Cách Chọn Ly Uống Rượu Vang Phù Hợp

Rượu vang trắng là gì?
Trong khoảng một thập kỷ qua, vô số hình dạng ly rượu vang đã xuất hiện trên thị trường, từ cơ bản và rẻ tiền đến phức tạp và cắt cổ. Mặc dù vẫn có nhiều lựa chọn dành riêng cho đồ uống gốc (Cabernet Sauvignon/Bordeaux, Pinot Noir/Burgundy, Chardonnay, v.v.), nhưng những chiếc ly phổ thông đang tìm cách trở thành lựa chọn hoàn hảo cho mọi phong cách rượu.

Vấn đề kích cỡ

Cho dù rượu vang của bạn có màu đỏ, trắng, hồng, sủi bọt hay tăng cường, hương liệu đóng một vai trò quan trọng trong đặc tính tổng thể của nó. Bát càng nhỏ, tất cả những mùi thơm đó càng khó thoát ra ngoài. Bát lớn hơn cho phép nhiều oxy tiếp xúc với rượu hơn. Chúng cũng tạo ra một vòng xoáy dễ dàng hơn, không chỉ trông bắt mắt mà khi được thực hiện đúng cách, sẽ tạo bọt khí cho rượu và giúp rượu mở ra.

Nhiều loại cụ thể so với màu đỏ hoặc trắng đơn giản

Trong thế kỷ qua, ly đã được thiết kế cho mọi giống nho chính. Mỗi phong cách rượu vang có các đặc điểm cụ thể về độ axit, biểu hiện của trái cây, tanin và rượu, và các hình dạng thủy tinh khác nhau làm tăng hoặc làm dịu các thuộc tính đó. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng một bộ sưu tập xuất sắc, thì đây là một lộ trình thú vị để trải nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ly rượu vang Cabernet tiêu chuẩn hoặc màu đỏ cho tất cả các loại rượu vang đỏ và ly Chardonnay cho rượu vang trắng mà không bỏ qua sự phức tạp của rượu vang. Nếu bạn đang tìm kiếm những loại ly dành riêng cho nhiều loại, thì đây là loại ly dành cho những loại vang.

8 hình dạng ly rượu vang khác nhau
8 hình dạng ly rượu vang khác nhau

Cabernet Sauvignon/Bordeaux

Ly rượu vang đỏ truyền thống của bạn. Cab và Bordeaux có xu hướng chứa nhiều cồn và tanin. Một chiếc bát lớn hơn với chiều cao hơn sẽ tạo ra nhiều khoảng cách hơn giữa rượu và người uống, khiến ethanol bay hơi trên mũi và cho phép nhiều oxy hơn để khuyến khích tanin mềm ra.

Syrah/Shiraz

Cao hơn một chút so với ly Cab và hơi thuôn ở trên cùng, chiếc ly này được thiết kế để tập trung trái cây và cho phép nhiều khí để làm dịu tanin trong những loại rượu vang đỏ lớn này.

Pinot Noir/Burgundy

Bát cực rộng và vành thuôn nhọn cho phép sục khí nhiều, tập trung các hương thơm tinh tế và trưng bày trái cây tươi sáng, đậm đà.

Chardonnay/Viognier

Ly rượu vang trắng truyền thống của bạn. Nó dành cho các loại rượu vang trẻ, tươi, vì vành hơi hẹp tập trung hương vị của các loại rượu vang trắng có mùi thơm cao. Kích thước bát nhỏ hơn cũng giữ cho rượu vang trắng lạnh hơn so với bát lớn dùng cho vang đỏ.

White Burgundy

Có hình dạng tương tự như ly Pinot Noir nhưng có kích thước nhỏ hơn, chiếc bát rộng và vành hẹp tập trung hương thơm và đạt được độ thoáng khí tối đa đối với rượu vang trắng kem để bộc lộ sự phức hợp tinh tế và bù đắp nồng độ trái cây phong phú. Ly này thường bị nhầm lẫn với ly Chardonnay.

Sparkling

Sáo Champagne là tất cả về bong bóng. Nó giữ cho trái cây và hương thơm tiềm năng của men tập trung với thiết kế hẹp, nhưng cũng cho phép sủi bọt được tươi và chảy lâu hơn.

Fortified

Những loại rượu này có nồng độ cồn cao hơn so với rượu đóng chai. Một bát nhỏ hơn làm giảm sự bay hơi của rượu và làm nổi bật hương vị trái cây phong phú và phức hợp của chúng.

Stemless vs. Stems – Có tay cầm và không có tay cầm

Mặc dù ly không thân có thể là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức hàng ngày, nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để nhâm nhi rượu vang chất lượng cao hơn. Chúng buộc người dùng phải nắm lấy bát của nó chứ không phải thân hoặc đế, khiến nhiệt độ của rượu tăng lên do nhiệt từ tay. Nó không phải là một thảm họa lớn đối với rượu vang đỏ, nhưng có thể là đối với rượu vang trắng. Dấu vân tay và vết ố cũng không thể tránh khỏi với đồ thủy tinh không thân.

Mỏng và nhẹ

Xu hướng mới nhất trong đồ dùng bằng thủy tinh là thân và mép thủy tinh siêu nhẹ, mỏng. Những bộ sưu tập trang nhã này, như Zalto và Zenology, có thể khiến bạn cảm thấy như hầu như không cầm trên tay một chiếc ly nào. Các phòng thử rượu và các nhà hàng rượu vang hàng đầu cung cấp các loại rượu vang ngon nhất của họ theo phong cách đồ thủy tinh này. Tuy nhiên, chúng tinh tế như chúng được tinh chế. Nếu ly rượu bị vỡ là một bệnh dịch trong nhà của bạn, bạn có thể cần thứ gì đó quan trọng hơn một chút, như Riedel hoặc Fusion.

Ly Flute

Rượu sủi bọt, đặc biệt là Prosecco, hiện được tiêu thụ nhiều hơn bao giờ hết. Nhưng những người yêu thích rượu thưởng thức hương thơm tỏa ra từ ly, có thể bị tắt tiếng bằng ly Champagne hẹp, truyền thống. Mặc dù nâng ly bằng ly flute luôn phổ biến, nhưng rượu vang trắng hoặc ly phổ thông thường là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng vừa ý, một ly Champagne hình coupe hoặc hình hoa tulip cho phép bong bóng chảy lâu hơn một chút so với ly rượu vang thông thường, giúp tỏa ra nhiều mùi thơm nồng hơn.

Một ly cho tất cả

Nếu bạn không muốn chọn ly nào đi với loại rượu nào, thì ly phổ thông là lựa chọn phù hợp. Có kích thước nằm giữa Chardonnay và một chiếc ly màu đỏ nhỏ hơn, đây là lựa chọn linh hoạt nhất để thưởng thức tất cả các loại rượu yêu thích của bạn, bao gồm cả vang sủi bọt! Ngày càng phổ biến, gần như mọi bộ sưu tập ly thủy tinh đều cung cấp một tùy chọn phổ quát.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com