Sự Khác Biệt Thực Sự Giữa Rượu Vang Tân Thế Giới (New World) Và Rượu Vang Cựu Thế Giới (Old World)

new-world-vs-old-world-wine

Khi nói đến các thuật ngữ như rượu vang tân thế giới và rượu vang cựu thế giới, những người mới mê rượu vang thường có một chút nhầm lẫn.

Sự khác biệt giữa rượu vang tân thế giới và rượu vang cựu thế giới là gì? Làm thế nào để rượu vang thay đổi từ “thế giới” này sang “thế giới” khác? Và rượu vang “thế giới cổ đại” là gì?

Nó có một chút khó hiểu.

Vì vậy, hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa rượu vang thế giới mới và rượu vang thế giới cũ và chúng khác nhau như thế nào. Bởi vì có nhiều thứ hơn là bắt mắt.

Thế giới mới và Thế giới cũ: Sự khác biệt là gì?

Nói một cách khái quát, nó liên quan đến nguồn gốc của truyền thống sản xuất rượu vang hiện đại.

Ngoài ra, một số yếu tố quan trọng khác về hương vị và hương vị được gộp lại trong các tài liệu tham khảo về phong cách đối với rượu vang “old world – thế giới cũ” và “new world – thế giới mới”. (Như bạn có thể đoán, có một vài trường hợp ngoại lệ.)

So sánh hương vị rượu vang thế giới cũ và thế giới mới

Những đặc điểm này là điển hình, nhưng không có nghĩa là một quy luật. Rượu vang Thế giới cũ có xu hướng nhẹ hơn, nồng độ cồn thấp hơn, độ axit cao hơn và ít hương vị trái cây hơn với nhiều khoáng chất hơn. Rượu vang Thế giới mới có xu hướng đậm đà hơn, độ cồn cao, độ axit thấp hơn và hương vị trái cây rõ rệt.

Tất nhiên, đây gần giống như sự khác biệt giữa rượu vang có khí hậu mát mẻ và rượu vang có khí hậu ấm áp.

Nhưng nó không phải là cắt và khô. Ý là Thế giới Cũ, nhưng có một số điểm nóng ở đó sản xuất rượu vang đậm đà, có hương vị trái cây. Ngoài ra, nếu bạn có thể tưởng tượng, Canada thực sự không có gì khác ngoài khí hậu mát mẻ.

Vì vậy, các bạn của tôi, thay vào đó chúng ta hãy nhìn vào truyền thống địa phương, và điều này mà người Pháp gọi là “khủng bố” của một quốc gia và các vùng của nó. Điều này trở nên thú vị khi chúng ta bắt đầu nói về rượu vang “thế giới cổ đại” (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Bản đồ cổ Europa
Bản đồ cổ Europa 1570. Sự lan rộng của nghề sản xuất rượu vang và nho Vitis vinifera từ Trung Đông sang châu Âu xác định những khu vực nào là một phần của Thế giới cũ (về mặt rượu vang).

Vùng rượu vang thế giới cũ

Rượu vang của Thế giới cũ: chúng không chỉ tuân theo các quy tắc. Chúng đã đưa ra các quy tắc.

Định nghĩa về các vùng rượu vang của Thế giới Cũ bắt nguồn từ những khu vực mà truyền thống sản xuất rượu vang hiện đại lần đầu tiên bắt nguồn. Khi nói đến thế giới cũ, từ có tác dụng là “ảnh hưởng”.

Đây là nơi xuất khẩu rượu vang, nho, nhà làm rượu và truyền thống sang các nước khác.

Điển hình về thế giới cũ

Các nước như Pháp và Ý. Dưới đây là một vài ví dụ về cách các quốc gia này đã ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới.

Pháp: Dù quan điểm của bạn về rượu vang Pháp là gì, học rượu vang chính là học nước Pháp. Ở đây bạn sẽ tìm thấy nơi xuất xứ của các loại nho như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Chardonnay. Trên thực tế, những loại nho này có sức ảnh hưởng lớn đến mức chúng thường được gọi là “giống nho quốc tế”.

Những loại rượu pha trộn tốt nhất của Pháp (Bordeaux, Champagne, v.v.) đã xác định điều gì tạo nên một loại rượu cân bằng trong hàng trăm năm. Và truyền thống của Pháp đã định hình thị hiếu của các nhà sản xuất rượu vang trên toàn thế giới.

Ý: Ảnh hưởng sản xuất rượu vang của Ý đã lan rộng rất xa, đặc biệt là ở thánh địa thế giới mới California. Những người châu Âu định cư sớm nhất ở California là người Ý và bạn vẫn có thể nhìn thấy dấu vân tay của họ ở nhiều vùng ở đó.

Bồ Đào Nha: Madeira kiên cố của họ cực kỳ nổi tiếng với Quốc hội Hoa Kỳ thời kỳ đầu. Điều này ảnh hưởng đến người đàn ông mà một số người gọi là nhà sản xuất rượu đầu tiên của nước Mỹ: Thomas Jefferson.

Tây Ban Nha: Tây Ban Nha có số lượng lớn các giống nho bản địa. Thêm vào đó, họ đã dành nhiều đất đai để trồng nho hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Điều này đã dẫn đến việc họ đảm nhận mọi phong cách rượu vang: từ rượu vang đỏ pha trộn đến rượu vang sủi.

Đức: Đức không chỉ có Riesling mà loại nho phổ biến nhất của đất nước này đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Riesling mọc ở khắp mọi nơi từ Nam Phi đến Finger Lakes ở New York.

Khác: Hungary, Croatia, Anh, v.v.

Vùng rượu vang thế giới mới

Lý do duy nhất để học các quy tắc là để bạn có thể phá vỡ chúng sau này.

Gọi châu Mỹ hay châu Phi là “mới” có vẻ hết sức điên rồ đối với một nhà sử học bình thường (chưa kể đến hàng triệu người bản địa). Vì vậy, chúng ta đang nói về sự phổ biến của nghề sản xuất rượu vang trong bối cảnh này.

“Thế giới mới” đề cập đến những quốc gia và nhà sản xuất rượu đã mượn truyền thống từ các quốc gia khác để khởi động lại truyền thống của riêng họ. Thường xuyên hơn không, điều này xảy ra cùng với quá trình thuộc địa hóa. Rốt cuộc, đó là một thế giới khó khăn và sẽ khiến người ta khát nước.

Vì những người thực dân là người châu Âu nên họ bắt đầu với những ý tưởng đó.

Theo thời gian, do hoàn cảnh hoặc sự sáng tạo, những người này đã loại bỏ nhiều cách làm cũ và phát triển những cách làm mới. Rượu vang thế giới mới đã ra đời!

Điển hình về thế giới mới

Các quốc gia ở Bắc và Nam Mỹ, cũng như Nam Phi, Úc, New Zealand và bây giờ là Trung Quốc! Chúng ta hãy xem các quốc gia này đã tạo nên sự khác biệt như thế nào so với đám đông trường học cũ.

Bắc Mỹ: California ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí bạn. Ngành công nghiệp rượu vang của California đã chứng minh rằng họ có thể sánh vai với châu Âu trong Phán quyết nổi tiếng ở Paris.

Và kể từ đó, nó đã mở ra cánh cửa cho phần còn lại của Thế giới mới nhận được tín dụng khi đến hạn. Tất cả mọi thứ từ loại rượu vang sang trọng, có vị trái cây của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương cho đến loại rượu vang Ice Wine màu vàng của Canada đều đã đạt được thành quả xứng đáng trong những năm kể từ đó.

Nam Mỹ: Nếu có một điều mà những người hâm mộ rượu vang biết đến Nam Mỹ thì đó là việc lấy nho Pháp và biến chúng thành của riêng mình.

Câu trả lời của Argentina cho Malbec và phiên bản Carménère của Chile là một trong những câu trả lời được biết đến nhiều nhất. Cả hai loại rượu đều độc đáo và nguyên bản khi so sánh với các loại rượu vang châu Âu.

Úc: Được người châu Âu định cư trong một môi trường không thể kém châu Âu nếu cố gắng, ngành công nghiệp rượu vang của Úc là minh chứng cho ý chí và sự quyết tâm.

Ngày nay, những người uống rượu bình thường có thể không biết nhiều về Syrah, nhưng bạn có thể cá rằng họ có rượu Shiraz của Úc trong quán bar của họ.

New Zealand: Có lẽ ví dụ điển hình nhất về sự biến đổi của giống nho dựa trên terroir là trận chiến giữa Sauvignon Blanc của Pháp và New Zealand.

Khí hậu và các phương pháp sản xuất rượu vang đã chứng minh rằng người Kiwi có thể lấy rượu vang trắng đậm đà của Pháp và biến nó thành một loại trái cây nhiệt đới dồi dào.

Nam Phi: Theo như “thế giới mới”, rượu vang Nam Phi chắc chắn là loại rượu vang lâu đời nhất, được trồng lần đầu tiên vào những năm 1600. Nó hầu như không mới ở đây.

Nhưng theo định nghĩa, sự kết hợp giữa ảnh hưởng của châu Âu và sự chuyển đổi dần dần đã đẩy nước này vào phạm trù thế giới mới. Chưa kể đến thực tế là hầu hết những người không phải người Nam Phi uống rượu vang đều không biết gì về rượu vang Nam Phi cho đến những năm 1980.

Trung Quốc: Là một quốc gia tương đối mới trong lĩnh vực rượu vang trên toàn thế giới, lịch sử lên men và văn hóa của Trung Quốc có lịch sử lâu đời hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong danh sách này. Tuy nhiên, họ chủ yếu áp dụng “Mô hình Pháp” với những chuyển đổi gần đây của mình.

Nhìn chung, rượu vang Thế giới mới có xu hướng bắt chước và sau đó đổi mới. Định nghĩa về những loại rượu này có ít cấu trúc hơn nhiều so với những loại rượu của Thế giới Cũ.

vùng sản xuất rượu vang thời cổ đại
Khu vực chung nơi phát hiện di tích sản xuất rượu vang cổ.

Thuật ngữ mới: Vùng rượu vang thế giới cổ đại

Đôi vai mà Cựu Thế giới đang đứng trên.

Nếu cho rằng các vùng sản xuất rượu vang ở thế giới cũ là nơi khai sinh ra rượu vang sẽ là một sai lầm. Trên thực tế, thậm chí còn không gần gũi.

Đáng buồn thay, cuộc tranh luận về rượu vang Thế giới cũ và Thế giới mới thường có nghĩa là các nguyên tắc sản xuất rượu vang bị lãng quên. Vì thế ngày càng nhiều người đam mê rượu vang gọi nơi này là “thế giới cổ xưa” của rượu vang.

Tài liệu tham khảo thế giới cổ đại nơi Vitis vinifera có nguồn gốc ở vùng Viễn Đông Châu Âu. Ngày nay, khu vực này là vùng rượu vang đang phát triển đang tiếp thêm sinh lực cho các giống rượu cổ xưa và vay mượn các kỹ thuật sản xuất rượu vang từ cả quá khứ lẫn hiện tại.

Cái nôi của nền văn minh rượu vang

Các quốc gia được mô tả là Thế giới cổ đại sẽ bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Lebanon, Georgia, Israel, Iran, Ai Cập, Syria, Iraq, Azerbaijan, Jordan, Síp và Hy Lạp.

Mặc dù các quốc gia này không nổi tiếng về rượu vang trong bối cảnh hiện đại, nhưng người ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của truyền thống sản xuất rượu vang của họ. Trên thực tế, khía cạnh hấp dẫn nhất của cách làm rượu vang ở Thế giới Cổ đại là sự kết hợp giữa kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại với truyền thống có từ trước thời kỳ hiện đại.

Thế giới cũ và thế giới mới: Lời kết

Trong một thế giới toàn cầu hóa, việc chia rượu thành Thế giới cũ và Thế giới mới có vẻ ngớ ngẩn. Và có những tranh luận cho cả hai bên. Nhưng khi bạn đang cố gắng tìm hiểu những điều cơ bản để trở thành một người đam mê rượu vang, điều quan trọng là phải biết những người khác đang nói về cái quái gì.

Khi nói đến đinh đồng thau, nếu bạn thấy các cụm từ “Thế giới mới”, “Thế giới cũ” hoặc “Thế giới cổ đại” hữu ích, hãy tiếp tục và sử dụng chúng. Và nếu bạn không, hãy bỏ qua chúng!

Một số ví dụ yêu thích của bạn về sự khác biệt giữa rượu vang Thế giới cũ và Thế giới mới là gì? Gần đây có nghe thấy cuộc tranh luận nào hay không?

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com