Góc Nhìn: Những Bất Ngờ Thú Vị Cách Uống Bia Ở Việt Nam

uong-bia-chuan-kieu-viet-nam

Xét về mức tiêu thụ toàn cầu, Việt Nam đứng đầu trong số các quốc gia châu Á. Bia là thức uống được nhiều người Việt Nam lựa chọn và vào một đêm nóng nực, oi bức, một ly bia lạnh sẽ rất ngon — và tại sao chỉ dừng lại ở một ly? Đây là cách uống bia ở Việt Nam.

Văn hóa uống rượu bia

Có thể bạn sẽ cùng một nhóm ngồi quanh một chiếc bàn thấp tại một nhà hàng ngoài trời, chia sẻ bữa ăn hoặc một số món ăn vặt như ốc hoặc đậu phộng. Uống bia ở Việt Nam là tập thể, vì vậy bạn hầu như sẽ không bao giờ thấy ai uống một mình — trừ khi đó là nhân viên bảo vệ của bạn, và thậm chí sau đó, anh ta thà uống với bạn bè chứ không chịu được không khí tẻ nhạt 1 mình.

Khi bạn ngồi cùng bàn với người Việt Nam, việc uống mà không có những người khác trong nhóm được coi là bất lịch sự. Văn hóa ở Việt Nam là mọi người uống cùng nhau – ai cũng phải uống. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn là người có đô yếu. Bạn có thể sẽ nghe một vài câu chuyện cười nếu bạn cúi đầu, nhưng không ai ép bạn tiếp tục uống rượu.

Uống bia cùng nhau thật là vui
Uống bia cùng nhau thật là vui

Một tảng băng trôi trong bia của bạn

Một số nơi sẽ phục vụ bạn một chai bia ướp lạnh còn đa số bạn tự ướp lạnh trong xô đá ngay bên cạnh, nhưng phổ biến hơn là uống bia trong ly có một cục đá lớn. Các nhân viên phục vụ lượn lờ gần đó, sẽ thay thế ngay tảng đá củ bị tan chảy bằng một tảng băng lớn khac ngay lập tức. Vì vậy, trừ khi bạn thích bia nóng, hãy làm quen với việc uống với một viên đá đập vào mặt bạn – vì việc nạp đầy sẽ tự động. Khi bạn phản đối thì đã quá muộn. Bạn sẽ quen với nó nhanh thôi.

Đá lớn uống bia
Đá lớn uống bia

Cheer – Chúc mừng!

Hãy ghi nhớ những từ này: Một, hai, ba, vô! (mote hi ba yo) / Một, hai, ba, dô / Một, hai, ba, chúc mừng!

Bạn sẽ nói chúng rất nhiều trong buổi nhậu. Chúng không dành cho một loại đồ uống, mà chỉ dành cho mọi loại đồ uống. Ai đó đã làm một trò đùa tốt? Chúc mừng! Người nước ngoài có vẻ bối rối? Chúc mừng! Khẩu hiệu hô hào, chúc mừng này khiến không ít người nước ngoài lần đầu gặp có thể vô cùng bối rối. Nhưng rất nhanh thôi, họ sẽ dễ dàng hòa mình vào nhịp điệu hào sảng này.

Đôi khi có Super Cheers. Đối với cái này, mô hình như sau: Một, hai, ba, hai, ba, Vô! Đừng giữ lại. Hãy hét to hết mức có thể.

Cạn ly

Hãy để ý những từ này: Một trăm phần trăm (mote cham fun cham) / 100%

Đã đến lúc uống rồi, bạn của tôi. Thông thường, điều này được thực hiện từng người một – nhưng đó không phải là một cuộc đua. Cụng ly của bạn vào ly người khác và từ dưới lên! Nếu bạn không muốn uống hết cốc bia của mình, hãy yêu cầu thỏa hiệp: Năm mươi phần trăm (nam moo-uy fun cham) / 50%. Bạn sẽ nhận được một số tiếng cười dễ dàng với cụm từ đó. Nếu bạn đã gần đạt đến giới hạn của mình, đừng cảm thấy tồi tệ khi từ chối. Mục tiêu là để mọi người say đủ để vui vẻ. Nếu không uống được nữa, hãy nói thế này: say rồi (sigh roy) / say rồi. Một lần nữa, nhiều tiếng cười hơn khiến không khí buổi tiệc càng vui nhộn hơn và lại có thể uống tiếp được nữa.

Cụng ly và uống 100%
Cụng ly và uống 100%

Đếm số chai hoặc số lý đã uống

Uống bia ở Việt Nam không phải là cạnh tranh công khai, nhưng mọi người đều biết điểm số. Những chai rỗng được để dưới gầm bàn để người phục vụ có thể đếm chúng vào cuối đêm — nhưng người Việt Nam cũng sử dụng chúng để theo dõi xem mọi người đã uống bao nhiêu chai. Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn bè của bạn cho bạn biết bạn đang ở số nào.

Kết thúc mỗi bữa nhậu, số chai hay số cốc bia đều được thống kê để đánh giá tửu lượng của những người tham gia. Tuy nhiên, dù kết quả có thế nào thì niềm vui vẫn là điều cuối cùng mà người Việt hướng đến. Không có ai nói rằng “Tôi uống nhiều hơn bạn!”, nó tinh tế hơn thế – và luôn vui vẻ.

Bài viết trên dựa theo quan điểm của Matthew Pike về Cách uống bia ở Việt Nam theo góc nhìn của một du khách nước ngoài.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

(Theo Culture Trip)