Rượu Whisky Nhà Đóng Chai Độc Lập – Independent Bottler

Independent-Bottler-(IB)

Trong thế giới rượu whisky Scotch hiếm có, một danh mục phụ thường bị bỏ qua: rượu whisky đóng chai độc lập – Independent Bottler (IB). Những loại rượu whisky này được sản xuất bởi các nhà máy chưng cất của Scotland, nhưng thay vì được phát hành dưới tên riêng của nhà máy chưng cất, chúng được bán cho các nhà đóng chai bên thứ ba.

Nhà đóng chai độc lập – Independent Bottler (IB) mua các thùng rượu whisky từ các nhà máy chưng cất để đóng chai chúng dưới tên riêng của họ. Các nhà đóng chai độc lập nổi tiếng bao gồm Milroy’s of Soho, bắt đầu kinh doanh vào năm 1964 và tiếp tục tung ra các phiên bản lâu năm và hiếm (old & rare) thú vị.

Trong hơn một thế kỷ qua, các nhà máy chưng cất bán rượu whisky cho các nhà pha chế và đóng chai độc lập đã trở thành thông lệ trong ngành công nghiệp rượu whisky như một phương tiện để kiếm thêm thu nhập. Trên thực tế, một số nhà máy chưng cất tồn tại chỉ để phục vụ các nhà đóng chai độc lập và không tự tiếp thị bất kỳ thương hiệu nào.

Khi một nhà máy chưng cất chưng cất lâu năm, pha trộn, đóng chai và bán một loại rượu mạnh dưới nhãn hiệu riêng của mình, đó là một nhà đóng chai chính thức – official bottler (OB). Nhà đóng chai chính thức tạo ra một sự pha trộn nhất quán năm này qua năm khác bằng cách sử dụng các thùng rượu khác nhau mà họ sở hữu.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu khám phá thế giới các nhà đóng chai độc lập.

Nhà đóng chai độc lập – Independent Bottler (IB) – Họ là ai?

Đóng chai độc lập là một thông lệ có từ hàng thế kỷ trước trong ngành công nghiệp rượu whisky. Trước cuối thế kỷ 19, rượu whisky được bán theo từng thùng cho các cơ sở kinh doanh đồ uống. Trước đó, chúng được lấy từ nhà máy chưng cất địa phương và không được đóng chai, điều đó có nghĩa là các nhà máy chưng cất không cần phải tạo thương hiệu.

Từ năm 1895, Gordon & McPhail, một cửa hàng tạp hóa nổi tiếng, đã đáp ứng nhu cầu này. Sau đó, họ là người duy nhất mua và bán rượu whisky theo từng thùng. Ngay sau đó, nhiều người đã làm theo. Các nhà máy chưng cất được hưởng lợi từ nó vì nó có nghĩa là họ nhận được dòng tiền ngay lập tức bằng cách bán các thùng rượu còn non. Các nhà đóng chai độc lập và những người sành sỏi cũng được hưởng lợi từ nó. Người đầu tiên mua rượu whisky của họ với giá rẻ, để bán lại cho người thứ hai với giá tốt.

Thế kỷ 19 cũng là thời điểm các loại hỗn hợp pha trộn lần đầu tiên xuất hiện, những người pha chế bậc thầy đầu tiên này đã mua các nguyên liệu dựa trên giá của chúng. Những người đam mê và sành sỏi về một phong cách hoặc nhà máy chưng cất cụ thể, ngay cả khi chỉ là thiểu số, vẫn đại diện cho một nhóm khách hàng đáng kể để thỏa mãn.

Vào đầu những năm 1990, việc uống rượu whisky, đặc biệt là uống rượu whisky mạch nha đơn, trở nên phổ biến ở Châu Âu. Đó là lý do tại sao các nhà đóng chai độc lập được biết đến ở Châu Âu (và không chỉ ở Scotland) và có thể tìm thấy ở các cửa hàng.

Vào giữa những năm 1990, việc uống rượu whisky mạch nha đơn đã trở nên phổ biến trên toàn châu Âu và các nhà đóng chai độc lập mới được phát hiện hàng tháng. Hầu hết trong số chúng biến mất nhanh như khi chúng được phát hiện và nhiều trong số chúng chỉ được tung ra một vài chai. Với điều này, doanh nghiệp đã thay đổi. Trước thời điểm này, bạn phải đầu tư rất nhiều tiền vào kho rượu whisky của mình để cung cấp một phạm vi ổn định cho khách hàng của mình. Nhưng phản ứng mua hàng của khách hàng đã thay đổi thành đóng chai một thùng và số năm chưng cất tương ứng. Điều này tạo cơ hội cho các công ty nhỏ tiếp tục duy trì thị trường–với chỉ một vài thùng được chọn làm “hàng dự trữ” của họ.

Hầu hết các nhà đóng chai độc lập đã biến mất trong Thế chiến thứ hai; xu hướng sau đó đảo ngược. Các nhà máy chưng cất sau đó bắt đầu đóng chai và bán rượu whisky của họ dưới nhãn hiệu riêng của họ.

Vào những năm 1980, Signatory Vintage đánh dấu sự trở lại thành công của IB. Sau đó vào những năm 1990, một loạt các nhà đóng chai tràn ngập thị trường. Những « người đóng chai trên ghế bành » này đã mua và bán các thùng rượu từ bàn làm việc của họ, không biết gì về rượu whisky, nhưng lại đưa ra những dự án tầm thường. Điều này phần nào làm hoen ố hình ảnh của doanh nghiệp và đóng cửa hoạt động của các nhà máy chưng cất, vốn đã miễn cưỡng bán các thùng rượu của họ vào những năm 2000.

Các nhà đóng chai độc lập luôn thực hiện các thử nghiệm với quá trình trưởng thành, đóng chai ở cường độ của thùng hoặc hoàn thiện với các loại thùng khác nhau (tức là thùng rượu vang hoặc rượu rum). Điều này đã được thử bởi các nhà đóng chai độc lập đầu tiên. Trong khi đó, có rất nhiều phiên bản hoàn thiện trên thị trường, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng tất cả những gì được ủ trong thùng gỗ đều có thể sử dụng để làm rượu whisky hoàn thiện – và cũng được sử dụng. Tôi hy vọng rằng xu hướng này sẽ sớm kết thúc, bởi vì không có nhiều sản phẩm có thể uống được.

Nói chung, các nhà đóng chai độc lập sản xuất chất lượng rất tốt với các sản phẩm đóng chai của họ. Lọc lạnh và màu bổ sung là không phổ biến. Điều này cũng xuất phát từ phản ứng mua hàng đã thay đổi của khách hàng. Các nhà đóng chai độc lập, nếu họ đã từng sử dụng quá trình lọc hoặc tạo màu, sẽ phản ứng nhanh hơn với ý thích của khách hàng so với các nhà máy chưng cất.

Một xu hướng khác là ngày càng có nhiều loại chưng cất trẻ hơn được đóng chai dưới dạng rượu whisky thùng đơn – single cask trên thị trường – ngay cả từ các nhà đóng chai độc lập lâu đời. Tất nhiên, điều này không phải là xấu, nhưng nó đang là một xu hướng và có thể có 2 lý do: a) các nhà đóng chai độc lập đang cạn tiền, vì rượu whisky ủ lâu ngày trở nên đắt hơn và hiếm hơn (và có tất cả các công ty đầu cơ rượu whisky cũng thế) b) họ muốn cung cấp những sản phẩm đóng chai chất lượng cao với mức giá thấp hơn.

Mục đích của các Nhà đóng chai độc lập – Independent Bottler (IB)

Các nhà đóng chai độc lập rất thú vị đối với những người sành sỏi. Thật vậy, nó mang lại cho họ cơ hội để hiểu đặc điểm của từng nhà máy chưng cất hoặc sự khác biệt giữa các vùng sản xuất, bằng cách nếm thử các thùng rượu cụ thể. Đó cũng là một cách để khám phá chi tiết một nhà máy chưng cất cụ thể và nhận ra rằng đó có thể là một trong những yếu tố thu hút họ đến một sự pha trộn chính thức cụ thể.

Để cho phép những người đam mê hiểu rõ hơn về những điều nhỏ nhặt này: IB (Independent Bottler – Các nhà đóng chai độc lập) đã mang đến cho họ một điều thiết yếu: sự minh bạch. Thông thường, nhãn của họ có các thông tin như ngày chưng cất, ngày đóng chai, loại thùng được sử dụng, số lượng chai, v.v.

Cùng với tính minh bạch, các nhà đóng chai độc lập có tham vọng giới thiệu sản phẩm một cách tự nhiên, không có bất kỳ sự giả tạo, tạo màu hoặc lọc nào. Với suy nghĩ này, IB cũng đưa ra khái niệm đóng chai theo độ bền thùng, mà không pha loãng chất lỏng quý giá trước khi đóng chai.

Đó cũng là một cách để những người đam mê khám phá lịch sử của một tinh thần. Khi một nhà máy chưng cất đóng cửa và thương hiệu của nó không còn tồn tại, thường sẽ có những thùng rượu còn lại mà các nhà đóng chai độc lập có thể mua. Anh ta có thể bán những thứ này vài năm sau, một kiểu du hành thời gian.

Tại sao có mối quan hệ giữa Independent Bottler (IB) và Official Bottler (OB)?

Đối với các nhà máy chưng cất, các nhà đóng chai độc lập đã và vẫn là những đồng minh quý giá. Vào thời điểm mà ngành công nghiệp rượu whisky đang trên đà phát triển, những nhà đóng chai độc lập trẻ tuổi đã làm cạn kiệt tinh thần của ông nội và thu hút sự quan tâm của những người yêu thích sử dụng rượu.

Nó cũng cho phép các nhà máy chưng cất bán những chiếc thùng không phù hợp với phong cách thương hiệu của họ, nhưng những người đam mê tò mò có thể thích thú.

IB cũng có thể đóng vai trò là phòng thí nghiệm thử nghiệm cho các nhà đóng chai chính thức, những người sử dụng một số mã của họ. Một số IB đã trở nên phổ biến hơn OB (Official Bottlings) trên một số thị trường. Họ phục hồi sức sống cho nhà máy chưng cất của họ, thậm chí đóng vai trò đại sứ của họ, đưa họ đến những vùng lãnh thổ mà họ không được cấy ghép.

Đó là một mối quan hệ đặc biệt, một sự cân bằng kỳ lạ ràng buộc giữa IB và OB. Để hiểu nó, chúng ta phải nhìn lại một chút về lịch sử của các nhà đóng chai độc lập.

Các nhà đóng chai độc lập trong thế kỷ XXI

Các nhà đóng chai độc lập phải suy nghĩ lại về cách thức hoạt động. Thời điểm một số nhà đóng chai rượu whisky của Anh quan tâm đến rượu rum. Nó diễn ra một cách tự nhiên, mối quan hệ lịch sử giữa các nhà môi giới Anh và các nhà máy chưng cất ở Caribê đã không bị phá vỡ, ngay cả khi khẩu phần rượu rum của hải quân bị bãi bỏ vào năm 1970.

Đó cũng là lúc IB bắt đầu mua các nhà máy chưng cất và thậm chí mở những nhà máy mới của riêng họ, đó là một biến động thực sự đối với ngành công nghiệp rượu whisky. Do đó, sự kết hợp giữa các thể loại đã xảy ra và do đó, ranh giới giữa IB và OB bị xóa nhòa.

Vào những năm 2010, các nhà đóng chai độc lập đã tạo ra những cách pha trộn mới. Hỗn hợp Big Peat, Scallywag và Timorous Beastie của Douglas Laing, hoặc Compass Box là những ví dụ điển hình. Do đó, IB đã vượt qua các biên giới mới bằng cách tạo ra các thương hiệu thương mại.

WM Cadenhead

Wm Cadenhead
Wm Cadenhead

Địa chỉ: 172, Canongate, Aberdeen hoặc 9, Phố Bolgam, Campbeltown, Argyll, PA28 6HZ

Web: www.cadenheads.de hoặc www.wmcadenhead.com

Điện thoại: 0131-556 58 64 Fax: 556-25 27

Chủ sở hữu: J.A. Mitchell

Cadenhead Whisky Market là nhà đóng chai độc lập lâu đời nhất của Scotland và được thành lập tại Aberdeen vào năm 1842 bởi Wm Cadenhead và G. Duncan. Năm 1972, công ty được tiếp quản bởi chủ sở hữu hiện tại.

Trụ sở chính của công ty đã chuyển đến Campbeltown sau đó bởi vì các nhà kho cũng được đặt ở đó. Cadenheadbottlings được đóng chai bởi nhà Springbank.
Cadenhead luôn đóng chai mà không cần lọc lạnh (đầu tiên chỉ ở 46% ABV, sau đó là ở cường độ tự nhiên của thùng – cask strength) và do đó đã mở đường cho việc Đóng chai thùng đơn – Single Cask Bottling. Cá tính của một thùng duy nhất là tiêu điểm nhất đối với Cadenhead; do đó, có thể xảy ra trường hợp hai chai rượu của cùng một nhà máy chưng cất và cùng tuổi có mùi vị hoàn toàn khác nhau. Đối với Cadenhead, sự ổn định của chất lượng Whisky trong hương vị đối với Cadenhead rõ ràng là ít quan trọng hơn cá tính của mỗi thùng rượu.

Các cửa hàng của Cadenhead có thể được tìm thấy ở Aberdeen, Edinburgh, Campbeltown, London, Cologne và Amsterdam.

Logo của Cadenhead được dán trực tiếp trên chai, sẽ được nhấn mạnh so với tên của nhà máy chưng cất. Mọi người sẽ thấy rằng có một chai rượu Glenfarclas từ Cadenhead chứ không phải một chai rượu Cadenhead đóng chai trong thùng, được chưng cất tại Glenfarclas.

Do đó, tên của nhà máy chưng cất đã xem như nhân vật phụ và khó tìm thấy trên nhãn hơn – nhưng bạn có thể thấy ngay rằng đó là Đóng chai từ Cadenhead´s. Chai thủy tinh màu xanh lá cây được sử dụng trước đây đã thay đổi thành chai trong suốt. Một lý do có thể là để chứng minh rằng rượu whisky không có màu nhân tạo, thứ mà bạn không thể nhìn thấy trong chai màu xanh lá cây.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, niềm vui trong việc tạo ra một thiết kế mới và mong muốn thay đổi về một nhãn hiệu mới của các nhà lãnh đạo công ty đóng một vai trò quan trọng trong bước này.

Gordon & MacPhail

Gordon MacPhail Logo
Gordon MacPhail Logo

Địa chỉ: G&M,George House Boroughbriggs Road, Elgin, Moray, IV30 1JY, UK

Web: www.GordonandMacPhail.com

Điện thoại: 01343-545111 Fax: 01343-540155

Chủ sở hữu: Fam. Urquhart

Gordon & MacPhail – G&M là một trong những nhà đóng chai rượu whisky mạch nha đơn độc lập nổi tiếng nhất. Sau cuộc thế chiến vừa qua, chỉ một số ít người bên ngoài Scotland biết về rượu mạch nha đơn cất, bởi vì gần như toàn bộ sản lượng được sử dụng để pha trộn. Do nhiều nhà máy chưng cất đóng cửa, một số loại rượu whisky chỉ tồn tại ở G&M dưới dạng mạch nha đơn. G&M sở hữu một lượng lớn các thùng rượu lâu năm của gần như bất kỳ nhà máy chưng cất nào.

Công ty G&M được thành lập vào năm 1895 bởi James Gordon và John Mac Phail ở Elgin. Trụ sở chính vẫn ở trong tòa nhà cũ. Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ không nghĩ đó là một cửa hàng rượu whisky, vì G&M khởi đầu là một cửa hàng tạp hóa, và nó vẫn là một cửa hàng tạp hóa. Vì vậy, bạn phải tìm kiếm những loại rượu whisky ở cuối kệ chứa đầy phô mai, xúc xích và các loại thực phẩm khác. Bên cạnh các sản phẩm đóng chai G&M, họ cũng bán một số sản phẩm đóng chai Nguyên bản – Original bottling.

Năm 1993, công ty đã mua Nhà máy chưng cất Benromach, thêm “distiller – nhà máy chưng cất” vào danh sách các chức danh của mình. Năm 1998, nhà máy chưng cất Benromach đã được mở cửa trở lại và với việc phát hành Benromach Traditional, tiếp theo là Single Malt đầu tiên của riêng G&M vào năm 2004.

Signatory

Signatory-logo
Signatory-logo

Địa chỉ:Signatory Vintage Scotch Whisky Co. Ltd., 7&8 Elizafield, Bonnington

Khu công nghiệp, Đường Newhaven, Edinburgh EH6 5PY

Web: không có

Điện thoại: +44 131 555 4988 Fax: +44 131 555 5211

Chủ sở hữu: Andrew W. Symington

Signatory là một công ty khá trẻ và được thành lập cho đến năm 1988 tại Edinburgh. Năm 1992, công ty mở rộng và chuyển từ địa điểm ban đầu ở Leith đến địa điểm hiện tại. Một nhà máy đóng chai nhỏ đã được xây dựng ở đó. Người ký kết được thành lập với một trong ba nhà đóng chai rượu whisky mạch nha đơn độc lớn nhất trong vòng vài năm. Cho đến năm 1998, Brian Symington là đồng sở hữu nhưng sau đó đã rời công ty.

Thật không may, Signatory không có sự hiện diện của trang web trên internet.

Nguyên thủy có ý tưởng ký vào mọi lần phát hành đóng chai từ một người nổi tiếng và do đó, dâng rượu whisky cho người này. Nhưng ý tưởng này đã không được thực hiện, vì không có người nào ký tên vào các chai rượu, vì thùng rượu đầu tiên, Glenlivet 1968, đã được đóng chai. Chỉ với 100.000 Pounds Signatory được thành lập và trong vòng 5 năm đầu tiên, công ty gần như phá sản – hơn một lần. Vào năm 1993, Signatory đã quản lý để làm việc với lợi nhuận – và họ đã có tên tuổi trong ngành kinh doanh rượu whisky với những chai rượu cổ điển của họ. Ngày nay, Signatory là nhà đóng chai rượu whisky độc lập lớn thứ hai ở Scotland và đã được trao giải “Nhà đóng chai của năm” vào năm 2002. Vào tháng 8 năm 2002, Signatory cũng đã mua một nhà máy chưng cất rượu: Edradour, nhà máy chưng cất rượu nhỏ nhất của Scotland. Trọng tâm của Người ký kết là vào việc đóng chai thùng đơn ở độ bền thùng tự nhiên hoặc ở mức 43% ABV. Trên mỗi chai số thứ tự thùng, số thứ tự chai, số lượng chai và ngày chưng cất và đóng chai được khai báo. Theo lời kể của anh ấy, chủ sở hữu mở mọi thùng và hài lòng về chất lượng của whisky.

Có vô số phạm vi và nhãn hiệu từ Signatory. Đôi khi, cask-vattings (4-5 thùng cùng nhau), được bán dưới nhiều nhãn hiệu (ví dụ: Dun Eideann, Signatory, Ultimate) với tuyên bố thùng giống hệt nhau. Công ty đã gây chấn động với hai lần đóng chai các nhà máy chưng cất đã đóng cửa từ lâu như Killyloch và Ben Wyvis.

Douglas Laing

Douglas Laing logo
Douglas Laing logo

Địa chỉ: Douglas Laing & Co Ltd., Glasgow G3 6EQ

Web: www.douglaslaing.com

Điện thoại:

Chủ sở hữu: Fred & Stewart Laing

Nhà đóng chai độc lập này bắt đầu như một máy xay sinh tố. Công ty được thành lập vào năm 1949 bởi Fred Douglas Laing. Single Malts được đóng chai từ năm 1999. Các chủ sở hữu ngày nay đã quyết định rằng hầu hết các thùng trong kho của họ đều phù hợp để pha trộn. Ban đầu, họ có mong muốn đóng chai 50 chai của các nhà máy chưng cất khác nhau nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập công ty. Đây là sự ra đời của OLD MALT CASK –Series Như chúng ta biết ngày nay, D.Laing đã đóng chai hơn 50 chai – và vẫn còn nhiều nữa!

D.Laing sở hữu một lượng lớn thùng, một phần là những thùng rất lâu đời. Những thùng này được sử dụng để pha trộn hoặc được đóng chai dưới dạng mạch nha đơn.

Từ giữa những năm 1990, có một liên doanh với công ty Kedir (Ấn Độ).

James MacArthur

James_MacArthurs_Logo
James_MacArthurs_Logo

Địa chỉ: James MacArthur & Co. Ltd., Edinburgh

mạng:

Điện thoại: Fax:

Chủ sở hữu: Arthur Win

Tên của công ty này (thành lập năm 1982) bắt nguồn từ một nhân vật lịch sử: James MacArthur

Anh ấy là một Nông dân, người thường xuyên đi du lịch nhiều nơi và ở trong các khách sạn cạnh các nhà máy chưng cất rượu ở Scotland để qua đêm, nơi anh ấy lấy thêm một dram rượu trực tiếp từ thùng rượu.

Nhãn sau của mỗi chai kể về một lịch sử nhỏ của nhà máy chưng cất rượu whisky tương ứng từ đó xuất xứ và cả ghi chú nếm thử. Trên nhãn trước, bạn có thể tìm thấy hình ảnh tĩnh, logo doanh nghiệp, tuổi của rượu whisky tính theo năm và độ cồn (thường là 43%). Một dấu hiệu bị thiếu: năm chưng cất và ngày đóng chai.

Thông thường nó đi kèm với một chai rượu mùi trong suốt tiêu chuẩn, và đôi khi nó đi kèm với một hộp các tông mỏng đơn giản chỉ có hình tĩnh và logo được in trên đó. Không có thêm chi tiết trên hộp. Năm 1994, MacArthur đóng chai một loạt rượu whisky với nhãn: “Kỷ niệm 500 năm rượu whisky Scotch 1494 –1994”. James MacArthur có nhiều mức giá từ thấp đến cao. Một số chi tiết bị thiếu trên nhãn, chẳng hạn như nếu họ đang sử dụng tính năng thêm màu và/hoặc làm lạnh.

Hart Brothers

Hart-Brothers-Logo
Hart-Brothers-Logo

Địa chỉ: Hart Brothers Ltd., 85 Springkell Avenue, Glasgow G41 4EJ, Scotland

Web: www.hartbrothers.co.uk

Điện thoại: 44 (0) 141 427 6974 Fax: 44 (0) 141 427 9300

Chủ sở hữu: Donald und Alistair Hart

Công ty “Hart Brothers” được thành lập bởi Donald Iain Hart vào năm 1962 – Alistair Hart bắt đầu kinh doanh vào năm 1975. Anh em nhà Donald và Alistair Hart có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh rượu whisky. Các loại rượu đóng chai từ “Hart Brothers” được cung cấp ở dạng uống mạnh hoặc uống theo thùng (từ năm 1997). Tuy nhiên, độ mạnh tiêu chuẩn là 43 Vol.% cồn.

65

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com