Các Loại Rượu Cognac Cần Phải Biết

Spain’s-brandy-de-Jerez-color

Khi tìm hiểu thuật ngữ của các loại rượu cognac, nó có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta bối rối một chút. Đó là bởi vì các luật liên quan đến quá trình lão hóa của rượu cognac đã có từ nhiều năm trước và đã thay đổi rất ít kể từ khi chúng ra đời.

Vì vậy, để giúp bạn một tay, chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn sau đây để làm sáng tỏ tất cả các thuật ngữ khó hiểu đó và giải thích các loại rượu cognac khác nhau; cho phép bạn xác định VS từ XXO và khiến các “đồng tửu” của bạn ngạc nhiên khi hiểu biết sâu sắc về loại rượu mạnh được yêu thích trên thế giới.

Giới Thiệu Về Rượu Cognac

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy làm rõ một vài điểm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng không cần biết cognac là một loại rượu cognac blend (cru) – pha trộn hay một loại cognac single (cru) – rượu đơn, chúng đã trưởng thành hoặc già đi theo cách giống hệt nhau.

Tuy nhiên, eau-de-vie từ vùng terroir của Grande Champagne mất nhiều thời gian để trưởng thành hơn so với các loài từ các vùng sinh trưởng khác. Cognac từ khu vực Fins Bois mất thời gian ngắn nhất.

Điều này có nghĩa là trong điều kiện thực tế là rượu cognac Grande Champagne mất nhiều năm (đôi khi hàng thập kỷ) để được mài giũa đến mức hoàn hảo. Đây là một trong những yếu tố được phản ánh trong giá của sản phẩm cuối cùng.

Cũng cần lưu ý rằng trái ngược với một loại rượu như whisky, trong đó tên sẽ biểu thị độ tuổi của tinh thần (12 tuổi, 21 tuổi, v.v.), cognac sử dụng các chữ cái để thay thế. Một khi bạn hiểu những điều này có nghĩa là gì, nó sẽ bắt đầu rõ ràng hơn về độ tuổi của một loại rượu cognac thực sự.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã làm rõ điều đó, hãy làm sáng tỏ một số danh mục tuổi rượu cognac chính thức và tất cả các loại rượu cognac khác nhau.

Các Loại Rượu Cognac Hay Phân Hạng Rượu Cognac

VS Cognac

VS: 2 năm tuổi trở lên

Thích hợp cho Cocktail, Đồ uống hỗn hợp & Nấu ăn

VS Cognac là viết tắt của Cognac “Very Special”. VS Cognac phải được ủ tối thiểu là hai năm. Nó còn được gọi là ‘Sélection’, ‘De Luxe’ hoặc đơn giản là ***. Nếu bạn nhìn thấy ba ngôi sao trên chai cognac, điều đó có nghĩa là nó thuộc loại VS age. Điều này có nghĩa là eau-de-vie trẻ nhất được sử dụng để tạo ra hỗn hợp đã được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất hai năm.

Quá trình lão hóa cho thấy chất lỏng có màu của gỗ, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, eau-de-vie cuối cùng có màu vàng rơm / màu hổ phách nhạt. Nó có thể hơi non trên vòm miệng với ngọn lửa trẻ trung, nhưng một loại rượu cognac trẻ có thể có hương thơm trái cây đáng yêu. Nếu bạn thích một loại rượu nổi loạn, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một VS kiểu neat hoặc trên đá. Có thể nói VS là loại rượu cognac thích hợp để sử dụng để pha cocktail, long drink hoặc bất kỳ loại đồ uống hỗn hợp nào khác. Cần lưu ý rằng ký hiệu VS hoặc *** chỉ đơn giản cho chúng ta biết tuổi của eau-de-vie trẻ nhất trong sản phẩm. Điều này không ngăn cản chuyên gia phối trộn sử dụng eaux-de-vie già hơn trong hỗn hợp.

VS Cognac rất phổ biến ở Mỹ và trong giới trẻ, Hennessy VS Cognac đặc biệt được yêu thích bởi đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu.

VSOP Cognac

VSOP: 4 năm tuổi +

Thích hợp cho Cocktail, Trên đá & Nấu ăn

Có thể bạn đang thắc mắc VSOP có nghĩa là gì. Thuật ngữ chính thức là viết tắt của “Very Superior Old Pale”, mặc dù nó thường được gọi là “Very Special Old Pale”. Nguồn gốc của biểu thức này bắt nguồn từ lệnh của Tòa án Hoàng gia Anh vào năm 1817. Vua George IV đã yêu cầu Nhà Hennessy cung cấp loại rượu “Very Superior Old Pale”, loại rượu này sẽ trở thành tiêu chuẩn cho tất cả các nhà rượu cognac từ đó trở đi. Vào thời điểm đó, rất phổ biến việc sử dụng đường và caramel để làm ngọt cognac, và mô tả này ám chỉ một loại rượu được tạo ra mà không có các chất phụ gia này.

Để được phân loại là VSOP Cognac, eau-de-vie trẻ nhất trong hỗn hợp phải ít nhất bốn năm tuổi. Như trong bất kỳ loại tuổi nào khác, điều này không ngăn cản chuyên gia phối trộn sử dụng eaux-de-vie già hơn nhiều để đạt được sự hài hòa hoàn hảo cho hỗn hợp cognac cuối cùng. Do đó, độ tuổi trung bình của VSOP thường lớn hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu là bốn tuổi.

Một số sử dụng các dấu hiệu đầy đủ sau các chữ cái, V.S.O.P., không có gì khác hơn là một sở thích về phong cách. Chỉ định độ tuổi này cũng được gắn nhãn “Very Superior Special Pale”, “Very Old”, hoặc đơn giản là “Réserve” hoặc “Vieux”.

Vậy cái nào tốt hơn – VS hay VSOP? Một lần nữa, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu một loại rượu cognac đã được ủ lâu hơn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó tốt hơn. Các loại cognac trẻ hơn, chẳng hạn như VS, có xu hướng có hương thơm tươi hơn, sống động hơn của trái cây, trong khi các loại eaux-de-vie cũ hơn như VSOPs có xu hướng mượt mà hơn, với hương gỗ sồi và gia vị rõ ràng.

Có một số VSOP rất tốt trên thị trường, nhiều trong số đó là loại uống neat ngon miệng đến say mèm. Tuy nhiên, danh mục này đã trở thành món khoái khẩu của các mixologist/bartender – nhà pha chế như một yếu tố mạnh mẽ của một loại cocktail cognac. Điều này làm cho cognac từ danh mục này trở thành một bổ sung thực sự linh hoạt cho bất kỳ bộ sưu tập rượu ngon nào.

Một số VSOP cần lưu ý bao gồm, Hennessy VSOP và Remy Martin VSOP.

XO Cognac

XO: 10 tuổi +

Thích hợp trên đá, gọn gàng và kết hợp với thực phẩm

Vậy XO có nghĩa là gì đối với Cognac? Thuật ngữ này là viết tắt của ‘Extra Old’ và mô tả một loại cognac bao gồm eaux-de-vie đã được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 10 năm. Cũng giống như VS (Very Special) và VSOP (Very Superior Old Pale), Extra Old là một cách diễn đạt tiếng Anh khác, thể hiện mối liên hệ chặt chẽ với nước ngoài, đặc biệt là Anh và Mỹ.

“XO” được đặt ra bởi Cognac Hennessy và được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1870. Mặc dù sự pha trộn trẻ nhất trong XO Cognac có thể đến mười năm, một XO thường có độ tuổi trung bình từ 15 đến 20 tuổi, đôi khi lớn hơn. Vậy Cognac XO chính thức bao nhiêu tuổi? Kể từ năm 2018, Bureau National Interprofessionnel du Cognac (BNIC) đã tăng tuổi rượu cognac XO tối thiểu cho eau-de-vie trẻ nhất từ ​​sáu lên mười tuổi, trong nỗ lực cải thiện chất lượng của rượu trên toàn thế giới.

XO là ‘tiêu chuẩn vàng’ mà các nhà rượu cognac thường được đánh giá, mặc dù việc bổ sung danh mục XXO gần đây đã vượt qua nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một loại cognac ngon, XO có thể cho bạn biết rất nhiều điều. Vậy rượu cognac XO có vị như thế nào? Thời gian ở trong thùng có thể ảnh hưởng đáng kể đến rượu cognac, và một loại rượu XO đặc biệt sẽ đậm đà và sang trọng với gia vị ấm, kẹo bơ cứng, sô cô la, các loại hạt và trái cây khô.

Có rất nhiều loại XO Cognac đặc biệt để bạn thử và chúng tôi khuyên bạn nên nếm càng nhiều càng tốt. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một số đề xuất thì dĩ nhiên XO nguyên thủy, Hennessy XO Cognac, là một khởi đầu tốt để lấy cảm hứng.

XXO Cognac

XXO: 14 tuổi +

Thích hợp trên đá, neat và kết hợp với món ăn kèm.

XXO là viết tắt của ‘extra extra old’, và là một danh mục tương đối mới đã được chính thức thêm vào phần mô tả độ tuổi của rượu cognac vào năm 2018. Cũng giống như các phần mô tả độ tuổi khác của cognac, VS, VSOP và XO, XXO Cognac bao gồm eau -de-vie được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp. Nhưng trong trường hợp XXO, thời gian lão hóa tối thiểu để đủ điều kiện là 14 năm. Điều này làm cho rượu cognac XXO trở thành xếp hạng chính thức lâu đời nhất mà một loại rượu cognac có thể giữ được.

Tất nhiên, có những cách diễn đạt thường được sử dụng khác để mô tả những loại cognac đã có tuổi đời hơn 14 năm. Chúng bao gồm Hors d’Age, Extra, và Tres Vieille Réserve. Tuy nhiên, đây không phải là danh mục chính thức. Vì vậy, bất kể một loại rượu cognac bao nhiêu tuổi, nó đều thuộc loại XXO. Trên thực tế, trước khi phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2018 do Hennessy và các nhà sản xuất rượu cognac khác đưa ra, bất kỳ loại cognac nào đã lâu hơn sáu năm đều được tính là XO, ngay cả khi nó đã hơn một thế kỷ!

Bạn có thể đọc thêm về danh mục mới mang tính đột phá này trong bài viết của chúng tôi ‘XXO Cognac: Nó có nghĩa là gì?’ Và nếu bạn thích nếm thử, Martell Chanteloup XXO Cognac là một ví dụ tuyệt vời từ danh mục dành cho lứa tuổi này.

Napoleon Cognac

Napoléon: Tuổi tối thiểu 6 năm trở lên

Thích hợp trên đá, neat và kết hợp với món ăn kèm.

Napoleon Cognac là gì?

Một chỉ định tuổi không chính thức, “Napoleon” Cognac về mặt kỹ thuật nằm trong phân loại chính thức của V.S.O.P yêu cầu eaux-de-vie phải được ủ tối thiểu là bốn năm. Tuy nhiên, một loại rượu V.S.O.P Cognac có thể được gọi là Napoléon nếu nó đã lâu hơn sáu năm.

Nguồn gốc của cái tên này bắt nguồn từ Hoàng đế Pháp Napoléon và Courvoisier của Nhà Cognac. Truyền thuyết kể rằng Napoléon đã mang những thùng rượu Cognac của Courvoisier cùng ông đến hòn đảo St Helena, và thủy thủ đoàn đã đặt tên cho loại rượu này là “Cognac Napoleon”.

Tất nhiên, bạn nên thử loại rượu yêu thích của chính người đàn ông nước Pháp đó và nếm thử Courvoisier Napoleon Cognac.

Réserve Cognac

Reserve: Có tuổi trung bình là 25 năm +

Ưng ý với neat và kết hợp với món ăn kèm.

Về mặt chính thức, giống như XO Cognac, eau-de-vie trẻ nhất trong ‘Réserve’ phải được ủ tối thiểu 10 năm. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình lớn hơn nhiều so với tuổi đối với một loại rượu Réserve Cognac ngon.

“Réserve Familiale” hay “Vieille Réserve” là sự pha trộn sử dụng rượu eaux-de-vie rất cũ từ hầm rượu của Cognac House hoặc “Paradis”, nơi cất giữ những thùng rượu lâu đời nhất và có giá trị nhất. Do sự thưa thớt của eaux-de-vie già, số lượng chai được sản xuất hạn chế và rõ ràng là có giá cao hơn. Réserve là loại cognac chất lượng cao hơn XO, Napoleon hoặc Extra.

Thông thường, các thương hiệu cognac thiết kế một chai đặc biệt cho Réserve của họ, hoặc tạo ra sự pha trộn cho một dịp đặc biệt như kỷ niệm. Cấp độ tiếp theo từ Réserve là Hors d’Age Cognac.

Hors d’Age Cognac

Hors d’Age: Tuổi từ 30 đến 50, hoặc thậm chí 100 năm +

Thích hợp để thưởng thức neat

Hors d’Age có nghĩa là “beyond age – vượt quá độ tuổi” và là danh mục độ tuổi mô tả loại Cognac chất lượng cao nhất, xét về độ tuổi. Về mặt chính thức, nó được xếp vào loại tuổi XO, nhưng nó được sử dụng cho các loại rượu cognac có độ tuổi trung bình từ 30 tuổi trở lên. Hỗn hợp của Hors d’Age có thể là 30, 40, 50, thậm chí lên đến 100 năm tuổi. Rượu Cognac hors d age là một trong những loại cognac lâu đời nhất mà bạn có thể nhận được, cũng lâu đời như những gì ông bà tổ tiên để lại, hoặc có lẽ là Très Vieille Réserve.

Nếu bạn đang tìm kiếm một số đề xuất về loại cognac Hors d’Age để thử, thì Comte Joseph Cognac Hors d Age là một lựa chọn phổ biến.

Extra Cognac

Extra: Tuổi trung bình từ 15 đến 25 tuổi +

Thích hợp uống neat

Cũng giống như XO, eau-de-vie trẻ nhất trong rượu cognac Extra phải được ủ tối thiểu 10 năm, tuy nhiên, rượu cognac Extra sẽ được ủ lâu hơn yêu cầu tối thiểu.

Người ta thường coi rằng một loại cognac có chất lượng Extra chất lượng cao hơn so với rượu XO. Nếu bạn đang tìm kiếm một chai không chỉ đặc biệt thôi thì Extra cognac là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn.

Một chai Camus Extra Cognac là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích thử thể loại này.

Cuvée Cognac

Phân loại Cuvée không nhất thiết phải đề cập đến tuổi tác. Về mặt kỹ thuật, nó mô tả một hỗn hợp cụ thể hoặc batch – mẻ rượu . Nó đặc biệt được sử dụng trong phân loại Champagne, không quá nhiều trong rượu cognac. Khi nó xuất hiện trên một chai cognac, nó thường có nghĩa là nhà sản xuất muốn đặt cho nó một cái tên đặc biệt thay vì sử dụng các loại tuổi VSOP và XO. Nó có thể đề cập đến một nhóm limited edition – số lượng giới hạn của một hỗn hợp nhất định.

Những Câu Hỏi Thường Gặp

VS có nghĩa là gì trong Cognac?

VS là viết tắt của cognac “Very Special”. Phân loại này đề cập đến một loại rượu cognac đã được ủ tối thiểu hai năm. Nó còn được gọi là “Sélection”, “De Luxe”, hoặc ***.

VSOP có nghĩa là gì?

VSOP là viết tắt của “Very Superior Old Pale”, đây là loại rượu cognac đã được ủ tối thiểu bốn năm. Loại này đôi khi còn được gọi là “Màu đặc biệt rất cao cấp”, “Rất cổ”, “Réserve” hoặc “Vieux”.

XO hay VSOP tốt hơn?

Một loại rượu cognac XO phải được ủ tối thiểu 10 năm, trong khi VSOP phải có tuổi đời tối thiểu là bốn năm. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân để quyết định loại nào là tốt hơn nhưng một XO thường được coi là cao cấp hơn.

Hors d’Age có nghĩa là gì?

Hors d’Age dịch có nghĩa là “beyond age – vượt quá độ tuổi”, danh mục độ tuổi không chính thức này đề cập đến các loại cognac từ 30 tuổi trở lên.

Có bao nhiêu loại rượu cognac?

Có bốn loại tuổi chính thức của cognac: VS, VSOP, XO và gần đây là XXO. Tuy nhiên, có một số cách phân loại không chính thức khác như Napoleon, Hors d’Age và Vintages.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới