Mô Tả Chi Tiết Về Sản Xuất Rượu Whisky Mạch Nha Đơn (Single Malt Whisky)

Macphail-Single-Malt-Scotch-Whisky-50-years (4)
Lúa mạch và nước là nguyên liệu cơ bản cho rượu whisky mạch nha đơn cất của Scotland trong hơn 500 năm. Ngoài vẻ đẹp hiểm trở của Scotland, những cánh đồng ngũ cốc rộng lớn, đặc biệt vào mùa thu hoạch, đã tạo nên nét đặc trưng của Cao nguyên Scotland.

Scotland có nguồn nước không thể so sánh được. Vì Scotland không có đá vôi nên nước rất mềm. Nước mưa chảy xuống các sườn đồi phủ đầy cây thạch nam và xuyên qua các đồng cỏ than bùn đến thung lũng. Trong quá trình này, nó thu được hương vị đặc trưng cho mỗi nhà máy chưng cất. Những con suối nhỏ được bảo quản tốt sẽ cung cấp nước cho rượu whisky mạch nha đơn cất. Nhưng những con sông lớn cũng cần thiết cho việc sản xuất rượu whisky. Họ cung cấp nước làm mát cần thiết cho tĩnh vật.

Việc sản xuất rượu whisky tương đối đơn giản. Đại mạch được để nảy mầm cho đến khi tinh bột của hạt trở thành đường mạch nha. Mạch nha sau đó được nung và nghiền thô. Đường được lọc bằng nước nóng và chất lỏng được phép lên men. Kết quả là một loại bia không cần thêm hoa bia. Bia này sau đó được chưng cất hai lần trên tĩnh đồng, tĩnh điện bằng nồi. Nó được đưa vào thùng gỗ sồi để trưởng thành trước khi được đóng chai sớm nhất sau ba năm. Rượu whisky mạch nha đơn chất lượng cao đôi khi được ủ trong nhiều thập kỷ.

Các bước sản xuất riêng lẻ được giải thích dưới đây:

  1. Trồng lúa mạch
  2. Làm mạch nha lúa mạch
  3. Nghiền
  4. Lên men rượu
  5. Chưng cất
  6. Đổ đầy thùng
  7. Quá trình trưởng thành trong thùng
  8. Đóng chai

Nếu, sau khi đọc những trang này, bạn nghĩ rằng rượu whisky mạch nha đơn cất tự nó đã là một môn khoa học, thì việc thưởng thức nó vẫn rất đơn giản. Hãy để hương vị của bạn là hướng dẫn của bạn. Uống nguyên chất, pha loãng với vài giọt nước nếu cần thiết và không bao giờ sử dụng nước đá hoặc nước soda. Nó sẽ che đi hương vị có một không hai của thức uống truyền thống của Scotland.

Trồng lúa mạch

Rượu whisky mạch nha đơn được làm độc quyền từ lúa mạch mạch nha. Hầu hết lúa mạch được sử dụng ở Scotland được trồng ở bờ biển phía đông Scotland và Anh. Vùng đất thấp với những cánh đồng màu mỡ và khí hậu ôn hòa là điều kiện lý tưởng để trồng lúa mạch. Ở đây, đất cát nhẹ và lượng mưa thấp đảm bảo năng suất tốt. Một số nhà sản xuất khoe khoang rằng chỉ sử dụng lúa mạch Scotland, nhưng lúa mạch trồng ở Scotland không đủ đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp rượu whisky trong nước. Vì vậy, lúa mạch thường được mua từ Anh hoặc các khu vực khác của Châu Âu (hoặc Canada). Có sự khác biệt cơ bản giữa lúa mạch mùa đông (gieo vào mùa thu) và lúa mạch mùa hè (gieo vào mùa xuân). Loại thứ hai có hàm lượng tinh bột cao hơn, trong khi loại thứ nhất có nhiều protein hơn, đó là lý do tại sao lúa mạch mùa hè thường được sử dụng để chế biến thêm rượu whisky. Hàm lượng nitơ thấp (dưới 1,6%) rất quan trọng cho quá trình chế biến tiếp theo, vì điều này cho thấy các protein làm cho rượu whisky trở nên đắng hơn. Mặt khác, hàm lượng tinh bột cao (trên 60%) là điều mong muốn vì nó được chuyển hóa thành đường, sau đó lên men. Các giống lúa mạch đáp ứng được những yêu cầu này và do đó được trồng chủ yếu để sản xuất rượu whisky là Optic, Concerto, Bỉ, Propino, Quench và Shuffle. Trong khi đó, các giống lúa mạch mới được trồng liên tục để đảm bảo năng suất cao nhất có thể.

Làm mạch nha lúa mạch

Rượu được sản xuất từ ​​đường thông qua quá trình lên men. Hạt lúa mạch ban đầu chứa chủ yếu là tinh bột. Về mặt hóa học, tinh bột là một loại đường đa (các phân tử đường riêng lẻ liên kết thành chuỗi). Để giải phóng đường, tinh bột phải được phân hủy thành đường (maltose) bằng quá trình lên men. Theo truyền thống xưa, lúa mạch được ngâm rồi đặt trên sàn ủ mạch nha để nảy mầm.

Maltingfloor - ủ mầm mạch nha
Maltingfloor – ủ mầm mạch nha

Khi lúa mạch có hàm lượng nước là 45% sau khi ngâm thì quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường diễn ra tốt nhất. Lúa mạch phải được đảo bằng tay theo những khoảng thời gian chính xác để tất cả các hạt nảy mầm đều. Quá trình nảy mầm mất khoảng 5 ngày. Các nhà máy chưng cất quan trọng nhất vẫn tự sản xuất mạch nha lúa mạch bao gồm Balvenie, Bowmore, Highland Park, Laphroaig và Springbank. Ngoại trừ Springbank, các nhà máy chưng cất khác hiện chỉ sản xuất một số loại mạch nha của riêng họ. Thay vào đó, hầu hết mạch nha đều có nguồn gốc từ các nhà máy ủ mạch nha hiện đại.

Sau khi hạt lúa mạch nở ra và mầm đạt khoảng 2/3 chiều dài hạt thì tinh bột đã trở thành đường. Quá trình nảy mầm bây giờ bị gián đoạn. Để làm được điều này, lúa mạch còn ẩm được trải trên vỉ trong lò nung mạch nha và sấy khô từ bên dưới bằng không khí nóng. Quá trình sấy dừng lại ở độ ẩm còn lại 4%. Tại thời điểm này, rượu whisky sau này cũng nhận được một phần quan trọng trong đặc tính của nó. Nếu than bùn được thêm vào lửa sấy, mạch nha sẽ thu được mùi than bùn có khói. Hơi nước bốc hơi thoát ra qua mái tháp như mái chùa của nhà máy chưng cất, có thể nhìn thấy từ xa.

Tháp và mái tháp

ống thoát hơi dạng mái chùa
ống thoát hơi dạng mái chùa

Hình ảnh nhà máy chưng cất Glen Garioch thể hiện những mái chùa cổ điển. Những điều này có thể được nhìn thấy trên các tòa nhà của nhiều nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch. Nhưng những mái nhà nhọn kiểu châu Á này có liên quan gì đến nhà máy chưng cất rượu whisky? Chùa thực chất là một tòa tháp nhiều tầng, các tầng riêng lẻ thường được ngăn cách với nhau bằng gờ hoặc mái hiên. Loại công trình này rất phổ biến, đặc biệt là ở châu Á. Vào cuối thế kỷ 19, phong cách này cũng là mốt ở châu Âu và vì vậy Charles Chree Doig đã xây dựng ngôi chùa đầu tiên của Scotland tại nhà máy chưng cất Dailuaine vào năm 1889. Mái chùa được tìm thấy trên các tòa nhà chưng cất có lò nung hoặc sàn mạch nha. Đây là nơi lúa mạch đang nảy mầm được trải ra và phơi khô trên lửa. Thông gió tốt là điều cần thiết trong quá trình sấy này, vì nhiệt độ trong lò không được vượt quá 55 độ C để không phá hủy các enzyme trong hạt. Ngày nay, những lò nung với mái chùa đặc trưng chủ yếu có mục đích trang trí: chỉ có một số nhà máy chưng cất vẫn tự ủ mạch nha lúa mạch.

Quá trình nghiền

Mạch nha thành phẩm được nghiền thành bột mạch nha, bột mạch nha, trong máy nghiền ngũ cốc và trộn với nước nóng trong máy nghiền. Grit không được quá thô. Nếu không thì không phải tất cả đường sẽ tan hết. Nếu bột quá mịn sẽ dính vào nhau và đường cũng không thể hòa tan 100% trong nước nóng. Ba lần, mạch nha nghiền được lọc bằng nước trong Mash Tun trước khi dung dịch đường được làm nguội bằng máy làm mát. Lần đầu tiên sử dụng nước nóng có nhiệt độ khoảng 65°C. Lần thứ hai, nhiệt độ đã là 80°C. Lần cuối cùng, nhiệt độ được nâng lên gần như nhiệt độ sôi (95°C). Lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng, chỉ hòa tan nhiều đường đến mức để dung dịch đường yếu nguội một chút và dùng cho đợt đầu tiên của mẻ tiếp theo. Nước được loại bỏ khỏi hỗn hợp nghiền được lọc ở các nhà máy riêng biệt và phần còn lại được chế biến thành thức ăn chăn nuôi. Khí thải từ các nhà máy này có thể ngửi thấy mùi từ cách xa hàng dặm.

Quá trình lên men rượu

Dung dịch đường thành phẩm – người Scotland gọi là word – phải được loại bỏ nhiệt xuống 20 °C. Nấm men không tồn tại ở nhiệt độ cao hơn nhiều. Khoảng 15.000 lít dung dịch đường được thêm vào 50 kg men đặc biệt.

Wash_Backs
Wash_Backs

Chất lỏng thu được được bảo quản trong các thùng gỗ lớn gọi là wash back – thùng rửa lại trong hai đến bốn ngày tiếp theo cho đến khi quá trình lên men hoàn tất. Trong quá trình lên men rượu, các chủng nấm men chuyển hóa đường thành rượu và carbon dioxide (CO2), một loại khí không màu và không mùi. Trong các nhà máy bia và nhà máy chưng cất ngũ cốc lớn, CO2 thu được sẽ được thu giữ để sử dụng trong công nghiệp. Điều này không xảy ra với các nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha, thường có quy mô quá nhỏ để thực hiện việc này. Một ngoại lệ đã được thực hiện trước đó bởi Tomatin, công ty đã thu thập CO2 từ hơn 20 ảnh tĩnh của nó.

Mặt sau rửa có nắp đậy để ngăn vi khuẩn giấm xâm nhập và ngăn bọt lên men tràn ra ngoài. Ngoài ra, mặt sau có một cánh quạt lớn chạy ngang ở phía trên, có tác dụng đập bọt nhiều lần thành từng miếng nhỏ. Các thùng lên men thường được làm bằng gỗ thông Oregon hoặc cây bách, vì những loại gỗ này có khả năng kháng nấm đặc biệt. Gần đây, thép không gỉ cũng được sử dụng làm vật liệu vì nó không cần phải ngâm tẩm hay làm sạch quá nhiều bằng hóa chất.

Khi quá trình lên men hoàn tất sau khoảng 48 đến 96 giờ, ‘bia’, người Scotland gọi là ‘wash’, có nồng độ cồn khoảng 8 – 9% và có thể được cho vào nồi chưng cất.

Chưng cất

Yamazaki Still Pots
Still Pots

Nước rửa được đổ vào copper still – tĩnh đồng, pot still – nồi tĩnh và đun nóng từ bên dưới hoặc bên trong. Việc gia nhiệt chủ yếu là gián tiếp bằng hơi nước quá nhiệt, hiếm khi bằng ngọn lửa khí bên ngoài. Trong trường hợp đầu tiên, hơi nước được làm nóng ở mức độ cao được truyền qua các ống gia nhiệt có hình dạng đặc biệt bên trong nồi. Điều này làm nóng nước rửa xung quanh. Ở nhiệt độ từ 78°C trở lên, rượu bắt đầu sôi trước mặt nước. Hơi cồn bốc lên trong ống côn.

Hơi được đưa qua cổ và ống nối (cánh tay Lyne) vào bình ngưng, làm hóa lỏng hơi cồn một lần nữa. Hầu hết nước vẫn còn trong nồi. Tất cả các nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đơn đều hoạt động với ít nhất hai nồi chưng cất nối tiếp. Nồi chưng cất đầu tiên, wash still, chưng cất rượu thành khoảng 20 đến 25% cồn theo thể tích. Sản phẩm trung gian thu được được gọi là low wines có nồng độ thấp. Sau đó, rượu có nồng độ thấp này sẽ được đưa vào tĩnh chưng cất thứ hai, được gọi là Low Wines Still hoặc Spirit Still. Ở đây, rượu có nồng độ từ 65 đến 70% được sản xuất. Ở Scottish Lowlands – vùng đất thấp Scotland, việc đặt một quán rượu sau Low Wines Still là điều phổ biến. Tĩnh chưng cất thứ ba này thậm chí còn sản xuất rượu tinh khiết hơn với nồng độ cồn trên 75% thể tích. Ngày nay, chỉ có rất ít nhà máy sản xuất rượu ở vùng đất thấp (Vịnh Ailsa, Auchentoshan, Bladnoch, Daftmill, Glenkinchie), trong đó chỉ Auchentoshan vẫn còn dùng ba tĩnh chưng cất.

Quan trọng! Khi chưng cất cần lưu ý là rượu nguyên chất chỉ có mùi vị như cồn. Rượu whisky mạch nha đơn lẻ chỉ có vị giống rượu whisky vì nó chứa dầu và chất béo nặng hơn cũng như este nhẹ và các hương vị khác từ quá trình rửa. Bạn chưng cất rượu whisky càng cao thì nó càng mất đi đặc tính riêng.

Hình dạng cụ thể của nồi chưng cất chịu trách nhiệm chính tạo nên hương vị của rượu whisky thu được trong quá trình chưng cất. Nồi có hình dạng thon dài tạo ra loại rượu nguyên chất mềm (ví dụ: Glenmorangie), trong khi loại bình ngồi xổm ngắn vẫn tạo ra hương vị đậm đà (ví dụ: Lagavulin). Cường độ đun nóng cũng rất quan trọng đối với hương vị. Nếu bạn đun nóng quá mạnh, rất nhiều chất đi kèm và dầu thân máy sẽ bị đẩy ra khỏi quá trình giặt. Rượu whisky chắc chắn sẽ không mịn như rượu được đun nóng từ từ. Quá trình chưng cất thông thường và cẩn thận điển hình mất vài giờ (4 đến 8 giờ) trong Spirit Still.

Wash Stills thường chứa được từ 20.000 đến 30.000 lít, trong khi Spirit Stills chỉ chứa được 10.000 đến 20.000 lít rượu Low Wines nồng độ cao hơn.

Sau 15 đến 25 năm, khi độ dày thành đồng giảm xuống còn 4 đến 5 mm thì phải thay nồi tĩnh. Người chưng cất phải hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng hình dạng của tĩnh chưng cất không bị thay đổi và hương vị không bị thay đổi.

Nhiệm vụ quan trọng của Stillman

Phía đầu ra của các tĩnh chưng cất được nhà nước niêm phong để không có rượu nào không bị đánh thuế lọt vào cổ họng khát khao của người Scotland. Tuy nhiên, để có thể đánh giá được chất lượng của low wines và rượu mạnh, dây chuyền được chuyển qua hộp kính, gọi là két đựng rượu và rượu mẫu. Trong những chiếc két này, thường được làm bằng đồng thau và thủy tinh sáng bóng, stillman – người chưng cất có thể kiểm tra chất lượng của sản phẩm chưng cất và sử dụng van và đòn bẩy để hướng dòng chất lỏng quay trở lại tĩnh hoặc vào bình đựng rượu.

Auchentoshan_Spirtsave
Auchentoshan_Spirtsave

Tất cả điều này được thực hiện chỉ bằng các dụng cụ đo lường và kiểm tra trực quan. Một stillman không thể lấy mẫu! Trong ngăn đựng mẫu của két, anh ta có thể đo nhiệt độ và lấy mẫu để xác định mật độ của sản phẩm chưng cất và do đó xác định hàm lượng cồn bằng trục đo (tỷ trọng kế). Điều quan trọng là stillman phải cắt bỏ cái gọi là middle cut – vết cắt ở giữa một cách sạch sẽ và đưa nó vào spirit receiver. Việc chuyển đổi kịp thời này là nhiệm vụ quan trọng nhất của stillman. Nó quyết định một cách dứt khoát liệu lô hàng đó chỉ tốt hay xuất sắc. Phải mất khoảng 30 phút để phần cắt sẵn chạy qua. Sau đó, phần giữa được cắt ra trong khoảng 3 giờ. Lần chạy tiếp theo được đưa trở lại Spirit Still. Nó chứa nồng độ propanol, isopropanol và dầu cao hơn.

Về mặt lý thuyết, sản phẩm chưng cất đầu tiên từ pot still có thể chứa rượu methyl (metanol) rất dễ bay hơi và độc hại, dẫn đến mù lòa và thậm chí tử vong nếu tiêu thụ quá nhiều. Tuy nhiên, các loại nấm men hiện đại ngày nay đều được lai tạo không phải để sản xuất rượu methyl. Sự tách biệt của tiền thân do đó chỉ mang tính chất hương vị. Phần cuối của pot still chứa dầu gây đau đầu. Vì quá trình chạy sau bị dừng khá sớm trong rượu whisky mạch nha đơn nên hầu như không có ai bị đau đầu sau khi uống rượu whisky mạch nha đơn.

Đổ đầy vào thùng

Nhà máy chưng cất sử dụng các thùng có kích thước khác nhau để lưu trữ. Đây là những loại phổ biến nhất:

Quarter Cask = 125 lít

Barrell = 158 lít

Thùng tiêu chuẩn Mỹ (ASB – American Standard Barrel) = 200 lít

Hogshead = 250 lít

Butt = 500 lít.

Hiếm khi, được gọi là Pungeon hoặc Puncheon hoặc Pipes (600 -700 lít) được sử dụng.

Với việc đổ rượu whisky thô trong suốt và không màu vào thùng, quá trình sản xuất rượu whisky mạch nha đơn đã hoàn thành. Tiếp theo là quá trình trưởng thành trong thùng.

Toasting & Charring The Cask
The Cask

Theo luật, rượu whisky Scotch phải được ủ trong thùng ít nhất 3 năm một ngày. Hỗn hợp giá rẻ hiếm khi được ủ lâu hơn thời gian tối thiểu. Rượu whisky mạch nha đơn thường được ủ trong 10 năm hoặc lâu hơn. Rất hiếm khi bạn tìm thấy những loại whisky mạch nha đơn cất được bảo quản trong thời gian ngắn hơn. Những loại whisky mạch nha đơn cất rất ngon được ủ trong thời gian dài từ 12 đến 21 năm. Việc bảo quản luôn được thực hiện trong thùng gỗ sồi, vì chỉ có gỗ sồi mới thoáng khí và đủ bền. Ví dụ, gỗ mềm có chứa nhựa và làm tắc các lỗ chân lông.

Nguồn gốc của thùng rượu có tầm quan trọng quyết định đến hương vị rượu whisky sau này. Hầu hết các nhà máy chưng cất đều lưu trữ rượu whisky của họ chủ yếu trong thùng rượu bourbon của Mỹ. Những chiếc thùng này được làm từ gỗ sồi trắng của Mỹ và đã từng được sử dụng để đựng rượu whisky bourbon. Mặt khác, nhiều nhà máy chưng cất như The Macallan hay Bowmore lại dựa vào các thùng trước đây được sử dụng để ủ rượu sherry Tây Ban Nha hoặc một loại rượu khác. Điều quan trọng là thùng rượu luôn được làm bằng gỗ sồi. Legendary là loại mạch nha từ Springbank được bảo quản trong thùng rượu rum từ vùng Caribe và có màu xanh lục.

Điều ít quan trọng hơn đối với hương vị sau này của rượu whisky là vị trí bảo quản. Những nhà kho cũ là những nhà kho lớn tối tăm với sàn nhà bị va đập. Các thùng nằm trên dầm gỗ sồi và được xếp chồng lên nhau từ 3 đến 6 tầng. Mặt khác, các nhà kho hiện đại có sàn bê tông để có thể sử dụng xe nâng để di chuyển các thùng rượu whisky. Cho đến khoảng đầu thiên niên kỷ, cái gọi là nhà kho có giá đỡ, tức là nhà kho có kệ bằng thép, được xây dựng để chứa các thùng nằm ngang. Ngày nay, những thùng rượu whisky mới thường được cất giữ thẳng đứng trên những tấm pallet.

Rượu whisky ở Cao nguyên được ủ khác với rượu whisky trên các hòn đảo, vì Cao nguyên có mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá, có tuyết, trong khi Dòng hải lưu giữ cho khí hậu trên đảo và trực tiếp trên bờ biển rất ôn hòa. Sự khác biệt về thời tiết này có ảnh hưởng đến quá trình chín.

Sự bay hơi trong quá trình lão hóa thùng: Phần của thiên thần – The Angels’ Share

Khi rượu whisky vẫn được rót vào thùng, thường có nồng độ cồn là 63,5%, một phần nhỏ hàm lượng của nó liên tục bay hơi qua thành thùng. Vì rượu nhẹ hơn và dễ bay hơi hơn nước nên cồn bay hơi nhiều hơn nước trong thời gian bảo quản. Điều này khiến hàm lượng cồn giảm 0,2 đến 0,6 điểm phần trăm mỗi năm. Phần bay hơi này được Scots gọi là Angels’ Share. Lượng chất lỏng giảm là khoảng hai điểm phần trăm mỗi năm. Việc giảm chất lỏng được kiểm soát bằng một thước đo bằng gỗ được đưa vào qua lỗ nạp. Thanh có bốn vảy ở bốn mặt, dành cho bốn kích cỡ thùng khác nhau. Thang đo hiển thị mức mục tiêu cho số năm đã trôi qua. Phương pháp đo này giúp dễ dàng phát hiện những rò rỉ nhỏ trong thùng. Người kiểm tra có kinh nghiệm gõ vào các đầu thùng bằng búa gỗ có tay cầm dài và có thể kết luận mức độ lấp đầy của thùng từ âm thanh phát ra.

Một mặt, sự bay hơi và mặt khác hấp thụ hương vị từ thành thùng khiến rượu whisky trở nên mềm hơn về hương vị sau mỗi năm ủ rượu. Các thùng rượu được nếm đều đặn để tìm ra thời điểm chính xác khi rượu whisky đạt đến đỉnh cao. Kích thước của thùng cũng có ảnh hưởng. Các thùng lớn có diện tích bề mặt bên trong tương đối nhỏ hơn so với lượng chứa bên trong. Do đó, sự hấp thụ hương vị từ thành thùng đương nhiên là ít hơn. Do đó, rượu whisky đựng trong thùng lớn phải được bảo quản lâu hơn để đạt được độ chín như nhau!

Thùng thường xuyên được tân trang lại trong các nhà máy sản xuất thùng, do đó một số thùng được sử dụng nhiều lần và trong nhiều thập kỷ. Điều tự nhiên là rượu whisky từ thùng rượu sherry được sử dụng lần thứ hai để bảo quản rượu whisky sẽ có ít hương vị rượu sherry hơn so với thùng rượu mới. Thông qua nhiều ảnh hưởng khác nhau này, một loại rượu whisky riêng biệt được tạo ra trong mỗi thùng theo thời gian.

Sherry-Casks-in-a-traditional-Solera
Sherry-Casks

Duyên phận của Master Blender

Nhưng để đảm bảo rằng Lagavulin 16 tuổi chẳng hạn, luôn có hương vị giống nhau, nhà máy chưng cất phải pha trộn các loại mạch nha đơn của riêng mình theo cách sao cho hương vị mong muốn luôn giống nhau. Đây là lúc master blender xuất hiện. Người này bây giờ có nhiệm vụ kết hợp các thùng theo cách tạo ra mùi thơm lý tưởng và hương vị tròn trịa. Với cách đóng chai tiêu chuẩn, điều quan trọng là hương vị không đổi qua nhiều năm. Thông thường, các thùng riêng lẻ được ghép lại với nhau theo một công thức tiêu chuẩn để cuối cùng luôn có được thứ đúng đắn. Tất nhiên, việc lựa chọn thùng bán tự động như vậy không phải là thước đo cho mọi thứ. Nhưng nó giúp ích cho công việc nếm thử sau này. Chắc chắn, tất cả các master blender đều làm việc này theo cách riêng của họ. Làm thế nào chính xác vẫn là bí mật của họ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: pha chế rượu whisky là một nghệ thuật sáng tạo. Quá trình này không liên quan gì đến mạch nha pha trộn, vì tất cả các loại rượu whisky đều đến từ cùng một nhà máy chưng cất. Hầu như tất cả các loại rượu whisky mạch nha đơn từ các nhà máy chưng cất ở Scotland đều được đóng chai dưới dạng hỗn hợp của nhiều thùng. Tuy nhiên, chỉ được phép pha trộn các loại mạch nha ở các độ tuổi khác nhau từ một nhà máy chưng cất nếu bạn muốn sử dụng thuật ngữ single malt whisky – rượu whisky mạch nha đơn trên chai. Tuổi của rượu whisky ghi trên chai đề cập đến loại rượu whisky trẻ nhất có trong chai.

Nếu bạn muốn đọc chi tiết về quá trình ủ trong thùng, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo bài viết của chuyên gia được chia sẻ trên trang web ruouxachtay.com.

Đóng chai

Chỉ có các nhà máy chưng cất Glenfiddich, Springbank và Bruichladdich mới có cơ sở đóng chai riêng. Tất cả các nhà máy chưng cất khác đều vận chuyển thùng rượu của họ hoặc hỗn hợp họ đã pha chế bằng xe tải và tàu chở dầu đến các nhà đóng chai lớn ở Glasgow, Edinburgh hoặc Perth. Theo quy định, khoảng 30.000 đến 60.000 chai rượu whisky mạch nha đơn phổ biến được đóng chai trong một mẻ. Số lượng chính xác phụ thuộc vào khối lượng vận chuyển của xe tải. Doanh số bán những chai này chưa cao đến mức dây chuyền đóng chai tự động sẽ chỉ mang lại lợi nhuận cho một chai rượu whisky mạch nha duy nhất. Điều này được dành riêng cho các loại whisky pha trộn lớn.

Điểm đặc biệt trong số các nhà đóng chai là việc đóng chai nguyên chất từ các nhà đóng chai độc lập chủ yếu như Signatory Vintage, Gordon & MacPhail hoặc Douglas Laing. Các công ty này có các thùng rượu whisky chứa đầy mạch nha tươi tại các nhà máy chưng cất và bảo quản chúng dưới sự giám sát của chính họ. Sau đó, chúng được đóng chai sạch sẽ. Mỗi chai này chứa một loại rượu whisky mạch nha đơn cất nguyên chất, độc đáo.

Các chai được dán nhãn tên của nhà máy chưng cất, loại thùng được sử dụng, ngày chưng cất và đóng chai, đôi khi có ghi số thùng và số chai. Tương tự như rượu vang, bằng cách này, bạn sẽ có được loại rượu whisky mạch nha đơn cất có hương vị khác nhau theo từng năm, thậm chí từ thùng này sang thùng khác. Hàm lượng cồn cũng rất khác nhau. Thường thì nồng độ cồn được giảm xuống 46%, 43% hoặc 40% để dịu hơn và có thể uống ngay. Trong các single cask – thùng đóng chai đơn, nồng độ cồn thường được để tự nhiên. Trong trường hợp này, nó được gọi là cask strength – cường độ thùng.

Independent bottlers – Các nhà đóng chai độc lập tự hào về việc lọc rượu whisky mạch nha để loại bỏ dăm gỗ trước khi đóng chai. Mặt khác, các nhà đóng chai khác lại cam kết bằng cách lọc lạnh tốt để loại bỏ hoàn toàn tất cả các hạt lơ lửng. Tuy nhiên, ảnh hưởng thực tế đến hương vị của rượu whisky vẫn chưa rõ ràng.

Những khả năng khác nhau này cũng dẫn đến các đặc tính khác nhau của rượu whisky chỉ đơn giản là do cách chúng được đóng chai. Điều này đặc biệt thú vị đối với các chuyên gia.

Nếu bạn muốn đọc thêm chi tiết về các nhà đóng chai độc lập, bạn sẽ tìm thấy một số bài viết trong chuyên mục Hiểu về rượu whisky.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Chạm Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com