Xem Peaky Blinders – Ngấm Tinh Thần Whisky Anh Quốc.

Peaky-Blinders

Peaky Blinders thực sự là một bộ phim cuốn hút. Trong suốt các mùa phim, ngoài phần diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên và nội dung vô cùng hấp dẫn, có hai thứ luôn luôn tỏa sáng. Đó là Whisky và những bộ Suit vô cùng lịch lãm. Mình xin chia sẻ lại nội dung của một bài viết liên quan đến bộ phim này và với những ai chưa từng xem nó, lời khuyên chân thành của mình là hãy thu xếp thời gian mà xem ngay đi, ngấu nghiến nó ngay đi. Nó sẽ không làm lãng phí dù chỉ là một phút thời gian của bạn. Và biết đâu sau khi xem bộ phim rồi, tủ quần áo vốn toàn là áo phông và quần bò của ai đó sẽ bắt đầu có thêm nơi chốn dành cho những bộ vest tuyệt vời!

***

Xem Peaky Blinders, ngấm tinh thần Whisky Anh Quốc.

Có hai yếu tố khiến Peaky Blinders dần trở thành biểu tượng: đó là thế giới ngầm đầy cám dỗ cũng như tranh chấp quyền lợi giữa các phe nhóm, những ông trùm Mafia trong bóng tối và nửa còn lại chính là rượu Whisky. Trong suốt 6 season của bộ phim, rượu whisky đã được sử dụng như một phần không thể thiếu trong các cuộc đàm phán, như thứ thuốc trị liệu tinh thần, là đại diện cho những cử chỉ lãng mạn đồng thời cũng là công cụ liên kết và tất nhiên là biểu tượng cho những nghi thức, những lễ kỷ niệm.

“Whisky là thứ chất lỏng tuyệt vời. Nó cho ta biết ai nói thật, và ai giả dối.” – Thomas Shelby.

Lấy bối cảnh xã hội Anh những năm 1920 sau thế chiến, nhưng sự kiện thực sự trong lịch sử diễn ra vào năm 1890. Những triết lý về whisky trong Peaky Blinders vẫn rất phù hợp với thời đại, và hiển nhiên, những thương hiệu whisky cũng thật như vốn có vậy.

Scotch hay Irish?

Đặt trong bối cảnh những năm 1920, thật dễ hiểu nếu bạn băn khoăn khi đó người ta uống Scotch hay Irish. Scotch được chưng cất hai lần, và trên thực tế vào thời kỳ đó thị trường Anh QUốc tràn ngập Blended Scotch Whisky, bởi chúng có giá rẻ. Thậm chí nhiều nhà sản xuất đã tăng mạnh tỷ lệ Grain whisky để tiếp tục giảm giá thành khi mà Malt whisky trở nên quá đắt đỏ. Irish thì sao? Chúng được chưng cất ba lần, và trên lý thuyết chúng sẽ tỏ ra mượt mà hơn. Và cũng có thể, do Cillian Murphy – diễn viên thủ vai Thomas Shelby là một người Ai-len nên nhà sản xuất đã lựa chọn Irish whiskey là thứ xuất hiện xuyên suốt bộ phim?

Họ uống neat

Trong thời đại này, đá là thứ rất phổ biến, nhưng vào thời kỳ của Peaky Blinders đó là điều khá xa xỉ. Và có thể đó là lý do chính họ chỉ uống neat (uống trực tiếp), không thêm đá. Giống như chân lý, chúng cũng rất gần với quan điểm thưởng thức whisky hiện đại, chính là whisky thực sự ngon khi không thêm đá bởi nhiệt độ giảm sẽ làm mất phần nào cấu trúc mùi và đánh mất một trong những yếu tố quyến rũ nhất của loại rượu này. Tất nhiên, nhà Shelby, khi đứng vào hàng ngũ những “ông trùm” thật sự, họ cũng đã từng uống whisky với đá dù những khoảnh khắc này rất ít khi xảy ra.

>> Khám phá thêm Bạn Nên Uống Whisky Như Thế Nào?

“Whisky is for business”

Whisky là lựa chọn tuyệt vời khi gặp gỡ bạn bè hoặc tiếp xúc đối tác. Trong mùa thứ hai, khi lần đầu tiếp xúc với Alfie Solomon, thủ lĩnh băng đảng ở London, Thomas cũng yêu cầu uống whisky thay vì Rum. Đáp lại, Alfie đã nói: “Rum là để vui vẻ và lên giường với các cô gái, bản năng rồi phải không? Còn Whisky… là để nói về công việc.” Nhờ hành động này, anh ta nghiễm nhiên được Alfie công nhận mình từ một gã Mafia Gypsy tỉnh lẻ thành một kẻ ngang hàng đến đây để hợp tác.

Với người yêu

Về mặt tình cảm, Thomas Shelby có vẻ mềm yếu, nhưng bù lại anh khá hài hước và có quyền uy. Cho dù nắm trong tay cả tá lợi thế, anh vẫn hiểu rằng, một chút chất lỏng có cồn sẽ đặc biệt tuyệt vời. Điều này thể hiện rõ nhất trong cuộc hội ngộ của anh với Grace sau này.

 

Cô đã nói. “Vậy điều gì khiến anh nghĩ rằng tôi sẽ lên giường với anh sau một ly whisky và vài cuộc trò chuyện?”

“À, tôi đang bán đến ba loại whisky cơ” – Thomas Shelby đáp lại.

Đừng dùng nắm đấm, hãy nâng ly

Thêm bạn, bớt thù, về cơ bản thì ai cũng muốn điều đó. Để ngăn chặn một cuộc ẩu đả xảy ra, hãy nâng ly. Sau tất cả, không ai hiểu mong muốn đó hơn Thomas sau cuộc hẹn gặp với tay phát xít mới Oswald Mosley. Cuộc gặp bắt đầu một cách hòa thuận với việc Mosley mời Thomas một ly từ chai riêng của hắn ở Bar, nhưng hắn đã nổi điên khi người Bartender phục vụ quá chậm. “Tao không thể kiên nhẫn hơn để con mẹ nó ly whisky của tao đâu!” Qua đó, Mosley phần nào thể hiện thái độ cũng như gây áp lực vô hình lên Thomas. Đó chắc chắn là một phần của cuộc đấu trí. Nhưng đổi lại, nếu là tôi, tôi cũng sẽ không chịu nổi nếu ly whisky của mình lâu ra đến thế.

“…”

“Luôn uống với một bàn tay nặng”

Điều đó có nghĩa gì? là ly của nhà Shelby không bao giờ cạn. Những vị khách đến với nhà Shelby không bao giờ phải bận tâm xem ly của họ đã cạn hay chưa. Yêu cầu là chúng phải luôn đầy. Nhà Shelby thật sự hào phóng với bạn bè và đối tác. Họ hiểu hơn ai hết, không có cách nào để kết thân tốt hơn whisky và cũng không có cách nào để kết thù nhanh hơn tiết kiệm đồ ăn thức uống.

>> Khám phá thêm Đầu Tư Rượu Whisky – Đầu Tư An Toàn

“Có thể ly của bạn luôn đầy.
Có thể mái nhà trên kia luôn vững chắc
Và bạn có thể được lên thiên đường
Nửa giờ trước khi lũ quỷ biết bạn đã chết”

(Một bài thơ Ai-len mà Grace đã hát trong phần đầu tiên của bộ phim)

Theo Tuan Nguyen (Whisky Lover)