Vùng Rượu Vang Ý

Bản đồ các vùng rượu vang Ý

Nước Ý có một lịch sử phong phú về rượu vang, có niên đại hàng nghìn năm. Tất cả bắt đầu sáng tỏ vào nửa đầu thế kỷ 20. Chiến tranh và những bất ổn chính trị đã biến những lợi thế của văn hóa thành gánh nặng cho sự trì trệ.

Vào những năm 1980, nền kinh tế Ý phát triển mạnh mẽ và kéo theo việc buôn bán rượu vang. Kể từ đó, chất lượng rượu vang đã tăng lên gấp bội và danh tiếng quốc tế không còn xa nữa. Đầu tiên, Barolo trở thành thần rượu vang xa xỉ mới, sau đó là Amarone Della Valpolicella. Sau đó là Super Tuscans. Cuối cùng, mọi chuyện đã ổn ở Ý.

Nó đã vượt lên trên Pháp với tư cách là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới trong những năm gần đây. Ở Mỹ, rượu vang Ý được đông đảo người dân yêu thích. Không nơi nào yêu thích tiếng Ý hơn dải bờ biển từ Massachusetts đến Delaware, nơi có hơn mười triệu người Mỹ gốc Ý sinh sống.

Vùng rượu vang Ý

Tuscany

Tuscany là một nơi đầy mê hoặc và là vùng trồng nho lâu đời nhất của Ý. Trước sự trỗi dậy của Rome, Tuscany là quê hương của người Etruscans, một nền văn hóa sản xuất rượu vang cổ xưa có mối liên hệ với người Phoenicia.

Vùng rượu vang Ý - Tuscany
Vùng rượu vang Ý – Tuscany

Trung tâm sản xuất rượu vang, nho Sangaguese là một loại nho từng được cho là không tồn tại. Trước khi xét nghiệm ADN, người ta cho rằng Tuscany là quê hương của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giống nho. Điều này không phải là không có cơ sở, vì nho trồng ở mỗi ngôi làng nhỏ cũng khác nhau như bất kỳ loại rượu vang đỏ nào.

Trong khi các loại nho như Canaiolo, Colorino và Mammolo phát triển trong khu vực, xét nghiệm DNA đã cho thấy một câu chuyện khác với tất cả những loại nho khác. Brunelletto, Brunello, Cacchiano, Chiantino, Montepulciano, Morellino, Morellone, Pignolo, Prugnolo, Sangineto, Tignolo, Vigna Maggio, và nhiều loại khác đều được chứng minh là cùng một loại nho. Sangaguese đã phát triển ở Tuscany trong nhiều thế kỷ đến nỗi nó thích nghi với hầu hết mọi vi khí hậu trong khu vực.

Giống như Sangaguese hướng đến cổ điển, Super-Tuscan hướng đến hiện đại. Các nhà sản xuất rượu ở Tuscan phát hiện ra rằng họ có thể tạo ra những loại rượu đặc biệt với Cabernet Sauvignon đã tạo ra những loại rượu tuyệt vời. Vấn đề là nho không được phép sử dụng trong các loại rượu Tuscan cổ điển như Chianti. Vì vậy, họ bắt đầu phá vỡ các quy tắc. Luật cuối cùng đã thay đổi, nhưng con súc sắc đã được ấn định. Sau đó, những người siêu Tuscan là những ngôi sao nhạc rock của bờ biển Ý.

Sicilia

Được đánh giá rất cao ngày hôm nay; Cách đây không lâu, những người phục vụ rượu đã chú ý đến rượu vang Sicilia. Rượu vang của Marsala đã trở thành một bức tranh biếm họa về chính họ trước đây. Và số rượu còn lại thậm chí còn chưa bao giờ được đóng thành chai: chúng được bán với số lượng lớn.

Đất đai màu mỡ, độ cao và gió khô cho phép các vườn nho trên đảo sản xuất một lượng nho khổng lồ trên mỗi mẫu Anh. Trong lịch sử, các nhà sản xuất rượu tuân theo nhu cầu thị trường và chọn số lượng hơn chất lượng. Kết quả là, một số loại rượu vang được coi là đủ tốt để đóng chai có chất lượng tầm thường, khiến Sicily thậm chí còn bị mang tiếng kém hơn.

Hòn đảo núi lửa ở Sicily, Italy
Hòn đảo núi lửa ở Sicily, Italy

Sicily là một nơi xinh đẹp và cổ kính. Danh tiếng về rượu yếu không phải là điều phù hợp. Với sự giúp đỡ của những huyền thoại sản xuất rượu vang như Giusto Occhipinti, Sicily đã chuyển danh tiếng từ tệ hại sang sang trọng chỉ trong vài thập kỷ ngắn ngủi.

Ngày nay, họ sản xuất những loại rượu vang đẹp và huyền diệu từ Frappato, Mascalese và Nero d’Avola. Họ cũng đang sản xuất rượu vang trắng hấp dẫn từ Moscato Bianco và Grillo. Những loại rượu vang ngon nhất đều tươi mới và tinh tế bất chấp gió nóng châu Phi và khí hậu Địa Trung Hải.

Trentino-Alto Adige

Bạn sẽ tìm thấy vẻ đẹp ở vùng rượu vang Ý chưa từng có ở vùng Đông Bắc nước Ý này. Vì các quốc gia có chung biên giới nên bạn có thể mong đợi tìm thấy nhãn rượu được in bằng tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Ladin (ngôn ngữ Lãng mạn ở địa phương). Các giống nho chính được trồng ở đây là Pinot Grigio, Gewurztraminer, Chardonnay, Schiava, Lagrein và Pinot Blanc.

Mặc dù hiếm khi mưa nhưng khí hậu vùng này mát mẻ. Ánh nắng dồi dào và đất núi cao là nơi lý tưởng để trồng nho. Các phong cách rượu vang bao gồm Pinot Grigio có vị khoáng chất và hấp dẫn, một lựa chọn phổ biến cho những người uống rượu ở Mỹ.

Khu vực này được biết đến với phong trào ngày càng tăng hướng tới các loại rượu vang tự nhiên dành cho những người nếm thử rượu, trong đó các nhà sản xuất rượu tránh xa chủ nghĩa hiện đại để sử dụng các kỹ thuật cổ xưa. Một trong những ví dụ quan trọng nhất của xu hướng đó là rượu vang cam ủ lâu năm bằng amphora đang được các Master Sommeliers ưa chuộng.

Abruzzo

Abruzzo có một trong những bản sắc gây tranh cãi nhất ở Ý. Khu vực này có nhiều núi non và tươi tốt dọc theo bờ biển, phần lớn là khu bảo tồn thiên nhiên và rừng. Tuy nhiên, nhiều ấn phẩm và nhà phê bình rượu vang coi khu vực này là không đáng kể; nó đã sản xuất rượu vang hảo hạng ở quy mô nhỏ trong nhiều thập kỷ.

Vùng rượu vang ý Abruzzo
Vùng rượu vang ý Abruzzo

Bất chấp sự lạnh lùng, vẫn có rất nhiều loại rượu vang Abruzzo hảo hạng để bạn thưởng thức. Đặc biệt lưu ý là loại hoa hồng cổ điển của Ý Cerasuolo d’Abruzzo. Chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn trong tương lai. Các nhà khoa học cho rằng Abruzzo là nơi sản sinh ra nhiều giống nho phát triển mạnh ở miền Bắc nước Ý và Pháp.

Umbria

Nếu Tuscany không có đường cao tốc và siêu thị thì nó sẽ giống như Umbria. Vùng này sản xuất một phần rượu vang của các vùng cạnh tranh nhưng lại là một trong những vùng được những người nếm thử rượu yêu thích nhất.

Vùng rượu vang Ý - Umbria
Vùng rượu vang Ý – Umbria

Nằm trong đất liền và nằm ở phía đông Tuscany, rượu vang được sản xuất ở đây có xu hướng đậm đà hơn và có độ tuổi đặc biệt tốt. Một số loại nho đặc trưng khác của khu vực này bao gồm Sangaguese, Grechetto, Merlot và Trebbiano. Đặc biệt lưu ý là Sagrantino từ Montefalco, một loại nho có hàm lượng tannin lớn và độ phức tạp.

Sardinia

Sardinia có vẻ giống như một hình ảnh giống Sicily – coi đây là một hòn đảo của Ý có kích thước tương tự – nhưng vùng rượu vang Ý này có một danh mục đầu tư khá độc đáo. Đầu tiên, đây là khu vực duy nhất ở Ý sản xuất –và tiêu thụ– nhiều bia hơn rượu vang. Mặc dù vậy, khu vực này có một số giống nho tinh tế và độc đáo, bao gồm Torbato, Nasco, Monica, Semidano và Vermentino. Lãnh thổ ở đây rất rộng lớn và do đó đã hỗ trợ việc phát triển các giống nho chất lượng đang dần được quốc tế công nhận.

Vùng rượu vang Ý - Sardinia
Vùng rượu vang Ý – Sardinia

Puglia

Nằm ở gót chân phía nam, vùng rượu vang Ý này có sự đa dạng về địa lý không giống nơi nào khác. Ở miền Nam, cây nho được trồng trên những vườn nho bằng phẳng đầy cát nhưng giàu dinh dưỡng. Ở phía bắc, những vườn nho được tìm thấy ở những vùng đồi núi. Những khác biệt về loại đất này cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong rượu vang được sản xuất ở đây. Các giống ở miền Nam là Primitivo và Negroamaro. Các loại nho Sangaguese và Montepulciano ở miền Trung nước Ý cổ điển hơn nằm ở phía bắc.

Mùa hè ở vùng rượu vang Ý - Puglia
Mùa hè ở vùng rượu vang Ý – Puglia

Đây là vùng rượu vang nóng nhất của Ý và rượu vang thường nặng và có vị tannin. Tuy nhiên, nho Primitivo ban đầu không phải là nho Ý. Thay vào đó, nó di cư qua Adriatic từ Croatia, nơi nó tiếp tục được trồng dưới cái tên Crljenak Kaštelanski.

Đồng thời nó đến Ý, nó tìm đường đến Boston, Massachusetts, nơi nó được trồng trong nhà kính. Cuối cùng, cây nho được trồng ở Bắc California với tên Zinfandel.

Veneto

Vùng rượu vang Ý này nằm ở phía Đông Bắc, ngay phía Tây Friuli Venezia Giulia. Veneto nổi tiếng trồng nho, không thường xuyên, không phải ở bất kỳ vùng nào khác của Ý. Nhiều giống được trồng ở đây là giống bản địa của Ý, chủ yếu là Garganega, Glera và Corvina Rondinella. Một sự bổ sung gần đây là Pinot Grigio ngày càng phổ biến.

Vùng rượu vang Ý - Veneto
Vùng rượu vang Ý – Veneto

Khí hậu là sự cân bằng hiếm có giữa ảnh hưởng của Địa Trung Hải và dãy núi Alps, khiến cho việc trồng nho có thể được thực hiện mà không tốn nhiều công sức. Loại rượu nổi tiếng nhất của Veneto là Amarone Della Valpolicella, một loại rượu khô đậm đà được làm từ nho khô một phần của nho Corvina Rondinella.

Campania

Ở miền nam nước Ý, chúng tôi tìm thấy Campania, vùng rượu vang miền nam nước Ý được ghé thăm nhiều nhất. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: thủ đô của vùng là Naples, ngôi nhà tinh thần của Pizza.

Vùng rượu vang Ý - Campania
Vùng rượu vang Ý – Campania

Ngoài Margherita, vùng này còn sản xuất các loại rượu bản địa độc đáo, nhiều loại trong số đó được trồng trên cùng vùng đất núi lửa đã chôn vùi Pompeii. Các loại nho như Pallagrello, Biancolella, Coda di Volpe và Tintore tạo nên những loại rượu hấp dẫn. Đặc biệt lưu ý là các loại rượu vang làm từ Falanghina, Greco di Tufa và Lacryma Christi del Vesuvio.

Ở Campagnia, ngôi sao của chương trình là Aglianico: một con quái vật siêu nhiên của rượu vang. Đây không phải là một loại rượu có thể coi thường: chỉ những người yêu rượu nồng nhiệt nhất (ghét bản thân?) mới tìm kiếm nó: chất tannin không thể tha thứ của nó. Việc thiếu trái cây một cách xúc phạm và độ khoáng sâu đủ để khiến hầu hết các bậc thầy phục vụ rượu thề sẽ không bao giờ uống rượu nữa.

Nó cũng là loại nho mà các nhà khoa học tin là cốt lõi của Falernum, một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Đế chế La Mã. Đó là loại rượu yêu thích của tôi, nó nói lên quá nhiều điều về sự rối loạn nội tâm của tôi hơn mức tôi mong muốn.

Piedmonte

Ở biên giới Pháp và Thụy Sĩ là Piedmonte. Đây là vùng Alpine phía tây nước Ý, quê hương của một số giống nho nổi tiếng nhất của Ý: Nebbiolo, Barbera, và – dù tốt hơn hay tệ hơn – Moscato. Vùng nổi tiếng nhất ở Piedmonte là Barolo, nơi thường được coi là vua của các loại rượu vang.

Vùng rượu vang Ý - Piedmonte
Vùng rượu vang Ý – Piedmonte

Phần lớn các loại rượu vang hảo hạng được trồng ở đây đều có màu đỏ. Mặc dù có bản chất là núi cao nhưng nho vẫn chín tốt trong mùa hè ấm áp. Buổi tối lạnh do tính chất ban ngày của độ cao. Các giống khác được trồng ở đây bao gồm Dolcetto, Bonarda, Pelaverga, Malvasia và Arneis.

Giống nho làm rượu vang Ý

Nebbiolo

Nebbiolo là một loại rượu vang đỏ nhạt có thể vượt qua ranh giới “hoa hồng”. Nhưng đừng để bị lừa: Nebbiolo là một con quái vật. Nó mang hương vị của hắc ín, thuốc lá, thảo mộc và quả anh đào với hàm lượng tannin lớn. Khi ở trên cây, nho Nebbiolo trở nên khá có sương mù – và vì vậy họ đặt tên loại nho này theo từ nebbia, có nghĩa là sương mù.

Barbera

Barbera là giống nho được trồng nhiều thứ ba ở Ý, một loại nho Ý có tannin mềm và hương vị đậm đà của quả mọng sẫm màu và đỏ. Mặc dù rất nổi bật nhưng Barbera thường được sử dụng để pha trộn để thêm hương vị và màu sắc độc đáo.

Teroldego

Gần như giống hệt Zinfandel khi nói về hương vị, Teroldego thường thể hiện vị đậm đà của vị cay, hắc ín và trái cây màu đỏ. Sự khác biệt đáng chú ý giữa Zinfandel và Teroldego là tannin mềm hơn ở Teroldego và tính axit mạnh.

Lagrein

Đặc điểm hương vị Lagrein bao gồm tannin hấp dẫn, vị đắng đậm đà và vị trái cây. Đó không phải là một loại hương vị mà nhiều nhà sản xuất rượu cảm thấy dễ chịu – nhưng ngày nay, kỹ thuật sản xuất rượu vang đã giúp loại rượu nổi loạn này trở nên ngon miệng và tròn trịa.

Sangiovese

Sangaguese là giống được trồng nhiều nhất ở Ý – và vì một lý do chính đáng. Mặc dù mang lại ít cảm giác da thuộc và gia vị trên mũi nhưng hương vị của rượu rất đậm đà và thơm ngon. Bạn có thể mong đợi tìm thấy hương vị anh đào, dâu tây, mận và mứt, thường đi kèm với mùi hắc ín và mùi thảo mộc. Đây là một trong những loại nho cổ xưa nhất và là loại nho nền tảng cho phần lớn nghề trồng nho của Ý.

Sagrantino

Rượu vang Sagrantino có màu đậm – gần như đen – và được biết đến là loại rượu có hàm lượng tannin cao nhất thế giới. Chất tannin yêu cầu loại rượu này phải được ủ lâu năm và là sự lựa chọn thông minh cho những nhà sưu tập rượu sẵn sàng cất giữ chai trong một thập kỷ trở lên. Loại rượu này có hương vị đáng yêu của trái cây màu đỏ và vị đất khi được ủ chín thích hợp và là sự kết hợp hoàn hảo cho bất kỳ món ăn thịnh soạn có nhiều thịt nào.

Gaglioppo

Gaglioppo là giống nho đỏ nhạy cảm thường được giám sát chặt chẽ trong quá trình sản xuất – nhưng khi thực hiện thành công, nó sẽ tạo ra loại rượu vang tuyệt vời. Nó có hàm lượng tannin thấp và độ axit cao, mang lại cảm giác sảng khoái cho mùa hè. Hương vị phổ biến nhất được tìm thấy trong loại rượu này là anh đào cay và quả mọng nhẹ.

Với các vùng sản xuất rượu vang quan trọng của Ý, các quy định nghiêm ngặt về rượu vang và các giống cây trồng độc đáo, việc thử rượu vang Ý là điều hiển nhiên. Suy cho cùng, người Ý là bậc thầy trong ngành rượu vang – và điều đó thể hiện qua những gì họ sản xuất. Ngoài ra, các vùng rượu vang của Ý đều mang trong mình những câu chuyện và địa hình độc đáo – cho phép cây nho ở đó phát triển một cách ấn tượng không kém.

Hỏi đáp vùng rượu vang Ý

Vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở Ý là gì?

Vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở Ý là Barolo.

Đâu là hai vùng rượu vang ngon nhất ở Ý?

Các vùng rượu vang tốt nhất ở Ý đang được tranh luận. Nhiều người sommeliers nói rằng hai người đó là Barolo và Brunello di Montalcino.

Có bao nhiêu vùng rượu vang ở Ý?

Nhiều ấn phẩm khẳng định có 20 vùng rượu vang ở Ý. Tuy nhiên, đó là những ranh giới chính trị chung. Có hơn 398 vùng rượu vang riêng biệt ở Ý.

Vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Ý là gì?

Vùng sản xuất rượu vang lớn nhất theo số lượng là Veneto (chiếm 18%). Tuy nhiên, vùng rượu vang lớn nhất tính theo diện tích đất liền là Sicily.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com