Các Loại Rượu Cognac Theo Độ Tuổi

rượu sưu tầm

Khi hiểu được thuật ngữ khó hiểu của các loại rượu cognac, nó có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta hơi bối rối. Đó là bởi vì các luật liên quan đến quá trình ủ rượu cognac đã có từ nhiều năm trước và có rất ít thay đổi kể từ khi ban đầu.

Vì vậy, để giúp bạn một tay, chúng tôi đã soạn thảo hướng dẫn sau để làm sáng tỏ tất cả những thuật ngữ khó hiểu đó và giải thích các loại cognac khác nhau; cho phép bạn xác định VS từ XXO và khiến đồng nghiệp của bạn phải kinh ngạc với sự hiểu biết sâu sắc của bạn về loại rượu mạnh được yêu thích trên thế giới.

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy làm rõ một vài điểm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng bất kể rượu cognac là hỗn hợp hay rượu cognac đơn lẻ thì chúng đều trưởng thành hoặc già đi theo cách giống hệt nhau.

Tuy nhiên, rượu eau-de-vie từ vùng lãnh thổ Grande Champagne mất nhiều thời gian để trưởng thành hơn so với rượu từ các vùng phát triển khác. Cognac từ vùng Fins Bois mất thời gian ngắn nhất.

Điều này có ý nghĩa thực tế là rượu cognac Grande Champagne phải mất nhiều năm (đôi khi nhiều thập kỷ) để được mài giũa đến mức hoàn hảo. Đây là một trong những yếu tố được phản ánh trong giá của sản phẩm cuối cùng.

Cũng cần lưu ý rằng trái ngược với một loại rượu như whisky, nơi tên sẽ biểu thị độ tuổi của rượu (21 tuổi, 12 tuổi, v.v.), thay vào đó, cognac sử dụng các chữ cái. Một khi bạn hiểu ý nghĩa của những điều này, bạn sẽ bắt đầu hiểu rõ hơn nhiều về tuổi thọ thực sự của một loại cognac.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã rõ về điều đó, hãy làm sáng tỏ các loại rượu cognac được ủ theo độ tuổi chính thức và tất cả các loại rượu cognac khác nhau, ngày nay có rất nhiều loại.

VS Cognac

 • VS: 2 Năm tuổi + Category_VS-price
 • Thích hợp cho cocktail, đồ uống hỗn hợp và nấu ăn
Rượu VS Cognac
Rượu VS Cognac

VS Cognac là viết tắt của Cognac “Very Special – Rất Đặc Biệt”. Rượu Cognac VS phải được ủ tối thiểu hai năm. Nó còn được gọi là ‘Sélection’, ‘De Luxe’ hoặc đơn giản là *** (3 sao). Nếu bạn nhìn thấy ba ngôi sao trên một chai cognac, điều đó có nghĩa là nó thuộc loại VS. Điều này có nghĩa là loại eau-de-vie trẻ nhất được sử dụng để tạo ra hỗn hợp này đã được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất hai năm.

Quá trình lão hóa khiến chất lỏng có màu của gỗ, nhưng vì chỉ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn nên eau-de-vie sẽ có màu vàng rơm nhạt/hổ phách. Nó có thể hơi mạnh trong vòm miệng với ngọn lửa trẻ trung, nhưng một loại cognac non có thể có hương thơm trái cây đáng yêu. Nếu bạn thích tinh thần nổi loạn thì việc tận hưởng một VS neat hoặc trên đá là hoàn toàn ổn. Có thể nói rằng VS iOS là loại cognac phù hợp để pha cocktail, đồ uống dài hoặc bất kỳ loại đồ uống hỗn hợp nào khác. Cần lưu ý rằng ký hiệu VS hoặc *** chỉ đơn giản cho chúng ta biết tuổi của loại rượu eau-de-vie trẻ nhất trong sản phẩm. Điều này không ngăn cản người pha chế chính sử dụng eaux-de-vie già hơn trong hỗn hợp.

VS Cognac rất phổ biến ở Mỹ và trong giới trẻ, Hennessy VS Cognac được đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu đặc biệt yêu thích.

VSOP Cognac

 • VSOP: 4 Năm tuổi + Category_VSOP-price
 • Thích hợp cho cocktail, trên đá và nấu ăn
Rượu VSOP Cognac
Rượu VSOP Cognac

Có lẽ bạn đang thắc mắc VSOP có nghĩa là gì. Vâng, thuật ngữ chính thức là viết tắt của ” Very Superior Old Pale “, mặc dù nó thường được gọi là ” Very Special Old Pale “. Nguồn gốc của cụm từ này bắt nguồn từ một mệnh lệnh do Tòa án Hoàng gia Anh đưa ra vào năm 1817. Vua George IV đã yêu cầu Nhà Hennessy cung cấp một loại “ Very Superior Old Pale”, loại rượu này sẽ trở thành chuẩn mực cho tất cả các nhà sản xuất rượu cognac kể từ đó trở đi. Vào thời điểm đó, việc sử dụng đường và caramel để làm ngọt rượu cognac là rất phổ biến, và mô tả này ám chỉ đến loại rượu được tạo ra không có các chất phụ gia này.

Để phân loại là Cognac VSOP, rượu eau-de-vie trẻ nhất trong hỗn hợp phải ít nhất 4 năm tuổi. Như ở bất kỳ lứa tuổi nào khác, điều này không ngăn cản người pha chế bậc thầy sử dụng các loại rượu eaux-de-vie già hơn nhiều để đạt được sự hài hòa hoàn hảo cho hỗn hợp cognac cuối cùng. Do đó, độ tuổi trung bình của rượu VSOP thường lớn hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu là 4 tuổi.

Một số sử dụng dấu chấm sau các chữ cái, V.S.O.P., không gì khác hơn là một sở thích về phong cách. Chỉ định độ tuổi này còn được gắn nhãn “Rất cao cấp đặc biệt nhạt”, “Rất cũ” hoặc đơn giản là “Réserve” hoặc “Vieux”.

Vậy cái nào tốt hơn – VS hay VSOP? Một lần nữa, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu rượu cognac được ủ lâu hơn không nhất thiết có nghĩa là nó ngon hơn. Các loại cognac trẻ hơn, chẳng hạn như VS, có xu hướng có hương thơm trái cây tươi hơn, sống động hơn, trong khi các loại rượu eaux-de-vie già hơn như VSOP có xu hướng mịn hơn, với hương gỗ sồi và gia vị rõ ràng.

Trên thị trường có một số loại rượu VSOP rất tốt, trong đó có nhiều loại uống rất ngon. Tuy nhiên, loại này đã trở thành món được các nhà pha chế yêu thích vì nó là một thành phần mạnh mẽ của cocktail cognac. Điều này làm cho rượu cognac thuộc loại này trở thành một sự bổ sung thực sự linh hoạt cho bất kỳ bộ sưu tập rượu ngon nào.

Một số VSOP đáng chú ý bao gồm Hennessy VSOP và Remy Martin VSOP.

XO Cognac

 • XO: 10 Năm tuổi + Category_XO-price
 • Thích hợp trên đá, neat & kết hợp với thức ăn
Rượu XO Cognac
Rượu XO Cognac

Vậy XO có ý nghĩa gì đối với Cognac? Thuật ngữ này là viết tắt của ‘Extra Old’ và mô tả một loại rượu cognac bao gồm eaux-de-vie đã được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 10 năm. Cũng giống như VS ( Very Special ) và VSOP ( Very Superior Old Pale ), Extra Old là một cách diễn đạt khác trong tiếng Anh, thể hiện sự kết nối chặt chẽ với nước ngoài, đặc biệt là Anh và Mỹ.

“XO” do Cognac Hennessy đặt ra và được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1870. Mặc dù hỗn hợp trẻ nhất trong rượu Cognac XO có thể chỉ mới 10 tuổi, nhưng XO thường có độ tuổi trung bình từ 15 đến 20 tuổi, đôi khi còn già hơn. Vậy Cognac XO chính thức bao nhiêu tuổi? Kể từ năm 2018, Cục Quốc gia Interprofessionnel du Cognac (BNIC) đã tăng tuổi cognac XO tối thiểu đối với loại rượu eau-de-vie trẻ nhất từ 6 lên 10 năm, trong nỗ lực cải thiện chất lượng rượu trên diện rộng.

XO là ‘tiêu chuẩn vàng’ mà các nhà sản xuất cognac thường được đánh giá, mặc dù việc bổ sung danh mục XXO gần đây đã vượt xa nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một loại cognac ngon thì XO có thể cho bạn biết nhiều điều. Vậy rượu XO cognac có vị như thế nào? Thời gian ủ trong thùng có thể ảnh hưởng đáng kể đến rượu cognac và rượu XO đặc biệt sẽ đậm đà và sang trọng với gia vị ấm áp, kẹo bơ cứng, sô cô la, các loại hạt và trái cây sấy khô.

Có rất nhiều loại Cognac XO đặc biệt để bạn thử và chúng tôi khuyên bạn nên nếm thử càng nhiều càng tốt. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một số gợi ý thì tất nhiên XO nguyên gốc, Hennessy XO Cognac, là một nơi tốt để bắt đầu. Bạn cũng có thể xem các bài viết của chúng tôi “10 loại Cognac XO ngon nhất và giá trị đồng tiền tốt nhất” hoặc Chỉ là “Những thương hiệu Cognac tốt nhất” để lấy cảm hứng.

XXO Cognac

 • XXO: 14 Năm tuổi + Category_XO-price
 • Thích hợp trên đá, neat & kết hợp với thức ăn
Rượu XXO Cognac
Rượu XXO Cognac

XXO là viết tắt của ‘Extra Extra Old’ và là một danh mục tương đối mới đã chính thức được thêm vào mô tả các độ tuổi cognac vào năm 2018. Cũng giống như các mô tả độ tuổi khác của cognac, VS, VSOP và XO, XXO Cognac bao gồm eau -de-vie được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp. Nhưng trong trường hợp rượu XXO, thời gian lão hóa tối thiểu để đủ điều kiện là 14 năm. Điều này làm cho rượu XXO cognac trở thành loại rượu cognac được xếp hạng chính thức lâu đời nhất.

Tất nhiên, có những cách diễn đạt thông dụng khác để mô tả rượu cognac đã được ủ hơn 14 năm. Chúng bao gồm Hors d’Age, Extra và Tres Vieille Réserve. Tuy nhiên, đây không phải là danh mục chính thức. Vì vậy, cho dù rượu cognac có thể tồn tại bao nhiêu năm thì nó vẫn thuộc loại XXO. Trên thực tế, trước phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2018 do Hennessy và các nhà sản xuất rượu cognac khác đưa ra, bất kỳ loại rượu cognac nào đã ủ hơn 6 năm đều được tính là XO, ngay cả khi nó đã hơn một thế kỷ!

Bạn có thể đọc thêm về danh mục mới mang tính đột phá này trong bài viết của chúng tôi ‘XXO Cognac: Nó có nghĩa là gì?’ Và nếu bạn thích nếm thử, Martell Chanteloup XXO Cognac là một ví dụ tuyệt vời cho nhóm tuổi này.

Napoleon Cognac

 • Napoleon: Tối thiểu 6 Năm tuổi + Category_Napoleon-price
 • Thích hợp trên đá, neat & kết hợp với thức ăn
Rượu Napoleon Cognac
Rượu Napoleon Cognac

Rượu Napoleon Cognac là gì?

Là một chỉ định độ tuổi không chính thức, “Napoleon” Cognac về mặt kỹ thuật nằm trong phân loại chính thức của V.S.O.P, yêu cầu eaux-de-vie phải được ủ tối thiểu 4 năm. Tuy nhiên, V.S.O.P Cognac có thể được gọi là rượu Napoleon nếu nó được ủ trên 6 năm.

Nguồn gốc của cái tên này bắt nguồn từ Hoàng đế Pháp Napoléon và Cognac House Courvoisier. Truyền thuyết kể rằng Napoléon đã mang theo những thùng rượu Courvoisier Cognac đi đày đến đảo St Helena, và thủy thủ đoàn đã đặt tên cho loại rượu cognac này là “Cognac Napoleon”.

Tất nhiên, bạn nên thử loại rượu yêu thích của chính ông hoàng đó và nếm thử Courvoisier Napoleon Cognac.

Réserve Cognac

 • Reserve: Độ tuổi trung bình là 25 năm + Category_Reserve-price
 • Thích hợp uống neat và kết hợp với đồ ăn
Rượu Cognac Reserve
Rượu Cognac Reserve

Về mặt chính thức, giống như XO Cognac, loại rượu eau-de-vie trẻ nhất trong ‘Réserve’ phải được ủ tối thiểu 10 năm. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình lớn hơn nhiều so với độ tuổi của một Réserve Cognac ngon.

“Réserve Familiale” hay “Vieille Réserve” là sự pha trộn sử dụng các loại rượu eaux-de-vie rất lâu đời từ các hầm rượu “Paradis” của Cognac House hoặc của gia đình, nơi cất giữ những chiếc thùng lâu đời nhất và có giá trị nhất. Do sự khan hiếm của các loại rượu eaux-de-vie già nên số lượng chai được sản xuất có hạn và rõ ràng là giá cao hơn. Réserve là loại cognac chất lượng cao hơn XO, Napoleon hoặc Extra.

Thông thường, các thương hiệu cognac thiết kế chai đặc biệt cho Réserve của họ hoặc tạo ra hỗn hợp cho một dịp đặc biệt như ngày kỷ niệm. Cấp độ tiếp theo của Réserve là Hors d’Age Cognac.

Hors d’Age Cognac

 • Hors d’Age: Tuổi từ 30 đến 50, thậm chí 100 năm + xCategory_horsdage-price
 • Thích hợp để thưởng thức kiểu neat
Các loại rượu cognac
Rượu Hors d’Age Cognac

Hors d’Age có nghĩa là “beyond age – vượt quá độ tuổi” và là loại độ tuổi mô tả loại Cognac có chất lượng cao nhất, xét về độ tuổi. Về mặt chính thức, nó được phân loại theo mệnh giá tuổi XO, nhưng nó được sử dụng cho các loại rượu cognac có độ tuổi trung bình từ 30 tuổi trở lên. Hỗn hợp Hors d’Age có thể 30, 40, 50, thậm chí lên tới 100 năm tuổi. Cognac hors d age là một trong những loại cognac lâu đời nhất mà bạn có thể mua, cùng với loại cognac tổ tiên truyền lại, hoặc có lẽ là Très Vieille Réserve.

Nếu bạn đang tìm kiếm một số gợi ý về rượu cognac Hors d’Age để thử thì Comte Joseph Cognac Hors d Age là một lựa chọn phổ biến.

Extra Cognac

 • Extra: Độ tuổi trung bình từ 15 đến 25 tuổi + Category_Extra-price
 • Thích hợp để thưởng thức kiểu neat
Rượu Cognac Extra
Rượu Cognac Extra

Cũng giống như XO, loại eau-de-vie trẻ nhất trong rượu cognac Extra phải được ủ tối thiểu 10 năm, tuy nhiên rượu cognac Extra sẽ được ủ vượt quá yêu cầu tối thiểu.

Người ta thường coi rượu cognac có chất lượng Extra cao hơn rượu XO. Nếu bạn đang tìm kiếm một chai không chỉ đặc biệt, thì Extra cognac là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Camus Extra Cognac là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích thử loại này.

Cuvée Cognac

Rượu Cuvee Cognac
Rượu Cuvee Cognac

Phân loại Cuvée không nhất thiết phải dựa vào độ tuổi. Về mặt kỹ thuật, nó mô tả một hỗn hợp hoặc mẻ cụ thể. Nó đặc biệt được sử dụng trong phân loại Champagne, không nhiều trong rượu cognac. Khi nó xuất hiện trên chai cognac, điều đó thường có nghĩa là nhà sản xuất muốn đặt cho nó một cái tên đặc biệt thay vì sử dụng phân loại tuổi VSOP và XO. Nó có thể đề cập đến một lượng hạn chế của một hỗn hợp nhất định.

Câu hỏi thường gặp

VS có nghĩa là gì trong Cognac?

VS là viết tắt của rượu cognac “Very Special – Rất đặc biệt”. Sự phân loại này đề cập đến loại cognac đã được ủ tối thiểu hai năm. Nó còn được gọi là “Sélection”, “De Luxe” hoặc ***.

VSOP có nghĩa là gì?

VSOP là viết tắt của Very Superior Old Pale, đây là loại rượu cognac được ủ tối thiểu bốn năm. Danh mục này đôi khi còn được gọi là “Very Superior Special Pale”, “Very Old”, “Réserve” hoặc “Vieux”.

Rượu XO hay Rượu VSOP tốt hơn?

Một loại rượu XO cognac phải được ủ tối thiểu 10 năm, so với rượu VSOP phải ủ tối thiểu 4 năm. Tùy theo sở thích cá nhân cái nào tốt hơn nhưng XO thường được coi là ưu việt hơn.

Hors d’Age nghĩa là gì?

Hors d’Age dịch là “ngoài tuổi”, loại tuổi không chính thức này đề cập đến rượu cognac từ 30 tuổi trở lên.

Có bao nhiêu loại cognac?

Có 4 loại cognac chính thức được phân loại theo độ tuổi: VS, VSOP, XO và sự bổ sung gần đây của XXO. Tuy nhiên, còn có một số cách phân loại không chính thức khác như Napoleon, Hors d’Age và Vintages.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Chạm Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com