Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Brandy: 8 Loại Brandy

Các loại brandy

Brandy là một loại rượu mùi trái cây, ngọt ngào có thể được thưởng thức riêng hoặc như một phần của cocktail.

Brandy là gì?

Brandy có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan brandewijn, có nghĩa là “rượu cháy”. Brandy là một loại rượu được làm từ nước trái cây lên men, điển hình là nước nho lên men. Brandy cũng có thể được làm từ mơ, táo và anh đào. Rượu brandy nho có thể không được đánh dấu, nhưng rượu brandy không làm từ nho, chẳng hạn như rượu mạnh táo, phải được đánh dấu trên nhãn.

Loại rượu chưng cất này thường có nồng độ cồn từ 40 đến 50% theo thể tích (ABV), với 80 đến 100 proof — mặc dù hàm lượng cồn có thể thay đổi tùy thuộc vào loại rượu brandy. Brandy thường được uống ở nhiệt độ phòng hoặc thêm đá như đồ uống sau bữa tối và nó cũng có thể được pha vào cocktail.

Rượu Brandy có vị như thế nào?

Brandy có vị trái cây và vị ngọt dịu. Nó cũng có thể có hương vị của gỗ sồi vì nó thường được ủ trong thùng gỗ. Hương vị của rượu brandy trở nên êm dịu và phức tạp hơn khi để lâu – rượu mạnh dưới hai tuổi được coi là chưa ủ, trong khi rượu brandy trên hai tuổi được coi là trưởng thành.

Brandy được sản xuất như thế nào?

Phương pháp sản xuất hiện đại khác nhau tùy theo khu vực, nhưng rượu brandy về cơ bản được tạo ra bằng cách lên men trái cây thành rượu vang. Rượu sau đó được chưng cất ở nhiệt độ thấp để cô đặc hương vị và rượu. Quá trình chưng cất có thể xảy ra nhiều lần tùy thuộc vào loại rượu brandy được sản xuất. Sau khi chưng cất, rượu brandy được ủ trong thùng gỗ sồi; sau đó, rượu brandy được trộn với nước và các loại rượu brandy khác để tạo ra hương vị và nồng độ cồn khác nhau.

8 loại rượu Brandy

Có nhiều loại rượu brandy khác nhau về loại trái cây, quy trình lên men, kỹ thuật chưng cất và địa điểm chưng cất. Các loại rượu brandy phổ biến bao gồm:

 1. Cognac: Loại rượu mạnh này được làm từ nho ở vùng Cognac phía Tây Nam nước Pháp. Cognac và Armagnac, một loại rượu mạnh khác của Pháp, được phân loại nghiêm ngặt ở Pháp để xác định độ tuổi của chúng. Rượu brandy trẻ nhất được ủ ít nhất hai năm, sau đó nó được dán nhãn với ký hiệu sau: V.S. (Rất đặc biệt). Rượu brandy của Pháp có tuổi đời ít nhất bốn năm được dán nhãn V.S.O.P. (Rất Superior Old Pale). Rượu brandy của Pháp có tuổi thọ ít nhất sáu năm được dán nhãn X.O. (Extra Old) hoặc Napoléon.
 2. Armagnac: Armagnac được làm từ nho ở vùng Armagnac phía Tây Nam nước Pháp. Không giống như các loại cognac khác, Armagnac chỉ được chưng cất một lần. Armagnac có độ tuổi ít nhất 10 năm được dán nhãn là hors d’âge (ngoài độ tuổi).
 3. Applejack: Loại rượu brandy trái cây của Mỹ này được làm từ táo và được tạo ra ở New Jersey vào năm 1968.
 4. Pisco: Loại rượu brandy này được làm từ nho ở Peru và Chile. Nó được đặt theo tên cảng cùng tên của Peru.
 5. Grappa: Grappa là một loại rượu brandy được sản xuất tại Ý, vùng Ý của Thụy Sĩ hoặc San Marino. Nó được làm từ bã đậu – vỏ, cùi, hạt và thân cây còn sót lại sau quá trình sản xuất rượu vang. Rượu brandy Pomace có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới, nhưng chỉ có rượu brandy Pomace được sản xuất ở Ý mới có thể được gọi là grappa.
 6. Brandy de Jerez: Loại rượu brandy của Tây Ban Nha này được sản xuất tại vùng Tam giác Sherry của Tây Ban Nha từ nho và các loại trái cây khác.
 7. Kirschwasser: Còn được gọi là kirsch, loại rượu brandy này được làm từ quả anh đào.
 8. Calvados: Loại rượu brandy táo này cần được sản xuất ở vùng Normandy ở miền bắc nước Pháp để được coi là Calvados.

Brandy và Cognac: Sự khác biệt là gì?

Cognac là một loại rượu brandy, nhưng vị trí và phương pháp sản xuất khiến nó khác biệt với các loại rượu brandy khác:

 1. Cognac chỉ có thể được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp. Theo Liên minh Châu Âu, thuật ngữ “cognac” là một tên gọi hợp pháp. Ngay cả khi rượu mạnh có cùng loại phương pháp chưng cất như rượu cognac, thì nó phải được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp thì mới được gọi là cognac vì terroir (điều kiện trồng trọt) cụ thể ở vùng đó. Tuy nhiên, Brandy có thể được tạo ra ở bất cứ đâu trên thế giới.
 2. Cognac được tạo ra bằng cách sử dụng sáu giống nho được trồng ở vùng Cognac. Cognac được chưng cất hai lần và ủ trong thùng gỗ sồi Pháp. Cognac và Armagnac có hệ thống xếp hạng nghiêm ngặt ở Pháp. Ngược lại, trên toàn thế giới, hệ thống xếp hạng rượu brandy không được kiểm soát, mặc dù một số nhãn hiệu không phải của Pháp đôi khi sử dụng hệ thống xếp hạng của Pháp. Các nhãn hiệu cognac phổ biến bao gồm Hennessy, Courvoisier, Camus và Rémy Martin.

5 ly cocktail rượu Brandy

Brandy là thành phần chính trong nhiều loại cocktail cổ điển. Một số đồ uống hỗn hợp phổ biến được làm bằng rượu brandy bao gồm:

 1. Cocktail Brandy: Loại cocktail này pha trộn rượu mạnh và rượu curaçao với hai chút vị đắng.
 2. Sidecar: Cocktail Sidecar được làm bằng rượu cognac, nước cốt chanh và Cointreau/triple sec.
 3. Brandy Alexander: Cocktail Brandy Alexander được làm từ rượu cognac, crème de cacao và kem béo.
 4. Metropolitan: Loại cocktail này được phục vụ trong ly martini và trộn rượu mạnh với rượu vermouth ngọt và xi-rô đơn giản.
 5. Vieux Carre: Cocktail Vieux Carre pha trộn rượu mạnh với rượu whisky lúa mạch đen, rượu vermouth ngọt, Benedictine và một chút rượu đắng.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm về lịch sử các loại rượu brandy như coganc, armagnac. Tinh chỉnh khẩu vị của bạn, khám phá thế giới rượu brandy và pha chế loại cocktail hoàn hảo cho buổi tụ tập tiếp theo của bạn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com