Uống Rượu Ngoại Có Lợi Hay Hại Như Thế Nào?

macallan-pair-with-cheeses

Trong suốt 10.000 năm hoặc lâu hơn khi con người uống đồ uống lên men, họ cũng tranh cãi về giá trị và phẩm chất của chúng. Ngày nay, cuộc tranh luận vẫn diễn ra sôi nổi, với sự bàn tán sôi nổi về việc liệu rượu có lợi hay hại cho cơ thể.

Có thể nói rượu vừa là thuốc bổ vừa là thuốc độc. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở liều lượng. Uống vừa phải có vẻ tốt cho tim và hệ tuần hoàn, và có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và sỏi mật. Uống rượu nhiều là nguyên nhân chính gây tử vong có thể phòng ngừa được ở hầu hết các quốc gia. Tại Việt Nam, rượu có liên quan đến khoảng một nửa số vụ tai nạn giao thông chết người. Uống rượu nhiều có thể gây hại cho gan và tim, gây hại cho thai nhi, tăng khả năng phát triển ung thư vú và một số bệnh ung thư khác, góp phần gây ra trầm cảm và bạo lực, đồng thời cản trở các mối quan hệ.

Bản chất hai mặt của rượu không có gì đáng ngạc nhiên. Thành phần hoạt tính trong đồ uống có cồn, một phân tử đơn giản được gọi là ethanol, ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, não, tim, túi mật và gan. Nó ảnh hưởng đến mức độ lipid (cholesterol và chất béo trung tính) và insulin trong máu, cũng như viêm và đông máu. Nó cũng làm thay đổi tâm trạng, sự tập trung và sự phối hợp.

Lợi ích của rượu ngoại

Uống Rượu Ngoại Có Lợi Hay Hại Như Thế Nào? Khi nói đến mối lợi ích hay tác hại giữa rượu và sức khỏe, hầu hết mọi người sẽ nói đại như “đồ uống có cồn là không tốt” và “có hại cho gan”, nhưng nếu suy nghĩ lý trí rằng chỉ có “uống rượu” mới gây ra những vấn đề này thì chắc không đúng hoàn toàn. Nó là một niềm vui các anh chị ạ ! Các anh chị có thể đã đọc nhiều về lợi ích của rượu vang rồi còn whisky thì sao ?

Vì thế, hôm nay em xin viết về vài lợi ích lớn khi uống whisky điều độ,tác dụng tốt của whisky cho cơ thể, các anh chị có tin không? Nếu các anh chị là một người đam mê & có hiểu biết rượu whisky, ít nhiều cũng đã biết rằng khoa học đã chứng minh rằng rượu whisky có chứa polyphenol và polyphenol có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, lời khuyên từ chuyên gia là uống rượu whisky điều độ có thể tác dụng có lợi cho cơ thể.

Hôm nay em xin viết nhiều hơn về polyphenol trong rượu whisky…

chivas-whisky-pair-with-foods

+ Polyphenol là ?

Polyphenol, còn được gọi là polyhydroxyphenol, là các hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm – thực vật có khả năng tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu khoa học chỉ ra những chất phổ biến là: catechin, anthocyanins, polyphenol có trong ca cao, quercetin và rutin… Hiện có hơn 8.000 dạng polyphenol trong tự nhiên.

Polyphenol thường được tìm thấy trong trà, nho và trái cây và rau sẫm màu. Nó cũng đóng một vai trò trong việc thay đổi màu sắc ở một số thực vật, chẳng hạn như màu vàng của lá vào mùa thu. Polyphenol có tác dụng cực kỳ mạnh mẽ để chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và lão hóa do tổn thương oxy hóa. Vì có trong nho  nên Armagnac & Coganac cũng có những lợi ích nhất định giống như whisky..

+ Polyphenol trong rượu whisky đến từ ?

Rượu whisky khi vừa được chưng cất không màu, nguyên liệu là các loại ngũ cốc không chứa polyphenol nên bản thân rượu khi đó không chứa polyphenol. Các polyphenol trong rượu whisky đến từ các thùng gỗ trong quá trình lão hóa. Đó là lý do quá trình lão hoá, trưởng thành trong thùng gỗ gì & bao lâu luôn được các nhà rượu hàng đầu như Balvenie, Glenfiddich vô cùng chú trọng (tới mức có xưởng đóng thùng riêng với những nghệ nhân lâu năm để đảm bảo chất lượng thùng từ khâu cơ bản nhất).

Một ví dụ điển hình nhất các anh chị có thể dễ thấy những chai DoubleWood của Balvenie là điển hình đi tiên phong về việc trưởng thành kép trong thế giới whisky & mang đến nhiều lợi ích hơn về mặt hương vị cũng như các chất có lợi cho sức khoẻ… Hoặc dòng Triple Cask của Balvenie trưởng thành trong 3 loại thùng bao gồm thùng gỗ sồi Bourbon First Filled, thùng gỗ sồi Mỹ, thùng gỗ sồi Sherry Butt Oloroso First Fill… Ngoài ra còn có các chai Tun của Balvenie đầy thú vị khi ghi rõ từng loại thùng & số cask cụ thể.

Gỗ sồi chứa nhiều thành phần hóa học, đặc biệt trong quá trình nướng bên trong lòng thùng gỗ sồi sẽ liên tục phân hủy lignin, đồng thời hoạt hóa một số aldehyde và phenol, tạo ra một số hợp chất tạo hương vị và những chất này chính là hương vị tựa như hạnh nhân và phần than cốc quanh thùng khi thùng tạo ra chất Polyphenol khi thùng được nướng theo truyền thống. Cộng với hương vị như đường và vani.

Ngoài ra, khi các thùng được nướng có tiết ra một số chất giống như màu tự nhiên, khiến rượu whisky có màu sắc tự nhiên đẹp và hương vị đậm đà hơn sau khi được ủ trong thùng đó. Vì vậy, rượu không màu chưng cất cuối cùng chuyển thành màu hổ phách là điều tất yếu sau quá trình trưởng thành trong các thùng gỗ sồi đã được nướng trước khi ủ rượu.

Trong quá trình ủ & trưởng thành trong thùng các polyphenol này sẽ tan chảy vào rượu whisky trong quá trình lão hóa và tạo ra các thay đổi mềm đối với rượu whisky, giúp giảm sulfide trong rượu whisky và ổn định màu sắc cũng như tối ưu hóa hương và vị của rượu whisky. Thêm vào đó những phẩm chất tuyệt vời cho Whisky & đảm bảo cho sự oxy hoá cùng những chất có lợi cho sức khoẻ.

Thùng Bourbon thường tạo thành một lớp than 2 ~ 4mm ở bên trong thùng sau khi đốt để tạo lớp bề mặt cháy bên trong thùng. Lớp nhiệt phân của thùng Sherry thì chủ yếu được nướng ở nhiệt độ thấp, khoảng 1/10 so với thùng Bourbon, lớp than này là một lớp mỏng. Loại vật liệu lọc tốt này có thể lọc bỏ các hợp chất lưu huỳnh khó chịu trong rượu whisky mới.

Đây là một trong những lý do chính tại sao các nhà máy rượu chọn sử dụng thùng gỗ sồi làm thùng đựng rượu whisky đã già và phải nướng hay nói cách khác là đốt bên trong bề mặt thùng trước khi ủ rượu bởi những nghệ nhân có kinh nghiệm thực hiện.

+ Polyphenol trong rượu whisky là gì?

Các polyphenol từ thùng gỗ chứa trong rượu whisky được gọi chung là “polyphenol thùng”. Những chất đại diện hơn trong polyphenol thùng gỗ là “axit ellagic” và “rượu perillyl”. Chúng có thể ức chế oxy hoạt tính, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có chức năng chống lão hóa và làm đẹp da. Ngoài ra, rượu whisky còn chứa các polyphenol như “lignin” và “tanin”. Nói vui nhưng thực tế việc uống whisky là tốt cho da ( nếu uống ở mức điều độ hợp lý ) các anh chị ạ!

Là chất có tác dụng chống oxy hóa siêu mạnh trong polyphenol, “axit ellagic” đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Nó có nhiều trong quả mâm xôi và các loại đậu, có tác dụng ức chế sự hình thành các vết bẩn và làm trắng da.

Đặc biệt trong những năm gần đây, tác dụng phòng ngừa của “axit ellagic” đối với bệnh tiểu đường đã được nhiều nghiên cứu chứng minh & được sự quan tâm rộng rãi. Các báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, người ta phát hiện ra rằng axit ellagic có tác dụng ức chế sự tiết “resistin”, là chất cản trở chức năng của insulin. Vì vậy, thật đáng để mong đợi chất axit ellagic được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Một lợi ích rất đáng kể của whisky tới sức khoẻ con người !

+ Tại sao rượu whisky được gọi là “nước của sự sống”

nhung-loi-ich-cua-ruou-va-giac-ngo
nhung-loi-ich-cua-ruou-va-giac-ngo

Rượu whisky được người Anh gọi là “nước của sự sống” ngay cả những người chưa bao giờ uống rượu whisky cũng biết về khái niệm này, câu chuyện này cũng đã được viết vài lần trên nhóm nhưng em xin đượuc phép trích lại. Một số người nói rằng đó là bởi vì Scotch whisky phát triển từ một thức uống có tên “Uisge Beatha” (có nghĩa là “nước của sự sống”). Tuy nhiên còn một câu chuyện khác cũng nói rằng khi các nhà tu hành (hoặc người tu hành không rõ tôn giáo) sử dụng mạch nha lúa mạch để chưng cất loại rượu này vào năm 1494, họ đã gọi nó là “nước của sự sống”.

Sau khi sinh ra loại thức uống dành cho tinh thần này, người Celt ở Scotland đã dùng nó để giải khát, trị cảm lạnh và làm phong phú thêm cho cuộc sống. Mang lại cho họ sự thoải mái về thể chất và tinh thần, như được tái sinh nên họ gọi nó là “nước của sự sống”. Bất kể điều đó có đúng hay không, có thể thấy rằng rượu whisky có một số giá trị y học nhất định và là một loại đồ uống có cồn có lợi cho cơ thể con người (tất nhiên vẫn là dùng với liều lượng hợp lý).

Đặc biệt là khi công nghệ y tế ban đầu còn non nớt, rượu whisky được các bác sĩ thời đó sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Ví dụ, vào khoảng năm 1300 (khi đó nó chưa được gọi là rượu whisky), gia đình MacBeathads đã mang kiến thức về thuật giả kim và chưng cất đến Scotland và trở thành bác sĩ độc quyền của nhà vua.

Ngoài ra, cuốn “Danh mục y khoa thế kỷ mười lăm” của Warren R Dawson cũng ghi rằng rượu whisky có thể được dùng để chữa vết thương, chữa đau vai, thậm chí chữa điếc ở thời đó. Trong thời kỳ Cấm ở Hoa Kỳ từ những năm 1920 đến những năm 1930, rượu whisky xuất hiện như một loại thuốc kê đơn và được sử dụng để điều trị đau răng, cảm cúm, sốt , giảm đau khi bị thương và nhiều các bệnh khác (ngoài ra còn để khử trùng vết thương trong cấp cứu). Nhưng điều này ở thời đó có lẽ là do mọi người muốn uống rượu nhưng lại bị cấm và yêu cầu bác sĩ cung cấp thuốc theo đơn.

Đơn thuốc đầu tiên cho các bác sĩ trong thời kỳ Cấm ở Hoa Kỳ là rượu whisky. Thế nhưng, nếu giải thích theo khoa học hiện đại thì đó là do rượu whisky có nồng độ cồn cao để điều trị vết thương và không sai khi dùng nó để khử trùng cũng như hỗ trợ trị bệnh. Việc điều trị các bệnh khác nhiều hơn là do rượu làm tê thần kinh cơ thể con người và làm cho nhận thức chậm cảm nhận trước đau đớn (hoặc uống rượu làm tâm trạng tốt hơn và chí ít là nó chuyển hướng sự chú ý của hệ thần kinh ở con người).

Nhưng dù sao thì một sự thật không thể chối cãi là rượu whisky cũng chứa polyphenol như rượu vang, polyphenol có đặc tính chống oxy hóa mạnh, uống whisky điều độ vẫn có thể đóng vai trò chống lão hóa và các bệnh mãn tính và điều này được chứng minh bằn các nghiên cứu khoa học uy tín.

Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào tình hình thực tế, những người mắc bệnh liên qua gan, bao tử, gout và các bệnh tim mạch, mạch máu não thì tốt nhất nên dừng uống rượu bia ở mức độ cao vì rượu sẽ chỉ làm trầm trọng thêm bệnh tình của người đó.

Đọc xong, các anh chị có nghĩ mình đã tìm được lý do để “uống một ly whisky” vì sức khoẻ không ạ? Rượu whisky cũng là một lựa chọn rất tốt cho sức khoẻ. Không kém gì rượu vang, Cognac hay Armagnac ? Nhưng xin các anh chị nhớ dù tác dụng có lợi của rượu thì rượu vẫn là loại đồ uống có cồn và vì thế nên thưởng thức có trách nhiệm, có chừng mực, vừa phải để tốt cho sức khoẻ.

Có thể ngâm nguyên bình rượu hảo hạng với sâm ngọc linh hay đông trùng nhưng lựa chọn uống nó với liều lượng thế nào cũng là cả một nghệ thuật. Kiểu như nhiều khi thích một mình nhưng lại sợ ăn chay í các cụ nhỉ?

Lời cuối thì em xin chúc các cụ luôn được thưởng thức những chai rượu thật tuyệt vời. Dù là whisky thật ngon,chai armagnac thật hảo hạng hay rượu ngâm với toàn đồ gây sợ hãi cho bạn gái hay lao lực cho bạn giai đi nữa..Nhưng quan trọng nhất vẫn là luôn được uống chai rượu mình thích… nhích người mình yêu… và hiểu để sống một đời đầy niềm vui..

Thân ái & trân trọng ạ

Chia sẻ của Ette Thanh 28/4/2022

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com