ta sau này được gọi là văn hóa bàn ăn và nội hàm của nó vẫn như đã nêu ở trên. Tiệc không phải là uống để uống mà là dùng phương pháp uống và ăn để làm việc và đạt được mục đích mong muốn. Vì vậy, cách diễn đạt trong bữa tiệc sẽ phức tạp và có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh và con người, rõ ràng phải lịch sự và sôi nổi, mấu chốt là không được im lặng.

Vì vậy, dù hai người đang uống rượu hay một bàn đang uống rượu, chỉ cần rượu dùng để nói chuyện thì có nghĩa là chuyện đó sẽ không kết thúc trong thời gian ngắn. Đừng nói về món chính, làm món ăn kèm đi kèm với rượu không chỉ đậm đà về hương vị mà còn đậm đà về rượu, có thể kéo dài đến cuối cùng. Dù no hay đói, bạn không muốn ăn món khác nhưng vẫn muốn dùng món này, bạn đã ăn hết đồ trên bàn nhưng món này vẫn còn.

Tôi không thể đi sâu vào chi tiết về đặc điểm của món ăn kèm này,  chủ yếu bao gồm đậu phộng, đậu nành chiên và đậu Hà Lan chiên. Trong số đó, đậu phộng thích hợp hơn cả, dù chiên, luộc, chiên khô hay lột da cá, đậu phộng đều là đối tác tốt của rượu cho dù bạn chế biến chúng như thế nào. Người Bắc Kinh có câu tục ngữ “ăn thơm, uống cay” ám chỉ đậu phộng rang với rượu. Thậm chí, trong giới còn có tin đồn “Phương Đông bất bại” và “Ở lại cùng anh đến cuối cùng” đều là những cái tên nổi tiếng trên bàn rượu.

Thứ ba, lấp đầy cái bụng của bạn

Những gì tôi đề cập trước đó chủ yếu là về văn hóa bàn rượu. Nếu uống một mình, hoặc với hai, ba hoặc năm người thì chủ yếu là uống rượu bình thường, không có nhiệm vụ gì, có thể uống rượu tâm tình vô tư, thoải mái trò chuyện chuyện trời đất. Loại rượu này rất dễ uống, tất nhiên các món ăn kèm theo rượu phải đơn giản, thông thường sẽ không có món lớn mà là món nhỏ.

Thịt bò
Thịt bò

Quán rượu kiểu này là nơi hàng xóm và bạn nhậu cũ thường tụ tập, không có hình thức trang trọng, chỉ là nơi thư giãn, vui vẻ để giết thời gian. Một hoặc hai món ăn kèm thường được ăn, và chính vì chúng đơn giản và dễ chế biến nên các món ăn kèm rất phong phú. Ví dụ như hôm nay tôi uống rượu ở nhà, người đến uống hoặc mang theo chai rượu, gắp gà quay, lấy ra một túi chân gà, hoặc không mang theo gì cả. Ngày mai anh sang nhà em uống nước, có món ăn kèm tiện lợi, có đậu phộng các loại.

Đương nhiên, chủ yếu là chủ nhà chuẩn bị đồ ăn kèm, nói chung là bình thường, ở nhà có gì thì làm, chỉ cần làm vài đĩa là được. Món duy nhất không thể bỏ qua chính là đĩa đồ nguội cứng cáp, tai lợn om, gà quay, thịt bò xì dầu v.v. Bởi vì thứ chúng ta uống là rượu trắng, có nồng độ cồn cao, những người bạn rượu cũ không quan tâm đến hình thức và hàm lượng, dưa chuột cũng có thể xử lý được. Tuy nhiên, suy cho cùng thì đó cũng là loại rượu có độ cồn cao, cần người thật ôm bụng, để đồ uống không gây khó chịu cho dạ dày. Món ăn kèm này tôi chọn thịt bò sốt tương, ăn một miếng vào thời điểm quan trọng thì miệng sẽ không còn chua nữa.

Thứ tư, hãy tỉnh táo

Bất kể loại hình cơ sở uống rượu nào, sau một lượng rượu nhất định, bạn sẽ có cảm giác như trong bụng chỉ còn lại rượu. Đây là phản ứng thường gặp khi uống rượu, dù trong lúc uống rượu vẫn ăn rau, uống trà, hút thuốc nhưng lại nói quá nhiều và vướng vào nhiều vụ kiện tụng. Khách quan mà nói, nếu uống quá nhiều và ăn quá ít, dạ dày sẽ có cảm giác trống rỗng, khó chịu nên bạn cần phải ăn gì đó để bù đắp.

Món lót dạ gồm nếp lên men và trứng gà luộc
Món lót dạ gồm nếp lên men và trứng gà luộc

Ở một góc độ khác, uống rượu tưởng chừng như đi kèm với ăn uống nhưng thực chất đó không phải là sự hưởng thụ, đặc biệt uống rượu khi có nhiệm vụ có thể coi là công việc trí óc nặng nề. Đến hiệp hai, mọi chuyện gần như kết thúc, tôi kiệt sức, đầu óc không tỉnh táo, bụng trống rỗng, miệng thỉnh thoảng đầy nước chua.

Khi say rượu, bụng cồn cào, cần một người thật sự bù đắp. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi không thể ăn những món ăn lớn vì chúng quá thơm hoặc quá béo; tôi không muốn ăn nếu ăn không đủ; và các món ăn kèm cũng không gây cản trở. Lựa chọn duy nhất là ăn một bát nhỏ gồm gạo nếp lên men, đường trắng và trứng luộc, tốt nhất là hai, sau vài ngụm là bạn sẽ sảng khoái ngay lập tức và tiện lợi. Sau đó, khi còn sức uống hết, chúng tôi uống hết rượu trước cửa, nếu không hết thì chúng tôi lại rót đầy và cùng nhau uống.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com