Rượu Whisky Single Grain – Whisky Ngủ Cốc Đơn Là Gì?

whisky-single-grain

Rượu Single Grain Whiskyrượu whisky hạt (ngũ cốc) đơn được xác định bằng quy trình sản xuất từ nhà máy chưng cất duy nhất để đủ tiêu chuẩn là một loại rượu whisky hạt đơn. Single Grain Whisky thường được tìm thấy ở Scotland và Ireland, rượu whisky single grain thực sự có thể chứa nhiều loại ngũ cốc khác nhau.

Tiếp tục theo dõi để khám phá thêm về rượu whisky hạt đơn và các thương hiệu quốc tế bạn phải thử.

Single Grain – Hạt Đơn Có Nghĩa Là Gì Trong Rượu Whisky?

Single có nghĩa là rượu whisky là sản phẩm của một nhà máy chưng cất duy nhất.

Để được công nhận là single grain, rượu whisky phải được làm từ một loại ngũ cốc hoặc sự pha trộn của các loại ngũ cốc tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Kỹ thuật này có thể sử dụng các loại ngũ cốc đã mạch nha hoặc chưa mạch nha hóa, nhưng nó không chỉ giới hạn ở điều đó.

Rượu whisky ngũ cốc sử dụng thêm các loại ngũ cốc đã nghiền hoặc chưa mạch nha hóa trong hỗn hợp nghiền, thay vì hầu hết là malted baley – mạch nha lúa mạch. Nếu một loại rượu whisky hạt đơn được phân loại là Scotch hoặc Ailen, nó phải được trưởng thành trong ít nhất ba năm như xảy ra với bất kỳ loại Scotch Whisky nào khác và Whisky Ailen cũng vậy.

Cần phải nhớ rằng thuật ngữ “single grain whisky – whisky hạt đơn” đề cập đến số lượng nhà máy chưng cất, không phải số lượng ngũ cốc có thể được sử dụng. Luật không quy định kích thước hoặc hình dạng của tĩnh chưng cất rượu. Tuy nhiên, loại này thường được chưng cất trong column still hay Coffey still hơn là pot still.

Để tránh sử dụng các enzym nhân tạo, hầu hết các nhà máy chưng cất sử dụng ít nhất 5% lúa mạch mạch lúa nha, điều này cho phép đưa vào đủ lượng enzym tự nhiên, làm giảm quá trình lên men.

what-is-single-grain-whisky
what-is-single-grain-whisky

Sự Khác Biệt Giữa Single Malt Và Single Grain Whisky Là Gì?

Như với rượu single malt whisky – whisky mạch nha đơn, từ “single – đơn” trong tên cho biết rằng nó cũng là sản phẩm của một nhà máy chưng cất duy nhất. Tuy nhiên, và đây là điểm khác biệt chính giữa chúng: Single Grain không nhất thiết phải được sản xuất duy nhất chỉ từ lúa mạch hoặc mạch nha. Mặt khác, rượu whisky hạt đơn thường được sản xuất từ lúa mì, ngô, hoặc kết hợp cả hai.

lua-mi-lam-ruou-whisky-single-grain
Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc được sử dụng để làm rượu Whisky Hạt Đơn

Rượu Whisky Single Grain Có Hương Vị Như Thế Nào?

Các loại rượu whisky single grain thường có vị nhẹ và êm dịu, khiến chúng trở thành một loại rượu giới thiệu tuyệt vời cho những ai mới bước chân vào thế giới rượu whisky. Lúa mạch, ngô, lúa mì và các thùng cũ thường được sử dụng.

Vì loại rượu whisky này được làm từ ngô, lúa mì và ủ trong những thùng cũ hơn nên đặc tính của chúng có phần ngọt ngào hơn so với các loại single malt. Ngược lại với hương vị bourbon – được làm với 51% bột ngô nghiền – các biểu hiện Single Grain không có hương vị khói, hương cây phong hoặc vani mà người ta có thể tìm thấy trong rượu whisky bourbon thông thường.

Rượu Whisky Single Grain Trong Thị Trường Rượu Whisky

Trong lịch sử, loại rượu whisky single grain không phải là thứ được đóng chai và bán trên thị trường. Nó đã và vẫn được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các loại rượu whisky pha trộn như Dewar’s White Label, Johnnie Walker Red, và Jameson, …

Nó dễ làm và ít tốn kém hơn so với Single Malt – mạch nha đơn, được làm theo từng batch – mẻ. Các Single grain có thể tạo ra một loại blended whisky – rượu whisky pha trộn chất lượng cao với giá rất hợp lý khi được trộn với các mạch nha đơn lẻ.

Loại Single grain đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, với các công ty rượu whisky sản xuất một số loại rượu whisky rất xuất sắc.

chivas-royal-salute-21yo-thuy-tinh
chivas-royal-salute-21yo-thuy-tinh

Rượu Whisky Singe Grain Tốt Nhất Là Gì? – Top 9 Thương Hiệu Rượu Whisky Single Grain Tinh tế

Teeling’s Single Grain Whiskey

Rượu whisky hạt đơn của Teeling chủ yếu được làm từ ngô. Điều này đã được ủ trong các thùng rượu vang đỏ của California trong một thời gian dài. Nó được lọc không lạnh và có 46% ABV.

Mùi hương tương tự như những gì bạn nhận được trong một loại ngũ cốc nóng vào buổi sáng với một chút khói than. Có quả mâm xôi đỏ và bánh mì chuối, nhưng cường độ nhẹ.

Trên lưỡi, bạn sẽ khám phá ra một loại rượu whisky toàn thân với hương vị tương tự như mùi hương, với một chút kem vani và một chút bạc hà. Hậu vị khô, mặc dù thành phần trái cây không mạnh như bạn nghĩ.

Toàn bộ quá trình lão hóa trong các thùng rượu vang đỏ California giúp phân biệt cách đóng chai này không chỉ đối với loại này mà còn đối với bất kỳ loại rượu whisky Ailen nào. Giá khoảng 50 $.

Single Grain Kilbeggan

Loại rượu whisky hạt đơn của Ailen này, có thành phần chủ yếu là ngô, đã được giới thiệu ra thị trường vào cuối tháng 6 năm 2017 và được ủ chín ban đầu trong các thùng bourbon cũ. Sau đó, nó được ủ chín trong lần kết hôn thứ hai gồm rượu ngoại và các thùng rượu tăng cường khác nhau. Loại rượu whisky này nổi bật bởi hương thơm nhẹ nhàng của bánh tart chanh và âm bội ngũ cốc ngọt ngào. Giá từ khoảng 30 $.

Ballyhood Single Grain Irish Whiskey

Ballyhoo Ailen Whisky là một loại rượu whisky ngũ cốc đã được chưng cất và trưởng thành trong bốn năm. Khi đến Ballina, rượu được chuyển đến các thùng cảng đã sử dụng trước đó và ủ trong nhiều tháng.

Ballyhoo Ailen Whisky được thiết kế để trở nên sôi động, rẻ tiền và được tiêu thụ không do dự. Loại rượu whisky này là 86 bằng chứng và được làm bằng 93% ngô Pháp và 7% lúa mạch mạch nha trong hóa đơn nghiền. Bên cạnh việc đáo hạn trong bốn năm, nó có một thùng cảng bằng phần lan, nơi nó ở trong các thùng cảng từ ba đến sáu tháng. Bạn sẽ phải trả khoảng 30 $ cho chai 750 ml.

Glendalough Double Barrel Single Grain Whisky Ailen

Glendalough Distillery là một nhà máy chưng cất độc lập được thành lập bởi 5 người bạn đã dẫn đầu sự hồi sinh nghề thủ công của Ireland. Loại rượu whisky hai thùng này đưa Glendalough tiến thêm một bước theo hướng mới sau khi tạo dựng được tên tuổi với phong cách pique của họ.

Nó được tạo ra với một hóa đơn nghiền ngô và lúa mạch mạch nha và được chưng cất trong ảnh tĩnh của Coffey. Nó được ủ ba năm trong các thùng rượu bourbon cũ trước khi được hoàn thành trong các thùng rượu sherry oloroso 500 lít.

Hương vị được làm sống động bởi quả sung khô ngọt ngào, quả chà là và quả mơ, được cân bằng bởi kem hạt điều và hạnh nhân. Kẹo bơ cứng và vani được thêm vào hỗn hợp. Hương thơm có một chút rượu mang đến kết thúc, có một chút cay.

Double Barrel Single Grain Glendalough là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một loại rượu whisky single grain.

Methods and Madness Single Grain Finished in Virgin Spanish Oak Casks

Method and Madness là một nhà máy vi mô thử nghiệm, sản xuất các nhãn hiệu rượu whisky Ailen như Jameson và Redbreast. Method and Madness Single Grain này dành phần đầu tiên của quá trình trưởng thành trong các thùng rượu bourbon đổ đầy đầu tiên trước khi kết thúc bằng gỗ sồi Tây Ban Nha nguyên chất.

Loại rượu whisky hạt đơn này được đóng chai với 92 proof.

Bánh cupcake, vani, gỗ đàn hương và kẹo bơ cứng chiếm ưu thế trong mũi, nhẹ nhàng, tinh tế và hoa mỹ.

Mùi gỗ, bánh mì nướng, kẹo cam lát, mật ong và nhiều loại gia vị ngọt và cay tràn ngập khắp lưỡi, trở nên đậm đà và ấm áp hơn.

Các dư vị là ngắn gọn và cay, với âm bội khô hơn. Nhìn chung, một hạt đơn rất hấp dẫn góp phần vào sự gia tăng sự quan tâm đến loại rượu whisky này.

Haig Club Single Grain Scotch Whisky

Loại rượu whisky hạt đơn Haig này, được chưng cất tại Nhà máy chưng cất Cameronbridge của Scotland ở Fife, được phát hành sang Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2014. Loại này có hương vị ngũ cốc buổi sáng với chút hương vị tinh tế của thảo mộc, vani, gia vị thùng nhẹ và được làm chủ yếu từ lúa mì.

Diageo, chủ sở hữu thương hiệu, gần đây đã phát triển một phiên bản dễ kết hợp hơn ở Anh. Haig Club Clubman rẻ hơn một chút là $ 30. Bạn nên phục vụ cái này ngay ngắn hoặc trên đá để cho phép các sắc thái tinh tế thể hiện qua. Tại Mỹ giá khoảng từ 55 $.

Nikka Coffey Single Grain Whisky

Loại rượu whisky này được làm chủ yếu từ ngô và đến từ Nhà máy chưng cất Miyagikyo của Nikka, nơi có tĩnh chưng cất Coffey stills và cả Pot still. Bạn có thể tìm thấy ghi chú của đồ ngọt lễ hội và đào trong chai rượu whisky một hạt này.

Khi nhu cầu về rượu whisky của Nhật Bản ngày càng tăng, giá của mặt hàng này cũng tăng theo. Tuy nhiên, rượu whisky rất đáng giá. Giá chai ngày từ 65 $.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử qua Nikka Coffey Malt Whisky được sản xuất tại cùng một nhà máy chưng cất Miyagikyo, trong ảnh tĩnh Coffey. Trong phiên bản này, bột nghiền hoàn toàn được tạo thành từ mạch nha.

Sậm hơn có mùi của vỏ hồ đào và một chút khói than chào mũi. Hương vị phong phú của vani, dừa và hương phong từ rượu whisky Mỹ, nhưng mạch nha cung cấp cho rượu whisky sự cân bằng giúp nó không bị nhờn và ngọt quá mức. Đặc tính cay nồng của thùng, phá vỡ tất cả các hương thơm ngọt ngào, cũng gắn kết không gian với nhau.

Suntory The Chita Single Grain Japanese Whisky

Các thương hiệu rượu whisky Nhật Bản có xu hướng tạo ra tất cả các loại rượu whisky của riêng họ hơn là kinh doanh các loại rượu whisky pha trộn. Rượu whisky ngũ cốc của Suntory được sản xuất tại Nhà máy rượu Chita, được thành lập vào năm 1972 và được sử dụng để tạo ra nhiều thương hiệu của họ, bao gồm cả bộ sưu tập Toki và Hibiki.

Chita có vị ngọt vani và hương thơm trái cây nhiệt đới. Loại rượu whisky hạt đơn này có thể được tìm thấy ở Nhật Bản hoặc tại một số Duty Free Shop – cửa hàng bán lẻ đồ du lịch trên toàn thế giới với giá khoảng 65 $.

Girvan No.4 Apps Single Grain Whiskey

William Grant & Sons sở hữu Girvan, một nhà máy chưng cất ngũ cốc đơn ở Hoa Kỳ. Nhà máy chưng cất, mở cửa vào năm 1963, đã sản xuất rượu whisky cho các loại rượu whisky pha trộn kể từ đó, nhưng đây là lần đầu tiên nó phát hành một nhà máy chưng cất đóng chai.

No.4 Apps được đặt tên theo thuật ngữ nhà máy chưng cất cho “apparatus”, được sản xuất bằng cách sử dụng chưng cất chân không, công việc mà họ đã làm từ năm 1992. Hạt đơn này được trưởng thành trong thùng first fill và refill American oak với số lượng không xác định thời gian.

Có hương vị ngũ cốc ngọt ngào trong rượu whisky này, một chút gia vị thùng, và một chút vani. Rượu whisky có một chút tròn và mềm ở giữa vòm miệng, vì vậy nó không quá gắt và góc cạnh như màu sắc gợi ý.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com