Uống Rượu Lần Đầu Tiên Tại Buổi Tiệc: 11 Cách Để Vui Vẻ Và Giữ An Toàn

cách từ chối uống rượu khôn khéo - 1

À, rượu, nếu không có chút cồn thì..Hiện nay, giới trẻ có nhiều quyền hơn và tự do hơn. Các buổi tiệc sinh viên, lễ hội trưởng thành,… nhạc, ánh sáng và tất nhiên không thiếu các loại đồ uống có cồn. Nếu bạn uống rượu lần đầu tiên thì đây là 11 lưu ý để buổi tiệc kết thúc vui vẻ và an toàn.

Rất nhiều người tham gia các bữa tiệc mà không uống rượu, nhưng đôi khi một chút rượu có thể giúp bạn thư giãn và thích giao lưu hơn nữa! Mặt khác, rượu có thể ảnh hưởng mạnh hơn, khó chịu hơn hoặc thậm chí nguy hiểm hơn bạn tưởng. Mặc dù vậy, đừng lo lắng—chỉ cần cẩn thận tuân theo các thực hành uống rượu thông minh này và bạn sẽ sẵn sàng để có một khoảng thời gian vui vẻ và an toàn khi tham dự bữa tiệc tiếp theo.

1 – Ăn trước và trong bữa tiệc

macallan-pair-with-meat-and-seafood

Thực phẩm giàu protein là lựa chọn tuyệt vời trước một đêm nhậu nhẹt. Rượu có thể đánh bạn nhanh hơn nhiều khi bụng đói. Nếu ăn no trước đó, bạn sẽ có thời gian vui vẻ hơn và có thể kiểm soát mức độ say của mình. Thực phẩm giàu protein như thịt, đậu phụ, phô mai hoặc các loại hạt là tốt nhất cho việc này. Tiếp tục ăn vặt trong khi bạn đang ở bữa tiệc.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy mang theo một vài thanh protein để ăn trên đường đến bữa tiệc.
Đồ ăn nhẹ mặn có thể khiến bạn khát nước. Điều đó tốt miễn là bạn đáp lại bằng cách uống nước chứ không phải rượu.

2 – Uống chậm, đặc biệt là với cocktail và đồ uống ngọt

Jagermeister Highball

Nhâm nhi đồ uống của bạn từ từ ngay cả khi bạn không thể nếm được rượu. Bia hoặc rượu vang có thể có mùi vị khó chịu trong lần uống đầu tiên, vì vậy bạn có thể sẽ thưởng thức cocktail nhiều hơn. (Đó là nước trái cây hoặc soda pha với một loại rượu mạnh như rượu rum.) Nhưng đừng quá kích động—ngay cả khi nó ngon, nó vẫn có thể chứa nhiều cồn. Hoàn toàn ổn nếu bạn dành một giờ để nhâm nhi đồ uống theo cách của mình. Đó là tốc độ mà cơ thể bạn có thể xử lý.

 • Đừng cảm thấy áp lực phải theo kịp những người uống rượu khác. Một hoặc hai ly là đủ để vui chơi. Bạn cũng nên coi “một ly” đại khái là một lon bia — một ly cocktail hoặc một ly bia lớn có thể dễ dàng chứa nhiều rượu như hai hoặc ba ly, vì vậy hãy uống chậm lại.
 • Đồ uống ngọt đóng chai như rượu có cồn và rượu vang thường yếu hơn cocktail (khoảng 5% cồn, như bia), nhưng cũng có thể dễ uống quá nhanh vì hương vị của chúng.
 • Lần đầu tiên uống rượu, bạn chắc chắn muốn tránh uống rượu mạnh một mình như “cú hích”. Những thứ này khiến bạn say rất nhanh, đồng thời có thể nồng và khó chịu nếu bạn chưa quen.

3 – Theo dõi cảm giác của bạn khi uống

Uống bia cùng nhau thật là vui

Rượu khiến bạn thư giãn, phấn khích và bối rối. Ngay cả trước khi uống hết một ly, bạn có thể đạt đến giai đoạn “say”, khi hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái, tự tin và hạnh phúc hơn một chút. Nếu bạn tiếp tục uống rượu, điều này có thể trở thành sự phấn khích, thay đổi tâm trạng và bối rối. Khi bạn đã qua giai đoạn say, bạn cũng sẽ nhận thấy những tác động vật lý mạnh mẽ hơn—nói, nghe, nhìn và di chuyển đều trở nên khó khăn hơn khi bạn say.

 • Uống chậm và chờ đợi giữa các lần uống giúp bạn ở trong giai đoạn sớm hơn. Hầu hết mọi người xử lý khoảng 1 ly rượu mỗi giờ, vì vậy nếu đợi 1 giờ sau mỗi lần uống, bạn sẽ ít bị say hơn.[5] Nếu mặt và cổ của bạn bắt đầu nóng và đỏ ngay sau khi uống, bạn có thể không dung nạp rượu. Điều này khá phổ biến, đặc biệt là ở những người có gen Đông Á. Tốt nhất là ngừng uống rượu ngay lập tức và xem phản ứng của bạn như thế nào, vì ngay cả một chút rượu cũng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu như buồn nôn hoặc nhịp tim nhanh.

4 – Chuyển đổi giữa đồ uống có cồn và không cồn

Uống một ly nước, nước trái cây hoặc soda sau mỗi ly rượu. Mỗi khi uống xong, hãy rót cho mình một ly cao không cồn. Điều này giúp cơ thể bạn có thời gian để xử lý lượng rượu bạn vừa uống, vì vậy bạn có thể xem cảm giác của mình trước khi quyết định uống thêm. Nó cũng giữ cho bạn đủ nước, vì vậy cuối cùng bạn sẽ không tìm đến một cốc bia khác chỉ vì khát.

5 – Tránh đồ uống nếu bạn không nhìn thấy những gì đã thêm vào

Punch bowls và đồ uống bí ẩn có thể chứa quá nhiều cồn hoặc tệ hơn. Đó là thức uống hỗn hợp có vị dứa và nước tăng lực? Bạn không biết có gì trong đó, nhưng tại hầu hết các bữa tiệc, bạn có thể cá là nó rất mạnh. Lần uống rượu đầu tiên của bạn nên là một trải nghiệm thú vị nhưng cẩn thận, và điều đó có nghĩa là biết bạn đang uống gì, không nôn mửa vì uống phải nước cam hết hạn pha với nước ngọt trong bồn tắm.

 • Thật không may, mọi người cũng thường xuyên bỏ thuốc vào đồ uống không có người giám sát để không coi đó là một khả năng thực sự. Chỉ chấp nhận đồ uống được pha hoặc mở ngay trước mặt bạn.

6 – Học cách pha một thức uống yếu

Sử dụng thìa hoặc dây cốc nhựa để hướng dẫn pha chế cocktail của bạn. Một người dự tiệc khác có thể pha cho bạn đồ uống mạnh hơn nhiều so với mức bạn sẽ thích. Thay vào đó, hãy pha cho mình một loại đồ uống hơi loãng để bạn thưởng thức nhiều hơn. Điều này thật dễ dàng nếu bạn đang sử dụng cốc dự tiệc bằng nhựa của Mỹ—chỉ cần rót rượu (ví dụ như rượu vodka) đến vạch thấp nhất trên cốc, sau đó thêm nước trái cây hoặc soda để đổ đầy ít nhất một nửa cốc. Nếu bạn không có những chiếc cốc đó xung quanh, hãy xem liệu bạn có thể tìm thấy một chiếc thìa bếp thông thường hay không—một hoặc hai chiếc trong số đó là đủ cho một thức uống hỗn hợp yếu.

 • Nếu không có thìa, bạn có thể đánh cầu bằng nắp chai. Không có kích thước tiêu chuẩn cho nắp chai, nhưng 2 nắp chai đầy (hoặc ít hơn một chút) thường là vừa phải.

7 – Học cách nói không với lời mời uống thêm

Russian-Temperance-poster
Russian-Temperance-poster

Nếu từ chối một cách lịch sự không hiệu quả, hãy đi lấy thứ gì đó không cồn. Đối phó với áp lực từ bạn bè là một phần quan trọng để giữ an toàn tại các bữa tiệc. Bạn luôn có quyền nói “không, cảm ơn” với lời đề nghị đồ uống và không bao giờ nên chấp nhận chỉ để tỏ ra lịch sự. Nếu ai đó tiếp tục gây áp lực cho bạn, hãy viện cớ mơ hồ (“Tôi có quá nhiều việc phải làm vào ngày mai”) hoặc nói “Tôi sẽ đi lấy cho mình thứ gì đó” và rót cho mình một cốc nước trái cây hoặc nước lọc.

 • Điều này cũng áp dụng cho các đề nghị “nạp thêm” đồ uống của bạn trước khi bạn uống xong, điều này khiến bạn khó theo dõi việc uống rượu của mình.
 • Nếu ai đó uống rất nhiều và cố gắng lôi kéo những người khác tham gia cùng họ, có lẽ họ chỉ tập trung vào việc say chứ không phải bạn. Nói điều gì đó không phổ biến như “chắc chắn rồi, có lẽ một lát nữa” và họ thường sẽ tiếp tục.
 • Nếu ai đó tập trung trực tiếp vào bạn và không chấp nhận câu trả lời là “không”, đừng để họ bắt nạt bạn. Yêu cầu một người bạn gắn bó với bạn và giúp thay đổi chủ đề, phớt lờ người khác hoặc gọi trực tiếp cho người đó.

8 – Tránh xa caffein, thuốc lá và các loại thuốc kích thích khác

mix whisky

Trộn rượu với các chất khác là quá rủi ro trong lần đầu tiên uống rượu của bạn. Rượu đã khiến bạn khó đưa ra quyết định đúng đắn và theo dõi tình hình của mình. Cỏ dại hoặc các loại thuốc ảnh hưởng đến tâm trí khác làm cho vấn đề đó trở nên tồi tệ hơn và có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Ngay cả việc uống caffein và rượu trong cùng một đêm cũng có thể gây rủi ro, vì cảm thấy tràn đầy năng lượng và hưng phấn có thể dẫn đến uống quá nhiều.

 • Nicotine có thể hoạt động hơi giống caffein, loại bỏ cảm giác buồn ngủ do rượu gây ra. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng bỏ qua thuốc lá và không uống nhiều hơn dự định chỉ vì bạn không cảm thấy quá say.
 • Nếu bạn vẫn quyết định dùng các loại thuốc khác, hãy đảm bảo rằng một người bạn (lý tưởng nhất là một người tỉnh táo) biết chính xác những gì bạn đã dùng. Điều đó giúp bạn dễ dàng chăm sóc hơn nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra.

9 – Hãy cẩn thận với các trò chơi uống rượu

world whisky day party

Nếu bạn thực sự muốn chơi, hãy dùng đồ uống không cồn. Beer pong, king’s cup và tất cả các trò chơi uống rượu khác đều có một mục tiêu chính: làm bạn say! Khi một bàn bạn bè đang hô hào bạn hãy nốc cạn đồ uống của bạn, thật khó để từ chối—vì vậy không có gì ngạc nhiên khi trò chơi uống rượu có liên quan đến rất nhiều cuộc nhậu nhẹt “vô tình”. Nếu bạn thực sự muốn tham gia góc đó của bữa tiệc, hãy thông minh về điều đó:

 • Chơi với soda hoặc nước, hoặc ít nhất là với thứ gì đó yếu như bia nhẹ.
 • Khi luật chơi yêu cầu bạn uống nước, chỉ nhấp một ngụm nhỏ, không được nuốt một ngụm lớn.
 • Nhờ một người bạn có nhiều kinh nghiệm uống rượu hơn tham gia cùng nhóm với bạn, để bạn có thể chia đồ uống cho nhau.
 • Theo dõi lượng bạn uống và cảm giác của bạn. Rời khỏi trò chơi nếu mọi thứ đang diễn ra quá nhiệt tình.

10 – Sắp xếp trước một chuyến đi an toàn về nhà

ngo_doc_ruou

Đừng bắt đầu uống rượu cho đến khi bạn biết mình có thể về nhà an toàn. Uống rượu và lái xe là vô cùng nguy hiểm. Trước khi đến bữa tiệc, hãy đảm bảo rằng bạn có thể về nhà bằng cách đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi chung xe, taxi hoặc đi nhờ xe với một người bạn tỉnh táo.

 • Dù bạn có nghĩ mình sẽ say hay không, an toàn nhất là bạn nên lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất. Đừng lái xe và rủ bạn bè đi cùng ngay cả khi bạn đang đi bộ về nhà. Rượu có thể nguy hiểm ngay cả đối với người đi bộ.
 • Nếu bạn đang ở trường đại học, hãy xem trường của bạn có dịch vụ đưa đón sinh viên hay không.

11 – Bảo vệ bạn khỏi quan hệ tình dục không an toàn

cách từ chối uống rượu khôn khéo

Tình dục có thể rủi ro hơn rất nhiều khi có liên quan đến rượu. Những người say rượu gặp nhiều rủi ro hơn những người tỉnh táo, bao gồm cả quan hệ tình dục không an toàn. Rượu có thể khiến bạn (hoặc đối tác của bạn) say đến mức không thể đồng ý, dẫn đến một số hậu quả khá nghiêm trọng vào sáng hôm sau. Lần uống rượu đầu tiên của bạn chắc chắn không phải là lúc để vượt qua bãi mìn này.

 • Hiếp dâm có thể xảy ra ngay cả trong một mối quan hệ tình dục lâu dài. Đối tác của bạn không nên quan hệ tình dục với bạn nếu bạn quá say để đưa ra quyết định rõ ràng.

Tổng kết

Rượu ảnh hưởng đến một số người nhiều hơn những người khác. Chú ý đến cảm giác của bạn và ngừng uống nếu bạn cảm thấy lạ hoặc say hơn bạn mong đợi. Nói chung, rượu ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn khi bạn càng nhẹ cân, tỷ lệ mỡ trong cơ thể bạn càng cao và bạn càng có nhiều nội tiết tố nữ. Tâm trạng, mức năng lượng và chu kỳ hormone của bạn cũng ảnh hưởng đến điều này, vì vậy bạn có thể say nhanh hơn vào đêm này so với đêm khác.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com