Bạn Nên Uống Whisky Như Thế Nào?

Cách uống whisky

Cách uống whisky

Tìm hiểu làm thế nào để uống rượu whisky và những cách khác nhau để thưởng thức tính phức tạp của loại rượu mạnh này.

Có nhiều loại whisky khác nhau cũng như người uống rượu cũng khác nhau, uống rượu ở nhiều nơi, thời tiết, địa lý cũng khác nhau, khi uống rượu cũng khác nhau thời điểm sức khỏe, tâm trạng, tóm lại cung cũng đa dạng mà cầu cũng phức tạp. Liệu có một loại rượu whisky phù hợp với mọi khẩu vị và ngân sách không? Vậy chúng ta lại phải khám phá sở thích của mình với nhiều loại whisky mà phù hợp với điều kiện hoàn cảnh.

Bạn nên uống whisky như thế nào?

Không có cách nào cố định , công thức chính xác nào để uống rượu whisky mà nó nên được thưởng thức theo cách bạn thích nó nhất. Những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ nói rằng nó phải luôn luôn được uống gọn gàng, không có đá hoặc pha trộn. Tuy nhiên, thêm một vài giọt nước có thể làm cho nó mượt mà hơn và dễ uống hơn, và tăng hương vị của một số chai. Tự nếm thử rượu whisky, thử nó với một giọt nước và xem những gì bạn khám phá.

Không cần một chiếc áo khoác chống khói thuốc và một bộ sưu tập chai ngày càng nhiều, chỉ cần cái chai bạn yêu thích và một ly. Uống rượu whisky không phải là một cuộc thi để xem ai có thể đặt tên cho những hương vị tối nghĩa nhất mà họ phát hiện ra trong rượu có những hương vị gì, đó là để bạn thưởng thức.

Một số loại whisky phù hợp hơn với pha trộn cocktail và có loại dùng một số dram nguyên chất đủ táo bạo để tự bạn thưởng thức

Bạn có nên thêm nước hoặc đá vào rượu whisky?

Hãy thử cả có và không có nước. Thêm một vài giọt nước vào rượu whisky sẽ mang lại hương vị khác nhau, đặc biệt là với rượu mạnh ABV cao hơn.

Đá làm dịu cường độ của rượu whisky và sẽ dần dần pha loãng nó, vì vậy nếu bạn đang ở đầu cuộc phiêu lưu whisky của mình, đây là một cách hay để bắt đầu. Khi băng tan chảy, hương vị của rượu whisky cũng sẽ thay đổi.

Nếu bạn muốn làm lạnh đồ uống của bạn mà không pha loãng hương vị, hãy thử sử dụng đá whisky. Bạn càng nếm nhiều whisky, hầu hết vốn từ vựng của bạn sẽ mở rộng và với nó là khả năng mô tả mọi khía cạnh ngon miệng của thức uống của bạn.

Để nhận biết sâu hơn về ảnh hưởng của địa lý với loại rượu nặng này. Lấy ly whisky của bạn và rót cho mình một ly rượu mạch nha tuyệt vời.

>> Khám phá thêm Những Gì Bạn Không Biết Về Ly Uống Rượu Whisky

Cách nếm whisky

Nhìn

Bắt đầu với những điều cơ bản, nó trông như thế nào trong ly? Nếu bạn có thể, hãy nhìn vào whisky với nền trắng đơn giản vì điều này sẽ tiết lộ màu sắc rõ ràng.

Nó có màu vàng đậm hay nhẹ như rượu vang trắng? Điều này có khả năng cung cấp cho bạn một dấu hiệu về tuổi của nó, nói chung whisky cũ sẽ có màu sắc sâu hơn được hấp thụ từ các thùng mà chúng đã già đi. Điều này cũng có thể có thể xảy ra với một rượu có pha màu nhân tạo.

Ngửi

Hãy ngửi rượu whisky của bạn một chút trước khi nếm thử. Mẹo nếm thử hàng đầu là Giữ cho miệng của bạn hơi mở khi bạn hít vào, bạn có thể cảm thấy một chút ngớ ngẩn nhưng bạn sẽ có được một ý tưởng tốt hơn về hương thơm bằng cách mở vòm miệng của bạn. Đừng hít quá sâu vào ly, tất cả những gì bạn sẽ nhận được là bỏng rượu và đau mũi. Whisky trẻ hơn có xu hướng có mùi rượu mạnh mẽ hơn, đó là điều cần biết trước khi bạn có một hít hơi dài của loại whisky có độ ABVs cao và ngâm lâu trong thùng gỗ

Bạn có thể có một chai với ghi chú đầy đủ hương vị của rượu và những điều này có thể hữu ích, nhưng hãy đưa ra mô tả của riêng bạn trước khi đọc. Nếu bạn không nhận được ghi chú về mùi bánh pudding, hương hoa và gạo bị cháy như được mô tả trên chai, thì bạn cũng đừng lo lắng. Bạn có thể nhận được một sự tổng hợp của lần đầu và sẽ nhận biết riêng rẽ sau tiếp , ví dụ như nếu đó là một whisky than bùn, bạn sẽ nhận được gợi ý của khói.

Vị

Uống một ngụm nhỏ, xoay nó quanh miệng trước khi nuốt và xem xét những gì mà vị giác của bạn có thể nhận được. Nó có thể nhiều và phức tạp như một loạt các ghi chú hoa, hoặc cụ thể như bánh quy, vị các loại hạt, sô cô la hoặc một vị ngọt chanh…. Có thể mất một vài ngụm để vòm miệng của bạn điều chỉnh và phát hiện các sắc thái khác nhau. Một số loại whisky có hương vị hoàn toàn khác với cách chúng có mùi, chúng có thể làm bạn ngạc nhiên!

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ ‘mouthfeel’ trước đây, điều này đề cập đến, đáng ngạc nhiên, đến cảm giác của rượu mạnh trong miệng của bạn, tách biệt với hương vị. Bạn có thể nhận thấy một sự nhất quán chất nhờn và nhớt, nó có thể được làm mới và nhẹ, hoặc nóng và khô. Mọi người đều có hương vị khác nhau và một cái gì đó rõ ràng nổi bật đối với bạn có thể không phải là người uống bên cạnh bạn.

Sau hương vị đầu tiên của bạn, bạn có thể muốn thử thêm một vài giọt nước vào rượu whisky của bạn để tiếp tục mở ra hương vị. Hãy chắc chắn để thêm nước từ từ, thả từng giọt, để tránh nhấn chìm đồ uống của bạn. Bao nhiêu bạn thêm là hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Kết thúc

Hương vị kéo dài còn sót lại trên vòm miệng một khi bạn đã nuốt miệng rượu whisky của bạn được gọi là kết thúc. Bạn có thể nhận thấy hương vị thay đổi hoặc nhận được hương vị không rõ ràng lúc đầu nhâm nhi. Hương vị càng dài, kết thúc càng lâu. Nói chung, kết thúc càng lâu, rượu whisky càng phức tạp.

Mỗi whisky có một khởi đầu, giữa và kết thúc, và mỗi giai đoạn mang lại hương vị khác nhau. Điều quan trọng nhất khi nếm rượu whisky là bạn phải dành thời gian cùng với sự thanh thản nhẹ nhàng . Đó là rượu mạnh để bạn được nhấm nháp và thưởng thức.

>> Khám phá thêm Tại Sao Whisky Có Hương Vị Phong Phú

 

Rất nhiều kiến thức về thế giới rượu ngoại được chia sẻ từ các nhà sưu tầm, các cụ sành rượu, những người buôn rượu. Hãy cùng nhau khám phá nào!